Hương Thảo 05/04/2021 16:24
Suốt một thời gian dài trong lịch sử loài người, những người thuận tay trái ở nhiều nơi bị coi như kỳ quặc, thậm chí một số còn bị đối xử tàn tệ.Nhưng cũng có những nơi mà người thuận tay trái được coi là người may mắn, hoặc có quyền năng đặc biệt. Trên thực tế, khoa học ngày nay đã giải thích việc thuận tay trái không có gì là bất thường.Điều thú vị là có khoảng 1/10 trong dân số thế giới thuận tay trái. Từ xưa đến nay, đa số mọi người vẫn thường thuận tay phải. Bằng chứng khoa học cho thấy tổ tiên chúng ta từ xa xưa, cách đây từ 7 triệu năm, cũng thường dùng tay phải để làm việc như là ném đá, hái quả.Vì sao chúng ta thường sử dụng một tay thạo hơn tay kia?Càng sử dụng tay nào thì chúng ta càng thuận tay đó. Dường như việc liên tục sử dụng một tay để làm một việc cụ thể như viết, vẽ, ném bóng thì bộ não càng có xu hướng điều khiển tay đó làm việc tốt hơn. Tương tự như vậy, nếu bạn thường đá bóng bằng một chân nào thì càng ngày chân đó càng đá bóng giỏi hơn.Nhưng không phải chỉ có tay và chân mới có thói quen "thuận", mà ngay cả bộ não cũng thế. Ví dụ: khả năng nói, làm toán, vẽ tranh thường do một bên não điều khiển tốt hơn bên kia. Thuận tay nào cũng liên quan đến phía não điều khiển khả năng nói. Ví dụ: nếu bán cầu não trái của bạn điều khiển khả năng nói của bạn, thì bạn là người thuận tay phải, và ngược lại.Mối liên hệ giữa chức năng của não và việc thuận tay nào chính là lý do vì sao có người thuận tay phải, có người thuận tay trái.Khi nào thì một người bắt đầu có thói quen thuận tay nào?Việc bạn thuận tay nào không phải là lựa chọn của bạn, mà thường là do sự kết hợp của gene với trải nghiệm cuộc sống thực tế. Điều thú vị là những người sinh đôi, mặc dù có gene giống hệt nhau, vẫn có lúc thuận tay khác nhau.Cha mẹ thường nhận ra con mình thuận tay nào khi trẻ khoảng 2 tuổi. Tuy nhiên, các nhà khoa học có thể đoán trước một cách chính xác là đứa trẻ nằm trong bụng mẹ sau này sẽ thuận tay nào bằng cách theo dõi xem thai nhi cử động tay nào nhiều hơn.

Suốt một thời gian dài trong lịch sử loài người, những người thuận tay trái ở nhiều nơi bị coi như kỳ quặc, thậm chí một số còn bị đối xử tàn tệ.

Nhưng cũng có những nơi mà người thuận tay trái được coi là người may mắn, hoặc có quyền năng đặc biệt. Trên thực tế, khoa học ngày nay đã giải thích việc thuận tay trái không có gì là bất thường.

Điều thú vị là có khoảng 1/10 trong dân số thế giới thuận tay trái. Từ xưa đến nay, đa số mọi người vẫn thường thuận tay phải. Bằng chứng khoa học cho thấy tổ tiên chúng ta từ xa xưa, cách đây từ 7 triệu năm, cũng thường dùng tay phải để làm việc như là ném đá, hái quả.

Vì sao chúng ta thường sử dụng một tay thạo hơn tay kia?

Càng sử dụng tay nào thì chúng ta càng thuận tay đó. Dường như việc liên tục sử dụng một tay để làm một việc cụ thể như viết, vẽ, ném bóng thì bộ não càng có xu hướng điều khiển tay đó làm việc tốt hơn. Tương tự như vậy, nếu bạn thường đá bóng bằng một chân nào thì càng ngày chân đó càng đá bóng giỏi hơn.

Nhưng không phải chỉ có tay và chân mới có thói quen "thuận", mà ngay cả bộ não cũng thế. Ví dụ: khả năng nói, làm toán, vẽ tranh thường do một bên não điều khiển tốt hơn bên kia. Thuận tay nào cũng liên quan đến phía não điều khiển khả năng nói. Ví dụ: nếu bán cầu não trái của bạn điều khiển khả năng nói của bạn, thì bạn là người thuận tay phải, và ngược lại.

Mối liên hệ giữa chức năng của não và việc thuận tay nào chính là lý do vì sao có người thuận tay phải, có người thuận tay trái.

Khi nào thì một người bắt đầu có thói quen thuận tay nào?

Việc bạn thuận tay nào không phải là lựa chọn của bạn, mà thường là do sự kết hợp của gene với trải nghiệm cuộc sống thực tế. Điều thú vị là những người sinh đôi, mặc dù có gene giống hệt nhau, vẫn có lúc thuận tay khác nhau.

Cha mẹ thường nhận ra con mình thuận tay nào khi trẻ khoảng 2 tuổi. Tuy nhiên, các nhà khoa học có thể đoán trước một cách chính xác là đứa trẻ nằm trong bụng mẹ sau này sẽ thuận tay nào bằng cách theo dõi xem thai nhi cử động tay nào nhiều hơn.

0 0
Quỳnh Anh Đinh 01/04/2021 00:57
Mùa đám cưới lại về và câu chuyện mừng cưới vẫn luôn làm cho rất nhiều người thổn thức, mất ăn mất ngủ. Tùy vào độ thân thiết mà người ta mừng 200, 300,500 hoặc thân hơn thì nhiều hơn nữa. Ngoài ra còn tùy thuộc vào đám cưới tổ chức ở đâu, với những người ở thành phố thì chi phí tổ chức tiệc cưới sẽ cao hơn nên tiền mừng cũng sẽ nhiều hơn so với ở quê. Dù thế có một điểm chung là dù ở chỗ nào người ta cũng không bao giờ mừng 400 cả.Bởi theo quan niệm ở một số nơi thì số 4 còn được xem như là số tử. Mừng 400 nghìn đồng với cho một ngày hạnh phúc đáng mừng thì quả thực là không hợp lý cho lắm. Đặc biệt để tổ chức một đám cưới, nhà trai nhà gái thường xem ngày giờ đàng hoàng để mong những điều tốt đẹp nhất cho cô dâu và chú rể. Vậy với ý nghĩa như thế, để 400 nghìn vào phong bao mời cưới quả thưc không nên.Ngoài ra tuỳ theo số lượng người đi kèm mà bạn nên cân nhắc cho thêm tiền mừng cưới. Chẳng hạn nếu đi cùng chồng (hoặc người yêu), số tiền mừng cưới sẽ gấp đôi nếu bạn đi một mình. Nếu đi với trẻ em, bạn có thể cân nhắc thêm vào từ 200.000 – 300.000 đồng. Nếu đi cả gia đình (3-4 người) có thể bỏ chung phong bì tiền mừng từ 1 – 2 triệu đồng.

Mùa đám cưới lại về và câu chuyện mừng cưới vẫn luôn làm cho rất nhiều người thổn thức, mất ăn mất ngủ. Tùy vào độ thân thiết mà người ta mừng 200, 300,500 hoặc thân hơn thì nhiều hơn nữa. Ngoài ra còn tùy thuộc vào đám cưới tổ chức ở đâu, với những người ở thành phố thì chi phí tổ chức tiệc cưới sẽ cao hơn nên tiền mừng cũng sẽ nhiều hơn so với ở quê. Dù thế có một điểm chung là dù ở chỗ nào người ta cũng không bao giờ mừng 400 cả.

Sắp hết thời công chức đi họp được nhận phong bì?

Bởi theo quan niệm ở một số nơi thì số 4 còn được xem như là số tử. Mừng 400 nghìn đồng với cho một ngày hạnh phúc đáng mừng thì quả thực là không hợp lý cho lắm. Đặc biệt để tổ chức một đám cưới, nhà trai nhà gái thường xem ngày giờ đàng hoàng để mong những điều tốt đẹp nhất cho cô dâu và chú rể. Vậy với ý nghĩa như thế, để 400 nghìn vào phong bao mời cưới quả thưc không nên.

Ngoài ra tuỳ theo số lượng người đi kèm mà bạn nên cân nhắc cho thêm tiền mừng cưới. Chẳng hạn nếu đi cùng chồng (hoặc người yêu), số tiền mừng cưới sẽ gấp đôi nếu bạn đi một mình. Nếu đi với trẻ em, bạn có thể cân nhắc thêm vào từ 200.000 – 300.000 đồng. Nếu đi cả gia đình (3-4 người) có thể bỏ chung phong bì tiền mừng từ 1 – 2 triệu đồng.

0 2
Kiều Kiều 06/04/2021 20:59
Trong 28 lít nước biển có chứa khoảng 1kg muối, trong đó 85% là muối ăn (NaCl - natri clorua). Vì vậy nước biển có vị mặn.Muối có trong nước biển là do:- Sự tích tụ các chất bị xói mòn từ vỏ Trái Đất trôi theo nước sông ngòi ra biển. Hàng năm có tới 4 tỉ tấn muối từ các dòng sông đã thâm nhập vào các đại dương.- Các chất rắn và khí từ núi lửa phun trên đất liền được gió, mưa đưa xuống đại dương.- Các hợp chất được giải phóng từ những lớp trầm tích dưới đáy đại dương.Độ mặn trung bình của nước biển là 35 phần ngàn. Độ mặn của nước biển có thể tăng lên hoặc giảm xuống phụ thuộc vào:- Nhiệt độ mặt biển: Nhiệt độ cao làm nước bốc hơi nhiều nên độ mặn tăng.- Lượng mưa: mưa nhiều sẽ làm giảm độ mặn.- Vị trí địa lý của vùng biển: vùng biển nào có nhiều sông ngòi đổ nước ngọt vào vào thì độ mặn sẽ thấp.Nơi có độ mặn cao nhất là Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư: độ mặn lên tới 40 phần ngàn.Nơi có độ mặn thấp nhất là khu vực biển ở Bắc cực và Nam cực, vùng nước ven biển gần cửa các con sông lớn.

Trong 28 lít nước biển có chứa khoảng 1kg muối, trong đó 85% là muối ăn (NaCl - natri clorua). Vì vậy nước biển có vị mặn.

Muối có trong nước biển là do:

- Sự tích tụ các chất bị xói mòn từ vỏ Trái Đất trôi theo nước sông ngòi ra biển. Hàng năm có tới 4 tỉ tấn muối từ các dòng sông đã thâm nhập vào các đại dương.

- Các chất rắn và khí từ núi lửa phun trên đất liền được gió, mưa đưa xuống đại dương.

- Các hợp chất được giải phóng từ những lớp trầm tích dưới đáy đại dương.

Độ mặn trung bình của nước biển là 35 phần ngàn. Độ mặn của nước biển có thể tăng lên hoặc giảm xuống phụ thuộc vào:

- Nhiệt độ mặt biển: Nhiệt độ cao làm nước bốc hơi nhiều nên độ mặn tăng.

- Lượng mưa: mưa nhiều sẽ làm giảm độ mặn.

- Vị trí địa lý của vùng biển: vùng biển nào có nhiều sông ngòi đổ nước ngọt vào vào thì độ mặn sẽ thấp.

Nơi có độ mặn cao nhất là Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư: độ mặn lên tới 40 phần ngàn.

Nơi có độ mặn thấp nhất là khu vực biển ở Bắc cực và Nam cực, vùng nước ven biển gần cửa các con sông lớn.

0 0
Ðoan Trang 30/03/2021 15:43
Tàu ngầm thường được sơn tông đen vì một lý do chính: nguỵ trang.Khi bạn đứng trên boong một chiếc tàu chiến hay bất kỳ tàu thông thường nào, rất dễ để phát hiện ra một vật thể trên mặt nước; những chiếc ống nhòm và ống kính viễn vọng "khủng" sẽ cho phép bạn nhìn thấy các vật thể ở cách xa đến 50 dặm hoặc hơn. Bên cạnh đó, mọi tàu chiến và tàu khu trục hiện đại đều có các hệ thống radar và sonar (định vị bằng sóng âm) có khả năng nhận dạng các tàu ở khoảng cách rất xa.Tuy nhiên, với một ống kim loại khổng lồ nằm sâu vài trăm feet dưới mặt nước, mọi chuyện không đơn giản như vậy.Đen không phải màu duy nhất của tàu ngầmDù đen hoặc xám là hai màu được sử dụng phổ biến nhất để sơn tàu ngầm trên toàn thế giới, có một số quốc gia khác chọn màu sơn khác vì nhiều lý do.Ví dụ, tàu ngầm bên dưới của Triều Tiên được sơn màu xanh lá cây:Trên thực tế, có một thứ được gọi là "chiến trường tàu ngầm không giới hạn" trong Đệ nhất thế chiến, ám chỉ một loại chiến trường trên biển mà trong đó các tàu ngầm có thể tấn công và đánh chìm tàu địch lẫn tàu thương mại mà không cần cảnh báo trước.Tương tự, các mẫu tàu ngầm nhất định của một số quốc gia khác, như Iran và Israel, cũng được sơn xanh lá cây, bởi chúng chủ yếu hoạt động ở những vùng nước trong, nông, và ven biển. Trong điều kiện đó, màu xanh lá sẽ giúp nguỵ trang tốt hơn.Ngoài ra, bạn nên biết rằng không phải mọi tàu ngầm đều được dùng cho hoạt động quân sự. Tàu ngầm còn có thể được sử dụng trong hoạt động khai phá biển sâu, hay các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Trong các trường hợp này, nguỵ trang không phải là ưu tiên hàng đầu, nên tàu ngầm có thể có các màu khác tuỳ thích.Nếu bạn có ý định sản xuất một chiếc tàu ngầm và sử dụng nó cho hoạt động trinh sát và/hoặc tấn công tàu địch trong các vùng nước mở, bạn nên cân nhắc sơn tàu ngầm màu đen, bởi nó giống như một lớp bảo vệ tăng cường cho tàu, bên cạnh khả năng lặn ngụp theo ý muốn vốn là ưu thế của loại phương tiện khổng lồ này.

Tàu ngầm thường được sơn tông đen vì một lý do chính: nguỵ trang.

Khi bạn đứng trên boong một chiếc tàu chiến hay bất kỳ tàu thông thường nào, rất dễ để phát hiện ra một vật thể trên mặt nước; những chiếc ống nhòm và ống kính viễn vọng "khủng" sẽ cho phép bạn nhìn thấy các vật thể ở cách xa đến 50 dặm hoặc hơn. Bên cạnh đó, mọi tàu chiến và tàu khu trục hiện đại đều có các hệ thống radar và sonar (định vị bằng sóng âm) có khả năng nhận dạng các tàu ở khoảng cách rất xa.

Tuy nhiên, với một ống kim loại khổng lồ nằm sâu vài trăm feet dưới mặt nước, mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Đen không phải màu duy nhất của tàu ngầm

Dù đen hoặc xám là hai màu được sử dụng phổ biến nhất để sơn tàu ngầm trên toàn thế giới, có một số quốc gia khác chọn màu sơn khác vì nhiều lý do.

Ví dụ, tàu ngầm bên dưới của Triều Tiên được sơn màu xanh lá cây:

Trên thực tế, có một thứ được gọi là "chiến trường tàu ngầm không giới hạn" trong Đệ nhất thế chiến, ám chỉ một loại chiến trường trên biển mà trong đó các tàu ngầm có thể tấn công và đánh chìm tàu địch lẫn tàu thương mại mà không cần cảnh báo trước.

Tương tự, các mẫu tàu ngầm nhất định của một số quốc gia khác, như Iran và Israel, cũng được sơn xanh lá cây, bởi chúng chủ yếu hoạt động ở những vùng nước trong, nông, và ven biển. Trong điều kiện đó, màu xanh lá sẽ giúp nguỵ trang tốt hơn.

Ngoài ra, bạn nên biết rằng không phải mọi tàu ngầm đều được dùng cho hoạt động quân sự. Tàu ngầm còn có thể được sử dụng trong hoạt động khai phá biển sâu, hay các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Trong các trường hợp này, nguỵ trang không phải là ưu tiên hàng đầu, nên tàu ngầm có thể có các màu khác tuỳ thích.

Nếu bạn có ý định sản xuất một chiếc tàu ngầm và sử dụng nó cho hoạt động trinh sát và/hoặc tấn công tàu địch trong các vùng nước mở, bạn nên cân nhắc sơn tàu ngầm màu đen, bởi nó giống như một lớp bảo vệ tăng cường cho tàu, bên cạnh khả năng lặn ngụp theo ý muốn vốn là ưu thế của loại phương tiện khổng lồ này.

0 0
Trần Nhật Hạ • 25-03-2021 17:44
Em muốn tâm sự về chuyện ở cùng phòng với bạn và cần lời khuyên ạ. Hiện nay thì em là sinh viên năm nhất và đang ở ký túc xá ạ, phòng của em có 3 người, 1 người là bạn thân của em lúc học 12 và 1 người là bạn mới quen khi thuê phòng chung ạ. Ban đầu thì 3 tụi em rất hợp ý nhau, nói chuyện, làm việc nhà, giúp đỡ lẫn nhau rất vui ạ, có gì thì tụi em đều chia sẻ cho nhau những chuyện buồn vui rồi chuyện ở nhà lẫn trên lớp. Bọn em đã ở được như thế được 6 tháng rồi ạ. Nhưng mà từ khi về quê ăn tết xong rồi lại tiếp tục trở lại ký túc, mấy tuần đầu tụi em rất hòa hợp, nhưng sang các tuần khác em thấy tự dưng lại ít nói chuyện hơn trước. Em thấy 2 bạn nói chuyện với nhau rất hợp và cười đùa rôm rả trong khi em ko hiểu và cũng ko biết, em nghĩ là họ chỉ nói chuyện và ko để tâm nhiều đến việc đó. Nhưng càng sau thì họ thân thiết với nhau nhiều quá mức khiến em thấy em như người lạ. Trong thời gian thì em có bất đồng quan điểm nhiều với bạn mới quen kia thì chỉ có em và bạn đó có hơi vướng mắc nhau. Còn bạn thân và em vẫn bình thường và vẫn rất hòa hợp. Nhưng một thời gian sau thì em cảm thấy em quá là lạc lõng í ạ. Suốt cả ngày em chỉ nghe 2 người nói chuyện, cười vui vẻ, có chuyện gì cũng chia sẻ cho nhau, có 1 lần em giận quá mất khôn nên suýt cãi lộn với người bạn mới kia. Sau ngày hôm đó thì em cũng nói chuyện lại với bạn và 2 đứa em cũng đồng ý ý kiến nhau rồi. Nhưng sau ngày hôm đó thì em và bạn thân em ít nói chuyện với nhau hẳn ra , tệ hơn là ko nói với nhau một lời nào. Lúc em đi học muốn tạm biệt cậu ấy mà ko nói được nên đành im lặng đi luôn. Ở phòng thì 2 bạn vẫn nói chuyện bình thường còn em thì quanh quẩn một mình. Đôi khi em cố gắng hòa nhập chung nhưng được 1 lúc thì họ lại quay lại với câu chuyện của họ và em chia sẻ chuyện của em thì các bạn cũng chỉ đưa ra vài lời rồi không quan tâm nữa. Có khi em chia sẻ thì họ lại khó chịu với lời chia sẻ của em và có thể là gắt lên trong lúc nói chuyện nữa. Em thật sự ko biết nên làm gì để có thể hòa hợp lại như lúc trước nữa ạ.
1 câu trả lời
Kiều Kiều 06/04/2021 20:50
=))) Chơi 3 người lúc nào chẳng thế em ơi. Đôi khi em sẽ bị lạc lõng, nhưng đôi khi 1 trong 2 người bạn của em sẽ thấy lạc lõng. Nói thật thì rất khó để cân bằng tình cảm 3 người. Cách tốt nhất là em đừng vì thấy 2 bạn hợp nhau mà cố tách mình ra, cứ quanh quẩn mấy suy nghĩ đó. Thay vào đó em hãy cư xử như bình thường, không buồn cũng không nên cố tách mình ra, mà cứ cố xen vào thì lại càng vô duyên. Cứ cư xử vs nhau như bthg, ngta thích thì ngta chơi lại, không thì thôi em ạ. Ngta chán ko muốn chơi vs mình nữa thì cố làm gì? Đối xử tốt vs mng là được nhaaaa.Chúc em hạnh phúc <3

=))) Chơi 3 người lúc nào chẳng thế em ơi. Đôi khi em sẽ bị lạc lõng, nhưng đôi khi 1 trong 2 người bạn của em sẽ thấy lạc lõng. Nói thật thì rất khó để cân bằng tình cảm 3 người. Cách tốt nhất là em đừng vì thấy 2 bạn hợp nhau mà cố tách mình ra, cứ quanh quẩn mấy suy nghĩ đó. 

Thay vào đó em hãy cư xử như bình thường, không buồn cũng không nên cố tách mình ra, mà cứ cố xen vào thì lại càng vô duyên. Cứ cư xử vs nhau như bthg, ngta thích thì ngta chơi lại, không thì thôi em ạ. Ngta chán ko muốn chơi vs mình nữa thì cố làm gì? Đối xử tốt vs mng là được nhaaaa.

Chúc em hạnh phúc <3

0 0
Minh Tuệ 22/03/2021 14:24
Có thể bạn không để ý nhưng sự thật là đàn ông có mũi to hơn phụ nữ. Một nghiên cứu phát hiện ra với một kích cỡ cơ thể như nhau, trung bình mũi của nam giới lớn hơn 10% so với mũi của nữ giới.Con người hiện đại có mũi nhỏ hơn so với người cổ đại, bao gồm cả người Neanderthal là loại người có mối quan hệ tiến hóa gần gũi nhất với con người hiện đại.Mũi lớn hơn sẽ cung cấp cho họ lượng oxy nhiều để đủ cho sự trao đổi khí.Các nhà khoa học đã nghiên cứu những bộ xương của người cổ đại cho thấy họ có khối lượng cơ thể lớn hơn nhiều so với người hiện đại. Do đó, chiếc mũi lớn hơn sẽ cung cấp cho họ lượng oxy nhiều để đủ cho sự trao đổi khí.Tuy nhiên, do bộ xương hóa thạch của người cổ đại thường bị phân mảnh và không nguyên vẹn, vì vậy các nhà nghiên cứu không thể xác minh kích thước mũi có liên quan đến khối lượng cơ thể hay không.Những nghiên cứu trước đây ứng dụng trên một loạt người hiện đại trên toàn thế giới cũng cho thấy rằng những người đàn ông thường có mũi lớn hơn so với phụ nữ, thường có khoang mũi lớn hơn và đường hô hấp sau mũi tốt hơn.Vì sao vậy? Theo các nhà nghiên cứu, nam giới có nhiều cơ bắp hơn so với phụ nữ, vì thế cần nhiều oxy hơn để xây dựng và duy trì sự khỏe mạnh cho các cơ. Mũi lớn hơn cũng mang lại nhiều oxy hơn cho họ.Trước đây, các nhà nghiên cứu đoán rằng kích thước mũi bị ảnh hưởng bởi khối lượng cơ thể, do vậy có nhu cầu hấp thụ oxy khác nhau. Đây là nghiên cứu dài hạn đầu tiên xem xét đến việc kích thước mũi khác nhau như thế nào giữa nam giới và phụ nữ, sự khác nhau này có liên quan ra sao đến kích thước cơ thể, nhằm xác định khi nào thì những khác biệt về thể chất giữa hai giới bắt đầu xuất hiện.Mũi của nam giới bắt đầu lớn hơn mũi của nữ giới ở độ tuổi khoảng 11 tuổi. (Ảnh minh họa).Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Physical Anthropology số cuối tháng 11/2013, đã quan sát những thay đổi trên khuôn mặt của 38 người, gồm 20 nam và 18 nữ, có nguồn gốc châu Âu, từ khi họ 3 tuổi cho đến khi họ đến khoảng những năm giữa tuổi đôi mươi.Ngay cả khi có cùng kích cỡ cơ thể, các nhà nghiên cứu nhận ra mũi của nam giới phát triển không cân xứng, bắt đầu lớn hơn mũi của nữ giới ở độ tuổi khoảng 11 tuổi. Phát hiện này có vẻ hợp lý: những thay đổi xảy ra ở lứa tuổi dậy thì, khi nam giới bắt đầu phát triển cơ bắp, cần đến lượng oxy nhiều hơn, trong khi ở tuổi dậy thì, cơ thể phụ nữ lại phát triển lượng mỡ nhiều hơn.Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, mũi to hơn có nghĩa là sẽ hít được nhiều oxy hơn để vận chuyển trong máu, cung ứng cho các cơ bắp cần nhiều oxy. Nghiên cứu chỉ ra rằng kích cỡ của mũi có liên kết chặt chẽ với các nhu cầu của hệ hô hấp, chứ không phải là do kết cấu của khuôn mặt.Ảnh trên bên trái: hộp sọ và mũi của một cậu bé trước tuổi dậy thì; ảnh trên bên phải: hộp sọ và mũi của một cô gái trước tuổi dậy thì; ảnh dưới bên trái: hộp sọ và mũi của người đàn ông trưởng thành; ảnh dưới bên phải: hộp sọ và mũi của một phụ nữ trưởng thành.Theo nghiên cứu, điều này cũng có thể giải thích tại sao mũi của loài người hiện đại nhỏ hơn mũi của tổ tiên chúng ta, như là giống người Neanderthal chẳng hạn, vì cơ thể người cổ xưa có kích thước lớn, nhiều cơ bắp hơn.

Có thể bạn không để ý nhưng sự thật là đàn ông có mũi to hơn phụ nữ. Một nghiên cứu phát hiện ra với một kích cỡ cơ thể như nhau, trung bình mũi của nam giới lớn hơn 10% so với mũi của nữ giới.

Con người hiện đại có mũi nhỏ hơn so với người cổ đại, bao gồm cả người Neanderthal là loại người có mối quan hệ tiến hóa gần gũi nhất với con người hiện đại.

Mũi lớn hơn sẽ cung cấp cho họ lượng oxy nhiều để đủ cho sự trao đổi khí


Mũi lớn hơn sẽ cung cấp cho họ lượng oxy nhiều để đủ cho sự trao đổi khí.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những bộ xương của người cổ đại cho thấy họ có khối lượng cơ thể lớn hơn nhiều so với người hiện đại. Do đó, chiếc mũi lớn hơn sẽ cung cấp cho họ lượng oxy nhiều để đủ cho sự trao đổi khí.

Tuy nhiên, do bộ xương hóa thạch của người cổ đại thường bị phân mảnh và không nguyên vẹn, vì vậy các nhà nghiên cứu không thể xác minh kích thước mũi có liên quan đến khối lượng cơ thể hay không.

Những nghiên cứu trước đây ứng dụng trên một loạt người hiện đại trên toàn thế giới cũng cho thấy rằng những người đàn ông thường có mũi lớn hơn so với phụ nữ, thường có khoang mũi lớn hơn và đường hô hấp sau mũi tốt hơn.

Vì sao vậy? Theo các nhà nghiên cứu, nam giới có nhiều cơ bắp hơn so với phụ nữ, vì thế cần nhiều oxy hơn để xây dựng và duy trì sự khỏe mạnh cho các cơ. Mũi lớn hơn cũng mang lại nhiều oxy hơn cho họ.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đoán rằng kích thước mũi bị ảnh hưởng bởi khối lượng cơ thể, do vậy có nhu cầu hấp thụ oxy khác nhau. Đây là nghiên cứu dài hạn đầu tiên xem xét đến việc kích thước mũi khác nhau như thế nào giữa nam giới và phụ nữ, sự khác nhau này có liên quan ra sao đến kích thước cơ thể, nhằm xác định khi nào thì những khác biệt về thể chất giữa hai giới bắt đầu xuất hiện.

Mũi của nam giới bắt đầu lớn hơn mũi của nữ giới ở độ tuổi khoảng 11 tuổi.


Mũi của nam giới bắt đầu lớn hơn mũi của nữ giới ở độ tuổi khoảng 11 tuổi. (Ảnh minh họa).

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Physical Anthropology số cuối tháng 11/2013, đã quan sát những thay đổi trên khuôn mặt của 38 người, gồm 20 nam và 18 nữ, có nguồn gốc châu Âu, từ khi họ 3 tuổi cho đến khi họ đến khoảng những năm giữa tuổi đôi mươi.

Ngay cả khi có cùng kích cỡ cơ thể, các nhà nghiên cứu nhận ra mũi của nam giới phát triển không cân xứng, bắt đầu lớn hơn mũi của nữ giới ở độ tuổi khoảng 11 tuổi. Phát hiện này có vẻ hợp lý: những thay đổi xảy ra ở lứa tuổi dậy thì, khi nam giới bắt đầu phát triển cơ bắp, cần đến lượng oxy nhiều hơn, trong khi ở tuổi dậy thì, cơ thể phụ nữ lại phát triển lượng mỡ nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, mũi to hơn có nghĩa là sẽ hít được nhiều oxy hơn để vận chuyển trong máu, cung ứng cho các cơ bắp cần nhiều oxy. Nghiên cứu chỉ ra rằng kích cỡ của mũi có liên kết chặt chẽ với các nhu cầu của hệ hô hấp, chứ không phải là do kết cấu của khuôn mặt.

Kích cỡ của mũi có liên kết chặt chẽ với các nhu cầu của hệ hô hấp


Ảnh trên bên trái: hộp sọ và mũi của một cậu bé trước tuổi dậy thì; ảnh trên bên phải: hộp sọ và mũi của một cô gái trước tuổi dậy thì; ảnh dưới bên trái: hộp sọ và mũi của người đàn ông trưởng thành; ảnh dưới bên phải: hộp sọ và mũi của một phụ nữ trưởng thành.

Theo nghiên cứu, điều này cũng có thể giải thích tại sao mũi của loài người hiện đại nhỏ hơn mũi của tổ tiên chúng ta, như là giống người Neanderthal chẳng hạn, vì cơ thể người cổ xưa có kích thước lớn, nhiều cơ bắp hơn.

0 0