Kiều Kiều 12/01/2021 14:16
Trước tiên thì để tui giải thích cho mấy bạn mới về Gal đã. Gal (Gyaru) là từ lóng của người Nhật dùng để chỉ một phong cách thời trang vô cùng đặc biệt của những cô gái theo đuổi nó. Phong cách Gal tận dụng tối đa việc trang điểm, làm móng, nhuộm tóc cùng những trang phục mang phong cách khá "cởi mở". Sau đây cùng đến với top 5 manga Gal siêu hấp dẫn dành cho bạn thỏa đam mê khám phá, đảm bảo đã xem là không thể rời mắt.Dưới đây là top 5 manga về Gal mà đối với cá nhân tui là ổn áp nhất và đáng đọc nhất á.Gal GohanĐược sáng tác bởi Marii Taiyou, Gal Gohan là tựa manga tình cảm siêu đáng yêu mà bạn nên đọc qua ít nhất một lần. Giống với tên gọi, Gal Gohan lấy nội dung về một cô nàng Gal và những bữa cơm cô nấu cùng với người yêu của cô và cũng là thầy giáo của mình. Tại Nhật Bản, Gal Gohan được đánh giá rất cao và một lượng fan rất hùng hậu.Yancha Gal No Anjou-san Yancha Gal No Anjou-san là manga hài hước của Katou Yuuichi. Với nội dung đơn giản kể về nàng Gal Anjou năng động và chàng mọt sách Seto nhút nhát, Yancha Gal No Anjou-san lôi cuốn khán giả bởi những trò đùa vừa tinh nghịch lại còn rất "phóng khoáng" của hai nhân vật chính. Trời đông lạnh lẽo như thế này mà đọc bộ manga này đảm bảo người bạn sẽ nóng bừng lên cho mà xem.Hokkaido Gals Are Super Adorable Cái tên tiếp theo của danh sách này sẽ là một manga khá mới đến từ tác giả Kai Ikada. Hokkaido Gals Are Super Adorable là câu chuyện về Tsubasa, một học sinh vừa mới chuyển về vùng Hokkaido. Tại đây, cậu gặp mặt nàng Gal vô cùng đáng yêu có nước da trắng như tuyết mang tên Minami Fuyuki. Chỉ với vài câu trao đổi, Tsubasa đã ngay lập tức đem lòng yêu thương Fuyuki. Từ đây, trái tim lạnh giá của cậu đã được sưởi ấm và một chuyện tình siêu "bỏng mắt" bắt đầu.Rokudou No Onna-tachiSáng tác bởi Yuuji Nakamura, Rokudou No Onna-tachi đưa ta theo chân nhân vật chính Rokudou, người mang một năng lực đặc biệt mà ai cũng thèm khát. Cậu có thể khiến bất kì cô gái nào yêu cậu với điều kiện họ phải là gái hư hoặc Gal. Như mô típ của bao bộ manga harem khác, Rokudou bắt đầu hành trình xây dựng dàn "hậu cung" cho riêng mình. Hajimete No GalHajimete No Gal. Manga là manga của Meguru Ueno và được xuất bản từ năm 2015 đến nay trên Monthly Shonen Ace. Truyện kể về cuộc sống của cậu học sinh Junichi sau khi tỏ tình người trong mộng của mình, cô nàng Gal Yame Yukana. Cứ ngỡ sẽ bị từ chối, Yame đột nhiên chấp nhận trở thành bạn gái của Junichi. Kể từ đó, họ sống hạnh phúc bên nhau. 

Trước tiên thì để tui giải thích cho mấy bạn mới về Gal đã. Gal (Gyaru) là từ lóng của người Nhật dùng để chỉ một phong cách thời trang vô cùng đặc biệt của những cô gái theo đuổi nó. Phong cách Gal tận dụng tối đa việc trang điểm, làm móng, nhuộm tóc cùng những trang phục mang phong cách khá "cởi mở". Sau đây cùng đến với top 5 manga Gal siêu hấp dẫn dành cho bạn thỏa đam mê khám phá, đảm bảo đã xem là không thể rời mắt.

Dưới đây là top 5 manga về Gal mà đối với cá nhân tui là ổn áp nhất và đáng đọc nhất á.

Gal Gohan

Top 5 manga về Gal siêu hấp dẫn, đã xem là không thể rời mắt - Ảnh 1.

Được sáng tác bởi Marii Taiyou, Gal Gohan là tựa manga tình cảm siêu đáng yêu mà bạn nên đọc qua ít nhất một lần. Giống với tên gọi, Gal Gohan lấy nội dung về một cô nàng Gal và những bữa cơm cô nấu cùng với người yêu của cô và cũng là thầy giáo của mình. Tại Nhật Bản, Gal Gohan được đánh giá rất cao và một lượng fan rất hùng hậu.

Yancha Gal No Anjou-san

Top 5 manga về Gal siêu hấp dẫn, đã xem là không thể rời mắt - Ảnh 2.

 

Yancha Gal No Anjou-san là manga hài hước của Katou Yuuichi. Với nội dung đơn giản kể về nàng Gal Anjou năng động và chàng mọt sách Seto nhút nhát, Yancha Gal No Anjou-san lôi cuốn khán giả bởi những trò đùa vừa tinh nghịch lại còn rất "phóng khoáng" của hai nhân vật chính. Trời đông lạnh lẽo như thế này mà đọc bộ manga này đảm bảo người bạn sẽ nóng bừng lên cho mà xem.

Hokkaido Gals Are Super Adorable

Top 5 manga về Gal siêu hấp dẫn, đã xem là không thể rời mắt - Ảnh 3.

 

Cái tên tiếp theo của danh sách này sẽ là một manga khá mới đến từ tác giả Kai Ikada. Hokkaido Gals Are Super Adorable là câu chuyện về Tsubasa, một học sinh vừa mới chuyển về vùng Hokkaido. Tại đây, cậu gặp mặt nàng Gal vô cùng đáng yêu có nước da trắng như tuyết mang tên Minami Fuyuki. Chỉ với vài câu trao đổi, Tsubasa đã ngay lập tức đem lòng yêu thương Fuyuki. Từ đây, trái tim lạnh giá của cậu đã được sưởi ấm và một chuyện tình siêu "bỏng mắt" bắt đầu.

Rokudou No Onna-tachi

Sáng tác bởi Yuuji Nakamura, Rokudou No Onna-tachi đưa ta theo chân nhân vật chính Rokudou, người mang một năng lực đặc biệt mà ai cũng thèm khát. Cậu có thể khiến bất kì cô gái nào yêu cậu với điều kiện họ phải là gái hư hoặc Gal. Như mô típ của bao bộ manga harem khác, Rokudou bắt đầu hành trình xây dựng dàn "hậu cung" cho riêng mình.

Top 5 manga về Gal siêu hấp dẫn, đã xem là không thể rời mắt - Ảnh 4.

 

Hajimete No Gal

Hajimete No Gal. Manga là manga của Meguru Ueno và được xuất bản từ năm 2015 đến nay trên Monthly Shonen Ace. Truyện kể về cuộc sống của cậu học sinh Junichi sau khi tỏ tình người trong mộng của mình, cô nàng Gal Yame Yukana. Cứ ngỡ sẽ bị từ chối, Yame đột nhiên chấp nhận trở thành bạn gái của Junichi. Kể từ đó, họ sống hạnh phúc bên nhau.

Top 5 manga về Gal siêu hấp dẫn, đã xem là không thể rời mắt - Ảnh 5.

 

1 18
Isa Nguyễn 29/12/2020 11:44
Nhiều cuốn lắm bạn ơi, mình hay tìm những cuốn sách của các nhà văn trẻ lắm, giọng văn cũng sôi động, hiện đại hơn nữa. Còn có những cuốn gợi mình về tuổi thơ cơ.1.Bơ không phải để ănMang màu sắc vui tươi, hóm hỉnh của các tác giả trẻ, đây là cuốn sách tranh song ngữ Anh - Việt, có thể giúp bạn bổ sung thêm cả vốn từ tiếng Anh ấy.Nhân vật chính của tác phẩm là cậu bé Bơ thông minh và giàu tình cảm. Với nhân vật này, thế giới hồn nhiên và đầy ngộ nghĩnh của con trẻ được tái hiện một cách trọn vẹn.Sách tranh Bơ không phải để ăn. Ảnh: NXB Phụ nữ Việt Nam.Độc giả nhí còn được cùng Bơ khám phá và sẻ chia những điều bình dị và rất đỗi hồn nhiên của con trẻ. Cuốn sách này còn chứa đựng nhiều bài học ý nghĩa dành cho độc giả nhỏ tuổi.2. Nhớ mùa sim chínNguồn cảm hứng để nhà văn Nguyễn Quang Lập viết nên cuốn tạp văn Nhớ mùa sim chín là những ký ức đầy màu sắc, lấp lánh những buồn vui của một thời tuổi nhỏ của ông.Bằng ngôn từ và ký ức, tác giả đã đưa bạn đọc nhỏ tuổi quay ngược thời gian, trở về với những tháng năm gian khó mà ông và bạn bè đã trải qua.Tạp văn Nhớ mùa sim chín. Ảnh: NXB Kim Đồng.Những hoài niệm của Nguyễn Quang Lập không chỉ là câu chuyện của một người, nó là ký ức của cả một thế hệ.Nhờ có những câu chuyện giản dị trong cuốn sách này, mà bạn đọc nhỏ tuổi hiểu thêm về tuổi thơ của ông bà, cha mẹ; cùng những khó khăn mà thế hệ đi trước đã phải trải qua.3. Chuyện của anh em nhà Mem và KyaNhiều câu chuyện nhỏ nhặt hàng ngày, cùng những thắc mắc rất đỗi hồn nhiên của hai anh em Mem và Kya được người ông của hai em bé tỉ mỉ quan sát và ghi chép lại. Là một cây bút có tiếng trên văn đàn, với nhiều tác phẩm mang tính triết luận sâu sắc, thế nhưng khi viết cho thiếu nhi, nhà văn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã cho người đọc thấy một sắc thái hoàn toàn mới trong sáng tác của ông.Tập truyện Chuyện của anh em nhà Mem và Kya. Ảnh: NXB Trẻ.Những câu chuyện giản dị trong gia đình được nhận xét, đánh giá bằng cái nhìn thơ ngây, trong trẻo của trẻ thơ đã gợi nên bao điều thú vị. Qua những trang viết dành cho bạn đọc nhỏ tuổi, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã nhắc nhở các bậc phụ huynh một điều rất quan trọng: Muốn dạy dỗ con trẻ, trước tiên phải tìm cách để hiểu chúng.4. Ai dậy sớmAi dậy sớm là tập thơ thiếu nhi nổi tiếng của nhà thơ Võ Quảng. Một số sáng tác trong tập thơ này đã được đưa vào giảng dạy trong nhà trường. Hơn nữa thế kỷ qua, những vần thơ của “cây đại thụ trong làng văn học thiếu nhi” vẫn được các thế hệ độc giả nhí yêu thích.Tập thơ Ai dậy sớm. Ảnh: NXB Kim Đồng.Năm 2020, tập thơ Ai dậy sớm được “tái xuất” trong một diện mạo hoàn toàn mới với phần minh họa ấn tượng, ngộ nghĩnh của họa sĩ Chu Linh Hoàng. Bằng những hình ảnh được vẽ một cách trau chuốt, tỉ mỉ, mang đậm tính dân gian, những bức tranh của chàng họa sĩ 8X đã hòa quyện một cách rất nhuần nhuyễn với những bài thơ “đi cùng năm tháng” của văn học thiếu nhi Việt Nam.Nguồn: Zing

Nhiều cuốn lắm bạn ơi, mình hay tìm những cuốn sách của các nhà văn trẻ lắm, giọng văn cũng sôi động, hiện đại hơn nữa. Còn có những cuốn gợi mình về tuổi thơ cơ.

1.Bơ không phải để ăn

Mang màu sắc vui tươi, hóm hỉnh của các tác giả trẻ, đây là cuốn sách tranh song ngữ Anh - Việt, có thể giúp bạn bổ sung thêm cả vốn từ tiếng Anh ấy.

Nhân vật chính của tác phẩm là cậu bé Bơ thông minh và giàu tình cảm. Với nhân vật này, thế giới hồn nhiên và đầy ngộ nghĩnh của con trẻ được tái hiện một cách trọn vẹn.

Van hoc thieu nhi 2020 anh 1
Sách tranh Bơ không phải để ăn. Ảnh: NXB Phụ nữ Việt Nam.

Độc giả nhí còn được cùng Bơ khám phá và sẻ chia những điều bình dị và rất đỗi hồn nhiên của con trẻ. Cuốn sách này còn chứa đựng nhiều bài học ý nghĩa dành cho độc giả nhỏ tuổi.

2. Nhớ mùa sim chín

Nguồn cảm hứng để nhà văn Nguyễn Quang Lập viết nên cuốn tạp văn Nhớ mùa sim chín là những ký ức đầy màu sắc, lấp lánh những buồn vui của một thời tuổi nhỏ của ông.Bằng ngôn từ và ký ức, tác giả đã đưa bạn đọc nhỏ tuổi quay ngược thời gian, trở về với những tháng năm gian khó mà ông và bạn bè đã trải qua.

Van hoc thieu nhi 2020 anh 2
Tạp văn Nhớ mùa sim chín. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Những hoài niệm của Nguyễn Quang Lập không chỉ là câu chuyện của một người, nó là ký ức của cả một thế hệ.

Nhờ có những câu chuyện giản dị trong cuốn sách này, mà bạn đọc nhỏ tuổi hiểu thêm về tuổi thơ của ông bà, cha mẹ; cùng những khó khăn mà thế hệ đi trước đã phải trải qua.

3. Chuyện của anh em nhà Mem và Kya

Nhiều câu chuyện nhỏ nhặt hàng ngày, cùng những thắc mắc rất đỗi hồn nhiên của hai anh em Mem và Kya được người ông của hai em bé tỉ mỉ quan sát và ghi chép lại. Là một cây bút có tiếng trên văn đàn, với nhiều tác phẩm mang tính triết luận sâu sắc, thế nhưng khi viết cho thiếu nhi, nhà văn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã cho người đọc thấy một sắc thái hoàn toàn mới trong sáng tác của ông.

Van hoc thieu nhi 2020 anh 3
Tập truyện Chuyện của anh em nhà Mem và Kya. Ảnh: NXB Trẻ.

Những câu chuyện giản dị trong gia đình được nhận xét, đánh giá bằng cái nhìn thơ ngây, trong trẻo của trẻ thơ đã gợi nên bao điều thú vị. Qua những trang viết dành cho bạn đọc nhỏ tuổi, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã nhắc nhở các bậc phụ huynh một điều rất quan trọng: Muốn dạy dỗ con trẻ, trước tiên phải tìm cách để hiểu chúng.

4. Ai dậy sớm

Ai dậy sớm là tập thơ thiếu nhi nổi tiếng của nhà thơ Võ Quảng. Một số sáng tác trong tập thơ này đã được đưa vào giảng dạy trong nhà trường. Hơn nữa thế kỷ qua, những vần thơ của “cây đại thụ trong làng văn học thiếu nhi” vẫn được các thế hệ độc giả nhí yêu thích.

Van hoc thieu nhi 2020 anh 4
Tập thơ Ai dậy sớm. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Năm 2020, tập thơ Ai dậy sớm được “tái xuất” trong một diện mạo hoàn toàn mới với phần minh họa ấn tượng, ngộ nghĩnh của họa sĩ Chu Linh Hoàng. Bằng những hình ảnh được vẽ một cách trau chuốt, tỉ mỉ, mang đậm tính dân gian, những bức tranh của chàng họa sĩ 8X đã hòa quyện một cách rất nhuần nhuyễn với những bài thơ “đi cùng năm tháng” của văn học thiếu nhi Việt Nam.

Nguồn: Zing

0 25
Minh Hiếu 11/12/2020 11:59
Mỗi năm Bill Gates đều chia sẻ những tác phẩm mà ông cảm thấy thích nhất với mọi người, năm nay cũng thế, ông vừa chia sẻ những quyển sách này trên blog cá nhân.The New Jim Crow: Mass Incarceration in the Age of Colorblindness - tác giả Michelle Alexander(Tạm dịch: Luật Jim Crow mới: Hiện tượng tống giam hàng loạt trong thời đại mù màu)Được xuất bản năm 2010 bởi luật sư dân sự và học giả pháp lý Michelle Alexander, tác phẩm này đã làm sáng tỏ thực trạng về cuộc khủng hoảng tống giam hàng loạt tại Mỹ, cũng như tạo nên các cuộc tranh luận về hệ thống nhà tù tại quốc gia này.Trong những năm sau đó, cuốn sách có mặt trong danh sách bán chạy của The New York Times suốt 250 tuần."Giống như nhiều người da trắng khác, tôi quyết tâm đọc thật nhiều về tình trạng phân biệt đối xử có hệ thống để tăng cường sự hiểu biết của mình về vấn đề này", Bill Gates viết.Theo vị tỷ phú giàu thứ 4 thế giới, tác phẩm này đã "mở mang tầm mắt" cho ông về mối quan hệ giữa cộng đồng người da màu và hệ thống tư pháp tại Mỹ.Range: Why Generalists Triumph in a Specialized World - tác giả David Epstein(Tạm dịch: Phạm vi: Tại sao các tổng quát viên vẫn chiến thắng trong một thế giới chuyên môn hóa)Đâu là bí quyết để trở thành người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất?David Epstein đã nghiên cứu những cá nhân được coi là xuất sắc trong lĩnh vực của họ, từ các nhà khoa học cho đến các vận động viên, để tìm ra điểm chung của những người này.Ông nhận thấy: trong hầu hết các trường hợp, họ có nhiều mối quan tâm khác nhau, không chỉ trong một lĩnh vực duy nhất. Nói cách khác, họ là các "tổng quát viên" - những người phụ trách các công việc mang tính tổng quát, hiểu biết đa dạng.Theo Epstein, trong khi thế giới đang đòi hỏi ngày càng nhiều sự chuyên môn hóa trong công việc, thứ chúng ta thực sự cần là "những người có góc nhìn và trải nghiệm đa dạng trong quá trình phát triển".Bill Gates rất đồng tình với quan điểm này, bởi khi nhìn lại sự nghiệp của mình, ông cảm thấy mình cũng là một hình mẫu "tổng quát viên". Ông cho rằng một số thành tựu mà Microsoft đạt được là nhờ ban lãnh đạo biết nhìn xa trông rộng về nhân tài."Chúng tôi không chỉ thuê những lập trình viên tài giỏi, mà cả những người có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình và của người khác", ông bổ sung.The Splendid and the Vile: A Saga of Churchill, Family, and Defiance During the Blitz - tác giả Erik Larson(Tạm dịch: Người huy hoàng và kẻ đê tiện: Câu chuyện về Churchill, gia đình và sự thách thức trong chiến dịch Blitz)Đối với độc giả, cuốn sách tuyệt vời kể về năm đầu tiên Winston Churchill trở thành Thủ tướng Anh chẳng khác nào một bộ phim giật gân đầy hấp dẫn.Erik Larson - tác giả của cuốn Ác Quỷ Thành Phố Trắng - miêu tả vô cùng chi tiết sự khốc liệt của chiến tranh qua cái chết của hơn 40.000 dân thường tại Anh trong chiến dịch không kích do Hitler chỉ đạo. Larson đã khắc họa thành công chân dung Churchill, giúp độc giả thấy được tài năng lãnh đạo của vị Thủ tướng Anh khi khủng hoảng leo thang.Theo Bill Gates, mọi người sẽ đồng cảm với nỗi sợ hãi và lo lắng của người dân Anh trong Thế chiến II, bởi nó có chút tương đồng với tình hình dịch Covid-19 năm nay."Larson đã tái hiện cuộc sống khổ cực của dân thường trong thời kỳ đen tối này", Bill Gates nhận xét. "Độc giả cảm nhận được sự căng thẳng khi bộ máy lãnh đạo của Churchill phải đối mặt với những thách thức sống còn và giải quyết chúng với một tốc độ mà tôi cho là đáng kinh ngạc".The Spy and the Traitor: The Greatest Espionage Story of the Cold War - tác giả Ben Macintyre(Tạm dịch: Điệp viên và kẻ phản bội: Câu chuyện gián điệp vĩ đại nhất trong Chiến tranh Lạnh)Tác phẩm được viết dựa trên cuộc khủng hoảng chính trị có thật, xoay quanh nhân vật Oleg Gordievsky - một nhân viên tình báo của KGB, nhưng lại làm gián điệp hai mang cho Anh trong Chiến tranh Lạnh.Tác giả đã theo dõi hành trình của Gordievsky và kể lại cuộc trốn chạy khỏi Moscow của điệp viên này. "Macintyre - một cây bút tinh tế trong từng chi tiết - đã thuật lại thành công cuộc đào tẩu suýt chút nữa đã thất bại", Bill Gates hóm hỉnh nhận xét.Cuốn sách này tham khảo tư liệu không chỉ từ các nguồn phương Tây (bao gồm chính bản thân Gordievsky), mà từ cả góc nhìn của người Nga. "Nó thú vị ngang với những cuốn tiểu thuyết gián điệp ưa thích của tôi", vị tỷ phú viết.Breath from Salt: A Deadly Genetic Disease, a New Era in Science, and the Patients and Families Who Changed Medicine Forever - tác giả Bijal P. Trivedi(Tạm dịch: Hơi thở từ muối: Một căn bệnh về gen chết người, một kỷ nguyên mới của khoa học, những bệnh nhân và gia đình đã thay đổi y học mãi mãi)Năm 1999, một đồng nghiệp của Bill Gates tại Microsoft đã hỏi liệu ông có sẵn lòng tài trợ cho việc phát triển các loại thuốc mới để chữa u xơ nang không. Đây vốn là một lời khẩn cầu cá nhân, bởi cả 2 đứa con của người đồng nghiệp này đều mắc căn bệnh trên.Cùng với bà xã Melinda Gates, vị tỷ phú giàu thứ 4 thế giới đã hỗ trợ 20 triệu USD để tiến hành một dự án nghiên cứu mới, tạo ra bước đột phá trong việc chế tạo thuốc chữa u xơ nang.Chính vì lý do này mà Bill Gates không thể rời mắt khỏi cuốn sách của Bijal P. Trivedi. Đây là một tác phẩm chuyên sâu về u xơ nang, đề cập tới nguồn gốc của căn bệnh chết người này, cũng như các cải tiến y học được làm nên bởi những người đã ngày đêm nỗ lực để tìm ra phương pháp chữa bệnh.Đối với Bill Gates, cuốn sách này là một tác phẩm truyền cảm hứng, "có tác dụng nâng đỡ tâm hồn". Ông chia sẻ: "Câu chuyện này đặc biệt có ý nghĩa với tôi, bởi tôi biết rõ những gia đình được hưởng lợi từ các loại thuốc mới được miêu tả trong cuốn sách".Vị tỷ phú cũng mong muốn trong tương lai sẽ còn nhiều cuốn sách như thế này được ra đời, khi mà các kỳ tích y học ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Mỗi năm Bill Gates đều chia sẻ những tác phẩm mà ông cảm thấy thích nhất với mọi người, năm nay cũng thế, ông vừa chia sẻ những quyển sách này trên blog cá nhân.

The New Jim Crow: Mass Incarceration in the Age of Colorblindness - tác giả Michelle Alexander

(Tạm dịch: Luật Jim Crow mới: Hiện tượng tống giam hàng loạt trong thời đại mù màu)

Đến hẹn lại lên, Bill Gates tiết lộ 5 cuốn sách tâm đắc nhất 2020: Cơ hội để trau dồi tri thức sau một năm đầy tồi tệ - Ảnh 1.

Được xuất bản năm 2010 bởi luật sư dân sự và học giả pháp lý Michelle Alexander, tác phẩm này đã làm sáng tỏ thực trạng về cuộc khủng hoảng tống giam hàng loạt tại Mỹ, cũng như tạo nên các cuộc tranh luận về hệ thống nhà tù tại quốc gia này.

Trong những năm sau đó, cuốn sách có mặt trong danh sách bán chạy của The New York Times suốt 250 tuần.

"Giống như nhiều người da trắng khác, tôi quyết tâm đọc thật nhiều về tình trạng phân biệt đối xử có hệ thống để tăng cường sự hiểu biết của mình về vấn đề này", Bill Gates viết.

Theo vị tỷ phú giàu thứ 4 thế giới, tác phẩm này đã "mở mang tầm mắt" cho ông về mối quan hệ giữa cộng đồng người da màu và hệ thống tư pháp tại Mỹ.

Range: Why Generalists Triumph in a Specialized World - tác giả David Epstein

(Tạm dịch: Phạm vi: Tại sao các tổng quát viên vẫn chiến thắng trong một thế giới chuyên môn hóa)

Đến hẹn lại lên, Bill Gates tiết lộ 5 cuốn sách tâm đắc nhất 2020: Cơ hội để trau dồi tri thức sau một năm đầy tồi tệ - Ảnh 2.

Đâu là bí quyết để trở thành người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất?

David Epstein đã nghiên cứu những cá nhân được coi là xuất sắc trong lĩnh vực của họ, từ các nhà khoa học cho đến các vận động viên, để tìm ra điểm chung của những người này.

Ông nhận thấy: trong hầu hết các trường hợp, họ có nhiều mối quan tâm khác nhau, không chỉ trong một lĩnh vực duy nhất. Nói cách khác, họ là các "tổng quát viên" - những người phụ trách các công việc mang tính tổng quát, hiểu biết đa dạng.

Theo Epstein, trong khi thế giới đang đòi hỏi ngày càng nhiều sự chuyên môn hóa trong công việc, thứ chúng ta thực sự cần là "những người có góc nhìn và trải nghiệm đa dạng trong quá trình phát triển".

Bill Gates rất đồng tình với quan điểm này, bởi khi nhìn lại sự nghiệp của mình, ông cảm thấy mình cũng là một hình mẫu "tổng quát viên". Ông cho rằng một số thành tựu mà Microsoft đạt được là nhờ ban lãnh đạo biết nhìn xa trông rộng về nhân tài.

"Chúng tôi không chỉ thuê những lập trình viên tài giỏi, mà cả những người có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình và của người khác", ông bổ sung.

The Splendid and the Vile: A Saga of Churchill, Family, and Defiance During the Blitz - tác giả Erik Larson

(Tạm dịch: Người huy hoàng và kẻ đê tiện: Câu chuyện về Churchill, gia đình và sự thách thức trong chiến dịch Blitz)

Đến hẹn lại lên, Bill Gates tiết lộ 5 cuốn sách tâm đắc nhất 2020: Cơ hội để trau dồi tri thức sau một năm đầy tồi tệ - Ảnh 3.

Đối với độc giả, cuốn sách tuyệt vời kể về năm đầu tiên Winston Churchill trở thành Thủ tướng Anh chẳng khác nào một bộ phim giật gân đầy hấp dẫn.

Erik Larson - tác giả của cuốn Ác Quỷ Thành Phố Trắng - miêu tả vô cùng chi tiết sự khốc liệt của chiến tranh qua cái chết của hơn 40.000 dân thường tại Anh trong chiến dịch không kích do Hitler chỉ đạo. Larson đã khắc họa thành công chân dung Churchill, giúp độc giả thấy được tài năng lãnh đạo của vị Thủ tướng Anh khi khủng hoảng leo thang.

Theo Bill Gates, mọi người sẽ đồng cảm với nỗi sợ hãi và lo lắng của người dân Anh trong Thế chiến II, bởi nó có chút tương đồng với tình hình dịch Covid-19 năm nay.

"Larson đã tái hiện cuộc sống khổ cực của dân thường trong thời kỳ đen tối này", Bill Gates nhận xét. "Độc giả cảm nhận được sự căng thẳng khi bộ máy lãnh đạo của Churchill phải đối mặt với những thách thức sống còn và giải quyết chúng với một tốc độ mà tôi cho là đáng kinh ngạc".

The Spy and the Traitor: The Greatest Espionage Story of the Cold War - tác giả Ben Macintyre

(Tạm dịch: Điệp viên và kẻ phản bội: Câu chuyện gián điệp vĩ đại nhất trong Chiến tranh Lạnh)

Đến hẹn lại lên, Bill Gates tiết lộ 5 cuốn sách tâm đắc nhất 2020: Cơ hội để trau dồi tri thức sau một năm đầy tồi tệ - Ảnh 4.

Tác phẩm được viết dựa trên cuộc khủng hoảng chính trị có thật, xoay quanh nhân vật Oleg Gordievsky - một nhân viên tình báo của KGB, nhưng lại làm gián điệp hai mang cho Anh trong Chiến tranh Lạnh.

Tác giả đã theo dõi hành trình của Gordievsky và kể lại cuộc trốn chạy khỏi Moscow của điệp viên này. "Macintyre - một cây bút tinh tế trong từng chi tiết - đã thuật lại thành công cuộc đào tẩu suýt chút nữa đã thất bại", Bill Gates hóm hỉnh nhận xét.

Cuốn sách này tham khảo tư liệu không chỉ từ các nguồn phương Tây (bao gồm chính bản thân Gordievsky), mà từ cả góc nhìn của người Nga. "Nó thú vị ngang với những cuốn tiểu thuyết gián điệp ưa thích của tôi", vị tỷ phú viết.

Breath from Salt: A Deadly Genetic Disease, a New Era in Science, and the Patients and Families Who Changed Medicine Forever - tác giả Bijal P. Trivedi

(Tạm dịch: Hơi thở từ muối: Một căn bệnh về gen chết người, một kỷ nguyên mới của khoa học, những bệnh nhân và gia đình đã thay đổi y học mãi mãi)

Đến hẹn lại lên, Bill Gates tiết lộ 5 cuốn sách tâm đắc nhất 2020: Cơ hội để trau dồi tri thức sau một năm đầy tồi tệ - Ảnh 5.

Năm 1999, một đồng nghiệp của Bill Gates tại Microsoft đã hỏi liệu ông có sẵn lòng tài trợ cho việc phát triển các loại thuốc mới để chữa u xơ nang không. Đây vốn là một lời khẩn cầu cá nhân, bởi cả 2 đứa con của người đồng nghiệp này đều mắc căn bệnh trên.

Cùng với bà xã Melinda Gates, vị tỷ phú giàu thứ 4 thế giới đã hỗ trợ 20 triệu USD để tiến hành một dự án nghiên cứu mới, tạo ra bước đột phá trong việc chế tạo thuốc chữa u xơ nang.

Chính vì lý do này mà Bill Gates không thể rời mắt khỏi cuốn sách của Bijal P. Trivedi. Đây là một tác phẩm chuyên sâu về u xơ nang, đề cập tới nguồn gốc của căn bệnh chết người này, cũng như các cải tiến y học được làm nên bởi những người đã ngày đêm nỗ lực để tìm ra phương pháp chữa bệnh.

Đối với Bill Gates, cuốn sách này là một tác phẩm truyền cảm hứng, "có tác dụng nâng đỡ tâm hồn". Ông chia sẻ: "Câu chuyện này đặc biệt có ý nghĩa với tôi, bởi tôi biết rõ những gia đình được hưởng lợi từ các loại thuốc mới được miêu tả trong cuốn sách".

Vị tỷ phú cũng mong muốn trong tương lai sẽ còn nhiều cuốn sách như thế này được ra đời, khi mà các kỳ tích y học ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

36 45
Đế Nỗ 07/12/2020 18:54
Dưới đây là mấy cuốn sách mình thích có tên được dịch siêu hay nhắc đến là mê nè:1. When Breath Becomes Air - Khi hơi thở hóa thinh không2. How to Win Friends and Influence People - Đắc nhân tâm3. For whom the bell tolls - Chuông nguyện hồn ai4. Remains of the day - Tàn ngày để lại5. Bungo Stray Dogs - Văn hào lưu lạc

Dưới đây là mấy cuốn sách mình thích có tên được dịch siêu hay nhắc đến là mê nè:

1. When Breath Becomes Air - Khi hơi thở hóa thinh không

3 điều rút ra được từ Khi hơi thở hóa thinh không

2. How to Win Friends and Influence People - Đắc nhân tâm

Đắc nhân tâm | Đọc Truyện - Đọc Sách Miễn Phí

3. For whom the bell tolls - Chuông nguyện hồn ai

Chuông Nguyện Hồn Ai | Tiki

4. Remains of the day - Tàn ngày để lại

Tàn Ngày Để Lại - Ishiguro Kazuo | NetaBooks

5. Bungo Stray Dogs - Văn hào lưu lạc

Văn Hào Lưu Lạc (Tập 1) | Tiki
21 32
Tuyết Hồng 06/12/2020 22:13
1. Cộng hòa Ralph Waldo Emerson đã viết về Plato như thế này: “Plato chính là triết học, triết học chính là Plato. Ông không vợ, không con nhưng tất cả các nhà tư tưởng của tất cả các dân tộc văn minh đều là hậu duệ của ông. Biết bao nhiêu con người vĩ đại Tự nhiên đang không ngừng sản sinh ra đều là môn đệ của ông - những người theo chủ nghĩa Plato.”Cộng Hòa là tác phẩm nổi tiếng nhất của Plato và là một trong những tác phẩm có ảnh hưởng lớn nhất lên sự phát triển tư duy của triết học và học thuyết chính trị. Tác phẩm bàn về nhiều lĩnh vực: thần học, đạo đức học, siêu hình học, tâm lý học, giáo dục học, chính trị học, và lý thuyết về nghệ thuật. Những vấn đề của triết học hiện đại đều được đặt ra tại đây. Nhân vật chính trong tác phẩm là Socrates cùng với nhiều học giả Athen và các nơi thảo luận về ý nghĩa của công lý. Đây cũng là một tác phẩm mà Plato viết để tôn vinh người thầy đã quá cố của mình - Socrates.Cộng Hòa của Plato được xem là cột mốc lớn của triết học phương Tây. Mặc dù chủ đề chính là về một nhà nước lý tưởng nhưng nó xoay quanh giáo dục, tâm lý, đạo đức và chính trị. Trong những mục chính của “Cộng hòa”, Plato sử dụng những huyền thoại để khám phá bản chất tự nhiên của thực tế, truyền đạt cái nhìn về sự tiên đoán của con người và vai trò của triết học trong việc thiết lập tự do. Ông tưởng tượng ra một cái hang mà những con người bị xiềng xích từ khi mới sinh ra, chỉ làm bạn với cái bóng của chính mình. Vai trò của triết học là đưa con người thoát ra khỏi cái bóng, và hướng bản thân họ đến với thực tế. Đây chính là bản chất của việc theo đuổi sự khôn ngoan mà không một nhà nước lý tưởng nào không làm.Cộng Hòa là tác phẩm có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tư duy triết học và học thuyết chính trị suốt hơn hai ngàn năm qua. Có người đã cho rằng, nếu đem tất cả sách vở trên thế giới ra đốt hết thì cũng không hề hấn gì, ngoại trừ cuốn Cộng hòa của Plato.2. Chính trị luậnAristotle viết tác phẩm Chính trị luận năm 350 TCN. Cuốn sách này được xem là căn bản cho Chính trị học Tây phương và ảnh hưởng sâu rộng tới các tư tưởng gia đời sau như Cicero, St. Augustine, Aquinas, và các lý thuyết gia khác thời Trung Cổ. Các lý thuyết gia hiện đại như Machiavelli, Hobbes, và các nhà tư tưởng thời Khai Sáng đều dựa trên nền tảng này mà phê phán lý thuyết và mô hình chính trị kiểu Aristotle. Nhờ vậy, họ đã phát triển nên các hệ tư tưởng mới. Vì thế, dù chúng ta có đồng ý hay không với lập luận và lý thuyết của Aristotle, hiểu rõ các nguyên lý căn bản mà Aristotle đã đề ra vẫn là điều cần thiết để có thể hiểu được các nhà tư tưởng thời Khai sáng và Hậu hiện đại.Trong Chính trị luận, Aristotle đã dùng phương pháp luận lý quy nạp, đi từ đơn vị xã hội nhỏ nhất là gia đình tới xã hội và cuối cùng là quốc gia, để tìm ra những đặc tính thiết yếu mà nhà nước phải có để trở thành một nhà nước lý tưởng. Ngoài phương pháp quy nạp, Aristotle cũng dùng phương pháp so sánh giữa mô hình nhà nước "lý tưởng" và mô hình nhà nước trong thực tế và đưa ra những nguyên lý xây dựng một nền chính trị mang lại "điều tốt nhất" cho con người.Một số vấn đề được đề cập đến trong Chính trị luận:- Aristotle tán thành ý kiến của Plato là con người không thể không có quốc gia và mục đích căn bản của chính khách là xây dựng một quốc gia “tốt nhất” - chứ không phải một quốc gia “lý tưởng”;- Aristotle chú trọng vào sự cải tổ quốc gia đương thời thay vì xây dựng một quốc gia mới hoàn toàn. Theo ông, quốc gia cung cấp cho con người nhiều ích lợi về mặt vật chất nhưng, quan trọng hơn hết, là về mặt luân lý, đạo đức. Ông tin là nhân loại lúc nào cũng cố gắng tìm kiếm những gì tốt đẹp cho nên tổ chức quốc gia có khả năng giúp cho nhân loại tiến bộ;- Aristotle chú trọng vào vai trò của Hiến pháp và chính thể pháp trị. Hiến pháp là bộ luật căn bản quy định sự phân quyền và tưởng thưởng trong một quốc gia. Sự thành công của một quốc gia lệ thuộc vào khả năng phân chia quyền lợi đồng đều trong xã hội. Quốc gia sẽ đạt được công lý nếu sự tưởng thưởng được chia sẻ và quyền lực chính trị được sử dụng trên căn bản đóng góp cho sự ích lợi của xã hội;- Theo Aristotle, xã hội dân chủ thực dụng và tốt nhất bao gồm đa số nhân dân lo cày cấy và cho phép các chính khách có khả năng quản trị quốc sự. Quyền lực chính trị tối thượng nằm trong tay của công dân và họ chỉ sử dụng để thay đổi những chính khách vô tài hay phạm lỗi. Chính thể dân chủ do Aristotle đề nghị là chính thể dân chủ đại diện (hay gián tiếp) mà công dân giao trọng trách quản trị quốc gia cho các vị đại diện có khả năng;- Khi bàn về vấn đề nô lệ, Aristotle quan niệm theo cái nhìn của dân Athens vào thời đó. Sự khác biệt về khả năng và tài đức khiến con người bị phân chia thành chủ nhân và nô lệ. Mặc dù công nhận sự thực một số nô lệ có khả năng và tài đức hơn chủ nhân mà vẫn phải sống đời sống nô lệ là không đúng, Aristotle vẫn tin là một số người sinh ra làm chủ nhân và một số người khác phải làm nô lệ. Ông chỉ khuyên là chủ nhân nên đối xử với nô lệ một cách nhân từ...3. Lịch Sử Chiến Tranh PeloponneseHy Lạp là cái nôi của nền văn minh phương Tây và là nơi biết bao cuộc chiến tranh đã đi vào huyền thoại. Thần thoại Hy Lạp cũng như Sử thi Iliad và Odyssey của Homer đã trở thành kiến thức chung của nhân loại từ lâu, nhưng có lẽ nhiều người Việt Nam chúng ta chưa biết đến cuộc Chiến tranh Peloponnese, cuộc chiến tranh được coi là lớn nhất tính từ thời Hy Lạp sơ khai cho đến thế kỷ V trước CN, thậm chí còn lớn hơn cả cuộc Chiến tranh thành Troy.Đây là cuộc nội chiến kéo dài hơn một phần tư thế kỷ giữa hai thế lực hùng mạnh nhất Hy Lạp là Athens và Sparta cùng các đồng minh của mỗi bên, cuộc chiến tranh mà Thucydides đã chép vào sử sách.Hy Lạp vào thời cuộc chiến tranh này (431-404 trước CN) là một quốc gia cường thịnh, đã thuộc địa hóa hầu như toàn bộ vùng bờ biển Ionia của Tiểu Á, phần lớn Sicily, miền nam Italy, một số thành bang khác ở châu Âu và Bắc Phi, và vừa chiến thắng cuộc xâm lược kéo dài 50 năm của Ba Tư (năm 499-449 trước CN, thường được gọi là Chiến tranh Ba Tư).Athens sau Chiến tranh Ba Tư nổi lên như một thế lực hải quân hùng hậu nhất Hy Lạp, mặc dù là thành bang có thể chế dân chủ đầu tiên trên thế giới (508 trước CN) và vẫn duy trì dân chủ đến giai đoạn này nhưng thực chất Athens đã trở thành đế quốc và bắt đầu can thiệp quân sự vào các mâu thuẫn giữa các thành bang Hy Lạp nhằm tranh giành bá quyền với Sparta, mở màn cho cuộc chiến tranh này.Sparta, trái lại, đã được các thành bang khác công nhận bá quyền trong Chiến tranh Ba Tư, và mặc dù có thể chế oligarchy (thể chế quyền lực tập trung trong tay hai vị vua và hội đồng các đại pháp quan) nhưng có đường lối chính trị ôn hòa, đã phải tham chiến để bảo vệ các đồng minh và bá quyền của mình. Cuộc chiến tranh đã mở rộng sang cả các thuộc địa của Hy Lạp ở Tiểu Á, Sicily và Italy.Có rất ít thông tin về Thucydides, tác giả của cuốn sử ký này, những gì mà lịch sử còn để lại cho chúng ta là ông sinh khoảng năm 460 trước CN trong một gia đình giàu có ở Athens, và mất khoảng năm 400 trước CN. Ông sở hữu một số mỏ vàng ở Thasos – một hải đảo ngoài khơi xứ Thrace; năm 424 trước CN, ông được phong làm một vị tướng của Athens và được cử đến Thasos trong thời gian tướng quân Brasidas của Sparta tiến hành cuộc viễn chinh thôn tính Thrace;Thucydides đã đem quân đi cứu Amphipolis, một thành có tầm chiến lược quan trọng hàng đầu ở Thrace, khi thành này bị Brasidas tấn công, nhưng không đến kịp để ngăn Amphipolis đầu hàng Brasidas; vì thất bại này, ông đã phải lưu vong 20 năm trời và ông đã dành quãng thời gian lưu vong đó để ghi vào sử sách hầu như toàn bộ các sự kiện quan trọng nhất của cuộc chiến tranh dài hơn một phần tư thế kỷ mà ông là chứng nhân, như ông đã thuật lại.Với sự khiêm nhường của một nhà hiền triết, Thucydides đề cập rất ít đến vai trò của chính mình trong cuộc chiến tranh này, nhưng ông lại phác họa sống động đến từng chi tiết bức tranh Hy Lạp từ thời sơ khai cho đến cuộc chiến tranh này; ông không thi vị hóa cũng không cường điệu hóa các sự kiện lịch sử, mà mô tả chúng một cách chân thực và đầy đủ nhất, tái hiện toàn cảnh các xứ ở Hy Lạp trong cuộc chiến, gồm các thành bang độc lập với những thể chế và phong tục tập quán riêng, bị cuốn vào cuộc chiến tranh này hoặc đứng về phía Sparta hoặc về phía Athens; các chiến lược, cách thức và phương tiện chiến tranh của từng thành bang, các cuộc hòa đàm và đàm phán ngoại giao, các phong tục và lễ hội, luật pháp chung và riêng của từng xứ sở...Cuốn "Lịch sử Chiến tranh Peloponnese" của Thucydides được đánh giá rất cao về tính chân xác của các sự kiện và tính triết học, các sử gia Hy Lạp thế hệ sau ông như Ctesias, Diodorus, Strabo, Polybius và Plutarch coi tác phẩm của ông là khuôn mẫu của lịch sử đích thực.4. Bàn về chính quyềnBàn về chính quyền là một trong những nền tảng tư tưởng của Phương Tây của triết gia vĩ đại CiceroThuật cầm quyền có vai trò thiết yếu đối với cuộc sống của chúng ta, và là thứ nghệ thuật cực kỳ phức tạp. Chúng ta sẽ nhận ra độ phức tạp của nó khi xem xét những sai lầm kinh hoàng của những nhà cai trị xuyên suốt các thời đại, và vẫn còn tiếp diễn đến ngày nay. Vì vậy họ cần phải biết rõ hơn về công việc mà họ đang nỗ lực thực hiện, cũng như về thành tựu và sai sót nổi bật trong sự nghiệp của những chính quyền khác trong quá khứ. Về mặt này, chính quyền La Mã cổ đại hết sức phù hợp và không ai ngoài Cicero có thể bàn về nó.Cicero sinh ra tại Arpinium trong một gia đình bản xứ sung túc. Ông được đưa đến Rome để học tập theo định hướng sự nghiệp công, và vào năm 70 TCN ông đã vươn đến địa vị trạng sư hàng đầu ở Rome, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng và đóng vai trò nổi bật trong chính quyền Cộng hòa La Mã. Trong khối lượng tác phẩm đồ sộ của ông, Bàn về chính quyền là cuốn sách chọn lọc những gì tinh túy nhất bàn về chính khách và chính quyền. Bảy tác phẩm được tập hợp trong cuốn sách này diễn giải lòng tin đầy đam mê của ông trong việc hòa hợp quốc gia, chúng thể hiện trọn vẹn quyền lực vững mạnh của ông trong vai trò một biện giả và một tác giả. Các tác phẩm được trình bày dưới hình thức diễn văn và những cuộc thảo luận giả định. Với những hình thức này Cicero có thể thể hiện trọn vẹn trí tuệ, kiến thức và kỹ năng lập luận sắc sảo của mình. Những cuộc thảo luận giả định đầy thú vị xen những câu chuyện có phần châm biếm, hài hước cũng rất cuốn hút và giúp độc giả dễ hình dung, theo dõi.Các công trình của Cicero cũng chính là cuộc đời ông, là những gì mà ông đã sống, chiến đấu và hy sinh để bảo vệ. Đó chính là cội nguồn của giá trị và sức lay động của tác phẩm này.5. Những Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại ĐếCuốn sách này thực sự là một tuyệt tác của Arrian, một sự đảm bảo vĩnh viễn cho danh tiếng của ông. Arrian đã nói rõ về tầm quan trọng của cuốn sách này đối với ông."Tôi không cần tuyên bố danh tính của mình - mặc dù nó chưa từng được ai biết tới; không ần ghi rõ quê hương tôi và gia đình tôi, hoặc bất kỳ chức vụ hành chính nào mà tôi đã từng nắm giữ. Tôi chỉ muốn nói điều này: rằng cuốn sách này, từ khi tôi còn trẻ, đã quý giá hơn quê hương, dòng họ và sự thăng tiến - quả thực, đối với tôi, nó chính là tất cả những điều đó."Arrian đã nắm bắt được một đề tài hấp dẫn, và một cơ hội huy hoàng. Không một ai đã từng viết về Alexamder Đại đế nhiều hơn ông. Không một ai, một nhà thơ hoặc nhà văn nào, có được sự công minh như ông. Chừng nào những tác phẩm của những tác giả trước đó (viết về Alexamder) còn chứa những sai lầm hiển nhiên, chừng đó một Alexamder thực sự còn bị che giấu dưới vô vàn những tuyên bố mâu thuẫn. Cuốn cách của Arrian quả thực đã chấm dứt tình trạng này. Tầm quan trọng của Alexamder Đại đế to lớn đến mức Arrian không ngần ngại thách thức cả những sứ giả Hy lạp vĩ đại.6. IliadIliad là bản trường ca Hy lạp cổ nhất và có lẽ hay nhất trong văn học Tây phương. Qua chuỗi dài lịch sử đã tạo cảm hứng cho vô vàn tác phẩm nghệ thuật, từ hội họa, kiến trúc, thi ca cho đến tiểu thuyết, kịch nghệ, âm nhạc.Tác phẩm tất cả gồm hai mươi bốn khúc, khúc nào cũng lôi cuốn khiến người nghe ngây ngất, phần vì ý phần vì lời. Kể một giai đoạn ngắn năm mươi ngày trong năm thứ mười cuộc chiến tranh thành Troie, với câu chuyện xoay quanh về mối bất hòa giữa vị tướng kiệt xuất Achilleus của Hy Lạp và thống soái Agamemnon, cùng với nỗi phẫn nộ Achilleus cực chẳng đã phải mang trong lòng.Chiến trận rền vang, chàng lui về trại không tham dự, lực lượng Achaian vì thế suy yếu trầm trọng. Mãi tới lúc bạn chí thiết Patroklos tử trận, chàng mới rời trại ra chiến trường giao chiến và giết chết Hektor. Không những thế nhân giao chiến, mà cả thần linh cũng xung đột sâu sắc, và cuộc chiến vì thế trở nên kéo dài và vô cùng đẫm máu. Phần cuối trường ca kể về lễ hỏa táng Hektor.Tác phẩm là biểu tượng miêu tả số phận nhân loại hoàn toàn do định mệnh đưa đẩy.Đời sống xã hội Hy Lạp cổ đại cũng được phản ánh một cách chân thực trong tác phẩm, trong đó có thể thấy quá trình diễn biến từ chế độ thị tộc đến sự hình thành thành bang của chế độ nô lệ, đồng thời ca ngợi các nhân vật anh hùng kiệt xuất của phía Hy Lạp như Achille, của phía Troie như Hektor. Kết hợp chuyện truyền khẩu với chuyện thần thoại để đúc kết, tác phẩm được các thi sĩ ca công ngâm vịnh, phô diễn trước quần chúng qua nhiều thế hệ trước khi được ghi lại thành văn vào thế kỷ VIII trước công nguyên.Nguồn: Tramdoc
Thần thoại Hy Lạp (Kỳ 1): Thần Zeus – Vị thần tối cao trên đỉnh Olympus

1. Cộng hòa 

Ralph Waldo Emerson đã viết về Plato như thế này: “Plato chính là triết học, triết học chính là Plato. Ông không vợ, không con nhưng tất cả các nhà tư tưởng của tất cả các dân tộc văn minh đều là hậu duệ của ông. Biết bao nhiêu con người vĩ đại Tự nhiên đang không ngừng sản sinh ra đều là môn đệ của ông - những người theo chủ nghĩa Plato.”

Cộng hòa

Cộng Hòa là tác phẩm nổi tiếng nhất của Plato và là một trong những tác phẩm có ảnh hưởng lớn nhất lên sự phát triển tư duy của triết học và học thuyết chính trị. Tác phẩm bàn về nhiều lĩnh vực: thần học, đạo đức học, siêu hình học, tâm lý học, giáo dục học, chính trị học, và lý thuyết về nghệ thuật. Những vấn đề của triết học hiện đại đều được đặt ra tại đây. Nhân vật chính trong tác phẩm là Socrates cùng với nhiều học giả Athen và các nơi thảo luận về ý nghĩa của công lý. Đây cũng là một tác phẩm mà Plato viết để tôn vinh người thầy đã quá cố của mình - Socrates.

Cộng Hòa của Plato được xem là cột mốc lớn của triết học phương Tây. Mặc dù chủ đề chính là về một nhà nước lý tưởng nhưng nó xoay quanh giáo dục, tâm lý, đạo đức và chính trị. Trong những mục chính của “Cộng hòa”, Plato sử dụng những huyền thoại để khám phá bản chất tự nhiên của thực tế, truyền đạt cái nhìn về sự tiên đoán của con người và vai trò của triết học trong việc thiết lập tự do. Ông tưởng tượng ra một cái hang mà những con người bị xiềng xích từ khi mới sinh ra, chỉ làm bạn với cái bóng của chính mình. Vai trò của triết học là đưa con người thoát ra khỏi cái bóng, và hướng bản thân họ đến với thực tế. Đây chính là bản chất của việc theo đuổi sự khôn ngoan mà không một nhà nước lý tưởng nào không làm.

Cộng Hòa là tác phẩm có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tư duy triết học và học thuyết chính trị suốt hơn hai ngàn năm qua. Có người đã cho rằng, nếu đem tất cả sách vở trên thế giới ra đốt hết thì cũng không hề hấn gì, ngoại trừ cuốn Cộng hòa của Plato.

2. Chính trị luận

Aristotle viết tác phẩm Chính trị luận năm 350 TCN. Cuốn sách này được xem là căn bản cho Chính trị học Tây phương và ảnh hưởng sâu rộng tới các tư tưởng gia đời sau như Cicero, St. Augustine, Aquinas, và các lý thuyết gia khác thời Trung Cổ. Các lý thuyết gia hiện đại như Machiavelli, Hobbes, và các nhà tư tưởng thời Khai Sáng đều dựa trên nền tảng này mà phê phán lý thuyết và mô hình chính trị kiểu Aristotle. Nhờ vậy, họ đã phát triển nên các hệ tư tưởng mới. Vì thế, dù chúng ta có đồng ý hay không với lập luận và lý thuyết của Aristotle, hiểu rõ các nguyên lý căn bản mà Aristotle đã đề ra vẫn là điều cần thiết để có thể hiểu được các nhà tư tưởng thời Khai sáng và Hậu hiện đại.

Chính Trị Luận

Trong Chính trị luận, Aristotle đã dùng phương pháp luận lý quy nạp, đi từ đơn vị xã hội nhỏ nhất là gia đình tới xã hội và cuối cùng là quốc gia, để tìm ra những đặc tính thiết yếu mà nhà nước phải có để trở thành một nhà nước lý tưởng. Ngoài phương pháp quy nạp, Aristotle cũng dùng phương pháp so sánh giữa mô hình nhà nước "lý tưởng" và mô hình nhà nước trong thực tế và đưa ra những nguyên lý xây dựng một nền chính trị mang lại "điều tốt nhất" cho con người.

Một số vấn đề được đề cập đến trong Chính trị luận:

- Aristotle tán thành ý kiến của Plato là con người không thể không có quốc gia và mục đích căn bản của chính khách là xây dựng một quốc gia “tốt nhất” - chứ không phải một quốc gia “lý tưởng”;

- Aristotle chú trọng vào sự cải tổ quốc gia đương thời thay vì xây dựng một quốc gia mới hoàn toàn. Theo ông, quốc gia cung cấp cho con người nhiều ích lợi về mặt vật chất nhưng, quan trọng hơn hết, là về mặt luân lý, đạo đức. Ông tin là nhân loại lúc nào cũng cố gắng tìm kiếm những gì tốt đẹp cho nên tổ chức quốc gia có khả năng giúp cho nhân loại tiến bộ;

- Aristotle chú trọng vào vai trò của Hiến pháp và chính thể pháp trị. Hiến pháp là bộ luật căn bản quy định sự phân quyền và tưởng thưởng trong một quốc gia. Sự thành công của một quốc gia lệ thuộc vào khả năng phân chia quyền lợi đồng đều trong xã hội. Quốc gia sẽ đạt được công lý nếu sự tưởng thưởng được chia sẻ và quyền lực chính trị được sử dụng trên căn bản đóng góp cho sự ích lợi của xã hội;

- Theo Aristotle, xã hội dân chủ thực dụng và tốt nhất bao gồm đa số nhân dân lo cày cấy và cho phép các chính khách có khả năng quản trị quốc sự. Quyền lực chính trị tối thượng nằm trong tay của công dân và họ chỉ sử dụng để thay đổi những chính khách vô tài hay phạm lỗi. Chính thể dân chủ do Aristotle đề nghị là chính thể dân chủ đại diện (hay gián tiếp) mà công dân giao trọng trách quản trị quốc gia cho các vị đại diện có khả năng;

- Khi bàn về vấn đề nô lệ, Aristotle quan niệm theo cái nhìn của dân Athens vào thời đó. Sự khác biệt về khả năng và tài đức khiến con người bị phân chia thành chủ nhân và nô lệ. Mặc dù công nhận sự thực một số nô lệ có khả năng và tài đức hơn chủ nhân mà vẫn phải sống đời sống nô lệ là không đúng, Aristotle vẫn tin là một số người sinh ra làm chủ nhân và một số người khác phải làm nô lệ. Ông chỉ khuyên là chủ nhân nên đối xử với nô lệ một cách nhân từ...

3. Lịch Sử Chiến Tranh Peloponnese

Hy Lạp là cái nôi của nền văn minh phương Tây và là nơi biết bao cuộc chiến tranh đã đi vào huyền thoại. Thần thoại Hy Lạp cũng như Sử thi Iliad và Odyssey của Homer đã trở thành kiến thức chung của nhân loại từ lâu, nhưng có lẽ nhiều người Việt Nam chúng ta chưa biết đến cuộc Chiến tranh Peloponnese, cuộc chiến tranh được coi là lớn nhất tính từ thời Hy Lạp sơ khai cho đến thế kỷ V trước CN, thậm chí còn lớn hơn cả cuộc Chiến tranh thành Troy.

Lịch sử chiến tranh Peloponnese

Đây là cuộc nội chiến kéo dài hơn một phần tư thế kỷ giữa hai thế lực hùng mạnh nhất Hy Lạp là Athens và Sparta cùng các đồng minh của mỗi bên, cuộc chiến tranh mà Thucydides đã chép vào sử sách.

Hy Lạp vào thời cuộc chiến tranh này (431-404 trước CN) là một quốc gia cường thịnh, đã thuộc địa hóa hầu như toàn bộ vùng bờ biển Ionia của Tiểu Á, phần lớn Sicily, miền nam Italy, một số thành bang khác ở châu Âu và Bắc Phi, và vừa chiến thắng cuộc xâm lược kéo dài 50 năm của Ba Tư (năm 499-449 trước CN, thường được gọi là Chiến tranh Ba Tư).

Athens sau Chiến tranh Ba Tư nổi lên như một thế lực hải quân hùng hậu nhất Hy Lạp, mặc dù là thành bang có thể chế dân chủ đầu tiên trên thế giới (508 trước CN) và vẫn duy trì dân chủ đến giai đoạn này nhưng thực chất Athens đã trở thành đế quốc và bắt đầu can thiệp quân sự vào các mâu thuẫn giữa các thành bang Hy Lạp nhằm tranh giành bá quyền với Sparta, mở màn cho cuộc chiến tranh này.

Sparta, trái lại, đã được các thành bang khác công nhận bá quyền trong Chiến tranh Ba Tư, và mặc dù có thể chế oligarchy (thể chế quyền lực tập trung trong tay hai vị vua và hội đồng các đại pháp quan) nhưng có đường lối chính trị ôn hòa, đã phải tham chiến để bảo vệ các đồng minh và bá quyền của mình. Cuộc chiến tranh đã mở rộng sang cả các thuộc địa của Hy Lạp ở Tiểu Á, Sicily và Italy.

Có rất ít thông tin về Thucydides, tác giả của cuốn sử ký này, những gì mà lịch sử còn để lại cho chúng ta là ông sinh khoảng năm 460 trước CN trong một gia đình giàu có ở Athens, và mất khoảng năm 400 trước CN. Ông sở hữu một số mỏ vàng ở Thasos – một hải đảo ngoài khơi xứ Thrace; năm 424 trước CN, ông được phong làm một vị tướng của Athens và được cử đến Thasos trong thời gian tướng quân Brasidas của Sparta tiến hành cuộc viễn chinh thôn tính Thrace;

Thucydides đã đem quân đi cứu Amphipolis, một thành có tầm chiến lược quan trọng hàng đầu ở Thrace, khi thành này bị Brasidas tấn công, nhưng không đến kịp để ngăn Amphipolis đầu hàng Brasidas; vì thất bại này, ông đã phải lưu vong 20 năm trời và ông đã dành quãng thời gian lưu vong đó để ghi vào sử sách hầu như toàn bộ các sự kiện quan trọng nhất của cuộc chiến tranh dài hơn một phần tư thế kỷ mà ông là chứng nhân, như ông đã thuật lại.

Với sự khiêm nhường của một nhà hiền triết, Thucydides đề cập rất ít đến vai trò của chính mình trong cuộc chiến tranh này, nhưng ông lại phác họa sống động đến từng chi tiết bức tranh Hy Lạp từ thời sơ khai cho đến cuộc chiến tranh này; ông không thi vị hóa cũng không cường điệu hóa các sự kiện lịch sử, mà mô tả chúng một cách chân thực và đầy đủ nhất, tái hiện toàn cảnh các xứ ở Hy Lạp trong cuộc chiến, gồm các thành bang độc lập với những thể chế và phong tục tập quán riêng, bị cuốn vào cuộc chiến tranh này hoặc đứng về phía Sparta hoặc về phía Athens; các chiến lược, cách thức và phương tiện chiến tranh của từng thành bang, các cuộc hòa đàm và đàm phán ngoại giao, các phong tục và lễ hội, luật pháp chung và riêng của từng xứ sở...

Cuốn "Lịch sử Chiến tranh Peloponnese" của Thucydides được đánh giá rất cao về tính chân xác của các sự kiện và tính triết học, các sử gia Hy Lạp thế hệ sau ông như Ctesias, Diodorus, Strabo, Polybius và Plutarch coi tác phẩm của ông là khuôn mẫu của lịch sử đích thực.

4. Bàn về chính quyền

Bàn về chính quyền là một trong những nền tảng tư tưởng của Phương Tây của triết gia vĩ đại Cicero

Thuật cầm quyền có vai trò thiết yếu đối với cuộc sống của chúng ta, và là thứ nghệ thuật cực kỳ phức tạp. Chúng ta sẽ nhận ra độ phức tạp của nó khi xem xét những sai lầm kinh hoàng của những nhà cai trị xuyên suốt các thời đại, và vẫn còn tiếp diễn đến ngày nay. Vì vậy họ cần phải biết rõ hơn về công việc mà họ đang nỗ lực thực hiện, cũng như về thành tựu và sai sót nổi bật trong sự nghiệp của những chính quyền khác trong quá khứ. Về mặt này, chính quyền La Mã cổ đại hết sức phù hợp và không ai ngoài Cicero có thể bàn về nó.

Bàn về chính quyền

Cicero sinh ra tại Arpinium trong một gia đình bản xứ sung túc. Ông được đưa đến Rome để học tập theo định hướng sự nghiệp công, và vào năm 70 TCN ông đã vươn đến địa vị trạng sư hàng đầu ở Rome, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng và đóng vai trò nổi bật trong chính quyền Cộng hòa La Mã. Trong khối lượng tác phẩm đồ sộ của ông, Bàn về chính quyền là cuốn sách chọn lọc những gì tinh túy nhất bàn về chính khách và chính quyền. 

Bảy tác phẩm được tập hợp trong cuốn sách này diễn giải lòng tin đầy đam mê của ông trong việc hòa hợp quốc gia, chúng thể hiện trọn vẹn quyền lực vững mạnh của ông trong vai trò một biện giả và một tác giả. 

Các tác phẩm được trình bày dưới hình thức diễn văn và những cuộc thảo luận giả định. Với những hình thức này Cicero có thể thể hiện trọn vẹn trí tuệ, kiến thức và kỹ năng lập luận sắc sảo của mình. Những cuộc thảo luận giả định đầy thú vị xen những câu chuyện có phần châm biếm, hài hước cũng rất cuốn hút và giúp độc giả dễ hình dung, theo dõi.

Các công trình của Cicero cũng chính là cuộc đời ông, là những gì mà ông đã sống, chiến đấu và hy sinh để bảo vệ. Đó chính là cội nguồn của giá trị và sức lay động của tác phẩm này.

5. Những Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại Đế

Những Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại Đế

Cuốn sách này thực sự là một tuyệt tác của Arrian, một sự đảm bảo vĩnh viễn cho danh tiếng của ông. Arrian đã nói rõ về tầm quan trọng của cuốn sách này đối với ông.

"Tôi không cần tuyên bố danh tính của mình - mặc dù nó chưa từng được ai biết tới; không ần ghi rõ quê hương tôi và gia đình tôi, hoặc bất kỳ chức vụ hành chính nào mà tôi đã từng nắm giữ. Tôi chỉ muốn nói điều này: rằng cuốn sách này, từ khi tôi còn trẻ, đã quý giá hơn quê hương, dòng họ và sự thăng tiến - quả thực, đối với tôi, nó chính là tất cả những điều đó."

Arrian đã nắm bắt được một đề tài hấp dẫn, và một cơ hội huy hoàng. Không một ai đã từng viết về Alexamder Đại đế nhiều hơn ông. Không một ai, một nhà thơ hoặc nhà văn nào, có được sự công minh như ông. Chừng nào những tác phẩm của những tác giả trước đó (viết về Alexamder) còn chứa những sai lầm hiển nhiên, chừng đó một Alexamder thực sự còn bị che giấu dưới vô vàn những tuyên bố mâu thuẫn. Cuốn cách của Arrian quả thực đã chấm dứt tình trạng này. Tầm quan trọng của Alexamder Đại đế to lớn đến mức Arrian không ngần ngại thách thức cả những sứ giả Hy lạp vĩ đại.

6. Iliad

Iliad là bản trường ca Hy lạp cổ nhất và có lẽ hay nhất trong văn học Tây phương. Qua chuỗi dài lịch sử đã tạo cảm hứng cho vô vàn tác phẩm nghệ thuật, từ hội họa, kiến trúc, thi ca cho đến tiểu thuyết, kịch nghệ, âm nhạc.

Iliad

Tác phẩm tất cả gồm hai mươi bốn khúc, khúc nào cũng lôi cuốn khiến người nghe ngây ngất, phần vì ý phần vì lời. Kể một giai đoạn ngắn năm mươi ngày trong năm thứ mười cuộc chiến tranh thành Troie, với câu chuyện xoay quanh về mối bất hòa giữa vị tướng kiệt xuất Achilleus của Hy Lạp và thống soái Agamemnon, cùng với nỗi phẫn nộ Achilleus cực chẳng đã phải mang trong lòng.

Chiến trận rền vang, chàng lui về trại không tham dự, lực lượng Achaian vì thế suy yếu trầm trọng. Mãi tới lúc bạn chí thiết Patroklos tử trận, chàng mới rời trại ra chiến trường giao chiến và giết chết Hektor. Không những thế nhân giao chiến, mà cả thần linh cũng xung đột sâu sắc, và cuộc chiến vì thế trở nên kéo dài và vô cùng đẫm máu. Phần cuối trường ca kể về lễ hỏa táng Hektor.

Tác phẩm là biểu tượng miêu tả số phận nhân loại hoàn toàn do định mệnh đưa đẩy.Đời sống xã hội Hy Lạp cổ đại cũng được phản ánh một cách chân thực trong tác phẩm, trong đó có thể thấy quá trình diễn biến từ chế độ thị tộc đến sự hình thành thành bang của chế độ nô lệ, đồng thời ca ngợi các nhân vật anh hùng kiệt xuất của phía Hy Lạp như Achille, của phía Troie như Hektor. Kết hợp chuyện truyền khẩu với chuyện thần thoại để đúc kết, tác phẩm được các thi sĩ ca công ngâm vịnh, phô diễn trước quần chúng qua nhiều thế hệ trước khi được ghi lại thành văn vào thế kỷ VIII trước công nguyên.

Nguồn: Tramdoc

31 23
Bong Bóng 20/11/2020 12:25
Nhiều lắm bạn search google cũng ra nhưng đây là top mấy trang mình hay xài mỗi khi cần tìm đọc review để mua sách:1. Goodreads.comGoodreads.com không chỉ đơn thuần là một không gian riêng biệt dành cho những tín đồ yêu sách, mà đó cũng là nơi mà tất cả chúng ta có thể đón đọc những bài review sách chất lượng và uy tín qua những đóng góp, nhận xét của các thành viên trong mạng xã hội Goodreads này.Điểm đặc biệt là các thành viên khi viết review hay cảm nhận gì về cuốn sách có thể chấm điểm cuốn sách đó trên thang điểm từ 1 - 5 điểm, tùy thuộc vào mức độ hài lòng của người đọc về cuốn sách đó. Ngoài ra, nếu bạn là thành viên mới, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sách hãy để lại câu hỏi, và những người đọc trước và các thành viên cũ sẽ trả lời giúp cho bạn. Trang web Goodreads.com đã thực hiện rất tốt và đúng với tiêu chí ban đầu đã đề ra là “Sách không chỉ để đọc mà còn để khoe”.2. SachHayOnline.com SachHayOnline.com được biết đến là một trong những web đọc sách online miễn phí hàng đầu hiện nay với thư viện đầu sách vô cùng phong phú và đa dạng với nhiều thể loại sách khác nhau. Bên cạnh đó, những cuốn sách mới, nóng hổi, mới được ra mắt cũng sẽ được review nhanh chóng và chính xác nhất để giúp bạn đọc không bỏ lỡ bất kỳ cuốn sách hay nào. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm kiếm một trang web review sách uy tín hàng đầu thì Sachhayonline.com sẽ là một lựa chọn phù hợp và đáng tin cậy dành cho bạn.3. Sachhaynendoc.netĐây cũng là một trong những trang web review sách uy tín mà bạn nên tham khảo qua. Ngoài việc giới thiệu đến độc giả những cuốn sách mới và hay nhất, thuộc nhiều thể loại sách đang được nhiều bạn trẻ yêu thích như truyện ngôn tình, truyện tình cảm, kiếm hiệp… mà trang web Sachhaynendoc.net này còn đưa ra những bài review chất lượng về những cuốn sách hay và thậm chí còn review cả những bộ phim điện ảnh mới ra rạp.Nhìn chung, đây là một trang web đọc sách và review rất phù hợp với các bạn trẻ, cùng với những bài review mang tính chất gần gũi, trẻ trung nhưng vẫn rất chất lượng và uy tín.Nguồn: sachhayonline.com

Nhiều lắm bạn search google cũng ra nhưng đây là top mấy trang mình hay xài mỗi khi cần tìm đọc review để mua sách:

1. Goodreads.com

Goodreads.com không chỉ đơn thuần là một không gian riêng biệt dành cho những tín đồ yêu sách, mà đó cũng là nơi mà tất cả chúng ta có thể đón đọc những bài review sách chất lượng và uy tín qua những đóng góp, nhận xét của các thành viên trong mạng xã hội Goodreads này.

Điểm đặc biệt là các thành viên khi viết review hay cảm nhận gì về cuốn sách có thể chấm điểm cuốn sách đó trên thang điểm từ 1 - 5 điểm, tùy thuộc vào mức độ hài lòng của người đọc về cuốn sách đó. Ngoài ra, nếu bạn là thành viên mới, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sách hãy để lại câu hỏi, và những người đọc trước và các thành viên cũ sẽ trả lời giúp cho bạn. Trang web Goodreads.com đã thực hiện rất tốt và đúng với tiêu chí ban đầu đã đề ra là “Sách không chỉ để đọc mà còn để khoe”.

Top 10 trang web review sách uy tín hàng đầu tại Việt Nam

2. SachHayOnline.com 

SachHayOnline.com được biết đến là một trong những web đọc sách online miễn phí hàng đầu hiện nay với thư viện đầu sách vô cùng phong phú và đa dạng với nhiều thể loại sách khác nhau. 

Bên cạnh đó, những cuốn sách mới, nóng hổi, mới được ra mắt cũng sẽ được review nhanh chóng và chính xác nhất để giúp bạn đọc không bỏ lỡ bất kỳ cuốn sách hay nào. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm kiếm một trang web review sách uy tín hàng đầu thì Sachhayonline.com sẽ là một lựa chọn phù hợp và đáng tin cậy dành cho bạn.

SachHayOnline.com - Top 10 trang web review sách uy tín hàng đầu tại Việt Nam

3. Sachhaynendoc.net

Đây cũng là một trong những trang web review sách uy tín mà bạn nên tham khảo qua. Ngoài việc giới thiệu đến độc giả những cuốn sách mới và hay nhất, thuộc nhiều thể loại sách đang được nhiều bạn trẻ yêu thích như truyện ngôn tình, truyện tình cảm, kiếm hiệp… mà trang web Sachhaynendoc.net này còn đưa ra những bài review chất lượng về những cuốn sách hay và thậm chí còn review cả những bộ phim điện ảnh mới ra rạp.

Nhìn chung, đây là một trang web đọc sách và review rất phù hợp với các bạn trẻ, cùng với những bài review mang tính chất gần gũi, trẻ trung nhưng vẫn rất chất lượng và uy tín.

Top 10 trang web review sách uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Nguồn: sachhayonline.com

10 49