Joy 16/12/2020 10:19
Nguồn gốc của tên gọi bốn chất này bắt nguồn từ thời Pháp thuộc. Khi xâm chiếm Việt Nam, người Pháp đã mang rất nhiều nền văn minh của họ sang như họ tạo dấu ấn cho ẩm thực Việt qua món bánh mì, café,... trong đó có thể kể đến bộ bài Tây.54 lá nhưng rất nhiều trò đã được tạo lên nào là tiến lên, tá lả, bài cào... với 4 chất khác nhau. Xin nói về tên gọi bốn chất của bộ bài này, tức “bích”, “nhép”, “rô” và “cơ”. Cả bốn từ này đều được phiên âm từ tiếng Pháp. “Bích” (mà đúng ra là “pích”) là phiên âm của “pique”, có nghĩa là “ngọn giáo”, “mũi giáo”. “Nhép” hay “tép” là phiên âm của trèfle vốn là tên gọi của một thứ cỏ, họ lá kép gồm ba lá con. “Rô” là cách phiên trại âm và nói tắt của từ “carreau” (ca-rô) nghĩa là “vuông”, còn “cơ” là phiên âm của “coeur” có nghĩa là “trái tim”. Như vậy cả bốn tên này đều dựa trên kí hiệu đại diện cho từng chất.Người miền Bắc thường gọi những bộ bài là bài tú hay tú lơ khơ nhưng mấy ai biết được nguồn gốc của tên gọi này bắt nguồn từ đâu. Vậy vì đâu mà có cách gọi này? Năm 1950 -1951, Trung Quốc có nhiều lính Liên Xô, họ thường chơi bài Poker với nhau. Kẻ thắng khi lật quân bài quyết định lên thường đùa với người thua rằng: “Вот дурак! (Vot, durak!)”, theo tiếng Nga là “Xem này, thằng ngốc”. Người Trung nghe vậy thì phiên “durak” thành “tu la khơ” rồi người Việt nghe thành “tú lơ khơ”. Nếu ai từng tiếp xúc với người Hoa sẽ thấy họ thường dễ lẫn lộn giữa /t/ và /d/, nên mới có việc phiên âm “durak” thành “tú lơ khơ”.  (theo PGS Nguyễn Kim Thản).Tóm lại, “tú lơ khơ” chỉ có nghĩa là… “thằng ngốc”.Tết này cứ rủ bạn chơi đánh rồi chửi nó đồ “tú lơ khơ”, chúng nó không biết đâu haha

Nguồn gốc của tên gọi bốn chất này bắt nguồn từ thời Pháp thuộc. 

Tú Lơ Khơ là gì - Cách chơi Tú Lơ Khơ chi tiết từ A - Z

Khi xâm chiếm Việt Nam, người Pháp đã mang rất nhiều nền văn minh của họ sang như họ tạo dấu ấn cho ẩm thực Việt qua món bánh mì, café,... trong đó có thể kể đến bộ bài Tây.

54 lá nhưng rất nhiều trò đã được tạo lên nào là tiến lên, tá lả, bài cào... với 4 chất khác nhau. 

Tại sao bộ bài Tây có 52 lá? - Quantrimang.com

Xin nói về tên gọi bốn chất của bộ bài này, tức “bích”, “nhép”, “rô” và “cơ”. Cả bốn từ này đều được phiên âm từ tiếng Pháp. “Bích” (mà đúng ra là “pích”) là phiên âm của “pique”, có nghĩa là “ngọn giáo”, “mũi giáo”. “Nhép” hay “tép” là phiên âm của trèfle vốn là tên gọi của một thứ cỏ, họ lá kép gồm ba lá con. “Rô” là cách phiên trại âm và nói tắt của từ “carreau” (ca-rô) nghĩa là “vuông”, còn “cơ” là phiên âm của “coeur” có nghĩa là “trái tim”. Như vậy cả bốn tên này đều dựa trên kí hiệu đại diện cho từng chất.

Người miền Bắc thường gọi những bộ bài là bài tú hay tú lơ khơ nhưng mấy ai biết được nguồn gốc của tên gọi này bắt nguồn từ đâu. Vậy vì đâu mà có cách gọi này? 

Tú Lơ Khơ là gì - Cách chơi Tú Lơ Khơ chi tiết từ A - Z

Năm 1950 -1951, Trung Quốc có nhiều lính Liên Xô, họ thường chơi bài Poker với nhau. Kẻ thắng khi lật quân bài quyết định lên thường đùa với người thua rằng: “Вот дурак! (Vot, durak!)”, theo tiếng Nga là “Xem này, thằng ngốc”. Người Trung nghe vậy thì phiên “durak” thành “tu la khơ” rồi người Việt nghe thành “tú lơ khơ”. Nếu ai từng tiếp xúc với người Hoa sẽ thấy họ thường dễ lẫn lộn giữa /t/ và /d/, nên mới có việc phiên âm “durak” thành “tú lơ khơ”.  (theo PGS Nguyễn Kim Thản).

Tóm lại, “tú lơ khơ” chỉ có nghĩa là… “thằng ngốc”.

Tết này cứ rủ bạn chơi đánh rồi chửi nó đồ “tú lơ khơ”, chúng nó không biết đâu haha

24 29
Thịnh Mạc 06/12/2020 12:02
Mình nghĩ dựa trên nguyên tắc, nhiệt độ dựa vào thái độ. Những áng văn thơ đọc lên nghe hay vì nó phản ánh thái độ của người viết muốn hướng đến bạn, mà công cụ chính là lời văn câu chữ.Bạn nhờ người khác làm một việc gì đó nhưng nói với nhiệt độ lạnh tanh theo kiểu ra lệnh thì xem thử phản ứng của đối phương có hào hứng muốn làm không. Hay một người quen đang gặp chuyện buồn cần sự quan tâm, bạn cũng dùng nhiệt độ âm 10 độ C đó nói chuyện thì xem thử họ có mở lòng muốn chia sẻ với bạn hay tắt lửa lòng luôn.Tại Nhật Bản, có niềm tin cho rằng những ngôn từ của tâm hồn cư trú trong một linh hồn có tên gọi Kotodama, hay linh hồn của ngôn từ và hành động phát âm ra những ngôn từ sẽ có sức mạnh thay đổi thế giới. Bản thân ngôn từ có ảnh hưởng rất lớn đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và diễn đạt về thế giới bên trong lẫn thế giới bên ngoài. Cho nên có thể nói ngôn từ cũng là một dạng biểu hiện của tâm hồn.Nhìn cách một người sử dụng ngôn từ như thế nào, ít nhiều ta có thể cảm nhận được tâm hồn của người đó. Một người nếu dùng lời nói cay nghiệt để chỉ trích người khác, hay dùng câu chữ hiểm ác để châm chọc ném đá dìm người ta xuống tận đáy thì tâm hồn của họ cũng đầy những khiếm khuyết và méo mó vô cùng.Trong tôn giáo, sức mạnh của những bài kinh, câu thần chú hay những bài cầu nguyện vốn dĩ đã được ca tụng hàng ngàn năm qua về sức huyền linh và vi diệu của nó. Về bản chất, bài kinh – câu chú – bài cầu nguyện cũng chính là những ngôn từ huyền mật của những vị thần cổ xưa truyền lại cho người thế gian. Khi con người dùng tâm chân thành để đọc những ngôn từ đặc biệt này lên, dù trong tâm thức hay bằng lời nói cũng tạo thành những rung động diệu kỳ có thể chữa lành cho linh hồn người đó và lan truyền những rung động tích cực ra thế giới xung quanh.Qua những gì mình chia sẻ ở trên, có thể thấy sức mạnh của ngôn từ có thể chữa lành hay hủy hoại thế giới. Hãy thận trọng trong ngôn từ bạn sử dụng hằng ngày từ trong suy nghĩ, ý niệm cho đến lời nói. Và hãy chọn lọc ngôn từ ở nhiệt độ phù hợp để lan tỏa tình yêu và lòng biết ơn của bạn đến với thế giới này.Theo Sun Tzô

Mình nghĩ dựa trên nguyên tắc, nhiệt độ dựa vào thái độ. Những áng văn thơ đọc lên nghe hay vì nó phản ánh thái độ của người viết muốn hướng đến bạn, mà công cụ chính là lời văn câu chữ.

Bạn nhờ người khác làm một việc gì đó nhưng nói với nhiệt độ lạnh tanh theo kiểu ra lệnh thì xem thử phản ứng của đối phương có hào hứng muốn làm không. Hay một người quen đang gặp chuyện buồn cần sự quan tâm, bạn cũng dùng nhiệt độ âm 10 độ C đó nói chuyện thì xem thử họ có mở lòng muốn chia sẻ với bạn hay tắt lửa lòng luôn.

Tại Nhật Bản, có niềm tin cho rằng những ngôn từ của tâm hồn cư trú trong một linh hồn có tên gọi Kotodama, hay linh hồn của ngôn từ và hành động phát âm ra những ngôn từ sẽ có sức mạnh thay đổi thế giới. Bản thân ngôn từ có ảnh hưởng rất lớn đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và diễn đạt về thế giới bên trong lẫn thế giới bên ngoài. Cho nên có thể nói ngôn từ cũng là một dạng biểu hiện của tâm hồn.

Nhìn cách một người sử dụng ngôn từ như thế nào, ít nhiều ta có thể cảm nhận được tâm hồn của người đó. Một người nếu dùng lời nói cay nghiệt để chỉ trích người khác, hay dùng câu chữ hiểm ác để châm chọc ném đá dìm người ta xuống tận đáy thì tâm hồn của họ cũng đầy những khiếm khuyết và méo mó vô cùng.

Trong tôn giáo, sức mạnh của những bài kinh, câu thần chú hay những bài cầu nguyện vốn dĩ đã được ca tụng hàng ngàn năm qua về sức huyền linh và vi diệu của nó. Về bản chất, bài kinh – câu chú – bài cầu nguyện cũng chính là những ngôn từ huyền mật của những vị thần cổ xưa truyền lại cho người thế gian. Khi con người dùng tâm chân thành để đọc những ngôn từ đặc biệt này lên, dù trong tâm thức hay bằng lời nói cũng tạo thành những rung động diệu kỳ có thể chữa lành cho linh hồn người đó và lan truyền những rung động tích cực ra thế giới xung quanh.

Qua những gì mình chia sẻ ở trên, có thể thấy sức mạnh của ngôn từ có thể chữa lành hay hủy hoại thế giới. Hãy thận trọng trong ngôn từ bạn sử dụng hằng ngày từ trong suy nghĩ, ý niệm cho đến lời nói. Và hãy chọn lọc ngôn từ ở nhiệt độ phù hợp để lan tỏa tình yêu và lòng biết ơn của bạn đến với thế giới này.

Theo Sun Tzô

32 27
Phuong Thu Duong 25/11/2020 14:31
Lúc mình chuẩn bị đi cũng được gợi ý một số tên sau, bạn cân nhắc thử nhé ^^1. AiméeTên cho nữ, từ này là tiếng Pháp của Amy, có nghĩa là "yêu dấu", đọc là e-me.2. AnaïsNày là từ tiếng Pháp và Catalan của từ Anne trong tiếng Do Thái, là tên cho nữ có nghĩa là "ân sủng", phát âm là an-nah-EES3. CorentinTên của nam mình thấy hay nhất, có nguồn gốc từ Breton nghĩa là "bạn" hoặc "cơn bão", đọc là kaw-rahn-ten.4. ÉtienneNghe hơi nữ tính nhưng cũng là tên của nam, bắt nguồn từ Hy Lạp nghĩa là "vòng hoa" hoặc "vương miện", một biến thể của từ Stephen, đọc là ay-tee-en5. FleurTên nữ có nghĩa là hoa, cũng là tên một nhân vật văn học trong Forsyte Saga, phát âm là flur.6. GaëlNghĩa là "chúa tể hào phóng", là tên của nam dùng để chỉ những người nói ngôn ngữ Gaelic, phát âm là ga-el.Mình liệt kê cả tên nam lẫn nữ nên bạn có thể lựa chọn cái nào hợp với mình nhất nhé.

Lúc mình chuẩn bị đi cũng được gợi ý một số tên sau, bạn cân nhắc thử nhé ^^

1. Aimée
Tên cho nữ, từ này là tiếng Pháp của Amy, có nghĩa là "yêu dấu", đọc là e-me.

2. Anaïs
Này là từ tiếng Pháp và Catalan của từ Anne trong tiếng Do Thái, là tên cho nữ có nghĩa là "ân sủng", phát âm là an-nah-EES

3. Corentin
Tên của nam mình thấy hay nhất, có nguồn gốc từ Breton nghĩa là "bạn" hoặc "cơn bão", đọc là kaw-rahn-ten.

4. Étienne
Nghe hơi nữ tính nhưng cũng là tên của nam, bắt nguồn từ Hy Lạp nghĩa là "vòng hoa" hoặc "vương miện", một biến thể của từ Stephen, đọc là ay-tee-en

5. Fleur
Tên nữ có nghĩa là hoa, cũng là tên một nhân vật văn học trong Forsyte Saga, phát âm là flur.

6. Gaël
Nghĩa là "chúa tể hào phóng", là tên của nam dùng để chỉ những người nói ngôn ngữ Gaelic, phát âm là ga-el.

Mình liệt kê cả tên nam lẫn nữ nên bạn có thể lựa chọn cái nào hợp với mình nhất nhé.

13 24
Đế Nỗ 14/11/2020 08:02
Có thể bạn không biết, có một từ vựng đóng vai trò là nền tảng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tôi, bạn cùng với tất cả những kẻ may mắn được sống hiện tại đều chính là đối tượng của từ này. Nó lý giải mục đích và ý nghĩa của sự tồn tại. Tuy nhiên, bạn không thể lấy, cũng chẳng thể mua, vay mượn, dạy hoặc học từ ai, nó chỉ có thể đến từ sự lựa chọn của chính bạn.Từ này chứa đựng một khả năng độc nhất vô nhị, nó có thể đưa bạn đến đỉnh cao của danh vọng và tiền tài, hoặc tước bỏ tất cả những gì bạn đã đạt được chỉ trong một khoảnh khắc. Nó có thể mang lại niềm vui to lớn nhất hoặc nỗi buồn sâu sắc nhất hay thậm chí cùng một lúc cả hai. Nó cũng là thứ ngăn cách kẻ tầm thường với bậc thầy, kẻ tội lỗi với thánh nhân và kẻ hèn nhát với người can đảm. Điều nghịch lý là: nó lấy đi những gì bạn coi trọng nhất, để bạn có thể ngộ ra những gì có giá trị nhất.Tất cả những mộng ước khác của cuộc đời đều khiêm tốn cúi đầu trước nó, vì ta đều không thể đạt được những mơ ước đó mà không bày tỏ lòng kính trọng trước từ ngữ tuyệt vời và mạnh mẽ này. Nó cũng không thể được khám phá bởi khoa học, không thể được chứng minh bằng toán học vì bản thân nó sở hữu một khả năng tuyệt vời, thách thức mọi hình thức về logic và lý trí bất cứ khi nào nó được sử dụng.Từ này chính là “sự hy sinh”.Tình yêu, sự chiến thắng, thành công, những cống hiến, sự hòa hợp, sinh sản, hòa bình, lòng trung thành, sự kiên trì, tham vọng, thành tựu, danh vọng, tài sản, tâm linh, sự khám phá và mọi điều khác được coi là có giá trị trong cuộc sống của bạn đều không thể được thấu hiểu, nếu bạn không thấu cảm được sự hy sinh đầu tiên.Những người trở thành nghệ sĩ bậc thầy, nhạc sĩ điêu luyện, vũ công duyên dáng và nhà văn hùng biện đều đã hy sinh những khía cạnh cực kỳ quan trọng khác trong cuộc sống của họ để biến đam mê thành hiện thực. Những người đã đặt chân lên các cuộc hành trình để nâng cao kiến ​​thức, khám phá không gian và khám phá khoa học đều buộc phải hy sinh đau đớn trên đường đi. Mỗi cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp chơi trong giải Super Bowl đã phải chịu đựng nhiều năm hy sinh về thể chất và tinh thần, trước khi giành được đường chuyền chạm bóng chiến thắng thần kỳ được đưa vào khu vực cuối trong những giây cuối cùng của trận đấu.Sự hiểu biết cảm tính cao nhất về lòng hy sinh được tìm thấy trong đức tin Cơ đốc, nơi Đấng Tạo Hóa của tất cả sự sống tự hiến mình để giành lấy tâm trí nổi loạn, ý chí tự do cho những người mà Ngài đã tạo ra. Nói đâu xa, chúng ta sẵn sàng hiến thân làm vật hy sinh cá nhân cho những người chúng ta yêu thương để họ có thể tiếp tục sống sau khi chúng ta ra đi. Sách lịch sử và các trang web tin tức có đầy rẫy những người đã hy sinh chính mình vì lợi ích của người khác.Tuy nhiên, sự hy sinh không phải là không có hậu quả riêng. Nó có thể mang lại những điều tuyệt vời cho cuộc sống của bạn mà bạn không bao giờ tin là có thể, nhưng nó cũng có thể khiến tâm hồn bạn lãng phí và mang lại vô số nỗi kinh hoàng. Trong khi một người có thể hy sinh mục tiêu cá nhân, tham vọng của bản thân và tất cả những ham muốn trần tục vì lợi ích gia đình, thì người khác sẽ hy sinh gia đình và tất cả những người yêu anh ta chỉ vì một khoảnh khắc ngắn ngủi của khoái cảm.Tin tức hàng ngày liên tục kể những câu chuyện về những người đã hy sinh tất cả những người họ yêu thương và mọi thứ họ có chỉ vì một thú vui ích kỷ, rẻ tiền. Có một thực tế đáng buồn là thế giới của chúng ta cũng chứa đầy những người như vậy - những kẻ sẽ hy sinh mọi thứ mà cuộc sống ban tặng, thậm chí cả linh hồn của họ, chỉ vì một khoảnh khắc tự thỏa mãn đáng xấu hổ thoáng qua.Cho dù đó là những trải nghiệm tuyệt vời nhất hay những yếu tố đau đớn tột cùng của sự tồn tại, bạn sẽ thấy cốt lõi của mọi thứ đều chính là “sự hy sinh”. Nguồn: Quora

Có thể bạn không biết, có một từ vựng đóng vai trò là nền tảng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tôi, bạn cùng với tất cả những kẻ may mắn được sống hiện tại đều chính là đối tượng của từ này. Nó lý giải mục đích và ý nghĩa của sự tồn tại. Tuy nhiên, bạn không thể lấy, cũng chẳng thể mua, vay mượn, dạy hoặc học từ ai, nó chỉ có thể đến từ sự lựa chọn của chính bạn.

Từ này chứa đựng một khả năng độc nhất vô nhị, nó có thể đưa bạn đến đỉnh cao của danh vọng và tiền tài, hoặc tước bỏ tất cả những gì bạn đã đạt được chỉ trong một khoảnh khắc. Nó có thể mang lại niềm vui to lớn nhất hoặc nỗi buồn sâu sắc nhất hay thậm chí cùng một lúc cả hai. Nó cũng là thứ ngăn cách kẻ tầm thường với bậc thầy, kẻ tội lỗi với thánh nhân và kẻ hèn nhát với người can đảm. Điều nghịch lý là: nó lấy đi những gì bạn coi trọng nhất, để bạn có thể ngộ ra những gì có giá trị nhất.

Tất cả những mộng ước khác của cuộc đời đều khiêm tốn cúi đầu trước nó, vì ta đều không thể đạt được những mơ ước đó mà không bày tỏ lòng kính trọng trước từ ngữ tuyệt vời và mạnh mẽ này. Nó cũng không thể được khám phá bởi khoa học, không thể được chứng minh bằng toán học vì bản thân nó sở hữu một khả năng tuyệt vời, thách thức mọi hình thức về logic và lý trí bất cứ khi nào nó được sử dụng.

Từ này chính là “sự hy sinh”.

Tình yêu, sự chiến thắng, thành công, những cống hiến, sự hòa hợp, sinh sản, hòa bình, lòng trung thành, sự kiên trì, tham vọng, thành tựu, danh vọng, tài sản, tâm linh, sự khám phá và mọi điều khác được coi là có giá trị trong cuộc sống của bạn đều không thể được thấu hiểu, nếu bạn không thấu cảm được sự hy sinh đầu tiên.

Những người trở thành nghệ sĩ bậc thầy, nhạc sĩ điêu luyện, vũ công duyên dáng và nhà văn hùng biện đều đã hy sinh những khía cạnh cực kỳ quan trọng khác trong cuộc sống của họ để biến đam mê thành hiện thực. Những người đã đặt chân lên các cuộc hành trình để nâng cao kiến ​​thức, khám phá không gian và khám phá khoa học đều buộc phải hy sinh đau đớn trên đường đi. Mỗi cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp chơi trong giải Super Bowl đã phải chịu đựng nhiều năm hy sinh về thể chất và tinh thần, trước khi giành được đường chuyền chạm bóng chiến thắng thần kỳ được đưa vào khu vực cuối trong những giây cuối cùng của trận đấu.

Sự hiểu biết cảm tính cao nhất về lòng hy sinh được tìm thấy trong đức tin Cơ đốc, nơi Đấng Tạo Hóa của tất cả sự sống tự hiến mình để giành lấy tâm trí nổi loạn, ý chí tự do cho những người mà Ngài đã tạo ra. Nói đâu xa, chúng ta sẵn sàng hiến thân làm vật hy sinh cá nhân cho những người chúng ta yêu thương để họ có thể tiếp tục sống sau khi chúng ta ra đi. Sách lịch sử và các trang web tin tức có đầy rẫy những người đã hy sinh chính mình vì lợi ích của người khác.

Tuy nhiên, sự hy sinh không phải là không có hậu quả riêng. Nó có thể mang lại những điều tuyệt vời cho cuộc sống của bạn mà bạn không bao giờ tin là có thể, nhưng nó cũng có thể khiến tâm hồn bạn lãng phí và mang lại vô số nỗi kinh hoàng. Trong khi một người có thể hy sinh mục tiêu cá nhân, tham vọng của bản thân và tất cả những ham muốn trần tục vì lợi ích gia đình, thì người khác sẽ hy sinh gia đình và tất cả những người yêu anh ta chỉ vì một khoảnh khắc ngắn ngủi của khoái cảm.

Tin tức hàng ngày liên tục kể những câu chuyện về những người đã hy sinh tất cả những người họ yêu thương và mọi thứ họ có chỉ vì một thú vui ích kỷ, rẻ tiền. Có một thực tế đáng buồn là thế giới của chúng ta cũng chứa đầy những người như vậy - những kẻ sẽ hy sinh mọi thứ mà cuộc sống ban tặng, thậm chí cả linh hồn của họ, chỉ vì một khoảnh khắc tự thỏa mãn đáng xấu hổ thoáng qua.

Cho dù đó là những trải nghiệm tuyệt vời nhất hay những yếu tố đau đớn tột cùng của sự tồn tại, bạn sẽ thấy cốt lõi của mọi thứ đều chính là “sự hy sinh”.

 Nguồn: Quora

7 20
Trần Trí 09/11/2020 19:48
Một số người tin rằng hắt hơi khiến linh hồn thoát khỏi cơ thể thông qua mũi. Nói "bless you" sẽ ngăn ác quỷ nắm giữ linh hồn vừa được giải phóng.Người Mỹ thường nói "bless you" khi gặp người khác hắt hơi. Không ai nói gì khi người khác ho, xì mũi, hay ợ.Việc chúc người khác khỏe sau khi họ hắt hơi có lẽ bắt nguồn từ hàng nghìn năm trước, được thể hiện bằng các ngôn ngữ khác nhau. Câu "God bless you" lần đầu tiên được nói bởi Giáo hoàng Gregory vào thế kỷ thứ 6, khi một loại dịch bệnh đang hoành hành (hắt hơi có thể là triệu chứng của dịch).Tương tự với "bless you", người Đức nói "gesundheit" có nghĩa là sức khỏe. Lý do thường hắt hơi là triệu chứng của bệnh tật. Người Ả Rập nói "alhamdulillah" khi gặp người hắt hơi, có nghĩa là "lòng thành tới Chúa". Người Hindu nói "Live" hay "Live well".Ở một số quốc gia, khi trẻ em hắt hơi, người ta sử dụng những lời chúc khác nhau. Ở Nga, cách nói phổ biến là "bud zdorov" (chúc sức khỏe), hoặc "rosti bolshoi" (chúc chóng lớn). Khi trẻ hắt hơi ở Trung Quốc, người ta sẽ nói "bách niên" (bai sui), có nghĩa là sống 100 năm.Quay trở lại câu "bless you". Một số người tin rằng hắt hơi khiến linh hồn thoát khỏi cơ thể thông qua mũi. Nói "bless you" sẽ ngăn ác quỷ nắm giữ linh hồn vừa được giải phóng. Một số người khác thì nghĩ ngược lại, linh hồn ác quỷ coi cái hắt hơi là cơ hội để thâm nhập vào con người.Tóm lại, dù với bất kỳ lý do gì, khi một người nói "bless you" sau khi bạn hắt hơi, đó là một lời chúc. Do đó, các bạn cần phải nói "thank you" khi nghe người khác nói "bless you".

Một số người tin rằng hắt hơi khiến linh hồn thoát khỏi cơ thể thông qua mũi. Nói "bless you" sẽ ngăn ác quỷ nắm giữ linh hồn vừa được giải phóng.

Người Mỹ thường nói "bless you" khi gặp người khác hắt hơi. Không ai nói gì khi người khác ho, xì mũi, hay ợ.

Việc chúc người khác khỏe sau khi họ hắt hơi có lẽ bắt nguồn từ hàng nghìn năm trước, được thể hiện bằng các ngôn ngữ khác nhau. Câu "God bless you" lần đầu tiên được nói bởi Giáo hoàng Gregory vào thế kỷ thứ 6, khi một loại dịch bệnh đang hoành hành (hắt hơi có thể là triệu chứng của dịch).

Tương tự với "bless you", người Đức nói "gesundheit" có nghĩa là sức khỏe. Lý do thường hắt hơi là triệu chứng của bệnh tật. Người Ả Rập nói "alhamdulillah" khi gặp người hắt hơi, có nghĩa là "lòng thành tới Chúa". Người Hindu nói "Live" hay "Live well".

Ở một số quốc gia, khi trẻ em hắt hơi, người ta sử dụng những lời chúc khác nhau. Ở Nga, cách nói phổ biến là "bud zdorov" (chúc sức khỏe), hoặc "rosti bolshoi" (chúc chóng lớn). Khi trẻ hắt hơi ở Trung Quốc, người ta sẽ nói "bách niên" (bai sui), có nghĩa là sống 100 năm.

Quay trở lại câu "bless you". Một số người tin rằng hắt hơi khiến linh hồn thoát khỏi cơ thể thông qua mũi. Nói "bless you" sẽ ngăn ác quỷ nắm giữ linh hồn vừa được giải phóng. Một số người khác thì nghĩ ngược lại, linh hồn ác quỷ coi cái hắt hơi là cơ hội để thâm nhập vào con người.

Tóm lại, dù với bất kỳ lý do gì, khi một người nói "bless you" sau khi bạn hắt hơi, đó là một lời chúc. Do đó, các bạn cần phải nói "thank you" khi nghe người khác nói "bless you".

14 6
Ý Vy 05/11/2020 23:11
Các nước như Anh, Mỹ, Australia,… đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chung. Đây đều là những quốc gia đã phát triển với bề dày lịch sử lớn cộng thêm nền văn hóa đa màu sắc, làm cho Tiếng Anh càng trở nên phong phú và thú vị. Vì được định hình và ảnh hưởng bởi nhiều ngôn ngữ khác nên tiếng Anh rất đa dạng nhất là khi chúng pha trộn về văn hoá. Như vậy, trong tiếng Anh thực tế có rất nhiều từ — nhưng đây là một số từ mà mình cho nó xứng đáng được gọi là "đẹp".*Những từ đã chọn có âm thanh tao nhã, độc đáo hoặc vui nhộn! Và, tất nhiên, tất cả chúng ta đều biết rằng vẻ đẹp là trong mắt của người xem người nghe, vì vậy "vẻ đẹp" của một từ là không khách quan; bạn rất có thể có một số từ mà bạn thấy đẹp hơn những từ này.1. Sibilance“Sibilance” dùng để chỉ âm thanh giống như tiếng rít đặc biệt được tạo ra bởi chữ S, hoặc những âm thanh có thể so sánh như tiếng C. Cụm từ “seven suspicious snakes” chứa rất nhiều âm thanh S được phát ra và chúng tựa như tiếng rít của con rắn.2. TranquilityĐiều gì về âm “qu”, dù ở đầu từ hay ở giữa, nghe rất dễ chịu đối với chúng ta? Trong đó chúng ta có thể kể đến từ “quiet”, có nghĩa là trạng thái bình lặng hoặc yên bình, chỉ nghe có vẻ yên bình khi nói điều đó, với các âm thanh phụ âm nhẹ nhàng và sự kết hợp của các nguyên âm dài và ngắn.3. LoquaciousÂm thanh "qu" lại xuất hiện như từ trên! “Loquacious” là một cách nghe dễ hiểu hơn để nói rằng ai đó nói nhiều hoặc nói chuyện phiếm. Và mình sẽ không phiền nếu họ dùng nhiều từ đẹp đẽ như thế này để bình phẩm!4. AuroraViệc nó được chọn làm tên của một nàng công chúa trong truyện cổ tích đã nói lên tất cả. Đầu tiên nó là tên của nữ thần bình minh của người La Mã. Nhưng đừng nhầm - "aurora" không chỉ là một danh từ riêng. Nó cũng đề cập đến hiện tượng khi phát xạ bức xạ tạo ra sự hiển thị tự nhiên của ánh sáng và màu sắc trên bầu trời. (Điều đó đẹp hơn cả cách diễn đạt thông qua từ ngữ).5. PanaceaLại là một từ đẹp trong cả hàm ý. "Panacea" tạm dịch thuốc chữa bách bệnh là thứ có thể chữa lành hoặc chữa khỏi bất cứ thứ gì hoặc nói chung là giải quyết mọi vấn đề. Nó chỉ thường được dùng trong lí thuyết, như trong câu “This law might improve things a little, but it’s certainly not a panacea" tạm dịch “Luật này có thể cải thiện mọi thứ một chút , nhưng nó chắc chắn không phải là thuốc chữa bách bệnh”. Nó bắt nguồn từ tên của một nữ thần Hy Lạp chữa bệnh.6. SyzygyVâng, đây là một từ thực sự! Và nếu bạn nghĩ rằng từ này không thể ngầu được nữa, thì nó đề cập đến sự thẳng hàng của các thiên thể hoặc hành tinh (tuyệt đúng không?). Đây có thể là từ yêu thích mới của mình!

Các nước như Anh, Mỹ, Australia,… đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chung. Đây đều là những quốc gia đã phát triển với bề dày lịch sử lớn cộng thêm nền văn hóa đa màu sắc, làm cho Tiếng Anh càng trở nên phong phú và thú vị. Vì được định hình và ảnh hưởng bởi nhiều ngôn ngữ khác nên tiếng Anh rất đa dạng nhất là khi chúng pha trộn về văn hoá. Như vậy, trong tiếng Anh thực tế có rất nhiều từ — nhưng đây là một số từ mà mình cho nó xứng đáng được gọi là "đẹp".

This-Is-the-Most-Beautiful-Word-in-the-English-Language_116274073_Simon-Bratt-ft


*Những từ đã chọn có âm thanh tao nhã, độc đáo hoặc vui nhộn! Và, tất nhiên, tất cả chúng ta đều biết rằng vẻ đẹp là trong mắt của người xem người nghe, vì vậy "vẻ đẹp" của một từ là không khách quan; bạn rất có thể có một số từ mà bạn thấy đẹp hơn những từ này.

1. Sibilance

“Sibilance” dùng để chỉ âm thanh giống như tiếng rít đặc biệt được tạo ra bởi chữ S, hoặc những âm thanh có thể so sánh như tiếng C. Cụm từ “seven suspicious snakes” chứa rất nhiều âm thanh S được phát ra và chúng tựa như tiếng rít của con rắn.

2. Tranquility

Điều gì về âm “qu”, dù ở đầu từ hay ở giữa, nghe rất dễ chịu đối với chúng ta? Trong đó chúng ta có thể kể đến từ “quiet”, có nghĩa là trạng thái bình lặng hoặc yên bình, chỉ nghe có vẻ yên bình khi nói điều đó, với các âm thanh phụ âm nhẹ nhàng và sự kết hợp của các nguyên âm dài và ngắn.

3. Loquacious

Âm thanh "qu" lại xuất hiện như từ trên! “Loquacious” là một cách nghe dễ hiểu hơn để nói rằng ai đó nói nhiều hoặc nói chuyện phiếm. Và mình sẽ không phiền nếu họ dùng nhiều từ đẹp đẽ như thế này để bình phẩm!

4. Aurora

Việc nó được chọn làm tên của một nàng công chúa trong truyện cổ tích đã nói lên tất cả. Đầu tiên nó là tên của nữ thần bình minh của người La Mã. Nhưng đừng nhầm - "aurora" không chỉ là một danh từ riêng. Nó cũng đề cập đến hiện tượng khi phát xạ bức xạ tạo ra sự hiển thị tự nhiên của ánh sáng và màu sắc trên bầu trời. (Điều đó đẹp hơn cả cách diễn đạt thông qua từ ngữ).

5. Panacea

Lại là một từ đẹp trong cả hàm ý. "Panacea" tạm dịch thuốc chữa bách bệnh là thứ có thể chữa lành hoặc chữa khỏi bất cứ thứ gì hoặc nói chung là giải quyết mọi vấn đề. Nó chỉ thường được dùng trong lí thuyết, như trong câu “This law might improve things a little, but it’s certainly not a panacea" tạm dịch “Luật này có thể cải thiện mọi thứ một chút , nhưng nó chắc chắn không phải là thuốc chữa bách bệnh”. Nó bắt nguồn từ tên của một nữ thần Hy Lạp chữa bệnh.

6. Syzygy

Vâng, đây là một từ thực sự! Và nếu bạn nghĩ rằng từ này không thể ngầu được nữa, thì nó đề cập đến sự thẳng hàng của các thiên thể hoặc hành tinh (tuyệt đúng không?). Đây có thể là từ yêu thích mới của mình!

13 11