Đây hẳn là vị cứu tinh nhân loại: Willis Carrier - người phát minh ra máy điều hòa

  • 21/04/2019 09:45

Vào cuối thế kỷ 19, sự bành trướng của ngành công nghiệp sản xuất cũng như các nhà xưởng thúc đẩy mô hình kiểm soát không khí, qua đó điều khiển độ ẩm và nhiệt độ nhằm đảm bảo chất lượng cho các loại thực phẩm, đồ uống sản xuất ra cũng như nâng cao năng suất lao động của công nhân.

Sự ra đời của chiếc máy lạnh đầu tiên trên thế giới

Năm 1902, mô hình máy điều hòa không khí đầu tiên được vận hành bằng điện phát minh bởi Willis Carrier (1876-1950) được đưa vào sử dụng tại New York-Mỹ cho một nhà máy in. Hệ thống này chủ yếu kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm của không khí, qua đó tạo môi trường thích hợp nâng cao năng suất cho nhà máy.

Kết quả hình ảnh cho willis carrier

Đây được coi là mô hình tiên phong cho hệ thống điều hòa không khí ngày nay và Carrier cũng được coi là cha đẻ cho hệ thống điều hòa hiện đại. Nguyên lý của mô hình này khá đơn giản khi Carrier cho không khí chạy qua một ống được làm lạnh bởi khí amoniac hóa lỏng. Ngoài ra hệ thống còn kiểm soát một đường ống cung cấp khí ẩm chạy qua ống làm lạnh, qua đó điều tiết được độ ẩm không khí cho nhà máy.

Kết quả hình ảnh cho willis carrier

Ngay sau phát minh thành công này, công ty sản xuất máy điều hòa Carrier được thành lập và mảng nghiên cứu máy điều hòa được tích cực phát triển nhằm phục vụ cho các nhà máy, văn phòng, trung tâm thương mại…

Tuy nhiên, hệ thống của Carrier cũng tồn tại một số rủi ro khi sử dụng amoniac là một hợp chất hóa học có độc tính cao, trong khi giá thành lắp đặt máy cũng khá tốn kém và kích thước của cả hệ thống không hề nhỏ.

Máy lạnh chỉ dành cho giới siêu giàu?

Ban đầu, hệ thống điều hòa này chủ yếu lắp đặt cho nhà máy và những hộ gia đình siêu giàu với biệt thự cỡ lớn.

Năm 1902, Trung tâm giao dịch chứng khoán New York đã lắp đặt hệ thống điều hòa làm lạnh và lò sưởi ấm song song được thiết kế bởi kỹ sư Alfred Wolff. Đến năm 1914, hệ thống điều hòa lần đầu tiên được lắp cho một biệt thự cá nhân tại Minneapolis do Carrier chế tạo. Kích thước của cỗ máy khá lớn với chiều cao 2,1 m, rộng 1,8m và dài gần 7m. Hàng năm, căn biệt thự này phải chi tới hơn 60.000 USD để bảo trì toàn bộ hệ thống.

Kết quả hình ảnh cho willis carrier

Bất chấp những rủi ro và giá cả đắt đỏ của hệ thống điều hòa, người dân thời kỳ này vẫn háo hức với những phát minh mới cùng với ý tưởng điều khiển nhiệt độ. Mặc dù quan điểm bảo thủ của tôn giáo về chúa trời và các yếu tố khác có cản trở nhưng hệ thống điều hòa không khí vẫn trở thành một trong những nguyên nhân thúc đẩy các ngành như thực phẩm, dược phẩm, dệt may…

Năm 1917, hệ thống điều hòa lần đầu tiên được lắp cho rạp phim ở Alabama-Mỹ và kể từ đó, chúng nhanh chóng được phổ biến rộng rãi tại các trung tâm do nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khách hàng. Năm 1922, Carrier tìm cách thay thế được chất amoniac bằng dielene an toàn hơn, cũng như giảm kích thước cho máy điều hòa. Kể từ đây, sản phẩm này được sử dụng tại nhiều nơi như bách hóa, cao ốc, trạm tàu hòa…

Kết quả hình ảnh cho willis carrier

Liên tiếp những năm sau đó, hệ thống máy điều hòa được cải tiến với hàng loạt các loại khí không độc hại được ứng dụng. Đến năm 1931, H H Schultz và J Q Sherman đã chế tạo thành công chiếc máy điều hòa đặt vừa bệ cửa sổ làm mát cho 1 căn phòng. Như vậy, điều hòa không khí đã chính thức len lỏi được vào mọi mặt của đời sống, từ sản xuất cho đến sinh hoạt cá nhân.

Dẫu vậy, mức giá máy điều hòa thời kỳ này vẫn khá đắt, vào khoảng 10.000-50.000 USD (tương đương 120.000-600.000 USD hiện nay theo tỷ lệ lạm phát) và chủ yếu được giới siêu giàu sử dụng.

Máy lạnh đã thống lĩnh thế giới 

Hiện nay, điều hòa đóng vai trò khá quan trọng trong đời sống người dân, nhất là những ngày nóng. Một cuộc điều tra cho thấy điều hòa không khí đã giúp làm giảm khoảng 80% số vụ tử vong tại Mỹ do thời tiết nắng nóng trong vòng 50 năm qua. Một nghiên cứu khác thì chỉ ra hàng năm mỗi gia đình Mỹ chi khoảng 2.000 USD cho năng lượng và 50% số tiền này là cho điều hòa nhiệt độ.

Hình ảnh có liên quan

Báo cáo của cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cũng cho thấy điều hòa hiện nay tiêu tốn ít hơn 50% năng lượng so với thập niên 1990 và hơn 90% số hộ gia đình Mỹ hiện nay có sử dụng sản phẩm này.

Có thể thấy, đây là một phát minh vĩ đại của nhân loại không thua gì bóng đèn dây tóc của Edison. Những ngày nắng nóng như thế này ngoài việc tận hưởng làn gió mát lạnh từ máy điều hoà thì bạn hãy thầm cảm ơn và tôn vinh cha đẻ của máy lạnh nhé. 

Bạn có nghĩ phát minh máy lạnh là một sáng chế vĩ đại của nhân loại không? Hãy chia sẻ cho Oh!man biết với nhé. 

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận