Đây là những vị doanh nhân nổi tiếng, phút chốc trở thành tỷ phú thế giới

  • 11/04/2018 23:05

Hầu hết các tỷ phú cần cả đời làm việc để tích lũy nên khối tài sản tỷ đô, nhưng cũng có một số tỷ phú như Mark Zuckerberg, Sean Parker hay Jeff Bezos đã có thể kiếm được 1 tỷ USD trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Eduardo Saverin - 1 năm


Ảnh: Munshi Ahmed/Bloomberg/Getty Images.
Ảnh: Munshi Ahmed/Bloomberg/Getty Images.

Chiến tích của Eduardo Saverin - từ đồng sáng lập Facebook với Mark Zuckerberg vào năm 2004 rồi rời khỏi công ty một năm sau đó - đã được đưa vào bộ phim "The Social Network" (Mạng xã hội).

Mặc dù làm việc tại Facebook trong chưa đầy một năm, Saverin vẫn là một cổ đông lớn của Facebook, và số cổ phần ông nắm giữ tương đương hơn 1 tỷ USD vào năm 2010. Hiện nay, tổng tài sản của Saverin trị giá hơn 9 tỷ USD.

Evan Spiegel và Bobby Murphy - 3 năm


Ảnh: AP.
Ảnh: AP.

Evan Spiegel và Bobby Murphy sáng lập Snapchat vào năm 2011 sau khi họ nghĩ ra ý tưởng về một ứng dụng chia sẻ ảnh mà ảnh sẽ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn trước khi biến mất mãi mãi.

Đến năm 2014, số cổ phần của họ đã lớn hơn 1 tỷ USD, và ở độ tuổi 20 họ đã xuất hiện trong danh sách những nhà tỷ phú của Forbes một năm sau đó.

Sean Parker - 1,5 năm


Ảnh: Flickr.
Ảnh: Flickr.

Sean Parker từng được biết đến với vai trò đồng sáng lập trang web chia sẻ âm nhạc Napster, nhưng chính thời gian ngắn ngủi làm Chủ tịch của Facebook mới giúp ông đạt được vị trí tỷ phú.

Parker là chủ tịch đầu tiên của Facebook khi mới thành lập từ năm 2004. Ông đã rời công ty vào đầu năm 2006, nhưng vẫn giữ được gần 70 triệu cổ phiếu của Facebook, theo Bloomberg.

Ông đã bán khoảng 3,5 triệu cổ phiếu trong số đó trước đợt chào bán công khai của Facebook vào năm 2012, và số cổ phiếu còn lại vẫn giúp ông giữ vững vị trí tỷ phú.

Pierre Omidyar - 3 năm


Ảnh: Brian Harkin/Getty.
Ảnh: Brian Harkin/Getty.

Pierre Omidyar ra mắt eBay.com vào năm 1995 ở tuổi 28. Ba năm sau, công ty đã IPO với giá 18USD/cổ phiếu. Trong vòng ba tháng, cổ phiếu này đạt mức 300 USD/cổ phiếu, khiến Omidyar trở thành tỷ phú .

Jeff Bezos - 6 năm


Ảnh: Drew Angerer/Getty Images.
Ảnh: Drew Angerer/Getty Images.

Năm 1993, nhà đầu tư Jeff Bezos đã bắt đầu lập một cửa hàng sách trực tuyến mang tên Amazon.com. Sáu năm sau, vào năm 1999, ông đã vươn lên danh sách tỷ phú của Forbes với tài sản trị giá 10 tỷ USD.

Tài sản của ông bắt đầu tăng đột biến vào giữa những năm 2000, và hiện nay là hơn 100 tỷ USD, giúp ông không chỉ trở thành người giàu nhất thế giới mà còn là người giàu nhất trong lịch sử.

Jay S. Walker - 1 năm


Ảnh: Wikimedia Commons.
Ảnh: Wikimedia Commons.

Jay S. Walker có thể là người giữ kỷ lục đạt được vị trí tỷ phú nhanh nhất - ông gia nhập câu lạc bộ tỷ phú vào năm 1998, chỉ một năm sau khi ông thành lập Priceline.com.

Tuy nhiên, ông đã rớt khỏi danh sách tỷ phú một năm sau đó sau khi Priceline thất thế trong thời kỳ bùng nổ dot-com.

Ông rời công ty vào tháng 10/2000. Một năm sau, ông bán hết cổ phần và chỉ thu về 426 triệu USD.

Mark Zuckerberg - 4 năm


Ảnh: Mark Zuckerberg/Facebook.
Ảnh: Mark Zuckerberg/Facebook.

Đồng sáng lập Facebook và CEO Mark Zuckerberg lần đầu tiên vào danh sách tỷ phú Forbes vào năm 2008, nhờ sự đóng góp đáng kể của ông với mạng xã hội Facebook mà ông lập nên bốn năm trước đó.

Hiện nay, tài sản của Zuckerberg trị giá hơn 60 tỷ USD.

Jerry Yang và David Filo - 4 năm


Đồng sáng lập Yahoo Jerry Yang và David Filo. Ảnh: Reuters.
Đồng sáng lập Yahoo Jerry Yang và David Filo. Ảnh: Reuters.

David Filo và Jerry Yang đồng sáng lập Yahoo vào năm 1994. Hai năm sau, họ đưa công ty lên sàn, và đến năm 1998, những người tiên phong về công cụ tìm kiếm đã chính thức trở thành tỷ phú.

Eric Lefkofsky, Andrew Mason và Brad Keywell - 3 năm


Ảnh: Mark Abadi/Reuters/Getty Images.
Ảnh: Mark Abadi/Reuters/Getty Images.

Ba người sáng lập Groupon đều đạt được thắng lợi lớn vào năm 2011 khi công ty của họ niêm yết trên sàn chứng khoán, cả ba đều trở thành tỷ phú 3 năm sau khi họ bắt đầu lập công ty vào năm 2008.

Mark Cuban - 4 năm


Ảnh: Ezra Shaw/Getty Images.
Ảnh: Ezra Shaw/Getty Images.

Mark Cuban là một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất ở Mỹ, nhưng làm thế nào ông chính thức gia nhập câu lạc bộ tỷ phú thì lại là câu chuyện mà không phải ai cũng biết.

Ông chủ của "Shark Tank" đã trở thành tỷ phú vào năm 1999, khi Yahoo mua lại công ty phát thanh trực tuyến Broadcast.com, bốn năm sau khi Cuban đồng sáng lập nó.

Theo The Wall Street Journal, thương vụ 5,7 tỷ USD này đã đem về cho Cuban 1,6 tỷ USD và nó vẫn là thương vụ mua lại lớn nhất của Yahoo cho đến nay.

Patrick và John Collison - 4 năm


Ảnh: Stripe.
Ảnh: Stripe.

Hai anh em Patrick và John Collison đã trở thành các tỷ phú vào năm 2016 sau khi công ty thanh toán trực tuyến Stripe 4 tuổi do họ sáng lập được định giá 9 tỷ USD.

Việc định giá này đã giúp cho người em John 27 tuổi, thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Gary Winnick - 2,5 năm


Ảnh: Wikimedia Commons
Ảnh: Wikimedia Commons

Năm 1997, Gary Winnick thành lập công ty viễn thông Global Crossing - giúp các công ty như Microsoft và AT & T tiếp cận khách hàng châu Á.

Chỉ một năm sau, cổ phiếu Global Crossing được niêm yết trên sàn chứng khoán, đem về cho Winnick 4,5 tỷ USD.

Đến năm 2002, Global Crossing bị phá sản và Winnick đã bán phần lớn cổ phần của mình vào lúc đó.

 

 

 

 

 

 

Bình luận