Vui lòng đăng nhập để đặt câu hỏi
Nguyên Kha 25/05/2020 22:15
Hà Nội hôm nay lại mưa về đêm, lại phải nằm nghĩ ngày mai nên ăn gì. Có ai đang thèm bún đậu đến cồn cào ruột gan như mình không. Thực sự là mai phải đi ăn một mẹt cho đỡ thèm mới được.Vừa dạo quanh một vòng Facebook, thấy page Chuyện của Hà Nội có cả một list các địa chỉ bún đậu mắm tôm, chắc nhiều bác sẽ cần. 1. Bún Đậu Ngon - 6 Lê Lợi, Hà Đông (40k) (10h-21h)2. Bún đậu mắm tôm – Ngõ 50 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng (35k) (10h – 14h)3. Bún đậu – Số 5 Mã Mây, Hoàn Kiếm (Sáng – 21h)4. Bún đậu mẹt – Số 23 Phan Huy Ích, Ba Đình (60-65K) (10-14h)5. Bún đậu thập cẩm – Số 32B Thọ Xương, Hoàn Kiếm (20k-40k) (11h-15h)6. Bún đậu, giả cầy – Số 1B Ngõ Trạm, Hoàn Kiếm (30k-80k) (8h30-15h)7. Bún đậu mắm tôm lòng dồi - Số 2 Ngõ Tràng Tiền, Hoàn Kiếm8. Bún Đậu Cô Chinh - ngõ 17 Giáp Nhất, Thanh Xuân (30k)9. Bún đậu thập cẩm -18 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hai Bà Trưng (50K)10. Bún đậu – Cô Từ - 31 ngõ Núi Trúc, Ba Đình (25k) (7h-14h)11. Bún đậu - Food factory - 112B Chùa Láng, Đống Đa (25k-45k)12. Bún đậu mắm tôm - ki ốt số 4 đại học Thuỷ Lợi, Đống Đa13. Bún đậu mắm tôm - Khương Thượng, Đống Đa (50k/suất 2 người)14. Bún đậu - Số 1 Đông Thái, Hoàn Kiếm15. Bún đậu cây đa – Số 235B Thụy Khuê, Tây Hồ (45k)16. Bún đậu mắm tôm Gốc Đa - Số 4, ngõ Trạch, quận Hoàn Kiếm (45-120K)17. Bún đậu mẹt - Quán Tuyết Tuyết - Số 1 ngõ 50 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng18. Bún đậu thập cẩm - số 33 ngõ 185 Chùa Láng, Đống Đa (30k-50k) (10h-20h30)19. Bún đậu giả cầy – Số 4 Ngõ Gạch, Hoàn Kiếm20. Bún mẹt chõng tre - Số 50 ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa21. Bún đậu - 83 ngõ 418 Đê La Thành, Đống Đa (ngõ nhỏ bên cạnh ĐH Văn Hoá)Nếu các bác biết quán nào đỉnh nhất, chỉ cho mình nha. 

Hà Nội hôm nay lại mưa về đêm, lại phải nằm nghĩ ngày mai nên ăn gì. Có ai đang thèm bún đậu đến cồn cào ruột gan như mình không. Thực sự là mai phải đi ăn một mẹt cho đỡ thèm mới được.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Vừa dạo quanh một vòng Facebook, thấy page Chuyện của Hà Nội có cả một list các địa chỉ bún đậu mắm tôm, chắc nhiều bác sẽ cần.

 1. Bún Đậu Ngon - 6 Lê Lợi, Hà Đông (40k) (10h-21h)

2. Bún đậu mắm tôm – Ngõ 50 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng (35k) (10h – 14h)

3. Bún đậu – Số 5 Mã Mây, Hoàn Kiếm (Sáng – 21h)

4. Bún đậu mẹt – Số 23 Phan Huy Ích, Ba Đình (60-65K) (10-14h)

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

5. Bún đậu thập cẩm – Số 32B Thọ Xương, Hoàn Kiếm (20k-40k) (11h-15h)

6. Bún đậu, giả cầy – Số 1B Ngõ Trạm, Hoàn Kiếm (30k-80k) (8h30-15h)

7. Bún đậu mắm tôm lòng dồi - Số 2 Ngõ Tràng Tiền, Hoàn Kiếm

8. Bún Đậu Cô Chinh - ngõ 17 Giáp Nhất, Thanh Xuân (30k)

9. Bún đậu thập cẩm -18 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hai Bà Trưng (50K)

10. Bún đậu – Cô Từ - 31 ngõ Núi Trúc, Ba Đình (25k) (7h-14h)

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

11. Bún đậu - Food factory - 112B Chùa Láng, Đống Đa (25k-45k)

12. Bún đậu mắm tôm - ki ốt số 4 đại học Thuỷ Lợi, Đống Đa

13. Bún đậu mắm tôm - Khương Thượng, Đống Đa (50k/suất 2 người)

14. Bún đậu - Số 1 Đông Thái, Hoàn Kiếm

15. Bún đậu cây đa – Số 235B Thụy Khuê, Tây Hồ (45k)

16. Bún đậu mắm tôm Gốc Đa - Số 4, ngõ Trạch, quận Hoàn Kiếm (45-120K)

17. Bún đậu mẹt - Quán Tuyết Tuyết - Số 1 ngõ 50 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, bàn, món ăn và trong nhà

18. Bún đậu thập cẩm - số 33 ngõ 185 Chùa Láng, Đống Đa (30k-50k) (10h-20h30)

19. Bún đậu giả cầy – Số 4 Ngõ Gạch, Hoàn Kiếm

20. Bún mẹt chõng tre - Số 50 ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa

21. Bún đậu - 83 ngõ 418 Đê La Thành, Đống Đa (ngõ nhỏ bên cạnh ĐH Văn Hoá)

Nếu các bác biết quán nào đỉnh nhất, chỉ cho mình nha.

 

1 8
Khánh Linh 25/04/2020 23:11
Ẩm thực Việt Nam chịu rất ít ảnh hưởng của nền ẩm thực Pháp. Quan niệm sai lầm rằng ẩm thực Pháp ảnh hưởng rất lớn đến ẩm thực Việt Nam bắt nguồn từ các hoạt động quảng bá du lịch của Việt Nam. Người ta thường chọn những món ăn chịu ảnh hưởng của ẩm thực Pháp - đây chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong nền ẩm thực Việt Nam - để mang ra quảng cáo. Cách làm này dựa trên một nguyên tắc tiếp thị phổ biến: khi một người nói rằng anh ta muốn thử một cái gì đó mới, anh ta trên thực tế muốn một thứ gì đó quen thuộc nhưng vẫn mang bản sắc của một nền văn hóa ngoại lai. Vì vậy, những món ăn nổi danh của Việt Nam như phở, cơm tấm, bún bò Huế... tuy được phổ biến rộng rãi trong đời sống của người bản địa, nhưng thực chất chúng được sáng tạo dưới ảnh hưởng của ẩm thực Pháp.Nhìn chung, nền ẩm thực Pháp nói riêng và nền ẩm thực phương Tây nói chung có ba tác động đáng chú ý đến nền ẩm thực Việt Nam: thịt bò, hạt tiêu và ớt.• Việt Nam là một nước nông nghiệp, vì vậy, việc giết mổ bò, trâu và ngựa bị cấm để bảo vệ sức kéo cho nông nghiệp. Tuy nhiên, đến thế kỉ XIX, dưới ảnh hưởng của Pháp, triều đình bù nhìn nhà Nguyễn đã dỡ bỏ lệnh cấm giết mổ này. Điều này dẫn đến sự phổ biến rộng rãi của thịt bò trong các món ăn địa phương, qua đó tạo ra các món ăn mới như phở, bún bò Huế, bò sốt vang, bò né, bò lá lốt... Không chỉ thịt bò, thịt các loài gia súc khác cũng được sử dụng rộng rãi hơn do việc dỡ bỏ lệnh cấm và sự tiếp xúc với ẩm thực Pháp.• Hạt tiêu có nguồn gốc từ Ấn Độ. Trước thời Pháp thuộc, hạt tiêu đã xuất hiện ở Việt Nam, tuy nhiên mức độ phổ biến không cao. Rồi người Pháp đến Việt Nam và lập một loạt đồn điền trồng hồ tiêu (điều này rất tốn kém và là nguyên nhân làm gia tăng tỉ lệ tử vong ở công nhân) ở vùng cao nguyên miền Trung Việt Nam. Hiện nay, cùng với việc áp dụng các tiến bộ kĩ thuật và công nghệ trong nông nghiệp, Việt Nam trở thành nước dẫn đầu về sản lượng hồ tiêu, chiếm 39% nguồn cung hồ tiêu cho toàn thế giới. Hầu hết các hộ gia đình ở Việt Nam ngày nay đều sử dụng hạt tiêu trong các bữa ăn hằng ngày.• Tất cả các loài ớt đều có nguồn gốc từ Tân Thế giới (châu Mĩ) và lần đầu tiên được đưa đến châu Á bởi mạng lưới giao thương của người châu Âu. Ở Việt Nam, chính người Pháp là những người đầu tiên mang và nhân giống ớt thông qua việc lập các đồn điền ớt ở miền Trung Việt Nam. Rất may là trồng ớt ít tốn kém và đỡ vất vả hơn trồng hồ tiêu. Hiện nay, ở Việt Nam, ớt và tương ớt là những gia vị quan trọng trong các bữa ăn hằng ngày.
7 món ăn ngày Tết Việt Nam được dân Tây yêu thích nhất

Ẩm thực Việt Nam chịu rất ít ảnh hưởng của nền ẩm thực Pháp. Quan niệm sai lầm rằng ẩm thực Pháp ảnh hưởng rất lớn đến ẩm thực Việt Nam bắt nguồn từ các hoạt động quảng bá du lịch của Việt Nam. Người ta thường chọn những món ăn chịu ảnh hưởng của ẩm thực Pháp - đây chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong nền ẩm thực Việt Nam - để mang ra quảng cáo. Cách làm này dựa trên một nguyên tắc tiếp thị phổ biến: khi một người nói rằng anh ta muốn thử một cái gì đó mới, anh ta trên thực tế muốn một thứ gì đó quen thuộc nhưng vẫn mang bản sắc của một nền văn hóa ngoại lai. Vì vậy, những món ăn nổi danh của Việt Nam như phở, cơm tấm, bún bò Huế... tuy được phổ biến rộng rãi trong đời sống của người bản địa, nhưng thực chất chúng được sáng tạo dưới ảnh hưởng của ẩm thực Pháp.

Nhìn chung, nền ẩm thực Pháp nói riêng và nền ẩm thực phương Tây nói chung có ba tác động đáng chú ý đến nền ẩm thực Việt Nam: thịt bò, hạt tiêu và ớt.

• Việt Nam là một nước nông nghiệp, vì vậy, việc giết mổ bò, trâu và ngựa bị cấm để bảo vệ sức kéo cho nông nghiệp. Tuy nhiên, đến thế kỉ XIX, dưới ảnh hưởng của Pháp, triều đình bù nhìn nhà Nguyễn đã dỡ bỏ lệnh cấm giết mổ này. Điều này dẫn đến sự phổ biến rộng rãi của thịt bò trong các món ăn địa phương, qua đó tạo ra các món ăn mới như phở, bún bò Huế, bò sốt vang, bò né, bò lá lốt... Không chỉ thịt bò, thịt các loài gia súc khác cũng được sử dụng rộng rãi hơn do việc dỡ bỏ lệnh cấm và sự tiếp xúc với ẩm thực Pháp.

• Hạt tiêu có nguồn gốc từ Ấn Độ. Trước thời Pháp thuộc, hạt tiêu đã xuất hiện ở Việt Nam, tuy nhiên mức độ phổ biến không cao. Rồi người Pháp đến Việt Nam và lập một loạt đồn điền trồng hồ tiêu (điều này rất tốn kém và là nguyên nhân làm gia tăng tỉ lệ tử vong ở công nhân) ở vùng cao nguyên miền Trung Việt Nam. Hiện nay, cùng với việc áp dụng các tiến bộ kĩ thuật và công nghệ trong nông nghiệp, Việt Nam trở thành nước dẫn đầu về sản lượng hồ tiêu, chiếm 39% nguồn cung hồ tiêu cho toàn thế giới. Hầu hết các hộ gia đình ở Việt Nam ngày nay đều sử dụng hạt tiêu trong các bữa ăn hằng ngày.

• Tất cả các loài ớt đều có nguồn gốc từ Tân Thế giới (châu Mĩ) và lần đầu tiên được đưa đến châu Á bởi mạng lưới giao thương của người châu Âu. Ở Việt Nam, chính người Pháp là những người đầu tiên mang và nhân giống ớt thông qua việc lập các đồn điền ớt ở miền Trung Việt Nam. Rất may là trồng ớt ít tốn kém và đỡ vất vả hơn trồng hồ tiêu. Hiện nay, ở Việt Nam, ớt và tương ớt là những gia vị quan trọng trong các bữa ăn hằng ngày.

1 56
Khánh Linh 19/04/2020 17:45
Bởi vì ở Ý, topping của pizza nguyên mẫu gần như là ở dạng lỏng, nó không phải là mấy miếng phô mai có màu giống cà chua được nướng cháy đen, như thường được phục vụ ở các nước khác đâu.Nếu bạn cắt một chiếc pizza Ý nguyên bản trước khi mang ra phục vụ thực khách, topping sẽ tràn ra ngay lập tức, làm ướt đế bánh pizza, hỏng phần viền bánh và pizza sẽ nhanh nguội, khiến phần phô mai dai như kẹo cao su vậy.Phần topping pizza ở Ý được làm từ cà chua tươi và phô mai mozzarella. Cà chua ở đây không phải để làm nước sốt và cũng không được nấu chín sẵn – chủ yếu là cà chua mận (với giống San Marzano là tốt nhất) – chúng sẽ được bóc vỏ, ép nhuyễn, thêm dầu oliu và muối, sau đó trải đều lên mặt bánh.Trên lớp cà chua là những lát mozzarella di bufala (phô mai làm từ sữa trâu Địa Trung Hải) hoặc fior di latte (phô mai làm từ sữa bò), cả hai đều rất nhiều nước, hoặc có thể dùng loại mozzarella dành riêng cho pizza, khô hơn và dễ sử dụng hơn.Hai thành phần này làm cho phần topping gần như là lỏng khi pizza được lấy ra khỏi lò. Bạn cần phải ăn một cách nhanh chóng trước khi “khoảnh khắc màu nhiệm” kết thúc, khi chiếc pizza vẫn đang ở trạng thái cân bằng hoàn hảo về hương vị cũng như kết cấu.

Bởi vì ở Ý, topping của pizza nguyên mẫu gần như là ở dạng lỏng, nó không phải là mấy miếng phô mai có màu giống cà chua được nướng cháy đen, như thường được phục vụ ở các nước khác đâu.

Nếu bạn cắt một chiếc pizza Ý nguyên bản trước khi mang ra phục vụ thực khách, topping sẽ tràn ra ngay lập tức, làm ướt đế bánh pizza, hỏng phần viền bánh và pizza sẽ nhanh nguội, khiến phần phô mai dai như kẹo cao su vậy.

Phần topping pizza ở Ý được làm từ cà chua tươi và phô mai mozzarella. Cà chua ở đây không phải để làm nước sốt và cũng không được nấu chín sẵn – chủ yếu là cà chua mận (với giống San Marzano là tốt nhất) – chúng sẽ được bóc vỏ, ép nhuyễn, thêm dầu oliu và muối, sau đó trải đều lên mặt bánh.
Trên lớp cà chua là những lát mozzarella di bufala (phô mai làm từ sữa trâu Địa Trung Hải) hoặc fior di latte (phô mai làm từ sữa bò), cả hai đều rất nhiều nước, hoặc có thể dùng loại mozzarella dành riêng cho pizza, khô hơn và dễ sử dụng hơn.
Hai thành phần này làm cho phần topping gần như là lỏng khi pizza được lấy ra khỏi lò. Bạn cần phải ăn một cách nhanh chóng trước khi “khoảnh khắc màu nhiệm” kết thúc, khi chiếc pizza vẫn đang ở trạng thái cân bằng hoàn hảo về hương vị cũng như kết cấu.

4 51
Nguyên Kha 07/04/2020 13:04
Có ai ở đây không để em thấy em không cô đơn các bác ơi, chứ mẹ em lần nào em vào bếp cũng bảo là mai sau lấy chồng chắc nhà chồng nó đuổi cổ về.Chuyện là mẹ em nấu ăn thì phải gọi là đỉnh cao luôn ấy, nên từ nhỏ đến lớn em quen được ăn cơm mẹ nấu rồi, cả nhà cũng không muốn ăn đồ ăn của ai khác nữa. Mà không hiểu em có phải con mẹ đẻ ra không nữa, tập cho em nấu ăn phải đến 5 năm nay rồi nhưng tay nghề không khá lên được bao nhiêu, thành ra mẹ em bất lực luôn.Đợt rồi có trào lưu làm cà phê bọt biển, em cũng hí hửng làm cho cả nhà, cuối cùng kết quả là bọt biển chả thấy đâu, uống vào chả ra hương vị gì. Nay rảnh rỗi ngồi lướt fb cũng thấy nhiều bác đoảng như em, thế thì chị em mình cùng hội cùng thuyền rồi. Em gom được mấy ảnh trên nhóm Ở nhà vui thấy bà của bác VyVo, các bác xem giải trí nhá.Trân châu nồi đen nuốt luôn bóng đêmTrứng xém ngâm tươngBánh tôm hổng có phồng 😢 cái đồ bánh phồng tôm hay mắc cỡ Bánh flan tan chảyBánh mì sô cô khét lẹtttt.. Ngủ quên xíu làm gì căng Bánh flan mặt trăng cần tìm Thuỷ thủ mặt trăngBánh nướng "thiên nga quay"Trứng nướng giận dỗiDalgona bạc xỉuBánh flan khô héoCá áp chảo bóng đêmĐúng là cuộc đời oái ăm phải không các bác 

Có ai ở đây không để em thấy em không cô đơn các bác ơi, chứ mẹ em lần nào em vào bếp cũng bảo là mai sau lấy chồng chắc nhà chồng nó đuổi cổ về.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Chuyện là mẹ em nấu ăn thì phải gọi là đỉnh cao luôn ấy, nên từ nhỏ đến lớn em quen được ăn cơm mẹ nấu rồi, cả nhà cũng không muốn ăn đồ ăn của ai khác nữa. Mà không hiểu em có phải con mẹ đẻ ra không nữa, tập cho em nấu ăn phải đến 5 năm nay rồi nhưng tay nghề không khá lên được bao nhiêu, thành ra mẹ em bất lực luôn.

Đợt rồi có trào lưu làm cà phê bọt biển, em cũng hí hửng làm cho cả nhà, cuối cùng kết quả là bọt biển chả thấy đâu, uống vào chả ra hương vị gì. 

Nay rảnh rỗi ngồi lướt fb cũng thấy nhiều bác đoảng như em, thế thì chị em mình cùng hội cùng thuyền rồi. Em gom được mấy ảnh trên nhóm Ở nhà vui thấy bà của bác VyVo, các bác xem giải trí nhá.

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà và món ăn

Trân châu nồi đen nuốt luôn bóng đêm

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Trứng xém ngâm tương

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Bánh tôm hổng có phồng 😢 cái đồ bánh phồng tôm hay mắc cỡ 

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Bánh flan tan chảy

Trong hình ảnh có thể có: giày

Bánh mì sô cô khét lẹtttt.. Ngủ quên xíu làm gì căng 

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Bánh flan mặt trăng cần tìm Thuỷ thủ mặt trăng

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Bánh nướng "thiên nga quay"

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Trứng nướng giận dỗi

Trong hình ảnh có thể có: đồ uống và trong nhà

Dalgona bạc xỉu

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Bánh flan khô héo

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Cá áp chảo bóng đêm

Đúng là cuộc đời oái ăm phải không các bác

 

19 16
Anh Hoang 05/04/2020 22:20
Vì dịch Covid-19 nên mình cũng được nghỉ làm ở nhà. Mặc dù work from home nhưng mình có thời gian nhiều hơn để nấu ăn và mày mò vài công thức mới để thử nghiệm. Nói là thành đầu bếp chuyên nghiệp thì hơi quá, nhưng đủ để khoe nữ công gia chánh sau kỳ dịch này với mẹ, sau khi về nhà thì mình nghĩ là cũng đủ đấy. Tuy nhiên có nhiều chị em kém may mắn hơn mình khi ở nhà thử nấu ăn và học công thức từ chị Google nhưng tanh bành hoa lá. Mình không phán xét gì đâu mà chỉ là nhìn hình mấy chị khoe mà cười đau đớn thôi.Tưởng tượng.Thực tế.Bông lan bóng đêm.Những món ăn tưởng đơn giản như bánh bông lan, bánh bao, bánh flan,... tuy nhiên nếu chỉ sai 1 chút trong nguyên liệu hay cách chế biến thôi cũng ngay lập tức hỏng. Ví dụ như bánh công lan, nếu không trộn đều tay, cho quá nhiều bột học nhiều người còn có công thức làm bằng nồi cơm điện nhưng nếu không đủ nhiệt thì bánh sẽ rất dễ bị sống, cứng. Tuy nhiên nếu để quá dư nhiệt thì sẽ thành bông lan "bóng đêm" ngay và luôn nên các chị cần lưu ý canh giờ.Bên cạnh đó là bánh flan, nguyên liệu đơn giản chỉ đường, trứng, sữa, thế nhưng để đường thắng to lửa xíu là khét lẹt hoặc nếu quá đặc cũng khiến cho sau khi hấp phần bánh thì nát bét còn phần đường caramel vẫn bám chặt dưới đáy cốc. Vì vậy thỉnh thoảng loại này cũng may rủi lắm, mình thấy nhiều người hay cho gelatin vào để bánh nhanh đông và cứng bánh không bị nát be bét. Nhưng lưu ý cho vừa thôi, bởi mình đã từng tham, cho cả 1 lá gelatin vào bánh có 2 ly bé xíu, kết quả bánh cứng như thạch.Còn rất nhiều công thức nấu ăn hay ho, hơn nữa thời gian cách ly còn những 10 ngày cho chị em tha hồ trổ tài bếp núc. Nên không được keo này ta bày keo khác, nhất định sau mùa dịch này phải thành master chef.Tại sao làm ra thế này?Trong khi công thức đúng phải thành như này cơ mà?Bông lan nồi cơm điện bất thành.

Vì dịch Covid-19 nên mình cũng được nghỉ làm ở nhà. Mặc dù work from home nhưng mình có thời gian nhiều hơn để nấu ăn và mày mò vài công thức mới để thử nghiệm. Nói là thành đầu bếp chuyên nghiệp thì hơi quá, nhưng đủ để khoe nữ công gia chánh sau kỳ dịch này với mẹ, sau khi về nhà thì mình nghĩ là cũng đủ đấy. Tuy nhiên có nhiều chị em kém may mắn hơn mình khi ở nhà thử nấu ăn và học công thức từ chị Google nhưng tanh bành hoa lá. Mình không phán xét gì đâu mà chỉ là nhìn hình mấy chị khoe mà cười đau đớn thôi.

Tưởng tượng.
Thực tế.
Bông lan bóng đêm.

Những món ăn tưởng đơn giản như bánh bông lan, bánh bao, bánh flan,... tuy nhiên nếu chỉ sai 1 chút trong nguyên liệu hay cách chế biến thôi cũng ngay lập tức hỏng. Ví dụ như bánh công lan, nếu không trộn đều tay, cho quá nhiều bột học nhiều người còn có công thức làm bằng nồi cơm điện nhưng nếu không đủ nhiệt thì bánh sẽ rất dễ bị sống, cứng. Tuy nhiên nếu để quá dư nhiệt thì sẽ thành bông lan "bóng đêm" ngay và luôn nên các chị cần lưu ý canh giờ.

Bên cạnh đó là bánh flan, nguyên liệu đơn giản chỉ đường, trứng, sữa, thế nhưng để đường thắng to lửa xíu là khét lẹt hoặc nếu quá đặc cũng khiến cho sau khi hấp phần bánh thì nát bét còn phần đường caramel vẫn bám chặt dưới đáy cốc. Vì vậy thỉnh thoảng loại này cũng may rủi lắm, mình thấy nhiều người hay cho gelatin vào để bánh nhanh đông và cứng bánh không bị nát be bét. Nhưng lưu ý cho vừa thôi, bởi mình đã từng tham, cho cả 1 lá gelatin vào bánh có 2 ly bé xíu, kết quả bánh cứng như thạch.

Còn rất nhiều công thức nấu ăn hay ho, hơn nữa thời gian cách ly còn những 10 ngày cho chị em tha hồ trổ tài bếp núc. Nên không được keo này ta bày keo khác, nhất định sau mùa dịch này phải thành master chef.

Tại sao làm ra thế này?
Trong khi công thức đúng phải thành như này cơ mà?
Bông lan nồi cơm điện bất thành.
3 10
Tim Tim 05/04/2020 22:45
Bạn đã muốn thì mình cũng xin phép cho một vài công thức các món ăn mà nhiều người đã "trổ tài" trong đợt nghỉ dịch này, bạn có thể tham khảo nhé.1. Cách làm bánh FlanBánh flan. (Ảnh minh họa)Nguyên liệu: 2 bịch sữa tươi không đường; 5 quả trứng gà (1 trứng chỉ lấy lòng đỏ); 100g đường; 1 muỗn cafe nuớc cốt chanh; 1 ống vani; 3 muỗn canh sữa đặc.Cách làm:Bước 1: Hòa tan 100g đường với một chút nước nấu vào nồi, để lửa nhỏ và cho thêm 1 muỗng cafe nước cốt chanh. Khi đường có màu vàng nhạt thì tắt lửa cho vào khuôn.Bước 2: Lấy 2 bịch sữa đổ vào nồi cho thêm 03 muỗn canh sữa đặc vặn lửa nhỏ khoảng 5-8 phút để vừa ấm. Thêm đường nếu bạn muốn ăn ngọt.Bước 3: Đánh đều 4 trứng lấy đánh đều, 1 quae trứng chỉ lấy lòng đỏ khi đều cho vào khây lượt. Sau đó cho sữa tươi vào hoà chung với 1 ống vani. Có thể cho vào khây lượt lại thêm 1 lần nữa nếu muốn kỹ càng.Bước 4: Đổ hổn hợp sữa và trứng ở bước 3 cho vào hũ đựng caramel. Không nên để có bọt hay bóng trên mặt để tránh bị rổ.Bước 5: Dùng nồi hấp đợi nước sôi cho khây hấp vào. Để lửa nhỏ hấp tầm khoảng 20-25 phút thì kiểm tra bánh.2. Cách làm cafe bọt biển.Cafe kem trứng. (Ảnh minh họa)Nguyên liệu: (Phần kem trứng) gồm 1 lòng đỏ trứng gà; 1 thìa đường; 1/2 thìa sữa đặc; 1/2 thìa mật ong (nếu có); 1 chút muối. ️(Phần cafe) 3 thìa bột cà phê ĐEN; 1-2 thìa đường; 3 thìa nước nóng; (Phần sữa) 1 hộp sữa tươi không đường.Dụng cụ gồm: Máy đánh trứng và một vài chiếc bát lớn.Bước 1: Đánh tan hỗn hợp đã chuẩn bị của phần kem cafe trên bằng thìa. Sử dụng máy đánh trứng với mức cao nhất để phần kem cafe mịn hơn. Đánh liên tục trong khoảng 6-7 phút lớp kem sẽ bông và xốp hơn. Sau khi hoàn thành, để riêng ra bát.Bước 2: Đổ tất cả hỗn hợp đã chuẩn bị của phần kem trứng vào một cái tô lớn, kê ở dưới là 1 khay nước nóng để dễ chín hơn. Đánh phần hỗn hợp bằng máy đánh trứng. Tăng dần mức độ đánh của máy từ thấp đến cao. Và đánh trong khoảng 10-12 phút. Sau khi có thành phẩm, để riêng ra bátBước 3: Trộn chung phần kem cafe và kem trứng thật nhanh và nhẹ nhàng để không làm hỏng cấu trúc của kem.Bước 4: Chuẩn bị sữa, thêm vài viên đá. Đổ hỗn hợp kem trứng cafe ra cốc và thưởng thức.3. Cách làm bánh mì bơ tỏi mật ongBánh mì bơ tỏi mật ong. (Ảnh minh họa)Nguyên liệu: - Phần bột bánh mì: 270g bột mì số 11; 60g bột mì số 8; 35g đường; 1 quả trứng; 2g muối; 140g sữa tươi; 4g men; 40g bơ lạt.- Phần kem phô mai: 200 cream cheese; 70g whipping cream; 20g đường; 1 muỗng nước chanh. 150g bơ lạt. - Phần sốt tỏi: 60g tỏi băm; 50g sữa đặc; 1 quả trứng; 1 muỗng cafe muối; 2 muỗng canh mật ong; 2 muỗng canh rau parsley khô (rau mùi tây khô).Cách làm:Bước 1: Làm bánh mình: Cho các nguyên liệu làm bánh mì vào tô lớn, nhồi và ủ bột trong 1 tiếng để bột nở gấp đôi. Sau đó, chia thành 6 chiếc bánh trọng lượng khoảng 110g.Bước 2: Làm kem phô mai: Cho các nguyên liệu làm kem phô mai vào tô, dùng máy đánh tan đến khi hỗn hợp mịn. Cho vào túi bắt kem bỏ tủ lạnh.Bước 3: Làm sốt bơ tỏi: Chưng lỏng bơ rồi trộn hỗn hợp các nguyên liệu trong một tô to.Bước 4: Sau khi đã nướng chín bánh mì, dùng dao cắt thành 6 phần bằng nhau nhưng giữ lại phần đáy bánh để nó không bị đứt rời. Sau đó bơm phô mai vào từng vách của bánh mì và nhúng bánh mì xuống âu bơ tỏi.Bước 5: Bật nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 7 phút. (Tuỳ sở thích bạn có thể để bánh giòn hơn bằng cách giảm thời gian và nhiệt độ).Còn rất nhiều món khác bạn có thể tự làm tại nhà và tìm hiểu cách làm cụ thể như:Bánh trứng bọt biển. (Ảnh minh họa)Chè khúc bạch. (Ảnh minh họa)Sữa tươi chiên giòn. (Ảnh minh họa)Sữa tươi trân châu đường đen. (Ảnh minh họa)Nguồn: Ở nhà vui thấy bà.

Bạn đã muốn thì mình cũng xin phép cho một vài công thức các món ăn mà nhiều người đã "trổ tài" trong đợt nghỉ dịch này, bạn có thể tham khảo nhé.

  1. 1. Cách làm bánh Flan
Trong hình ảnh có thể có: món tráng miệng và món ăn
Bánh flan. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu: 2 bịch sữa tươi không đường; 5 quả trứng gà (1 trứng chỉ lấy lòng đỏ); 100g đường; 1 muỗn cafe nuớc cốt chanh; 1 ống vani; 3 muỗn canh sữa đặc.

Cách làm:

Bước 1: Hòa tan 100g đường với một chút nước nấu vào nồi, để lửa nhỏ và cho thêm 1 muỗng cafe nước cốt chanh. Khi đường có màu vàng nhạt thì tắt lửa cho vào khuôn.

Bước 2: Lấy 2 bịch sữa đổ vào nồi cho thêm 03 muỗn canh sữa đặc vặn lửa nhỏ khoảng 5-8 phút để vừa ấm. Thêm đường nếu bạn muốn ăn ngọt.

Bước 3: Đánh đều 4 trứng lấy đánh đều, 1 quae trứng chỉ lấy lòng đỏ khi đều cho vào khây lượt. Sau đó cho sữa tươi vào hoà chung với 1 ống vani. Có thể cho vào khây lượt lại thêm 1 lần nữa nếu muốn kỹ càng.

Bước 4: Đổ hổn hợp sữa và trứng ở bước 3 cho vào hũ đựng caramel. Không nên để có bọt hay bóng trên mặt để tránh bị rổ.

Bước 5: Dùng nồi hấp đợi nước sôi cho khây hấp vào. Để lửa nhỏ hấp tầm khoảng 20-25 phút thì kiểm tra bánh.

2. Cách làm cafe bọt biển.

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà
Cafe kem trứng. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu: (Phần kem trứng) gồm 1 lòng đỏ trứng gà; 1 thìa đường; 1/2 thìa sữa đặc; 1/2 thìa mật ong (nếu có); 1 chút muối. ️(Phần cafe) 3 thìa bột cà phê ĐEN; 1-2 thìa đường; 3 thìa nước nóng; (Phần sữa) 1 hộp sữa tươi không đường.

Dụng cụ gồm: Máy đánh trứng và một vài chiếc bát lớn.

Bước 1: Đánh tan hỗn hợp đã chuẩn bị của phần kem cafe trên bằng thìa. Sử dụng máy đánh trứng với mức cao nhất để phần kem cafe mịn hơn. Đánh liên tục trong khoảng 6-7 phút lớp kem sẽ bông và xốp hơn. Sau khi hoàn thành, để riêng ra bát.

Bước 2: Đổ tất cả hỗn hợp đã chuẩn bị của phần kem trứng vào một cái tô lớn, kê ở dưới là 1 khay nước nóng để dễ chín hơn. Đánh phần hỗn hợp bằng máy đánh trứng. Tăng dần mức độ đánh của máy từ thấp đến cao. Và đánh trong khoảng 10-12 phút. Sau khi có thành phẩm, để riêng ra bát

Bước 3: Trộn chung phần kem cafe và kem trứng thật nhanh và nhẹ nhàng để không làm hỏng cấu trúc của kem.

Bước 4: Chuẩn bị sữa, thêm vài viên đá. Đổ hỗn hợp kem trứng cafe ra cốc và thưởng thức.

3. Cách làm bánh mì bơ tỏi mật ong

Trong hình ảnh có thể có: món ăn
Bánh mì bơ tỏi mật ong. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu: 

- Phần bột bánh mì: 270g bột mì số 11; 60g bột mì số 8; 35g đường; 1 quả trứng; 2g muối; 140g sữa tươi; 4g men; 40g bơ lạt.

- Phần kem phô mai: 200 cream cheese; 70g whipping cream; 20g đường; 1 muỗng nước chanh. 150g bơ lạt. 

- Phần sốt tỏi: 60g tỏi băm; 50g sữa đặc; 1 quả trứng; 1 muỗng cafe muối; 2 muỗng canh mật ong; 2 muỗng canh rau parsley khô (rau mùi tây khô).

Cách làm:

Bước 1: Làm bánh mình: Cho các nguyên liệu làm bánh mì vào tô lớn, nhồi và ủ bột trong 1 tiếng để bột nở gấp đôi. Sau đó, chia thành 6 chiếc bánh trọng lượng khoảng 110g.

Bước 2: Làm kem phô mai: Cho các nguyên liệu làm kem phô mai vào tô, dùng máy đánh tan đến khi hỗn hợp mịn. Cho vào túi bắt kem bỏ tủ lạnh.

Bước 3: Làm sốt bơ tỏi: Chưng lỏng bơ rồi trộn hỗn hợp các nguyên liệu trong một tô to.

Bước 4: Sau khi đã nướng chín bánh mì, dùng dao cắt thành 6 phần bằng nhau nhưng giữ lại phần đáy bánh để nó không bị đứt rời. Sau đó bơm phô mai vào từng vách của bánh mì và nhúng bánh mì xuống âu bơ tỏi.

Bước 5: Bật nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 7 phút. (Tuỳ sở thích bạn có thể để bánh giòn hơn bằng cách giảm thời gian và nhiệt độ).

Còn rất nhiều món khác bạn có thể tự làm tại nhà và tìm hiểu cách làm cụ thể như:

Trong hình ảnh có thể có: món ăn
Bánh trứng bọt biển. (Ảnh minh họa)
Trong hình ảnh có thể có: món ăn và trong nhà
Chè khúc bạch. (Ảnh minh họa)
Trong hình ảnh có thể có: món ăn
Sữa tươi chiên giòn. (Ảnh minh họa)
Trong hình ảnh có thể có: món ăn
Sữa tươi trân châu đường đen. (Ảnh minh họa)

Nguồn: Ở nhà vui thấy bà.

1 5
Mình cũng mới mua nồi ấy nè. Thấy quảng cáo nấu được ti tỉ món ngon làm mình háo hức sắm ngay một cái, trổ tài nấu nướng. Mùa dịch này quanh đi quẩn lại chỉ có ăn với ngủ ấy =)) Mình share với bạn một vài công thức mình tìm tòi được nhé!Đầu tiên, ưu tiên với một cô nàng béo như mình là detox giảm cân =)) Đợt trước có hot hit mấy cái bộ hoa quả sấy uống detox ấy, có nồi này bạn hoàn toàn làm được nha! Bạn chỉ cần cắt lát mỏng quả bạn muốn sấy khô, sau đó để 100 độ - 60p là xong nha!Tiếp theo là món ăn vặt: phồng tồm. Thôi thì không ăn bim bim chúng ta ăn phồng tôm như một món ăn vặt cho đỡ buồn mồm nhỉ. Ngồi vừa lướt điện thoại vừa nhâm nhi phồng tôm là best nhé! Cái này cũng đơn giản lắm, bạn làm nóng nồi chiên trong khoảng 5p ở 200 độ, sau đó cho phồng tôm vào nồi, để 2-3p là ok nha!Ai chán cơm rồi thì có thể dùng nồi này làm bánh mỳ nướng bơ tỏi thơm ngon tuyệt đỉnh, hihi. Cái này sẽ cần chuẩn bị đôi chút nha. Đầu tiên, bạn có thể dùng bánh mì gối, hoặc không thì cắt lát bánh mì thường ra nhé. Tỏi thì dập rồi băm nhỏ, bơ thì đun cách thủy cho chảy ra nhé.Sau đó, phi thơm tỏi, chỉ cần cho thơm lên thôi, tránh để kỹ quá vì mình còn nướng đó. Cuối cùng thì dùng thìa hoặc dụng cụ phết bơ và rắc tỏi lên bánh mỳ, thêm nếm chút màu sắc rau củ gì tùy bạn nhé, rồi cho vào  nồi chiên 180 độ C trong 4-5 phút. Tèn ten vậy là có bánh ngon giòn rụm ăn rồi!Ai hơi vụng về như mình, thi thoảng rán cá dính làm tan nát con cá ra thì có thể dùng nồi này để chiên một phát lên là ngon luôn nè! Các bước cũng dễ thui nè. Cá thì tất nhiên phải làm sạch, rửa với nước muối rồi ướp chút gia vị rồi. Nhớ quết chút dầu ăn xuống vỉ nướng để không dính vào vỉ nướng nhé!Cá nhỏ thì bạn set 160 độ C nướng 10p rồi trở mặt và nướng thêm 10p. Cứ thế cho đến khi cá chín. Còn nếu con cá to hơn chút xíu thì bạn nướng 180 độ C, nướng 10' trở mặt 1 lần. Sau đó nướng thêm 10 đến 15' nữa là được. Toàn những món ngon dễ làm thôi nè. Thử thực hành rồi mình cùng share kết quả, hoặc nếu có công thức nào okela hơn thì cùng chia sẻ với mình nữa nha. Hihi!

Mình cũng mới mua nồi ấy nè. Thấy quảng cáo nấu được ti tỉ món ngon làm mình háo hức sắm ngay một cái, trổ tài nấu nướng. Mùa dịch này quanh đi quẩn lại chỉ có ăn với ngủ ấy =)) Mình share với bạn một vài công thức mình tìm tòi được nhé!

Đầu tiên, ưu tiên với một cô nàng béo như mình là detox giảm cân =)) Đợt trước có hot hit mấy cái bộ hoa quả sấy uống detox ấy, có nồi này bạn hoàn toàn làm được nha! Bạn chỉ cần cắt lát mỏng quả bạn muốn sấy khô, sau đó để 100 độ - 60p là xong nha!

Tiếp theo là món ăn vặt: phồng tồm. Thôi thì không ăn bim bim chúng ta ăn phồng tôm như một món ăn vặt cho đỡ buồn mồm nhỉ. Ngồi vừa lướt điện thoại vừa nhâm nhi phồng tôm là best nhé! Cái này cũng đơn giản lắm, bạn làm nóng nồi chiên trong khoảng 5p ở 200 độ, sau đó cho phồng tôm vào nồi, để 2-3p là ok nha!

Ai chán cơm rồi thì có thể dùng nồi này làm bánh mỳ nướng bơ tỏi thơm ngon tuyệt đỉnh, hihi. Cái này sẽ cần chuẩn bị đôi chút nha. Đầu tiên, bạn có thể dùng bánh mì gối, hoặc không thì cắt lát bánh mì thường ra nhé. Tỏi thì dập rồi băm nhỏ, bơ thì đun cách thủy cho chảy ra nhé.

Sau đó, phi thơm tỏi, chỉ cần cho thơm lên thôi, tránh để kỹ quá vì mình còn nướng đó. Cuối cùng thì dùng thìa hoặc dụng cụ phết bơ và rắc tỏi lên bánh mỳ, thêm nếm chút màu sắc rau củ gì tùy bạn nhé, rồi cho vào  nồi chiên 180 độ C trong 4-5 phút. Tèn ten vậy là có bánh ngon giòn rụm ăn rồi!

Ai hơi vụng về như mình, thi thoảng rán cá dính làm tan nát con cá ra thì có thể dùng nồi này để chiên một phát lên là ngon luôn nè! Các bước cũng dễ thui nè. Cá thì tất nhiên phải làm sạch, rửa với nước muối rồi ướp chút gia vị rồi. Nhớ quết chút dầu ăn xuống vỉ nướng để không dính vào vỉ nướng nhé!

Cá nhỏ thì bạn set 160 độ C nướng 10p rồi trở mặt và nướng thêm 10p. Cứ thế cho đến khi cá chín. Còn nếu con cá to hơn chút xíu thì bạn nướng 180 độ C, nướng 10' trở mặt 1 lần. Sau đó nướng thêm 10 đến 15' nữa là được.

 

Toàn những món ngon dễ làm thôi nè. Thử thực hành rồi mình cùng share kết quả, hoặc nếu có công thức nào okela hơn thì cùng chia sẻ với mình nữa nha. Hihi!

4 8
Hoa Lê 02/04/2020 22:43
Bên cạnh mâm cỗ ngày Tết thì mẫm cỗ cưới của các gia đình là nơi thể hieenjt ài nữ công gia chánh của người phụ nữ cũng như mức độ sung túc, giàu có của các gia đình. Đặc biệt là các gia đình truyền thống xưa ở Việt Nam, các món ăn càng được chuẩn bị cầu kỳ, tỉ mỉ. Thế nhưng theo thười gian, các món ăn ấy dần được biến tấu hoặc mai một khỏi mâm cỗ 2 miền. Ngày hôm nay hãy cùng tôi điểm lại 2 món ăn truyền thống cực kỳ độc đáo đã bị thất truyền trên mâm cỗ truyền thống 2 miền Nam, Bắc.Miền Bắc - Long tu (râu rồng)Mỗi người dân Việt Nam dường như đã quá quen với thành ngữ "Nem công, chả phượng" bởi 2 món ăn dành cho vua chúa xưa và gắn với ẩm thực cung đình Huế. Thế nhưng bạn có biết cùng với 2 món ăn ấy còn có râu rồng (long tu) để tạo thành bộ 3 món ăn quý tộc xưa? Sự thực trong lịch sử từng tồn tại món ăn có tên Long tu - râu rồng và đặc biệt phổ biến trong mẫm cỗ cưới hay cỗ cúng ngày Tết của người Hầ Nội xưa Nguyễn Tuân đã từng đề cập đến món râu rồng này trong truyện ngắn "Một cảnh rước dâu chạy tang”: “Cô Bình - bây giờ đã nghiễm nhiên là bà Bế - lại ngậm ngùi nghĩ đến mấy mâm cỗ ở nhà bị ế hôm vừa qua. Cỗ thì cỗ bát, cũng vây bóng, long tu, bào ngư, hầu sì, do tay cô và chị dâu cô làm rất kĩ lưỡng. Vậy mà ế, thì đã nhục chưa."Theo đầu bếp Nguyễn Phương Hải, một người chuyên nghiên cứu về văn hoá ẩm thực Hà Thành ngày xưa chỉ ra: “Râu rồng thực chất là một loại ruột cá khô khi nấu thì ngâm nước gạo cho mềm sau đó tẩy tanh bằng rượu gừng, rửa sạch rồi cắt tua rua hai đầu, lúc chế biến thì rán trong chảo mỡ nóng, những đầu cắt tua rua sun lại như “râu rồng”, sau đó sẽ đem nấu. Tôi đi hỏi khắp nơi thì được biết nguyên liệu này nay không còn nữa.”Vậy Long Tu là một cách ví von rất thú vị của người Hà Nội xưa về món ruột cá cắt đầu, được chiên vàng giòn, sẽ cong lại và tủa ra như râu rồng, nên được gọi là 'long tu', để thành ngữ 'nem công, chả phượng, râu rồng' được trọn vẹn. Tiếc là 'râu rồng' từng xuất hiện cạnh 'vây bóng', 'bào ngư' đã thất truyền vì nguyên liệu chế biến không còn. Miền Nam - Giang Nam dã hạc Nếu Trung Quốc nổi tiếng với món 'Phật nhảy tường' cầu kỳ và hoành tráng thì Việt Nam có món 'Giang Nam dã hạc'. Món được làm từ nguyên liệu cầu kỳ và chế biến phức tạp với những thứ như gà mái tơ, chim sẻ, óc heo, gan heo, ruột heo, lạp xưởng, thịt khô, tôm càng, cua biển, nấm, măng,... 'Giang Nam dã hạc' còn được gọi là 'Kim kê bát bửu' hay 'Phượng hoàng bát trân' mô phỏng hình ảnh gà mái đang ấp trứng với một con gà mái tơ được quay vàng bày theo hình xoè cánh, bên dưới phải có đủ 4 loại 'trứng' theo thứ tự từ dưới lên trên là trứng non, trứng già, trứng ung và trứng khẻ mỏ (trứng sắp nở ra con). Dưới cùng là lớp măng tượng trưng cho rơm rạ gà lót ổ, trên lớp 'rơm' là 'trứng non' được làm từ thịt khô băm nhuyễn, lạp xưởng thái hạt lựu, thịt cua biển, củ hành, nấm, hỗn hợp này đem ướp gia vị, vo viên như hình trứng, quấn vào ruột heo đem chiên vàng. Phía trên lớp 'trứng non' là 'trứng già', chế biến với nguyên liệu tôm càng băm nhuyễn, củ năng và bột mì rồi trộn thành hỗn hợp đem ướp gia vị nhồi ruột heo rồi chiên vàng. Tiếp theo 'trứng già' là 'trứng ung' với gan heo, óc heo, đậu đen, mè, tương, lá chanh, nước cốt dừa, mỡ chài, cũng vo viên tròn quấn vào ruột heo, hấp chín rồi chiên giòn. Sau cũng là trứng khẻ mỏ, là trứng sắp nở, lấy một con chim sẻ hay chim dòng dọc, chiên vàng nhồi vào vỏ trứng rỗng hay ruột heo, mô phỏng hình con chim gõ nứt vỏ trứng để chui ra. Món được sẽ được chia từ trên xuống dưới, ai cũng có phần của gà và 4 tầng trứng. Có măng luộc ăn cùng để cho món đỡ ngấy. Ngụ ý của món thể hiện sự sung túc, con đàn cháu đống nên rất hợp trong ngày cưới. Tuy nhiên dần dần món ăn này cũng bị mai một như râu rồng và không còn xuất hiện trên bàn tiệc ngày cưới nữa.Những món ăn này cầu kỳ, độc lạ nhưng dần được thay thế bằng những món đơn giản hơn, hoặc thậm chí bằng những món phương Tây xa xỉ. Tuy vậy, cả 2 món ăn vẫn sống mãi trong ký ức của nhiều thế hệ và là 2 trong số rất nhiều món ăn tạo nên nét đẹp ẩm thực Việt Nam.  

Bên cạnh mâm cỗ ngày Tết thì mẫm cỗ cưới của các gia đình là nơi thể hieenjt ài nữ công gia chánh của người phụ nữ cũng như mức độ sung túc, giàu có của các gia đình. Đặc biệt là các gia đình truyền thống xưa ở Việt Nam, các món ăn càng được chuẩn bị cầu kỳ, tỉ mỉ. Thế nhưng theo thười gian, các món ăn ấy dần được biến tấu hoặc mai một khỏi mâm cỗ 2 miền. Ngày hôm nay hãy cùng tôi điểm lại 2 món ăn truyền thống cực kỳ độc đáo đã bị thất truyền trên mâm cỗ truyền thống 2 miền Nam, Bắc.

Miền Bắc - Long tu (râu rồng)

Mỗi người dân Việt Nam dường như đã quá quen với thành ngữ "Nem công, chả phượng" bởi 2 món ăn dành cho vua chúa xưa và gắn với ẩm thực cung đình Huế. Thế nhưng bạn có biết cùng với 2 món ăn ấy còn có râu rồng (long tu) để tạo thành bộ 3 món ăn quý tộc xưa? Sự thực trong lịch sử từng tồn tại món ăn có tên Long tu - râu rồng và đặc biệt phổ biến trong mẫm cỗ cưới hay cỗ cúng ngày Tết của người Hầ Nội xưa

 Nguyễn Tuân đã từng đề cập đến món râu rồng này trong truyện ngắn "Một cảnh rước dâu chạy tang”: “Cô Bình - bây giờ đã nghiễm nhiên là bà Bế - lại ngậm ngùi nghĩ đến mấy mâm cỗ ở nhà bị ế hôm vừa qua. Cỗ thì cỗ bát, cũng vây bóng, long tu, bào ngư, hầu sì, do tay cô và chị dâu cô làm rất kĩ lưỡng. Vậy mà ế, thì đã nhục chưa."

Theo đầu bếp Nguyễn Phương Hải, một người chuyên nghiên cứu về văn hoá ẩm thực Hà Thành ngày xưa chỉ ra: “Râu rồng thực chất là một loại ruột cá khô khi nấu thì ngâm nước gạo cho mềm sau đó tẩy tanh bằng rượu gừng, rửa sạch rồi cắt tua rua hai đầu, lúc chế biến thì rán trong chảo mỡ nóng, những đầu cắt tua rua sun lại như “râu rồng”, sau đó sẽ đem nấu. Tôi đi hỏi khắp nơi thì được biết nguyên liệu này nay không còn nữa.”

Vậy Long Tu là một cách ví von rất thú vị của người Hà Nội xưa về món ruột cá cắt đầu, được chiên vàng giòn, sẽ cong lại và tủa ra như râu rồng, nên được gọi là 'long tu', để thành ngữ 'nem công, chả phượng, râu rồng' được trọn vẹn. Tiếc là 'râu rồng' từng xuất hiện cạnh 'vây bóng', 'bào ngư' đã thất truyền vì nguyên liệu chế biến không còn.

 

Miền Nam - Giang Nam dã hạc

 Nếu Trung Quốc nổi tiếng với món 'Phật nhảy tường' cầu kỳ và hoành tráng thì Việt Nam có món 'Giang Nam dã hạc'. Món được làm từ nguyên liệu cầu kỳ và chế biến phức tạp với những thứ như gà mái tơ, chim sẻ, óc heo, gan heo, ruột heo, lạp xưởng, thịt khô, tôm càng, cua biển, nấm, măng,...

 'Giang Nam dã hạc' còn được gọi là 'Kim kê bát bửu' hay 'Phượng hoàng bát trân' mô phỏng hình ảnh gà mái đang ấp trứng với một con gà mái tơ được quay vàng bày theo hình xoè cánh, bên dưới phải có đủ 4 loại 'trứng' theo thứ tự từ dưới lên trên là trứng non, trứng già, trứng ung và trứng khẻ mỏ (trứng sắp nở ra con).

 

Dưới cùng là lớp măng tượng trưng cho rơm rạ gà lót ổ, trên lớp 'rơm' là 'trứng non' được làm từ thịt khô băm nhuyễn, lạp xưởng thái hạt lựu, thịt cua biển, củ hành, nấm, hỗn hợp này đem ướp gia vị, vo viên như hình trứng, quấn vào ruột heo đem chiên vàng.

 Phía trên lớp 'trứng non' là 'trứng già', chế biến với nguyên liệu tôm càng băm nhuyễn, củ năng và bột mì rồi trộn thành hỗn hợp đem ướp gia vị nhồi ruột heo rồi chiên vàng.

 Tiếp theo 'trứng già' là 'trứng ung' với gan heo, óc heo, đậu đen, mè, tương, lá chanh, nước cốt dừa, mỡ chài, cũng vo viên tròn quấn vào ruột heo, hấp chín rồi chiên giòn.

 Sau cũng là trứng khẻ mỏ, là trứng sắp nở, lấy một con chim sẻ hay chim dòng dọc, chiên vàng nhồi vào vỏ trứng rỗng hay ruột heo, mô phỏng hình con chim gõ nứt vỏ trứng để chui ra.

 Món được sẽ được chia từ trên xuống dưới, ai cũng có phần của gà và 4 tầng trứng. Có măng luộc ăn cùng để cho món đỡ ngấy. Ngụ ý của món thể hiện sự sung túc, con đàn cháu đống nên rất hợp trong ngày cưới. Tuy nhiên dần dần món ăn này cũng bị mai một như râu rồng và không còn xuất hiện trên bàn tiệc ngày cưới nữa.

Những món ăn này cầu kỳ, độc lạ nhưng dần được thay thế bằng những món đơn giản hơn, hoặc thậm chí bằng những món phương Tây xa xỉ. Tuy vậy, cả 2 món ăn vẫn sống mãi trong ký ức của nhiều thế hệ và là 2 trong số rất nhiều món ăn tạo nên nét đẹp ẩm thực Việt Nam. 

 

2 7
Huyền Huyền 31/03/2020 16:04
Không đâu bạn ơi, chúng hoàn toàn khác nhau nha. Mình cũng phải gian nan lắm mới phân biệt được ba loại bánh này, khó như phân biệt quả thơm, quả dứa vậy.Bánh cuốnĐây là loại bánh làm từ bột gạo hấp, sau đó tráng mỏng và ăn khi còn ướt. Trong bánh cuốn có thể có nhân hoặc không cũng chẳng sao, thường thì mọi người sẽ ăn bánh cuốn cùng nước chấm pha khá nhạt bằng nước nắm. À, bánh sẽ được ăn cùng với cà cuống nếu theo đúng truyền thống nha.Nhân tiện, nếu ai thắc mắc về cách làm bánh cuốn thì mình cũng có sưu tầm cho các bạn luôn nè. Các nguyên liệu sẽ là bột gạo và nước được được hòa cùng. Sau đó chuẩn bị nồi hấp, căng vải mỏng trên miệng nồi, sau đó mỗi lần cho một môi bột lên, xoa nhỏ trên bề mặt miếng vải để bánh thật mỏng, nếu lấy ra khó thì có thể dùng chút mỡ để lấy ra.Nếu muốn ăn thêm nhân thì có thể làm nhân từ thịt nạc, mỡ, mộc nhĩ, nấm hương cùng các gia vị, cuộn lại và đưa ra là được. Nhớ rắc thêm tí hành phi khô nha, đảm bảo thơm lừng luôn. Bánh mướtĐây, đặc sản của xứ Nghệ quê tui nè. Nhìn qua thì bánh mướt khá giống với bánh cuốn ở miền Bắc nhưng hương vị thì khác biệt lắm luôn. Bánh mướt sẽ làm từ gạo tẻ, gạo này ngâm trong nước qua nhiều giờ, sau đó để cho nở và mềm rồi đi xay cho nghiền. Nghiền xong bột thì để lặng trong nước tầm 2 tiếng, sau đó mới đem bột để đi tráng. Tráng thì làm tương tự như bánh mướt ở ngoài Bắc, nhưng thường người Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ không bỏ nhân vào trong.Chỉ cần một chén nước mắm vắt chanh hay ớt tươi, ăn kèm với lòng lợn thôi là đỉnh cao. Nhắc đến lại thèm không tả nổi.Bánh ướtBánh ướt thì có xuất xứ từ Trung Hoa nhưng qua thời gian, đến mỗi vùng miền, bánh lại được thay đổi để phù hợp với sở thích của từng người. Nghe tên thôi là đã đủ hiểu bánh được dùng ngay sau khi vừa tráng xong, khi còn “rất ướt”Bánh ướt được làm từ bột gạo được pha chung với bột năng hoặc bột khoai mì với tỉ lệ nhất định. Tỉ lệ này là một bí quyết của từng nơi làm bánh ướt. Bột gạo, bột năng, bột khoai mì được hòa tan với nước sao cho khi tráng bánh tạo được vỏ bánh ướt thật mỏng nhưng khi tráng không bị rách nhưng cuốn lại thì ăn rất vừa miệng mà không quá dai.À, có thêm một điểm khác biệt để phân biệt với bánh cuốn và bánh mướt, đó là bánh ướt sẽ được ăn cùng nước chấm chua ngọt. Miền Nam nước chấm thường được pha rất loãng với vị chua ngọt hài hòa. Nước chấm miền Bắc thì đậm hơn và mang một hương vị đặc trưng do được “dầm” cà cuống. Ở khu vực miền Trung nước chấm thường được thêm vào mắm ruột cá biển.Thế giới ẩm thực Việt Nam thực sự đa dạng đúng không, nên là dù đi đâu thì với mình, ẩm thực Việt vẫn luôn là số một. 

Không đâu bạn ơi, chúng hoàn toàn khác nhau nha. Mình cũng phải gian nan lắm mới phân biệt được ba loại bánh này, khó như phân biệt quả thơm, quả dứa vậy.

Bánh cuốn chả quế (Stuffed pancake come with cinamon pork pie ...

Bánh cuốn

Đây là loại bánh làm từ bột gạo hấp, sau đó tráng mỏng và ăn khi còn ướt. Trong bánh cuốn có thể có nhân hoặc không cũng chẳng sao, thường thì mọi người sẽ ăn bánh cuốn cùng nước chấm pha khá nhạt bằng nước nắm. À, bánh sẽ được ăn cùng với cà cuống nếu theo đúng truyền thống nha.

Nhân tiện, nếu ai thắc mắc về cách làm bánh cuốn thì mình cũng có sưu tầm cho các bạn luôn nè. Các nguyên liệu sẽ là bột gạo và nước được được hòa cùng. Sau đó chuẩn bị nồi hấp, căng vải mỏng trên miệng nồi, sau đó mỗi lần cho một môi bột lên, xoa nhỏ trên bề mặt miếng vải để bánh thật mỏng, nếu lấy ra khó thì có thể dùng chút mỡ để lấy ra.

13 quán bánh cuốn cực ngon ở Hà Nội ai cũng phải ghé thử một lần ...

Nếu muốn ăn thêm nhân thì có thể làm nhân từ thịt nạc, mỡ, mộc nhĩ, nấm hương cùng các gia vị, cuộn lại và đưa ra là được. Nhớ rắc thêm tí hành phi khô nha, đảm bảo thơm lừng luôn. 

Bánh mướt

Đây, đặc sản của xứ Nghệ quê tui nè. Nhìn qua thì bánh mướt khá giống với bánh cuốn ở miền Bắc nhưng hương vị thì khác biệt lắm luôn. Bánh mướt sẽ làm từ gạo tẻ, gạo này ngâm trong nước qua nhiều giờ, sau đó để cho nở và mềm rồi đi xay cho nghiền. Nghiền xong bột thì để lặng trong nước tầm 2 tiếng, sau đó mới đem bột để đi tráng. Tráng thì làm tương tự như bánh mướt ở ngoài Bắc, nhưng thường người Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ không bỏ nhân vào trong.

Nghệ An: Đặc sản bánh mướt hút hồn du khách

Chỉ cần một chén nước mắm vắt chanh hay ớt tươi, ăn kèm với lòng lợn thôi là đỉnh cao. Nhắc đến lại thèm không tả nổi.

Bánh ướt

Bánh ướt thì có xuất xứ từ Trung Hoa nhưng qua thời gian, đến mỗi vùng miền, bánh lại được thay đổi để phù hợp với sở thích của từng người. Nghe tên thôi là đã đủ hiểu bánh được dùng ngay sau khi vừa tráng xong, khi còn “rất ướt”

BÁNH ƯỚT / BÁNH CUỐN - Máy xay Tôm khô , cách làm Tôm chấy & đổ ...

Bánh ướt được làm từ bột gạo được pha chung với bột năng hoặc bột khoai mì với tỉ lệ nhất định. Tỉ lệ này là một bí quyết của từng nơi làm bánh ướt. Bột gạo, bột năng, bột khoai mì được hòa tan với nước sao cho khi tráng bánh tạo được vỏ bánh ướt thật mỏng nhưng khi tráng không bị rách nhưng cuốn lại thì ăn rất vừa miệng mà không quá dai.

À, có thêm một điểm khác biệt để phân biệt với bánh cuốn và bánh mướt, đó là bánh ướt sẽ được ăn cùng nước chấm chua ngọt. Miền Nam nước chấm thường được pha rất loãng với vị chua ngọt hài hòa. Nước chấm miền Bắc thì đậm hơn và mang một hương vị đặc trưng do được “dầm” cà cuống. Ở khu vực miền Trung nước chấm thường được thêm vào mắm ruột cá biển.

Thế giới ẩm thực Việt Nam thực sự đa dạng đúng không, nên là dù đi đâu thì với mình, ẩm thực Việt vẫn luôn là số một. 

4 7
Huyền Huyền 29/03/2020 21:31
Khi đọc câu hỏi này, tôi đã nghĩ đến những bữa tiệc đắt tiền xa xỉ mà mình đã tham gia, nhưng thật sự, tôi đâu có hạnh phúc với chúng đâu nhỉ. Rồi chợt nhận ra rằng, món ăn khiến mình hạnh phúc nhất chính là bữa cơm của mẹ.Tình yêu to tự của tôi. Mãi yêu.Đợt này dịch nên tôi được nghỉ học, rồi cũng mấy năm rồi sinh nhật của mình mới trúng vào những ngày ở quê. Những năm trước, vì ngày sinh nhật tôi luôn ở lại HN nên mẹ sẽ chuyển tiền, kèm theo những lời nhắn yêu thương và bảo tôi mua cái gì đó ngon ngon nhé.Tuần trước sinh nhật, không mời khách, không cần người ngoài, mẹ bảo nay mẹ sẽ nấu những món mà tôi thích nhất. Bữa cơm với cá kho mật, gà rang nghệ, sườn xào và canh rau ngót. Tôi đã gạt nước mắt để mẹ không thấy những giọt nước mắt đó, tự hỏi mình, bao lâu rồi tôi chưa ăn những món ăn này, cùng mẹ, cùng gia đình tôi.Mẹ tôi rất xinh đúng không. Tôi nhận ra rằng, dù ngoài kia có bao nhiêu sơn hào hải vị cũng không thể bằng bữa cơm đạm bạc nhưng tràn đầy tình yêu thương của mẹ. Rồi bất chợt, tôi nhớ về những bữa cơm tuổi thơ, ngày nhà tôi còn chưa khang trang như bây giờ, ngày đó mỗi sáng, khi trời còn chưa sáng, bố mẹ sẽ ra chợ để bán hàng, tôi vì thế mà cũng phải dậy sớm theo, nên tuổi thơ của tôi mỗi buổi sáng sẽ gắn với những bữa ăn hàng ở chợ, ăn xong bố đưa tôi đi học, trưa lại đèo tôi về và đương nhiên sẽ là mâm cơm chuẩn bị sẵn của mẹ. Cứ thế, tôi lớn lên mà cứ nghĩ những bữa ăn là điều mặc nhiên mình được nhận. 22 tuổi, chưa có quá nhiều thành tựu, nhưng tôi trong mắt bố mẹ vẫn luôn là niềm tự hào. Bữa cơm của tuổi 22 cho tôi không chỉ là hương vị, đó là tình thương, là động lực để tôi biết mình phải nỗ lực hơn nữa, để những bữa cơm sau này, tôi có thể nấu cho bố mẹ những món ăn thật ngon. Nếu có thể, hãy về để được ăn cơm mẹ nấu bất cứ lúc nào có thể bạn nhé, vì hương vị bữa cơm mẹ nấu luôn là hương vị ngon nhất, khó quên nhất mà bạn không thể tìm được ở bất kỳ đâu.

Khi đọc câu hỏi này, tôi đã nghĩ đến những bữa tiệc đắt tiền xa xỉ mà mình đã tham gia, nhưng thật sự, tôi đâu có hạnh phúc với chúng đâu nhỉ. Rồi chợt nhận ra rằng, món ăn khiến mình hạnh phúc nhất chính là bữa cơm của mẹ.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng
Tình yêu to tự của tôi. Mãi yêu.

Đợt này dịch nên tôi được nghỉ học, rồi cũng mấy năm rồi sinh nhật của mình mới trúng vào những ngày ở quê. Những năm trước, vì ngày sinh nhật tôi luôn ở lại HN nên mẹ sẽ chuyển tiền, kèm theo những lời nhắn yêu thương và bảo tôi mua cái gì đó ngon ngon nhé.

Tuần trước sinh nhật, không mời khách, không cần người ngoài, mẹ bảo nay mẹ sẽ nấu những món mà tôi thích nhất. Bữa cơm với cá kho mật, gà rang nghệ, sườn xào và canh rau ngót. Tôi đã gạt nước mắt để mẹ không thấy những giọt nước mắt đó, tự hỏi mình, bao lâu rồi tôi chưa ăn những món ăn này, cùng mẹ, cùng gia đình tôi.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, ảnh tự sướng
Mẹ tôi rất xinh đúng không. 

Tôi nhận ra rằng, dù ngoài kia có bao nhiêu sơn hào hải vị cũng không thể bằng bữa cơm đạm bạc nhưng tràn đầy tình yêu thương của mẹ. Rồi bất chợt, tôi nhớ về những bữa cơm tuổi thơ, ngày nhà tôi còn chưa khang trang như bây giờ, ngày đó mỗi sáng, khi trời còn chưa sáng, bố mẹ sẽ ra chợ để bán hàng, tôi vì thế mà cũng phải dậy sớm theo, nên tuổi thơ của tôi mỗi buổi sáng sẽ gắn với những bữa ăn hàng ở chợ, ăn xong bố đưa tôi đi học, trưa lại đèo tôi về và đương nhiên sẽ là mâm cơm chuẩn bị sẵn của mẹ. Cứ thế, tôi lớn lên mà cứ nghĩ những bữa ăn là điều mặc nhiên mình được nhận. 

22 tuổi, chưa có quá nhiều thành tựu, nhưng tôi trong mắt bố mẹ vẫn luôn là niềm tự hào. Bữa cơm của tuổi 22 cho tôi không chỉ là hương vị, đó là tình thương, là động lực để tôi biết mình phải nỗ lực hơn nữa, để những bữa cơm sau này, tôi có thể nấu cho bố mẹ những món ăn thật ngon. 

Nếu có thể, hãy về để được ăn cơm mẹ nấu bất cứ lúc nào có thể bạn nhé, vì hương vị bữa cơm mẹ nấu luôn là hương vị ngon nhất, khó quên nhất mà bạn không thể tìm được ở bất kỳ đâu.

13 13