Lăng Hoa 19/07/2020 10:10
Nhắc đến vua Hàm Nghi, chắc ai cũng nhớ đến phong trào cần Vương(1885) trong cuộc kháng chiến chống Pháp, nhưng vì 1 số yếu tố, phong trào đã thất bại. Vì không chịu khuất phục kẻ địch, không chịu làm 1 vị vua bù nhìn, chúng đã lưu đày vua qua nước Alger thủ đô của nước Algérie.Dù bị lưu đày, nhưng ông vẫn luôn giữ được cốt cách người Việt của mình. Người dân Alger thì quen gọi vua Hàm Nghi với cái tên thân thiện là “ông hoàng An Nam” (Prince d'Annam), bởi nhà vua luôn nói tiếng Việt, đầu búi tó, đội khăn vành, vận áo dài đen, quần trắng, ăn các món ăn của người Việt do người Việt nấu... Người Pháp luôn muốn biết ông trở thành 1 người Pháp, yêu nước Pháp để sau này đưa vua trở về Việt Nam làm con rối cho chúng. Nhưng người đã không chịu đầu hàng, luôn giữ 1 tình yêu với đất nước An Nam mình.Trong thời gian ở đây vua có 1 cuộc sống bình thường, khá đầy đủ tiện nghi. Đến năm 1904, khi đã 33 tuổi, vua cưới vợ là cô Marcelle Laloe, con gái ngài luật sư chánh án tòa thượng thẩm Alger. Ngày cưới, vua Hàm Nghi vẫn phục sức kiểu Việt với áo dài, khăn đóng, búi tóc cổ truyền, đi trên chiếc xe song mã rước vị hôn thê đến nhà thờ làm lễ. Hai người sau đó đã sinh được 3 đứa con Công chúa Như Mai (1905-1999),  Công chúa Như Lý (1908-2005),  Hoàng tử Minh Đức (1910-1990).Với 1 tình yêu nước sâu sắc, vua luôn mong muốn có 1 ngày được trở về quê hương. Cựu hoàng đã vẽ rất nhiều bức ảnh đồng quê cho vơi đi nỗi nhớ nhà.Đến năm 1943, vua Hàm nghi qua đời tại biệt thự Gia Long và an táng ngay tại đây. Đến năm 1962, khi Algeria độc lập thì biệt thự Gia Long được trả về cho Algeria và ba năm sau di hài nhà vua được chuyển về cải táng ở khu lăng mộ tại làng Thonac, trong khu vực lâu đài của trưởng nữ Như Mai ở tỉnh Dordogne. Kết thúc cuộc đời của 1 vị vua nồng nàn tình yêu nước trong lịch sử triều Nguyễn.

Nhắc đến vua Hàm Nghi, chắc ai cũng nhớ đến phong trào cần Vương(1885) trong cuộc kháng chiến chống Pháp, nhưng vì 1 số yếu tố, phong trào đã thất bại. Vì không chịu khuất phục kẻ địch, không chịu làm 1 vị vua bù nhìn, chúng đã lưu đày vua qua nước Alger thủ đô của nước Algérie.

Dù bị lưu đày, nhưng ông vẫn luôn giữ được cốt cách người Việt của mình. Người dân Alger thì quen gọi vua Hàm Nghi với cái tên thân thiện là “ông hoàng An Nam” (Prince d'Annam), bởi nhà vua luôn nói tiếng Việt, đầu búi tó, đội khăn vành, vận áo dài đen, quần trắng, ăn các món ăn của người Việt do người Việt nấu... 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà

Người Pháp luôn muốn biết ông trở thành 1 người Pháp, yêu nước Pháp để sau này đưa vua trở về Việt Nam làm con rối cho chúng. Nhưng người đã không chịu đầu hàng, luôn giữ 1 tình yêu với đất nước An Nam mình.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trẻ em

Trong thời gian ở đây vua có 1 cuộc sống bình thường, khá đầy đủ tiện nghi. Đến năm 1904, khi đã 33 tuổi, vua cưới vợ là cô Marcelle Laloe, con gái ngài luật sư chánh án tòa thượng thẩm Alger. 

Ngày cưới, vua Hàm Nghi vẫn phục sức kiểu Việt với áo dài, khăn đóng, búi tóc cổ truyền, đi trên chiếc xe song mã rước vị hôn thê đến nhà thờ làm lễ. Hai người sau đó đã sinh được 3 đứa con Công chúa Như Mai (1905-1999),  Công chúa Như Lý (1908-2005),  Hoàng tử Minh Đức (1910-1990).

XdA9bLBd.jpg

Với 1 tình yêu nước sâu sắc, vua luôn mong muốn có 1 ngày được trở về quê hương. Cựu hoàng đã vẽ rất nhiều bức ảnh đồng quê cho vơi đi nỗi nhớ nhà.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Đến năm 1943, vua Hàm nghi qua đời tại biệt thự Gia Long và an táng ngay tại đây. Đến năm 1962, khi Algeria độc lập thì biệt thự Gia Long được trả về cho Algeria và ba năm sau di hài nhà vua được chuyển về cải táng ở khu lăng mộ tại làng Thonac, trong khu vực lâu đài của trưởng nữ Như Mai ở tỉnh Dordogne. Kết thúc cuộc đời của 1 vị vua nồng nàn tình yêu nước trong lịch sử triều Nguyễn.

2 47
Hoàng Anh 07/07/2020 20:48
Khi Einstein qua đời tại Princeton, New Jersey (Mỹ) ông yêu cầu không được giải phẫu hay thí nghiệm về bộ não của mình. Ông muốn được hỏa táng. Nhưng khi Einstein chết, một nhà khoa học đã trộm não của ông, bỏ trốn và tiến hành giải phẫu nghiên cứu.40 năm sau, nhà khoa học này đã đưa kết quả nghiên cứu này cho các nhà khoa học khác. Người ta đã phát hiện ra rằng, bộ não của Einstein có tế bào thần kinh nhiều hơn não của người bình thường hơn 17%. Einstein cũng có nhiều chất xám hơn người bình thường. Các nếp gấp chất xám liên quan đến chỉ số IQ. IQ của Einstein là 160. IQ của một người bình thường là 100.Khi các nhà khoa học nghiên cứu kỹ hơn về bộ não của Einstein, họ đã bị sốc khi phát hiện ra rằng não của ông bị thiếu một phần vùng operculum. Điều này đã cho phép tiểu thùy dưới của Einstein phát triển lớn hơn 15% so với người bình thường. Và tiểu thùy dưới liên quan đến ngôn ngữ, tính toán và tự cảm nhận ngoại hình cơ thể.Đây là lý do tại sao Einstein rất giỏi toán.

Khi Einstein qua đời tại Princeton, New Jersey (Mỹ) ông yêu cầu không được giải phẫu hay thí nghiệm về bộ não của mình. Ông muốn được hỏa táng. Nhưng khi Einstein chết, một nhà khoa học đã trộm não của ông, bỏ trốn và tiến hành giải phẫu nghiên cứu.

40 năm sau, nhà khoa học này đã đưa kết quả nghiên cứu này cho các nhà khoa học khác. Người ta đã phát hiện ra rằng, bộ não của Einstein có tế bào thần kinh nhiều hơn não của người bình thường hơn 17%. 

Einstein cũng có nhiều chất xám hơn người bình thường. Các nếp gấp chất xám liên quan đến chỉ số IQ. IQ của Einstein là 160. IQ của một người bình thường là 100.

Khi các nhà khoa học nghiên cứu kỹ hơn về bộ não của Einstein, họ đã bị sốc khi phát hiện ra rằng não của ông bị thiếu một phần vùng operculum. Điều này đã cho phép tiểu thùy dưới của Einstein phát triển lớn hơn 15% so với người bình thường. Và tiểu thùy dưới liên quan đến ngôn ngữ, tính toán và tự cảm nhận ngoại hình cơ thể.

Đây là lý do tại sao Einstein rất giỏi toán.

2 50
Aphrodite 16/06/2020 16:09
Hồi trước, đúng thật là Võ Tắc Thiên đã dùng cơ trí và lối hành xử khá tàn nhẫn của mình để dẹp đi hết những ai ngáng đường, mở rộng cho sự nghiệp chính trị của bản thân. Vậy nên mà những người thù oán bà và không ngừng ngày đêm lên kế hoạch ám soát phải nói là nhiều vô số.Nhưng mà bả vẫn có thể sống hưởng thụ đến cuối đời, thậm chí là mất đi vì tuổi già chứ chẳng bị ai động thủ cả. Theo như quan điểm của Qulishi (Trung Quốc), thì điều đó thực chất bắt nguồn từ 3 nguyên nhân mấu chốt dưới đây.Võ Tắc Thiên chủ động trả lại giang sơn cho nhà Lý Đường chứ không phải do bị ép nhường lại ngôi vươngSử cũ có ghi lại về sự kiện nhường ngôi này: Sau khi chính biến Thần Long diễn ra thành công, hai nam sủng họ Trương lộng quyền đã bị giết chết, Võ Tắc Thiên nhanh chóng truyền lại ngôi vị cho Đường Trung Tông.Theo Qulishi, với tâm tư khó đoán nên sau khi lên ngôi đã ra tay thanh trừng toàn bộ trung thần và những người có sức ảnh hưởng của Đường triều năm xưa. Vậy nên những người trong triều đình sau này và còn lại đa số đều theo phe của bà, thậm chí còn được ban chức cao nên chẳng ai mảy may tham chức làm gì.Với cả, bà cũng biết là bách tính vẫn luôn hướng về gia tộc triều Lý, vậy nên việc bà tiếp tục trụ vương thì sẽ khó tránh khỏi nội loạn.Hậu duệ của nhà Lý Đường sau này cũng đều là con cháu của Võ Tắc ThiênSau khi nhường ngôi, hậu duệ của hoàng tộc họ Lý tiếp tục lên thừa kế ngai vàng. Thế nhưng những người sau này thực ra đều là con cháu của Võ Tắc Thiên cả, vì những người không cùng máu mủ đã từ bị bà tuyệt diệt từ lâu.Vậy nên, dù bà không nắm quyền thì vẫn là con cháu của bà lên nắm, chỉ khác ở chỗ là mang họ Lý hay Võ mà thôi. Trước đó cưới vua nên đây quả là nước đi thông minh đó chứ.Gia tộc họ Võ vẫn có sức ảnh hưởng ngay cả khi Võ Tắc Thiên đã không còn tại vịNgày xưa, Võ Tắc Thiên đã cho diệt gần như là toàn bộ những triều thần bất chính, không ủng hộ mình trên con đường chính trị. Sau đó đưa những người họ Võ vào triều đình nằm vùng, mỗi người đều có một chức quyền đặc biệt.Vậy nên dù bà đã thoái vị, thì hầu như gia tộc của bà vẫn luôn nắm giữ và kiểm soát được đại cục triều chính. Và có thể nói, việc bà lui về nhường ngôi cũng là một cách khôn ngoan để giữ cho gia tộc họ Võ không bị người đời ghen ghét, không bị đế chế sau cho diệt vong.

Hồi trước, đúng thật là Võ Tắc Thiên đã dùng cơ trí và lối hành xử khá tàn nhẫn của mình để dẹp đi hết những ai ngáng đường, mở rộng cho sự nghiệp chính trị của bản thân. Vậy nên mà những người thù oán bà và không ngừng ngày đêm lên kế hoạch ám soát phải nói là nhiều vô số.

Nhưng mà bả vẫn có thể sống hưởng thụ đến cuối đời, thậm chí là mất đi vì tuổi già chứ chẳng bị ai động thủ cả. Theo như quan điểm của Qulishi (Trung Quốc), thì điều đó thực chất bắt nguồn từ 3 nguyên nhân mấu chốt dưới đây.

Võ Tắc Thiên chủ động trả lại giang sơn cho nhà Lý Đường chứ không phải do bị ép nhường lại ngôi vương

Sử cũ có ghi lại về sự kiện nhường ngôi này: Sau khi chính biến Thần Long diễn ra thành công, hai nam sủng họ Trương lộng quyền đã bị giết chết, Võ Tắc Thiên nhanh chóng truyền lại ngôi vị cho Đường Trung Tông.

Theo Qulishi, với tâm tư khó đoán nên sau khi lên ngôi đã ra tay thanh trừng toàn bộ trung thần và những người có sức ảnh hưởng của Đường triều năm xưa. Vậy nên những người trong triều đình sau này và còn lại đa số đều theo phe của bà, thậm chí còn được ban chức cao nên chẳng ai mảy may tham chức làm gì.

Với cả, bà cũng biết là bách tính vẫn luôn hướng về gia tộc triều Lý, vậy nên việc bà tiếp tục trụ vương thì sẽ khó tránh khỏi nội loạn.

Hậu duệ của nhà Lý Đường sau này cũng đều là con cháu của Võ Tắc Thiên

Sau khi nhường ngôi, hậu duệ của hoàng tộc họ Lý tiếp tục lên thừa kế ngai vàng. Thế nhưng những người sau này thực ra đều là con cháu của Võ Tắc Thiên cả, vì những người không cùng máu mủ đã từ bị bà tuyệt diệt từ lâu.

Vậy nên, dù bà không nắm quyền thì vẫn là con cháu của bà lên nắm, chỉ khác ở chỗ là mang họ Lý hay Võ mà thôi. Trước đó cưới vua nên đây quả là nước đi thông minh đó chứ.

Gia tộc họ Võ vẫn có sức ảnh hưởng ngay cả khi Võ Tắc Thiên đã không còn tại vị

Ngày xưa, Võ Tắc Thiên đã cho diệt gần như là toàn bộ những triều thần bất chính, không ủng hộ mình trên con đường chính trị. Sau đó đưa những người họ Võ vào triều đình nằm vùng, mỗi người đều có một chức quyền đặc biệt.

Vậy nên dù bà đã thoái vị, thì hầu như gia tộc của bà vẫn luôn nắm giữ và kiểm soát được đại cục triều chính. Và có thể nói, việc bà lui về nhường ngôi cũng là một cách khôn ngoan để giữ cho gia tộc họ Võ không bị người đời ghen ghét, không bị đế chế sau cho diệt vong.

1 53
Kiều Anh 12/06/2020 21:07
Bởi vì ngay cả khi Leonardo Da Vinci chỉ là một họa sĩ, nghệ sĩ nhưng ông vẫn có thể trở thành một người vĩ đại chỉ với 2 tác phẩm Mona Lisa và Bữa ăn tối cuối cùng (The last supper).Nhưng Leonardo Da Vinci không chỉ là một họa sĩ mà ông còn là một kiến trúc sư, kỹ sư, nhà khoa học, người phát minh, người chuyên vẽ bản đồ, nhà giải phẫu học, nhà thực vật học và nhà văn. Không những thế ở tất cả những lĩnh vực này trình độ của ông đều thuộc trình độ bậc thầy. Ông là một nhà thông thái, một thần đồng thực thụ.Vì Leonardo Da Vinci không được giáo dục chính thức về tiếng Latinh và toán học nên nhiều người có xu hưỡng đã bỏ qua các công trình khoa học của ông. Nhưng khi người ta nhìn vào những ghi chú và nhật ký của ông sẽ nhận ra Leonardo Da Vinci là một người đã đi trước thời đại. Ông đã làm một ghi chú về thai nhi và chuyển động của cánh tay.Nếu chúng ta nhìn vào ghi chú và các bản vẽ của ông, có thể thấy rất rõ ràng ông rất hiểu về con người. Và trong thực thế nó trùng khớp rất nhiều với những khám phá y học sau này về cơ thể con người.Không chỉ vậy, ông còn nghiên cứu ảnh hưởng của ánh sáng lên 1 quả cầu và thể hiện điều đó ở trong bức tranh của mình. Đặc biệt, sự tương phản của ánh sáng và bóng tối trong bức tranh chính là kết quả của việc nghiên cứu về hiệu ứng ánh sáng của ông.Ông cũng là một trong những người đầu tiên nghiên cứu về kích thước cơ thể con người, mổ xẻ xác người để nghiên cứu giải phẫu, tạo nên các bản vẽ về chúng và nó cũng khá giống với bản vẽ của bất kỳ sinh viên y khoa nào bây giờ.Ông đã vẽ bản đồ vào thời điểm bản đồ chưa phải là một môn khoa học tiên tiến.Đi trước tất cả mọi người ông cũng đã vạch ra khái niệm xe tăng, máy bay trực thăng trong các bản vẽ của mình.Leonardo Da Vinci có kiến thức rất lớn về các nguyên lý thủy lực, thiết kế máy móc, ròng rọc, biết các nguyên lý động lượng, lực hướng tâm và áp dụng chúng vào các phát minh của mình.Nói tóm lại, Leonardo Da Vinci không chỉ là một nghệ sĩ tài giỏi, ông còn là một nhà khoa học, nhà phát minh, kiến trúc sư vĩ đại không kém với những ý tưởng đi trước thời đại.

Bởi vì ngay cả khi Leonardo Da Vinci chỉ là một họa sĩ, nghệ sĩ nhưng ông vẫn có thể trở thành một người vĩ đại chỉ với 2 tác phẩm Mona Lisa và Bữa ăn tối cuối cùng (The last supper).

Nhưng Leonardo Da Vinci không chỉ là một họa sĩ mà ông còn là một kiến trúc sư, kỹ sư, nhà khoa học, người phát minh, người chuyên vẽ bản đồ, nhà giải phẫu học, nhà thực vật học và nhà văn. Không những thế ở tất cả những lĩnh vực này trình độ của ông đều thuộc trình độ bậc thầy. Ông là một nhà thông thái, một thần đồng thực thụ.

Vì Leonardo Da Vinci không được giáo dục chính thức về tiếng Latinh và toán học nên nhiều người có xu hưỡng đã bỏ qua các công trình khoa học của ông. Nhưng khi người ta nhìn vào những ghi chú và nhật ký của ông sẽ nhận ra Leonardo Da Vinci là một người đã đi trước thời đại. Ông đã làm một ghi chú về thai nhi và chuyển động của cánh tay.

Nếu chúng ta nhìn vào ghi chú và các bản vẽ của ông, có thể thấy rất rõ ràng ông rất hiểu về con người. Và trong thực thế nó trùng khớp rất nhiều với những khám phá y học sau này về cơ thể con người.

Không chỉ vậy, ông còn nghiên cứu ảnh hưởng của ánh sáng lên 1 quả cầu và thể hiện điều đó ở trong bức tranh của mình. Đặc biệt, sự tương phản của ánh sáng và bóng tối trong bức tranh chính là kết quả của việc nghiên cứu về hiệu ứng ánh sáng của ông.

Ông cũng là một trong những người đầu tiên nghiên cứu về kích thước cơ thể con người, mổ xẻ xác người để nghiên cứu giải phẫu, tạo nên các bản vẽ về chúng và nó cũng khá giống với bản vẽ của bất kỳ sinh viên y khoa nào bây giờ.

Ông đã vẽ bản đồ vào thời điểm bản đồ chưa phải là một môn khoa học tiên tiến.

Đi trước tất cả mọi người ông cũng đã vạch ra khái niệm xe tăng, máy bay trực thăng trong các bản vẽ của mình.

Leonardo Da Vinci có kiến thức rất lớn về các nguyên lý thủy lực, thiết kế máy móc, ròng rọc, biết các nguyên lý động lượng, lực hướng tâm và áp dụng chúng vào các phát minh của mình.

Nói tóm lại, Leonardo Da Vinci không chỉ là một nghệ sĩ tài giỏi, ông còn là một nhà khoa học, nhà phát minh, kiến trúc sư vĩ đại không kém với những ý tưởng đi trước thời đại.

3 41
Kiều Anh 10/06/2020 20:38
1. Tất cả đều là màu xanh.CEO của facebook bị mù màu và màu mà ổng nhận biết tốt nhất là màu xanh dương. Zuckerberg từng nói: “Màu xanh là màu lộng lẫy nhất đối với tôi. Tôi nhìn thấy tất cả đều có màu xanh”.2. Từ chối lời mời làm việc từ Microsoft, AOLKhi còn học cấp 3, Zuckerberg đã hợp tác phát triển một ứng dụng âm nhạc có tên Synapse Media Player. Gã khổng lồ công nghệ Microsoft và AOL đã từng offer cho Zuckerberg 1 triệu đô la để phát triển ứng dụng này cũng như muốn thuê ổng về làm việc. Nhưng ổng đã từ chối và chọn việc học ở Havard.3. “Mặc xấu nhất”Năm 2011, Mark Zuckerberg đã đứng đầu top những người đàn ông mặc xấu nhất của tạp chí GQ trong danh sách Silicon Valley list. Mark thường xuất hiện với chiếc quần jean thương hiệu cùng với chiếc cà vạt đen và chiếc t-shirt trong hầu hết các tất cả sự kiện báo chí hoặc các dịp đặc biệt. Mark chỉ chọn một kiểu áo giống hệt nhau vì không muốn mất thời gian và năng lượng trong việc phải suy nghĩ hôm nay mặc gì.4. Học tiếng trungĐể có thể giao tiếp với các thành viên gia đình của bạn gái Priscilla Chan, Zuckerberg bắt đầu học tiếng Trung vào năm 2010.5. Chuyển sang ăn chayNăm 2011, Zuckerberg chuyển sang ăn chay và nói rằng ổng sẽ chỉ ăn thịt động vật mà ổng tự tay mình giết.6. Mark là một Polyglot (biết nhiều thứ tiếng)Cha đẻ của facebook có thể đọc và viết tiếng Pháp, tiếng Do Thái, tiếng Hy Lạp và tiếng Quan Thoại7. Lập ra Zucknet vào năm 12 tuổiMark đã tạo ra một sản phẩm có tên Zucknet năm 12 tuổi để cho bố của Mark có thể nhắn tin ngay lập tức cho ai đó trong nhà.8. Tự thiết kế nhẫn cướiMark đã tự thiết kế chiếc nhẫn cưới cho vợ mình với trị giá khoảng 25000 đô la.9. Có giá trị 34,8 tỷ USD nhưng mang về nhà mức lương hàng năm chỉ 1 đô la. Đây cũng chính là lý do mà Mark cần được trả lương.

1. Tất cả đều là màu xanh.

CEO của facebook bị mù màu và màu mà ổng nhận biết tốt nhất là màu xanh dương. Zuckerberg từng nói: “Màu xanh là màu lộng lẫy nhất đối với tôi. Tôi nhìn thấy tất cả đều có màu xanh”.

2. Từ chối lời mời làm việc từ Microsoft, AOL

Khi còn học cấp 3, Zuckerberg đã hợp tác phát triển một ứng dụng âm nhạc có tên Synapse Media Player. Gã khổng lồ công nghệ Microsoft và AOL đã từng offer cho Zuckerberg 1 triệu đô la để phát triển ứng dụng này cũng như muốn thuê ổng về làm việc. Nhưng ổng đã từ chối và chọn việc học ở Havard.

3. “Mặc xấu nhất”

Năm 2011, Mark Zuckerberg đã đứng đầu top những người đàn ông mặc xấu nhất của tạp chí GQ trong danh sách Silicon Valley list. Mark thường xuất hiện với chiếc quần jean thương hiệu cùng với chiếc cà vạt đen và chiếc t-shirt trong hầu hết các tất cả sự kiện báo chí hoặc các dịp đặc biệt. Mark chỉ chọn một kiểu áo giống hệt nhau vì không muốn mất thời gian và năng lượng trong việc phải suy nghĩ hôm nay mặc gì.

4. Học tiếng trung

Để có thể giao tiếp với các thành viên gia đình của bạn gái Priscilla Chan, Zuckerberg bắt đầu học tiếng Trung vào năm 2010.

5. Chuyển sang ăn chay

Năm 2011, Zuckerberg chuyển sang ăn chay và nói rằng ổng sẽ chỉ ăn thịt động vật mà ổng tự tay mình giết.

6. Mark là một Polyglot (biết nhiều thứ tiếng)

Cha đẻ của facebook có thể đọc và viết tiếng Pháp, tiếng Do Thái, tiếng Hy Lạp và tiếng Quan Thoại

7. Lập ra Zucknet vào năm 12 tuổi

Mark đã tạo ra một sản phẩm có tên Zucknet năm 12 tuổi để cho bố của Mark có thể nhắn tin ngay lập tức cho ai đó trong nhà.

8. Tự thiết kế nhẫn cưới

Mark đã tự thiết kế chiếc nhẫn cưới cho vợ mình với trị giá khoảng 25000 đô la.

9. Có giá trị 34,8 tỷ USD nhưng mang về nhà mức lương hàng năm chỉ 1 đô la. Đây cũng chính là lý do mà Mark cần được trả lương.

3 38
Hoa la la 08/06/2020 23:13
1. Nữ hoàng đã tham gia Twitter vào tháng 7/2009 dưới sự quản lý của @RoyalFamily. Bà đã tự mình tweet chiếc tweet đầu tiên và đó cũng là chiếc tweet duy nhất cho đến bây giờ mà nữ hoàng Elizabeth tự đăng.2. Nữ hoàng Elizabeth II trả tiền cho chiếc váy cưới của mình bằng phiếu giảm giá chiến tranh.3. Bà là người sở hữu tất cả cá heo ở Anh.4. Bà sinh ra không phải là người thừa kế ngai vàng.5. Nữ hoàng Elizabeth II đã tự tạo ra giống chó cho riêng mình.6. Elizabeth và chồng bà quen nhau từ khi còn bé.7. Bà có thể đi lại tự do mà không cần hộ chiếu.8. Nữ hoàng Elizabeth II từng phục vụ trong chiến tranh thế giới II9. Rượu gin chính là lựa chọn cho đồ uống của bà.10. Năm 1939, bà muốn được đi chiến đấu nhưng không thể vì còn quá trẻ.11. Chiếc túi Majesty mà nữ hoàng hay mang theo là tín hiệu bí mật cho các nhân viên cũng như để đựng các vật dụng cá nhân- Nếu nữ hoàng để chiếc túi của mình lên bàn trong bữa tôi, điều này có nghĩa là bà muốn kết thúc sự kiện này trong 5 phút tiếp theo- Nếu nữ hoàng để chiếc túi xuống sàn, điều này cho thấy bà không thích cuộc trò chuyện và muốn được giải cứu bởi “1 người phụ nữ luôn trong trạng thái sẵn sàng”.- Nếu nữ hoàng đổi túi từ tay này qua tay khác có nghĩa là bà đã kết thúc cuộc trò chuyện, nhân viên sẽ đến và dẫn bà đi.

1. Nữ hoàng đã tham gia Twitter vào tháng 7/2009 dưới sự quản lý của @RoyalFamily. Bà đã tự mình tweet chiếc tweet đầu tiên và đó cũng là chiếc tweet duy nhất cho đến bây giờ mà nữ hoàng Elizabeth tự đăng.

2. Nữ hoàng Elizabeth II trả tiền cho chiếc váy cưới của mình bằng phiếu giảm giá chiến tranh.

3. Bà là người sở hữu tất cả cá heo ở Anh.

4. Bà sinh ra không phải là người thừa kế ngai vàng.

5. Nữ hoàng Elizabeth II đã tự tạo ra giống chó cho riêng mình.

6. Elizabeth và chồng bà quen nhau từ khi còn bé.

7. Bà có thể đi lại tự do mà không cần hộ chiếu.

8. Nữ hoàng Elizabeth II từng phục vụ trong chiến tranh thế giới II

9. Rượu gin chính là lựa chọn cho đồ uống của bà.

10. Năm 1939, bà muốn được đi chiến đấu nhưng không thể vì còn quá trẻ.

11. Chiếc túi Majesty mà nữ hoàng hay mang theo là tín hiệu bí mật cho các nhân viên cũng như để đựng các vật dụng cá nhân

- Nếu nữ hoàng để chiếc túi của mình lên bàn trong bữa tôi, điều này có nghĩa là bà muốn kết thúc sự kiện này trong 5 phút tiếp theo

- Nếu nữ hoàng để chiếc túi xuống sàn, điều này cho thấy bà không thích cuộc trò chuyện và muốn được giải cứu bởi “1 người phụ nữ luôn trong trạng thái sẵn sàng”.

- Nếu nữ hoàng đổi túi từ tay này qua tay khác có nghĩa là bà đã kết thúc cuộc trò chuyện, nhân viên sẽ đến và dẫn bà đi.

Bí mật chiếc túi xách 'cứu nguy' cho Nữ hoàng Anh | baotintuc.vn
3 37
kevin 24/07/2020 22:45
không phải đâu, có 1 ông nhà khoa học từng bị thầy giáo gọi điện trả về nhà vì bị bệnh thiểu năng, tự mẹ ông nuôi dạy ông, hình như ông là người phát minh ra bóng đèn 

không phải đâu, có 1 ông nhà khoa học từng bị thầy giáo gọi điện trả về nhà vì bị bệnh thiểu năng, tự mẹ ông nuôi dạy ông, hình như ông là người phát minh ra bóng đèn

 

0 0
Trong thời gian nghỉ dịch thì mình chỉ có ăn với ngủ thôi ấy. Thế mà hôm nay đọc được tin này, tự thẹn với lòng mình. Một bạn gái đã đạt 6 học bổng ngắn hạn chỉ trong 3 tháng nghỉ dịch. Đỉnh cao chưa?Cô gái ấy tên là Nguyễn Như Huyền, học trường THPT chuyên Ngoại ngữ của Đại học Quốc Gia Hà Nội. Trong khi cả nước nghỉ dịch, giãn cách xã hội, nhiều người đã nghĩ đến nhiều việc làm có ích, thế là cô bạn này đã làm một việc: săn học bổng.Chỉ trong 3 tháng ngắn ngủi, Như Huyền đã kiên trì nộp 45 hồ sơ đi khắp nơi, tìm mọi cơ hội cho bản thân khám phá, trải nghiệm và thể hiện mình. Vậy là quả ngọt đến với cô nàng: 6 học bổng ngắn hạn với tổng trị giá gần 6.000 USD (khoảng hơn 140 triệu đồng đó), trong đó là các học bổng như  các khóa học tại Nhật Bản, Mỹ, Australia trong dịp hè và một số học bổng đại học đang vào vòng khu vực trước khi được cấp học bổng dài hạn.Học hành đã giỏi giang, cô nàng này còn là một người năng động. Như Huyền hay tham gia nhiều các hoạt đồng xã hội như tình nguyện viên của Đại lễ Phật đản 2019, dẫn chương trình cùng Daymond John - ông trùm Shark Tank Mỹ.Đây là hình ảnh dẫn chương trình nè. Chưa hết nha, cô nàng này còn khởi nghiệp với mô hình cung cấp tài liệu và phương pháp học tiếng Anh, với doanh thu hiện tăng 10 - 15% mỗi tháng. Như Huyền khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi chỉ trong 4 năm, cô nàng đã giành được học bổng đến 7 nước và còn được tham gia khóa học của Liên hợp quốc nữa. Xinh đẹp, thông minh, tài giỏi như này đúng là một tấm gương sáng cho các bạn trẻ hiện nay noi theo phải không nào. Hihi

Trong thời gian nghỉ dịch thì mình chỉ có ăn với ngủ thôi ấy. Thế mà hôm nay đọc được tin này, tự thẹn với lòng mình. Một bạn gái đã đạt 6 học bổng ngắn hạn chỉ trong 3 tháng nghỉ dịch. Đỉnh cao chưa?

Cô gái ấy tên là Nguyễn Như Huyền, học trường THPT chuyên Ngoại ngữ của Đại học Quốc Gia Hà Nội. Trong khi cả nước nghỉ dịch, giãn cách xã hội, nhiều người đã nghĩ đến nhiều việc làm có ích, thế là cô bạn này đã làm một việc: săn học bổng.

Chỉ trong 3 tháng ngắn ngủi, Như Huyền đã kiên trì nộp 45 hồ sơ đi khắp nơi, tìm mọi cơ hội cho bản thân khám phá, trải nghiệm và thể hiện mình. Vậy là quả ngọt đến với cô nàng: 6 học bổng ngắn hạn với tổng trị giá gần 6.000 USD (khoảng hơn 140 triệu đồng đó), trong đó là các học bổng như  các khóa học tại Nhật Bản, Mỹ, Australia trong dịp hè và một số học bổng đại học đang vào vòng khu vực trước khi được cấp học bổng dài hạn.

Học hành đã giỏi giang, cô nàng này còn là một người năng động. Như Huyền hay tham gia nhiều các hoạt đồng xã hội như tình nguyện viên của Đại lễ Phật đản 2019, dẫn chương trình cùng Daymond John - ông trùm Shark Tank Mỹ.

Đây là hình ảnh dẫn chương trình nè. Chưa hết nha, cô nàng này còn khởi nghiệp với mô hình cung cấp tài liệu và phương pháp học tiếng Anh, với doanh thu hiện tăng 10 - 15% mỗi tháng. 

Như Huyền khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi chỉ trong 4 năm, cô nàng đã giành được học bổng đến 7 nước và còn được tham gia khóa học của Liên hợp quốc nữa. Xinh đẹp, thông minh, tài giỏi như này đúng là một tấm gương sáng cho các bạn trẻ hiện nay noi theo phải không nào. Hihi

8 30
idgaf 28/07/2020 21:40
Bằng cách quan sát, tư duy và tính toán, những bộ óc vĩ đại của Hy Lạp cổ đại đã tạo nên những chân lý thiên văn đúng cho đến tận ngày nay.Không bỏ quá nhiều thời gian cho các cuộc chinh chiến triền miên, người Hy Lạp cổ đại dành rất nhiều thời gian để tư duy, quan sát vũ trụ và mọi thứ xung quanh họ. Do đó, các nhà khoa học Hy Lạp cổ đại đã có những khám phá quan trọng trong nhiều lĩnh vực như hình học, thiên văn học, toán học và y học, có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới trong hàng ngàn năm.Nhà địa lý, sử gia người Hy Lạp Herodotus sống vào thế kỷ thứ 5 Trước Công nguyên (TCN) được thế giới công nhận là nhà sử học đầu tiên của nhân loại. Vào khoảng năm 425 TCN, Herodotus đã xuất bản kiệt tác của mình mang tên “Historiai” (Lịch sử) kể lại câu chuyện về đội thủy thủ người Phoenicia được vua Neco II của Ai Cập (khoảng 600 TCN) phái đi thực hiện hành trình vòng quanh châu Phi bằng thuyền theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ Biển Đỏ. Nếu hành trình này có thật thì đây là chuyến đi vòng quanh châu Phi được biết đến sớm nhất trong lịch sử.Bằng cách áp dụng kiến thức khoa học của tiền nhân, cộng với tư duy khám phá không ngừng, các nhà khoa học Hy Lạp cổ đại đã góp phần thay đổi thế giới với 4 ‘kỳ quan’ khám phá thiên văn vĩ đại, đúng đến tận ngày nay.Vài thế kỷ sau chuyến hành trình vòng quanh châu Phi bằng đường biển, thiên văn học thời cổ đại đã có rất nhiều tiến bộ.Vào thế kỷ thứ 3 TCN, nhà thiên văn, nhà toán học người Hy Lạp Aristarchus xứ Samos (310 TCN-230 TCN) đã lập luận rằng Mặt Trời là ngọn lửa trọng tâm của vũ trụ, và ông sắp xếp tất cả các hành tinh được biết đến sau này theo đúng thứ tự khoảng cách xung quanh Mặt Trời.Thuyết nhật tâm do Aristarchus lập luận được biết đến sớm nhất trong lịch sử.Nguồn: InternetSau các quan sát, Aristarchus biết Mặt Trời lớn hơn Trái Đất hoặc Mặt Trăng rất nhiều và nhà thiên văn người Hy Lạp đã đưa ra phỏng đoán Mặt Trời phải có vị trí trung tâm trong Thái Dương Hệ. Đây chính là thuyết nhật tâm được biết đến sớm nhất trong lịch sử. Không may, văn bản gốc mà Aristarchus đưa ra lập luận này đã bị thất lạc.Tuy nhiên, đến thế kỷ 16, nhân loại một lần nữa được tiếp cận chân lý bởi nhà thiên văn học người Ba Lan Nicolaus Copernicus (1473-1543), người thậm chí đã thừa nhận quan sát của Aristarchus trong quá trình phát triển tác phẩm “Về sự chuyển động quay của các thiên thể” của mình, trong đó nêu ra thuyết nhật tâm (Mặt Trời ở trung tâm) lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại.Một trong những cuốn sách của nhà thiên văn, nhà toán học người Hy Lạp Aristarchus xứ Samos được lưu lại là về kích cỡ và khoảng cách của Mặt Trời và Mặt Trăng. Trong chuyên luận đáng chú ý này, Aristarchus đã đưa ra các tính toán được biết đến sớm nhất về kích thước và khoảng cách tương đối của Trái Đất đến Mặt Trời và Mặt Trăng.Người xưa quan sát và nhận định rằng Mặt Trời và Mặt Trăng dường như có cùng kích thước trên bầu trời và chỉ biết Mặt Trời ở xa hơn. Họ nhận ra điều này từ hiện tượng nhật thực. Tuy nhiên, Aristarchus vẫn muốn tính toán khoảng cách bằng phương pháp toán học.Khi quan sát Mặt Trăng ở hình dạng bán nguyệt, Aristarchus nhận thấy rằng Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng tạo thành một hình tam giác vuông.Một tờ bản thảo của Aristarchus. Nguồn: Wikipedia, CC BY-SACách đó vài thế kỷ, vì nhà triết học người Hy Lạp Pythagoras xứ Samos (Pytago, 570 TCN-495 TCN) đã xác định độ dài của các cạnh trong tam giác vuông qua Định lý Pythagoras [nội dung; Bình phương cạnh huyền (cạnh đối diện với góc vuông) bằng tổng bình phương của hai cạnh còn lại] nên Aristarchus đã tận dụng định lý này để tìm ra khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời gấp khoảng từ 18 đến 20 lần so với khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng.Ông cũng ước tính rằng kích thước của Mặt Trăng xấp xỉ một phần ba so với Trái Đất, dựa trên thời gian diễn ra nguyệt thực.Khoa học ngày nay cho thấy khoảng cách ước tính từ Trái Đất đến Mặt Trời của Aristarchus là quá ngắn do thiếu độ chính xác của kính thiên văn thời điểm đó, nhưng kích thước của Mặt Trăng so với Trái Đất lại chính xác một cách đáng kinh ngạc (Đường kính Mặt Trăng là 3.474 km, bằng 27% đường kính Trái Đất).Ngày nay, chúng ta biết kích thước Mặt Trăng và khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng chính xác là nhờ bởi một loạt các phương tiện, bao gồm cả kính thiên văn chuẩn xác, quan sát radar, và phản xạ tia laser còn lại trên bề mặt Mặt Trăng của các phi hành gia Apollo.Nhà toán học, địa lý và thiên văn người Hy Lạp Eratosthenes xứ Cyrene (276 TCN-195 TCN) nổi tiếng trong lịch sử nhân loại là người nghĩ ra hệ thống kinh độ và vĩ độ cũng như tính toán ra kích thước của Trái Đất.Eratosthenes xứ Cyrene là người nghĩ ra hệ thống kinh độ và vĩ độcũng như tính toán ra kích thước của Trái Đất. Nguồn: InternetNếu như Pythagoras là người đầu tiên đề xuất về hình dạng hình cầu của Trái Đất thì Eratosthenes vào khoảng năm 240 TCN, bằng việc sử dụng lượng giác và kiến thức về góc của Mặt Trời vào giữa trưa ngày hạ chí, ở các vĩ độ khác nhau, đã tính toán ra chu vi của Trái Đất.Eratosthenes lập luận, Mặt Trời ở đủ xa đến nỗi, bất cứ nơi nào tia sáng tới Trái Đất, chúng đều song song một cách hiệu quả. Vì vậy, sự khác biệt trong bóng tối đã chứng minh bề mặt Trái Đất cong. Eratosthenes đã sử dụng điều này để ước tính chu vi của Trái đất là khoảng 40.000 km.Thành tựu hồi thế kỷ thứ 3 TCN này chính xác một cách đáng kinh ngạc cho đến tận ngày nay. Bởi theo trắc địa hiện đại, chu vi Trái Đất tại xích đạo là 40.075 km!Máy tính cơ học tồn tại lâu đời nhất trên thế giới là Cỗ máy Antikythera. Thiết bị đáng kinh ngạc được phát hiện trong một vụ đắm tàu cổ ngoài khơi đảo Antikythera của Hy Lạp năm 1900.Phần sót lại của Cỗ máy Antikythera. Nguồn: Brett Seymour / WHOICỗ máy Antikythera là phát minh của người Hy Lạp cổ đại, được sử dụng để dự đoán vị trí của các sự kiện thiên văn và nhật thực cho các mục đích về lịch và chiêm tinh thời xưa.Nó là một cơ chế đồng hồ phức tạp bao gồm ít nhất 30 bánh răng bằng đồng chia lưới, được gia công tinh xảo, tỉ mỉ.Khi xoay thủ công bằng tay, các bánh răng quay số ở bên ngoài hiển thị các giai đoạn của Mặt Trăng, thời gian của nguyệt thực và vị trí của 5 hành tinh được biết đến (sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ) trong các khoảng thời gian khác nhau của một năm.Điều bí ẩn là, chúng ta không biết chính xác ai đã xây dựng nó. Nhưng việc xác định niên đại của Cỗ máy Antikythera đã đưa các nhà sử học đến một cái tên: Archimedes (287 TCN-212 TCN, Ác-si-mét) – nhà toán học, nhà vật lý, kỹ sư, nhà phát minh, và một nhà thiên văn học người Hy Lạp.Kiến thức về công nghệ tinh xảo, tỉ mỉ này đã bị mất vào thời cổ đại, và các công trình công nghệ tiếp cận sự phức tạp và tay nghề của nó đã không xuất hiện trở lại trong 1000 năm cho đến khi đồng hồ thiên văn cơ học phát triển ở châu Âu trong thế kỷ thứ 14.Tất cả các mảnh vỡ còn sót lại của Cỗ máy Antikythera được lưu giữ tại Bảo tàng khảo cổ học quốc gia ở Athens (Hy Lạp).

Bằng cách quan sát, tư duy và tính toán, những bộ óc vĩ đại của Hy Lạp cổ đại đã tạo nên những chân lý thiên văn đúng cho đến tận ngày nay.

Không bỏ quá nhiều thời gian cho các cuộc chinh chiến triền miên, người Hy Lạp cổ đại dành rất nhiều thời gian để tư duy, quan sát vũ trụ và mọi thứ xung quanh họ. Do đó, các nhà khoa học Hy Lạp cổ đại đã có những khám phá quan trọng trong nhiều lĩnh vực như hình học, thiên văn học, toán học và y học, có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới trong hàng ngàn năm.

Nhà địa lý, sử gia người Hy Lạp Herodotus sống vào thế kỷ thứ 5 Trước Công nguyên (TCN) được thế giới công nhận là nhà sử học đầu tiên của nhân loại. Vào khoảng năm 425 TCN, Herodotus đã xuất bản kiệt tác của mình mang tên “Historiai” (Lịch sử) kể lại câu chuyện về đội thủy thủ người Phoenicia được vua Neco II của Ai Cập (khoảng 600 TCN) phái đi thực hiện hành trình vòng quanh châu Phi bằng thuyền theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ Biển Đỏ. Nếu hành trình này có thật thì đây là chuyến đi vòng quanh châu Phi được biết đến sớm nhất trong lịch sử.

Bằng cách áp dụng kiến thức khoa học của tiền nhân, cộng với tư duy khám phá không ngừng, các nhà khoa học Hy Lạp cổ đại đã góp phần thay đổi thế giới với 4 ‘kỳ quan’ khám phá thiên văn vĩ đại, đúng đến tận ngày nay.

3 bộ óc siêu việt của Hy Lạp cổ đại: Tạc nên tứ đại kỳ quan khám phá đúng đến tận ngày nay - Ảnh 1.

Vài thế kỷ sau chuyến hành trình vòng quanh châu Phi bằng đường biển, thiên văn học thời cổ đại đã có rất nhiều tiến bộ.

Vào thế kỷ thứ 3 TCN, nhà thiên văn, nhà toán học người Hy Lạp Aristarchus xứ Samos (310 TCN-230 TCN) đã lập luận rằng Mặt Trời là ngọn lửa trọng tâm của vũ trụ, và ông sắp xếp tất cả các hành tinh được biết đến sau này theo đúng thứ tự khoảng cách xung quanh Mặt Trời.

3 bộ óc siêu việt của Hy Lạp cổ đại: Tạc nên tứ đại kỳ quan khám phá đúng đến tận ngày nay - Ảnh 2.

Thuyết nhật tâm do Aristarchus lập luận được biết đến sớm nhất trong lịch sử.
Nguồn: Internet

Sau các quan sát, Aristarchus biết Mặt Trời lớn hơn Trái Đất hoặc Mặt Trăng rất nhiều và nhà thiên văn người Hy Lạp đã đưa ra phỏng đoán Mặt Trời phải có vị trí trung tâm trong Thái Dương Hệ. Đây chính là thuyết nhật tâm được biết đến sớm nhất trong lịch sử. Không may, văn bản gốc mà Aristarchus đưa ra lập luận này đã bị thất lạc.

Tuy nhiên, đến thế kỷ 16, nhân loại một lần nữa được tiếp cận chân lý bởi nhà thiên văn học người Ba Lan Nicolaus Copernicus (1473-1543), người thậm chí đã thừa nhận quan sát của Aristarchus trong quá trình phát triển tác phẩm “Về sự chuyển động quay của các thiên thể” của mình, trong đó nêu ra thuyết nhật tâm (Mặt Trời ở trung tâm) lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại.

3 bộ óc siêu việt của Hy Lạp cổ đại: Tạc nên tứ đại kỳ quan khám phá đúng đến tận ngày nay - Ảnh 3.

Một trong những cuốn sách của nhà thiên văn, nhà toán học người Hy Lạp Aristarchus xứ Samos được lưu lại là về kích cỡ và khoảng cách của Mặt Trời và Mặt Trăng. Trong chuyên luận đáng chú ý này, Aristarchus đã đưa ra các tính toán được biết đến sớm nhất về kích thước và khoảng cách tương đối của Trái Đất đến Mặt Trời và Mặt Trăng.

Người xưa quan sát và nhận định rằng Mặt Trời và Mặt Trăng dường như có cùng kích thước trên bầu trời và chỉ biết Mặt Trời ở xa hơn. Họ nhận ra điều này từ hiện tượng nhật thực. Tuy nhiên, Aristarchus vẫn muốn tính toán khoảng cách bằng phương pháp toán học.

Khi quan sát Mặt Trăng ở hình dạng bán nguyệt, Aristarchus nhận thấy rằng Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng tạo thành một hình tam giác vuông.

3 bộ óc siêu việt của Hy Lạp cổ đại: Tạc nên tứ đại kỳ quan khám phá đúng đến tận ngày nay - Ảnh 4.

Một tờ bản thảo của Aristarchus. Nguồn: Wikipedia, CC BY-SA

Cách đó vài thế kỷ, vì nhà triết học người Hy Lạp Pythagoras xứ Samos (Pytago, 570 TCN-495 TCN) đã xác định độ dài của các cạnh trong tam giác vuông qua Định lý Pythagoras [nội dung; Bình phương cạnh huyền (cạnh đối diện với góc vuông) bằng tổng bình phương của hai cạnh còn lại] nên Aristarchus đã tận dụng định lý này để tìm ra khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời gấp khoảng từ 18 đến 20 lần so với khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng.

Ông cũng ước tính rằng kích thước của Mặt Trăng xấp xỉ một phần ba so với Trái Đất, dựa trên thời gian diễn ra nguyệt thực.

Khoa học ngày nay cho thấy khoảng cách ước tính từ Trái Đất đến Mặt Trời của Aristarchus là quá ngắn do thiếu độ chính xác của kính thiên văn thời điểm đó, nhưng kích thước của Mặt Trăng so với Trái Đất lại chính xác một cách đáng kinh ngạc (Đường kính Mặt Trăng là 3.474 km, bằng 27% đường kính Trái Đất).

Ngày nay, chúng ta biết kích thước Mặt Trăng và khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng chính xác là nhờ bởi một loạt các phương tiện, bao gồm cả kính thiên văn chuẩn xác, quan sát radar, và phản xạ tia laser còn lại trên bề mặt Mặt Trăng của các phi hành gia Apollo.

3 bộ óc siêu việt của Hy Lạp cổ đại: Tạc nên tứ đại kỳ quan khám phá đúng đến tận ngày nay - Ảnh 6.

Nhà toán học, địa lý và thiên văn người Hy Lạp Eratosthenes xứ Cyrene (276 TCN-195 TCN) nổi tiếng trong lịch sử nhân loại là người nghĩ ra hệ thống kinh độ và vĩ độ cũng như tính toán ra kích thước của Trái Đất.

3 bộ óc siêu việt của Hy Lạp cổ đại: Tạc nên tứ đại kỳ quan khám phá đúng đến tận ngày nay - Ảnh 7.

Eratosthenes xứ Cyrene là người nghĩ ra hệ thống kinh độ và vĩ độ
cũng như tính toán ra kích thước của Trái Đất. Nguồn: Internet

Nếu như Pythagoras là người đầu tiên đề xuất về hình dạng hình cầu của Trái Đất thì Eratosthenes vào khoảng năm 240 TCN, bằng việc sử dụng lượng giác và kiến thức về góc của Mặt Trời vào giữa trưa ngày hạ chí, ở các vĩ độ khác nhau, đã tính toán ra chu vi của Trái Đất.

Eratosthenes lập luận, Mặt Trời ở đủ xa đến nỗi, bất cứ nơi nào tia sáng tới Trái Đất, chúng đều song song một cách hiệu quả. Vì vậy, sự khác biệt trong bóng tối đã chứng minh bề mặt Trái Đất cong. Eratosthenes đã sử dụng điều này để ước tính chu vi của Trái đất là khoảng 40.000 km.

Thành tựu hồi thế kỷ thứ 3 TCN này chính xác một cách đáng kinh ngạc cho đến tận ngày nay. Bởi theo trắc địa hiện đại, chu vi Trái Đất tại xích đạo là 40.075 km!

3 bộ óc siêu việt của Hy Lạp cổ đại: Tạc nên tứ đại kỳ quan khám phá đúng đến tận ngày nay - Ảnh 8.

Máy tính cơ học tồn tại lâu đời nhất trên thế giới là Cỗ máy Antikythera. Thiết bị đáng kinh ngạc được phát hiện trong một vụ đắm tàu cổ ngoài khơi đảo Antikythera của Hy Lạp năm 1900.

3 bộ óc siêu việt của Hy Lạp cổ đại: Tạc nên tứ đại kỳ quan khám phá đúng đến tận ngày nay - Ảnh 9.

Phần sót lại của Cỗ máy Antikythera. Nguồn: Brett Seymour / WHOI

Cỗ máy Antikythera là phát minh của người Hy Lạp cổ đại, được sử dụng để dự đoán vị trí của các sự kiện thiên văn và nhật thực cho các mục đích về lịch và chiêm tinh thời xưa.

Nó là một cơ chế đồng hồ phức tạp bao gồm ít nhất 30 bánh răng bằng đồng chia lưới, được gia công tinh xảo, tỉ mỉ.

Khi xoay thủ công bằng tay, các bánh răng quay số ở bên ngoài hiển thị các giai đoạn của Mặt Trăng, thời gian của nguyệt thực và vị trí của 5 hành tinh được biết đến (sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ) trong các khoảng thời gian khác nhau của một năm.

Điều bí ẩn là, chúng ta không biết chính xác ai đã xây dựng nó. Nhưng việc xác định niên đại của Cỗ máy Antikythera đã đưa các nhà sử học đến một cái tên: Archimedes (287 TCN-212 TCN, Ác-si-mét) – nhà toán học, nhà vật lý, kỹ sư, nhà phát minh, và một nhà thiên văn học người Hy Lạp.

Kiến thức về công nghệ tinh xảo, tỉ mỉ này đã bị mất vào thời cổ đại, và các công trình công nghệ tiếp cận sự phức tạp và tay nghề của nó đã không xuất hiện trở lại trong 1000 năm cho đến khi đồng hồ thiên văn cơ học phát triển ở châu Âu trong thế kỷ thứ 14.

Tất cả các mảnh vỡ còn sót lại của Cỗ máy Antikythera được lưu giữ tại Bảo tàng khảo cổ học quốc gia ở Athens (Hy Lạp).

0 0
Anh Hoang 23/04/2020 12:46
Những ngày dịch covid-19 tự dưng thấy ấm lòng khi nhìn người Việt tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau từ ATM gạo cho tới cửa hàng đồ 0 đồng dành cho người khó khăn. Thế nhưng không chỉ ở trong nước mà người Việt ở nước ngoài cũng vậy, họ luôn giúp đỡ và đùm bọc những người kém may mắn hơn mình.Như trường hợp của chàng trai Nghệ An - Quang Linh, bạn thân của idol Lindo nổi tiếng. Thay vì về Việt Nam tránh dịch thì anh chàng này ở lại châu Phi bỏ tiền túi ra mua nhu yếu phẩm phát cho các em nhỏ khó khăn ở đây. Những phần quà anh trao đi dù giá trị vật chất không quá nhiều nhưng cũng đủ giúp các em nhỏ phần nào san sẻ những khó khăn. Hành động cực kỳ ấm áp và đáng được tuyên dương.Những đứa trẻ ở đây có vẻ rất yêu quý Quang Linh.Anh chàng khá thân thiện với người bản xứ. Điều khiến mình cảm thấy ngưỡng mộ là bởi như nhiều người chọn về Việt Nam để được an toàn, thậm chí có nhiều người được đất nước bao bọc rồi vẫn còn than vãn, chê bai thì anh này chọn cách sống ở châu Phi dù điều kiện như bạn biết rồi đó, không hề đầy đủ vật chất. Nhưng ở lại và giúp đỡ người khác với anh chàng này lại là một niềm vui.Xem những vlog của bạn này mình thấy khá thú vị, cách bạn ấy nói chuyện thoải mái, không câu nệ, rườm rà. Hơn nữa bạn ấy khá vui tính, hay đùa giỡn và dạy cả những người bạn châu Phi của mình nói tiếng Việt nữa. Quang Linh phát quà cho các em nhỏ. 

Những ngày dịch covid-19 tự dưng thấy ấm lòng khi nhìn người Việt tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau từ ATM gạo cho tới cửa hàng đồ 0 đồng dành cho người khó khăn. Thế nhưng không chỉ ở trong nước mà người Việt ở nước ngoài cũng vậy, họ luôn giúp đỡ và đùm bọc những người kém may mắn hơn mình.

Như trường hợp của chàng trai Nghệ An - Quang Linh, bạn thân của idol Lindo nổi tiếng. Thay vì về Việt Nam tránh dịch thì anh chàng này ở lại châu Phi bỏ tiền túi ra mua nhu yếu phẩm phát cho các em nhỏ khó khăn ở đây. Những phần quà anh trao đi dù giá trị vật chất không quá nhiều nhưng cũng đủ giúp các em nhỏ phần nào san sẻ những khó khăn. Hành động cực kỳ ấm áp và đáng được tuyên dương.

Những đứa trẻ ở đây có vẻ rất yêu quý Quang Linh.
Anh chàng khá thân thiện với người bản xứ. 

Điều khiến mình cảm thấy ngưỡng mộ là bởi như nhiều người chọn về Việt Nam để được an toàn, thậm chí có nhiều người được đất nước bao bọc rồi vẫn còn than vãn, chê bai thì anh này chọn cách sống ở châu Phi dù điều kiện như bạn biết rồi đó, không hề đầy đủ vật chất. Nhưng ở lại và giúp đỡ người khác với anh chàng này lại là một niềm vui.

Xem những vlog của bạn này mình thấy khá thú vị, cách bạn ấy nói chuyện thoải mái, không câu nệ, rườm rà. Hơn nữa bạn ấy khá vui tính, hay đùa giỡn và dạy cả những người bạn châu Phi của mình nói tiếng Việt nữa. 

Quang Linh phát quà cho các em nhỏ.

 

4 57
Kiều Anh 19/04/2020 17:41
1. Einstein là một “con nghiện” của thuốc lá. Trong những bức ảnh tóc tai bù xù của ông, người ta sẽ thường thấy ông ấy ngập trong làn khói thuốc. Einstein luôn có một ống điếu bên mình, ngoài ra còn có cả thuốc lá và xì gà.2. Einstein có một cô con gái và không ai biết chuyện gì đã xảy ra với cô. Trước khi ông ấy và Mileva kết hôn, bà ấy đã mang thai một cô con gái và được đặt tên là Lieserl. Einstein đã thất nghiệp với thời điểm đó, vì những đứa trẻ ngoài dã thú sẽ bị miệt thị và không được đón nhận nên Mileva đã về nhà bố mẹ đẻ và sinh con. Einstein cũng biết chuyện này, ông đã đã nhắc tới cô bé trong một số bức thư của mình. Nhưng đây là một bí mật vừa được đưa ra ánh sáng mấy năm gần đây. Người ta cho rằng Lieserl đã chết vì bệnh ban đỏ hoặc phải chiến đấu với cơn sốt, và sau đó đã được mang đến cơ quan nhận con nuôi.3. Mặc dù Einstein rất giỏi toán nhưng ông đã từng thì trượt đại học. Năm 1895 khi ông 17 tuổi, Einstein đã nộp đơn vào trường Bách khoa Liên bang Thụy Sĩ. Ông đỗ môn toán và khoa học (điều tất nhiên) nhưng trượt các môn khác. Và ông đã đến 1 trường thương mại khác, thi lại và đỗ.4. Einstein đã từng kết hôn với người anh họ của mình. Một người đàn ông có IQ cao như Einstein đã đưa ra một quyết định kỳ lạ. Ông kết hôn với anh họ của mình, Elsa Einstein, vào năm 1919. According to Famous Biographies & TV Shows, họ đã có mối quan hệ tình cảm, thậm chí là đã phát sinh trong cuộc hôn nhân đầu tiên của Einstein với Mileva Maric, nữ sinh viên chuyên ngành vật lý duy nhất tại Polytechnic, nơi Einstein từng theo học đại học.6. Thực ra Einstein có thể sống lâu hơn. Khi ông bị vỡ mạch máu vào năm 1955, các bác sĩ nói rằng có thể phẫu thuật và cứu sống ông. Tuy nhiên ra Einstein đã từ chối, nói rằng sẽ thật vô vị khi kéo dài cuộc sống một cách giả tạo.7. Albert Einstein thích chèo thuyền. Cùng với việc kết hôn với anh họ, thì đây cũng là một trong những đam mê của ông, nhưng ông cho biết sẽ không bao giờ học bơi.8. Einstein có thể đã là tổng thống của Israel, nếu ông chấp nhận lời đề nghị. Sau khi Tổng thống đầu tiên của Israel Chaim Weizmann qua đời, Einstein đã được đề nghị là người tiếp theo kế vị. Lúc đó ông 73 tuổi, trong lá thư từ chối của mình, ông đã nói rằng mình thiếu năng lực tự nhiên và kinh nghiệm để giải quyết đúng đắn với con người, và hơn nữa là ông đã già.9. Não của Einstein đã bị ăn cắp. Không, không phải chất xám mà là bộ não thật của ông ấy. Einstein muốn cơ thể của mình được hỏa táng, trừ bộ não và phải nguyên vẹn. Thomas Harvey, nhà nghiên cứu bệnh học thực hiện khám nghiệm tử thi, và lấy bộ não ra. Ông giữ nó trong nhiều năm trong một cái lọ sau đó mang đến một bệnh viện khác và cắt nó thành từng mảnh. Có tin đồn rằng Harvey cũng đã lấy phần mắt của Einstein và đặt trong một hộp ký gửi an toàn, để ở đâu đó ở New York.10. Yoda = Einstein. Đúng vậy, sự xuất hiện của Yoda trong Star Wars được mô phỏng theo Einstein.

1. Einstein là một “con nghiện” của thuốc lá. Trong những bức ảnh tóc tai bù xù của ông, người ta sẽ thường thấy ông ấy ngập trong làn khói thuốc. Einstein luôn có một ống điếu bên mình, ngoài ra còn có cả thuốc lá và xì gà.

2. Einstein có một cô con gái và không ai biết chuyện gì đã xảy ra với cô. Trước khi ông ấy và Mileva kết hôn, bà ấy đã mang thai một cô con gái và được đặt tên là Lieserl. Einstein đã thất nghiệp với thời điểm đó, vì những đứa trẻ ngoài dã thú sẽ bị miệt thị và không được đón nhận nên Mileva đã về nhà bố mẹ đẻ và sinh con. Einstein cũng biết chuyện này, ông đã đã nhắc tới cô bé trong một số bức thư của mình. Nhưng đây là một bí mật vừa được đưa ra ánh sáng mấy năm gần đây. Người ta cho rằng Lieserl đã chết vì bệnh ban đỏ hoặc phải chiến đấu với cơn sốt, và sau đó đã được mang đến cơ quan nhận con nuôi.

3. Mặc dù Einstein rất giỏi toán nhưng ông đã từng thì trượt đại học. Năm 1895 khi ông 17 tuổi, Einstein đã nộp đơn vào trường Bách khoa Liên bang Thụy Sĩ. Ông đỗ môn toán và khoa học (điều tất nhiên) nhưng trượt các môn khác. Và ông đã đến 1 trường thương mại khác, thi lại và đỗ.

4. Einstein đã từng kết hôn với người anh họ của mình. Một người đàn ông có IQ cao như Einstein đã đưa ra một quyết định kỳ lạ. Ông kết hôn với anh họ của mình, Elsa Einstein, vào năm 1919. According to Famous Biographies & TV Shows, họ đã có mối quan hệ tình cảm, thậm chí là đã phát sinh trong cuộc hôn nhân đầu tiên của Einstein với Mileva Maric, nữ sinh viên chuyên ngành vật lý duy nhất tại Polytechnic, nơi Einstein từng theo học đại học.

6. Thực ra Einstein có thể sống lâu hơn. Khi ông bị vỡ mạch máu vào năm 1955, các bác sĩ nói rằng có thể phẫu thuật và cứu sống ông. Tuy nhiên ra Einstein đã từ chối, nói rằng sẽ thật vô vị khi kéo dài cuộc sống một cách giả tạo.

7. Albert Einstein thích chèo thuyền. Cùng với việc kết hôn với anh họ, thì đây cũng là một trong những đam mê của ông, nhưng ông cho biết sẽ không bao giờ học bơi.

8. Einstein có thể đã là tổng thống của Israel, nếu ông chấp nhận lời đề nghị. Sau khi Tổng thống đầu tiên của Israel Chaim Weizmann qua đời, Einstein đã được đề nghị là người tiếp theo kế vị. Lúc đó ông 73 tuổi, trong lá thư từ chối của mình, ông đã nói rằng mình thiếu năng lực tự nhiên và kinh nghiệm để giải quyết đúng đắn với con người, và hơn nữa là ông đã già.

9. Não của Einstein đã bị ăn cắp. Không, không phải chất xám mà là bộ não thật của ông ấy. Einstein muốn cơ thể của mình được hỏa táng, trừ bộ não và phải nguyên vẹn. Thomas Harvey, nhà nghiên cứu bệnh học thực hiện khám nghiệm tử thi, và lấy bộ não ra. Ông giữ nó trong nhiều năm trong một cái lọ sau đó mang đến một bệnh viện khác và cắt nó thành từng mảnh. Có tin đồn rằng Harvey cũng đã lấy phần mắt của Einstein và đặt trong một hộp ký gửi an toàn, để ở đâu đó ở New York.

10. Yoda = Einstein. Đúng vậy, sự xuất hiện của Yoda trong Star Wars được mô phỏng theo Einstein.

6 66
Công Vinh 16/04/2020 23:37
Mình thấy nhiều người nhắc đến bí ẩn trong các bức tranh của Leonardo da Vinci, nào là quả cầu phạm lỗi quang học cơ bản, nào là đôi mắt có dấu LV, lọ muối đổ rơi vãi xuống bàn,… Nhưng nói về những điều kỳ lạ của ông thì khá ít.Nãy lướt qua thấy câu hỏi nên mình cũng thử lân la mấy trang thông tin tìm hiểu, thì thật sự xung quanh Leonardo da Vinci toàn những điều bí ẩn mọi người ạ, thử xem các bác đã biết những điều này chưa nha.Đầu tiên thì phải thừa nhận đây là một thiên tài, thiên tài thật sự trong mọi lĩnh vực. Kiểu đọc thông tin xong mới thấy ông có bộ óc như người siêu nhiên, càng tìm hiểu nhiều, càng thấy hình như chưa có lĩnh vực nào là không nghiên cứu đến.Ông biết nhiều về hội họa, điêu khắc, kiến trúc thậm chí cả y học, khoa học,…Chưa kể, những lĩnh vực khác ông cũng tham gia với vai trò là thi sĩ, biên kịch,…Điểm đặc biệt chắc chắn nhiều người chưa biết, đó là ông là người tiên phong trong lĩnh vực giải phẫu. Nghe rất bất ngờ đúng không nào. Ông thậm chí còn hay vào các nhà xác để đánh cắp tử thi, phục vụ cho việc nghiên cứu của mình. Thật sự nghe đến đây mình hơn rợn người.Chưa kể nha, Leonardo da Vinci còn là nhà khoa học kỹ thuật thiên tài nữa đó. Lượng phát minh mà ông sáng chế ra nhiều không đếm xuể, người ta phát hiện các bản vẽ của ông chính xác những công nghệ tương lai như: trực thăng, tàu ngầm, điện thoại, ổ bi, kim loại, đúng là đỉnh đúng không.Mình đang nghĩ, ở trong thời đại này, chắc ông đang là giáo sư, tiến sỹ, hay có học vị nào cao hơn thế không nhỉ? 

Mình thấy nhiều người nhắc đến bí ẩn trong các bức tranh của Leonardo da Vinci, nào là quả cầu phạm lỗi quang học cơ bản, nào là đôi mắt có dấu LV, lọ muối đổ rơi vãi xuống bàn,… Nhưng nói về những điều kỳ lạ của ông thì khá ít.

Triển lãm về Leonardo da Vinci lớn nhất lịch sử | TTVH Online

Nãy lướt qua thấy câu hỏi nên mình cũng thử lân la mấy trang thông tin tìm hiểu, thì thật sự xung quanh Leonardo da Vinci toàn những điều bí ẩn mọi người ạ, thử xem các bác đã biết những điều này chưa nha.

Đầu tiên thì phải thừa nhận đây là một thiên tài, thiên tài thật sự trong mọi lĩnh vực. Kiểu đọc thông tin xong mới thấy ông có bộ óc như người siêu nhiên, càng tìm hiểu nhiều, càng thấy hình như chưa có lĩnh vực nào là không nghiên cứu đến.

Ông biết nhiều về hội họa, điêu khắc, kiến trúc thậm chí cả y học, khoa học,…Chưa kể, những lĩnh vực khác ông cũng tham gia với vai trò là thi sĩ, biên kịch,…

Leonardo da Vinci: Họa sĩ đại tài hay nhà phát minh sáng chế quân sự?

Điểm đặc biệt chắc chắn nhiều người chưa biết, đó là ông là người tiên phong trong lĩnh vực giải phẫu. Nghe rất bất ngờ đúng không nào. Ông thậm chí còn hay vào các nhà xác để đánh cắp tử thi, phục vụ cho việc nghiên cứu của mình. Thật sự nghe đến đây mình hơn rợn người.

Chưa kể nha, Leonardo da Vinci còn là nhà khoa học kỹ thuật thiên tài nữa đó. Lượng phát minh mà ông sáng chế ra nhiều không đếm xuể, người ta phát hiện các bản vẽ của ông chính xác những công nghệ tương lai như: trực thăng, tàu ngầm, điện thoại, ổ bi, kim loại, đúng là đỉnh đúng không.

Mình đang nghĩ, ở trong thời đại này, chắc ông đang là giáo sư, tiến sỹ, hay có học vị nào cao hơn thế không nhỉ? 

6 47