shuixin ba 28/10/2020 21:58
Bắt nguồn từ tiếng Anh, từ OK giờ đây có mặt ở nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Dù có các chữ cái hợp thành đều được viết hoa và phát âm riêng biệt, OK ngày nay không còn được xem là một từ viết tắt. Trong quá khứ, OK từng là chữ viết tắt của Oll Korrect, một cách đọc trật đi của All correct.Nhiều năm trước cuộc nội chiến Mỹ (1861 - 1864), những người làm báo ở đây cho rằng việc viết sai chính tả của một số từ sẽ mang tính hài hước. Thậm chí, cả cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln cũng ủng hộ trào lưu này và từng gửi thông điệp với nhiều từ không theo chuẩn.Vào khoảng năm 1839, từ Oll korrect được viết ngắn gọn lại thành O.K. và trở nên quen thuộc với các độc giả báo chí ở bờ Đông Mỹ thời bấy giờ. Từ này phổ biến khắp Mỹ khi gắn liền với chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên Martin Van Buren (1782 - 1862).Một trong những mục tiêu trong chiến dịch của Van Buren là làm tương tự Tổng thống tiền nhiệm Andrew Jackson nhất có thể. Ông Jackson được biết đến với biệt danh "Old Hickory" nên Buren chọn "Old Kinderhook", ý chỉ nơi ông sinh ra. Từ đó, O.K. (viết tắt của Old Kinderhook) trở thành biểu tượng của ông và slogan "Vote for OK" (Hãy bỏ phiếu cho Old Kinderhook). Cánh truyền thông nhanh chóng liên hệ giữa biệt danh của Buren với từ O.K. là viết tắt của All correct. Nhờ có điện báo, từ “OK” trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, người ta nhận thấy việc gửi một điện báo dài chỉ để xác minh một việc gì đó trở nên tốn kém về thời gian, chi phí và nguồn lực hơn. Chỉ với “OK” người ta dễ dàng nắm bắt được rằng tín hiệu đã được nhận hoặc sự thấu hiểu, chấp nhận một vấn đề gì đó, nhờ vậy “all-correct” tồn tại lâu hơn sau đợt tranh cử của tổng thống Van Buren và được sử dụng chung trong ngành điện báo cả nước.

Bắt nguồn từ tiếng Anh, từ OK giờ đây có mặt ở nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Dù có các chữ cái hợp thành đều được viết hoa và phát âm riêng biệt, OK ngày nay không còn được xem là một từ viết tắt. Trong quá khứ, OK từng là chữ viết tắt của Oll Korrect, một cách đọc trật đi của All correct.

Nhiều năm trước cuộc nội chiến Mỹ (1861 - 1864), những người làm báo ở đây cho rằng việc viết sai chính tả của một số từ sẽ mang tính hài hước. Thậm chí, cả cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln cũng ủng hộ trào lưu này và từng gửi thông điệp với nhiều từ không theo chuẩn.

Vào khoảng năm 1839, từ Oll korrect được viết ngắn gọn lại thành O.K. và trở nên quen thuộc với các độc giả báo chí ở bờ Đông Mỹ thời bấy giờ. Từ này phổ biến khắp Mỹ khi gắn liền với chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên Martin Van Buren (1782 - 1862).

Một trong những mục tiêu trong chiến dịch của Van Buren là làm tương tự Tổng thống tiền nhiệm Andrew Jackson nhất có thể. Ông Jackson được biết đến với biệt danh "Old Hickory" nên Buren chọn "Old Kinderhook", ý chỉ nơi ông sinh ra. Từ đó, O.K. (viết tắt của Old Kinderhook) trở thành biểu tượng của ông và slogan "Vote for OK" (Hãy bỏ phiếu cho Old Kinderhook). Cánh truyền thông nhanh chóng liên hệ giữa biệt danh của Buren với từ O.K. là viết tắt của All correct

Nhờ có điện báo, từ “OK” trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, người ta nhận thấy việc gửi một điện báo dài chỉ để xác minh một việc gì đó trở nên tốn kém về thời gian, chi phí và nguồn lực hơn. Chỉ với “OK” người ta dễ dàng nắm bắt được rằng tín hiệu đã được nhận hoặc sự thấu hiểu, chấp nhận một vấn đề gì đó, nhờ vậy “all-correct” tồn tại lâu hơn sau đợt tranh cử của tổng thống Van Buren và được sử dụng chung trong ngành điện báo cả nước.

11 6
Anh Thế 21/10/2020 11:52
Ở thành phố, mình không nghe câu này nhiều lắm nhưng cái hồi ở quê, phải nói là ám ảnh với mấy câu này lắm luôn. Chuyện mình là một đứa con trai giống mẹ i xì, người ta bảo nhìn hai mẹ con mình giống như hai giọt nước vậy. Thế là đi đâu cũng bị nói: Úi dào giống mẹ thế này, khổ ba đời con ạ. Nhưng giờ, 25 tuổi, mình là phó giám đốc một công ty, không hiểu khổ ở đâu?Mình cũng có tìm hiểu, tại sao lại có câu nói này, và nó dựa vào cơ sở nào. Thì có đọc được một vài thông tin sau: Giới chuyên gia di truyền gọi đây là “lời nguyền của mẹ”, do các gien “lặn” có thể gây nên vô số vấn đề cho sức khỏe đàn ông. Từ đó rút ra được rằng đàn ông thực ra là phái yếu hơn, và có thể giải thích được tại sao phụ nữ thường sống thọ hơn.Các chuyên gia của Đại học Otago tiến hành nghiên cứu ruồi giấm và cá trong hơn một thập niên, với kết quả thu được cho thấy những đột biến trên ADN chỉ trở nên có hại khi được truyền từ mẹ sang con trai, theo trang tin DM. Trong khi đó, trời phú cho các cô con gái có được năng lực miễn dịch đối với gien “tạo phản” khi nhận chúng từ mẹ, nhưng khi truyền sang con trai, các đột biến trên ADN có thể khiến chúng gặp những vấn đề về tim mạch, não bộ, cơ bắp và thần kinh. Tất nhiên, Giáo sư Gemmell cũng nói rõ rằng cần thêm các yếu tố khác để giải thích tại sao phụ nữ lại sống thọ hơn đàn ông, và cánh đàn ông không thể nào cứ đổ lỗi thừa hưởng gien xấu từ mẹ mình.Đây là những thông tin liên quan đến khoa học. Còn tại sao câu nói: “Con gái giống cha giàu ba họ, con trai giống mẹ khổ ba đời” lại lưu truyền trong nhân gian, thực sự chẳng ai cho mình câu trả lời đáng thuyết phục. Vẫn là tin rằng, chỉ cần nỗ lực, bản thân sẽ gặt hái được những thành tựu tốt.  

Ở thành phố, mình không nghe câu này nhiều lắm nhưng cái hồi ở quê, phải nói là ám ảnh với mấy câu này lắm luôn. Chuyện mình là một đứa con trai giống mẹ i xì, người ta bảo nhìn hai mẹ con mình giống như hai giọt nước vậy. Thế là đi đâu cũng bị nói: Úi dào giống mẹ thế này, khổ ba đời con ạ. Nhưng giờ, 25 tuổi, mình là phó giám đốc một công ty, không hiểu khổ ở đâu?

Con sinh ra giống bố chứng tỏ mẹ yêu bố rất nhiều - Ohman

Mình cũng có tìm hiểu, tại sao lại có câu nói này, và nó dựa vào cơ sở nào. Thì có đọc được một vài thông tin sau: Giới chuyên gia di truyền gọi đây là “lời nguyền của mẹ”, do các gien “lặn” có thể gây nên vô số vấn đề cho sức khỏe đàn ông. Từ đó rút ra được rằng đàn ông thực ra là phái yếu hơn, và có thể giải thích được tại sao phụ nữ thường sống thọ hơn.

Các chuyên gia của Đại học Otago tiến hành nghiên cứu ruồi giấm và cá trong hơn một thập niên, với kết quả thu được cho thấy những đột biến trên ADN chỉ trở nên có hại khi được truyền từ mẹ sang con trai, theo trang tin DM. Trong khi đó, trời phú cho các cô con gái có được năng lực miễn dịch đối với gien “tạo phản” khi nhận chúng từ mẹ, nhưng khi truyền sang con trai, các đột biến trên ADN có thể khiến chúng gặp những vấn đề về tim mạch, não bộ, cơ bắp và thần kinh. 

3 Đặc điểm di truyền làm con trai giống mẹ như in bản sao | theAsianparent  Vietnam

Tất nhiên, Giáo sư Gemmell cũng nói rõ rằng cần thêm các yếu tố khác để giải thích tại sao phụ nữ lại sống thọ hơn đàn ông, và cánh đàn ông không thể nào cứ đổ lỗi thừa hưởng gien xấu từ mẹ mình.

Đây là những thông tin liên quan đến khoa học. Còn tại sao câu nói: “Con gái giống cha giàu ba họ, con trai giống mẹ khổ ba đời” lại lưu truyền trong nhân gian, thực sự chẳng ai cho mình câu trả lời đáng thuyết phục. Vẫn là tin rằng, chỉ cần nỗ lực, bản thân sẽ gặt hái được những thành tựu tốt. 

 

2 3
Ánh Tuyết 20/10/2020 16:22
Mình nhớ đã từng đọc những thông tin này rồi. Ở mỗi quốc gia, dựa vào những câu chuyện được lưu truyền từ nhiều đời, mà sẽ có những con số được coi là may mắn, và những con số bị coi là đại diện cho sự xui xẻo, rủi ro.Không chỉ ở Thái hay Trung Quốc, câu chuyện về các con số xuất hiện ở Philippin, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan,…Người Thái Lan coi số 6 là không tốt, nhưng lại thích chữ số 9 vì tiếng thái phát âm số 9 trùng với âm chữ "phát triển". Hằng năm, cứ 6 tháng một lần, sở giao dịch đường bộ Thái Lan lại tổ chức bán đấu thầu "Biển đăng ký xe may mắn" và biển đăng ký xe có chữ số 9 thường được bán hết trước.Người Trung Quốc kiêng con số 4 vì cách phát âm chữ số 4 gần giống như phát âm chữ "tử". Tuy nhiên, với họ các số 6, 8 và 9 lại tượng trưng cho sự may mắn, an lành. Nếu ai được sở hữu những dãy số có số 6 trong số điện thoại hoặc biển số xe thì người đó sẽ gặp rất nhiều thuận lợi trong công việc. Số 8 phát âm theo tiếng Trung Quốc gần giống như chữ “Phát”, tức là phát tài, phát lộc. Vì lý do này mà hiện nay só 8 rất được ưa chuộng. Bởi vì, nó tượng trưng cho sự thịnh vượng ở hiện tại và tương lai. Số 1,6 và 8 phối hợp với nhau theo bất cứ trật tự nào cũng được xem là sự kết hợp kì diệu và mang lại rất nhiều may mắn.Số 3 là con số hầu như bị cấm kị trong đời sống hằng ngày của người Philippines. Trong bảng hiển thị trên thang máy lên xuống ở các chung cư không có số 13 và trong các khách sạn tầng 13 cũng không được ghi lên.Số 7 và số 3 là hai con số đầu bảng trong loạt dãy số may mắn của người Hàn Quốc. Đặc biệt con số 3 được coi là con số của sự linh thiêng, trường kỳ và hưng thịnh cho nên trong cuộc sống của người Hàn thường có sự hiện diện của con số này.Đúng là khám phá rồi mới thấy, sự khác biệt và hay ho của mỗi nền văn hóa là như vậy. 

Mình nhớ đã từng đọc những thông tin này rồi. Ở mỗi quốc gia, dựa vào những câu chuyện được lưu truyền từ nhiều đời, mà sẽ có những con số được coi là may mắn, và những con số bị coi là đại diện cho sự xui xẻo, rủi ro.

 con số gắn liền với các quốc gia

Không chỉ ở Thái hay Trung Quốc, câu chuyện về các con số xuất hiện ở Philippin, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan,…

Người Thái Lan coi số 6 là không tốt, nhưng lại thích chữ số 9 vì tiếng thái phát âm số 9 trùng với âm chữ "phát triển". Hằng năm, cứ 6 tháng một lần, sở giao dịch đường bộ Thái Lan lại tổ chức bán đấu thầu "Biển đăng ký xe may mắn" và biển đăng ký xe có chữ số 9 thường được bán hết trước.

Người Trung Quốc kiêng con số 4 vì cách phát âm chữ số 4 gần giống như phát âm chữ "tử". Tuy nhiên, với họ các số 6, 8 và 9 lại tượng trưng cho sự may mắn, an lành. Nếu ai được sở hữu những dãy số có số 6 trong số điện thoại hoặc biển số xe thì người đó sẽ gặp rất nhiều thuận lợi trong công việc. Số 8 phát âm theo tiếng Trung Quốc gần giống như chữ “Phát”, tức là phát tài, phát lộc. Vì lý do này mà hiện nay só 8 rất được ưa chuộng. Bởi vì, nó tượng trưng cho sự thịnh vượng ở hiện tại và tương lai. Số 1,6 và 8 phối hợp với nhau theo bất cứ trật tự nào cũng được xem là sự kết hợp kì diệu và mang lại rất nhiều may mắn.

 con số gắn liền với các quốc gia 2

Số 3 là con số hầu như bị cấm kị trong đời sống hằng ngày của người Philippines. Trong bảng hiển thị trên thang máy lên xuống ở các chung cư không có số 13 và trong các khách sạn tầng 13 cũng không được ghi lên.

con số gắn liền với các quốc gia 5

Số 7 và số 3 là hai con số đầu bảng trong loạt dãy số may mắn của người Hàn Quốc. Đặc biệt con số 3 được coi là con số của sự linh thiêng, trường kỳ và hưng thịnh cho nên trong cuộc sống của người Hàn thường có sự hiện diện của con số này.

Đúng là khám phá rồi mới thấy, sự khác biệt và hay ho của mỗi nền văn hóa là như vậy. 

1 0
Du Phong 20/10/2020 13:05
Helo các bác, hôm nay là ngày 20/10, ngày mà chị em luôn mong chờ rồi. Nếu bác nào đang trong quá trình cưa cẩm nàng, hoặc bác nào muốn cho nàng đắm chìm trong cảm giác hạnh phúc, lãng mạn, thử dùng một số câu nói ngôn tình này nha. Đảm bảo hiệu quả bất ngờ luôn.- Em bảo rằng thuốc lá độc hại. Nhưng em à, thuốc lá không độc bằng em.- Em biết đấy, trái đất luôn tự quay quanh trục của nó. Bởi vì em là trục trái đất, còn anh là trái đất, em chỉ cần đứng yên ở một điểm. Anh sẽ tự đến và tìm em, được không?- Hãy cầu nguyện cho tình ta, dù một ngày đời đã vỡ tan, cầu nguyện cho sự an vui hạnh phúc, cầu nguyện cho sự tình cờ, sầu hận đã đưa chúng ta lại gần nhau.- Cuộc đời mỗi người đẹp nhất là thời thanh xuân và càng đẹp hơn khi thời thanh xuân ấy xuất hiện bóng hình để ta nhung nhớ và yêu thương.- Hay là mình về với nhau đi. So với việc cứ giận dỗi rồi bỏ mặc nhau như thế, thì mình lại gần nhau hơn, quan tâm và hiểu nhau hơn có được không?

Helo các bác, hôm nay là ngày 20/10, ngày mà chị em luôn mong chờ rồi. Nếu bác nào đang trong quá trình cưa cẩm nàng, hoặc bác nào muốn cho nàng đắm chìm trong cảm giác hạnh phúc, lãng mạn, thử dùng một số câu nói ngôn tình này nha. Đảm bảo hiệu quả bất ngờ luôn.

- Em bảo rằng thuốc lá độc hại. Nhưng em à, thuốc lá không độc bằng em.

- Em biết đấy, trái đất luôn tự quay quanh trục của nó. Bởi vì em là trục trái đất, còn anh là trái đất, em chỉ cần đứng yên ở một điểm. Anh sẽ tự đến và tìm em, được không?

- Hãy cầu nguyện cho tình ta, dù một ngày đời đã vỡ tan, cầu nguyện cho sự an vui hạnh phúc, cầu nguyện cho sự tình cờ, sầu hận đã đưa chúng ta lại gần nhau.

- Cuộc đời mỗi người đẹp nhất là thời thanh xuân và càng đẹp hơn khi thời thanh xuân ấy xuất hiện bóng hình để ta nhung nhớ và yêu thương.

- Hay là mình về với nhau đi. So với việc cứ giận dỗi rồi bỏ mặc nhau như thế, thì mình lại gần nhau hơn, quan tâm và hiểu nhau hơn có được không?

1 0
Omachi 09/10/2020 12:47
Cái tên Nga Ngố chắc không còn quá xa lạ với nhiều người Việt Nam, nhưng có rất nhiều bạn trẻ thắc mắc tại sao lại gọi như vậy ? Phải chăng người Nga quá Ngố 1 - ở Nga, bia được xem là nước lọc, nước giải khát chứ không được coi là đồ uống có cồn vì nó quá nhẹ đô với mấy cha nội Nga, mãi đến sau này vì có nhiều ý kiến nên chính phủ mới quyết định công nhận bia là thức uống có cồn. Trước đó nó giống như Việt Nam mình với coca =)))) Ảnh minh họa2 - Khi đi ngoài đường 1 số tỉnh nhất định ở Nga, bạn sẽ bắt gặp người dân (dân thường nhé) lái xe tăng chạy vèo vèo băng qua mặt bạn, vì bên đấy xe tăng nhiều nhất thế giới cmnl. Nên việc người dân có sở hữu là điều không quá xa lạ, Giờ thì không rõ chính phủ đã ngưng bán cho dân chưa nữa.3 - trong mắt dân Nga, gấu chỉ là con thỏ, vì nó chả là cái đinh gì so với dân Nga, và dân Nga mới chính là gấuẢnh minh họa4 - Nga là nước đầu tiên và nước duy nhất trên thế giới lái tiêm kích mui trần, cụ thể là mấy cha nội quân đội Nga đang thử nghiệm cảm giác lạ. Trải nghiệm mới, khi lái con tiêm kích su-57 lên trời và mở nắp che như hình ở dưới5 - ở Việt Nam 15-16 độ là lạnh thấy bà nội, có nhiều thằng còn đéo tắm, thì ở Nga, nhiệt độ âm 5-10 độ C là thời điểm lí tưởng để mấy cha nội rủ nhau đi tắm ngoài trời :))))6 - T.rẻ e.m cấp 1 đi học đã bắt đầu được làm quen và tiếp cận với aka, cối.....7 - Cao Sao Vàng của Việt Nam mình được xem là thần dược ở Nga, và đối với nhiều người dân Nga thì nó như là 1 biểu tượng của sức mạnh. Chỉ những người được chọn mới có thể mở hộp Cao Sao Vàng8 - Tổng thống Putin là người duy nhất khiến cả nước Nga phải thay đổi cmn Hiến Pháp để Đại Đế có thể làm tổng thống full đời. Trước khi thay đổi hiến pháp, Đại Đế Putin đã thông qua người dân xem ý kiến họ như thế nào ? Và câu trả lời của người dân là :"thôi không phải bầu cử gì cả đâu, ông làm luôn đi"Ảnh minh họa9 - Vodka là thức uống phổ biến và là đặc sản nước Nga, nó như kiểu bún đậu mắm tôm ở Việt Nam mình vậy. Người Nga xem vodka là 1 thứ gì đó đéo thể thiếu trong nhà. Và con gái Nga rất xinh nhưng nốc Vodka cũng rất kinh.10 - ở Nga vừa ban hành điều luật mới, cụ thể là nếu phát hiện công ty hay tổ chức tín dụng đen, cho vay với lãi c.ất cổ, thì thị trưởng khu đấy sẽ tới đuổi tất cả mọi người trong công ty đó ra ngoài. Và vác khẩu bazooka cối ) tới nã thẳng 1 phát sập cả công ty đó luôn. Công ty nào lớn thì 2-3 phát. Không dài dòng không trình bày.Vv và mây mây ......

Cái tên Nga Ngố chắc không còn quá xa lạ với nhiều người Việt Nam, nhưng có rất nhiều bạn trẻ thắc mắc tại sao lại gọi như vậy ? Phải chăng người Nga quá Ngố 

1 - ở Nga, bia được xem là nước lọc, nước giải khát chứ không được coi là đồ uống có cồn vì nó quá nhẹ đô với mấy cha nội Nga, mãi đến sau này vì có nhiều ý kiến nên chính phủ mới quyết định công nhận bia là thức uống có cồn. Trước đó nó giống như Việt Nam mình với coca =)))) 

Ảnh minh họa

2 - Khi đi ngoài đường 1 số tỉnh nhất định ở Nga, bạn sẽ bắt gặp người dân (dân thường nhé) lái xe tăng chạy vèo vèo băng qua mặt bạn, vì bên đấy xe tăng nhiều nhất thế giới cmnl. Nên việc người dân có sở hữu là điều không quá xa lạ, Giờ thì không rõ chính phủ đã ngưng bán cho dân chưa nữa.

3 - trong mắt dân Nga, gấu chỉ là con thỏ, vì nó chả là cái đinh gì so với dân Nga, và dân Nga mới chính là gấu

Ảnh minh họa

4 - Nga là nước đầu tiên và nước duy nhất trên thế giới lái tiêm kích mui trần, cụ thể là mấy cha nội quân đội Nga đang thử nghiệm cảm giác lạ. Trải nghiệm mới, khi lái con tiêm kích su-57 lên trời và mở nắp che như hình ở dưới

5 - ở Việt Nam 15-16 độ là lạnh thấy bà nội, có nhiều thằng còn đéo tắm, thì ở Nga, nhiệt độ âm 5-10 độ C là thời điểm lí tưởng để mấy cha nội rủ nhau đi tắm ngoài trời :))))

6 - T.rẻ e.m cấp 1 đi học đã bắt đầu được làm quen và tiếp cận với aka, cối.....

7 - Cao Sao Vàng của Việt Nam mình được xem là thần dược ở Nga, và đối với nhiều người dân Nga thì nó như là 1 biểu tượng của sức mạnh. Chỉ những người được chọn mới có thể mở hộp Cao Sao Vàng

8 - Tổng thống Putin là người duy nhất khiến cả nước Nga phải thay đổi cmn Hiến Pháp để Đại Đế có thể làm tổng thống full đời. Trước khi thay đổi hiến pháp, Đại Đế Putin đã thông qua người dân xem ý kiến họ như thế nào ? Và câu trả lời của người dân là :"thôi không phải bầu cử gì cả đâu, ông làm luôn đi"

Ảnh minh họa

9 - Vodka là thức uống phổ biến và là đặc sản nước Nga, nó như kiểu bún đậu mắm tôm ở Việt Nam mình vậy. Người Nga xem vodka là 1 thứ gì đó đéo thể thiếu trong nhà. Và con gái Nga rất xinh nhưng nốc Vodka cũng rất kinh.

10 - ở Nga vừa ban hành điều luật mới, cụ thể là nếu phát hiện công ty hay tổ chức tín dụng đen, cho vay với lãi c.ất cổ, thì thị trưởng khu đấy sẽ tới đuổi tất cả mọi người trong công ty đó ra ngoài. Và vác khẩu bazooka cối ) tới nã thẳng 1 phát sập cả công ty đó luôn. Công ty nào lớn thì 2-3 phát. Không dài dòng không trình bày.

Vv và mây mây ......

2 7
Mỹ Hảo 30/09/2020 22:37
Theo các nhà khoa học, khi chúng ta ăn, dạ dày sẽ sản xuất ra 1 loại hormone nhằm thúc đẩy sự tiết dịch tiêu hóa. Hormone này có tên gọi là gastrin. Đồng thời lúc này, máu sẽ dồn xuống dạ dày, ruột nhiều hơn để nhận chất được chuyển hóa từ thức ăn tới tế bào khắp cơ thể.Điều này phần nào gây mất cân bằng lưu lượng máu trong cơ thể, gây hiện tượng choáng, mệt mỏi đôi chút.Nhiều loại thức ăn khác nhau cũng gây ra sự thay đổi trong hoạt động của não bộ, bằng cách ảnh hưởng đến một hoặc nhiều chất hóa học trong não. Chẳng hạn, carbonhydrate cung cấp cho cơ thể chúng ta các tiền chất cần thiết cho quá trình tổng hợp hợp chất dẫn truyền thần kinh (serotonin), giúp chúng ta bình tĩnh. Vì thế, ăn một bữa ăn no nê năng lượng sẽ dẫn đến việc thừa hợp chất serotonin, khiến chúng ta "hơi quá bình tĩnh và ù lì", hay còn gọi là "buồn ngủ".Với những thức ăn giàu protein, như thịt, cá, pho mai, trứng..., chúng chứa axit amin tryptophan, mà cơ thể chúng ta sử dụng như một nguồn tiền chất serotonin khác. Một lần nữa, phản ứng "bình tĩnh" lại xảy ra khiến chúng ta không thể kiểm soát, và chúng ta có thể ngủ gật trước khi món tráng miệng được đưa ra.Một chất hóa học khác cũng gây buồn ngủ là hormone melatonin. Vai trò chính của hormone này là trực tiếp khiến cơ thể buồn ngủ. Vì vậy, ăn các loại thực phẩm như quả anh đào, loại quả chứa một lượng nhỏ melatonin, có thể khiến chúng ta buồn ngủ.Ăn chuối, rất đơn giản chỉ cần bóc vỏ và thưởng thức. Nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết, chuối chứa kali và magiê, cả hai đều đóng một vai trò giúp thư giãn cơ bắp. Cảm giác thư giãn này xảy ra sau khi ăn một quả chuối ngon cũng có thể góp phần tạo ra cơn buồn ngủ cho bạn.Giờ đây, khi đã biết tất cả thông tin khiến bạn buồn ngủ sau khi ăn, chúc bạn có thể vẫn tỉnh táo nếu cần thiết, và hãy nhớ, bạn không phải là người duy nhất phải đối phó với cơn buồn ngủ sau bữa tiệc ngon lành.

Theo các nhà khoa học, khi chúng ta ăn, dạ dày sẽ sản xuất ra 1 loại hormone nhằm thúc đẩy sự tiết dịch tiêu hóa. Hormone này có tên gọi là gastrin. Đồng thời lúc này, máu sẽ dồn xuống dạ dày, ruột nhiều hơn để nhận chất được chuyển hóa từ thức ăn tới tế bào khắp cơ thể.

Điều này phần nào gây mất cân bằng lưu lượng máu trong cơ thể, gây hiện tượng choáng, mệt mỏi đôi chút.

Nhiều loại thức ăn khác nhau cũng gây ra sự thay đổi trong hoạt động của não bộ, bằng cách ảnh hưởng đến một hoặc nhiều chất hóa học trong não. Chẳng hạn, carbonhydrate cung cấp cho cơ thể chúng ta các tiền chất cần thiết cho quá trình tổng hợp hợp chất dẫn truyền thần kinh (serotonin), giúp chúng ta bình tĩnh. Vì thế, ăn một bữa ăn no nê năng lượng sẽ dẫn đến việc thừa hợp chất serotonin, khiến chúng ta "hơi quá bình tĩnh và ù lì", hay còn gọi là "buồn ngủ".

Hormone melatonin cũng gây buồn ngủ.

Với những thức ăn giàu protein, như thịt, cá, pho mai, trứng..., chúng chứa axit amin tryptophan, mà cơ thể chúng ta sử dụng như một nguồn tiền chất serotonin khác. Một lần nữa, phản ứng "bình tĩnh" lại xảy ra khiến chúng ta không thể kiểm soát, và chúng ta có thể ngủ gật trước khi món tráng miệng được đưa ra.

Một chất hóa học khác cũng gây buồn ngủ là hormone melatonin. Vai trò chính của hormone này là trực tiếp khiến cơ thể buồn ngủ. Vì vậy, ăn các loại thực phẩm như quả anh đào, loại quả chứa một lượng nhỏ melatonin, có thể khiến chúng ta buồn ngủ.

Ăn chuối, rất đơn giản chỉ cần bóc vỏ và thưởng thức. Nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết, chuối chứa kali và magiê, cả hai đều đóng một vai trò giúp thư giãn cơ bắp. Cảm giác thư giãn này xảy ra sau khi ăn một quả chuối ngon cũng có thể góp phần tạo ra cơn buồn ngủ cho bạn.

Giờ đây, khi đã biết tất cả thông tin khiến bạn buồn ngủ sau khi ăn, chúc bạn có thể vẫn tỉnh táo nếu cần thiết, và hãy nhớ, bạn không phải là người duy nhất phải đối phó với cơn buồn ngủ sau bữa tiệc ngon lành.

1 9