Đức Hải 25/01/2021 21:05
Mắm tôm, lần đầu nhìn, thấy nó ghê, mùi lại hôi hôi khó ngửi, nhưng sau bị dụ ăn vào thì thấy nó ngon lạ thường, công nhận người Việt hay ghê sáng tạo ra mấy món cứ hôi hôi, ghê ghê nhưng ăn lại ngon bá cháyTrứng vịt lộn nhé, rõ ràng việc ăn phôi thai nghe thì có vẻ rùng rợn và bị các nước khác thấy rùng rợn, nhưng kh phủ nhận độ ngon của nó.

Mắm tôm, lần đầu nhìn, thấy nó ghê, mùi lại hôi hôi khó ngửi, nhưng sau bị dụ ăn vào thì thấy nó ngon lạ thường, công nhận người Việt hay ghê sáng tạo ra mấy món cứ hôi hôi, ghê ghê nhưng ăn lại ngon bá cháy

Trứng vịt lộn nhé, rõ ràng việc ăn phôi thai nghe thì có vẻ rùng rợn và bị các nước khác thấy rùng rợn, nhưng kh phủ nhận độ ngon của nó.

0 0
Hoàng Kha 01/01/2021 19:17
Nho, cá, rau xanh, thịt lợn, lựu... được một số quốc gia chọn làm món ăn dịp đầu năm, với hy vọng sẽ có một năm thịnh vượng, khỏe mạnh và may mắn.Nho: Người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho khi đồng hồ điểm 12 tiếng theo nhịp chuông. Truyền thống này bắt nguồn từ năm 1909, khi những người trồng nho vùng Alicante thực hiện điều này để giải quyết số nho thừa. Sau đó, ý tưởng này lan tới Bồ Đào Nha và các vùng từng là thuộc địa của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha như Venezuela, Cuba, Mexico, Ecuador, và Peru. (Ảnh: Popsugar.)Mỗi quả tượng trưng cho một tháng, ví dụ nếu quả thứ 3 hơi chua, điều đó nghĩa là tháng 3 sẽ khá khó khăn. Phần lớn sẽ cố ăn hết 12 quả trước tiếng chuông cuối cùng, nhưng người Peru sẽ thêm quả thứ 13 để đảm bảo may mắn. (Ảnh: Beepb.)Rau xanh: Các loại rau như bắp cải, cải lá, cải xoăn và cải cầu vồng là món hay được ăn vào dịp năm mới ở nhiều quốc gia vì lý do đơn giản: lá của chúng giống như những đồng tiền gấp, tượng trưng cho tương lai giàu có. (Ảnh: Rd.)Người Đan Mạch ăn cải xoăn hầm với đường và quế, người Đức ăn bắp cải trong khi người Mỹ chọn cải lá. Nhiều người tin rằng càng ăn nhiều rau xanh vào dịp năm mới thì năm sau càng thu được nhiều tiền của. (Ảnh: Seriouseats.)Các loại đậu: Đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh... đều được coi là biểu tượng của tiền bạc. Chúng có hình dạng tương tự đồng xu và nở ra khi được nấu chín, đem lại cho người ăn may mắn về tài chính. (Ảnh: Amazinghealthfulfoods).Ở Italy, người dân thường thưởng thức xúc xích và đậu lăng xanh sau giao thừa. Người dân Đức cũng thường ăn món này vào năm mới, có thể thay đậu lăng bằng súp đậu. (Ảnh: Plated.)Người Brazil thường ăn bữa đầu tiên của năm mới với súp đậu lăng hoặc đậu lăng và cơm. (Ảnh: Greenacres.)Ở miền Nam nước Mỹ, người dân thường ăn món Hoppin' John làm từ đậu mắt đen hoặc đậu đũa. Truyền thống này có nguồn gốc từ thời Nội Chiến, khi thị trấn Vicksburg (Mississippi) cạn kiệt lương thực lúc bị tấn công. Các cư dân tìm được đậu mắt đen để sống sót, từ đó loại đậu này được coi là đem lại may mắn. (Ảnh: Foodnetwork.)Thịt lợn: Truyền thống ăn thịt lợn vào năm mới dựa trên quan niệm rằng lợn tượng trưng cho sự phát triển, do con vật này thường tiến về phía trước khi kiếm ăn. Lợn sữa quay là món không thể thiếu trong dịp năm mới ở Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo. (Ảnh: Faimouioui/Wordpress).Người Áo trang trí bàn ăn bằng bánh hạnh nhân hình những chú lợn tí hon. (Ảnh: Butteryum.)Người Thụy Điển ăn chân giò, còn người Đức thưởng thức thịt lợn nướng và xúc xích. Thịt lợn cũng là món thường gặp ở Italy và Mỹ bởi giàu chất béo, tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. (Ảnh: Chopstixfix).Cá: Món ăn này được cho là đem lại nhiều may mắn vì 3 lý do: vảy của chúng có hình dạng như đồng tiền, chúng đi theo đàn - tượng trưng cho sự thịnh vượng, và chúng bơi về phía trước - tượng trưng cho phát triển. (Ảnh: Catholiccusine.)Người Đan Mạch ăn cá tuyết hấp, trong khi ở Italy, món cá tuyết muối phơi khô được các gia đình làm suốt từ Giáng sinh tới năm mới. Đức và Ba Lan lại có món cá trích muối để có được may mắn. (Ảnh: Nytimes.)Các loại bánh: Bánh và các loại đồ nướng khác thường có mặt trong thực đơn của nhiều quốc gia vào dịp Giáng sinh, năm mới, đặc biệt là các loại có hình tròn hoặc hình vòng. Italy có món chiacchiere làm từ bột mì rán phủ đường. (Ảnh: Theitalianbunnyreport/Wordpress).Ba Lan, Hungary và Hà Lan thường ăn bánh donut. Ngoài ra, Hà Lan còn có olie bollen, một loại bánh nướng hình tròn, với nhân táo, nho khô hoặc lý chua. (Ảnh: Oliebollenzoetermeer).Một số nền văn hóa còn có tục lệ giấu một món đồ trang sức hoặc đồng xu trong bánh, ai gặp được sẽ có nhiều may mắn vào năm mới. Ở Hy Lạp, người dân thường làm bánh vasilopita với một đồng xu bên trong. Bánh được cắt vào đêm giao thừa hoặc ăn tráng miệng vào ngày đầu năm. (Ảnh: Tarasmulticulturaltable).Lựu: Người Thổ Nhĩ Kỳ coi lựu là loại quả đem lại may mắn vì nhiều lý do. Màu đỏ của chúng tượng trưng cho sự sống, sinh sôi nảy nở. Khả năng trị bệnh tượng trưng cho sức khỏe và các hạt tròn thể hiện sự thịnh vượng. (Ảnh: Aces).

Nho, cá, rau xanh, thịt lợn, lựu... được một số quốc gia chọn làm món ăn dịp đầu năm, với hy vọng sẽ có một năm thịnh vượng, khỏe mạnh và may mắn.

Nho: Người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho khi đồng hồ điểm 12 tiếng theo nhịp chuông. Truyền thống này bắt nguồn từ năm 1909, khi những người trồng nho vùng Alicante thực hiện điều này để giải quyết số nho thừa. Sau đó, ý tưởng này lan tới Bồ Đào Nha và các vùng từng là thuộc địa của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha như Venezuela, Cuba, Mexico, Ecuador, và Peru. (Ảnh: Popsugar.)

Mỗi quả tượng trưng cho một tháng


Mỗi quả tượng trưng cho một tháng, ví dụ nếu quả thứ 3 hơi chua, điều đó nghĩa là tháng 3 sẽ khá khó khăn. Phần lớn sẽ cố ăn hết 12 quả trước tiếng chuông cuối cùng, nhưng người Peru sẽ thêm quả thứ 13 để đảm bảo may mắn. (Ảnh: Beepb.)

Các loại rau như bắp cải, cải lá, cải xoăn và cải cầu vồng là món hay được ăn vào dịp năm mới ở nhiều quốc gia vì lý do đơn giản: lá của chúng giống như những đồng tiền gấp, tượng trưng cho tương lai giàu có.


Rau xanh: Các loại rau như bắp cải, cải lá, cải xoăn và cải cầu vồng là món hay được ăn vào dịp năm mới ở nhiều quốc gia vì lý do đơn giản: lá của chúng giống như những đồng tiền gấp, tượng trưng cho tương lai giàu có. (Ảnh: Rd.)

Người Đan Mạch ăn cải xoăn hầm với đường và quế, người Đức ăn bắp cải trong khi người Mỹ chọn cải lá. Nhiều người tin rằng càng ăn nhiều rau xanh vào dịp năm mới thì năm sau càng thu được nhiều tiền của.


Người Đan Mạch ăn cải xoăn hầm với đường và quế, người Đức ăn bắp cải trong khi người Mỹ chọn cải lá. Nhiều người tin rằng càng ăn nhiều rau xanh vào dịp năm mới thì năm sau càng thu được nhiều tiền của. (Ảnh: Seriouseats.)

Đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh... đều được coi là biểu tượng của tiền bạc.

Các loại đậu: Đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh... đều được coi là biểu tượng của tiền bạc. Chúng có hình dạng tương tự đồng xu và nở ra khi được nấu chín, đem lại cho người ăn may mắn về tài chính. (Ảnh: Amazinghealthfulfoods).

Ở Italy, người dân thường thưởng thức xúc xích và đậu lăng xanh sau giao thừa. Người dân Đức cũng thường ăn món này vào năm mới, có thể thay đậu lăng bằng súp đậu.


Ở Italy, người dân thường thưởng thức xúc xích và đậu lăng xanh sau giao thừa. Người dân Đức cũng thường ăn món này vào năm mới, có thể thay đậu lăng bằng súp đậu. (Ảnh: Plated.)

Người Brazil thường ăn bữa đầu tiên của năm mới với súp đậu lăng hoặc đậu lăng và cơm.


Người Brazil thường ăn bữa đầu tiên của năm mới với súp đậu lăng hoặc đậu lăng và cơm. (Ảnh: Greenacres.)

Ở miền Nam nước Mỹ, người dân thường ăn món Hoppin' John làm từ đậu mắt đen hoặc đậu đũa.


Ở miền Nam nước Mỹ, người dân thường ăn món Hoppin' John làm từ đậu mắt đen hoặc đậu đũa. Truyền thống này có nguồn gốc từ thời Nội Chiến, khi thị trấn Vicksburg (Mississippi) cạn kiệt lương thực lúc bị tấn công. Các cư dân tìm được đậu mắt đen để sống sót, từ đó loại đậu này được coi là đem lại may mắn. (Ảnh: Foodnetwork.)

Truyền thống ăn thịt lợn vào năm mới dựa trên quan niệm rằng lợn tượng trưng cho sự phát triển, do con vật này thường tiến về phía trước khi kiếm ăn. Lợn sữa quay là món không thể thiếu trong dịp năm mới ở Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo.


Thịt lợn: Truyền thống ăn thịt lợn vào năm mới dựa trên quan niệm rằng lợn tượng trưng cho sự phát triển, do con vật này thường tiến về phía trước khi kiếm ăn. Lợn sữa quay là món không thể thiếu trong dịp năm mới ở Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo. (Ảnh: Faimouioui/Wordpress).

Người Áo trang trí bàn ăn bằng bánh hạnh nhân hình những chú lợn tí hon.


Người Áo trang trí bàn ăn bằng bánh hạnh nhân hình những chú lợn tí hon. (Ảnh: Butteryum.)

Người Thụy Điển ăn chân giò, còn người Đức thưởng thức thịt lợn nướng và xúc xích. Thịt lợn cũng là món thường gặp ở Italy và Mỹ bởi giàu chất béo, tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.


Người Thụy Điển ăn chân giò, còn người Đức thưởng thức thịt lợn nướng và xúc xích. Thịt lợn cũng là món thường gặp ở Italy và Mỹ bởi giàu chất béo, tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. (Ảnh: Chopstixfix).

Cá: Món ăn này được cho là đem lại nhiều may mắn vì 3 lý do: vảy của chúng có hình dạng như đồng tiền, chúng đi theo đàn - tượng trưng cho sự thịnh vượng, và chúng bơi về phía trước - tượng trưng cho phát triển


Cá: Món ăn này được cho là đem lại nhiều may mắn vì 3 lý do: vảy của chúng có hình dạng như đồng tiền, chúng đi theo đàn - tượng trưng cho sự thịnh vượng, và chúng bơi về phía trước - tượng trưng cho phát triển. (Ảnh: Catholiccusine.)

Người Đan Mạch ăn cá tuyết hấp, trong khi ở Italy, món cá tuyết muối phơi khô được các gia đình làm suốt từ Giáng sinh tới năm mới. Đức và Ba Lan lại có món cá trích muối để có được may mắn.


Người Đan Mạch ăn cá tuyết hấp, trong khi ở Italy, món cá tuyết muối phơi khô được các gia đình làm suốt từ Giáng sinh tới năm mới. Đức và Ba Lan lại có món cá trích muối để có được may mắn. (Ảnh: Nytimes.)

 Bánh và các loại đồ nướng khác thường có mặt trong thực đơn của nhiều quốc gia vào dịp Giáng sinh, năm mới, đặc biệt là các loại có hình tròn hoặc hình vòng. Italy có món chiacchiere làm từ bột mì rán phủ đường.


Các loại bánh: Bánh và các loại đồ nướng khác thường có mặt trong thực đơn của nhiều quốc gia vào dịp Giáng sinh, năm mới, đặc biệt là các loại có hình tròn hoặc hình vòng. Italy có món chiacchiere làm từ bột mì rán phủ đường. (Ảnh: Theitalianbunnyreport/Wordpress).

Ba Lan, Hungary và Hà Lan thường ăn bánh donut. Ngoài ra, Hà Lan còn có olie bollen, một loại bánh nướng hình tròn, với nhân táo, nho khô hoặc lý chua.


Ba Lan, Hungary và Hà Lan thường ăn bánh donut. Ngoài ra, Hà Lan còn có olie bollen, một loại bánh nướng hình tròn, với nhân táo, nho khô hoặc lý chua. (Ảnh: Oliebollenzoetermeer).

Một số nền văn hóa còn có tục lệ giấu một món đồ trang sức hoặc đồng xu trong bánh, ai gặp được sẽ có nhiều may mắn vào năm mới. Ở Hy Lạp, người dân thường làm bánh vasilopita với một đồng xu bên trong. Bánh được cắt vào đêm giao thừa hoặc ăn tráng miệng vào ngày đầu năm.


Một số nền văn hóa còn có tục lệ giấu một món đồ trang sức hoặc đồng xu trong bánh, ai gặp được sẽ có nhiều may mắn vào năm mới. Ở Hy Lạp, người dân thường làm bánh vasilopita với một đồng xu bên trong. Bánh được cắt vào đêm giao thừa hoặc ăn tráng miệng vào ngày đầu năm. (Ảnh: Tarasmulticulturaltable).

Lựu: Người Thổ Nhĩ Kỳ coi lựu là loại quả đem lại may mắn vì nhiều lý do. Màu đỏ của chúng tượng trưng cho sự sống, sinh sôi nảy nở. Khả năng trị bệnh tượng trưng cho sức khỏe và các hạt tròn thể hiện sự thịnh vượng.


Lựu: Người Thổ Nhĩ Kỳ coi lựu là loại quả đem lại may mắn vì nhiều lý do. Màu đỏ của chúng tượng trưng cho sự sống, sinh sôi nảy nở. Khả năng trị bệnh tượng trưng cho sức khỏe và các hạt tròn thể hiện sự thịnh vượng. (Ảnh: Aces).

1 18
Bảo Nhi 30/12/2020 11:00
Nếu chịu khó để ý, chúng ta có thể thấy trong những lúc chiên ngập dầu như vậy, thức ăn thường có xu hướng nổi lên trên bề mặt dầu.Theo Science ABC, trong chiên ngập dầu có tác dụng gần giống với lò vi sóng, chúng đều làm nước trong thức ăn bốc hơi giúp chín đều từ trong ra ngoài. Mặt khác, trong hầu hết các loại thực phẩm đều có một lượng nước nhất định. Bây giờ, khi hâm nóng thức ăn với dầu, hơi nóng từ từ biến một lượng nước nhỏ bên trong thức ăn thành hơi nước. Hơi nước này bắt đầu tăng lên và đẩy vào lớp vỏ của thực phẩm chiên (như khoai tây chiên). Đây là lý do tại sao thực phẩm chiên thường trở nên phồng hơn, đôi khi lỗ chỗ, đó là do hơi nước bị mắc kẹt.Như đã nói ở trên, việc chiên ngập dầu sẽ khiến đại lượng hơi nước có trong thực phẩm mất đi nhanh chóng. Thức ăn từ đó cũng mất đi đáng kể khối lượng của mình đồng thời thể tích cũng gia tăng (do bị phồng lên như lý giải ở trên) không ít.Theo trang Science ABC, khối lượng riêng tỷ lệ thuận với khối lượng và nghịch với thể tích. Việc thức ăn vừa bị giảm về khối lượng vừa tăng ở thể tích khiến cho khối lượng riêng của chúng giảm đi đáng kểVốn nước nặng hơn dầu, nhưng quá trình chiên làm cho thức ăn bị mất đi một lượng lớn hơi nước, khối lượng riêng của thực phẩm giảm mạnh đến khi nhẹ hơn cả dầu nên chúng từ từ nổi lên.Nguồn: Science ABC

Nếu chịu khó để ý, chúng ta có thể thấy trong những lúc chiên ngập dầu như vậy, thức ăn thường có xu hướng nổi lên trên bề mặt dầu.

Theo Science ABC, trong chiên ngập dầu có tác dụng gần giống với lò vi sóng, chúng đều làm nước trong thức ăn bốc hơi giúp chín đều từ trong ra ngoài. Mặt khác, trong hầu hết các loại thực phẩm đều có một lượng nước nhất định. 

Bây giờ, khi hâm nóng thức ăn với dầu, hơi nóng từ từ biến một lượng nước nhỏ bên trong thức ăn thành hơi nước. Hơi nước này bắt đầu tăng lên và đẩy vào lớp vỏ của thực phẩm chiên (như khoai tây chiên). Đây là lý do tại sao thực phẩm chiên thường trở nên phồng hơn, đôi khi lỗ chỗ, đó là do hơi nước bị mắc kẹt.

Như đã nói ở trên, việc chiên ngập dầu sẽ khiến đại lượng hơi nước có trong thực phẩm mất đi nhanh chóng. Thức ăn từ đó cũng mất đi đáng kể khối lượng của mình đồng thời thể tích cũng gia tăng (do bị phồng lên như lý giải ở trên) không ít.

Theo trang Science ABC, khối lượng riêng tỷ lệ thuận với khối lượng và nghịch với thể tích. Việc thức ăn vừa bị giảm về khối lượng vừa tăng ở thể tích khiến cho khối lượng riêng của chúng giảm đi đáng kể

Vốn nước nặng hơn dầu, nhưng quá trình chiên làm cho thức ăn bị mất đi một lượng lớn hơi nước, khối lượng riêng của thực phẩm giảm mạnh đến khi nhẹ hơn cả dầu nên chúng từ từ nổi lên.

Nguồn: Science ABC

0 17
Quốc Thắng 14/12/2020 21:26
Có rất nhiều thứ mà chúng ta ăn hàng ngày có một số thông tin tò mò mà chúng ta không biết, như được làm bằng gì, nó có tên như thế nào. Sau đây, mình có một số sự thật thú vị về thực phẩm sẽ khiến cuộc sống của bạn giống như một lời nói dối. 1. Sô cô la trắng không phải là sô cô la. Sô cô la trắng được làm bằng sự pha trộn của đường, bơ ca cao, các sản phẩm sữa, vani và một chất béo gọi là lecithin. Về mặt kỹ thuật, sôcôla trắng không phải là sôcôla, và nó không thực sự có mùi vị như sôcôla vì nó không chứa chất rắn sôcôla. Khi hạt ca cao được tách khỏi vỏ, lên men, sấy khô, rang, nứt vỏ và bỏ vỏ, kết quả là một ngòi. Ngòi sô cô la được nghiền thành bột nhão gọi là rượu sô cô la. Rượu sô cô la có thể được tách thành chất rắn ca cao, cung cấp hương vị và bơ ca cao, là chất béo. Mặc dù sô cô la trắng có chứa bơ ca cao chiết xuất, nhưng nó thiếu thành phần xác định sô cô la thật.2. Tương cà từng được dùng làm thuốc chữa bệnh.Tương cà từng được cho là có dược tính và được sử dụng như một dạng thuốc để chữa tiêu chảy, khó tiêu, thấp khớp và vàng da.Vào năm 1834, Tiến sĩ John Cooke Bennett đã thêm cà chua vào nước sốt cà chua và tuyên bố rằng nó có thể chữa được các bệnh nói trên.Điều này dẫn đến khoảng thời gian 15 năm trong đó nước sốt cà chua và các sản phẩm liên quan khác được bán dưới dạng thuốc.3. Crackers có lỗ trên bề mặt là có lý do.Những lỗ thông hơi nhỏ trong những chiếc bánh quy giòn này còn được gọi là lỗ thông hơi cho phép hơi nước thoát ra trong quá trình nướng, giúp bánh không bị trào lên như các loại bánh quy hay bánh mì khác và giảm thiểu bọt khí. Những lỗ hổng đó phục vụ một mục đích rất thực tế.4. Ớt thực sự không làm bỏng miệng bạn.Nguyên nhân chính gây nóng trong ớt là do hợp chất hóa học Capsaicin liên kết với các thụ thể đau trong mô của chúng ta, gây ra cảm giác nóng rát. Nó được tìm thấy rất nhiều trong nhiều giống ớt.5. Sô cô la đã được sử dụng như một loại tiền tệ trong các nền văn minh cổ đại của Mexico và Nam Mỹ.Người Maya cổ đại không bao giờ sử dụng tiền xu làm tiền. Thay vào đó, giống như nhiều nền văn minh sơ khai, họ được cho là chủ yếu trao đổi, buôn bán các mặt hàng như thuốc lá, ngô và quần áo.Các tài khoản thuộc địa Tây Ban Nha từ thế kỷ 16 cho thấy người châu Âu thậm chí còn sử dụng hạt cacao - cơ sở làm sô cô la - để trả lương cho công nhân, nhưng không rõ liệu chất này có phải là một loại tiền tệ nổi bật trước khi họ đến hay không.6. McDonald’s bán 2,5 tỷ bánh mì kẹp thịt mỗi năm.Mọi người đều biết rằng McDonald's bán rất nhiều bánh mì kẹp thịt. Việc chỉ ra xem họ bán được bao nhiêu bánh hamburger không phải theo ngày hay thậm chí theo giờ, mà là theo ngày thứ hai, có vẻ như là một bài tập gần như bất khả thi mà chỉ những người mê burger mới có thể làm được.Tuy nhiên, ai đó đã tìm ra điều đó, và vào năm 2013, gã khổng lồ thức ăn nhanh được cho là đang di chuyển khoảng 75 chiếc bánh mì kẹp thịt mỗi giây. Dữ liệu về bánh mì kẹp thịt này gần như được chia nhỏ thành 4.500 chiếc bánh mì kẹp thịt mỗi phút, 270.000 chiếc mỗi giờ, 6,48 triệu chiếc mỗi ngày và 2,36 tỷ chiếc bánh mì kẹp thịt mỗi năm.7. Ngày hết hạn trên nước đóng chai không liên quan gì đến nước.Hóa ra, đó không phải là chất lượng nước mà bạn nên lo lắng. Đó là loại nhựa mà nước được đóng gói: thường là polyethylene terephthalate (PET) cho các chai bán lẻ và polyethylene mật độ cao (HDPE) cho các bình làm mát nước.Những chất dẻo này “sẽ ngấm vào chất lỏng trong chai sau khi hết hạn sử dụng hoặc đặc biệt là khi tiếp xúc với nhiệt, bao gồm cả ánh sáng mặt trời, ô tô nóng hoặc xe tải lưu trữ.Và điều này không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị của nước mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. "Nó gây rối loạn hệ thống nội tiết, gây ra các triệu chứng sinh sản, nhiều bệnh ung thư, [và] các vấn đề thần kinh, và làm hỏng hệ thống miễn dịch."Lớp nhựa xốp cũng có thể khiến nước đọng lại và gây mùi khó chịu từ bên ngoài.Được dịch từ Quora

Có rất nhiều thứ mà chúng ta ăn hàng ngày có một số thông tin tò mò mà chúng ta không biết, như được làm bằng gì, nó có tên như thế nào. Sau đây, mình có một số sự thật thú vị về thực phẩm sẽ khiến cuộc sống của bạn giống như một lời nói dối.

Set 35 đồ chơi hình đồ ăn giả bằng nhựa cho bé | Shopee Việt Nam


1. Sô cô la trắng không phải là sô cô la.


Sô cô la trắng được làm bằng sự pha trộn của đường, bơ ca cao, các sản phẩm sữa, vani và một chất béo gọi là lecithin.

Về mặt kỹ thuật, sôcôla trắng không phải là sôcôla, và nó không thực sự có mùi vị như sôcôla vì nó không chứa chất rắn sôcôla.


Khi hạt ca cao được tách khỏi vỏ, lên men, sấy khô, rang, nứt vỏ và bỏ vỏ, kết quả là một ngòi.

Ngòi sô cô la được nghiền thành bột nhão gọi là rượu sô cô la. Rượu sô cô la có thể được tách thành chất rắn ca cao, cung cấp hương vị và bơ ca cao, là chất béo.

Mặc dù sô cô la trắng có chứa bơ ca cao chiết xuất, nhưng nó thiếu thành phần xác định sô cô la thật.

2. Tương cà từng được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Tương cà từng được cho là có dược tính và được sử dụng như một dạng thuốc để chữa tiêu chảy, khó tiêu, thấp khớp và vàng da.

Vào năm 1834, Tiến sĩ John Cooke Bennett đã thêm cà chua vào nước sốt cà chua và tuyên bố rằng nó có thể chữa được các bệnh nói trên.

Điều này dẫn đến khoảng thời gian 15 năm trong đó nước sốt cà chua và các sản phẩm liên quan khác được bán dưới dạng thuốc.

3. Crackers có lỗ trên bề mặt là có lý do.

Những lỗ thông hơi nhỏ trong những chiếc bánh quy giòn này còn được gọi là lỗ thông hơi cho phép hơi nước thoát ra trong quá trình nướng, giúp bánh không bị trào lên như các loại bánh quy hay bánh mì khác và giảm thiểu bọt khí. Những lỗ hổng đó phục vụ một mục đích rất thực tế.

4. Ớt thực sự không làm bỏng miệng bạn.

Nguyên nhân chính gây nóng trong ớt là do hợp chất hóa học Capsaicin liên kết với các thụ thể đau trong mô của chúng ta, gây ra cảm giác nóng rát. Nó được tìm thấy rất nhiều trong nhiều giống ớt.

5. Sô cô la đã được sử dụng như một loại tiền tệ trong các nền văn minh cổ đại của Mexico và Nam Mỹ.

Người Maya cổ đại không bao giờ sử dụng tiền xu làm tiền. Thay vào đó, giống như nhiều nền văn minh sơ khai, họ được cho là chủ yếu trao đổi, buôn bán các mặt hàng như thuốc lá, ngô và quần áo.

Các tài khoản thuộc địa Tây Ban Nha từ thế kỷ 16 cho thấy người châu Âu thậm chí còn sử dụng hạt cacao - cơ sở làm sô cô la - để trả lương cho công nhân, nhưng không rõ liệu chất này có phải là một loại tiền tệ nổi bật trước khi họ đến hay không.

6. McDonald’s bán 2,5 tỷ bánh mì kẹp thịt mỗi năm.

Mọi người đều biết rằng McDonald's bán rất nhiều bánh mì kẹp thịt. Việc chỉ ra xem họ bán được bao nhiêu bánh hamburger không phải theo ngày hay thậm chí theo giờ, mà là theo ngày thứ hai, có vẻ như là một bài tập gần như bất khả thi mà chỉ những người mê burger mới có thể làm được.

Tuy nhiên, ai đó đã tìm ra điều đó, và vào năm 2013, gã khổng lồ thức ăn nhanh được cho là đang di chuyển khoảng 75 chiếc bánh mì kẹp thịt mỗi giây. Dữ liệu về bánh mì kẹp thịt này gần như được chia nhỏ thành 4.500 chiếc bánh mì kẹp thịt mỗi phút, 270.000 chiếc mỗi giờ, 6,48 triệu chiếc mỗi ngày và 2,36 tỷ chiếc bánh mì kẹp thịt mỗi năm.

7. Ngày hết hạn trên nước đóng chai không liên quan gì đến nước.

Hóa ra, đó không phải là chất lượng nước mà bạn nên lo lắng. Đó là loại nhựa mà nước được đóng gói: thường là polyethylene terephthalate (PET) cho các chai bán lẻ và polyethylene mật độ cao (HDPE) cho các bình làm mát nước.

Những chất dẻo này “sẽ ngấm vào chất lỏng trong chai sau khi hết hạn sử dụng hoặc đặc biệt là khi tiếp xúc với nhiệt, bao gồm cả ánh sáng mặt trời, ô tô nóng hoặc xe tải lưu trữ.

Và điều này không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị của nước mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. "Nó gây rối loạn hệ thống nội tiết, gây ra các triệu chứng sinh sản, nhiều bệnh ung thư, [và] các vấn đề thần kinh, và làm hỏng hệ thống miễn dịch."

Lớp nhựa xốp cũng có thể khiến nước đọng lại và gây mùi khó chịu từ bên ngoài.

Được dịch từ Quora

34 20
Kiều Kiều 13/12/2020 15:24
Thề chứ hồi tôi nghe rượu trứng cút là đã thấy cứ kì kì sao ấy. Kiểu như trứng cút ngon, rượu ngon nhưng kết hợp thì ba chấm. Xong đợt mới đây vào Sài Gòn chơi, có thằng bạn rủ đi ăn thử cho biết. Cũng thấy lạ nên theo thử. Lúc đọc giới thiệu còn kiểu suy nghĩ hơn cơ. Gọi là rượu nhưng kết hợp với trứng cứt lộn, nước cốt me và tương ớt Sriracha cay nồng. @@ Nghe cứ sai sai thế bất nào ấy, còn nghĩ chắc vị như trứng cút lộn xào me miền Bắc tôi hay nhậu cơ. Lúc xem người ta chế biến thì cũng thấy bình thường thôi, cũng rót vào cốc như siro rồi lắc lắc, đổ đổ nghệ nghệ. Cơ mà nhìn thì thấy không hợp mắt lắm, kiểu lấy ly uống rượu thông thường rồi rắc mấy hạt ở miệng cốc nhìn nó hơi mất thẩm mỹ. Đã thế xiên trứng cút nữa lại càng trông chán hơn. (Cái này là theo quan điểm tôi nha, ông nào có con mắt khác thấy đẹp thì đừng mắng tôi).Giá thành thì cũng khá căng, 100k/1 shot cho hột vịt lộn bé tí teo chưa đến 10k, ly thì cũng bé xíu nữa. Nói chứ ly này 50k tôi còn đang suy nghĩ. Nhưng vị thì lạ lắm mọi người ạ, kiểu cay đắng mặn... chẳng biết tả sao. Anh em nào thích cái lạ thì nên đi thử, còn không thì cứ hột vịt lộn nướng mà chén.

Thề chứ hồi tôi nghe rượu trứng cút là đã thấy cứ kì kì sao ấy. Kiểu như trứng cút ngon, rượu ngon nhưng kết hợp thì ba chấm. Xong đợt mới đây vào Sài Gòn chơi, có thằng bạn rủ đi ăn thử cho biết. Cũng thấy lạ nên theo thử. 

Lúc đọc giới thiệu còn kiểu suy nghĩ hơn cơ. Gọi là rượu nhưng kết hợp với trứng cứt lộn, nước cốt me và tương ớt Sriracha cay nồng. @@ Nghe cứ sai sai thế bất nào ấy, còn nghĩ chắc vị như trứng cút lộn xào me miền Bắc tôi hay nhậu cơ. 

Lúc xem người ta chế biến thì cũng thấy bình thường thôi, cũng rót vào cốc như siro rồi lắc lắc, đổ đổ nghệ nghệ. Cơ mà nhìn thì thấy không hợp mắt lắm, kiểu lấy ly uống rượu thông thường rồi rắc mấy hạt ở miệng cốc nhìn nó hơi mất thẩm mỹ. Đã thế xiên trứng cút nữa lại càng trông chán hơn. (Cái này là theo quan điểm tôi nha, ông nào có con mắt khác thấy đẹp thì đừng mắng tôi).

Giá thành thì cũng khá căng, 100k/1 shot cho hột vịt lộn bé tí teo chưa đến 10k, ly thì cũng bé xíu nữa. Nói chứ ly này 50k tôi còn đang suy nghĩ. Nhưng vị thì lạ lắm mọi người ạ, kiểu cay đắng mặn... chẳng biết tả sao. Anh em nào thích cái lạ thì nên đi thử, còn không thì cứ hột vịt lộn nướng mà chén.

36 20
Trần Trí 07/12/2020 19:26
Còn nhiều lắm nha bạn, để mình kể sơPhở cuốn Ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, nếu chưa từng ăn phở cuốn thì quả là đáng tiếc. Là một trong những "người anh em thân thiết" của phở nước truyền thống nhưng phở cuốn lại có hình hài vô cùng khác biệt: Những chiếc cuốn bằng bánh phở trắng ngần, gói gọn bên trong nào thịt bò, nào rau thơm… Ăn phở cuốn thì nhất định phải có nước chấm ngon, pha chua ngọt vừa đủ độ, rồi thêm ít dưa góp được làm bằng sự khéo léo của người đầu bếp.Phở xàoNghe cái tên phở xào là có thể hình dung ra ngay cách chế biến của món phở này rồi phải không? Dành cho những ai chưa từng ăn món phở này, thì tương tự như phở nước truyền thống, vẫn sợi phở, vẫn thịt bò và rau thơm nhưng chỉ khác ở cách chế biến là mang xào lên mà thôi. Tất nhiên, chỉ thay đổi đơn giản vậy thôi nhưng hương vị của phở xào thì lại khác rất nhiều với phở nước truyền thống nhé! Những sợi phở ngấm đẫm gia vị hơn, béo ngậy và hoà quyện với thịt bò và gia vị, rau thơm… Đó hẳn là một trải nghiệm vô cùng khó quên với món phở.Phở chiên phồngThú vị hơn nữa chính là "người anh em cùng cha khác ông nội" của món phở, phở chiên phồng. Không còn là những sợi phở trắng ngần nữa, mà là những phần bánh phở được chiên phồng lên, giòn giòn bên ngoài nhưng vẫn còn chút mềm dai bên trong. Phở chiên phồng sẽ ăn kèm với thịt bò xào rau cải, quyện với phần nước sốt đậm đà nằm trong chính phần thịt bò xào sẽ càng làm cho món phở trở nên hấp dẫn hơn, đậm đà hơn.Phở ăn liền với thịt bò nguyên miếng Nếu như phở ăn liền đã bắt đầu trở nên quen thuộc với chúng ta thì phở ăn liền có thịt bò nguyên miếng có vẻ như vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Đi siêu thị trong những ngày gần đây, có lẽ bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra "gương mặt mới" trên những kệ hàng: phở ăn liền CHIN-SU với thịt bò nguyên miếng. Là một phiên bản vô cùng chân thực của "người anh cả" trong họ nhà phở nhưng "người em" phở ăn liền CHIN-SU này lại ấn tượng hơn cả bởi sự mới mẻ và tiện lợi: vẫn sợi phở dẻo dai, vẫn có những miếng thịt bò nguyên miếng dày dặn, được ninh mềm thấm vị, nước phở đậm đà nhưng có thể mang đi muôn nơi, có thể ăn sáng tại nhà cùng gia đình, vào giữa đêm khuya hay bất kì lúc nào khác chứ không cần phải ra tận hàng mà vẫn đảm bảo thơm ngon đủ chất.

Còn nhiều lắm nha bạn, để mình kể sơ
Phở cuốn 

Ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, nếu chưa từng ăn phở cuốn thì quả là đáng tiếc. Là một trong những "người anh em thân thiết" của phở nước truyền thống nhưng phở cuốn lại có hình hài vô cùng khác biệt: Những chiếc cuốn bằng bánh phở trắng ngần, gói gọn bên trong nào thịt bò, nào rau thơm… Ăn phở cuốn thì nhất định phải có nước chấm ngon, pha chua ngọt vừa đủ độ, rồi thêm ít dưa góp được làm bằng sự khéo léo của người đầu bếp.

Có tận 5 kiểu phở khác nhau nhưng chắc gì bạn đã thử hết những món phở này? - Ảnh 2.

Phở xào

Nghe cái tên phở xào là có thể hình dung ra ngay cách chế biến của món phở này rồi phải không? Dành cho những ai chưa từng ăn món phở này, thì tương tự như phở nước truyền thống, vẫn sợi phở, vẫn thịt bò và rau thơm nhưng chỉ khác ở cách chế biến là mang xào lên mà thôi. Tất nhiên, chỉ thay đổi đơn giản vậy thôi nhưng hương vị của phở xào thì lại khác rất nhiều với phở nước truyền thống nhé! Những sợi phở ngấm đẫm gia vị hơn, béo ngậy và hoà quyện với thịt bò và gia vị, rau thơm… Đó hẳn là một trải nghiệm vô cùng khó quên với món phở.

Có tận 5 kiểu phở khác nhau nhưng chắc gì bạn đã thử hết những món phở này? - Ảnh 3.

Phở chiên phồng

Thú vị hơn nữa chính là "người anh em cùng cha khác ông nội" của món phở, phở chiên phồng. Không còn là những sợi phở trắng ngần nữa, mà là những phần bánh phở được chiên phồng lên, giòn giòn bên ngoài nhưng vẫn còn chút mềm dai bên trong. Phở chiên phồng sẽ ăn kèm với thịt bò xào rau cải, quyện với phần nước sốt đậm đà nằm trong chính phần thịt bò xào sẽ càng làm cho món phở trở nên hấp dẫn hơn, đậm đà hơn.

Có tận 5 kiểu phở khác nhau nhưng chắc gì bạn đã thử hết những món phở này? - Ảnh 4.

Phở ăn liền với thịt bò nguyên miếng 
Nếu như phở ăn liền đã bắt đầu trở nên quen thuộc với chúng ta thì phở ăn liền có thịt bò nguyên miếng có vẻ như vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Đi siêu thị trong những ngày gần đây, có lẽ bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra "gương mặt mới" trên những kệ hàng: phở ăn liền CHIN-SU với thịt bò nguyên miếng. Là một phiên bản vô cùng chân thực của "người anh cả" trong họ nhà phở nhưng "người em" phở ăn liền CHIN-SU này lại ấn tượng hơn cả bởi sự mới mẻ và tiện lợi: vẫn sợi phở dẻo dai, vẫn có những miếng thịt bò nguyên miếng dày dặn, được ninh mềm thấm vị, nước phở đậm đà nhưng có thể mang đi muôn nơi, có thể ăn sáng tại nhà cùng gia đình, vào giữa đêm khuya hay bất kì lúc nào khác chứ không cần phải ra tận hàng mà vẫn đảm bảo thơm ngon đủ chất.

Có tận 5 kiểu phở khác nhau nhưng chắc gì bạn đã thử hết những món phở này? - Ảnh 5.
Có tận 5 kiểu phở khác nhau nhưng chắc gì bạn đã thử hết những món phở này? - Ảnh 5.
Có tận 5 kiểu phở khác nhau nhưng chắc gì bạn đã thử hết những món phở này? - Ảnh 5.
Có tận 5 kiểu phở khác nhau nhưng chắc gì bạn đã thử hết những món phở này? - Ảnh 5.
23 40