Dao găm quyền lực của Pharaoh đến từ không gian: Không hề bị gỉ sét sau hơn 3000 năm

Đạn 08/07/2020 18:55

Một con dao găm sở hữu bởi một người bình thường thì chả có gì phải nói. Nhưng mà một con dao găm nằm trong tay của một vị vua quyền lực thì uy thế của nó cũng phải khác các ông nhỉ? Bảo con dao găm của vua Tut - một pharaon Ai Cập thuộc Vương triều thứ 18 là một con dao quyền lực nhất trong lịch sử thì cũng không có điêu đâu. Sự đặc biệt của nó không chỉ vì đó là con dao găm của vua mà còn sự đặc biệt cả về nguồn gốc của nó – một con dao găm đến từ không gian.

Con dao găm được phát hiện vào năm 1925, 3 năm sau khi ngôi mộ của vua Tut được khai quật. Khi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter phát hiện ra xác ướp của vua Tut và 2 con dao găm được tìm thấy giấu trong 1 vỏ bọc.

Một trong những con dao găm đó được làm bằng vàng, cái còn lại Carter nghĩ là làm bằng sắt. Mặc dù vàng có giá trị hơn vào thời điểm đó nhưng các nhà khảo cổ lại bị thu hút bởi con dao làm bằng sắt kia.

Hầu hết các nhà khảo cổ học đều cho rằng kim loại để tạo ra con dao găm của vua Tut rất có thể là một kim loại thiên thạch, một vật chất mà người Ai Cập thời Tut gọi là “sắt từ trên trời”.

Trong thập niên 70 và thập niên 90, các nhà nghiên cứu đã “giễu cợt” cái ý nghĩ bảo rằng lưỡi dao làm từ thiên thạch. Tuy nhiên vào năm 2018, một nhóm các nhà nghiên cứu người Ý và Ai Cập đã sử dụng công nghệ mới gọi là phép đo phổ huỳnh quang tia X và phát hiện ra rằng chất liệu để làm ra con dao găm trong lăng mộ của vua Tut là một chất liệu sắt hoàn toàn không thuộc về trái đất.

Nhóm nghiên cứu này cũng xác định rằng dao găm của Tutankhamun được làm bằng sắt chứa gần 11% niken và coban - kim loại màu trắng bạc có từ tính cực mạnh, coban và niken là hai thành phần đặc trưng trong thép thiên thạch rơi xuống trái đất trong hàng tỷ năm qua.

Và các nhà khoa học đã tìm thấy 1 thiên thạch ở cảng biển thành phố Marsa Matruh, cách 240km về phía tây của Alexandria cũng có những thành phần tương tự như của chiếc dao găm. Đây cũng chính là những bằng chứng rất đáng tin cậy cho khám phá của chiếc dao găm đến từ không gian này.


Bình luận
Erchen 02/08/2020 22:06

hồi đấy mà dao làm bằng sắt là chỉ có hoàng tộc hoặc tướng quân mới có thôi ấy

Cộng đồng