Đạo diễn Lê Hoàng: "NTK nào cũng chôm, vấn đề là ít hay nhiều"

  • 31/10/2019 23:15

Lê Hoàng cho biết việc chôm ý tưởng thiết kế là một việc xấu nhưng ở Việt Nam hiện vẫn tràn lan những sản phẩm đạo nhái và được nhiều người mua.

Mới đây. đạo diễn Lê Hoàng cùng NTK Quỳnh Paris đã có cuộc trao đổi trên sóng truyền hình về việc đạo nhái ý tưởng trong thiết kế thời trang. Lê Hoàng chia sẻ: "Tôi thấy việc đạo nhái là phổ biến đến mức chán chả buồn nói".

 
Đạo diễn Lê Hoàng nói về việc đạo nhái thời trang ở Việt Nam.
Đạo diễn Lê Hoàng nói về việc đạo nhái thời trang ở Việt Nam.

Theo đó, đạo diễn Lê Hoàng cho biết trong âm nhạc, văn học hay điện ảnh việc đạo nhái có xảy ra nhưng không đại trà còn ở thời trang thì như "chuyện thường ngày". Đối với vị đạo diễn, việc túi xách, đồ hiệu được bán tràn lan ở chợ, người mua kẻ bán tấp nập. Nhiều du khách đến Việt Nam vô cùng ngạc nhiên khi thấy nước ta đạo nhái trắng trợn.

Lười suy nghĩ, sáng tạo và tự nghĩ mình giỏi

NTK Quỳnh Paris cho biết hiện tượng đạo nhái trong thời trang không còn xa lạ ở Việt Nam. Việc đạo nhái đối với nhiều người không nghĩ đó ăn cắp chất xám của người khác. Thậm chí, họ cho đó là thói quen, nhiều NTK hiện nay thấy sản phẩm của người khác đẹp là tự do lấy ngay, không hề băn khoăn, do dự.

 
NTK Quỳnh Paris là cái tên được nhiều sao Hollywood tin tưởng chọn lựa.
NTK Quỳnh Paris là cái tên được nhiều sao Hollywood tin tưởng chọn lựa.

Lý giải về nguyên nhân của việc đạo nhái, Quỳnh Paris cho biết nhiều NTK thiếu tự tin hoặc không có khả năng sáng tạo, lười suy nghĩ, tạo ý tưởng mới. Bên cạnh đó, chị cho biết không ít NTK nghĩ rằng mình không cần lao động nhưng vẫn có thể thiết kế giỏi.

"Đặc biệt, còn có người coi thường dân chúng, nghĩ rằng dư luận không thể hiểu về thời trang nên không biết mẫu họ làm ra là đạo nhái. Bên cạnh đó, cũng không hiếm NTK cho rằng khi nhái được, làm giống được các thương hiệu nổi tiếng nghĩa là bản thân mình giỏi", Quỳnh Paris chia sẻ.

>>> Xem thêm: Sau lùm xùm với Trương Thế Vinh, thương hiệu của NuKan Trần Tùng Anh bị nước ngoài "tố" đạo nhái

Lê Hoàng: "Không có NTK nào không chôm, vấn đề chỉ là ít hay nhiều mà thôi"

Nói về việc thường xuyên đạo nhái của các NTK Việt, nam đạo diễn cho biết vì phần đông không học trường lớp nên không được đào tạo bài bản. Anh nói thêm: "Tôi chỉ thấy có Lý Quí Khánh là giỏi, anh ấy có năng khiếu, tự mày mò để thiết kế. Còn nhiều NTK khác chôm ý tưởng rất nhiều".

 
Lê Hoàng khen ngợi Lý Quý Khánh tài năng, giỏi giang trong lĩnh vực thiết kế.
Lê Hoàng khen ngợi Lý Quý Khánh tài năng, giỏi giang trong lĩnh vực thiết kế.

Bên cạnh việc chôm ý tưởng thì không ít NTK bị oan khi khách hàng yêu cầu may giống thương hiệu nổi tiếng và các NTK đã chiều lòng khách phần vì thu nhập. Ngoài ra, việc tiêu thụ thời trang quá lớn khi các nghệ sĩ hiếm khi xuất hiện lần thứ hai với một bộ đồ.

Vì thế, việc sáng tạo khá khó khăn, không thể đáp ứng được nhu cầu, cùng với đó, dư luận không mấy khắt khe nên nhiều nghệ sĩ sẵn sàng diện đồ nhái. Đạo diễn Lê Hoàng khẳng định: "Không có NTK nào không chôm, vấn đề chỉ là ít hay nhiều mà thôi"

>>> Xem thêm: Show diễn kỉ niệm 10 năm của Lý Quí Khánh bị "bóc phốt" đạo nhái ý tưởng nước ngoài

Kết

Việc đạo nhái ý tưởng là vấn đề nan giải hiện nay trong ngành thời trang. Vì thế, ở khía cạnh người tiêu dùng, chúng ta cần bài trừ những sản phẩm đạo nhái và luôn tôn trọng việc tác quyền. Chỉ có vậy thì mới có thể giảm bớt được việc đạo nhái và các NTK thật thụ với được tôn vinh. Hãy là những người tiêu dùng thông minh nhé!

Nhớ xem thêm bài viết trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Không riêng thời trang, ngày 10/8, chủ blog Góc nhỏ của Mạch - trang nổi tiếng với những câu quotes tình yêu và cuộc sống, đã đăng đàn tố người mẫu Quang Đại ăn cắp chất xám, “xào nấu” văn của mình. Blogger này còn đưa ra bằng chứng về việc Quang Đại nhiều lần tự ý dùng trích dẫn trong series Top cmt Võng Dịch Vân do mình dịch để đăng lên trang @anothersolution.co - do người mẫu quản lý.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY

Bình luận