shuixin ba 28/10/2020 22:14
Mình xin trả lời là có nhé. Vi khuẩn hoàn toàn có thể sống trên bề mặt của những bánh xà phòng, đặc biệt là khi anh em để bánh xà phòng trong nhà tắm ở điều kiện ẩm ướt. Khi tiếp xúc với nước, xà phòng từ thể rắn sẽ tạo ra một lớp xà phòng nhầy và đó chính là môi trường sống thoải mái cho những loại vi khuẩn. Chúng thậm chí còn có thể sinh sôi như bình thường vì có nước.Như vậy là, để rửa tay sạch sẽ nhất có thể, cách làm đúng không chỉ là rửa tay sạch sẽ, cả kẽ ngón tay lẫn kẽ móng tay với xà phòng, mà trước đó anh em cũng nên rửa sạch cả hai mặt của bánh xà phòng trước bằng nước sạch để rửa trôi hết lượng vi khuẩn tồn tại trên bề mặt của nó trước, rồi mới chà lên tay để rửa nhé.

Mình xin trả lời là có nhé. Vi khuẩn hoàn toàn có thể sống trên bề mặt của những bánh xà phòng, đặc biệt là khi anh em để bánh xà phòng trong nhà tắm ở điều kiện ẩm ướt. Khi tiếp xúc với nước, xà phòng từ thể rắn sẽ tạo ra một lớp xà phòng nhầy và đó chính là môi trường sống thoải mái cho những loại vi khuẩn. Chúng thậm chí còn có thể sinh sôi như bình thường vì có nước.

xà phòng chống covid-19

Như vậy là, để rửa tay sạch sẽ nhất có thể, cách làm đúng không chỉ là rửa tay sạch sẽ, cả kẽ ngón tay lẫn kẽ móng tay với xà phòng, mà trước đó anh em cũng nên rửa sạch cả hai mặt của bánh xà phòng trước bằng nước sạch để rửa trôi hết lượng vi khuẩn tồn tại trên bề mặt của nó trước, rồi mới chà lên tay để rửa nhé.

13 6
Hoàng Nguyễn 27/10/2020 09:00
Khi ngáp, cơ mặt, lưỡi và họng của chúng ta co mạnh, làm tăng áp lực trong khoang miệng. Áp lực này ảnh hưởng đến khoang mũi, tạm thời ngăn đường thoát của nước mắt xuống mũi, do đó nước từ tuyến lệ tràn ngược vào trong mắt, khiến mắt ta đầm đìa. Ngáp làm chặn đường xuống mũi của nước mắt, nên mới trào thành lệ.

Khi ngáp, cơ mặt, lưỡi và họng của chúng ta co mạnh, làm tăng áp lực trong khoang miệng. Áp lực này ảnh hưởng đến khoang mũi, tạm thời ngăn đường thoát của nước mắt xuống mũi, do đó nước từ tuyến lệ tràn ngược vào trong mắt, khiến mắt ta đầm đìa.

 

Ngáp làm chặn đường xuống mũi của nước mắt, nên mới trào thành lệ.
17 14
Hoàng Nguyễn 27/10/2020 09:02
Lý giải về việc phụ nữ khóc nhiều hơn đàn ông, các chuyên gia cho rằng testosterone - nội tiết tố quan trọng có nhiều nhất ở nam giữ vai trò ức chế thói quen khóc. Ngược lại, lượng testosterone ở phụ nữ rất thấp nên họ dễ yếu đuối, sướt mướt.

Lý giải về việc phụ nữ khóc nhiều hơn đàn ông, các chuyên gia cho rằng testosterone - nội tiết tố quan trọng có nhiều nhất ở nam giữ vai trò ức chế thói quen khóc. Ngược lại, lượng testosterone ở phụ nữ rất thấp nên họ dễ yếu đuối, sướt mướt.

8 9
Lăng Hoa 24/10/2020 22:28
Thật ra quan niệm này là sai lầm đấy mọi người ạ. Ví dụ như có người cho rằng, ăn óc bổ óc nên khi bị đau đầu thì ăn óc heo, hoặc cho trẻ ăn óc để thông minh.Nhưng theo khoa học, như thế là không đúng, vì trong óc heo có hàm lượng cholesterol rất cao (ăn 100g óc heo lượng cholesterol cao gấp 8 lần nhu cầu hằng ngày, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 250 - 300 mg cholesterol/ngày), do vậy, với những người đau đầu do tăng huyết áp thì rất nguy hiểm.Một số quan niệm ăn thận bổ thận, cũng hoàn toàn không đúng trong trường hợp người bị suy thận - những người này cần giảm lượng đạm, đặc biệt người mắc thận hư nhiễm mỡ, thường bị rối loạn chuyển hóa lipid, lượng cholesterol trong máu tăng cao, mà lại ăn nhiều thận sẽ càng làm bệnh nặng thêm.Quan niệm ăn tim bổ tim cũng vậy, với người có bệnh tim mạch (như: tăng huyết áp, xơ vữa động mạch...) nếu ăn nhiều tim, cật sẽ khiến lượng cholesterol máu tăng cao, không tốt. Vì vậy mọi người nên ăn uống theo khoa học, ăn với lượng hợp lí và sạch sẽ.

Thật ra quan niệm này là sai lầm đấy mọi người ạ. Ví dụ như có người cho rằng, ăn óc bổ óc nên khi bị đau đầu thì ăn óc heo, hoặc cho trẻ ăn óc để thông minh.

Nhưng theo khoa học, như thế là không đúng, vì trong óc heo có hàm lượng cholesterol rất cao (ăn 100g óc heo lượng cholesterol cao gấp 8 lần nhu cầu hằng ngày, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 250 - 300 mg cholesterol/ngày), do vậy, với những người đau đầu do tăng huyết áp thì rất nguy hiểm.
Một số quan niệm ăn thận bổ thận, cũng hoàn toàn không đúng trong trường hợp người bị suy thận - những người này cần giảm lượng đạm, đặc biệt người mắc thận hư nhiễm mỡ, thường bị rối loạn chuyển hóa lipid, lượng cholesterol trong máu tăng cao, mà lại ăn nhiều thận sẽ càng làm bệnh nặng thêm.
Quan niệm ăn tim bổ tim cũng vậy, với người có bệnh tim mạch (như: tăng huyết áp, xơ vữa động mạch...) nếu ăn nhiều tim, cật sẽ khiến lượng cholesterol máu tăng cao, không tốt. 

Vì vậy mọi người nên ăn uống theo khoa học, ăn với lượng hợp lí và sạch sẽ.

6 12
Hương Giang 23/10/2020 21:57
Nghe thì giống đang hỏi tại sao 1 + 1 = 2 nhỉ. Nhưng câu hỏi này thì có đáp án cụ thể đấy. Trước ngồi vu vơ mình còn tự hỏi tại sao cùng một món ăn, ăn lúc đói thì cảm thấy ngon vô cùng, mà lúc no lại thấy chẳng có cảm giác ngon lành gì hết.Trong giai đoạn đầu thức ăn chưa xuống đến dạ dày, bài tiết dịch vị đã tăng lên. Pavlov gọi là "giai đoạn thần kinh" của bài tiết dịch vị. Trong y học gọi dịch vị này là "dịch vị tâm lý", có thể làm thay đổi ý muốn của việc ăn. Sự sợ hãi có thể làm giảm bài tiết, sự lo lắng, hận thù có thể gây tăng bài tiết, làm tổn thương vùng dưới đồi, gây thủng loét dạ dày. Người đau yếu, người gặp khó khăn trong học tập công tác, người ưu phiền dịch vị tâm lý tiết ra ít, sự ham muốn ăn sẽ giảm hẳn.Ở giai đoạn thần kinh dạ dày trống rỗng và tiết nhiều dịch vị tâm lý sinh ra "cử động đói" Pavlov, làm hưng phấn bộ cảm thụ trong vách dạ dày. Từ đó tín hiệu truyền đến não kích thích trung khu thần kinh ”muổn ăn" là một trong hai trung khu thần kinh điều khiển việc “muốn ăn” hay "không ăn". Từ đó phản xạ muốn được ăn lấn át mọi thứ, đến nỗi ăn gì cũng ngon. Khi bụng đã no, do độ căng thẳng của cơ dạ dày và không còn co bóp dữ dội nữa. Nó chỉ co bóp lan truyền kiểu làn sóng, đẩy dần ít một thức ăn qua môn vị. Độ căng của cơ giảm đi, kéo theo sự hình thành tín hiệu truyền đến trung khu thần kinh "không ăn" của não, nên lúc này chán tất cả mọi thứ yến tiệc. Nếu buộc phải ăn xã giao, thì không những không thấy ngon miệng mà mũi ngửi nhưng chẳng thấy gì hấp dẫn cả.

Nghe thì giống đang hỏi tại sao 1 + 1 = 2 nhỉ. Nhưng câu hỏi này thì có đáp án cụ thể đấy. Trước ngồi vu vơ mình còn tự hỏi tại sao cùng một món ăn, ăn lúc đói thì cảm thấy ngon vô cùng, mà lúc no lại thấy chẳng có cảm giác ngon lành gì hết.

Trong giai đoạn đầu thức ăn chưa xuống đến dạ dày, bài tiết dịch vị đã tăng lên. Pavlov gọi là "giai đoạn thần kinh" của bài tiết dịch vị. Trong y học gọi dịch vị này là "dịch vị tâm lý", có thể làm thay đổi ý muốn của việc ăn. 

Sự sợ hãi có thể làm giảm bài tiết, sự lo lắng, hận thù có thể gây tăng bài tiết, làm tổn thương vùng dưới đồi, gây thủng loét dạ dày. Người đau yếu, người gặp khó khăn trong học tập công tác, người ưu phiền dịch vị tâm lý tiết ra ít, sự ham muốn ăn sẽ giảm hẳn.

Ở giai đoạn thần kinh dạ dày trống rỗng và tiết nhiều dịch vị tâm lý sinh ra "cử động đói" Pavlov, làm hưng phấn bộ cảm thụ trong vách dạ dày. Từ đó tín hiệu truyền đến não kích thích trung khu thần kinh ”muổn ăn" là một trong hai trung khu thần kinh điều khiển việc “muốn ăn” hay "không ăn". Từ đó phản xạ muốn được ăn lấn át mọi thứ, đến nỗi ăn gì cũng ngon.

 Khi bụng đã no, do độ căng thẳng của cơ dạ dày và không còn co bóp dữ dội nữa. Nó chỉ co bóp lan truyền kiểu làn sóng, đẩy dần ít một thức ăn qua môn vị. Độ căng của cơ giảm đi, kéo theo sự hình thành tín hiệu truyền đến trung khu thần kinh "không ăn" của não, nên lúc này chán tất cả mọi thứ yến tiệc. Nếu buộc phải ăn xã giao, thì không những không thấy ngon miệng mà mũi ngửi nhưng chẳng thấy gì hấp dẫn cả.

2 12
Huyền Trang 23/10/2020 21:42
Có lần, mình còn ngây ngô bảo bác sỹ: bác ơi để thế này cháu đọc cũng được, không cần che đâu ạ. Nghĩ lại mới thấy mình ngây ngô thật sự. Thì ra đây không phải là chuyện thích hay không thích mà là đều có quy tắc cả. Nhớ nha các bác, đo thị lực thì bắt buộc phải che một bên mắt.Thực ra hai mắt của con người tuy cấu tạo giống nhau, hình dáng bên ngoài giống nhau (đối  cứng) nhưng khả năng nhìn của chúng - còn gọi là thị lực - lại không hoàn toàn giống nhau, cho dù cùng sinh ra trên cùng một cơ thể, chúng cũng không tuyệt đối giống nhau.Lại còn có những người, hai mắt gần như khác biệt về khả năng nhận biết vật thể. Một mắt nhìn rất rõ, dù xa hay gần. Một mắt lại không thấy gì, dù vật thế ở gần trước mắt. Lại có người mắt thì viễn (nhìn xa rõ, nhìn gần không rõ), mắt thì cận (nhìn xa không rõ, nhìn gần rõ). Có người mắt nhìn cứ như qua một cái ống dài vì thị trường thu hẹp. Có người lại cảm nhận ảnh vật thể trong phạm vi rất rộng vì thị trường lớn quá.Mắc các tật về mắt, đều có thể làm cho thị lực hai mắt thay đổi và có thể thay đổi ở từng mắt. Muốn tìm hiểu sự khác biệt về thị lực của hai con mắt, chỉ có thể thông qua kiểm tra thị lực và phải được tiến hành ở từng mắt. Hai con mắt luôn tương trợ lẫn nhau, mắt nhìn tốt giúp đỡ mắt nhìn kém để cố gắng có thế nhìn rõ vật thể hơn. Do đó tự ta không bao giờ và không phải lúc nào cũng cảm thấy được sự khác biệt giữa chúng. Chỉ có khi nào, đem chúng tách ra không có sự hỗ trợ lẫn nhau nữa, mới đánh giá đúng được khả năng thị lực của từng mắt. Vì vậy, bác sĩ luôn yêu cầu bạn che một mắt lại để đo thị lực, từ đó mà có những lời khuyên cần thiết và chính xác cho bạn. 

Có lần, mình còn ngây ngô bảo bác sỹ: bác ơi để thế này cháu đọc cũng được, không cần che đâu ạ. Nghĩ lại mới thấy mình ngây ngô thật sự. Thì ra đây không phải là chuyện thích hay không thích mà là đều có quy tắc cả. Nhớ nha các bác, đo thị lực thì bắt buộc phải che một bên mắt.

Phát hiện sớm tật khúc xạ ở trẻ nhỏ | Vinmec

Thực ra hai mắt của con người tuy cấu tạo giống nhau, hình dáng bên ngoài giống nhau (đối  cứng) nhưng khả năng nhìn của chúng - còn gọi là thị lực - lại không hoàn toàn giống nhau, cho dù cùng sinh ra trên cùng một cơ thể, chúng cũng không tuyệt đối giống nhau.

Lại còn có những người, hai mắt gần như khác biệt về khả năng nhận biết vật thể. Một mắt nhìn rất rõ, dù xa hay gần. Một mắt lại không thấy gì, dù vật thế ở gần trước mắt. Lại có người mắt thì viễn (nhìn xa rõ, nhìn gần không rõ), mắt thì cận (nhìn xa không rõ, nhìn gần rõ). Có người mắt nhìn cứ như qua một cái ống dài vì thị trường thu hẹp. Có người lại cảm nhận ảnh vật thể trong phạm vi rất rộng vì thị trường lớn quá.

Tất tật các bệnh về mắt ở trẻ em mẹ cần ghi sổ để bảo vệ thị lực của con

Mắc các tật về mắt, đều có thể làm cho thị lực hai mắt thay đổi và có thể thay đổi ở từng mắt. Muốn tìm hiểu sự khác biệt về thị lực của hai con mắt, chỉ có thể thông qua kiểm tra thị lực và phải được tiến hành ở từng mắt. Hai con mắt luôn tương trợ lẫn nhau, mắt nhìn tốt giúp đỡ mắt nhìn kém để cố gắng có thế nhìn rõ vật thể hơn. Do đó tự ta không bao giờ và không phải lúc nào cũng cảm thấy được sự khác biệt giữa chúng. Chỉ có khi nào, đem chúng tách ra không có sự hỗ trợ lẫn nhau nữa, mới đánh giá đúng được khả năng thị lực của từng mắt. Vì vậy, bác sĩ luôn yêu cầu bạn che một mắt lại để đo thị lực, từ đó mà có những lời khuyên cần thiết và chính xác cho bạn.

 

2 11