shuixin ba 28/10/2020 22:07
Thật ra, nếu để ý kĩ, bạn sẽ nhận thấy, bão thường xuất hiện ở miền bắc vào các tháng 2,3,4,5, càng về sau sẽ dịch chuyển dần về phía nam, như các tháng 6 7 8 9 10 là miền trung còn tháng 11 12 1(nếu có) sẽ xuất hiện về phía nam. Đây là ảnh hưởng của 2 loại gió chính, trực tiếp đến nước ta. Đó là gió Tây Nam (còn gọi là gió Mậu Dịch) và gió Đông Bắc1/ Gió Tây Nam xuất hiện ở các tháng đầu năm, khoảng từ tháng 2 3 4 5 6 7, hướng gió như tên gọi, xuất phát từ phía Tây Nam (khi bạn nhìn vào bản đồ) và thổi lên phía Đông Bắc. Gió này mang hơi ẩm nhiều (do đi qua biển Ấn Độ Dương), nên thường gây ra mưa ở các tháng hè ở miền nam. Do bị gió này ảnh hưởng, nên khi bão hình thành ở biển đông, sẽ bị gió đẩy lên trên phía bắc, càng về các tháng sau gió càng yếu nên bão có xu hướng dịch chuyển dần về miền trung.2/ GIó Đông Bắc xuất hiện ở các tháng khoảng 8 9 10 11 12 1. Gió này cũng hình thành ở vùng Đông Bắc (nước Nga), thổi về hướng Tây Nam, đặc điểm lạnh khô (do đi qua vùng đất lạnh lẽo rộng lớn của nước Nga), gây ra các đợt rét ở miền Bắc vào thời điểm này, kèm theo mưa phùn. Và như vậy, bão cũng bị ảnh hưởng bởi loại gió này mà dịch chuyển dần về phía nam.Còn ở miền Nam hiếm thấy bão là vì một phần chúng ta được Philippine che chắn (nếu bão xuất phát ở Thái Bình Dương), còn nếu bão hình thành ở Biển Đông thì khi tới nơi cũng suy yếu nhanh do đi một quãng đường xa (hơn so với đi thẳng hoặc rẽ lên phía bắc)cre: Thanh Phat Nguyen

Thật ra, nếu để ý kĩ, bạn sẽ nhận thấy, bão thường xuất hiện ở miền bắc vào các tháng 2,3,4,5, càng về sau sẽ dịch chuyển dần về phía nam, như các tháng 6 7 8 9 10 là miền trung còn tháng 11 12 1(nếu có) sẽ xuất hiện về phía nam. Đây là ảnh hưởng của 2 loại gió chính, trực tiếp đến nước ta. Đó là gió Tây Nam (còn gọi là gió Mậu Dịch) và gió Đông Bắc
1/ Gió Tây Nam xuất hiện ở các tháng đầu năm, khoảng từ tháng 2 3 4 5 6 7, hướng gió như tên gọi, xuất phát từ phía Tây Nam (khi bạn nhìn vào bản đồ) và thổi lên phía Đông Bắc. Gió này mang hơi ẩm nhiều (do đi qua biển Ấn Độ Dương), nên thường gây ra mưa ở các tháng hè ở miền nam. Do bị gió này ảnh hưởng, nên khi bão hình thành ở biển đông, sẽ bị gió đẩy lên trên phía bắc, càng về các tháng sau gió càng yếu nên bão có xu hướng dịch chuyển dần về miền trung.


2/ GIó Đông Bắc xuất hiện ở các tháng khoảng 8 9 10 11 12 1. Gió này cũng hình thành ở vùng Đông Bắc (nước Nga), thổi về hướng Tây Nam, đặc điểm lạnh khô (do đi qua vùng đất lạnh lẽo rộng lớn của nước Nga), gây ra các đợt rét ở miền Bắc vào thời điểm này, kèm theo mưa phùn. Và như vậy, bão cũng bị ảnh hưởng bởi loại gió này mà dịch chuyển dần về phía nam.

Còn ở miền Nam hiếm thấy bão là vì một phần chúng ta được Philippine che chắn (nếu bão xuất phát ở Thái Bình Dương), còn nếu bão hình thành ở Biển Đông thì khi tới nơi cũng suy yếu nhanh do đi một quãng đường xa (hơn so với đi thẳng hoặc rẽ lên phía bắc)

cre: Thanh Phat Nguyen

16 6
Hoàng Anh 23/10/2020 16:47
Đầu tiên, tất nhiên là không thể thiếu Nam Phương hoàng hậu nhé. Nhan sắc xuất chúng thật sự!Hoàng hậu Uyển Dung của Trung Quốc:Thuần Trinh Hiếu, Hoàng hậu của Triều Tiên:Farah Pahlavi - Hoàng hậu cuối cùng của IranHoàng hậu cuối cùng của Ý-Maria JoseHoàng hậu cuối cùng của Nga hoàng-Alexandra FeodorovnaĐây là những hoàng hậu cuối cùng mà t biết, các ông nào biết thêm thì bổ sung vào nhé

Đầu tiên, tất nhiên là không thể thiếu Nam Phương hoàng hậu nhé. Nhan sắc xuất chúng thật sự!

Hoàng hậu Uyển Dung của Trung Quốc:

Thuần Trinh Hiếu, Hoàng hậu của Triều Tiên:

Farah Pahlavi - Hoàng hậu cuối cùng của Iran

Hoàng hậu cuối cùng của Ý-Maria Jose

Hoàng hậu cuối cùng của Nga hoàng-Alexandra Feodorovna

Đây là những hoàng hậu cuối cùng mà t biết, các ông nào biết thêm thì bổ sung vào nhé

2 11
Hoài Đức 22/10/2020 09:11
Trước đó mình cũng hay thắc mắc lắm. Rõ là người ta dùng cát để xây nhà cửa rất nhiều, ấy vậy mà cát biển nhiều như thế, lại không dùng để mà xây nhà thì phí. Tìm hiểu mới biết hóa ra chẳng phải loại nào được gọi là cát thì cũng có thể dùng để xây dựng đâu.Cát biển và cát xa mạc có kích thước hình dáng, thành phần không phù hợp làm vật liệu tại công trình xây dựng với độ bền và khả năng chịu tải kém.Cát có thể được chia thành ba loại dựa trên kích thước hạt cát, đó là cát thô, cát trung bình và cát mịn. Việc xác định kích thước của cát rất quan trọng do ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của lớp cát. Hình dáng hạt cát quyết định mật độ, độ vững chắc và đặc tính kỹ thuật. Những hạt cát tròn trơn nhẵn sẽ dễ trộn hơn hạt cát góc cạnh hoặc thuôn dài với bề mặt thô nhám.Cát sa mạc thường mịn hơn và nhẵn hơn, do đó bề mặt của loại cát này không có đủ liên kết hóa học nhiều chiều. Nếu kích thước hạt cát quá nhỏ, vữa trộn sẽ trơn trượt và có độ bền kém.Nếu cát ở trạng thái khô, liên kết giữa những hạt cát cung cấp khả năng chịu tải khá lớn. Nhưng nếu cát bị ướt, liên kết sẽ yếu đi và khi quá tải, các liên kết sẽ đứt gãy khiến lớp cát sụp xuống.Cát biển cũng tròn và rất mịn và Clo trong cát biển gây xói mòn sắt thép, làm giảm khả năng chịu tải của sắt thép, kéo theo giảm tuổi thọ công trình.Chính vì thế cát biển không có độ bền nén cao nên không thích hợp dùng cho hoạt động xây dựng. Bên cạnh đó, cát biển thường hấp thụ độ ẩm từ không khí, gây ẩm ướt cho công trình xây dựng đó đó không được sử dụng trong lĩnh vực này.

Trước đó mình cũng hay thắc mắc lắm. Rõ là người ta dùng cát để xây nhà cửa rất nhiều, ấy vậy mà cát biển nhiều như thế, lại không dùng để mà xây nhà thì phí. Tìm hiểu mới biết hóa ra chẳng phải loại nào được gọi là cát thì cũng có thể dùng để xây dựng đâu.

Cát biển và cát xa mạc có kích thước hình dáng, thành phần không phù hợp làm vật liệu tại công trình xây dựng với độ bền và khả năng chịu tải kém.

Cát có thể được chia thành ba loại dựa trên kích thước hạt cát, đó là cát thô, cát trung bình và cát mịn. Việc xác định kích thước của cát rất quan trọng do ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của lớp cát. Hình dáng hạt cát quyết định mật độ, độ vững chắc và đặc tính kỹ thuật. Những hạt cát tròn trơn nhẵn sẽ dễ trộn hơn hạt cát góc cạnh hoặc thuôn dài với bề mặt thô nhám.

Cát trên bãi biển từ đâu mà có? - VnReview - Tin nóng

Cát sa mạc thường mịn hơn và nhẵn hơn, do đó bề mặt của loại cát này không có đủ liên kết hóa học nhiều chiều. Nếu kích thước hạt cát quá nhỏ, vữa trộn sẽ trơn trượt và có độ bền kém.

Nếu cát ở trạng thái khô, liên kết giữa những hạt cát cung cấp khả năng chịu tải khá lớn. Nhưng nếu cát bị ướt, liên kết sẽ yếu đi và khi quá tải, các liên kết sẽ đứt gãy khiến lớp cát sụp xuống.

Vì sao cát biển và sa mạc không thể dùng để xây dựng? - VnExpress

Cát biển cũng tròn và rất mịn và Clo trong cát biển gây xói mòn sắt thép, làm giảm khả năng chịu tải của sắt thép, kéo theo giảm tuổi thọ công trình.Chính vì thế cát biển không có độ bền nén cao nên không thích hợp dùng cho hoạt động xây dựng. Bên cạnh đó, cát biển thường hấp thụ độ ẩm từ không khí, gây ẩm ướt cho công trình xây dựng đó đó không được sử dụng trong lĩnh vực này.

2 4
Linh là tớ đó 21/10/2020 21:23
Thực ra, gen di truyền của chúng ta đều giống nhau và tất cả mọi người đều có làn da tối màu khi tổ tiên loài người lần đầu tiên xuất hiện vào hàng triệu năm trước mọi người ạ. Điều quyết định màu da con người là một hắc sắc tố gọi là melanin.Tất cả chúng ta được sinh ra với một lượng melanin nhất định trong da và số lượng các sắc tố này không thể nào thay đổi ngay cả khi chuyển đến sống tại một nơi khác trên thế giới. Mọi biện pháp can thiệp để làm thay đổi số lượng melanin sẽ khiến da xuất hiện những vết loang lổ sậm màu rất xấu xí.Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng loài người tụi mình có nguồn gốc bắt nguồn từ châu Phi. Tại khu vực cận xích đạo này, mặt trời luôn chiếu sáng với một cường độ mạnh. Tuy tia tử ngoại trong ánh nắng có tác dụng lớn trong việc giúp cơ thể sản sinh ra vitamin D làm tăng cường sức đề kháng nhưng sẽ là không có lợi nếu tiếp xúc quá lâu với chúng. Và chính lượng melanin có tác dụng như một lớp màng bảo vệ da khỏi những tác động có hại của tia nắng mặt trời tuy nhiên nó làm làn da chúng ta có một “lớp áo” khá tối màu. Như vậy là vào thời cổ xưa, màu da của chúng ta đều sậm màu như nhau cho đến khi con người bắt đầu chia nhóm và di cư đến những vùng đất mới để sinh sống. Tại những vùng xa xích đạo, mặt trời chiếu sáng ít hơn nên cơ thể con người cũng tiến hóa để thích ứng với môi trường sống mới. Bên cạnh đó, theo thời gian màu da của chúng ta cũng dần dần sáng lên qua các thế hệ. Và chúng ta bắt đầu thấy rõ được sự khác biệt về màu da của các dân tộc khác nhau sinh sống trên toàn thế giới.Hiện tượng này được gọi là "quy luật Groger". Theo đó, người dân tại những vùng gần xích đạo hơn bao giờ cũng có màu da thẫm hơn. Quy luật này không chỉ áp dụng cho con người mà với mọi sinh vật sống trên hành tinh.

Thực ra, gen di truyền của chúng ta đều giống nhau và tất cả mọi người đều có làn da tối màu khi tổ tiên loài người lần đầu tiên xuất hiện vào hàng triệu năm trước mọi người ạ. Điều quyết định màu da con người là một hắc sắc tố gọi là melanin.

Tất cả chúng ta được sinh ra với một lượng melanin nhất định trong da và số lượng các sắc tố này không thể nào thay đổi ngay cả khi chuyển đến sống tại một nơi khác trên thế giới. Mọi biện pháp can thiệp để làm thay đổi số lượng melanin sẽ khiến da xuất hiện những vết loang lổ sậm màu rất xấu xí.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng loài người tụi mình có nguồn gốc bắt nguồn từ châu Phi. Tại khu vực cận xích đạo này, mặt trời luôn chiếu sáng với một cường độ mạnh. Tuy tia tử ngoại trong ánh nắng có tác dụng lớn trong việc giúp cơ thể sản sinh ra vitamin D làm tăng cường sức đề kháng nhưng sẽ là không có lợi nếu tiếp xúc quá lâu với chúng. Và chính lượng melanin có tác dụng như một lớp màng bảo vệ da khỏi những tác động có hại của tia nắng mặt trời tuy nhiên nó làm làn da chúng ta có một “lớp áo” khá tối màu.

 

Như vậy là vào thời cổ xưa, màu da của chúng ta đều sậm màu như nhau cho đến khi con người bắt đầu chia nhóm và di cư đến những vùng đất mới để sinh sống. Tại những vùng xa xích đạo, mặt trời chiếu sáng ít hơn nên cơ thể con người cũng tiến hóa để thích ứng với môi trường sống mới. Bên cạnh đó, theo thời gian màu da của chúng ta cũng dần dần sáng lên qua các thế hệ. Và chúng ta bắt đầu thấy rõ được sự khác biệt về màu da của các dân tộc khác nhau sinh sống trên toàn thế giới.

Hiện tượng này được gọi là "quy luật Groger". Theo đó, người dân tại những vùng gần xích đạo hơn bao giờ cũng có màu da thẫm hơn. Quy luật này không chỉ áp dụng cho con người mà với mọi sinh vật sống trên hành tinh.

2 4
Nguyễn Hoàng 23/10/2020 19:43
Có lẽ một số người trong chúng ta từng thấy cảnh một chú chó hay mèo "nằm mơ", mặc dù đang nằm ngủ nhưng chúng vẫn cử động, quơ chân chạy hoặc hành động như khi còn thức. Vậy có phải là chúng đang nằm mơ hay không? Theo Giáo sư Tâm lý học Stanley Coren của trường đại học British Columbia, loài chó cũng trải qua các giai đoạn ngủ tương tự như con người chúng ta.

Có lẽ một số người trong chúng ta từng thấy cảnh một chú chó hay mèo "nằm mơ", mặc dù đang nằm ngủ nhưng chúng vẫn cử động, quơ chân chạy hoặc hành động như khi còn thức. Vậy có phải là chúng đang nằm mơ hay không? Theo Giáo sư Tâm lý học Stanley Coren của trường đại học British Columbia, loài chó cũng trải qua các giai đoạn ngủ tương tự như con người chúng ta.

3 1
Su Su 18/10/2020 17:02
Lá cờ Olympic làm bằng vải màu trắng không viền, thêu năm vòng tròn với ba vòng bên trên màu xanh, đen, đỏ, còn hai vòng bên dưới màu vàng và màu lục, lẩn lượt xếp từ trái sang phải.Ông Cubectanh đã chọn năm màu này vì đây là màu quốc kỳ của các nước tham gia cuộc vận động Olympic thời bấy giờ.Về sau ngời ta lại có một cách giải thích khác về màu sắc của năm cái vòng, cho rằng năm cái vòng này tượng trưng cho năm lục địa trên thế giới: màu xanh tượng trưng cho châu Âu, màu vàng tượng trưng cho châu Á, màu đen tượng trưng cho châu Phi, màu lục tượng trưng cho châu Đại Dương, còn màu đỏ tượng trưng cho châu Mỹ.

Lá cờ Olympic làm bằng vải màu trắng không viền, thêu năm vòng tròn với ba vòng bên trên màu xanh, đen, đỏ, còn hai vòng bên dưới màu vàng và màu lục, lẩn lượt xếp từ trái sang phải.

Ông Cubectanh đã chọn năm màu này vì đây là màu quốc kỳ của các nước tham gia cuộc vận động Olympic thời bấy giờ.

Về sau ngời ta lại có một cách giải thích khác về màu sắc của năm cái vòng, cho rằng năm cái vòng này tượng trưng cho năm lục địa trên thế giới: màu xanh tượng trưng cho châu Âu, màu vàng tượng trưng cho châu Á, màu đen tượng trưng cho châu Phi, màu lục tượng trưng cho châu Đại Dương, còn màu đỏ tượng trưng cho châu Mỹ.

Ý nghĩa lá cờ olympic cho bahn nào chưa... - Cai thuốc là an toàn hiệu quả  1001 kiến thức khoa học | Facebook
1 0