Đầu tư trào lưu mới nuôi thú ảo, thanh niên mất trắng trăm triệu đồng

  • 21/08/2019 14:30

Cơn sốt nuôi thú ảo đã khiến nhiều người đầu tư số tiền rất lớn nhằm kiếm lời nhưng số tiền nhanh chóng "bốc hơi" khi nền tảng sưu tập đóng cửa.

Những trò chơi nuôi thú ảo không phải là mới nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, giờ đây chúng ta đã có những con thú ảo được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain.

Ông Dong bỏ 14.200USD (330 triệu VNĐ) mua một con mèo ảo trên CryptoKitties để đầu tư kiếm lời

Tiêu biểu nhất có thể nói đến CryptoKitties. Ra mắt vào năm 2017, CryptoKitties khơi mào cơn sốt cho các trò chơi dựa trên nền tảng blockchain Ethereum, giao dịch bằng tiền kĩ thuật số Ethereum. Cho phép mọi người mua và bán động vật ảo tại Trung Quốc. Những trò chơi như thế này đánh cược vào sự quý hiếm của mỗi con vật, được quyết định bởi chính cộng đồng người chơi. Từ đó mới quy ra giá trị của chúng bằng tiền kỹ thuật số.

Khi cơn sốt tiền ảo nổi lên, Trung Quốc đã trở thành điểm nóng của các công ty liên quan đến blockchain và tiền điện tử. Mặc cho chính quyền nước này cấm giao dịch tiền điện tử nhưng lệnh cấm không ảnh hưởng đến các dự án blockchain khác. Vì vậy, nhiều công ty đã nhảy vào làm thú cưng ảo, thậm chí là các công ty hàng đầu.

Ở thời hoàng kim, đã có những con thú ảo được bán với giá 246 ethereum (tức là khoảng 113.000USD) (tương đương 2,6 tỷ VNĐ) cho dù chúng chỉ là thú ảo và mang dáng dấp của nhân vật hoạt hình. Một con thú ảo có nhiều đặc điểm độc đáo và chỉ số ưu việt nhất, nó có thể trở thành một món đồ sưu tầm rất có giá trên nền tảng blockchain.

>>> Có thể bạn muốn biết: "Thánh Bitcoin" giàu quá nên thẳng tay ném 29 tỷ ra đường cho mọi người nhặt chơi

 
Một con mèo ảo độc nhất trên nền tảng CryptoKitties
Một con mèo ảo độc nhất trên nền tảng CryptoKitties

Số tiền nhanh chóng 'bốc hơi' khi nền tảng sưu tập mèo đóng cửa

Các công ty công nghệ Trung Quốc từng nhanh chóng tận dụng cơn sốt nuôi thú ảo trên blockchain, nhưng giờ những game lớn nhất không còn tồn tại hoặc chuyển đổi hình thức. Kéo theo đó, các nhà đầu tư đã đổ những đồng tiền khó nhọc lắm mới kiếm được vào thú ảo thì nay đã trắng tay vì bong bóng thú ảo vỡ.

Bị dụ dỗ bởi khả năng tăng giá nhanh và hứa hẹn trở thành triệu phú, ông Dong đã chi 14.200USD để mua một con heo ảo trên nền tảng Bit Pig. Tuy nhiên, cuối tháng 7/2019, ông phát hiện trò chơi đã đóng cửa và khoản đầu tư cũng bốc hơi theo. Thông tin này được cảnh sát ở Phố Đông, Thượng Hải chia sẻ. Vào thời kỳ đỉnh cao, sự cường điệu đã khiến hàng nghìn người tại Trung Quốc như ông Dong đầu tư vào tiền điện tử và các dự án dựa trên blockchain. Công nghệ này lan tỏa vào mọi ngành công nghiệp, bao gồm cả game.

 
Những con heo ảo này từng được mua với giá chục nghìn USD
Những con heo ảo này từng được mua với giá chục nghìn USD

Sử dụng blockchain cho phép các trò chơi tận dụng sự khan hiếm kỹ thuật số. Mỗi con mèo trong CryptoKitties là duy nhất. Việc sử dụng chuỗi khối Ethereum nghĩa là có một hồ sơ công khai về người sở hữu mỗi con thú cưng độc nhất đó. Hai điều này cho phép thú ảo được giao dịch giống như các vật phẩm sưu tầm.

Trong khi một số người xem CryptoKitties là trò chơi thì người khác xem nó là kênh đầu tư béo bở. Vào giai đoạn bong bóng phình to, một vài con thú trên nền tảng này được rao bán giá đến 170.000USD (4 tỷ VNĐ). Chính vì thế, hàng loạt nền tảng nuôi thú ảo blockchain tương tự lần lượt ra đời.

"Những người mua đầu tiên đổ tiền vào mèo ảo hy vọng họ sẽ giàu. Chính việc này đã tạo ra bong bóng. Vì thế giờ đây, tình hình rất khó hồi phục", David Johansson - nhà sáng lập kiêm CEO Blocklords tại Thượng Hải nhận xét.

Baidu, NetEase, Xiaomi và Qihoo 360 đều có bộ sưu tập thú nuôi blockchain của riêng họ. Vấn đề là, không bộ sưu tập nào hiện còn tồn tại hoặc được chuyển đổi sang hình thái khác. "Nhìn chung, tôi nghĩ các công ty muốn tận dụng cơn sốt của trào lưu sưu tập trên blockchain. Đó là một cách tiếp thị tuyệt vời", Ian Wittkopp - Phó chủ tịch Sino Global Capital bình luận.

>>> Có thể bạn muốn biết: Lần đầu tiên hacker Nhật 14 tuổi bị bắt vì chế ra mã độc tống tiền

 
Mèo ảo được đăng bán trên chợ ảo
Mèo ảo được đăng bán trên chợ ảo

Một số trò được tung ra dưới dạng thử nghiệm, như bộ sưu tập thỏ Jiamitu của Xiami là cách để chiêu dụ người dùng đến với các dịch vụ khác của hãng. Hay như các con chó ảo Laicigou của Baidu là để kết nối với các dịch vụ tài chính. Ngày nay, những thú ảo vẫn còn tồn tại nhưng không còn hấp dẫn và giá trị.

"Nếu bạn hỏi tôi rằng các trò chơi trên nền tảng blockchain sẽ phổ biến với người chơi bây giờ hay không thì tôi sẽ nói là không. Bởi vì điều này là không thể và công nghệ chưa sẵn sàng. Còn trong tương lai, người chơi thậm chí sẽ không biết họ đang chơi một trò dùng blockchain", Johansson nói thêm. 

Nhóm nghiên cứu cho rằng tiền kỹ thuật số có thể coi là một phát minh của nhân loại, là xu thế và sẽ còn tiếp tục tồn tại. Hơn nữa, công nghệ blockchain sẽ được ứng dụng ngày càng nhiều trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Nhưng trên hết là phải có hệ thống quản lý và kiểm soát chặt chẽ hơn trong tương lai để không ai bị "trắng tay" khi đầu tư vào tiền ảo nữa.

Đây có thể xem là 1 kinh nghiệm "xương máu" khi đầu tư vào tiền ảo. Hãy chia sẻ để bạn bè, người thân mình cùng biết nhé!

Ảnh: Internet

Ngả mũ trước 6 đại gia Việt từng ném cả núi tiền tỷ vào game online

Đây đều là những vị đại gia từng ném tiền tỷ vào game online tại Việt Nam, đến Nam Hiệp Hắc-Điểu cũng phải chào thua. 

Nhắc tới game online, dù không phải là “dân chuyên” thì chắc hẳn bạn cũng đã đôi lần nghe tới những tựa game như Võ Lâm Truyền Kỳ, Kiếm Thế hay Thiên Long Bát Bộ? Và bạn có biết, để tạo nên một nhân vật huyền thoại trong game, chủ nhân của nó cũng phải đầu tư cả núi tiền, thậm chí lên đến hàng tỷ đồng. Bạn không tin ư? Làng game Việt của chúng ta có nhiều đại gia lắm đấy!...>>> XEM THÊM

Bình luận