Để dùng Zoom an toàn nhớ phải đặt mật khẩu trong các cuộc họp và update thường xuyên

Natsumi Kun 05/04/2020 14:24

Trong lúc dịch Covid-19, Zoom được chọn làm công cụ để làm việc, họp hành và học tập tại nhà. Thế nhưng ứng dụng này gần đây lại dính phốt bị hack.

Lo thật đấy, nghĩ đến cảnh thông tin của mình bị rò rỉ ra ngoài rồi còn chuyện bị hack camera, nghe lén cuộc họp... mà hãi. Dùng thì sợ mà không dùng cũng không được. Chẳng nhẽ lại bỏ học hết dịch thì có mà mất hết chữ mất. Thôi thì đành cố gắng dùng rồi làm sao cho nó an toàn nhất là được bạn ạ. 

Nếu bạn không biết thì để mình chỉ cho mấy cách để dùng Zoom thêm an toàn hơn nhé. À cái này mình học được từ các chuyên gia đến từ công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam VSEC đấy nên cứ yên tâm mà làm theo nhá.

1. Luôn cập nhật phiên bản mới nhất

Trước hết, điều đầu tiên mà bạn nên làm chính là luôn cập nhật phiên bản mới nhất của Zoom. Bởi lẽ, những phiên bản "sinh sau đẻ muộn" thường được cập nhật thêm nhiều tiện ích hiện đại và nhất là được chắp vá và sửa những lỗ hổng bảo mật đã từng được phát hiện ở phiên bản trước đó. Tất nhiên thì không phải phiên bản nào cũng đùng một phát sửa được hết mọi lỗ hỏng đâu, cơ mà ít ra thì cũng đỡ được phần nào đấy.

2. Sử dụng mật khẩu trong các cuộc họp

Không phải tự nhiên mật khẩu được phát minh ra đâu. Chúng được đề ra là để tránh trường hợp một kẻ xấu nào đó cố gắng thâm nhập vào những cuộc trò chuyện của bạn trên Zoom. Vì vậy, để bảo toàn an ninh, với mỗi cuộc hội thảo thì Zoom sẽ tạo ra một ID gồm 9-11 ký tự là các số ngẫu nhiên. Và bất kì thành viên nào dù có ID của cuộc họp đi chăng nữa thì cũng cần phải có mật khẩu mới có thể tham gia cuộc trò chuyện đấy.

Thế nên mà mấy ông hacker có dùng hình thức tấn công brute force – kỹ thuật để thử các kết quả có thể có để dò tìm ID meeting và đánh cắp các ID thì cũng chẳng có cửa mà vào được đâu. 

3. Sử dụng tính năng "Waiting room"

Bên cạnh việc đặt mật khẩu thì Zoom cũng bổ sung thêm tính năng kiểm soát người tham gia cuộc họp mang tên Waiting room. Tức là sau khi kích hoạt tính năng này, mỗi khi có một người mới tham gia sẽ ở trong trạng thái chờ để host xét duyệt quyền tham dự cuộc họp. 

Tính năng này hay ở chỗ là dù lớp hay công ty có đông thành viên đi chăng nữa thì không một ai có thể qua mắt được người chủ trì cuộc họp. Mà đối với việc bắt tại trận sinh viên hay "đi muộn" thì lại càng công dụng hơn nữa đó.

4. Quản lý chia sẻ màn hình

Cuối cùng là cách mình thích nhất được các chuyên gia VSEC khuyến khích làm, đó là sử dụng tính năng "Only Host" trong tab Advanced Sharing Options. Nói dễ hiểu hơn chính là chỉ có host là người duy nhất có thể chia sẻ nội dung trong cuộc họp. Từ đó, những người tham gia sẽ không thể chia sẻ màn hình với các nội dung không mong muốn được. 

Điều này không chỉ giúp cho người quản trị kiểm soát được cuộc trò chuyện mà người tham gia cũng không sợ "ấn nhầm" gì đó mà phải ê chề trước công chúng. Đặc biệt, tính năng này còn có khả năng ngăn chặn luôn mấy anh hacker không thể gửi đường link xấu vào nhóm hay gây xáo trộn cuộc trò chuyện được luôn đó.

Đó là các cách bảo vệ thông tin của bạn khi đã lỡ sử dụng Zoom và không thể làm cách nào khác để đổi. Còn nếu như vẫn có cơ hội thì mình khuyên là không nên dùng ứng dụng này. Bởi vì ngoài những ưu điểm ra thì Zoom thực sự có cả tá khuyết điểm luôn đó. Hoặc nếu chuẩn bị tải thì bạn nhất định phải vào trang zoom.us để tải chứ đừng tải từ bên thứ 3 hay đường link nào khác nhé!


Bình luận
Nhật Nam 10/04/2020 15:25

Bài viết hữu ích quá này!! 100000 điểm

Mỹ Linh 10/04/2020 16:25

Mình chưa dùng lần nào luôn vì k có dịp để dùng ấy

Minh Anh 10/04/2020 21:40

Dạo dùng zoom hơi nhiều

Đầu Tô 10/04/2020 23:06

May quá :< Đang lo sốt vó sợ bị hack thông tin thì đọc đc bài này

Bâu Deep 11/04/2020 00:11

haz, đọc đi đọc lại vẫn thấy lo lo

Xem thêm
Cộng đồng