Khánh Ngân 19/05/2021 16:14
Tưởng chừng tập thể dục có thể khiến bạn giảm cân nhanh hơn nhưng ít ai biết rằng, việc tập thể dục không khoa học có thể khiến bạn ăn nhiều hơn và phá hỏng mọi nỗ lực giảm cân ban đầu.Trên thực tế, có nhiều người lựa chọn phương pháp tăng cường tập luyện hoạt động thể chất để cố gắng giảm cân. Nhưng theo một nghiên cứu mới nhất từ Đại học kỹ thuật Munich, Đức và Đại học Nebraska, Mỹ, hành động có thể vô tình phá hỏng mọi nỗ lực giảm cân của họ.Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, sau khi tập thể dục, những người tham gia thường ăn nhiều thức ăn hơn và muốn ăn vặt ngay lập tức.Hoạt động thể chất khá quan trọng đối với sức khỏe của một người.Tất nhiên, hoạt động thể chất khá quan trọng đối với sức khỏe của một người, thậm chí hỗ trợ cho người đang ăn kiêng, giảm cân. Nhưng kết luận từ nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng, nếu không thực hiện một cách khoa học, bạn có thể ăn quá nhiều thức ăn ngay sau khi tập thể dục so với lúc nghỉ ngơi bình thường. Nói cách khác, chính việc tập luyện thể dục có thể là "nguyên nhân" thúc đẩy tình trạng tăng cân của bạn trở nên tồi tệ hơn.Cụ thể các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên 41 người (23 nữ, 18 nam từ 19-29 tuổi) tham gia có chỉ số BMI trung bình là 23,7. Chỉ số BMI là công thức phổ biến nhất để tính cân nặng. Nó được tính bằng cách bình phương tỷ lệ giữa trọng lượng cơ thể tính bằng kg và chiều cao tính bằng mét. Giá trị từ 18,5 đến 24,9 được coi là trọng lượng bình thường.Những người này thường tập thể dục 45 phút/buổi hoặc nghỉ ngơi trong cùng một khoảng thời gian. Mục đích của nghiên cứu là điều tra ảnh hưởng của việc tập thể dục đối với các quyết định giả định liên quan đến số lượng và thời điểm ăn.Nhóm thử nghiệm này sẽ được trả lời một bảng câu hỏi trước khi vắt đầu hoạt động thể chất. Nội dung chủ yếu liên quan đến đánh giá chủ quan của họ về cảm giác đói, no, lượng thức ăn họ nạp vào sự lựa chọn giữa các loại thực phẩm khác nhau trong từng thời điểm ăn.Sau khi trả lời bảng câu hỏi đầu tiên, những người tham gia thực hiện 45 phút tập thể dục trên xe đạp lực kế. Ngay sau đó, họ hoàn thành bảng câu hỏi lần thứ hai và lần thứ ba sau 30 phút giải lao. Quy trình cho nhóm không tập luyện thể dục là giống hệt nhau. Nhưng thay vì 45 phút hoạt động thể chất, những người này được nghỉ ngơi.Bằng việc sử dụng dữ liệu được thu thập bằng bảng câu hỏi, nghiên cứu phát hiện ra rằng, cảm giác thèm ăn chủ quan lớn hơn sau khi tập thể dục và những người tham gia thực hiện các bài tập có nhiều khả năng ăn nhiều hơn ngay sau khi tập hoặc khoảng 30 phút tập.So với người dành thời gian nghỉ ngơi, những người tập thể dục ghi nhận tình trạng muốn ăn nhiều hơn, cả ngay sau khi tập hoặc 30 phút sau đó. Hoạt động thể chất cũng làm tăng sở thích ăn của họ.Những người tập thể dục ghi nhận tình trạng muốn ăn nhiều hơn.Từ kết quả nghiên cứu có thể thấy, những người tập thể dục có xu hướng ăn nhanh hơn và nhiều hơn sau khi kết thúc các buổi tập. Điều đó không có nghĩa là bạn nên ngừng tập thể dục. Nhưng bạn nên lưu ý đến cảm giác thèm ăn sau khi tập thể dục và lựa chọn thực phẩm phù hợp để không làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể.Giáo sư Đại học Kỹ thuật Munich và tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư tiến sĩ Karsten Köhler cho biết: "Kết quả thực tế cho thấy hoạt động gắng sức có thể khiến những người chơi thể thao ăn một lượng lớn thức ăn nhanh hơn sau buổi tập. Vì giảm cân là động lực chính để tập thể dục đối với nhiều người nên nếu không đạt được mức giảm cân mong muốn sẽ khiến họ muốn từ bỏ tập thể dục. Vì vậy bạn nên có một chiến lược tập luyện thông minh và suy nghĩ về những gì bạn muốn ăn sau đó trước khi bắt đầu tập thể dục".Ông cũng cho biết, hiện tượng mọi người ăn quá nhiều sau khi hoạt động thể chất là vì mọi người muốn tự thưởng cho bản thân và cơ thể của họ sau một khoảng thời gian tập luyện mệt mỏi.Giáo sư Köhler tiếp tục chia sẻ: "Dựa trên nghiên cứu này, lần đầu tiên chúng tôi có thể chỉ ra một số đặc điểm nhất định, chẳng hạn như số lượng và mức độ khẩn cấp mà một người muốn ăn sẽ thay đổi trong quá trình hoạt động thể chất. Những phát hiện này giúp chúng tôi phát triển các biện pháp can thiệp mới nhằm tối ưu hóa giải pháp giảm cân thông qua tập thể dục".Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 39% người trưởng thành trên toàn thế giới bị thừa cân vào năm 2016. Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm thống kê y tế quốc gia Mỹ, (NCHS), tỷ lệ béo phì ở nước này là 42,4% trong giai đoạn 2017/2018.Nghe từ bé đến giờ, đã bao giờ bạn tự hỏi "Âm nhạc tới từ đâu?"Mảnh vụn từ tên lửa SpaceX rơi xuống trang trại ngay trung tâm thủ đô WashingtonTìm ra nguồn gốc của hầu hết carbon trên Trái đất

Tưởng chừng tập thể dục có thể khiến bạn giảm cân nhanh hơn nhưng ít ai biết rằng, việc tập thể dục không khoa học có thể khiến bạn ăn nhiều hơn và phá hỏng mọi nỗ lực giảm cân ban đầu.

Trên thực tế, có nhiều người lựa chọn phương pháp tăng cường tập luyện hoạt động thể chất để cố gắng giảm cân. Nhưng theo một nghiên cứu mới nhất từ Đại học kỹ thuật Munich, Đức và Đại học Nebraska, Mỹ, hành động có thể vô tình phá hỏng mọi nỗ lực giảm cân của họ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, sau khi tập thể dục, những người tham gia thường ăn nhiều thức ăn hơn và muốn ăn vặt ngay lập tức.

tập thể dục, giảm cân, ăn vặt, ăn vặt sau khi tập thể dục, chỉ số BMI


Hoạt động thể chất khá quan trọng đối với sức khỏe của một người.

Tất nhiên, hoạt động thể chất khá quan trọng đối với sức khỏe của một người, thậm chí hỗ trợ cho người đang ăn kiêng, giảm cân. Nhưng kết luận từ nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng, nếu không thực hiện một cách khoa học, bạn có thể ăn quá nhiều thức ăn ngay sau khi tập thể dục so với lúc nghỉ ngơi bình thường. Nói cách khác, chính việc tập luyện thể dục có thể là "nguyên nhân" thúc đẩy tình trạng tăng cân của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Cụ thể các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên 41 người (23 nữ, 18 nam từ 19-29 tuổi) tham gia có chỉ số BMI trung bình là 23,7. Chỉ số BMI là công thức phổ biến nhất để tính cân nặng. Nó được tính bằng cách bình phương tỷ lệ giữa trọng lượng cơ thể tính bằng kg và chiều cao tính bằng mét. Giá trị từ 18,5 đến 24,9 được coi là trọng lượng bình thường.

Những người này thường tập thể dục 45 phút/buổi hoặc nghỉ ngơi trong cùng một khoảng thời gian. Mục đích của nghiên cứu là điều tra ảnh hưởng của việc tập thể dục đối với các quyết định giả định liên quan đến số lượng và thời điểm ăn.

Nhóm thử nghiệm này sẽ được trả lời một bảng câu hỏi trước khi vắt đầu hoạt động thể chất. Nội dung chủ yếu liên quan đến đánh giá chủ quan của họ về cảm giác đói, no, lượng thức ăn họ nạp vào sự lựa chọn giữa các loại thực phẩm khác nhau trong từng thời điểm ăn.

Sau khi trả lời bảng câu hỏi đầu tiên, những người tham gia thực hiện 45 phút tập thể dục trên xe đạp lực kế. Ngay sau đó, họ hoàn thành bảng câu hỏi lần thứ hai và lần thứ ba sau 30 phút giải lao. Quy trình cho nhóm không tập luyện thể dục là giống hệt nhau. Nhưng thay vì 45 phút hoạt động thể chất, những người này được nghỉ ngơi.

Bằng việc sử dụng dữ liệu được thu thập bằng bảng câu hỏi, nghiên cứu phát hiện ra rằng, cảm giác thèm ăn chủ quan lớn hơn sau khi tập thể dục và những người tham gia thực hiện các bài tập có nhiều khả năng ăn nhiều hơn ngay sau khi tập hoặc khoảng 30 phút tập.

So với người dành thời gian nghỉ ngơi, những người tập thể dục ghi nhận tình trạng muốn ăn nhiều hơn, cả ngay sau khi tập hoặc 30 phút sau đó. Hoạt động thể chất cũng làm tăng sở thích ăn của họ.

tập thể dục, giảm cân, ăn vặt, ăn vặt sau khi tập thể dục, chỉ số BMI


Những người tập thể dục ghi nhận tình trạng muốn ăn nhiều hơn.

Từ kết quả nghiên cứu có thể thấy, những người tập thể dục có xu hướng ăn nhanh hơn và nhiều hơn sau khi kết thúc các buổi tập. Điều đó không có nghĩa là bạn nên ngừng tập thể dục. Nhưng bạn nên lưu ý đến cảm giác thèm ăn sau khi tập thể dục và lựa chọn thực phẩm phù hợp để không làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể.

Giáo sư Đại học Kỹ thuật Munich và tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư tiến sĩ Karsten Köhler cho biết: "Kết quả thực tế cho thấy hoạt động gắng sức có thể khiến những người chơi thể thao ăn một lượng lớn thức ăn nhanh hơn sau buổi tập. Vì giảm cân là động lực chính để tập thể dục đối với nhiều người nên nếu không đạt được mức giảm cân mong muốn sẽ khiến họ muốn từ bỏ tập thể dục. Vì vậy bạn nên có một chiến lược tập luyện thông minh và suy nghĩ về những gì bạn muốn ăn sau đó trước khi bắt đầu tập thể dục".

Ông cũng cho biết, hiện tượng mọi người ăn quá nhiều sau khi hoạt động thể chất là vì mọi người muốn tự thưởng cho bản thân và cơ thể của họ sau một khoảng thời gian tập luyện mệt mỏi.

Giáo sư Köhler tiếp tục chia sẻ: "Dựa trên nghiên cứu này, lần đầu tiên chúng tôi có thể chỉ ra một số đặc điểm nhất định, chẳng hạn như số lượng và mức độ khẩn cấp mà một người muốn ăn sẽ thay đổi trong quá trình hoạt động thể chất. Những phát hiện này giúp chúng tôi phát triển các biện pháp can thiệp mới nhằm tối ưu hóa giải pháp giảm cân thông qua tập thể dục".

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 39% người trưởng thành trên toàn thế giới bị thừa cân vào năm 2016. Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm thống kê y tế quốc gia Mỹ, (NCHS), tỷ lệ béo phì ở nước này là 42,4% trong giai đoạn 2017/2018.Nghe từ bé đến giờ, đã bao giờ bạn tự hỏi "Âm nhạc tới từ đâu?"Mảnh vụn từ tên lửa SpaceX rơi xuống trang trại ngay trung tâm thủ đô WashingtonTìm ra nguồn gốc của hầu hết carbon trên Trái đất

0 0
Thục Trinh 18/05/2021 20:56
Chúng ta – những người hiện đại - thường nghe vô số câu chuyện về các tấm gương hiếu học, "mài kinh nấu sử", ngày đêm rèn luyện. Thời xưa, người ta chủ yếu dùng ánh đèn nến để đọc sách, đó là với những gia đình khá giả, còn với những anh học trò nghèo thì còn dùng tới ánh trăng hay ánh sáng từ đom đóm.Học tập trong điều kiện ánh sáng kém như vậy, tại sao họ không bị cận thị?Có một điều phải khẳng định là, học tập dưới môi trường ánh sáng kém trong một thời gian dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thị lực nhưng điều kiện học tập thời xưa không giống như ngày nay, cho nên việc bị cận là rất khó xảy ra.Trong xã hội phong kiến xưa, số người đọc sách cũng ít thì tỉ lệ bị cận cũng thấp.Trong xã hội phong kiến xưa, người dân đa số là mù chữ, chỉ có một số con cái gia đình giàu có mới có điều kiện đi học. Vậy nên số người đọc sách cũng ít thì tỉ lệ bị cận cũng thấp.Thứ hai, do hoàn cảnh thời xưa không hiện đại như ngày nay, ban đêm không có nhiều loại đèn sáng như ban ngày như đèn compact, ra đường cũng ít người đem theo đèn, mà đèn thời xưa cũng là đèn dầu, ánh sáng yếu. Người xưa lớn lên trong điều kiện ánh sáng yếu như vậy thì mắt cũng dần quen với thứ ánh sáng đó.Một yếu tố quan trọng phải kể đến là chiếc bút. Bút mà người xưa dùng là bút lông, rất dài, khi viết thì đầu phải ngẩng cao, mắt xa trang giấy, chữ viết thời xưa cũng to hơn bây giờ, dễ nhìn hơn, những điều này đã góp phần làm giảm nguy cơ cận thị.Sự khác biệt cơ bản còn phải kể đến việc ngày nay người ta sử dụng nhiều sản phẩm điện tử như điện thoại, ti vi, máy tính… có ảnh hưởng đáng kể đến thị lực, góp phần làm tăng tỉ lệ người bị cận thị.

Chúng ta – những người hiện đại - thường nghe vô số câu chuyện về các tấm gương hiếu học, "mài kinh nấu sử", ngày đêm rèn luyện. Thời xưa, người ta chủ yếu dùng ánh đèn nến để đọc sách, đó là với những gia đình khá giả, còn với những anh học trò nghèo thì còn dùng tới ánh trăng hay ánh sáng từ đom đóm.

Học tập trong điều kiện ánh sáng kém như vậy, tại sao họ không bị cận thị?

Có một điều phải khẳng định là, học tập dưới môi trường ánh sáng kém trong một thời gian dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thị lực nhưng điều kiện học tập thời xưa không giống như ngày nay, cho nên việc bị cận là rất khó xảy ra.

Trong xã hội phong kiến xưa, số người đọc sách cũng ít thì tỉ lệ bị cận cũng thấp.


Trong xã hội phong kiến xưa, số người đọc sách cũng ít thì tỉ lệ bị cận cũng thấp.

Trong xã hội phong kiến xưa, người dân đa số là mù chữ, chỉ có một số con cái gia đình giàu có mới có điều kiện đi học. Vậy nên số người đọc sách cũng ít thì tỉ lệ bị cận cũng thấp.

Thứ hai, do hoàn cảnh thời xưa không hiện đại như ngày nay, ban đêm không có nhiều loại đèn sáng như ban ngày như đèn compact, ra đường cũng ít người đem theo đèn, mà đèn thời xưa cũng là đèn dầu, ánh sáng yếu. Người xưa lớn lên trong điều kiện ánh sáng yếu như vậy thì mắt cũng dần quen với thứ ánh sáng đó.

Một yếu tố quan trọng phải kể đến là chiếc bút. Bút mà người xưa dùng là bút lông, rất dài, khi viết thì đầu phải ngẩng cao, mắt xa trang giấy, chữ viết thời xưa cũng to hơn bây giờ, dễ nhìn hơn, những điều này đã góp phần làm giảm nguy cơ cận thị.

Sự khác biệt cơ bản còn phải kể đến việc ngày nay người ta sử dụng nhiều sản phẩm điện tử như điện thoại, ti vi, máy tính… có ảnh hưởng đáng kể đến thị lực, góp phần làm tăng tỉ lệ người bị cận thị.

1 0
Huyền Không 08/04/2021 16:09
Đặt báo thức là việc mà hầu như ai cũng làm trên điện thoại của mình, tuy nhiên, một số điều thực sự tồi tệ có thể xảy ra nếu bạn tiếp tục giữ thói quen này.Nó có thể gây hại cho giấc ngủĐiều này là do chúng ta thực sự không thể không xem qua các trang mạng xã hội của mình hay hoàn thành các tác vụ trên điện thoại trước khi đi ngủ. Và điều này không chỉ rút ngắn thời gian bạn ngủ mà ánh sáng xanh của điện thoại có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, thậm chí về lâu dài có thể dẫn đến rối loạn nguy hiểm.Nó có thể làm xáo trộn thói quen của bạn vào buổi sángMột lần nữa, khi cầm điện thoại trong tay sau khi tắt báo thức, chúng ta sẽ tự động bắt đầu kiểm tra email và tin nhắn. Và điều này, tất nhiên, thường mất nhiều thời gian hơn so với dự định ban đầu. Nó khiến bạn phải gấp rút thực hiện các quy trình công việc hàng ngày sau đó, để rồi mất đi thói quen thực sự quan trọng để giữ cho bản thân luôn đúng giờ và có phong độ tốt mỗi sáng.Báo thức bằng điện thoại có thể khó nghe Vì nó không ồn ào như báo thức bằng đồng hồ, nhiều người có thể dễ dàng bỏ lỡ chuông báo. Ngoài ra, vì tất cả chúng ta đều đã quen với âm thanh mà điện thoại tạo ra trong ngày, vì vậy nó có thể không hiệu quả như một đồng hồ báo thức thực sự, để đánh thức chúng ta từ một giấc ngủ sâu.Pin của nó có thể hếtBáo thức trên điện thoại di động sẽ không hoạt động khi hết pin. Vì vậy, nếu bạn không muốn đến muộn một cuộc hẹn quan trọng, tốt hơn là nên sử dụng báo thức thông thường. Ngay cả khi bạn luôn cố gắng hết sức để giữ cho smartphone được sạc, bạn vẫn có thể không nhận thấy pin của nó đang cạn kiệt trước khi chìm vào giấc ngủ.Tham khảo brightside

Đặt báo thức là việc mà hầu như ai cũng làm trên điện thoại của mình, tuy nhiên, một số điều thực sự tồi tệ có thể xảy ra nếu bạn tiếp tục giữ thói quen này.

Nó có thể gây hại cho giấc ngủ

Tại sao không nên sử dụng điện thoại làm đồng hồ báo thức - Ảnh 1.

Điều này là do chúng ta thực sự không thể không xem qua các trang mạng xã hội của mình hay hoàn thành các tác vụ trên điện thoại trước khi đi ngủ. Và điều này không chỉ rút ngắn thời gian bạn ngủ mà ánh sáng xanh của điện thoại có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, thậm chí về lâu dài có thể dẫn đến rối loạn nguy hiểm.

Nó có thể làm xáo trộn thói quen của bạn vào buổi sáng

Tại sao không nên sử dụng điện thoại làm đồng hồ báo thức - Ảnh 2.

Một lần nữa, khi cầm điện thoại trong tay sau khi tắt báo thức, chúng ta sẽ tự động bắt đầu kiểm tra email và tin nhắn. Và điều này, tất nhiên, thường mất nhiều thời gian hơn so với dự định ban đầu. Nó khiến bạn phải gấp rút thực hiện các quy trình công việc hàng ngày sau đó, để rồi mất đi thói quen thực sự quan trọng để giữ cho bản thân luôn đúng giờ và có phong độ tốt mỗi sáng.

Báo thức bằng điện thoại có thể khó nghe

 

Tại sao không nên sử dụng điện thoại làm đồng hồ báo thức - Ảnh 3.

Vì nó không ồn ào như báo thức bằng đồng hồ, nhiều người có thể dễ dàng bỏ lỡ chuông báo. Ngoài ra, vì tất cả chúng ta đều đã quen với âm thanh mà điện thoại tạo ra trong ngày, vì vậy nó có thể không hiệu quả như một đồng hồ báo thức thực sự, để đánh thức chúng ta từ một giấc ngủ sâu.

Pin của nó có thể hết

Tại sao không nên sử dụng điện thoại làm đồng hồ báo thức - Ảnh 4.

Báo thức trên điện thoại di động sẽ không hoạt động khi hết pin. Vì vậy, nếu bạn không muốn đến muộn một cuộc hẹn quan trọng, tốt hơn là nên sử dụng báo thức thông thường. Ngay cả khi bạn luôn cố gắng hết sức để giữ cho smartphone được sạc, bạn vẫn có thể không nhận thấy pin của nó đang cạn kiệt trước khi chìm vào giấc ngủ.

Tham khảo brightside

1 0
Quang Tùng 07/04/2021 15:58
Cảm giác ê buốt còn kéo dài hàng giờ đồng hồ mỗi khi chiếc răng đau hoặc răng nhạy cảm gặp phải đồ ăn thức uống lạnh. Vậy cơ chế truyền tín hiệu nào khiến chúng ta có cảm giác đó?Một nghiên cứu mới đây cho thấy rất có thể protein TRPC5 chính là chìa khóa giải mã.Protein này có trong các tế bào tạo ngà bên trong răng. Đây là các tế bào hình thành nên lớp ngà nằm dưới lớp men răng. Mới đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các tế bào tạo ngà cũng chính là những cảm biến độ lạnh. Chúng cảm nhận được nhiệt độ bởi vì TRPC5 là một kênh ion, được coi như một cổng tiếp nhận các hóa chất truyền tín hiệu, như là calcium chẳng hạn, qua các màng tế bào trong những điều kiện nhất định, mà trong trường hợp này là khi tiếp xúc với đồ lạnh.Nhờ phát hiện này, các nhà khoa học có thể đưa ra các cách điều trị cho chứng đau hoặc siêu nhạy cảm ở răng, có thể dưới dạng kẹo cao su hoặc miếng dán trực tiếp lên ngà răng.Trước đó, các nhà nghiên cứu ở bệnh viện đa khoa Massachusetts, Mỹ, đã xác định được TRPC5 chính là một cảm biến nhiệt độ. Từ đó, họ tiến hành thí nghiệm trên chuột và nhận thấy những con chuột không có gene quy định mã cho TRPC5 thì không có phản ứng khi răng tiếp xúc với thức ăn lạnh. Ở những con có gene này, nếu dùng hóa chất để vô hiệu hóa các kênh ion protein này thì cũng có tác dụng mất cảm giác với thức ăn lạnh.Phân tích cụ thể trên những chiếc răng người đã được nhổ cũng cho thấy các kênh TRPC5 như vậy ở các tế bào tạo ngà. Điều này cho thấy răng người cũng có cùng cơ chế cảm biến.Protein TRPC5 còn có trong các bộ phận khác trong cơ thể, và đã từng được biết là có phản ứng với độ lạnh và gây ra một số phản ứng sinh học nhất định. Ngày nay chúng ta còn biết rằng chúng cũng có vai trò cảm biến tương tự ở các tế bào ngà răng. Như vậy là khoảng 2,4 tỷ người trên thế giới đang chung sống với những chiếc răng nhạy cảm sẽ có cơ hội được chữa trị.Nhưng trên hết, nghiên cứu mới này còn giúp chúng ta hiểu được vì sao nhiều thế kỷ qua, dầu đinh hương được dùng để điều trị đau răng. Đó là vì dầu đinh hương chứa hoạt chất eugenol có tác dụng vô hiệu hóa TRPC5.Răng trở nên nhạy cảm với nhiệt độ thấp có thể do bị sâu răng, do tụt lợi khi có tuổi, và nhiều nguyên nhân khác, một tác dụng phụ của điều trị răng bằng hóa chất.Các nhà nghiên cứu cho rằng nhạy cảm với độ lạnh có thể là một dấu hiệu để cơ thể đề phòng những tác động có hại hơn nữa cho chiếc răng đó. Các tế bào tạo ngà hoạt động mạnh hơn trong điều kiện lạnh có nghĩa là chiếc răng đang gặp môi trường có hại.Nghiên cứu răng người là một lĩnh vực rất khó. Tiến sĩ Jochen Lennerz, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: "răng người không đơn giản là chỉ cần chụp cắt lớp mà tìm hiểu được". Nhóm của ông đã tiến hành nghiên cứu nói trên hơn mười năm qua mới có kết luận và sẽ còn tiếp tục tìm hiểu sâu hơn nữa.

Cảm giác ê buốt còn kéo dài hàng giờ đồng hồ mỗi khi chiếc răng đau hoặc răng nhạy cảm gặp phải đồ ăn thức uống lạnh. Vậy cơ chế truyền tín hiệu nào khiến chúng ta có cảm giác đó?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy rất có thể protein TRPC5 chính là chìa khóa giải mã.

Protein này có trong các tế bào tạo ngà bên trong răng. Đây là các tế bào hình thành nên lớp ngà nằm dưới lớp men răng. Mới đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các tế bào tạo ngà cũng chính là những cảm biến độ lạnh. Chúng cảm nhận được nhiệt độ bởi vì TRPC5 là một kênh ion, được coi như một cổng tiếp nhận các hóa chất truyền tín hiệu, như là calcium chẳng hạn, qua các màng tế bào trong những điều kiện nhất định, mà trong trường hợp này là khi tiếp xúc với đồ lạnh.

Nhờ phát hiện này, các nhà khoa học có thể đưa ra các cách điều trị cho chứng đau hoặc siêu nhạy cảm ở răng, có thể dưới dạng kẹo cao su hoặc miếng dán trực tiếp lên ngà răng.

Trước đó, các nhà nghiên cứu ở bệnh viện đa khoa Massachusetts, Mỹ, đã xác định được TRPC5 chính là một cảm biến nhiệt độ. Từ đó, họ tiến hành thí nghiệm trên chuột và nhận thấy những con chuột không có gene quy định mã cho TRPC5 thì không có phản ứng khi răng tiếp xúc với thức ăn lạnh. Ở những con có gene này, nếu dùng hóa chất để vô hiệu hóa các kênh ion protein này thì cũng có tác dụng mất cảm giác với thức ăn lạnh.

Phân tích cụ thể trên những chiếc răng người đã được nhổ cũng cho thấy các kênh TRPC5 như vậy ở các tế bào tạo ngà. Điều này cho thấy răng người cũng có cùng cơ chế cảm biến.

Protein TRPC5 còn có trong các bộ phận khác trong cơ thể, và đã từng được biết là có phản ứng với độ lạnh và gây ra một số phản ứng sinh học nhất định. Ngày nay chúng ta còn biết rằng chúng cũng có vai trò cảm biến tương tự ở các tế bào ngà răng. Như vậy là khoảng 2,4 tỷ người trên thế giới đang chung sống với những chiếc răng nhạy cảm sẽ có cơ hội được chữa trị.

Nhưng trên hết, nghiên cứu mới này còn giúp chúng ta hiểu được vì sao nhiều thế kỷ qua, dầu đinh hương được dùng để điều trị đau răng. Đó là vì dầu đinh hương chứa hoạt chất eugenol có tác dụng vô hiệu hóa TRPC5.

Răng trở nên nhạy cảm với nhiệt độ thấp có thể do bị sâu răng, do tụt lợi khi có tuổi, và nhiều nguyên nhân khác, một tác dụng phụ của điều trị răng bằng hóa chất.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhạy cảm với độ lạnh có thể là một dấu hiệu để cơ thể đề phòng những tác động có hại hơn nữa cho chiếc răng đó. Các tế bào tạo ngà hoạt động mạnh hơn trong điều kiện lạnh có nghĩa là chiếc răng đang gặp môi trường có hại.

Nghiên cứu răng người là một lĩnh vực rất khó. Tiến sĩ Jochen Lennerz, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: "răng người không đơn giản là chỉ cần chụp cắt lớp mà tìm hiểu được". Nhóm của ông đã tiến hành nghiên cứu nói trên hơn mười năm qua mới có kết luận và sẽ còn tiếp tục tìm hiểu sâu hơn nữa.

0 0
Minh Tuệ 05/03/2021 10:25
Hi bạn, theo mình biết thì việc một người khỏi bệnh nhanh hay chậm tuỳ thuộc phần lớn vào nồng độ alkaline (kiềm) & acid trong cơ thể người đó. Cụ thể hơn, người nào trong cơ thể có nồng độ kiềm cao (tuy nhiên không phải càng cao càng tốt nhé) thì khả năng miễn nhiễm bệnh cũng như khỏi bệnh sẽ cao hơn, so với người nào có nồng độ acid trong cơ thể cao.Tỉ lệ nồng độ của 2 thứ này như thế nào thì phụ thuộc vào chủ yếu 2 thứ:1) Chế độ ăn uống/thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ: Các loại rau có màu xanh đậm, các loại củ như hành, tỏi, các loại trái cây nói chung, hoặc các loại sinh tố chế biến trực tiếp từ rau xanh & trái cây, nước muối, v.v...đều là những thực phẩm giàu tính kiềm. Nói vậy có nghĩa là, khi bị bệnh, nếu bạn ăn nhiều những loại thực phẩm trên, thì khả năng khỏi bệnh càng cao.Các loại thực phẩm như nước ngọt có ga, beer, rượu, thịt động vật, snack, v.v...thì đều mang tính acid cao. Bạn càng tiêu thụ nhiều các loại đồ ăn thức uống này, thì khả năng kháng bệnh càng giảm. Tất nhiên, một lần nữa, mục tiêu của chúng ta không phải là hạ thấp nồng độ acid trong cơ thể xuống càng thấp càng tốt. Một tỉ lệ alkaline/acid vừa phải mới là lý tưởng.2) Mức độ vận động của cơ thể (cái này có lẽ đi vào trọng tâm câu hỏi của bạn hơn): Những bài tập cơ thể nhẹ nhàng, như yoga, đi bộ, dưỡng sinh, v.v...được tin là giúp kích thích cơ thể tạo ra thêm alkaline. Các bài tập nặng nhọc hơn (chạy bộ, cử tạ, gymnastics, v.v..) cũng giúp ích, nhưng nếu bạn tập quá sức nó có thể tăng thêm nồng độ acid trong cơ thể bạn - khiến bạn ngày càng dễ nhiễm bệnh. Cho nên không nên bị bệnh rồi lao ra phòng gym tập cố sống cố chết.Tỉ lệ lý tưởng nhất cho một cơ thể khoẻ mạnh là 80% alkaline & 20% acid:Thân.

Hi bạn, theo mình biết thì việc một người khỏi bệnh nhanh hay chậm tuỳ thuộc phần lớn vào nồng độ alkaline (kiềm) & acid trong cơ thể người đó. Cụ thể hơn, người nào trong cơ thể có nồng độ kiềm cao (tuy nhiên không phải càng cao càng tốt nhé) thì khả năng miễn nhiễm bệnh cũng như khỏi bệnh sẽ cao hơn, so với người nào có nồng độ acid trong cơ thể cao.

Tỉ lệ nồng độ của 2 thứ này như thế nào thì phụ thuộc vào chủ yếu 2 thứ:

1) Chế độ ăn uống/thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ: Các loại rau có màu xanh đậm, các loại củ như hành, tỏi, các loại trái cây nói chung, hoặc các loại sinh tố chế biến trực tiếp từ rau xanh & trái cây, nước muối, v.v...đều là những thực phẩm giàu tính kiềm. Nói vậy có nghĩa là, khi bị bệnh, nếu bạn ăn nhiều những loại thực phẩm trên, thì khả năng khỏi bệnh càng cao.

Các loại thực phẩm như nước ngọt có ga, beer, rượu, thịt động vật, snack, v.v...thì đều mang tính acid cao. Bạn càng tiêu thụ nhiều các loại đồ ăn thức uống này, thì khả năng kháng bệnh càng giảm. Tất nhiên, một lần nữa, mục tiêu của chúng ta không phải là hạ thấp nồng độ acid trong cơ thể xuống càng thấp càng tốt. Một tỉ lệ alkaline/acid vừa phải mới là lý tưởng.

undefined

2) Mức độ vận động của cơ thể (cái này có lẽ đi vào trọng tâm câu hỏi của bạn hơn): Những bài tập cơ thể nhẹ nhàng, như yoga, đi bộ, dưỡng sinh, v.v...được tin là giúp kích thích cơ thể tạo ra thêm alkaline. Các bài tập nặng nhọc hơn (chạy bộ, cử tạ, gymnastics, v.v..) cũng giúp ích, nhưng nếu bạn tập quá sức nó có thể tăng thêm nồng độ acid trong cơ thể bạn - khiến bạn ngày càng dễ nhiễm bệnh. Cho nên không nên bị bệnh rồi lao ra phòng gym tập cố sống cố chết.

Tỉ lệ lý tưởng nhất cho một cơ thể khoẻ mạnh là 80% alkaline & 20% acid:

undefined

Thân.

0 0