Đầu năm 2020 người đi xe đạp có nồng độ cồn bị phạt tới 600.000 đồng

  • 23/11/2019 14:45

Luật phòng chống tác hại của rượu bia chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, trong đó, người điều khiển xe đạp và xe thô sơ có nồng độ cồn có thể bị phạt.

Đi xe đạp có nồng độ cồn cũng sẽ bị phạt

Tại hội nghị triển khai Luật phòng chống tác hại của rượu bia (có hiệu lực thi hành từ 1/1/2020) diễn ra vào ngày 16/10 tại Hà Nội, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cho biết: "Chế tài đối vi phạm nồng độ cho tất cả các phương tiện đường bộ bao gồm cả xe đạp, xe thô sơ đã được đưa vào dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông, theo hướng tăng nặng chế tài xử phạt đối với lái xe vi phạm an toàn giao thông.

Dự kiến, Nghị định sửa đổi này sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2020 cùng với thời điểm Luật phòng chống tác hại của rượu bia chính thức có hiệu lực."

>>> Có thể bạn chưa biết: Nhanh bị đỏ mặt khi uống bia không phải nhóm máu O đâu, đó có thể là dấu hiệu triệu chứng nguy hiểm

 
Bộ luật được đề ra ngay cả với xe đạp.
Bộ luật được đề ra ngay cả với xe đạp.

Theo ông Hùng, nếu trước đây người điều khiển xe đạp, xe thô sơ khi tham gia giao thông có nồng độ cồn sẽ không bị xử phạt, thì tại dự thảo nghị định tới đây quy định chỉ cần có nồng độ cồn sẽ bị phạt 80.000-100.000 đồng; nếu trong máu có nồng độ cồn tối đa là 80mg/100 ml máu sẽ bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.

Người đi môtô, xe máy bị phạt tối đa 8 triệu đồng và thấp nhất từ 2-3 triệu nếu phát hiện có nồng độ cồn trong máu. Đối với người điều khiển ôtô có mức phạt thấp nhất từ 6- 8 triệu đồng (thay vì 1-2 triệu như hiện hành) và tối đa là 30-40 triệu đồng.

CĐM: “Đi bộ cho lành thôi chứ gì nữa”

Sau khi bộ luật được công bố đã nhận được rất nhiều ý kiến của CĐM, hầu hết mọi người đều đồng tình với luật mới này, dù nghe khá lạ lẫm nhưng nó có thể giảm bớt tình trạng tai nạn giao thông đồng thời cũng vệ tính mạng cho bạn và người thân. Bên cạnh đó cũng không ít người để lại những bình luận trêu đùa hài hước trước bộ luật này:

“Đi xe đạp cũng gọi là tham gia giao thông. Nếu say xỉn không kiểm soát được vẫn có thể gây tai nạn cho người khác và cho chính mình. Cứ phạt nặng là chính xác.”

“Phạt thế này là bảo vệ người đi xe đạp, sợ ra đường lao vào ô tô hoặc xe máy. Áp dụng chủ yếu ở thành phố”.

“Đi xe đạp có tí men vào rồi các cụ ra đường khối người mang vạ vào thân”.

>>>Xem thêm: Giải đáp câu hỏi nhiều người thắc mắc: tại sao uống bia pha rượu dễ say?

 
Các quy định mới sẽ khiến người dân phải suy nghĩ nhiều hơn trước khi sử dụng rượu bia. (Ảnh minh họa)
Các quy định mới sẽ khiến người dân phải suy nghĩ nhiều hơn trước khi sử dụng rượu bia. (Ảnh minh họa)

Thấy bảo 2021 đi bộ mà nồng độ còn cao còn bị thu dép, hoặc tạm giữ giầy 3-5 ngày”.

“Ra quy định này k phải sợ người đi xe đạp say sẽ gây tai nạn, mà sợ khi nhìn cảnh người say đi xe đạp thì mọi người tham gia giao thông buồn cười quá không lái đc xe nữa”.

“ Khả năng sắp tới đi bộ cũng k đc uống rượu. Có khi thế lại.

Không biết bao giờ sẽ ra điều luật người đi bộ có nồng độ cao sẽ bị phạt nhỉ?”

“Tôi ủng hộ nhiệt tình này. Rượu bia chẳng báu bở gì. Thêm mấy bố đi xe không khác gì đường của các bố ấy thì em ạ.”

Xe nào dưới 600k là bỏ luôn mất”.

Đầu năm 2020 người đi xe đạp có nồng độ cồn bị phạt tới 600.000 đồng

Kết

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một bộ Luật điều chỉnh đầy đủ, hoàn chỉnh đối với vấn đề phòng, chống tác hại của rượu, bia sau hàng loạt những vụ án thương tâm liên quan đến vấn đề này. Dù chỉ là xe đạp đi chăng nữa nhưng việc người say xỉn tham gia giao thông là sẽ mang đến nhiều nguy hiểm tiềm ẩn rồi.

Hi vọng với những quy định mới này, người dân sẽ ý thức hơn trong việc sử dụng rượu, bia, đặc biệt là chú ý an toàn khi đã sử dụng các chất có cồn. Bạn nghĩ sao về bộ luật này, hãy chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu, bia cao nhất thế giới và tỷ lệ uống rượu, bia ngày càng gia tăng. Nếu như năm 2010 có 70% nam và 6% nữ giới trên 15 tuổi có uống rượu, bia trong 30 ngày qua thì sau 5 năm, đến năm 2015, tỷ lệ này đã tăng lên tương ứng là 80,3% ở nam giới và 11,6% ở nữ giới. Đặc biệt, tình trạng sử dụng rượu, bia trong lứa tuổi thanh thiếu niên ngày càng diễn ra nghiêm trọng với tỷ lệ uống rượu, bia trong vị thành niên và thanh niên đã tăng gần 10% sau 5 năm. Tỷ lệ uống rượu, bia ở mức có hại - tức là uống từ 6 đơn vị rượu trở lên trong một lần uống lên tới 44%.

Bình luận