Đây là lý do vì sao cá đông lạnh di chuyển một quãng đường xa vẫn còn sống như vừa mới bắt

  • 31/05/2018 13:30

Một đoạn video thu hút đông đảo sự chú ý của cư dân mạng khi một con cá bị đông lạnh và tưởng như đã chết bất ngờ sống dậy sau khi được thả vào một chậu nước.

Đoạn video cho thấy một người đàn ông, có vẻ như là đầu bếp, lấy ra một con cá lớn đã bị làm cho đông lạnh. Toàn bộ cơ thể của nó trở nên cứng đờ, trắng bệch, bất động, vây xòe ra, và mắt chuyển sang màu trắng đục, hoàn toàn không còn bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống.


Con cá vừa được lấy ra khỏi tủ lạnh, nó đã đông lại cứng ngắt và tưởng như đã chết.
Con cá vừa được lấy ra khỏi tủ lạnh, nó đã đông lại cứng ngắt và tưởng như đã chết.


Lúc mới thả vào nước nó nằm ngửa bụng lên trời như cá chết.
Lúc mới thả vào nước nó nằm ngửa bụng lên trời như cá chết.

Người đàn ông thả con cá vào một thùng nước thì thấy nó nằm ngửa bụng lên trời, một hiện tượng thường thấy ở những con cá đã chết. Tuy nhiên, điều bất ngờ xảy ra sau khi người đàn ông dùng tay tát nước vào cơ thể nó, và sau 10 giây, con cá bắt đầy quẫy mạnh một cái rồi lại bất động. Lúc này cơ thể nó đã chuyển dần sang màu sắc tự nhiên, không còn màu trắng đông lạnh nữa.

Người đàn ông tiếp tục dùng tay tát nước và lắc lư người con cá, và chỉ 10 giây sau đó, nó quẫy tiếp một cái nữa rồi lật người trở lại, đuôi, vây, và mang đập rất mạnh, và nó bắt đầu bơi chầm chậm. Khi ông ta nắm lấy đuôi kéo nó lên, con cá quẫy mạnh để thoát ra khỏi bàn tay của ông. Nó đã sống lại khỏe mạnh như thể vừa mới bắt từ dưới sông lên.


Nhưng chỉ sau 10 giây nó bắt đầu quẫy mạnh.
Nhưng chỉ sau 10 giây nó bắt đầu quẫy mạnh.

Theo các nhà khoa học, trong máu của một số loài cá có chất chống đông. Nếu con cá được làm cho đông lạnh trong thời gian rất ngắn, thì chỉ có phía ngoài cơ thể của nó bị đông lại, còn các cơ quan quan trọng phía trong, nhờ chất chống đông này, sẽ không hóa thành các tinh thể đá. Nhờ thế, các cơ quan này sẽ rơi vào tình trạng ngừng hoạt động tạm thời. Khi thả con cá vào chậu nước có nhiệt độ bình thường, cơ thể nó sẽ ấm lên dần dần và các cơ quan nói trên sẽ bắt đầu hoạt động trở lại, giống như thể nó sống lại vậy.

Đó là lý do vì sao nhiều loài cá có thể sống sót được qua mùa đông khắc nghiệt ở những vùng băng giá. Và đó cũng là lý do mà nhiều con cá được làm đông lạnh vẫn có thể “sống dậy” trước khi chúng được đưa vào bếp để làm thịt.

(Ảnh chụp màn hình)

Bình luận