Lăng Chiêu 21/10/2020 22:34
Ngày xưa, khi chưa có bàn phím như hiện tại, mọi người sử dụng máy đánh chữ. Năm 1870, Christopher Latham Sholes - người sáng chế ra chiếc máy đánh chữ đầu tiên cũng đã phát minh bàn phím QWERTY. Christopher Latham Sholes - cha đẻ máy đánh chữ và bàn phím QWERTY.Khác với kiểu QWERTY, máy đánh chữ sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, khi ấn xuống sẽ in chữ ra giấy tựa như những phím đàn đang lướt nhẹ. Tuy nhiên, nhược điểm của máy đánh chữ là các chữ cái có tần suất sử dụng cao lại được đặt cạnh nhau, thành ra người dùng hay bị bấm nhầm. Tình trạng kẹt, vướng xảy ra cũng nhiều hơn. Để khắc phục nó, mọi người phải gỡ thanh gõ, xóa trên văn bản tạo nên vết chằng chịt và mất thẩm mỹ.Máy đánh chữ dễ gây ra hiện tượng kẹt phím.Bàn phím QWERTY như một biện pháp kịp thời giúp các phím hay sử dụng cách xa nhau, phân bổ đều và cực kỳ tiện lợi. Đến năm 1893, một loạt các nhà sản xuất bàn phím như Caligraph, Yost, Densmore, Remington & Sons và Smith-Premier cùng thống nhất với nhau sẽ lấy kiểu QWERTY làm quy chuẩn. Thứ 2, từ rất lâu, các nhà khoa học đã nghiên cứu các chữ trong từ điển để phân tích cấu tạo, sự kết hợp nguyên âm, phụ âm nhằm đưa ra thứ tự sắp xếp tinh tế nhất. Dù là bất cứ ngôn ngữ nào thì quy tắc về âm điệu, cú pháp cũng na ná nhau, do đó bàn phím QWERTY sẽ mang tính toàn cầu (trừ các quốc gia sử dụng bộ chữ tượng hình như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc...)Mặt khác, người dùng muốn thao tác nhanh trên phím thì họ cần có quá trình gõ phân bổ đều ra hai tay. Cách xếp ABCDEF sẽ khiến một tay bị gõ nhiều hơn. Trái lại, kiểu QWERTY sắp xếp rất hài hòa, các ngón di chuyển linh hoạt và không bị quá tải ở một ngón nào. Từ đó giúp dân văn phòng vẫn thoải mái kể cả khi gõ đoạn văn dài.

Ngày xưa, khi chưa có bàn phím như hiện tại, mọi người sử dụng máy đánh chữ. Năm 1870, Christopher Latham Sholes - người sáng chế ra chiếc máy đánh chữ đầu tiên cũng đã phát minh bàn phím QWERTY. 

Sống gần nửa đời người tôi mới biết vì sao bàn phím máy tính không sắp xếp theo thứ tự ABC, lý do cực kỳ thú vị! - Ảnh 3.

Christopher Latham Sholes - cha đẻ máy đánh chữ và bàn phím QWERTY.

Khác với kiểu QWERTY, máy đánh chữ sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, khi ấn xuống sẽ in chữ ra giấy tựa như những phím đàn đang lướt nhẹ. Tuy nhiên, nhược điểm của máy đánh chữ là các chữ cái có tần suất sử dụng cao lại được đặt cạnh nhau, thành ra người dùng hay bị bấm nhầm. Tình trạng kẹt, vướng xảy ra cũng nhiều hơn. Để khắc phục nó, mọi người phải gỡ thanh gõ, xóa trên văn bản tạo nên vết chằng chịt và mất thẩm mỹ.

Sống gần nửa đời người tôi mới biết vì sao bàn phím máy tính không sắp xếp theo thứ tự ABC, lý do cực kỳ thú vị! - Ảnh 4.

Máy đánh chữ dễ gây ra hiện tượng kẹt phím.

Bàn phím QWERTY như một biện pháp kịp thời giúp các phím hay sử dụng cách xa nhau, phân bổ đều và cực kỳ tiện lợi. Đến năm 1893, một loạt các nhà sản xuất bàn phím như Caligraph, Yost, Densmore, Remington & Sons và Smith-Premier cùng thống nhất với nhau sẽ lấy kiểu QWERTY làm quy chuẩn. 

Thứ 2, từ rất lâu, các nhà khoa học đã nghiên cứu các chữ trong từ điển để phân tích cấu tạo, sự kết hợp nguyên âm, phụ âm nhằm đưa ra thứ tự sắp xếp tinh tế nhất. Dù là bất cứ ngôn ngữ nào thì quy tắc về âm điệu, cú pháp cũng na ná nhau, do đó bàn phím QWERTY sẽ mang tính toàn cầu (trừ các quốc gia sử dụng bộ chữ tượng hình như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc...)

Sống gần nửa đời người tôi mới biết vì sao bàn phím máy tính không sắp xếp theo thứ tự ABC, lý do cực kỳ thú vị! - Ảnh 2.

Mặt khác, người dùng muốn thao tác nhanh trên phím thì họ cần có quá trình gõ phân bổ đều ra hai tay. Cách xếp ABCDEF sẽ khiến một tay bị gõ nhiều hơn. Trái lại, kiểu QWERTY sắp xếp rất hài hòa, các ngón di chuyển linh hoạt và không bị quá tải ở một ngón nào. Từ đó giúp dân văn phòng vẫn thoải mái kể cả khi gõ đoạn văn dài.

2 2
An An 18/10/2020 14:17
Về điều kiện:Fanpage đạt 10.000 lượt theo dõi.Trên fanpage của bạn phải đạt 30k views tối thiểu 1 phút cho video dài 3 phút.FanPage phải được lập từ 60 ngày và phù hợp tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.Quốc gia: Các quốc gia nằm trong diện cho phép. Hình thức thanh toán-Do Facebook chỉ cho phép add bank các nước được cho phép nên bạn phải có bank nước ngoài. NẾU ADD BANK VIỆT page sẽ không được bật kiếm tiền ngay bây giờ mà bị xếp vào hàng đợi khi vào thị trường VN cho được phép thì mới đến lượt mình.– Hiện có 2 cách add bank đó là tạo tài khoản Payoneer sau đó lấy bank US trong PO add vào thanh toán hoặc dùng paypal US.– Trước khi add bank các bạn phải qua bước điền thông tin mã số thuê, bước này điền bừa thông tin có sao không thì mình chưa dám khẳng định nhưng cách tốt nhất điền thông tin chuẩn vẫn hơn.– Hiện tại 1 Fanpage chỉ liên kết được với 1 tài khoản thanh toán. Sửa được nhưng không thay tài khoản thanh toán khác vào được. Có thể Facebook không bật chức năng này để tránh tình trang mua bán fanpage đã được bật kt. Xét duyệt Video– Gửi xét duyệt trước rồi mới đăng: Cái này để đỡ phí view khi đăng lên mà không có quảng cáo nhưng hiện tại Facebook duyệt khá lâu, nên các bạn phải chịu khó đợi.– Đăng lên trước rồi đợi Facebook duyệt bật kiếm tiền cho video đó: Video có số view cao trong thời gian ngắn sẽ được ưu tiên duyệt trước. Đăng chéo videoCó thể sử dụng chức năng đăng chéo giữa các Fanpage Facebook với nhau để kéo view cho 1 video gốc. Nhưng yêu cầu các page đó cũng đều đc bật khả năng kiếm tiến từ Ad Break rồi. RPM của Ad Break– Bạn sẽ nhận được từ 1-4 $ cho 1000 view video.– CPM cho 1000 lượt xem quảng cáo khoảng 6-10$, ở US có thể lên đến 18$ 

Về điều kiện:

Fanpage đạt 10.000 lượt theo dõi.
Trên fanpage của bạn phải đạt 30k views tối thiểu 1 phút cho video dài 3 phút.
FanPage phải được lập từ 60 ngày và phù hợp tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.
Quốc gia: Các quốc gia nằm trong diện cho phép. 

Hình thức thanh toán
-Do Facebook chỉ cho phép add bank các nước được cho phép nên bạn phải có bank nước ngoài. NẾU ADD BANK VIỆT page sẽ không được bật kiếm tiền ngay bây giờ mà bị xếp vào hàng đợi khi vào thị trường VN cho được phép thì mới đến lượt mình.

– Hiện có 2 cách add bank đó là tạo tài khoản Payoneer sau đó lấy bank US trong PO add vào thanh toán hoặc dùng paypal US.

– Trước khi add bank các bạn phải qua bước điền thông tin mã số thuê, bước này điền bừa thông tin có sao không thì mình chưa dám khẳng định nhưng cách tốt nhất điền thông tin chuẩn vẫn hơn.

– Hiện tại 1 Fanpage chỉ liên kết được với 1 tài khoản thanh toán. Sửa được nhưng không thay tài khoản thanh toán khác vào được. Có thể Facebook không bật chức năng này để tránh tình trang mua bán fanpage đã được bật kt. 
Xét duyệt Video

– Gửi xét duyệt trước rồi mới đăng: Cái này để đỡ phí view khi đăng lên mà không có quảng cáo nhưng hiện tại Facebook duyệt khá lâu, nên các bạn phải chịu khó đợi.

– Đăng lên trước rồi đợi Facebook duyệt bật kiếm tiền cho video đó: Video có số view cao trong thời gian ngắn sẽ được ưu tiên duyệt trước.
 Đăng chéo video

Có thể sử dụng chức năng đăng chéo giữa các Fanpage Facebook với nhau để kéo view cho 1 video gốc. Nhưng yêu cầu các page đó cũng đều đc bật khả năng kiếm tiến từ Ad Break rồi.

 

RPM của Ad Break

– Bạn sẽ nhận được từ 1-4 $ cho 1000 view video.

– CPM cho 1000 lượt xem quảng cáo khoảng 6-10$, ở US có thể lên đến 18$

 

0 3
An An 18/10/2020 08:47
Mỗi khi các các bản cập nhật Vsmart sẽ gửi thông qua OAT(Over-the-air) vì vậy sẽ không thông báo cho bạn chính vì vậy bạn có thể thực hiện thủ công bằng cách tự mình kiểm tra đã có bản cập nhật chưa và tiến hành cập nhật.Vậy để cập nhật phần mềm mới nhất cho điện thoại Vsmart của bạn thì bạn thực hiện các bước như sau: TRÊN VOS 2.0Đối với những bạn sử dụng điện thoại Vsmart VOS 2.0 trở xuống thì để cập nhật phần mềm điện thoại bạn vào Cài đặt -> Hệ thống -> Cập nhật hệ thống sau đó chọn vào Kiểm tra bản cập nhật để điện thoại tìm kiếm phiên bản cập nhật mới nhất.TRÊN VOS 2.5 TRỞ LÊNĐối với những bạn sài điện thoại Vsmart từ VOS 2.5 trở lên như Vsmart Live, Active 3, Joy2+... thì bạn cũng vào mục Cài đặt -> Cập nhật phần mềm -> Kiểm tra bản cập nhậtNếu như điện thoại Vsmart của bạn có phiên bản cập nhật mới thì ngay lập tức sẽ có thông tin bản cập nhật hiện lên, bản cập nhật sẽ ghi rõ cập nhật gì, cập nhật những thông tin gì, dung lượng bao nhiều... bạn chỉ cần bấm Tải xuống và sau khi tải xong thì tiến hành khởi động lại điện thoại để hoàn tất quá trình cập nhậtLúc này điện thoại Vsmart bạn sẽ hiện lên dòng chữ Đang cài đặt cập nhật hệ thống trên màn hình đen thui và sau đó sẽ tự động tắt và khởi động lên lại và như vậy là bạn đã nhập xong thành công phiên bản phần mềm, VOS cho điện thoại bạn rồi đó.

Mỗi khi các các bản cập nhật Vsmart sẽ gửi thông qua OAT(Over-the-air) vì vậy sẽ không thông báo cho bạn chính vì vậy bạn có thể thực hiện thủ công bằng cách tự mình kiểm tra đã có bản cập nhật chưa và tiến hành cập nhật.Vậy để cập nhật phần mềm mới nhất cho điện thoại Vsmart của bạn thì bạn thực hiện các bước như sau:

 

TRÊN VOS 2.0
Đối với những bạn sử dụng điện thoại Vsmart VOS 2.0 trở xuống thì để cập nhật phần mềm điện thoại bạn vào Cài đặt -> Hệ thống -> Cập nhật hệ thống sau đó chọn vào Kiểm tra bản cập nhật để điện thoại tìm kiếm phiên bản cập nhật mới nhất.
TRÊN VOS 2.5 TRỞ LÊN
Đối với những bạn sài điện thoại Vsmart từ VOS 2.5 trở lên như Vsmart Live, Active 3, Joy2+... thì bạn cũng vào mục Cài đặt -> Cập nhật phần mềm -> Kiểm tra bản cập nhật

Nếu như điện thoại Vsmart của bạn có phiên bản cập nhật mới thì ngay lập tức sẽ có thông tin bản cập nhật hiện lên, bản cập nhật sẽ ghi rõ cập nhật gì, cập nhật những thông tin gì, dung lượng bao nhiều... bạn chỉ cần bấm Tải xuống và sau khi tải xong thì tiến hành khởi động lại điện thoại để hoàn tất quá trình cập nhật
Lúc này điện thoại Vsmart bạn sẽ hiện lên dòng chữ Đang cài đặt cập nhật hệ thống trên màn hình đen thui và sau đó sẽ tự động tắt và khởi động lên lại và như vậy là bạn đã nhập xong thành công phiên bản phần mềm, VOS cho điện thoại bạn rồi đó.

1 2
Minh Châu 14/10/2020 16:50
Apple đã ra mắt những chiếc iPhone 5G đầu tiên của mình trong sự kiện đêm qua, đó là: iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Điều ấn tượng là ngay cả chiếc iPhone 12 mini có mức giá rẻ nhất, cũng được hỗ trợ công nghệ 5G bước sóng milimet (mmWave). Đó cũng là lý do vì sao những chiếc iPhone 12 mới lại có một đường rãnh bí ẩn nằm ở trên cạnh phải của máy. Đây chính là cửa sổ đặc biệt để tín hiệu 5G bước sóng milimet có thể xuyên qua. Do bước sóng này không thể xuyên qua khung máy bằng kim loại.Apple cũng cố tình thiết kế phần cửa sổ này có thể nhìn rõ, để tránh việc người dùng vô tình giữ tay ở đó và làm giảm tín hiệu 5G.iPhone 12 tại Anh không có rãnh này.Tuy nhiên thật thú vị, đây dường như không phải là tính năng của những chiếc iPhone 12 được bán tại các thị trường khác trên thế giới. Một hình ảnh tương tự của iPhone 12 từ Apple Anh cho thấy không có phần rãnh này.Hình ảnh so sánh của iPhone 12 Pro Max trên các trang web của Apple tại Mỹ và Anh cũng cho thấy sự khác biệt. Có vẻ như tính năng 5G bước sóng mmWave là độc quyền tại thị trường Mỹ.

Apple đã ra mắt những chiếc iPhone 5G đầu tiên của mình trong sự kiện đêm qua, đó là: iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Điều ấn tượng là ngay cả chiếc iPhone 12 mini có mức giá rẻ nhất, cũng được hỗ trợ công nghệ 5G bước sóng milimet (mmWave).

 

Cái rãnh bí ẩn ở cạnh bên phải của iPhone 12 là gì? - Ảnh 1.

Đó cũng là lý do vì sao những chiếc iPhone 12 mới lại có một đường rãnh bí ẩn nằm ở trên cạnh phải của máy. Đây chính là cửa sổ đặc biệt để tín hiệu 5G bước sóng milimet có thể xuyên qua. Do bước sóng này không thể xuyên qua khung máy bằng kim loại.

Apple cũng cố tình thiết kế phần cửa sổ này có thể nhìn rõ, để tránh việc người dùng vô tình giữ tay ở đó và làm giảm tín hiệu 5G.

Cái rãnh bí ẩn ở cạnh bên phải của iPhone 12 là gì? - Ảnh 3.
iPhone 12 tại Anh không có rãnh này.

Tuy nhiên thật thú vị, đây dường như không phải là tính năng của những chiếc iPhone 12 được bán tại các thị trường khác trên thế giới. Một hình ảnh tương tự của iPhone 12 từ Apple Anh cho thấy không có phần rãnh này.

Hình ảnh so sánh của iPhone 12 Pro Max trên các trang web của Apple tại Mỹ và Anh cũng cho thấy sự khác biệt. Có vẻ như tính năng 5G bước sóng mmWave là độc quyền tại thị trường Mỹ.

1 3
Omachi 12/10/2020 12:48
Nhiều tháng sau khi được hé lộ bởi chính Chủ tịch Phạm Nhật Vượng, cuối cùng tham vọng đưa điện thoại tới Mỹ của VinSmart cuối cùng cũng đã thành hiện thực. Thông báo mới của VinSmart cho biết lô hàng đầu tiên từ Việt Nam đã xuất khẩu đến Mỹ cách đây một tháng. Tổng số lượng smartphone được đặt hàng đi Mỹ là 2 triệu chiếc.Tuy vậy, theo khẳng định của bà tổng giám đốc Lê Thị Thu Thủy, lô hàng smartphone đầu tiên đặt chân tới Mỹ sẽ chỉ được VinSmart thực hiện dưới vai trò OEM. Điều này có nghĩa rằng VinSmart sẽ đóng vai trò sản xuất cho khách hàng là một nhà mạng Mỹ. Thậm chí, Vsmart cũng không được phép tiết lộ tên đối tác hay danh sách các model do công ty sản xuất.Tất cả những người dõi theo VinSmart đều hiểu rõ quyết tâm của VinGroup trên thị trường công nghệ: không chỉ liên tục đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng nhà máy và chuỗi cung ứng, VinGroup còn bán cả chuỗi bán lẻ lớn nhất nhì Việt Nam để dồn lực cho smartphone (và xe hơi). Vậy đâu là lý do trong lần đầu tiên đến Mỹ, VinSmart lại chấp nhận là "nhân vật phụ" đứng sau kẻ khác thay vì tự dùng thương hiệu riêng?Quyền lực nhà mạngChắc chắn, nhiều người đã nhận ra rằng bước đi của VinSmart có ý nghĩa chuẩn bị cho tương lai lâu dài của điện thoại Vsmart sau này. Để smartphone Vsmart có tương lai tốt nhất tại Mỹ, VinSmart trước tiên cần xây dựng mối quan hệ với các nhà mạng.Bởi tại nền kinh tế số 1 thế giới, phần đông người tiêu dùng vẫn có thói quen mua điện thoại kèm với gói cước thuê bao trả hàng tháng. Ví dụ, iPhone 11 có giá bản unlock là 700 USD nhưng khi mua kèm hợp đồng nhà mạng sẽ chỉ tốn của người dùng khoảng 30 USD/tháng, đi kèm với dung lượng kết nối và số cuộc gọi/tin nhắn nhất định. Khoản tiền này chỉ tương đương với khoảng 3 bữa ăn trưa, và vì thế cũng là phương pháp mua sắm được nhiều người dùng lựa chọn nhất.Quyền lực nhà mạng lớn tới mức Samsung còn từng phải tạo ra nhiều phiên bản Galaxy S II khác nhau cho riêng từng nhà mạng.Vsmart không phải là kẻ đầu tiên cần xây dựng quan hệ với nhà mạng. Ngay chính cả Steve Jobs khi đang trong quá trình thiết kế/thực hiện chiếc iPhone đầu tiên cũng phải mang bản mẫu đi gõ cửa các nhà mạng. Chiếc smartphone Android đầu tiên ra đời dưới bàn tay của Google và HTC nhưng lại mang tên của nhà mạng T-Mobile. Samsung khi mở bán những thế hệ Galaxy S hay S II cũng phải tạo ra nhiều bản riêng cho từng nhà mạng tại Mỹ. Muốn tới Mỹ thì phải làm ăn với nhà mạng - đây là nguyên tắc mà VinSmart bắt buộc phải theo nếu muốn tìm kiếm tương lai cho Vsmart tại Mỹ.Cơ hội OEMNhiều người vẫn mang quan điểm rằng OEM là mô hình kinh doanh kém "vẻ vang" hơn so với những chiếc điện thoại tự thiết kế, tự sản xuất, tự làm chủ công nghệ. Nhưng sự thật không thể chối cãi là trong kinh doanh, chẳng có gì "vẻ vang" hơn lợi nhuận. Ngay lúc này đây, Vsmart nói riêng và Việt Nam nói chung đang có cơ hội lớn trong mảng gia công phần cứng.Bởi trong nhiều năm qua, mối quan hệ giữa nước Mỹ và công xưởng lớn nhất của ngành hi-tech nước này (cũng như trên toàn cầu) - Trung Quốc đã ngày một xấu hơn. Chính quyền tổng thống Trump thể hiện rõ quan điểm cần giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng Trung Quốc và cũng đã nhiều lần đưa ra các chính sách thuế nặng nề với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc tới Mỹ. Đến cả Apple là công ty số 1 của Mỹ cũng nhiều lần bị đe dọa tăng thuế iPhone sản xuất và nhập khẩu từ Trung Quốc. Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 cũng đã khiến các nhà máy Trung Quốc bị tê liệt trong một thời gian. Nhu cầu phân hóa chuỗi cung ứng để giảm sự phụ thuộc vào một quốc gia duy nhất lại càng trở nên gay gắt hơn.Tuyên bố đơn hàng OEM quy mô 2 triệu máy cho nước Mỹ cho thấy VinSmart đã sẵn sàng để đón nhận các khách hàng tiếp theo đến với dây chuyền tại Hòa Lạc, Hà Nội.VinSmart hiển nhiên đã nhìn thấy cơ hội OEM từ trước khi Covid-19 bùng phát. Đầu năm nay, công ty con của VinGroup tuyên bố đưa vào hoạt động tổ hợp sản xuất có công suất tối đa 125 triệu máy/năm, tương đương với 1/12 doanh số smartphone toàn cầu. Tuyên bố xuất khẩu 2 triệu điện thoại tới Mỹ chẳng khác gì một lời mời gọi: VinSmart muốn "ngầm" gửi lời tới các đối tác quốc tế rằng Việt Nam có đủ năng lực để sản xuất điện thoại cho thị trường khó tính nhất thế giới. Nếu có thể tiếp tục nâng quy mô gia công lên vài chục triệu máy, VinSmart có thể mơ về một nguồn thu mới, ngang ngửa hoặc thậm chí là cao hơn smartphone mang thương hiệu Vsmart - vốn có doanh số chỉ 1,2 triệu máy sau 1,5 năm mở bán tại "quê nhà".Mục đích tối thượngMột lần nữa, mục đích tối thượng của VinSmart vẫn là mang smartphone Vsmart tới Mỹ và các thị trường quốc tế khác. Nhìn nhận một cách thực tế nhất có thể, nhiệm vụ đưa Vsmart đến Mỹ vào lúc này là bất khả thi... Quy mô của VinGroup dù lớn tại Việt Nam nhưng vẫn quá nhỏ bé khi so sánh cùng các "siêu tập đoàn" như Apple hay Samsung. Nhu cầu của người dùng Mỹ cũng khác với người dùng Việt Nam, yêu cầu của chính các đối tác cũng vậy.Kinh nghiệm từ mảng gia công sẽ giúp những chiếc Vsmart ngày một hoàn thiện hơn.Muốn biến điều bất khả thi thành khả thi, Vsmart cần có thời gian để học hỏi và thích ứng. Tổng giám đốc Lê Thị Thu Thủy đã không hề giấu diếm mục đích này: "[Xuất khẩu với vai trò OEM] là bước tiến quan trọng giúp chúng tôi hiểu rõ thị trường Mỹ, cách làm việc cũng như nhu cầu sản phẩm của họ, để tương lai đem điện thoại thương hiệu Vsmart đến đây". Nhà lãnh đạo VinSmart cũng một vài chi tiết về sự kiểm tra kỹ lưỡng được các đối tác Mỹ thực hiện - chắc chắn, Vsmart sẽ học được nhiều bài học đáng giá khi "được" theo dõi sát sao bởi những đối tác khó tính bậc nhất thế giới.Ít người nhớ được rằng Vsmart những ngày đầu ra mắt đã từng khá mờ nhạt. Phải mất một thời gian đáng kể, Vsmart mới tạo ra được những sản phẩm thành công như Live hay Joy 3, mới làm được điều kỳ diệu mà Vivo, Huawei, Xiaomi không làm được: bứt phá vào top 3 với thị phần đe dọa Samsung và OPPO. Sẽ có một ngày Aris hay Lux được ra mắt tại Mỹ với vai trò là những sản phẩm "Designed in Vietnam" và "Made in Vietnam". Ngay lúc này đây, OEM cho thị trường khó tính bậc nhất thế giới là bước đệm cần thiết để biến giấc mơ bất khả thi ấy thành hiện thực.

Nhiều tháng sau khi được hé lộ bởi chính Chủ tịch Phạm Nhật Vượng, cuối cùng tham vọng đưa điện thoại tới Mỹ của VinSmart cuối cùng cũng đã thành hiện thực. Thông báo mới của VinSmart cho biết lô hàng đầu tiên từ Việt Nam đã xuất khẩu đến Mỹ cách đây một tháng. Tổng số lượng smartphone được đặt hàng đi Mỹ là 2 triệu chiếc.

Tuy vậy, theo khẳng định của bà tổng giám đốc Lê Thị Thu Thủy, lô hàng smartphone đầu tiên đặt chân tới Mỹ sẽ chỉ được VinSmart thực hiện dưới vai trò OEM. Điều này có nghĩa rằng VinSmart sẽ đóng vai trò sản xuất cho khách hàng là một nhà mạng Mỹ. Thậm chí, Vsmart cũng không được phép tiết lộ tên đối tác hay danh sách các model do công ty sản xuất.

Tất cả những người dõi theo VinSmart đều hiểu rõ quyết tâm của VinGroup trên thị trường công nghệ: không chỉ liên tục đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng nhà máy và chuỗi cung ứng, VinGroup còn bán cả chuỗi bán lẻ lớn nhất nhì Việt Nam để dồn lực cho smartphone (và xe hơi). Vậy đâu là lý do trong lần đầu tiên đến Mỹ, VinSmart lại chấp nhận là "nhân vật phụ" đứng sau kẻ khác thay vì tự dùng thương hiệu riêng?

Quyền lực nhà mạng

Chắc chắn, nhiều người đã nhận ra rằng bước đi của VinSmart có ý nghĩa chuẩn bị cho tương lai lâu dài của điện thoại Vsmart sau này. Để smartphone Vsmart có tương lai tốt nhất tại Mỹ, VinSmart trước tiên cần xây dựng mối quan hệ với các nhà mạng.

Bởi tại nền kinh tế số 1 thế giới, phần đông người tiêu dùng vẫn có thói quen mua điện thoại kèm với gói cước thuê bao trả hàng tháng. Ví dụ, iPhone 11 có giá bản unlock là 700 USD nhưng khi mua kèm hợp đồng nhà mạng sẽ chỉ tốn của người dùng khoảng 30 USD/tháng, đi kèm với dung lượng kết nối và số cuộc gọi/tin nhắn nhất định. Khoản tiền này chỉ tương đương với khoảng 3 bữa ăn trưa, và vì thế cũng là phương pháp mua sắm được nhiều người dùng lựa chọn nhất.

Vì sao VinSmart lại chấp nhận làm gia công cho hãng khác thay vì đưa thương hiệu riêng đến Mỹ? - Ảnh 2.

Quyền lực nhà mạng lớn tới mức Samsung còn từng phải tạo ra nhiều phiên bản Galaxy S II khác nhau cho riêng từng nhà mạng.

Vsmart không phải là kẻ đầu tiên cần xây dựng quan hệ với nhà mạng. Ngay chính cả Steve Jobs khi đang trong quá trình thiết kế/thực hiện chiếc iPhone đầu tiên cũng phải mang bản mẫu đi gõ cửa các nhà mạng. Chiếc smartphone Android đầu tiên ra đời dưới bàn tay của Google và HTC nhưng lại mang tên của nhà mạng T-Mobile. Samsung khi mở bán những thế hệ Galaxy S hay S II cũng phải tạo ra nhiều bản riêng cho từng nhà mạng tại Mỹ. Muốn tới Mỹ thì phải làm ăn với nhà mạng - đây là nguyên tắc mà VinSmart bắt buộc phải theo nếu muốn tìm kiếm tương lai cho Vsmart tại Mỹ.

Cơ hội OEM

Nhiều người vẫn mang quan điểm rằng OEM là mô hình kinh doanh kém "vẻ vang" hơn so với những chiếc điện thoại tự thiết kế, tự sản xuất, tự làm chủ công nghệ. Nhưng sự thật không thể chối cãi là trong kinh doanh, chẳng có gì "vẻ vang" hơn lợi nhuận. Ngay lúc này đây, Vsmart nói riêng và Việt Nam nói chung đang có cơ hội lớn trong mảng gia công phần cứng.

Bởi trong nhiều năm qua, mối quan hệ giữa nước Mỹ và công xưởng lớn nhất của ngành hi-tech nước này (cũng như trên toàn cầu) - Trung Quốc đã ngày một xấu hơn. Chính quyền tổng thống Trump thể hiện rõ quan điểm cần giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng Trung Quốc và cũng đã nhiều lần đưa ra các chính sách thuế nặng nề với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc tới Mỹ. Đến cả Apple là công ty số 1 của Mỹ cũng nhiều lần bị đe dọa tăng thuế iPhone sản xuất và nhập khẩu từ Trung Quốc. Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 cũng đã khiến các nhà máy Trung Quốc bị tê liệt trong một thời gian. Nhu cầu phân hóa chuỗi cung ứng để giảm sự phụ thuộc vào một quốc gia duy nhất lại càng trở nên gay gắt hơn.

Vì sao VinSmart lại chấp nhận làm gia công cho hãng khác thay vì đưa thương hiệu riêng đến Mỹ? - Ảnh 3.

Tuyên bố đơn hàng OEM quy mô 2 triệu máy cho nước Mỹ cho thấy VinSmart đã sẵn sàng để đón nhận các khách hàng tiếp theo đến với dây chuyền tại Hòa Lạc, Hà Nội.

VinSmart hiển nhiên đã nhìn thấy cơ hội OEM từ trước khi Covid-19 bùng phát. Đầu năm nay, công ty con của VinGroup tuyên bố đưa vào hoạt động tổ hợp sản xuất có công suất tối đa 125 triệu máy/năm, tương đương với 1/12 doanh số smartphone toàn cầu. Tuyên bố xuất khẩu 2 triệu điện thoại tới Mỹ chẳng khác gì một lời mời gọi: VinSmart muốn "ngầm" gửi lời tới các đối tác quốc tế rằng Việt Nam có đủ năng lực để sản xuất điện thoại cho thị trường khó tính nhất thế giới. Nếu có thể tiếp tục nâng quy mô gia công lên vài chục triệu máy, VinSmart có thể mơ về một nguồn thu mới, ngang ngửa hoặc thậm chí là cao hơn smartphone mang thương hiệu Vsmart - vốn có doanh số chỉ 1,2 triệu máy sau 1,5 năm mở bán tại "quê nhà".

Mục đích tối thượng

Một lần nữa, mục đích tối thượng của VinSmart vẫn là mang smartphone Vsmart tới Mỹ và các thị trường quốc tế khác. Nhìn nhận một cách thực tế nhất có thể, nhiệm vụ đưa Vsmart đến Mỹ vào lúc này là bất khả thi... Quy mô của VinGroup dù lớn tại Việt Nam nhưng vẫn quá nhỏ bé khi so sánh cùng các "siêu tập đoàn" như Apple hay Samsung. Nhu cầu của người dùng Mỹ cũng khác với người dùng Việt Nam, yêu cầu của chính các đối tác cũng vậy.

Vì sao VinSmart lại chấp nhận làm gia công cho hãng khác thay vì đưa thương hiệu riêng đến Mỹ? - Ảnh 4.

Kinh nghiệm từ mảng gia công sẽ giúp những chiếc Vsmart ngày một hoàn thiện hơn.

Muốn biến điều bất khả thi thành khả thi, Vsmart cần có thời gian để học hỏi và thích ứng. Tổng giám đốc Lê Thị Thu Thủy đã không hề giấu diếm mục đích này: "[Xuất khẩu với vai trò OEM] là bước tiến quan trọng giúp chúng tôi hiểu rõ thị trường Mỹ, cách làm việc cũng như nhu cầu sản phẩm của họ, để tương lai đem điện thoại thương hiệu Vsmart đến đây". Nhà lãnh đạo VinSmart cũng một vài chi tiết về sự kiểm tra kỹ lưỡng được các đối tác Mỹ thực hiện - chắc chắn, Vsmart sẽ học được nhiều bài học đáng giá khi "được" theo dõi sát sao bởi những đối tác khó tính bậc nhất thế giới.

Ít người nhớ được rằng Vsmart những ngày đầu ra mắt đã từng khá mờ nhạt. Phải mất một thời gian đáng kể, Vsmart mới tạo ra được những sản phẩm thành công như Live hay Joy 3, mới làm được điều kỳ diệu mà Vivo, Huawei, Xiaomi không làm được: bứt phá vào top 3 với thị phần đe dọa Samsung và OPPO. Sẽ có một ngày Aris hay Lux được ra mắt tại Mỹ với vai trò là những sản phẩm "Designed in Vietnam" và "Made in Vietnam". Ngay lúc này đây, OEM cho thị trường khó tính bậc nhất thế giới là bước đệm cần thiết để biến giấc mơ bất khả thi ấy thành hiện thực.

0 3
Việt Hoàng 09/10/2020 12:50
Heheee, thề e đã hóng cái IP 12 này lâu lắm rồi. Tuy thận em không đủ khỏe để rước em này về cơ mà em cũng đang ngóng mấy cái phụ kiện đi kèm lắm.Chắc bác cũng biết dòng IP 12 đang được dự đoán sẽ xuất hiện vào 13/10. Trước đó thì nhà Táo cũng đã đưa ra 2 buổi lễ giới thiệu rồi. Trong đó thì em có nghe được mấy thiết bị sẽ ra mắt cùng khá là hay ho.Phụ kiện tìm đồ AirTagsAirTags cũng là sản phẩm được đồn đoán khá nhiều. Thiết bị có thể gắn vào ví, chìa khóa, laptop hoặc bỏ trong balô. Khi kết nối với iPhone, người dùng có thể xem vị trí của AirTags để biết món đồ cần tìm nằm ở đâu. Đây có lẽ là thứ mà em nghĩ sẽ đắt hàng nhất, trong đó sẽ có cả khách là em. Thề cái này nó phải nói là hữu dụng vcđ, nhất là với một đứa não cá vàng như em. Nhưng thiết nghĩ giá cx khá chua chát nên em chỉ để đây cho các bác cùng tham khảo hihi.Theo AppleInsider, AirTags sẽ sử dụng cả Bluetooth và Ultra Wideband (UWB) để kết nối với iPhone. Nếu bị bỏ quên ở nơi công cộng, những chiếc iPhone gần đó có thể nhận tín hiệu mã hóa từ AirTags, gửi chúng về ứng dụng Find My của chủ sở hữu để biết vị trí.Ảnh rò rỉ cho thấy AirTags sẽ có hình tròn với mặt sau bằng kim loại, sử dụng pin cúc áo để hoạt động. Hãng có thể tặng phụ kiện giúp móc AirTags vào balô hoặc chùm chìa khóa. Giá bán của AirTags nhiều khả năng khoảng 25-35 USD. (sương sương cao nhất là 900.000)AirPods StudioTiếp theo chính là AirPods Studio - mẫu tai nghe trùm đầu (headphone). Thực ra thì mẫu  Với việc ngừng bán các mẫu tai nghe bên thứ 3, nhiều suy đoán cho rằng AirPods Studio sẽ được ra mắt trong sự kiện ngày 13/10.AirPods Studio là mẫu tai nghe cao cấp với một số tính năng như chống ồn chủ động, nghe âm thanh bên ngoài tương tự AirPods Pro. Chip H1 cũng giúp AirPods Studio kết nối ổn định với iPhone hay iPad, kích hoạt Siri bằng giọng nói.Ngoài ra, AirPods Studio sẽ có cảm biến xác định vị trí đeo trên đầu hoặc cổ để bật/tắt nhạc tự động, điều chỉnh kênh âm thanh trái/phải dưa trên vị trí đang đeo. Chip U1 cũng giúp người dùng tìm kiếm tai nghe trong ứng dụng Find My.Tin đồn cho biết AirPods Studio có thiết kế module, nghĩa là một số bộ phận như đệm ốp tai, headband có thể được thay thế. Nói chung vừa xịn mịn lại chuẩn chất lượng hơn.Về giá bán, AirPods Studio sẽ được bán với giá khoảng 350 USD (hơn 8 triệu tí), bằng với tai nghe Beats Studio3 ra mắt cách đây không lâu.Đẹp phết các bác ạHomePod miniMột sản phẩm cũng có khả năng xuất hiện đó là HomePod mini, phiên bản nhỏ hơn của loa thông minh HomePod ra mắt năm 2017. Tuy đã ra mắt được 3 năm, HomePod chưa bao giờ là thiết bị gây tiếng vang của Apple.Tháng 4 vừa qua, tin đồn cho biết Apple sẽ ra mắt phiên bản nhỏ hơn có tên HomePod mini. Kích thước của loa có thể nhỏ hơn HomePod bình thường, thiết kế và tính năng không thay đổi. Nói chung em này nếu mua thì tiện hơn cho các bác mang đi du lịch, xách tay,... Theo nhiều anh em bảo thì hình như còn có màu mới đó.Hóng vãiiiiiAnh em có mê dòng nào thì chuẩn bị tiền đi là vừa. Bởi vì nếu như mấy phụ kiện trên mà ra mắt thì khá là đắt hàng đấy. Như em là em sẽ mua vài món rồi. 

Heheee, thề e đã hóng cái IP 12 này lâu lắm rồi. Tuy thận em không đủ khỏe để rước em này về cơ mà em cũng đang ngóng mấy cái phụ kiện đi kèm lắm.

Chắc bác cũng biết dòng IP 12 đang được dự đoán sẽ xuất hiện vào 13/10. Trước đó thì nhà Táo cũng đã đưa ra 2 buổi lễ giới thiệu rồi. Trong đó thì em có nghe được mấy thiết bị sẽ ra mắt cùng khá là hay ho.

Phụ kiện tìm đồ AirTags

AirTags cũng là sản phẩm được đồn đoán khá nhiều. Thiết bị có thể gắn vào ví, chìa khóa, laptop hoặc bỏ trong balô. Khi kết nối với iPhone, người dùng có thể xem vị trí của AirTags để biết món đồ cần tìm nằm ở đâu. 

Đây có lẽ là thứ mà em nghĩ sẽ đắt hàng nhất, trong đó sẽ có cả khách là em. Thề cái này nó phải nói là hữu dụng vcđ, nhất là với một đứa não cá vàng như em. Nhưng thiết nghĩ giá cx khá chua chát nên em chỉ để đây cho các bác cùng tham khảo hihi.

Theo AppleInsider, AirTags sẽ sử dụng cả Bluetooth và Ultra Wideband (UWB) để kết nối với iPhone. Nếu bị bỏ quên ở nơi công cộng, những chiếc iPhone gần đó có thể nhận tín hiệu mã hóa từ AirTags, gửi chúng về ứng dụng Find My của chủ sở hữu để biết vị trí.

Ảnh rò rỉ cho thấy AirTags sẽ có hình tròn với mặt sau bằng kim loại, sử dụng pin cúc áo để hoạt động. Hãng có thể tặng phụ kiện giúp móc AirTags vào balô hoặc chùm chìa khóa. Giá bán của AirTags nhiều khả năng khoảng 25-35 USD. (sương sương cao nhất là 900.000)

AirPods Studio

Tiếp theo chính là AirPods Studio - mẫu tai nghe trùm đầu (headphone). Thực ra thì mẫu  Với việc ngừng bán các mẫu tai nghe bên thứ 3, nhiều suy đoán cho rằng AirPods Studio sẽ được ra mắt trong sự kiện ngày 13/10.

AirPods Studio là mẫu tai nghe cao cấp với một số tính năng như chống ồn chủ động, nghe âm thanh bên ngoài tương tự AirPods Pro. Chip H1 cũng giúp AirPods Studio kết nối ổn định với iPhone hay iPad, kích hoạt Siri bằng giọng nói.

Ngoài ra, AirPods Studio sẽ có cảm biến xác định vị trí đeo trên đầu hoặc cổ để bật/tắt nhạc tự động, điều chỉnh kênh âm thanh trái/phải dưa trên vị trí đang đeo. Chip U1 cũng giúp người dùng tìm kiếm tai nghe trong ứng dụng Find My.

Tin đồn cho biết AirPods Studio có thiết kế module, nghĩa là một số bộ phận như đệm ốp tai, headband có thể được thay thế. Nói chung vừa xịn mịn lại chuẩn chất lượng hơn.

Về giá bán, AirPods Studio sẽ được bán với giá khoảng 350 USD (hơn 8 triệu tí), bằng với tai nghe Beats Studio3 ra mắt cách đây không lâu.

Đẹp phết các bác ạ

HomePod mini

Một sản phẩm cũng có khả năng xuất hiện đó là HomePod mini, phiên bản nhỏ hơn của loa thông minh HomePod ra mắt năm 2017. Tuy đã ra mắt được 3 năm, HomePod chưa bao giờ là thiết bị gây tiếng vang của Apple.

Tháng 4 vừa qua, tin đồn cho biết Apple sẽ ra mắt phiên bản nhỏ hơn có tên HomePod mini. Kích thước của loa có thể nhỏ hơn HomePod bình thường, thiết kế và tính năng không thay đổi. 

Nói chung em này nếu mua thì tiện hơn cho các bác mang đi du lịch, xách tay,... Theo nhiều anh em bảo thì hình như còn có màu mới đó.Hóng vãiiiii

Anh em có mê dòng nào thì chuẩn bị tiền đi là vừa. Bởi vì nếu như mấy phụ kiện trên mà ra mắt thì khá là đắt hàng đấy. Như em là em sẽ mua vài món rồi. 

2 8