Đây là 10 nguyên tắc vàng khi ăn uống giúp người Nhật khỏe mạnh, trường thọ

  • 10/04/2018 21:54

Nhóm nghiên cứu đến từ Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu, Tokyo cho biết, chế độ ăn uống ở Nhật Bản trong đó bao gồm một lượng lớn cá và thực phẩm đậu tương, kèm theo hàm lượng chất béo thấp, chính là bí quyết giúp người dân xứ hoa anh đào sống thọ, khỏe mạnh, theo Health plus.

Đây là 10 nguyên tắc vàng khi ăn uống giúp người Nhật khỏe mạnh, trường thọ

Nhật Bản là một trong những đất nước có tuổi thọ trung bình cao trên thế giới. Tuổi thọ trung bình của người Nhật rơi vào khoản 86,1 tuổi. Người Nhật sống thọ một phần nhờ chế độ ăn uống hợp lý của họ.

Phương pháp chế biến

Các phương án nấu nướng mà người Nhật thường hay sử dụng là: hầm, nướng, hấp, rán, luộc. Mỗi món ăn tùy theo nguyên liệu, hương vị mà sẽ có cách chế biến thích hợp.


Nguyên tắc chung của các phương pháp này là không được làm mất đi hương vị tự nhiên của mỗi món ăn.
Nguyên tắc chung của các phương pháp này là không được làm mất đi hương vị tự nhiên của mỗi món ăn.

Hạn chế ăn tráng miệng bằng món ngọt

Các món tráng miệng như kem hay bánh ngọt thường ít xuất hiện trong bữa ăn của người Nhật. Người dân ở đây có thói quen thưởng thức những món ăn nhẹ ít đường, ít béo sau bữa cơm.


Đây cũng là phương pháp giúp họ hạn chế béo bụng một cách rất hiệu quả.
Đây cũng là phương pháp giúp họ hạn chế béo bụng một cách rất hiệu quả.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất

Đối với người Nhật, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhằm nạp đủ năng lượng cho hoạt động của cơ thể diễn ra suôn sẻ. Bữa sáng truyền thống thường được chuẩn bị đầy đủ các món tương tự bữa trưa, tối và thường không có dầu mỡ hay đồ chiên xào cho khỏi ngán.


Thông thường bữa ăn sáng gồm: cơm, súp miso, cá nướng và vài món ăn kèm như rong biển khô, đậu nành lên men, salad…
Thông thường bữa ăn sáng gồm: cơm, súp miso, cá nướng và vài món ăn kèm như rong biển khô, đậu nành lên men, salad…

Giảm khẩu phần bữa trưa và tối

Bữa trưa hoặc tối dù nhiều món ăn hơn nhưng khẩu phần mỗi món luôn ít bởi họ quan niệm thứ gì càng nhỏ càng có giá trị.


Bằng cách chia nhỏ phần ăn, trang trí tinh tế, khéo léo giúp người ăn cảm nhận trọn vẹn dinh dưỡng trong thực phẩm, lại tốt cho dạ dày.
Bằng cách chia nhỏ phần ăn, trang trí tinh tế, khéo léo giúp người ăn cảm nhận trọn vẹn dinh dưỡng trong thực phẩm, lại tốt cho dạ dày.

Thường xuyên sử dụng súp và thực phẩm lên men

Bữa ăn của người Nhật được nấu theo nguyên tắc ichiju-sansai (một món súp, ba món chính), trong đó súp và thực phẩm lên men là không thể thiếu.


Đặc biệt, súp miso nấu từ đậu nành lên men và nước dùng dashi giúp tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa khiến bữa ăn ngon hơn.
Đặc biệt, súp miso nấu từ đậu nành lên men và nước dùng dashi giúp tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa khiến bữa ăn ngon hơn.

Trái cây và rau xanh

Trái cây và rau xanh được coi trọng nhờ tác dụng chống oxi hóa, làm đẹp da và là một phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng của người Nhật.


10 nguyên tắc ăn uống giúp người Nhật khỏe mạnh, sống thọ
10 nguyên tắc ăn uống giúp người Nhật khỏe mạnh, sống thọ

Chất béo có nguồn gốc thực vật

Người Nhật sử dụng chất béo có nguồn gốc lành mạnh như dầu oliu, dầu cá, dầu đậu nành hay quả bơ để giảm cholesterol xấu trong cơ thể, đẩy lùi nguy cơ xơ vữa động mạch, quan trọng là gia tăng tuổi thọ nhờ khả năng làm giảm chất béo trung tính trong máu.


Nhật Bản luôn là quốc gia đứng trong top những nước có tuổi thọ trung bình cao trên thế giới.
Nhật Bản luôn là quốc gia đứng trong top những nước có tuổi thọ trung bình cao trên thế giới.

Món ăn giàu đạm thực vật

Người Nhật đặc biệt ưa thích món ăn giàu đạm thực vật, trong đó đậu phụ hay món ăn chế biến từ đậu nành khá phổ biến ở xứ sở hoa anh đào.


Protein nguồn gốc thực vật có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa ung thư vú, bệnh tim, rất giàu dinh dưỡng.
Protein nguồn gốc thực vật có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa ung thư vú, bệnh tim, rất giàu dinh dưỡng.

Cá biển

Cá đặc biển là các loại cá biển là món ăn không thể thiếu trong ngày vì đây là loại thực phẩm ít chất béo, giàu omega-3 giúp tăng trí nhớ, đồng thời protein trong cá có lợi cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.


Vì thế ở Nhật, các chợ cá luôn đông khách. Họ tiêu thụ khoảng 80% lượng cá ngừ vây xanh đánh bắt trên toàn thế giới.
Vì thế ở Nhật, các chợ cá luôn đông khách. Họ tiêu thụ khoảng 80% lượng cá ngừ vây xanh đánh bắt trên toàn thế giới.

Ăn nhạt

Người Nhật thường ăn nhạt để ngăn ngừa nhiều bệnh về tim mạch, giảm khả năng đột quỵ… Hầu hết các món ăn đều có vị vừa phải, ưu tiên giữ lại hương vị tự nhiên của nguyên liệu tươi.


Nước tương đậu nành thường dùng để chấm sashimi, sushi cũng nhạt hơn nhiều so với nước tương của các nước khác.
Nước tương đậu nành thường dùng để chấm sashimi, sushi cũng nhạt hơn nhiều so với nước tương của các nước khác.

 

 

Bình luận