Huyền Không 08/04/2021 16:09
Đặt báo thức là việc mà hầu như ai cũng làm trên điện thoại của mình, tuy nhiên, một số điều thực sự tồi tệ có thể xảy ra nếu bạn tiếp tục giữ thói quen này.Nó có thể gây hại cho giấc ngủĐiều này là do chúng ta thực sự không thể không xem qua các trang mạng xã hội của mình hay hoàn thành các tác vụ trên điện thoại trước khi đi ngủ. Và điều này không chỉ rút ngắn thời gian bạn ngủ mà ánh sáng xanh của điện thoại có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, thậm chí về lâu dài có thể dẫn đến rối loạn nguy hiểm.Nó có thể làm xáo trộn thói quen của bạn vào buổi sángMột lần nữa, khi cầm điện thoại trong tay sau khi tắt báo thức, chúng ta sẽ tự động bắt đầu kiểm tra email và tin nhắn. Và điều này, tất nhiên, thường mất nhiều thời gian hơn so với dự định ban đầu. Nó khiến bạn phải gấp rút thực hiện các quy trình công việc hàng ngày sau đó, để rồi mất đi thói quen thực sự quan trọng để giữ cho bản thân luôn đúng giờ và có phong độ tốt mỗi sáng.Báo thức bằng điện thoại có thể khó nghe Vì nó không ồn ào như báo thức bằng đồng hồ, nhiều người có thể dễ dàng bỏ lỡ chuông báo. Ngoài ra, vì tất cả chúng ta đều đã quen với âm thanh mà điện thoại tạo ra trong ngày, vì vậy nó có thể không hiệu quả như một đồng hồ báo thức thực sự, để đánh thức chúng ta từ một giấc ngủ sâu.Pin của nó có thể hếtBáo thức trên điện thoại di động sẽ không hoạt động khi hết pin. Vì vậy, nếu bạn không muốn đến muộn một cuộc hẹn quan trọng, tốt hơn là nên sử dụng báo thức thông thường. Ngay cả khi bạn luôn cố gắng hết sức để giữ cho smartphone được sạc, bạn vẫn có thể không nhận thấy pin của nó đang cạn kiệt trước khi chìm vào giấc ngủ.Tham khảo brightside

Đặt báo thức là việc mà hầu như ai cũng làm trên điện thoại của mình, tuy nhiên, một số điều thực sự tồi tệ có thể xảy ra nếu bạn tiếp tục giữ thói quen này.

Nó có thể gây hại cho giấc ngủ

Tại sao không nên sử dụng điện thoại làm đồng hồ báo thức - Ảnh 1.

Điều này là do chúng ta thực sự không thể không xem qua các trang mạng xã hội của mình hay hoàn thành các tác vụ trên điện thoại trước khi đi ngủ. Và điều này không chỉ rút ngắn thời gian bạn ngủ mà ánh sáng xanh của điện thoại có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, thậm chí về lâu dài có thể dẫn đến rối loạn nguy hiểm.

Nó có thể làm xáo trộn thói quen của bạn vào buổi sáng

Tại sao không nên sử dụng điện thoại làm đồng hồ báo thức - Ảnh 2.

Một lần nữa, khi cầm điện thoại trong tay sau khi tắt báo thức, chúng ta sẽ tự động bắt đầu kiểm tra email và tin nhắn. Và điều này, tất nhiên, thường mất nhiều thời gian hơn so với dự định ban đầu. Nó khiến bạn phải gấp rút thực hiện các quy trình công việc hàng ngày sau đó, để rồi mất đi thói quen thực sự quan trọng để giữ cho bản thân luôn đúng giờ và có phong độ tốt mỗi sáng.

Báo thức bằng điện thoại có thể khó nghe

 

Tại sao không nên sử dụng điện thoại làm đồng hồ báo thức - Ảnh 3.

Vì nó không ồn ào như báo thức bằng đồng hồ, nhiều người có thể dễ dàng bỏ lỡ chuông báo. Ngoài ra, vì tất cả chúng ta đều đã quen với âm thanh mà điện thoại tạo ra trong ngày, vì vậy nó có thể không hiệu quả như một đồng hồ báo thức thực sự, để đánh thức chúng ta từ một giấc ngủ sâu.

Pin của nó có thể hết

Tại sao không nên sử dụng điện thoại làm đồng hồ báo thức - Ảnh 4.

Báo thức trên điện thoại di động sẽ không hoạt động khi hết pin. Vì vậy, nếu bạn không muốn đến muộn một cuộc hẹn quan trọng, tốt hơn là nên sử dụng báo thức thông thường. Ngay cả khi bạn luôn cố gắng hết sức để giữ cho smartphone được sạc, bạn vẫn có thể không nhận thấy pin của nó đang cạn kiệt trước khi chìm vào giấc ngủ.

Tham khảo brightside

0 0
Quang Tùng 07/04/2021 15:58
Cảm giác ê buốt còn kéo dài hàng giờ đồng hồ mỗi khi chiếc răng đau hoặc răng nhạy cảm gặp phải đồ ăn thức uống lạnh. Vậy cơ chế truyền tín hiệu nào khiến chúng ta có cảm giác đó?Một nghiên cứu mới đây cho thấy rất có thể protein TRPC5 chính là chìa khóa giải mã.Protein này có trong các tế bào tạo ngà bên trong răng. Đây là các tế bào hình thành nên lớp ngà nằm dưới lớp men răng. Mới đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các tế bào tạo ngà cũng chính là những cảm biến độ lạnh. Chúng cảm nhận được nhiệt độ bởi vì TRPC5 là một kênh ion, được coi như một cổng tiếp nhận các hóa chất truyền tín hiệu, như là calcium chẳng hạn, qua các màng tế bào trong những điều kiện nhất định, mà trong trường hợp này là khi tiếp xúc với đồ lạnh.Nhờ phát hiện này, các nhà khoa học có thể đưa ra các cách điều trị cho chứng đau hoặc siêu nhạy cảm ở răng, có thể dưới dạng kẹo cao su hoặc miếng dán trực tiếp lên ngà răng.Trước đó, các nhà nghiên cứu ở bệnh viện đa khoa Massachusetts, Mỹ, đã xác định được TRPC5 chính là một cảm biến nhiệt độ. Từ đó, họ tiến hành thí nghiệm trên chuột và nhận thấy những con chuột không có gene quy định mã cho TRPC5 thì không có phản ứng khi răng tiếp xúc với thức ăn lạnh. Ở những con có gene này, nếu dùng hóa chất để vô hiệu hóa các kênh ion protein này thì cũng có tác dụng mất cảm giác với thức ăn lạnh.Phân tích cụ thể trên những chiếc răng người đã được nhổ cũng cho thấy các kênh TRPC5 như vậy ở các tế bào tạo ngà. Điều này cho thấy răng người cũng có cùng cơ chế cảm biến.Protein TRPC5 còn có trong các bộ phận khác trong cơ thể, và đã từng được biết là có phản ứng với độ lạnh và gây ra một số phản ứng sinh học nhất định. Ngày nay chúng ta còn biết rằng chúng cũng có vai trò cảm biến tương tự ở các tế bào ngà răng. Như vậy là khoảng 2,4 tỷ người trên thế giới đang chung sống với những chiếc răng nhạy cảm sẽ có cơ hội được chữa trị.Nhưng trên hết, nghiên cứu mới này còn giúp chúng ta hiểu được vì sao nhiều thế kỷ qua, dầu đinh hương được dùng để điều trị đau răng. Đó là vì dầu đinh hương chứa hoạt chất eugenol có tác dụng vô hiệu hóa TRPC5.Răng trở nên nhạy cảm với nhiệt độ thấp có thể do bị sâu răng, do tụt lợi khi có tuổi, và nhiều nguyên nhân khác, một tác dụng phụ của điều trị răng bằng hóa chất.Các nhà nghiên cứu cho rằng nhạy cảm với độ lạnh có thể là một dấu hiệu để cơ thể đề phòng những tác động có hại hơn nữa cho chiếc răng đó. Các tế bào tạo ngà hoạt động mạnh hơn trong điều kiện lạnh có nghĩa là chiếc răng đang gặp môi trường có hại.Nghiên cứu răng người là một lĩnh vực rất khó. Tiến sĩ Jochen Lennerz, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: "răng người không đơn giản là chỉ cần chụp cắt lớp mà tìm hiểu được". Nhóm của ông đã tiến hành nghiên cứu nói trên hơn mười năm qua mới có kết luận và sẽ còn tiếp tục tìm hiểu sâu hơn nữa.

Cảm giác ê buốt còn kéo dài hàng giờ đồng hồ mỗi khi chiếc răng đau hoặc răng nhạy cảm gặp phải đồ ăn thức uống lạnh. Vậy cơ chế truyền tín hiệu nào khiến chúng ta có cảm giác đó?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy rất có thể protein TRPC5 chính là chìa khóa giải mã.

Protein này có trong các tế bào tạo ngà bên trong răng. Đây là các tế bào hình thành nên lớp ngà nằm dưới lớp men răng. Mới đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các tế bào tạo ngà cũng chính là những cảm biến độ lạnh. Chúng cảm nhận được nhiệt độ bởi vì TRPC5 là một kênh ion, được coi như một cổng tiếp nhận các hóa chất truyền tín hiệu, như là calcium chẳng hạn, qua các màng tế bào trong những điều kiện nhất định, mà trong trường hợp này là khi tiếp xúc với đồ lạnh.

Nhờ phát hiện này, các nhà khoa học có thể đưa ra các cách điều trị cho chứng đau hoặc siêu nhạy cảm ở răng, có thể dưới dạng kẹo cao su hoặc miếng dán trực tiếp lên ngà răng.

Trước đó, các nhà nghiên cứu ở bệnh viện đa khoa Massachusetts, Mỹ, đã xác định được TRPC5 chính là một cảm biến nhiệt độ. Từ đó, họ tiến hành thí nghiệm trên chuột và nhận thấy những con chuột không có gene quy định mã cho TRPC5 thì không có phản ứng khi răng tiếp xúc với thức ăn lạnh. Ở những con có gene này, nếu dùng hóa chất để vô hiệu hóa các kênh ion protein này thì cũng có tác dụng mất cảm giác với thức ăn lạnh.

Phân tích cụ thể trên những chiếc răng người đã được nhổ cũng cho thấy các kênh TRPC5 như vậy ở các tế bào tạo ngà. Điều này cho thấy răng người cũng có cùng cơ chế cảm biến.

Protein TRPC5 còn có trong các bộ phận khác trong cơ thể, và đã từng được biết là có phản ứng với độ lạnh và gây ra một số phản ứng sinh học nhất định. Ngày nay chúng ta còn biết rằng chúng cũng có vai trò cảm biến tương tự ở các tế bào ngà răng. Như vậy là khoảng 2,4 tỷ người trên thế giới đang chung sống với những chiếc răng nhạy cảm sẽ có cơ hội được chữa trị.

Nhưng trên hết, nghiên cứu mới này còn giúp chúng ta hiểu được vì sao nhiều thế kỷ qua, dầu đinh hương được dùng để điều trị đau răng. Đó là vì dầu đinh hương chứa hoạt chất eugenol có tác dụng vô hiệu hóa TRPC5.

Răng trở nên nhạy cảm với nhiệt độ thấp có thể do bị sâu răng, do tụt lợi khi có tuổi, và nhiều nguyên nhân khác, một tác dụng phụ của điều trị răng bằng hóa chất.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhạy cảm với độ lạnh có thể là một dấu hiệu để cơ thể đề phòng những tác động có hại hơn nữa cho chiếc răng đó. Các tế bào tạo ngà hoạt động mạnh hơn trong điều kiện lạnh có nghĩa là chiếc răng đang gặp môi trường có hại.

Nghiên cứu răng người là một lĩnh vực rất khó. Tiến sĩ Jochen Lennerz, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: "răng người không đơn giản là chỉ cần chụp cắt lớp mà tìm hiểu được". Nhóm của ông đã tiến hành nghiên cứu nói trên hơn mười năm qua mới có kết luận và sẽ còn tiếp tục tìm hiểu sâu hơn nữa.

0 0
Minh Tuệ 05/03/2021 10:25
Hi bạn, theo mình biết thì việc một người khỏi bệnh nhanh hay chậm tuỳ thuộc phần lớn vào nồng độ alkaline (kiềm) & acid trong cơ thể người đó. Cụ thể hơn, người nào trong cơ thể có nồng độ kiềm cao (tuy nhiên không phải càng cao càng tốt nhé) thì khả năng miễn nhiễm bệnh cũng như khỏi bệnh sẽ cao hơn, so với người nào có nồng độ acid trong cơ thể cao.Tỉ lệ nồng độ của 2 thứ này như thế nào thì phụ thuộc vào chủ yếu 2 thứ:1) Chế độ ăn uống/thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ: Các loại rau có màu xanh đậm, các loại củ như hành, tỏi, các loại trái cây nói chung, hoặc các loại sinh tố chế biến trực tiếp từ rau xanh & trái cây, nước muối, v.v...đều là những thực phẩm giàu tính kiềm. Nói vậy có nghĩa là, khi bị bệnh, nếu bạn ăn nhiều những loại thực phẩm trên, thì khả năng khỏi bệnh càng cao.Các loại thực phẩm như nước ngọt có ga, beer, rượu, thịt động vật, snack, v.v...thì đều mang tính acid cao. Bạn càng tiêu thụ nhiều các loại đồ ăn thức uống này, thì khả năng kháng bệnh càng giảm. Tất nhiên, một lần nữa, mục tiêu của chúng ta không phải là hạ thấp nồng độ acid trong cơ thể xuống càng thấp càng tốt. Một tỉ lệ alkaline/acid vừa phải mới là lý tưởng.2) Mức độ vận động của cơ thể (cái này có lẽ đi vào trọng tâm câu hỏi của bạn hơn): Những bài tập cơ thể nhẹ nhàng, như yoga, đi bộ, dưỡng sinh, v.v...được tin là giúp kích thích cơ thể tạo ra thêm alkaline. Các bài tập nặng nhọc hơn (chạy bộ, cử tạ, gymnastics, v.v..) cũng giúp ích, nhưng nếu bạn tập quá sức nó có thể tăng thêm nồng độ acid trong cơ thể bạn - khiến bạn ngày càng dễ nhiễm bệnh. Cho nên không nên bị bệnh rồi lao ra phòng gym tập cố sống cố chết.Tỉ lệ lý tưởng nhất cho một cơ thể khoẻ mạnh là 80% alkaline & 20% acid:Thân.

Hi bạn, theo mình biết thì việc một người khỏi bệnh nhanh hay chậm tuỳ thuộc phần lớn vào nồng độ alkaline (kiềm) & acid trong cơ thể người đó. Cụ thể hơn, người nào trong cơ thể có nồng độ kiềm cao (tuy nhiên không phải càng cao càng tốt nhé) thì khả năng miễn nhiễm bệnh cũng như khỏi bệnh sẽ cao hơn, so với người nào có nồng độ acid trong cơ thể cao.

Tỉ lệ nồng độ của 2 thứ này như thế nào thì phụ thuộc vào chủ yếu 2 thứ:

1) Chế độ ăn uống/thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ: Các loại rau có màu xanh đậm, các loại củ như hành, tỏi, các loại trái cây nói chung, hoặc các loại sinh tố chế biến trực tiếp từ rau xanh & trái cây, nước muối, v.v...đều là những thực phẩm giàu tính kiềm. Nói vậy có nghĩa là, khi bị bệnh, nếu bạn ăn nhiều những loại thực phẩm trên, thì khả năng khỏi bệnh càng cao.

Các loại thực phẩm như nước ngọt có ga, beer, rượu, thịt động vật, snack, v.v...thì đều mang tính acid cao. Bạn càng tiêu thụ nhiều các loại đồ ăn thức uống này, thì khả năng kháng bệnh càng giảm. Tất nhiên, một lần nữa, mục tiêu của chúng ta không phải là hạ thấp nồng độ acid trong cơ thể xuống càng thấp càng tốt. Một tỉ lệ alkaline/acid vừa phải mới là lý tưởng.

undefined

2) Mức độ vận động của cơ thể (cái này có lẽ đi vào trọng tâm câu hỏi của bạn hơn): Những bài tập cơ thể nhẹ nhàng, như yoga, đi bộ, dưỡng sinh, v.v...được tin là giúp kích thích cơ thể tạo ra thêm alkaline. Các bài tập nặng nhọc hơn (chạy bộ, cử tạ, gymnastics, v.v..) cũng giúp ích, nhưng nếu bạn tập quá sức nó có thể tăng thêm nồng độ acid trong cơ thể bạn - khiến bạn ngày càng dễ nhiễm bệnh. Cho nên không nên bị bệnh rồi lao ra phòng gym tập cố sống cố chết.

Tỉ lệ lý tưởng nhất cho một cơ thể khoẻ mạnh là 80% alkaline & 20% acid:

undefined

Thân.

0 0
Minh Tuyết 28/02/2021 22:06
Nội tiết tố nữ estrogen vốn là cội nguồn của sức khỏe và sắc đẹp phái nữ. Nhưng một khi bị rối loạn, nó sẽ là "thủ phạm" gây mụn cùng những vấn đề bệnh tật khác, đặc biệt là gây béo bụng. Nghiên cứu cho thấy sự rối loạn estrogen có thể gây tăng cân và tích mỡ ở bụng, nếu không khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và vóc dáng về sau.Chính vì vậy nếu chị em ăn kiêng mãi mà vẫn "công cốc", hãy kiểm tra 4 dấu hiệu này xem liệu bản thân có đang bị béo bụng do rối loạn nội tiết hay không:1. Không cảm thấy no sau khi ănBạn đã bao giờ ăn một bụng đầy nhưng vẫn không thấy no chưa? Nếu điều này xảy ra thường xuyên thì cẩn thận với nguy cơ rối loạn nội tiết tố. Nó đang gián tiếp tác động đến hormone điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể, khiến bạn có ăn bao nhiêu vẫn thấy bụng đói meo như thường.Cụ thể, khi nội tiết tố nữ estrogen bị suy giảm thì nó sẽ ảnh hưởng đến leptin – một hormone ức chế cơn đói và tạo cảm giác no. Leptin giúp điều chỉnh trọng lượng và cân bằng năng lượng trong cơ thể, nên khi nó ít dần đi, bạn cũng dễ bị béo phì và tích mỡ ở vùng bụng do ăn quá nhiều.2 Luôn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳngCảm giác căng thẳng luôn thường trực ở những người bận rộn, từ công việc cho đến chuyện riêng đều khiến họ phải buồn phiền. Khi stress quá độ, tuyến thượng thận sẽ tiết ra nhiều cortisol hơn so với nhu cầu của cơ thể. Nếu dư thừa loại hormone căng thẳng này, bạn sẽ mất khả năng kiểm soát cân nặng và tích mỡ bụng.3 Thèm ăn đồ ngọtDư thừa leptin trong một khoảng thời gian dài còn dẫn đến rối loạn chức năng của các thụ thể leptin. Những thụ thể này sẽ ngừng gửi tín hiệu đến não để trì hoãn cơn đói, khiến bạn cứ thèm ăn đồ ngọt mãi không thôi. Nhìn chung, nếu tiếp tục mãi như vậy thì chuyện béo bụng là không thể tránh khỏi.4 Bạn chỉ tăng cân ở vùng bụngCó nhiều phụ nữ dù đã ra sức ăn kiêng, tập luyện nhưng chỉ bị béo bụng, còn những nơi khác đều săn chắc và thon gọn. Nguyên do ban đầu chính vì sự suy giảm estrogen, khiến nhóm người này bị tăng mỡ nhiều ở vùng quanh bụng và cánh tay. Bên cạnh đó, họ còn dễ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch hơn hẳn.Ngoài ra, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh có xu hướng béo bụng rõ rệt khi nội tiết tố estrogen bị sụt giảm. Nếu mắc phải tình trạng này, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và điều trị sớm. Bằng không thì chị em có cố ăn kiêng cách mấy cũng tăng cân như thường. 

Nội tiết tố nữ estrogen vốn là cội nguồn của sức khỏe và sắc đẹp phái nữ. Nhưng một khi bị rối loạn, nó sẽ là "thủ phạm" gây mụn cùng những vấn đề bệnh tật khác, đặc biệt là gây béo bụng. Nghiên cứu cho thấy sự rối loạn estrogen có thể gây tăng cân và tích mỡ ở bụng, nếu không khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và vóc dáng về sau.

Chính vì vậy nếu chị em ăn kiêng mãi mà vẫn "công cốc", hãy kiểm tra 4 dấu hiệu này xem liệu bản thân có đang bị béo bụng do rối loạn nội tiết hay không:

  1. 1. Không cảm thấy no sau khi ăn
  2. Bạn đã bao giờ ăn một bụng đầy nhưng vẫn không thấy no chưa? Nếu điều này xảy ra thường xuyên thì cẩn thận với nguy cơ rối loạn nội tiết tố. Nó đang gián tiếp tác động đến hormone điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể, khiến bạn có ăn bao nhiêu vẫn thấy bụng đói meo như thường.
  3. Cụ thể, khi nội tiết tố nữ estrogen bị suy giảm thì nó sẽ ảnh hưởng đến leptin – một hormone ức chế cơn đói và tạo cảm giác no. Leptin giúp điều chỉnh trọng lượng và cân bằng năng lượng trong cơ thể, nên khi nó ít dần đi, bạn cũng dễ bị béo phì và tích mỡ ở vùng bụng do ăn quá nhiều.
Những phụ nữ bị béo bụng do rối loạn nội tiết thường có chung 4 dấu hiệu này: Hầu hết đều quen thuộc nhưng lại bị bỏ qua - Ảnh 2.

2 Luôn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng

Cảm giác căng thẳng luôn thường trực ở những người bận rộn, từ công việc cho đến chuyện riêng đều khiến họ phải buồn phiền. Khi stress quá độ, tuyến thượng thận sẽ tiết ra nhiều cortisol hơn so với nhu cầu của cơ thể. Nếu dư thừa loại hormone căng thẳng này, bạn sẽ mất khả năng kiểm soát cân nặng và tích mỡ bụng.

3 Thèm ăn đồ ngọt

Những phụ nữ bị béo bụng do rối loạn nội tiết thường có chung 4 dấu hiệu này: Hầu hết đều quen thuộc nhưng lại bị bỏ qua - Ảnh 3.

Dư thừa leptin trong một khoảng thời gian dài còn dẫn đến rối loạn chức năng của các thụ thể leptin. Những thụ thể này sẽ ngừng gửi tín hiệu đến não để trì hoãn cơn đói, khiến bạn cứ thèm ăn đồ ngọt mãi không thôi. Nhìn chung, nếu tiếp tục mãi như vậy thì chuyện béo bụng là không thể tránh khỏi.

4 Bạn chỉ tăng cân ở vùng bụng

Có nhiều phụ nữ dù đã ra sức ăn kiêng, tập luyện nhưng chỉ bị béo bụng, còn những nơi khác đều săn chắc và thon gọn. Nguyên do ban đầu chính vì sự suy giảm estrogen, khiến nhóm người này bị tăng mỡ nhiều ở vùng quanh bụng và cánh tay. Bên cạnh đó, họ còn dễ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch hơn hẳn.

Ngoài ra, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh có xu hướng béo bụng rõ rệt khi nội tiết tố estrogen bị sụt giảm. Nếu mắc phải tình trạng này, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và điều trị sớm. Bằng không thì chị em có cố ăn kiêng cách mấy cũng tăng cân như thường.


 

0 0
Hạnh Nguyên 23/02/2021 14:37
Các nhà khoa học cảnh báo việc cơ thể tiếp xúc với thời tiết lạnh giá dù trong thời gian ngắn có thể dẫn tới tê cóng và hạ thân nhiệt đi kèm nguy cơ tử vong.Trong thời tiết lạnh âm hàng chục độ C, việc da trần của cơ thể con người tiếp xúc với giá lạnh có thể dẫn tới hiện tượng tê cóng chỉ trong vài phút, bác sĩ George Chiampas, chuyên gia về cấp cứu tại Bệnh viện Northwestern Memorial, Chicago, cho biết: "Khi cơ thể bị cái lạnh xâm nhập, phản ứng đầu tiên là hạn chế cấp máu và oxygen tới tay và chân để bảo vệ các cơ quan nội tạng", bác sĩ Chiampas giải thích.Những dấu hiệu đầu tiên của tê cóng bao gồm ngứa ran hoặc đau ở các vùng bị ảnh hưởng. Khi nhận thấy cơ thể bị tê cóng, con người cần lập tức đi vào trong nhà, kiểm tra dấu hiệu bộ phận cơ thể bị đổi màu hay các biểu hiện khác của tê cóng. Ngón tay, ngón chân và mặt là những nơi thường bị ảnh hưởng.Đôi khi con người không nhận thấy chuyện gì đang xảy ra bởi những bộ phận cơ thể tê cóng sẽ bị tê liệt, dẫn đến mất cảm giác.Các dấu hiệu của tê cóng bao gồm da bị phồng rộp hoặc đổi màu, có cảm giác săn lại bất thường hoặc cứng như sáp. Hiện tượng này có thể dẫn tới tổn thương vĩnh viễn và cắt cụt bộ phận bị tê cóng. Nếu không được kịp thời điều trị, tình trạng có thể diễn biến nguy hiểm hơn. Ở động vật, hiện tượng này dễ xảy ra nhất với vùng tai.

Các nhà khoa học cảnh báo việc cơ thể tiếp xúc với thời tiết lạnh giá dù trong thời gian ngắn có thể dẫn tới tê cóng và hạ thân nhiệt đi kèm nguy cơ tử vong.

Bộ phận cơ thể tê cóng sẽ đổi màu hoặc phồng rộp.

Trong thời tiết lạnh âm hàng chục độ C, việc da trần của cơ thể con người tiếp xúc với giá lạnh có thể dẫn tới hiện tượng tê cóng chỉ trong vài phút, bác sĩ George Chiampas, chuyên gia về cấp cứu tại Bệnh viện Northwestern Memorial, Chicago, cho biết: "Khi cơ thể bị cái lạnh xâm nhập, phản ứng đầu tiên là hạn chế cấp máu và oxygen tới tay và chân để bảo vệ các cơ quan nội tạng", bác sĩ Chiampas giải thích.

Những dấu hiệu đầu tiên của tê cóng bao gồm ngứa ran hoặc đau ở các vùng bị ảnh hưởng. Khi nhận thấy cơ thể bị tê cóng, con người cần lập tức đi vào trong nhà, kiểm tra dấu hiệu bộ phận cơ thể bị đổi màu hay các biểu hiện khác của tê cóng. Ngón tay, ngón chân và mặt là những nơi thường bị ảnh hưởng.

Đôi khi con người không nhận thấy chuyện gì đang xảy ra bởi những bộ phận cơ thể tê cóng sẽ bị tê liệt, dẫn đến mất cảm giác.

Các dấu hiệu của tê cóng bao gồm da bị phồng rộp hoặc đổi màu, có cảm giác săn lại bất thường hoặc cứng như sáp. Hiện tượng này có thể dẫn tới tổn thương vĩnh viễn và cắt cụt bộ phận bị tê cóng. Nếu không được kịp thời điều trị, tình trạng có thể diễn biến nguy hiểm hơn. Ở động vật, hiện tượng này dễ xảy ra nhất với vùng tai.

0 0
Minh Tuyết 08/02/2021 16:19
Những thói quen tốt cho sức khỏe sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh và duy trì nhan sắc tươi trẻ của mình. Dưới đây là 3 thói quen tốt trước khi đi ngủ giúp bạn sống khỏe và trẻ :1. Vận động nhẹ nhàng trước khi đi ngủThực hiện một số bài tập đơn giản trước khi đi ngủ rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể được thư giãn, cũng rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp ngủ ngon hơn. Để tạo thói quen tốt trước khi ngủ, mỗi buổi tối, bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng, tập vài động tác yoga đơn giản hoặc massage cơ thể từ trên xuống dưới.2. Xoa bóp đầuBạn có thể dùng lược hoặc dùng năm ngón tay tạo thành chiếc lược để chải tóc, bắt đầu từ trán và chải từ trên xuống dưới với độ mạnh vừa phải. Những hành động như vậy có thể giúp làm sạch máu trong não, để não được cung cấp đủ oxy. Nhờ đó, cải thiện trí nhớ, bảo vệ chân tóc, tăng cường nang tóc, loại bỏ sự mệt mỏi của não bộ.3. Ngâm chân bằng nước ấm trước khi ngủBàn chân là vùng tập trung nhiều huyệt đạo khác trên cơ thể con người, nếu lượng máu cung cấp không đủ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhiều bộ phận như gan, thận. Vì vậy, hãy ngâm chân trước khi đi ngủ sẽ rất tốt cho việc thúc đẩy tuần hoàn máu và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Nếu bạn thường xuyên thực hiện cả 3 việc trên thì việc có sức khỏe để sống lâu là rất cao.

Những thói quen tốt cho sức khỏe sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh và duy trì nhan sắc tươi trẻ của mình. Dưới đây là 3 thói quen tốt trước khi đi ngủ giúp bạn sống khỏe và trẻ :

1. Vận động nhẹ nhàng trước khi đi ngủ

Những thói quen trước khi đi ngủ giúp phụ nữ trẻ lâu, sống thọ - Ảnh 1.

Thực hiện một số bài tập đơn giản trước khi đi ngủ rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể được thư giãn, cũng rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp ngủ ngon hơn. Để tạo thói quen tốt trước khi ngủ, mỗi buổi tối, bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng, tập vài động tác yoga đơn giản hoặc massage cơ thể từ trên xuống dưới.

2. Xoa bóp đầu

Những thói quen trước khi đi ngủ giúp phụ nữ trẻ lâu, sống thọ - Ảnh 2.

Bạn có thể dùng lược hoặc dùng năm ngón tay tạo thành chiếc lược để chải tóc, bắt đầu từ trán và chải từ trên xuống dưới với độ mạnh vừa phải. Những hành động như vậy có thể giúp làm sạch máu trong não, để não được cung cấp đủ oxy. Nhờ đó, cải thiện trí nhớ, bảo vệ chân tóc, tăng cường nang tóc, loại bỏ sự mệt mỏi của não bộ.

3. Ngâm chân bằng nước ấm trước khi ngủ

Những thói quen trước khi đi ngủ giúp phụ nữ trẻ lâu, sống thọ - Ảnh 3.

Bàn chân là vùng tập trung nhiều huyệt đạo khác trên cơ thể con người, nếu lượng máu cung cấp không đủ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhiều bộ phận như gan, thận. Vì vậy, hãy ngâm chân trước khi đi ngủ sẽ rất tốt cho việc thúc đẩy tuần hoàn máu và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. 

Nếu bạn thường xuyên thực hiện cả 3 việc trên thì việc có sức khỏe để sống lâu là rất cao.

0 0