Lăng Hoa 12/08/2020 19:31
Vì năm nay là năm nhuận nên tết trung thu diễn ra vào tháng 10 dương lịch cơ mọi người ạ. Nhưng không vì thế mà người ta thôi cãi nhau là nhân thập cẩm hay nhân đậu xanh ngon hơn:))) Sao mọi người không chuyển qua loại bánh vừa độc lạ vừa quen nhỉ? Để mình giới thiệu nha, đảm bảo sẽ không khiến mọi người thất vọng đâu nhé.Bánh trung thu Pún bò, ai fan đâu dơ tay cái nhể?Hay là Cam-pu-chi-nồ:)))Súp cua nếu em thích?Thôi làm tí bánh trung thu xôi cho chắc bụng haMón này là là đỉnh kout trong làng ẩm thực nàyyyyBanh trung thu cà rem? Trông cũng có vẻ ngon á nhaỐi món tủ của mình nè mọi ngườiiiiiiiKhông có tiền nhưng vẫn muốn ăn bánh? Đừng lo, đã có bánh trung thu mì tôm các bạn nhéHehe, nói đùa với mọi người xíu thôi, ăn vào có mà ngồi toilet 3 ngày:v Chúc mọi người tết trung thu dui dẻ và đừng quên mình nhaaaaa

Vì năm nay là năm nhuận nên tết trung thu diễn ra vào tháng 10 dương lịch cơ mọi người ạ. Nhưng không vì thế mà người ta thôi cãi nhau là nhân thập cẩm hay nhân đậu xanh ngon hơn:))) Sao mọi người không chuyển qua loại bánh vừa độc lạ vừa quen nhỉ? Để mình giới thiệu nha, đảm bảo sẽ không khiến mọi người thất vọng đâu nhé.

Hình ảnh có thể có: món ăn

Bánh trung thu Pún bò, ai fan đâu dơ tay cái nhể?

Hình ảnh có thể có: món ăn

Hay là Cam-pu-chi-nồ:)))

Hình ảnh có thể có: món ăn

Súp cua nếu em thích?

Hình ảnh có thể có: món ăn

Thôi làm tí bánh trung thu xôi cho chắc bụng ha

Hình ảnh có thể có: món ăn

Món này là là đỉnh kout trong làng ẩm thực nàyyyy

Hình ảnh có thể có: món ăn

Banh trung thu cà rem? Trông cũng có vẻ ngon á nha

Hình ảnh có thể có: món ăn

Ối món tủ của mình nè mọi ngườiiiiiii

Hình ảnh có thể có: món ăn

Không có tiền nhưng vẫn muốn ăn bánh? Đừng lo, đã có bánh trung thu mì tôm các bạn nhé

Hehe, nói đùa với mọi người xíu thôi, ăn vào có mà ngồi toilet 3 ngày:v Chúc mọi người tết trung thu dui dẻ và đừng quên mình nhaaaaa

7 44
Mỹ Mỹ 11/08/2020 14:21
Có đó nha mọi người ơi, giá rẻ nhưng lại chất lượng vô cùng khiến ai ai cũng ghiền hết luôn, chả cá đậu đũa có mức giá chỉ 1k 1 viên thôi nhưng ăn vào là hết sẩy con bà bảy.Nơi đây thực chất là xe cá viên nho nhỏ của bà cụ mà mọi người thường hay gọi là bà Năm, tọa lạc tại đối diện số 6 Vĩnh Hội, Phường 4, Quận 4.Mỗi viên chả cá đậu đũa chỉ có 1k nhưng phải nói là không ghiền không ăn tiền, chả cá dai dai không hề bị bột kết hợp cùng đậu đũa giòn giòn ngon ơi là ngon. Đặc biệt là chấm kèm với tương do bà tự nấu thì đúng là đỉnh của đỉnh. Chắc chắn phải lưu về ngay và nhanh chân tìm đến ủng hộ bà Năm nào.Ảnh: FB Nhật Huy Lê

Có đó nha mọi người ơi, giá rẻ nhưng lại chất lượng vô cùng khiến ai ai cũng ghiền hết luôn, chả cá đậu đũa có mức giá chỉ 1k 1 viên thôi nhưng ăn vào là hết sẩy con bà bảy.

Nơi đây thực chất là xe cá viên nho nhỏ của bà cụ mà mọi người thường hay gọi là bà Năm, tọa lạc tại đối diện số 6 Vĩnh Hội, Phường 4, Quận 4.

Mỗi viên chả cá đậu đũa chỉ có 1k nhưng phải nói là không ghiền không ăn tiền, chả cá dai dai không hề bị bột kết hợp cùng đậu đũa giòn giòn ngon ơi là ngon. Đặc biệt là chấm kèm với tương do bà tự nấu thì đúng là đỉnh của đỉnh. Chắc chắn phải lưu về ngay và nhanh chân tìm đến ủng hộ bà Năm nào.

Ảnh: FB Nhật Huy Lê

14 60
Gấu Lê 27/07/2020 14:17
Tui biết một quán xôi nghe tên ghê rợn cực kì, tưởng không ngon nhưng lại ngon không tưởng tượng được.Đó chính là "Xôi nhà xác" tọa lạc tại 409 Trần Phú, Quận 5 với mức giá chỉ 15k một gói mà thôi. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì quán xôi này nằm đối diện nhà xác. Nơi đây được đông đảo nhiều người yêu thích bởi hương vị xôi siêu ngon.Một gói xôi nhỏ nhắn xinh xắn được gói bằng lá chuối siêu thân thiện với môi trường có mức giá khá ổn áp. Topping bên trong đơn giản gồm có: chà bông, lạp xưởng, mỡ hành, nước tương,...Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn đỉnh của đỉnh.Nghe tên thì có vẻ ghê rợn nhưng không thử là nuối tiếc cho mà xem. Và thời gian bạn có thể tìm đến để thưởng thức là từ 16 giờ đến 23 giờ mỗi ngày. Đừng sợ sệt mà hãy phi nhanh đến thưởng thức.Nguồn ảnh: Sưu tầm

Tui biết một quán xôi nghe tên ghê rợn cực kì, tưởng không ngon nhưng lại ngon không tưởng tượng được.

Đó chính là "Xôi nhà xác" tọa lạc tại 409 Trần Phú, Quận 5 với mức giá chỉ 15k một gói mà thôi. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì quán xôi này nằm đối diện nhà xác. Nơi đây được đông đảo nhiều người yêu thích bởi hương vị xôi siêu ngon.

Một gói xôi nhỏ nhắn xinh xắn được gói bằng lá chuối siêu thân thiện với môi trường có mức giá khá ổn áp. Topping bên trong đơn giản gồm có: chà bông, lạp xưởng, mỡ hành, nước tương,...Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn đỉnh của đỉnh.

Nghe tên thì có vẻ ghê rợn nhưng không thử là nuối tiếc cho mà xem. Và thời gian bạn có thể tìm đến để thưởng thức là từ 16 giờ đến 23 giờ mỗi ngày. Đừng sợ sệt mà hãy phi nhanh đến thưởng thức.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

24 58
how u like that 14/07/2020 11:31
Hehe. Vậy thì gặp đúng người rồi đấy, mình được mấy đứa bạn gọi là thánh ăn BUFFET vì sức càn quét của mình đấy(đùa thôi:))). Mình có 1 vài tips nhỏ có lẽ sẽ giúp cho bạn có một bữa ăn BUFFET thật xịn sò dưới đây. Trước khi bạn đi ăn buffet trước 1 tuần1.Để có thể chứa được thật nhiều đồ ăn vào hôm đó thì bạn hãy khiến cho dạ dày của mình giãn ra, tức là kể từ 1 tuần trước khi ăn buffet, bạn hãy cố gắng ăn thật no, sau khi ăn no xong thì lại uống thật nhiều nước, càng nhiều càng tốt nha.2.Trong tuần hôm đó, bạn hãy luyện tập thể dục, có thể là đi bộ với tốc độ nhanh hơn so với ngày thường hoặc xem 1 vài vid tập thể dục gì đó, để khi ăn buffet bạn có thể chạy đua với nó, haha. Bạn hãy nói với bản thân rằng" ừ, ăn bữa này xong mình sẽ giảm béo, tội gì mà không ăn chứ, thỏa sức mà tới thôi".3.Người ta cứ nói trước khi ăn buffet thì đừng ăn gì hết, nhưng đó lại là 1 điều sai lầm đấy. Vì đang đói trong thời gian dài thì khi ăn bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Thế nên, mình nghĩ trong ngày nên ăn nhẹ như bánh ngọt chẳng hạn và uống đủ nước. Chỉ nên ngừng ăn trước 4 tiếng khi bạn vào" trận chiến" mà thôi.4.Trước khi ra khỏi nhà để đi ăn buffet thì hãy uống 1 chén dấm nhỏ pha loãng.Khi vào bữa ăn buffet5. Trong bữa ăn, đừng nên uống nước, dễ no bụng lắm. Hãy để dành nó vào cuối bữa ăn.6. Nếu muốn, hãy ăn 1 bát súp rồi nghỉ ngơi 15 phút cho tiêu hóa. Trong thời gian đó, bạn có thể cùng bạn bè trò chuyện nè.7.Bây giờ chúng ta bắt đầu nhé, chọn mỗi món 1 ít để tránh dư thừa. Sau khi thử tất cả thì hãy chọn tầm 3 4 món mà mình thích nhất và thưởng thức chúng.8. Khi bạn NGHĨ mình đã no rồi thì hãy đi " giải quyết nỗi buồn", và nếu như chắc rằng đã no rồi thì tiện thể đi "đại tiện" luôn cũng được.9. Sau khi đã tống hết ra ngoài rồi thì mình tiếp tục lao vào bữa ăn thôi.10. Cuối cùng, sau khi đã no thiệt là no thì hãy thưởng cho mình 1 ly nước nhé.Như vậy là bạn đã xong bữa ăn buffet của mình rồi đó. Đây là những gì mình làm, còn mọi người thì sao? Hãy chia sẻ kinh nghiệm ăn buffet cho mọi người cùng biết nha nha nha.

Hehe. Vậy thì gặp đúng người rồi đấy, mình được mấy đứa bạn gọi là thánh ăn BUFFET vì sức càn quét của mình đấy(đùa thôi:))). Mình có 1 vài tips nhỏ có lẽ sẽ giúp cho bạn có một bữa ăn BUFFET thật xịn sò dưới đây. 

Trước khi bạn đi ăn buffet trước 1 tuần

1.Để có thể chứa được thật nhiều đồ ăn vào hôm đó thì bạn hãy khiến cho dạ dày của mình giãn ra, tức là kể từ 1 tuần trước khi ăn buffet, bạn hãy cố gắng ăn thật no, sau khi ăn no xong thì lại uống thật nhiều nước, càng nhiều càng tốt nha.

2.Trong tuần hôm đó, bạn hãy luyện tập thể dục, có thể là đi bộ với tốc độ nhanh hơn so với ngày thường hoặc xem 1 vài vid tập thể dục gì đó, để khi ăn buffet bạn có thể chạy đua với nó, haha. Bạn hãy nói với bản thân rằng" ừ, ăn bữa này xong mình sẽ giảm béo, tội gì mà không ăn chứ, thỏa sức mà tới thôi".

3.Người ta cứ nói trước khi ăn buffet thì đừng ăn gì hết, nhưng đó lại là 1 điều sai lầm đấy. Vì đang đói trong thời gian dài thì khi ăn bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Thế nên, mình nghĩ trong ngày nên ăn nhẹ như bánh ngọt chẳng hạn và uống đủ nước. Chỉ nên ngừng ăn trước 4 tiếng khi bạn vào" trận chiến" mà thôi.

4.Trước khi ra khỏi nhà để đi ăn buffet thì hãy uống 1 chén dấm nhỏ pha loãng.

Review trải nghiệm lần đầu đến Poseidon Buffet ở Hà Nội | RIVIU

Khi vào bữa ăn buffet

5. Trong bữa ăn, đừng nên uống nước, dễ no bụng lắm. Hãy để dành nó vào cuối bữa ăn.

6. Nếu muốn, hãy ăn 1 bát súp rồi nghỉ ngơi 15 phút cho tiêu hóa. Trong thời gian đó, bạn có thể cùng bạn bè trò chuyện nè.

7.Bây giờ chúng ta bắt đầu nhé, chọn mỗi món 1 ít để tránh dư thừa. Sau khi thử tất cả thì hãy chọn tầm 3 4 món mà mình thích nhất và thưởng thức chúng.

8. Khi bạn NGHĨ mình đã no rồi thì hãy đi " giải quyết nỗi buồn", và nếu như chắc rằng đã no rồi thì tiện thể đi "đại tiện" luôn cũng được.

9. Sau khi đã tống hết ra ngoài rồi thì mình tiếp tục lao vào bữa ăn thôi.

10. Cuối cùng, sau khi đã no thiệt là no thì hãy thưởng cho mình 1 ly nước nhé.

Như vậy là bạn đã xong bữa ăn buffet của mình rồi đó. Đây là những gì mình làm, còn mọi người thì sao? Hãy chia sẻ kinh nghiệm ăn buffet cho mọi người cùng biết nha nha nha.

0 50
Hà Vy 30/06/2020 12:48
Được rồi mình sẽ giới thiệu cho các bạn một món canh làm từ chuối. Và nó chính xác là canh chuối chứ không phải chè chuối đâu nhé.Canh này cũng như mọi canh khác thôi à, không có bị sệt lại, hay là chuối bị nhão ra đâu. Vậy nên những ai chưa biết thì đừng lầm tưởng nó là chè, và cũng đừng quá bất ngờ vì trên đời thực sự tồn tại món này. Vì nó là một món rất quen thuộc của người dân miền Tây.Thay vì những món canh khác, người ta hay nấu với bột nêm, nước mắm hoặc bột ngọt. Thì món canh chuối này lại được nấu với những nguyên liệu chẳng khác nào là để làm nước uống.Những gì bạn cần chuẩn bị đó là: chuối, nước, đường, muối.Sau khi đun nước gần sôi, bạn cho chuối đã xắt lát vào, nêm nếm thêm một ít đường thôi vì chuối vốn đã có độ ngọt nhất định. Cuối cùng là rắc nhẹ tí muối để vị được cân bằng.Món này khá đơn giản với những ai không biết phải ăn gì, tiện lợi dễ làm, và cũng không cần phải lựa quá kỹ càng vì trái chuối nào cũng có thể lên nồi được. Đặc biệt sẽ ngon hơn nếu bạn ăn cùng với tép rang đó.Độ mặn của tép rang quyện với độ ngọt của canh chuối thì còn gì bằng?

Được rồi mình sẽ giới thiệu cho các bạn một món canh làm từ chuối. Và nó chính xác là canh chuối chứ không phải chè chuối đâu nhé.

Canh này cũng như mọi canh khác thôi à, không có bị sệt lại, hay là chuối bị nhão ra đâu. Vậy nên những ai chưa biết thì đừng lầm tưởng nó là chè, và cũng đừng quá bất ngờ vì trên đời thực sự tồn tại món này. Vì nó là một món rất quen thuộc của người dân miền Tây.

Thay vì những món canh khác, người ta hay nấu với bột nêm, nước mắm hoặc bột ngọt. Thì món canh chuối này lại được nấu với những nguyên liệu chẳng khác nào là để làm nước uống.

Những gì bạn cần chuẩn bị đó là: chuối, nước, đường, muối.

Sau khi đun nước gần sôi, bạn cho chuối đã xắt lát vào, nêm nếm thêm một ít đường thôi vì chuối vốn đã có độ ngọt nhất định. Cuối cùng là rắc nhẹ tí muối để vị được cân bằng.

Món này khá đơn giản với những ai không biết phải ăn gì, tiện lợi dễ làm, và cũng không cần phải lựa quá kỹ càng vì trái chuối nào cũng có thể lên nồi được. Đặc biệt sẽ ngon hơn nếu bạn ăn cùng với tép rang đó.

Độ mặn của tép rang quyện với độ ngọt của canh chuối thì còn gì bằng?

1 75
Mỹ Mỹ 29/06/2020 18:25
Mình tin là có thật đấy mọi người ơi, vì nó nằm ngay ở Nha Trang luôn. Một quán bánh canh với hương vị ngon khó cưỡng nhưng giá thì lại gây sốc, chỉ 5k một tô thôi, ngon vô cùng luôn á. Quán tọa lạc tại ngã tư Ngô Đức Kế - Nguyễn Hữu Huân, được đông đảo nhiều người dân Nha Trang yêu thích và đặt tên là "bánh canh cứu đói". Quán nằm đối diện số 13A Nguyễn Hữu Huân cực kì dễ tìm để bạn tìm đến thưởng thức.Nguồn ảnh: FB Nguyen Minh ThuanKhách du lịch thì có thể không biết nhưng người dân Nha Trang đã quen thuộc với quán, nhiều người nói rằng đây là tuổi thơ của mình, ăn từ lúc chỉ có 500 đồng một tô cho đến 5000 đồng.Một tô như thế có nước dùng thanh thanh ngọt ngọt từ xương cá hầm, có topping chả cá và chả chiên dai dai ngon vô cùng tận không cưỡng lại được.Đây chính là tâm huyết của cô chủ quán với mong muốn đem lại một món ăn ngon và rẻ cho các bạn học sinh sinh viên và người lao động. Chắc hẳn rằng, bánh canh chả cá 5k là địa điểm bạn nên thưởng thức khi đến Nha Trang.Nguồn ảnh: @pungpeos

Mình tin là có thật đấy mọi người ơi, vì nó nằm ngay ở Nha Trang luôn. Một quán bánh canh với hương vị ngon khó cưỡng nhưng giá thì lại gây sốc, chỉ 5k một tô thôi, ngon vô cùng luôn á. 

Quán tọa lạc tại ngã tư Ngô Đức Kế - Nguyễn Hữu Huân, được đông đảo nhiều người dân Nha Trang yêu thích và đặt tên là "bánh canh cứu đói". Quán nằm đối diện số 13A Nguyễn Hữu Huân cực kì dễ tìm để bạn tìm đến thưởng thức.

Nguồn ảnh: FB Nguyen Minh Thuan

Khách du lịch thì có thể không biết nhưng người dân Nha Trang đã quen thuộc với quán, nhiều người nói rằng đây là tuổi thơ của mình, ăn từ lúc chỉ có 500 đồng một tô cho đến 5000 đồng.

Một tô như thế có nước dùng thanh thanh ngọt ngọt từ xương cá hầm, có topping chả cá và chả chiên dai dai ngon vô cùng tận không cưỡng lại được.

Đây chính là tâm huyết của cô chủ quán với mong muốn đem lại một món ăn ngon và rẻ cho các bạn học sinh sinh viên và người lao động. Chắc hẳn rằng, bánh canh chả cá 5k là địa điểm bạn nên thưởng thức khi đến Nha Trang.

Nguồn ảnh: @pungpeos

2 65
Daisy Lee 11/06/2020 13:53
Với bánh tráng, riêng các món từ đơn giản đến hơi phức tạp một chút, từ truyền thống đến hiện đại thì cũng có chắc phải trên 10 món chứ chẳng ít ỏi gì đâu.Đây là một số món mà mình có thể nghĩ đến nếu bạn sử dụng bánh tráng. Đầu tiên là những món cuốn, bánh tráng có thể cuốn hầu hết với mọi thứ để ăn thay cho cơm. Thay vì ăn cơm với cá, với thịt, người ta có thể cuốn vào đó một ít rau rồi chấm nước mắm, vậy là xong được một món ăn.Vậy thì món cuốn là thứ đầu tiên mà bánh tráng có thể làm. Thông thường là gỏi cuốn thịt, tôm, bún và rau, đây là combo bất di bất dịch mà nhà nhà đều có thể làm để ăn với nước mắm hoặc mắm nêm.Tiếp theo thì là món bò bía, vẫn là một biến thể khác của món cuốn. Nhưng thay vì cuốn với tôm, thịt, thì người ta thường hay gói nó với củ sắn, su hào, tôm khô, cà rốt, rau,... tất cả đều được thái nhỏ dùng với tương đen, tương ớt pha trộn với đậu phộng rang.Bánh tráng trộn tất nhiên là không thể thiếu trong danh sách này. Và riêng món bánh tráng trộn thôi đã có đến hơn chục biến thể khác nhau rồi. Bánh tráng nổi tiếng nhất vẫn là trộn với trứng cút, rau răm, xoài bào, nước sốt bò, tôm khô,... Còn các loại bánh tráng trộn ăn liền khác có thể kể đến như bánh tráng trộn muối nhuyễn, bánh tráng cuốn bơ, bánh tráng chấm me, bánh tráng trộn sa tế,... nghe thôi đã thấy thèm rồi đúng không?Bánh cuốn, bánh ướt làm từ bánh tráng vẫn được luôn nhé, đây là công thức cho những ai lười đổ bột bánh mà vẫn muốn có ăn. Chỉ cần nhúng bánh tráng khoảng 30s vào một tô hỗn hợp gồm nước, dầu ăn, giấm trắng, là bạn đã có ngay bột bánh tương tự như bánh ướt rồi. Giờ thì tự chế biến phần nhân như thường lệ thôi.Bấy nhiêu đây chắc là đủ để khiến bụng bạn sôi sục rồi đúng không?

Với bánh tráng, riêng các món từ đơn giản đến hơi phức tạp một chút, từ truyền thống đến hiện đại thì cũng có chắc phải trên 10 món chứ chẳng ít ỏi gì đâu.

Đây là một số món mà mình có thể nghĩ đến nếu bạn sử dụng bánh tráng. Đầu tiên là những món cuốn, bánh tráng có thể cuốn hầu hết với mọi thứ để ăn thay cho cơm. Thay vì ăn cơm với cá, với thịt, người ta có thể cuốn vào đó một ít rau rồi chấm nước mắm, vậy là xong được một món ăn.

Vậy thì món cuốn là thứ đầu tiên mà bánh tráng có thể làm. Thông thường là gỏi cuốn thịt, tôm, bún và rau, đây là combo bất di bất dịch mà nhà nhà đều có thể làm để ăn với nước mắm hoặc mắm nêm.

Tiếp theo thì là món bò bía, vẫn là một biến thể khác của món cuốn. Nhưng thay vì cuốn với tôm, thịt, thì người ta thường hay gói nó với củ sắn, su hào, tôm khô, cà rốt, rau,... tất cả đều được thái nhỏ dùng với tương đen, tương ớt pha trộn với đậu phộng rang.

Bánh tráng trộn tất nhiên là không thể thiếu trong danh sách này. Và riêng món bánh tráng trộn thôi đã có đến hơn chục biến thể khác nhau rồi. Bánh tráng nổi tiếng nhất vẫn là trộn với trứng cút, rau răm, xoài bào, nước sốt bò, tôm khô,... 

Còn các loại bánh tráng trộn ăn liền khác có thể kể đến như bánh tráng trộn muối nhuyễn, bánh tráng cuốn bơ, bánh tráng chấm me, bánh tráng trộn sa tế,... nghe thôi đã thấy thèm rồi đúng không?

Bánh cuốn, bánh ướt làm từ bánh tráng vẫn được luôn nhé, đây là công thức cho những ai lười đổ bột bánh mà vẫn muốn có ăn. Chỉ cần nhúng bánh tráng khoảng 30s vào một tô hỗn hợp gồm nước, dầu ăn, giấm trắng, là bạn đã có ngay bột bánh tương tự như bánh ướt rồi. Giờ thì tự chế biến phần nhân như thường lệ thôi.

Bấy nhiêu đây chắc là đủ để khiến bụng bạn sôi sục rồi đúng không?

3 43
Hà Vy 09/06/2020 16:12
Ở đây có ba món mà lúc nào bạn cũng phải để dành tiền để ăn nhưng hóa ra nó từng là cái thứ mà chả ai muốn ăn mấy trăm năm trước đây.1. Tôm hùmMấy này thì nhiều lắm nha, điển hình nhất có thể kể đến đó là tôm hùm. Bạn không nghe lầm đâu, đích thực là tôm hùm gần cả triệu một con đó. Trước đó thì nó chẳng khác gì mấy con tép riu ở ngoài chợ cả, được sử dụng để làm thức ăn cho người nghèo.Đó là câu chuyện của vài thế kỷ trước, chúng còn được gọi là "gián biển". Lúc đó, bờ biển Bắc Mỹ tràn ngập tôm hùm và nó nhiều đến nỗi tràn cả vào bờ. Ban đầu, người dân nhập cư tại đây sử dụng để làm thức ăn sống qua ngày, về sau được tận dụng để làm mồi câu, phân bón.Chỉ sau thế chiến thứ hai, thì món tôm hùm mới bắt đầu trở nên "có giá" hơn vì lượng tiêu thụ lớn và nhu cầu cao. Mãi về sau này, thì nhắc đến nó người ta chỉ nghĩ đến món ăn dành riêng cho giới thượng lưu mà thôi.2. PizzaBánh pizza ở Việt Nam được liệt vào hàng "ăn sang" khi chỉ có đến nhà hàng, và cũng phải mất tầm hơn trăm nghìn mới có được một chiếc bánh. Chứ ở nước ngoài hiện giờ, nó vẫn còn là một loại thức ăn nhanh mà khi người ta đói lắm, chả biết ăn gì mới phải nghĩ đến.Người ta cho rằng nó xuất hiện từ Appennini, một rặng núi dọc bán đảo Ý ở thời điểm trước công nguyên. Hồi đầu nó là một loại bánh mì phiên bản dẹt, rắc lên chút nguyên liệu và hương vị. Được người nghèo và những người hay di chuyển xa ăn lót bụng. Lúc đó, các loại pizza thường chỉ là làm với tỏi, mỡ, muối, phô mai, cà chua chứ không đa dạng như các loại pizza bò, hải sản như bây giờ. Món bánh này chỉ bắt đầu trở nên sang hơn một tí vào năm 1889 trong chuyến thăm của vua Umbreto I và nữ hoàng Margherita.3. SpaghettiMón cuối cùng đó là mì Ý, chúng là một món ăn đường phố và chỉ dùng tay để bốc ăn ở thành phố Napoli chứ không hề sử dụng nĩa điêu luyện và sang chảnh như bây giờ.Khi ăn mỳ, bạn phải ăn như thế nào để sợi mì không bị đứt. Chính điều đó đã thu hút nhiều du khách đến thử mua món mì Ý của người nghèo, thậm chí là trả tiền để xem họ biểu diễn việc ăn mỳ đầy kịch tính thế nào.Mãi cho đến thế kỷ 20, nó mới trở nên phổ biến hơn và được xem như là món ăn khá hấp dẫn cho các gia đình. Hiện tại, người ta cũng đã bắt đầu biến tấu hơn và kết hợp nhiều loại nguyên liệu cao cấp với nhau để tạo ra một món mì Ý đẳng cấp, sẵn sàng khiến bạn "móc ví" bất cứ lúc nào.

Ở đây có ba món mà lúc nào bạn cũng phải để dành tiền để ăn nhưng hóa ra nó từng là cái thứ mà chả ai muốn ăn mấy trăm năm trước đây.

1. Tôm hùm

Mấy này thì nhiều lắm nha, điển hình nhất có thể kể đến đó là tôm hùm. Bạn không nghe lầm đâu, đích thực là tôm hùm gần cả triệu một con đó. Trước đó thì nó chẳng khác gì mấy con tép riu ở ngoài chợ cả, được sử dụng để làm thức ăn cho người nghèo.

Đó là câu chuyện của vài thế kỷ trước, chúng còn được gọi là "gián biển". Lúc đó, bờ biển Bắc Mỹ tràn ngập tôm hùm và nó nhiều đến nỗi tràn cả vào bờ. Ban đầu, người dân nhập cư tại đây sử dụng để làm thức ăn sống qua ngày, về sau được tận dụng để làm mồi câu, phân bón.

Chỉ sau thế chiến thứ hai, thì món tôm hùm mới bắt đầu trở nên "có giá" hơn vì lượng tiêu thụ lớn và nhu cầu cao. Mãi về sau này, thì nhắc đến nó người ta chỉ nghĩ đến món ăn dành riêng cho giới thượng lưu mà thôi.

2. Pizza

Bánh pizza ở Việt Nam được liệt vào hàng "ăn sang" khi chỉ có đến nhà hàng, và cũng phải mất tầm hơn trăm nghìn mới có được một chiếc bánh. Chứ ở nước ngoài hiện giờ, nó vẫn còn là một loại thức ăn nhanh mà khi người ta đói lắm, chả biết ăn gì mới phải nghĩ đến.

Người ta cho rằng nó xuất hiện từ Appennini, một rặng núi dọc bán đảo Ý ở thời điểm trước công nguyên. Hồi đầu nó là một loại bánh mì phiên bản dẹt, rắc lên chút nguyên liệu và hương vị. Được người nghèo và những người hay di chuyển xa ăn lót bụng. 

Lúc đó, các loại pizza thường chỉ là làm với tỏi, mỡ, muối, phô mai, cà chua chứ không đa dạng như các loại pizza bò, hải sản như bây giờ. Món bánh này chỉ bắt đầu trở nên sang hơn một tí vào năm 1889 trong chuyến thăm của vua Umbreto I và nữ hoàng Margherita.

3. Spaghetti

Món cuối cùng đó là mì Ý, chúng là một món ăn đường phố và chỉ dùng tay để bốc ăn ở thành phố Napoli chứ không hề sử dụng nĩa điêu luyện và sang chảnh như bây giờ.

Khi ăn mỳ, bạn phải ăn như thế nào để sợi mì không bị đứt. Chính điều đó đã thu hút nhiều du khách đến thử mua món mì Ý của người nghèo, thậm chí là trả tiền để xem họ biểu diễn việc ăn mỳ đầy kịch tính thế nào.

Mãi cho đến thế kỷ 20, nó mới trở nên phổ biến hơn và được xem như là món ăn khá hấp dẫn cho các gia đình. Hiện tại, người ta cũng đã bắt đầu biến tấu hơn và kết hợp nhiều loại nguyên liệu cao cấp với nhau để tạo ra một món mì Ý đẳng cấp, sẵn sàng khiến bạn "móc ví" bất cứ lúc nào.

3 33
Nguyên Kha 25/05/2020 22:15
Hà Nội hôm nay lại mưa về đêm, lại phải nằm nghĩ ngày mai nên ăn gì. Có ai đang thèm bún đậu đến cồn cào ruột gan như mình không. Thực sự là mai phải đi ăn một mẹt cho đỡ thèm mới được.Vừa dạo quanh một vòng Facebook, thấy page Chuyện của Hà Nội có cả một list các địa chỉ bún đậu mắm tôm, chắc nhiều bác sẽ cần. 1. Bún Đậu Ngon - 6 Lê Lợi, Hà Đông (40k) (10h-21h)2. Bún đậu mắm tôm – Ngõ 50 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng (35k) (10h – 14h)3. Bún đậu – Số 5 Mã Mây, Hoàn Kiếm (Sáng – 21h)4. Bún đậu mẹt – Số 23 Phan Huy Ích, Ba Đình (60-65K) (10-14h)5. Bún đậu thập cẩm – Số 32B Thọ Xương, Hoàn Kiếm (20k-40k) (11h-15h)6. Bún đậu, giả cầy – Số 1B Ngõ Trạm, Hoàn Kiếm (30k-80k) (8h30-15h)7. Bún đậu mắm tôm lòng dồi - Số 2 Ngõ Tràng Tiền, Hoàn Kiếm8. Bún Đậu Cô Chinh - ngõ 17 Giáp Nhất, Thanh Xuân (30k)9. Bún đậu thập cẩm -18 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hai Bà Trưng (50K)10. Bún đậu – Cô Từ - 31 ngõ Núi Trúc, Ba Đình (25k) (7h-14h)11. Bún đậu - Food factory - 112B Chùa Láng, Đống Đa (25k-45k)12. Bún đậu mắm tôm - ki ốt số 4 đại học Thuỷ Lợi, Đống Đa13. Bún đậu mắm tôm - Khương Thượng, Đống Đa (50k/suất 2 người)14. Bún đậu - Số 1 Đông Thái, Hoàn Kiếm15. Bún đậu cây đa – Số 235B Thụy Khuê, Tây Hồ (45k)16. Bún đậu mắm tôm Gốc Đa - Số 4, ngõ Trạch, quận Hoàn Kiếm (45-120K)17. Bún đậu mẹt - Quán Tuyết Tuyết - Số 1 ngõ 50 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng18. Bún đậu thập cẩm - số 33 ngõ 185 Chùa Láng, Đống Đa (30k-50k) (10h-20h30)19. Bún đậu giả cầy – Số 4 Ngõ Gạch, Hoàn Kiếm20. Bún mẹt chõng tre - Số 50 ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa21. Bún đậu - 83 ngõ 418 Đê La Thành, Đống Đa (ngõ nhỏ bên cạnh ĐH Văn Hoá)Nếu các bác biết quán nào đỉnh nhất, chỉ cho mình nha. 

Hà Nội hôm nay lại mưa về đêm, lại phải nằm nghĩ ngày mai nên ăn gì. Có ai đang thèm bún đậu đến cồn cào ruột gan như mình không. Thực sự là mai phải đi ăn một mẹt cho đỡ thèm mới được.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Vừa dạo quanh một vòng Facebook, thấy page Chuyện của Hà Nội có cả một list các địa chỉ bún đậu mắm tôm, chắc nhiều bác sẽ cần.

 1. Bún Đậu Ngon - 6 Lê Lợi, Hà Đông (40k) (10h-21h)

2. Bún đậu mắm tôm – Ngõ 50 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng (35k) (10h – 14h)

3. Bún đậu – Số 5 Mã Mây, Hoàn Kiếm (Sáng – 21h)

4. Bún đậu mẹt – Số 23 Phan Huy Ích, Ba Đình (60-65K) (10-14h)

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

5. Bún đậu thập cẩm – Số 32B Thọ Xương, Hoàn Kiếm (20k-40k) (11h-15h)

6. Bún đậu, giả cầy – Số 1B Ngõ Trạm, Hoàn Kiếm (30k-80k) (8h30-15h)

7. Bún đậu mắm tôm lòng dồi - Số 2 Ngõ Tràng Tiền, Hoàn Kiếm

8. Bún Đậu Cô Chinh - ngõ 17 Giáp Nhất, Thanh Xuân (30k)

9. Bún đậu thập cẩm -18 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hai Bà Trưng (50K)

10. Bún đậu – Cô Từ - 31 ngõ Núi Trúc, Ba Đình (25k) (7h-14h)

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

11. Bún đậu - Food factory - 112B Chùa Láng, Đống Đa (25k-45k)

12. Bún đậu mắm tôm - ki ốt số 4 đại học Thuỷ Lợi, Đống Đa

13. Bún đậu mắm tôm - Khương Thượng, Đống Đa (50k/suất 2 người)

14. Bún đậu - Số 1 Đông Thái, Hoàn Kiếm

15. Bún đậu cây đa – Số 235B Thụy Khuê, Tây Hồ (45k)

16. Bún đậu mắm tôm Gốc Đa - Số 4, ngõ Trạch, quận Hoàn Kiếm (45-120K)

17. Bún đậu mẹt - Quán Tuyết Tuyết - Số 1 ngõ 50 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, bàn, món ăn và trong nhà

18. Bún đậu thập cẩm - số 33 ngõ 185 Chùa Láng, Đống Đa (30k-50k) (10h-20h30)

19. Bún đậu giả cầy – Số 4 Ngõ Gạch, Hoàn Kiếm

20. Bún mẹt chõng tre - Số 50 ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa

21. Bún đậu - 83 ngõ 418 Đê La Thành, Đống Đa (ngõ nhỏ bên cạnh ĐH Văn Hoá)

Nếu các bác biết quán nào đỉnh nhất, chỉ cho mình nha.

 

1 26
Khánh Linh 25/04/2020 23:11
Ẩm thực Việt Nam chịu rất ít ảnh hưởng của nền ẩm thực Pháp. Quan niệm sai lầm rằng ẩm thực Pháp ảnh hưởng rất lớn đến ẩm thực Việt Nam bắt nguồn từ các hoạt động quảng bá du lịch của Việt Nam. Người ta thường chọn những món ăn chịu ảnh hưởng của ẩm thực Pháp - đây chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong nền ẩm thực Việt Nam - để mang ra quảng cáo. Cách làm này dựa trên một nguyên tắc tiếp thị phổ biến: khi một người nói rằng anh ta muốn thử một cái gì đó mới, anh ta trên thực tế muốn một thứ gì đó quen thuộc nhưng vẫn mang bản sắc của một nền văn hóa ngoại lai. Vì vậy, những món ăn nổi danh của Việt Nam như phở, cơm tấm, bún bò Huế... tuy được phổ biến rộng rãi trong đời sống của người bản địa, nhưng thực chất chúng được sáng tạo dưới ảnh hưởng của ẩm thực Pháp.Nhìn chung, nền ẩm thực Pháp nói riêng và nền ẩm thực phương Tây nói chung có ba tác động đáng chú ý đến nền ẩm thực Việt Nam: thịt bò, hạt tiêu và ớt.• Việt Nam là một nước nông nghiệp, vì vậy, việc giết mổ bò, trâu và ngựa bị cấm để bảo vệ sức kéo cho nông nghiệp. Tuy nhiên, đến thế kỉ XIX, dưới ảnh hưởng của Pháp, triều đình bù nhìn nhà Nguyễn đã dỡ bỏ lệnh cấm giết mổ này. Điều này dẫn đến sự phổ biến rộng rãi của thịt bò trong các món ăn địa phương, qua đó tạo ra các món ăn mới như phở, bún bò Huế, bò sốt vang, bò né, bò lá lốt... Không chỉ thịt bò, thịt các loài gia súc khác cũng được sử dụng rộng rãi hơn do việc dỡ bỏ lệnh cấm và sự tiếp xúc với ẩm thực Pháp.• Hạt tiêu có nguồn gốc từ Ấn Độ. Trước thời Pháp thuộc, hạt tiêu đã xuất hiện ở Việt Nam, tuy nhiên mức độ phổ biến không cao. Rồi người Pháp đến Việt Nam và lập một loạt đồn điền trồng hồ tiêu (điều này rất tốn kém và là nguyên nhân làm gia tăng tỉ lệ tử vong ở công nhân) ở vùng cao nguyên miền Trung Việt Nam. Hiện nay, cùng với việc áp dụng các tiến bộ kĩ thuật và công nghệ trong nông nghiệp, Việt Nam trở thành nước dẫn đầu về sản lượng hồ tiêu, chiếm 39% nguồn cung hồ tiêu cho toàn thế giới. Hầu hết các hộ gia đình ở Việt Nam ngày nay đều sử dụng hạt tiêu trong các bữa ăn hằng ngày.• Tất cả các loài ớt đều có nguồn gốc từ Tân Thế giới (châu Mĩ) và lần đầu tiên được đưa đến châu Á bởi mạng lưới giao thương của người châu Âu. Ở Việt Nam, chính người Pháp là những người đầu tiên mang và nhân giống ớt thông qua việc lập các đồn điền ớt ở miền Trung Việt Nam. Rất may là trồng ớt ít tốn kém và đỡ vất vả hơn trồng hồ tiêu. Hiện nay, ở Việt Nam, ớt và tương ớt là những gia vị quan trọng trong các bữa ăn hằng ngày.
7 món ăn ngày Tết Việt Nam được dân Tây yêu thích nhất

Ẩm thực Việt Nam chịu rất ít ảnh hưởng của nền ẩm thực Pháp. Quan niệm sai lầm rằng ẩm thực Pháp ảnh hưởng rất lớn đến ẩm thực Việt Nam bắt nguồn từ các hoạt động quảng bá du lịch của Việt Nam. Người ta thường chọn những món ăn chịu ảnh hưởng của ẩm thực Pháp - đây chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong nền ẩm thực Việt Nam - để mang ra quảng cáo. Cách làm này dựa trên một nguyên tắc tiếp thị phổ biến: khi một người nói rằng anh ta muốn thử một cái gì đó mới, anh ta trên thực tế muốn một thứ gì đó quen thuộc nhưng vẫn mang bản sắc của một nền văn hóa ngoại lai. Vì vậy, những món ăn nổi danh của Việt Nam như phở, cơm tấm, bún bò Huế... tuy được phổ biến rộng rãi trong đời sống của người bản địa, nhưng thực chất chúng được sáng tạo dưới ảnh hưởng của ẩm thực Pháp.

Nhìn chung, nền ẩm thực Pháp nói riêng và nền ẩm thực phương Tây nói chung có ba tác động đáng chú ý đến nền ẩm thực Việt Nam: thịt bò, hạt tiêu và ớt.

• Việt Nam là một nước nông nghiệp, vì vậy, việc giết mổ bò, trâu và ngựa bị cấm để bảo vệ sức kéo cho nông nghiệp. Tuy nhiên, đến thế kỉ XIX, dưới ảnh hưởng của Pháp, triều đình bù nhìn nhà Nguyễn đã dỡ bỏ lệnh cấm giết mổ này. Điều này dẫn đến sự phổ biến rộng rãi của thịt bò trong các món ăn địa phương, qua đó tạo ra các món ăn mới như phở, bún bò Huế, bò sốt vang, bò né, bò lá lốt... Không chỉ thịt bò, thịt các loài gia súc khác cũng được sử dụng rộng rãi hơn do việc dỡ bỏ lệnh cấm và sự tiếp xúc với ẩm thực Pháp.

• Hạt tiêu có nguồn gốc từ Ấn Độ. Trước thời Pháp thuộc, hạt tiêu đã xuất hiện ở Việt Nam, tuy nhiên mức độ phổ biến không cao. Rồi người Pháp đến Việt Nam và lập một loạt đồn điền trồng hồ tiêu (điều này rất tốn kém và là nguyên nhân làm gia tăng tỉ lệ tử vong ở công nhân) ở vùng cao nguyên miền Trung Việt Nam. Hiện nay, cùng với việc áp dụng các tiến bộ kĩ thuật và công nghệ trong nông nghiệp, Việt Nam trở thành nước dẫn đầu về sản lượng hồ tiêu, chiếm 39% nguồn cung hồ tiêu cho toàn thế giới. Hầu hết các hộ gia đình ở Việt Nam ngày nay đều sử dụng hạt tiêu trong các bữa ăn hằng ngày.

• Tất cả các loài ớt đều có nguồn gốc từ Tân Thế giới (châu Mĩ) và lần đầu tiên được đưa đến châu Á bởi mạng lưới giao thương của người châu Âu. Ở Việt Nam, chính người Pháp là những người đầu tiên mang và nhân giống ớt thông qua việc lập các đồn điền ớt ở miền Trung Việt Nam. Rất may là trồng ớt ít tốn kém và đỡ vất vả hơn trồng hồ tiêu. Hiện nay, ở Việt Nam, ớt và tương ớt là những gia vị quan trọng trong các bữa ăn hằng ngày.

1 57