Đây là lý do, tại sao các chuyên gia khuyên không nên uống cà phê khi bụng rỗng

  • 17/03/2018 11:07

Đối với hầu hết mọi người, uống cà phê vào buổi sáng là một việc hoàn toàn cần thiết. Không có chiếc đồng hồ báo thức nào tốt hơn so với một tách đồ uống ấm áp mà chúng ta yêu thích.

Đây là lý do, tại sao các chuyên gia khuyên không nên uống cà phê khi bụng rỗng

Và thậm chí, bạn còn không cần phải cảm thấy tội lỗi vì thói quen hàng ngày này do uống cà phê mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe - chẳng hạn như bảo vệ bộ não khỏi chứng mất trí nhớ. Trên thực tế, đó chính xác là điều sẽ đến với cơ thể khi bạn uống cà phê mỗi ngày. Mặc dù không có gì sai khi cà phê được ưu tiên hàng ngày, nhưng bạn vẫn nên thận trọng nếu uống cà phê trong khi bụng rỗng.

Tại sao vậy?

Đối với người mới uống, cà phê có thể gây sốc nghiêm trọng đối với hệ tiêu hóa. Tất cả các loại cà phê đều kích hoạt việc tạo ra a-xít trong dạ dày của bạn, và nếu bạn chưa ăn gì, thì a-xít có thể làm tổn hại đến niêm mạc dạ dày và gây ra khó tiêu và ợ nóng. Điều đó vẫn sẽ xảy ra với các loại cà phê đã khử chất caffein.

Nhưng đó không phải là rủi ro duy nhất. Tiến sĩ Adam Simon – giám đốc y tế của trang PushDoctor.co.uk cho hay: Uống cà phê với cái bụng rỗng còn có thể “khiến bạn cảm thấy lo lắng, run rẩy và các triệu chứng như thiếu thuốc khác, trong đó có cả thay đổi tâm trạng”. Nó cũng làm tăng các triệu chứng lo lắng, cũng như làm tăng nhịp tim, gây cảm giác khó chịu và giảm khả năng tập trung.

Hơn thế nữa, nếu một ly cà phê là thứ bạn nhấm nháp đầu tiên trong buổi sáng thì còn có thể thực sự phá hoại nhịp sinh học của bạn. Có nghĩa là: khi bạn thức giấc, đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bạn tiết ra một loại hoóc-môn gọi là cortisol, khiến cho bạn thấy tỉnh táo và tràn đầy sinh lực.

Tuy nhiên, trái ngược với điều bạn mong đợi, nghiên cứu cho thấy uống cà phê sẽ thực sự làm giảm lượng cortisol. Điều đó có nghĩa là: trong mọi trường hợp, ly cà phê đánh thức buổi sáng này sẽ mang đến kết quả ngược lại – khiến cho bạn cảm thấy buồn ngủ hơn. Cho nên thay vì buổi sáng, bạn hãy thử pha một tách cà phê vào thời điểm tốt nhất trong ngày để thưởng thức.

Tất nhiên, một số người vẫn uống cà phê khi dạ dày trống rỗng trong nhiều năm qua và họ vẫn cảm thấy hoàn toàn tốt đẹp. Nếu bạn cũng ở trong trường hợp đó thì bạn có thể tiếp tục uống. Nhưng đối với những người khác, thì chuyên gia dinh dưỡng Leslie Langevin khuyên rằng nên kết hợp cà phê với một bữa sáng phong phú – hoặc ít nhất là một bữa ăn nhẹ nếu bụng bạn không sôi ầm ĩ.

Bình luận