Hoàng Kha 08/04/2021 16:12
Gấu trắng ngày càng nhỏ đi. Linh miêu cũng vậy, cừu và bướm đêm cũng thế.Có một sự thật mà có lẽ nhiều người chưa để ý, đó là thế hệ các loài động vật ngày nay trên Trái đất có kích cỡ nhỏ hơn trước. Từ gấu trắng cho đến linh miêu, tất cả đều có kích cỡ ngày càng nhỏ lại. Nhưng lý do vì sao? Câu trả lời thực ra cũng khá đơn giản thôi: biến đổi khí hậu, và vì con người.Nhiệt độ tăng lên khiến nhiều loài vật nhỏ lạiLinh miêu ngày ấy và bây giờTheo nghiên cứu của Abigail D’Ambrosia - chuyên gia tại ĐH New Hamshire, hành tinh này đã trải nghiệm cái gọi là "siêu nhiệt" (hyperthermal) từ nhiều năm trước. Đó là khi nhiệt độ tăng từ 5 - 7 độ C. Vì lý do đó, một số loài vật đã co rút kích cỡ tới 30% qua thời gian.Giả thuyết ấy được các chuyên gia thông qua, đồng thời xác nhận rằng quá trình Trái đất nóng lên đã khiến các loài vật bé lại, bởi cơ thể nhỏ sẽ giúp làm mát nhanh hơn.  Trong một nghiên cứu khác tại ĐH Cape Town (Nam Phi), các chuyên gia đã thu thập chứng cứ cho thấy biến đổi khí hậu khiến kích cỡ các loài vật co lại trong giai đoạn 23 năm (1976 - 1999). Khi đó, họ nhắm đến loài chim chìa vôi trên núi và nhận ra khi nhiệt độ tăng thêm 17 độ C, chúng cũng trở nên nhẹ hơn. Kích cỡ cơ thể buộc phải nhỏ lại, để phù hợp với thay đổi môi trường.Gấu trắng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, lý do không hẳn là biến đổi khí hậuTrong nghiên cứu của Giáo sư Cino Pertodi từ ĐH Aarhus, gấu trắng cũng chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Ông và các đồng nghiệp đã theo dõi hộp sọ của 282 con gấu trắng trong 2 giai đoạn, và nhận ra chúng càng ngày càng nhỏ lại.Nhưng đáng chú ý là theo ông, biến đổi khí hậu chỉ là một phần của vấn đề. Ô nhiễm gia tăng, băng tan, cộng thêm việc gấu trắng phải nỗ lực hơn mới kiếm được thức ăn đã khiến chúng không thể tăng trưởng thêm kích cỡ, ngày càng bé đi.Các loài vật nhỏ đi ngay trước mắt chúng taMột nghiên cứu khác với đối tượng là 500 hộp sọ linh miêu Canada đã xác nhận kích cỡ của chúng giảm đi đáng kể trong 50 năm qua. Lý do có thể vì đã có ít thức ăn hơn, hoặc vì khí hậu ấm áp hơn.Loài cừu Scotland cũng vậy, chúng cũng nhỏ hơn theo quan sát của nghiên cứu này. Ngoài ra các loài bướm đêm (ngài) cũng giảm kích cỡ đáng kể, mang theo đôi cánh ngắn hơn trước.Trước và sau biến đổi khí hậuĐa số các nghiên cứu đều kết luận rằng việc các loài vật giảm kích cỡ là để đối phó với biến đổi khí hậu và sự can thiệp của con người. Và theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature, hiện tượng này sẽ còn gia tăng thêm 25% trong thập kỷ tới.

Gấu trắng ngày càng nhỏ đi. Linh miêu cũng vậy, cừu và bướm đêm cũng thế.

Có một sự thật mà có lẽ nhiều người chưa để ý, đó là thế hệ các loài động vật ngày nay trên Trái đất có kích cỡ nhỏ hơn trước. Từ gấu trắng cho đến linh miêu, tất cả đều có kích cỡ ngày càng nhỏ lại.
 

Nhưng lý do vì sao? Câu trả lời thực ra cũng khá đơn giản thôi: biến đổi khí hậu, và vì con người.

Nhiệt độ tăng lên khiến nhiều loài vật nhỏ lại

Các loài vật trên Trái đất đang ngày càng bé lại, nhưng đố bạn biết lý do vì sao - Ảnh 1.

Linh miêu ngày ấy và bây giờ

Theo nghiên cứu của Abigail D’Ambrosia - chuyên gia tại ĐH New Hamshire, hành tinh này đã trải nghiệm cái gọi là "siêu nhiệt" (hyperthermal) từ nhiều năm trước. Đó là khi nhiệt độ tăng từ 5 - 7 độ C. Vì lý do đó, một số loài vật đã co rút kích cỡ tới 30% qua thời gian.

Giả thuyết ấy được các chuyên gia thông qua, đồng thời xác nhận rằng quá trình Trái đất nóng lên đã khiến các loài vật bé lại, bởi cơ thể nhỏ sẽ giúp làm mát nhanh hơn.

Các loài vật trên Trái đất đang ngày càng bé lại, nhưng đố bạn biết lý do vì sao - Ảnh 2.

 

Các loài vật trên Trái đất đang ngày càng bé lại, nhưng đố bạn biết lý do vì sao - Ảnh 3.

 

Trong một nghiên cứu khác tại ĐH Cape Town (Nam Phi), các chuyên gia đã thu thập chứng cứ cho thấy biến đổi khí hậu khiến kích cỡ các loài vật co lại trong giai đoạn 23 năm (1976 - 1999). Khi đó, họ nhắm đến loài chim chìa vôi trên núi và nhận ra khi nhiệt độ tăng thêm 17 độ C, chúng cũng trở nên nhẹ hơn. Kích cỡ cơ thể buộc phải nhỏ lại, để phù hợp với thay đổi môi trường.

Gấu trắng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, lý do không hẳn là biến đổi khí hậu

Các loài vật trên Trái đất đang ngày càng bé lại, nhưng đố bạn biết lý do vì sao - Ảnh 4.

Trong nghiên cứu của Giáo sư Cino Pertodi từ ĐH Aarhus, gấu trắng cũng chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Ông và các đồng nghiệp đã theo dõi hộp sọ của 282 con gấu trắng trong 2 giai đoạn, và nhận ra chúng càng ngày càng nhỏ lại.

Nhưng đáng chú ý là theo ông, biến đổi khí hậu chỉ là một phần của vấn đề. Ô nhiễm gia tăng, băng tan, cộng thêm việc gấu trắng phải nỗ lực hơn mới kiếm được thức ăn đã khiến chúng không thể tăng trưởng thêm kích cỡ, ngày càng bé đi.

Các loài vật trên Trái đất đang ngày càng bé lại, nhưng đố bạn biết lý do vì sao - Ảnh 5.

Các loài vật nhỏ đi ngay trước mắt chúng ta

Một nghiên cứu khác với đối tượng là 500 hộp sọ linh miêu Canada đã xác nhận kích cỡ của chúng giảm đi đáng kể trong 50 năm qua. Lý do có thể vì đã có ít thức ăn hơn, hoặc vì khí hậu ấm áp hơn.

Loài cừu Scotland cũng vậy, chúng cũng nhỏ hơn theo quan sát của nghiên cứu này. Ngoài ra các loài bướm đêm (ngài) cũng giảm kích cỡ đáng kể, mang theo đôi cánh ngắn hơn trước.

Các loài vật trên Trái đất đang ngày càng bé lại, nhưng đố bạn biết lý do vì sao - Ảnh 6.
Trước và sau biến đổi khí hậu

Đa số các nghiên cứu đều kết luận rằng việc các loài vật giảm kích cỡ là để đối phó với biến đổi khí hậu và sự can thiệp của con người. Và theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature, hiện tượng này sẽ còn gia tăng thêm 25% trong thập kỷ tới.

0 0
Bích Thủy 05/04/2021 16:22
Nếu bạn để ý, bạn có thể thấy chú mèo của mình sẽ ngừng ăn khi bát ăn lộ đáy dù vẫn còn thức ăn hoặc không chịu ăn khi thức ăn không nằm chính giữa bát. Hoặc trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy một số chú mèo cào thức ăn ra khỏi bát và ăn trên sàn nhà, tất nhiên là làm mọi thứ văng tung tóe.Một "chứng khó ở" phổ biến mà có thể bạn cũng từng gặp phải là chúng sẵn sàng đeo bám bạn khắp nơi chỉ để được cho ăn, nhưng lại chẳng thèm đếm xỉa đến đồ ăn khi bạn mang ra cho chúng.Vì sao mèo lại có những hành động như vậy? Vì sao chúng không ăn nữa dù vẫn còn đồ ăn trong bát?Hóa ra, tất cả là vì bộ râu của chúng!Không phải ai cũng thích ngắm nghía bộ râu quanh miệng của những mèo sao? Những sợi râu nhỏ này chính là ăng-ten sinh học "thông minh" của loài mèo.Những sợi râu này còn được gọi là facial vibrissae với những thụ cảm nằm trên đầu, nhờ chúng, mèo có thể cảm nhận được thế giới xung quanh nó. Mỗi sợi râu như một cảm biến đặc biệt giúp chuyển thông tin cơ học về môi trường xung quanh thành tín hiệu điện và truyền đến não của chúng.Mặc dù bên ngoài, những sợi râu trông dễ thương và nhỏ, nhưng râu mèo dài hơn bạn nghĩ nếu chỉ nhìn thôi đấy. Chiều dài râu mèo xấp xỉ bằng chiều rộng đầu của chúng. Nhờ đó mèo có thể tính toán được độ rộng của bát ăn, hoặc bất cứ cái lỗ nào chúng định chui qua; cơ bản là nếu những sợi râu không chạm vào viền xung quanh thì chúng biết rằng đầu của chúng sẽ cho vừa cái lỗ đó.Đây cũng là một phần lý do vì sao mèo không hề ngần ngại chui vào những chiếc hộp nhỏ xíu.Bộ râu mèo còn có rất nhiều tác dụng khác. Chúng có thể cảm nhận sự thay đổi của các luồng không khí khi đi săn, giúp loài mèo trở thành một kẻ săn mồi đáng gờm. Nói cách khác, bộ râu của mèo giúp nó "nhìn thấy" những thứ ở gần bằng cách bổ sung tầm nhìn khoảng cách ngắn.Vì sao mèo không chịu ăn dù vẫn có thức ăn trong bát?Một lý do phổ biến khiến những chú mèo khỏe mạnh bỏ ăn có thể là vì chúng… mỏi râu.Như đã đề cập ở trên, trên đầu mỗi sợi râu của mèo có cơ quan thụ cảm, là những thụ thể phản ứng với vị trí và chuyển động. Những cơ quan thụ cảm này khiến râu của mèo cực kỳ nhạy cảm và chúng sẽ bị "mỏi" hay "mệt" vì những tiếp xúc không cần thiết, ví dụ khi thứ gì đó liên tục cạ vào râu, như thành bát ăn chẳng hạn.Đó là lý do vì sao mèo thường chỉ ăn phần thức ăn nằm chính giữa bát. Khi ăn hết thức ăn ở giữa (và lộ ra phần đáy bát ăn), những chú mèo chỉ đơn giản là ngừng ăn vì cảm thấy việc ăn phần thức ăn xung quanh khiến râu của chúng bị đau và khó chịu.Chính vì vậy, nếu quá đói, chúng sẽ cào đồ ăn ra khỏi bát và thưởng thức bữa ăn trên sàn nhà. Bằng cách này, bộ râu của chúng sẽ không bị cạ vào thành bát ăn nữa và chúng có thể hoàn tất bữa ăn của mình.

Nếu bạn để ý, bạn có thể thấy chú mèo của mình sẽ ngừng ăn khi bát ăn lộ đáy dù vẫn còn thức ăn hoặc không chịu ăn khi thức ăn không nằm chính giữa bát. Hoặc trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy một số chú mèo cào thức ăn ra khỏi bát và ăn trên sàn nhà, tất nhiên là làm mọi thứ văng tung tóe.

Một "chứng khó ở" phổ biến mà có thể bạn cũng từng gặp phải là chúng sẵn sàng đeo bám bạn khắp nơi chỉ để được cho ăn, nhưng lại chẳng thèm đếm xỉa đến đồ ăn khi bạn mang ra cho chúng.

Vì sao mèo lại có những hành động như vậy? Vì sao chúng không ăn nữa dù vẫn còn đồ ăn trong bát?

Hóa ra, tất cả là vì bộ râu của chúng!

Không phải ai cũng thích ngắm nghía bộ râu quanh miệng của những mèo sao? Những sợi râu nhỏ này chính là ăng-ten sinh học "thông minh" của loài mèo.

Những sợi râu này còn được gọi là facial vibrissae với những thụ cảm nằm trên đầu, nhờ chúng, mèo có thể cảm nhận được thế giới xung quanh nó. Mỗi sợi râu như một cảm biến đặc biệt giúp chuyển thông tin cơ học về môi trường xung quanh thành tín hiệu điện và truyền đến não của chúng.

Mặc dù bên ngoài, những sợi râu trông dễ thương và nhỏ, nhưng râu mèo dài hơn bạn nghĩ nếu chỉ nhìn thôi đấy. Chiều dài râu mèo xấp xỉ bằng chiều rộng đầu của chúng. Nhờ đó mèo có thể tính toán được độ rộng của bát ăn, hoặc bất cứ cái lỗ nào chúng định chui qua; cơ bản là nếu những sợi râu không chạm vào viền xung quanh thì chúng biết rằng đầu của chúng sẽ cho vừa cái lỗ đó.

Đây cũng là một phần lý do vì sao mèo không hề ngần ngại chui vào những chiếc hộp nhỏ xíu.

Bộ râu mèo còn có rất nhiều tác dụng khác. Chúng có thể cảm nhận sự thay đổi của các luồng không khí khi đi săn, giúp loài mèo trở thành một kẻ săn mồi đáng gờm. Nói cách khác, bộ râu của mèo giúp nó "nhìn thấy" những thứ ở gần bằng cách bổ sung tầm nhìn khoảng cách ngắn.

Vì sao mèo không chịu ăn dù vẫn có thức ăn trong bát?

Một lý do phổ biến khiến những chú mèo khỏe mạnh bỏ ăn có thể là vì chúng… mỏi râu.

Như đã đề cập ở trên, trên đầu mỗi sợi râu của mèo có cơ quan thụ cảm, là những thụ thể phản ứng với vị trí và chuyển động. Những cơ quan thụ cảm này khiến râu của mèo cực kỳ nhạy cảm và chúng sẽ bị "mỏi" hay "mệt" vì những tiếp xúc không cần thiết, ví dụ khi thứ gì đó liên tục cạ vào râu, như thành bát ăn chẳng hạn.

Đó là lý do vì sao mèo thường chỉ ăn phần thức ăn nằm chính giữa bát. Khi ăn hết thức ăn ở giữa (và lộ ra phần đáy bát ăn), những chú mèo chỉ đơn giản là ngừng ăn vì cảm thấy việc ăn phần thức ăn xung quanh khiến râu của chúng bị đau và khó chịu.

Chính vì vậy, nếu quá đói, chúng sẽ cào đồ ăn ra khỏi bát và thưởng thức bữa ăn trên sàn nhà. Bằng cách này, bộ râu của chúng sẽ không bị cạ vào thành bát ăn nữa và chúng có thể hoàn tất bữa ăn của mình.

0 0
Ngọc Nhi 22/03/2021 14:15
Trong khi một số người thích cho mayonnaise vào bánh kẹp sandwich, thì các nhân viên tại Trung tâm Cứu hộ Rùa biển Quốc gia của Israel lại sử dụng loại gia vị này cho một mục đích độc đáo: cứu chữa những chú rùa đang gặp nguy hiểm sau các vụ tràn dầu.Tuần trước, hơn 160 km đường bờ biển của Israel đã trở thành một vùng nước đen ngòm với những vệt hắc ín đen loang lổ sau khi một vụ tràn dầu xảy ra ở ngoài khơi, cách bờ 50 km. Cơ quan Công viên và Tự nhiên (INPA) của Israel gọi vụ tràn dầu này là "một trong những thảm hoạ sinh thái nghiêm trọng nhất" mà đất nước này từng chứng kiến, và hàng trăm tấn dầu bị chảy tràn hiện đang trở thành một mối đe doạ đặc biệt nghiêm trọng đối với loài rùa biển, khi mà chúng đều thở và kiếm ăn trên mặt nước.Rùa biển đang được điều trị y tế.Nhiều chú rùa với thân mình bị phủ một lớp hắc ín đen bóng đã dạt lên bờ, một số không qua khỏi, nhưng Trung tâm Cứu hộ Rùa biển Quốc gia của Israel đã nhanh chóng đưa được 11 cá thể rùa biển xanh lá đang gặp nguy hiểm (tên khoa học Chelonia mydas) đến Michmoret, phía bắc Tel Aviv, để điều trị y tế."Chúng được đưa đến với hắc ín phủ khắp cơ thể. Khí quản của chúng từ trong ra ngoài đều đầy hắc ín" - Guy Ivgy, một trợ lý y tế tại trung tâm, cho biết. Để làm sạch hắc ín trong hệ thống tiêu hoá của rùa, nhóm y tế đã phải nhờ đến sốt mayonnaise và những loại chất béo tương tự, "vốn có khả năng làm sạch hệ thống tiêu hoá và phân rã hắc ín", cho phép những chú rùa thải chất độc ra ngoài qua đường phân, Ivgy nói.Vậy chính xác thì loại gia vị quan trọng cho món bánh kẹp sandwich này đã giúp những chú rùa như thế nào?Mayonnaise là một chất nhũ tương, có nghĩa là một hỗn hợp đồng nhất của hai chất lỏng thông thường không hoà trộn tốt với nhau, mà trong trường hợp này là dầu và nước. Nước trong mayonnaise đến từ lòng đỏ trứng, vốn có 50% là nước, và một vài dạng acid lỏng, thường là nước chanh hoặc giấm. Để làm ra mayo, người ta phải đánh thật mạnh lòng đỏ trứng với acid và sau đó từ từ đổ dầu vào; quy trình này sẽ phân tán những giọt dầu nhỏ vào giữa các giọt nước, cuối cùng tạo ra một loại sốt đồng nhất.Các hạt dầu vẫn tồn tại bên trong nước nhờ một phân tử trong lòng đỏ trứng gọi là lecithin; phân tử này một mặt có thể hút nước, có nghĩa nó có thể dính với phân tử nước, và một mặt kỵ nước, có nghĩa nó sẽ đẩy nước ra xa. Các phân tử lecithin bao quanh từng hạt dầu, mặt hút nước quay ra ngoài, do đó nước và dầu không đẩy lẫn nhau ra xa và khiến mayonnaise bị phân rã.Vài muỗng mayonnaise có thể giúp rửa sạch ruột cho những chú rùa dính hắc ín.Bởi mayonnaise vừa có thuộc tính hút nước và kỵ nước, nó có thể tương tác với cả hắc ín kỵ nước, nhờn quánh, và các phân tử hút nước trong đường tiêu hoá của rùa. Dầu kỵ nước có thể trộn lẫn với hắc ín, khiến nó mỏng hơn và bớt nhớt đi; trong khi đó, các đầu kỵ nước của các phân từ lecithin cũng hướng về hắc ín, còn các đầu hút nước thì hướng ra ngoài, tạo nên một lớp rào chắn xung quanh hắc ín với khả năng tương tác tốt hơn với nước, khiến chất độc ít nhớp nháp hơn.Đó là lý do tại sao một vài muỗng mayonnaise có thể giúp rửa sạch ruột cho những chú rùa xui xẻo dính đầy hắc ín ở Israel, và cũng là lý do tại sao mayonnaise có thể được dùng để chữa trị những vết cháy nóng bởi hắc ín, cho phép các bác sỹ cấp cứu có thể dễ dàng lau sạch lớp hắc ín mà không khiến làn da bị phá hoại nặng hơn nữa.Nhờ mayonnaise, những chú rùa được giải cứu có thể sẽ hồi phục hoàn toàn trong từ 1 đến 2 tuần, và sau đó chúng sẽ được thả về với tự nhiên.

Trong khi một số người thích cho mayonnaise vào bánh kẹp sandwich, thì các nhân viên tại Trung tâm Cứu hộ Rùa biển Quốc gia của Israel lại sử dụng loại gia vị này cho một mục đích độc đáo: cứu chữa những chú rùa đang gặp nguy hiểm sau các vụ tràn dầu.

Tuần trước, hơn 160 km đường bờ biển của Israel đã trở thành một vùng nước đen ngòm với những vệt hắc ín đen loang lổ sau khi một vụ tràn dầu xảy ra ở ngoài khơi, cách bờ 50 km. Cơ quan Công viên và Tự nhiên (INPA) của Israel gọi vụ tràn dầu này là "một trong những thảm hoạ sinh thái nghiêm trọng nhất" mà đất nước này từng chứng kiến, và hàng trăm tấn dầu bị chảy tràn hiện đang trở thành một mối đe doạ đặc biệt nghiêm trọng đối với loài rùa biển, khi mà chúng đều thở và kiếm ăn trên mặt nước.

Rùa biển đang được điều trị y tế.

Nhiều chú rùa với thân mình bị phủ một lớp hắc ín đen bóng đã dạt lên bờ, một số không qua khỏi, nhưng Trung tâm Cứu hộ Rùa biển Quốc gia của Israel đã nhanh chóng đưa được 11 cá thể rùa biển xanh lá đang gặp nguy hiểm (tên khoa học Chelonia mydas) đến Michmoret, phía bắc Tel Aviv, để điều trị y tế.

"Chúng được đưa đến với hắc ín phủ khắp cơ thể. Khí quản của chúng từ trong ra ngoài đều đầy hắc ín" - Guy Ivgy, một trợ lý y tế tại trung tâm, cho biết. Để làm sạch hắc ín trong hệ thống tiêu hoá của rùa, nhóm y tế đã phải nhờ đến sốt mayonnaise và những loại chất béo tương tự, "vốn có khả năng làm sạch hệ thống tiêu hoá và phân rã hắc ín", cho phép những chú rùa thải chất độc ra ngoài qua đường phân, Ivgy nói.

Vậy chính xác thì loại gia vị quan trọng cho món bánh kẹp sandwich này đã giúp những chú rùa như thế nào?

Mayonnaise là một chất nhũ tương, có nghĩa là một hỗn hợp đồng nhất của hai chất lỏng thông thường không hoà trộn tốt với nhau, mà trong trường hợp này là dầu và nước. Nước trong mayonnaise đến từ lòng đỏ trứng, vốn có 50% là nước, và một vài dạng acid lỏng, thường là nước chanh hoặc giấm. Để làm ra mayo, người ta phải đánh thật mạnh lòng đỏ trứng với acid và sau đó từ từ đổ dầu vào; quy trình này sẽ phân tán những giọt dầu nhỏ vào giữa các giọt nước, cuối cùng tạo ra một loại sốt đồng nhất.

Các hạt dầu vẫn tồn tại bên trong nước nhờ một phân tử trong lòng đỏ trứng gọi là lecithin; phân tử này một mặt có thể hút nước, có nghĩa nó có thể dính với phân tử nước, và một mặt kỵ nước, có nghĩa nó sẽ đẩy nước ra xa. Các phân tử lecithin bao quanh từng hạt dầu, mặt hút nước quay ra ngoài, do đó nước và dầu không đẩy lẫn nhau ra xa và khiến mayonnaise bị phân rã.

Vài muỗng mayonnaise có thể giúp rửa sạch ruột cho những chú rùa dính hắc ín.

Bởi mayonnaise vừa có thuộc tính hút nước và kỵ nước, nó có thể tương tác với cả hắc ín kỵ nước, nhờn quánh, và các phân tử hút nước trong đường tiêu hoá của rùa. Dầu kỵ nước có thể trộn lẫn với hắc ín, khiến nó mỏng hơn và bớt nhớt đi; trong khi đó, các đầu kỵ nước của các phân từ lecithin cũng hướng về hắc ín, còn các đầu hút nước thì hướng ra ngoài, tạo nên một lớp rào chắn xung quanh hắc ín với khả năng tương tác tốt hơn với nước, khiến chất độc ít nhớp nháp hơn.

Đó là lý do tại sao một vài muỗng mayonnaise có thể giúp rửa sạch ruột cho những chú rùa xui xẻo dính đầy hắc ín ở Israel, và cũng là lý do tại sao mayonnaise có thể được dùng để chữa trị những vết cháy nóng bởi hắc ín, cho phép các bác sỹ cấp cứu có thể dễ dàng lau sạch lớp hắc ín mà không khiến làn da bị phá hoại nặng hơn nữa.

Nhờ mayonnaise, những chú rùa được giải cứu có thể sẽ hồi phục hoàn toàn trong từ 1 đến 2 tuần, và sau đó chúng sẽ được thả về với tự nhiên.

0 0
Kiều Kiều 03/03/2021 10:29
Có x1000000...lần. Đặc biệt những ai nuôi mèo thì càng phải tỉa. Mọi người không biết cái cảm giác đi dọn lông của chn dính trên sofa hay áo len nó mệt như nào đâu. Chưa kể nhiều quá còn gây ảnh hưởng đến hô hấp của chính người nuôi nữa, khéo lại hen như chơi chứ chẳng đùa. Còn với bọn mèo tắc búi lông do liếm nhiều cũng phải mua cỏ cho chúng nó ăn nữa. Đúng mệt!!!Thế nên, nuôi chó mèo thì PHẢI tỉa lông, vừa thẩm mỹ vừa tốt cho sức khoẻ. Về tỉa lông ở đâu thì hầu hết các phòng khám thú y mình đều thấy có dịch vụ này. Giá thì cũng hơi chát, vì thường tắm + tỉa lông nó đi cùng nhau. Con nào nhỏ nhỏ xinh xinh dưới 2kg thì giá thấp nhất cũng phải 200k. Càng to thì giá cứ đội lên thôi. Thực ra theo mình thì muốn đẹp hẵng ra hàng. Còn nếu chỉ để tỉa cho gọn thôi thì bạn mua luôn cái tông đơ trên mạng ấy. Mấy cái loại hơn 100k là đủ dùng xịn xịn, tốt tốt rồi đó. Như mình cũng đang dùng như vậy. Với mua thêm cái kéo riêng cho chúng nó rồi tỉa cắt là ok.

Có x1000000...lần. Đặc biệt những ai nuôi mèo thì càng phải tỉa. Mọi người không biết cái cảm giác đi dọn lông của chn dính trên sofa hay áo len nó mệt như nào đâu. Chưa kể nhiều quá còn gây ảnh hưởng đến hô hấp của chính người nuôi nữa, khéo lại hen như chơi chứ chẳng đùa. Còn với bọn mèo tắc búi lông do liếm nhiều cũng phải mua cỏ cho chúng nó ăn nữa. Đúng mệt!!!

Thế nên, nuôi chó mèo thì PHẢI tỉa lông, vừa thẩm mỹ vừa tốt cho sức khoẻ. 

Về tỉa lông ở đâu thì hầu hết các phòng khám thú y mình đều thấy có dịch vụ này. Giá thì cũng hơi chát, vì thường tắm + tỉa lông nó đi cùng nhau. Con nào nhỏ nhỏ xinh xinh dưới 2kg thì giá thấp nhất cũng phải 200k. Càng to thì giá cứ đội lên thôi. 

Thực ra theo mình thì muốn đẹp hẵng ra hàng. Còn nếu chỉ để tỉa cho gọn thôi thì bạn mua luôn cái tông đơ trên mạng ấy. Mấy cái loại hơn 100k là đủ dùng xịn xịn, tốt tốt rồi đó. Như mình cũng đang dùng như vậy. Với mua thêm cái kéo riêng cho chúng nó rồi tỉa cắt là ok.

1 0
Crush 26/02/2021 21:16
Xác cá voi dạt bờ hàng loạt đang là vấn đề được quan tâm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Không rõ chuyện gì đang xảy ra, nhưng ngay cả việc lại gần chúng cũng có thể tạo ra thảm họa.Bởi vì, hình ảnh dưới đây sẽ cho bạn hiểu tại sao việc đến gần cá voi một cách bất cẩn có thể gây ra một thảm họa rất kinh khủng.Xác cá voi phát nổ rất kinh khủng.Đúng vậy! Xác cá voi dạt bờ có thể phát nổ, và không nhiều người biết về nó.Nguyên nhân gì đã khiến xác cá voi phát nổ?Cá voi, đặc biệt là cá voi xanh - loài động vật lớn nhất hành tinh với cân nặng lên tới cả trăm tấn, mỗi khi chúng dạt bờ lại là một câu chuyện rất đau đầu đối với các nhà chức trách địa phương. Bởi chúng quá lớn nên khi phân hủy, môi trường sống xung quanh sẽ ô nhiễm rất nặng, mùi hương bốc lên không thể chịu nổi. Nhưng không chỉ vậy, nhiều khả năng cái xác ấy còn có thể phát nổ nữa.Khi một sinh vật sống chết đi, vi khuẩn và giòi bọ sẽ vào cuộc khiến cơ thể phân huỷ một cách nhanh chóng.Nội tạng sẽ phân huỷ trước tiên, tạo ra khí tích tụ trong cơ thể - thường là methane và các khí gốc nitrogen, khiến cơ thể rơi vào trạng thái "trương phềnh". Khí này sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài do làn da bị phân huỷ.Methane và các khí gốc nitrogen, khiến cơ thể rơi vào trạng thái "trương phềnh".Nhưng đó là ở người, còn xác cá voi lại là một câu chuyện khác hẳn. Da cá voi rất dày và có tính đàn hồi cực mạnh, có thể chịu được áp suất cực lớn, lại cực khó bị phân hủy. Do đó khí có thể tích tụ với khối lượng khổng lồ.Hãy thử tưởng tượng, một con cá voi nặng khoảng 170 tấn. Một cơ thể vĩ đại như vậy mà phân huỷ thành khí thì chuyện gì sẽ xảy ra chứ? Cơ thể chúng sẽ trở thành một quả bom nổ chậm.Nhưng thường thì quả bom này chỉ nổ khi có tác động của con người. Nhiều người hiếu kỳ trèo lên xác cá voi chụp ảnh, lấy dao xin một ít da, thịt, răng... về làm kỷ niệm. Tất cả đều không biết rằng chỉ cần một vết cắt, cơ thể chúng sẽ phát nổ giống như bóng bay vậy.Nhìn chung, lực phát nổ này không đủ mạnh để gây chết người, nhưng cũng có thể khiến chúng ta bị thương. Hơn nữa, việc bị cái thứ nội tạng hôi thối này bắn thẳng vào người cũng xứng đáng được gọi là một thảm họa rồi.Lực phát nổ này không đủ mạnh để gây chết người, nhưng cũng có thể khiến chúng ta bị thương.Đây chính là những gì đã xảy ra trên bờ biển thành phố Đài Nam (Đài Loan, Trung Quốc) vào ngày 29/1/2004, khi một xác cá nhà táng dài 17m dạt vào bờ. Xác con vật được nâng lên một chiếc xe đầu kéo để đưa đi khám nghiệm, nhưng rồi đột nhiên phát nổ ngay trên đường phố, khiến hơn 600 người tắm trong cơn mưa máu và nội tạng. Còn mùi thì khỏi phải bàn đến đi, chẳng khác gì vũ khí sinh học.

Xác cá voi dạt bờ hàng loạt đang là vấn đề được quan tâm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Không rõ chuyện gì đang xảy ra, nhưng ngay cả việc lại gần chúng cũng có thể tạo ra thảm họa.

Bởi vì, hình ảnh dưới đây sẽ cho bạn hiểu tại sao việc đến gần cá voi một cách bất cẩn có thể gây ra một thảm họa rất kinh khủng.

Xác cá voi phát nổ rất kinh khủng.


Xác cá voi phát nổ rất kinh khủng.

Đúng vậy! Xác cá voi dạt bờ có thể phát nổ, và không nhiều người biết về nó.

Nguyên nhân gì đã khiến xác cá voi phát nổ?

Cá voi, đặc biệt là cá voi xanh - loài động vật lớn nhất hành tinh với cân nặng lên tới cả trăm tấn, mỗi khi chúng dạt bờ lại là một câu chuyện rất đau đầu đối với các nhà chức trách địa phương. Bởi chúng quá lớn nên khi phân hủy, môi trường sống xung quanh sẽ ô nhiễm rất nặng, mùi hương bốc lên không thể chịu nổi. Nhưng không chỉ vậy, nhiều khả năng cái xác ấy còn có thể phát nổ nữa.

Khi một sinh vật sống chết đi, vi khuẩn và giòi bọ sẽ vào cuộc khiến cơ thể phân huỷ một cách nhanh chóng.

Nội tạng sẽ phân huỷ trước tiên, tạo ra khí tích tụ trong cơ thể - thường là methane và các khí gốc nitrogen, khiến cơ thể rơi vào trạng thái "trương phềnh". Khí này sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài do làn da bị phân huỷ.

Methane và các khí gốc nitrogen, khiến cơ thể rơi vào trạng thái "trương phềnh".


Methane và các khí gốc nitrogen, khiến cơ thể rơi vào trạng thái "trương phềnh".

Nhưng đó là ở người, còn xác cá voi lại là một câu chuyện khác hẳn. Da cá voi rất dày và có tính đàn hồi cực mạnh, có thể chịu được áp suất cực lớn, lại cực khó bị phân hủy. Do đó khí có thể tích tụ với khối lượng khổng lồ.

Hãy thử tưởng tượng, một con cá voi nặng khoảng 170 tấn. Một cơ thể vĩ đại như vậy mà phân huỷ thành khí thì chuyện gì sẽ xảy ra chứ? Cơ thể chúng sẽ trở thành một quả bom nổ chậm.

Nhưng thường thì quả bom này chỉ nổ khi có tác động của con người. Nhiều người hiếu kỳ trèo lên xác cá voi chụp ảnh, lấy dao xin một ít da, thịt, răng... về làm kỷ niệm. Tất cả đều không biết rằng chỉ cần một vết cắt, cơ thể chúng sẽ phát nổ giống như bóng bay vậy.

Nhìn chung, lực phát nổ này không đủ mạnh để gây chết người, nhưng cũng có thể khiến chúng ta bị thương. Hơn nữa, việc bị cái thứ nội tạng hôi thối này bắn thẳng vào người cũng xứng đáng được gọi là một thảm họa rồi.

Lực phát nổ này không đủ mạnh để gây chết người, nhưng cũng có thể khiến chúng ta bị thương


Lực phát nổ này không đủ mạnh để gây chết người, nhưng cũng có thể khiến chúng ta bị thương.

Đây chính là những gì đã xảy ra trên bờ biển thành phố Đài Nam (Đài Loan, Trung Quốc) vào ngày 29/1/2004, khi một xác cá nhà táng dài 17m dạt vào bờ. Xác con vật được nâng lên một chiếc xe đầu kéo để đưa đi khám nghiệm, nhưng rồi đột nhiên phát nổ ngay trên đường phố, khiến hơn 600 người tắm trong cơn mưa máu và nội tạng. Còn mùi thì khỏi phải bàn đến đi, chẳng khác gì vũ khí sinh học.

0 0
Thục Trinh 23/02/2021 11:47
Có khi nào bạn có thắc mắc rằng khi chú cho quá yêu thích khúc xương nào đó, thi chúng còn chôn nó đi không? Tại sao lại vậy thì dưới đây sẽ là câu trả lời nhé.Teoti Anderson - nhà huấn luyện chó chuyên nghiệp trả lời trên Live Science cho biết: "Lý do một con chó chôn thứ gì đó là vì nó muốn để dành cho sau này. Khi không thể biết thời điểm nào mới tìm thấy bữa ăn tiếp theo của mình thì việc giấu thức ăn thừa đi sẽ là rất hợp lý".Hành động chôn xương của chó là một loại "Tập tính tích trữ" (food caching), tức là để dành nguồn cung cấp thức ăn với mục đích là sau này lấy lại. Đây là hành vi phổ biến ở nhiều loài chim, động vật có vú và thậm chí là cả chó sói xám (tổ tiên của chó nhà ngày nay). Nói cách khác, những chú chó ngày nay thừa hưởng "tập tính lưu trữ" từ tổ tiên của chúng.Theo một nghiên cứu được công bố năm 1976 trên tạp chí Ethology, chó sói xám có kỹ năng săn mồi tuyệt hảo và có xu hướng ở trong một khu vực nào đó đủ lâu để tiêu thụ hết những con mồi mà nó săn được. Tuy nhiên, đôi khi chúng cũng sẽ mang chôn những phần thừa của con mồi nếu không ăn hết. Chó sói và các loài ăn thịt khác được gọi là những "kẻ tích trữ phân tán". Có nghĩa là chúng cất giữ thức ăn thừa của mình ở những nơi ẩn náu và trên một khu vực khá rộng lớn. Nghiên cứu kể trên cũng chỉ ra rằng ngay cả những con chó sói con cũng có tập tính tích trữ và sẽ mang giấu đồ tích trữ của mình để những người anh chị em không phát hiện ra được.Hầu hết các loài chó hiện nay không cần phải tích trữ thức ăn vì chúng đã có con người cung cấp thực phẩm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là loài động vật này không còn ham muốn tự nhiên mang đồ đi tích trữ.Đôi khi, bản năng mang đồ ăn đi chôn của loài chó không liên quan gì đến việc tích trữ. Theo nhà hành vi học về loài chó Cesar Millan, chôn đồ ăn có thể là cách loài chó trân trọng những thứ thực phẩm này. Ngoài ra, nó cũng là cách để giúp loài chó bớt căng thẳng, lo lắng hoặc là cách để những con chó đang buồn chán bắt đầu chơi đùa với chủ của chúng.Ở một khía cạnh khác, một số giống chó, chẳng hạn như chó sục, chỉ đơn giản là thích đào bới và nó chôn xương chẳng có lý do cụ thể nào. Anderson nói: 'Những con chó được nuôi dưỡng đặc biệt để săn hoặc đuổi sinh vật nào đó vào ổ thì thường thích chôn vùi đồ chơi, xương, đồ ăn vặt'.Không có định mức thời gian cụ thể về việc một con chó sau khi chôn xương bao lâu sẽ đào nó lên. Anderson nói: 'Một chú chó khi tích trữ đồ ăn sẽ ghé thăm lại thứ này vào bất kỳ lúc nào, tùy vào tâm trạng. Một số con chó sẽ cất giữ đồ ăn và sau đó để đấy trong 1 tuần mới đào lên. Một số chú chó khác thì tỏ ra thiếu quyết đoán, di chuyển đồ ăn vài chục lần rồi mới chôn xuống. Có những chú chó thì chôn miếng xương xuống rồi quên nó hoàn toàn luôn'.Nếu một chú chó không chịu đào xương lên sau khi đã chôn xuống, thì đó không phải là do nó không tìm được vị trí chôn đồ ăn của mình. Nguyên nhân có thể là do nó không thích thứ này nữa. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Applied Animal Behavior Science thì loài chó có khứu giác cực kỳ nhạy bén, mạnh gấp từ 10.000 đến 100.000 lần so với con người. Vì vậy, việc ghi nhớ nơi chôn đồ ăn không phải là vấn đề với chúng.

Có khi nào bạn có thắc mắc rằng khi chú cho quá yêu thích khúc xương nào đó, thi chúng còn chôn nó đi không? Tại sao lại vậy thì dưới đây sẽ là câu trả lời nhé.

Teoti Anderson - nhà huấn luyện chó chuyên nghiệp trả lời trên Live Science cho biết: "Lý do một con chó chôn thứ gì đó là vì nó muốn để dành cho sau này. Khi không thể biết thời điểm nào mới tìm thấy bữa ăn tiếp theo của mình thì việc giấu thức ăn thừa đi sẽ là rất hợp lý".

Hành động chôn xương của chó là một loại "Tập tính tích trữ" (food caching), tức là để dành nguồn cung cấp thức ăn với mục đích là sau này lấy lại. Đây là hành vi phổ biến ở nhiều loài chim, động vật có vú và thậm chí là cả chó sói xám (tổ tiên của chó nhà ngày nay). Nói cách khác, những chú chó ngày nay thừa hưởng "tập tính lưu trữ" từ tổ tiên của chúng.

Theo một nghiên cứu được công bố năm 1976 trên tạp chí Ethology, chó sói xám có kỹ năng săn mồi tuyệt hảo và có xu hướng ở trong một khu vực nào đó đủ lâu để tiêu thụ hết những con mồi mà nó săn được. Tuy nhiên, đôi khi chúng cũng sẽ mang chôn những phần thừa của con mồi nếu không ăn hết. Chó sói và các loài ăn thịt khác được gọi là những "kẻ tích trữ phân tán". Có nghĩa là chúng cất giữ thức ăn thừa của mình ở những nơi ẩn náu và trên một khu vực khá rộng lớn. Nghiên cứu kể trên cũng chỉ ra rằng ngay cả những con chó sói con cũng có tập tính tích trữ và sẽ mang giấu đồ tích trữ của mình để những người anh chị em không phát hiện ra được.

Hầu hết các loài chó hiện nay không cần phải tích trữ thức ăn vì chúng đã có con người cung cấp thực phẩm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là loài động vật này không còn ham muốn tự nhiên mang đồ đi tích trữ.

Đôi khi, bản năng mang đồ ăn đi chôn của loài chó không liên quan gì đến việc tích trữ. Theo nhà hành vi học về loài chó Cesar Millan, chôn đồ ăn có thể là cách loài chó trân trọng những thứ thực phẩm này. Ngoài ra, nó cũng là cách để giúp loài chó bớt căng thẳng, lo lắng hoặc là cách để những con chó đang buồn chán bắt đầu chơi đùa với chủ của chúng.

Ở một khía cạnh khác, một số giống chó, chẳng hạn như chó sục, chỉ đơn giản là thích đào bới và nó chôn xương chẳng có lý do cụ thể nào. Anderson nói: 'Những con chó được nuôi dưỡng đặc biệt để săn hoặc đuổi sinh vật nào đó vào ổ thì thường thích chôn vùi đồ chơi, xương, đồ ăn vặt'.

Không có định mức thời gian cụ thể về việc một con chó sau khi chôn xương bao lâu sẽ đào nó lên. Anderson nói: 'Một chú chó khi tích trữ đồ ăn sẽ ghé thăm lại thứ này vào bất kỳ lúc nào, tùy vào tâm trạng. Một số con chó sẽ cất giữ đồ ăn và sau đó để đấy trong 1 tuần mới đào lên. Một số chú chó khác thì tỏ ra thiếu quyết đoán, di chuyển đồ ăn vài chục lần rồi mới chôn xuống. Có những chú chó thì chôn miếng xương xuống rồi quên nó hoàn toàn luôn'.

Nếu một chú chó không chịu đào xương lên sau khi đã chôn xuống, thì đó không phải là do nó không tìm được vị trí chôn đồ ăn của mình. Nguyên nhân có thể là do nó không thích thứ này nữa. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Applied Animal Behavior Science thì loài chó có khứu giác cực kỳ nhạy bén, mạnh gấp từ 10.000 đến 100.000 lần so với con người. Vì vậy, việc ghi nhớ nơi chôn đồ ăn không phải là vấn đề với chúng.

0 0