Đằng sau nghề đá quý: Cái giá phải trả đắt hơn cả mạng người

  • 09/04/2019 15:00

Bạn tôi thường hay đùa vui thế này, cứ mỗi lần nói về chuyện đá quý là y như rằng nó sẽ không ngại mở mồm xin tôi một viên lấy thảo, những lần như thế đương nhiên tôi chỉ nói đúng một câu thế này: “Làm gì cho đá mà lấy thảo”. Cục súc. Thế mà chả hiểu sao nó cứ xin hoài, xin mãi không thôi. Bổ béo quái gì những viên đá màu mà nhiều người cứ tham vào người.

Chuyện người làm nghề đá quý

Làm người có nguyên tắc vì làm nghề có quy tắc luật bất thành văn. Riêng tôi có 3 điều: tuyệt đối không cho đá quý, bán đá phải đúng giá và đặc biệt không bán cho kẻ muốn đổi đời. Đá quý là trang sức, không phải để làm giàu. Thằng nào hiểu được quy luật này sẽ không phải trả giá đắt hơn cả mạng người.

 
Nghề đá quý cũng giống như bao nghề khác, có mặt tốt lẫn mặt xấu cả thôi. Ảnh minh hoạ.
Nghề đá quý cũng giống như bao nghề khác, có mặt tốt lẫn mặt xấu cả thôi. Ảnh minh hoạ.

Thật ra, kiến thức về đá của tôi cũng hạn hẹp thôi, những gì tôi chia sẻ dưới đây chỉ là cách nhìn nhận một chiều, bài cũng hơi dài nên ai thật sự quan tâm những gì tôi viết về nghề đá xin mời đọc tiếp.

Quay lại về bạn tôi, sau khi biết không thể lung lay được ý định cho đá thì nó rú lên, nghĩ rằng tôi tiếc của và thật ngu đần khi tự đặt ra nhiều nguyên tắc như thế, hèn chi cả 1/3 cuộc đời không thể nào vực lên được. Tôi cũng chả quan tâm nó nghĩ gì vì trong lòng tôi biết rõ vì sao tôi làm thế!

 “Lãnh địa máu” và quy luật cuộc đời “của thiên trả địa”

Đối với những ai sành đá, chắc chắn biết tôi đang muốn nói điều gì. Một đời làm đá chôn vùi cả 3 đời. Niềm tin ngu xuẩn. Tất cả ngẫm từ đây mà ra...

 
Nhiều người đã tin mù quáng vào nghề này là để đổi đời. Ảnh minh hoạ.
Nhiều người đã tin mù quáng vào nghề này là để đổi đời. Ảnh minh hoạ.

Nơi đây từng là một nơi rất bình yên và cuộc sống người dân cũng rất nghèo nàn. Vậy mà từ khi có “đế chế” ấy thì vùng đất Châu Bình, Quỳ Châu - miền Tây xứ Nghệ bỗng chốc trở thành nơi huyết chiến kinh hoàng, người giàu lên nhanh chóng và cũng lụi tàn thảm thương. “Lãnh địa máu” từ nghĩa đen lẫn nghĩa bóng lần lượt ám chỉ vùng đất nhiều đá đỏ và màu máu.

Tất cả bắt nguồn cũng từ những năm 1989, khi đó một nhóm kỹ sư địa chất từ ngoài Bắc đến thăm dò khoáng sản ở khu vực đồi Tỷ (tên làm liên tưởng tiền tỷ, nghe khoái chí dã man) phát hiện có đá đỏ. Dân đào được viên nào thì kiếm được tiền triệu viên đó, kẻ nào may mắn bán được cho bọn nước ngoài am hiểu về đá thì dễ dàng ôm trọn tiền tỷ trong tay.

Vì nghèo và làm giàu không khó, cuộc chạy đua đi tìm vận từ những viên đá đỏ bắt đầu, dân tứ xứ lũ lượt kéo về không chừa loại người nào kể cả những bọn giang hồ chỉ vì 2 chữ “đổi đời”. Chắc nói đến đây, mọi người ai cũng tưởng tượng được những tháng ngày tại nơi này đã trở nên phức tạp tới cỡ nào rồi. Tranh giành, chém giết đẫm máu, chia bè kết phái. Tất cả cũng chỉ vì đá đỏ, tồn tại và làm giàu. Đồi Tỷ cũng đổi tên thành đồi Tử. Ghê hồn!

Phần 2: Tiền nhiều để làm gì và sự suy tàn của "đế chế" đá đỏ

Nguồn: FB Hoang Thu

Bình luận