Để sống trên 110 tuổi, trong máu phải có tế bào siêu miễn dịch

  • 17/11/2019 10:00

Ngoài các yếu tố liên quan đến thói quen sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe, những người sống thọ hơn 110 tuổi còn mang trong cơ thể loại tế bào siêu miễn dịch.

Chúng ta vốn vẫn biết để có được một cuộc sống dài lâu thì cần phải duy trì những thói quen sống tốt, ví dụ như chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ,... Tuy nhiên, với những người thọ trên 110 tuổi, thì bí quyết sống lâu lại nằm chính từ bên trong máu của họ!

Điều gì giúp con người sống thọ được trên 110 tuổi?

Khi được hỏi làm thế nào để sống lâu, chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta sẽ trả lời rằng chăm luyện tập thể thao, chế độ ăn uống điều độ,…

Nhưng trên thực tế, theo nghiên cứu mới nhất của Live Science, họ phát hiện rằng chỉ luyện tập và ăn uống thôi thì chưa đủ, vì để sống lâu thì trong máu của bạn phải có chứa một loại tế bào miễn dịch đặc biệt.

Loại tế bào này có nồng độ cao hơn bình thường rất nhiều lần. Chính chúng sẽ bảo vệ họ khỏi virus và khối u, giúp họ khỏe mạnh, không mắc bệnh trong thời gian dài.

 
Để sống thọ, tập thể dục thôi là chưa đủ.
Để sống thọ, tập thể dục thôi là chưa đủ.

Theo thống kê, số lượng người sống thọ được trên 110 tuổi rất ít, kể cả ở những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất như Nhật Bản. Kết quả điều tra dân số năm 2015 của Nhật Bản cho thấy có hơn 60.000 người thọ trên 100 tuổi, nhưng chỉ có 146 người sống được hơn 110 tuổi.

Vì vậy, để giải đáp điều này, 3 nhà khoa học Kosuke Hashimoto, Nobuyoshi Hirose và Piero Carninci đã tiến hành phân tích tế bào miễn dịch của những người có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Sau quá trình nghiên cứu bằng phương pháp tiên tiến mang tên hệ phiên mã đơn bào (single-cell transcriptomics), họ phát hiện ra rằng các tế bào miễn dịch ở những người sống thọ thuộc họ CD4 CTL – một loại tế bào đặc biệt, có khả năng tấn công và tiêu diệt những tế bào khác.

Điều này đã khiến các nhà khoa học hết sức ngạc nhiên vì chúng đều là những tế bào hiếm. Ở người trẻ, số lượng tế bào thuộc họ CD4 CTL thường chỉ chiếm khoảng 2,8%, trong khi những người trên 110 tuổi lại chứa đến 25% loại tế bào này trong máu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bí kíp sống thọ của cụ bà 102 tuổi: Mỗi ngày một cốc bia

 
Số lượng tế bào thuộc họ CD4 CTL ở những người sống thọ cao đột biến.
Số lượng tế bào thuộc họ CD4 CTL ở những người sống thọ cao đột biến.

CĐM: “Có phải cứ muốn sống lâu là được đâu!”

Như vậy, việc tập thể thao đều đặn, có cuộc sống lành mạnh chỉ giúp bạn có được cuộc sống khỏe mạnh hơn, chứ để thọ được đến trên 110 tuổi thì lại cần nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như các tế bào được nói ở trên.

Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa thể chứng minh rằng loại tế bào hiếm gặp đó chính là nguyên nhân mang lại cho họ cuộc sống lâu dài vì quy mô nghiên cứu còn khá nhỏ, nhưng kết quả này cũng mở ra hướng đi mới trong việc tìm kháng nguyên và cách điều trị ung thư cũng như nhiều bệnh khác. Thông tin này đã khiến CĐM đưa ra nhiều ý kiến khác nhau:

“Đấy thấy chưa, có phải cứ muốn sống thọ mà được đâu.”

“Để sống lâu thì không khó, nhưng sống siêu thọ đến trên 110 tuổi thì không hề đơn giản đâu!”

“Cứ duy trì lối sống healthy và balance hết mức có thể thôi. Còn đâu do ông trời quyết định!”

“Nhanh nhanh chế ra kháng nguyên chống ung thư đi. Nhiều người khổ quá rồi…”

>>> Đọc thêm: Đây là 10 nguyên tắc vàng khi ăn uống giúp người Nhật khỏe mạnh, trường thọ

 
Những người sống thọ bậc nhất Việt Nam.
Những người sống thọ bậc nhất Việt Nam.

Hy vọng nghiên cứu này sẽ tiếp tục được mở rộng và phát triển, không chỉ giúp con người sống thọ hơn, mà còn mang lại hy vọng cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư và các bệnh do virus gây nên.

Bạn có mong chờ nghiên cứu này không? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Như đã nói ở trên, việc sống thọ không chỉ phụ thuộc vào chế đọ dinh dưỡng hay tập luyện, mà còn do chính tế bào. Những người sống thọ thường có những dấu hiệu rất đặc biệt, chẳng hạn như sau:

3 dấu hiệu chỉ có ở người trường thọ: Bạn thử xem mình có không?

Thứ nhất: Nhịp tim chậm

Mỗi người lại sở hữu nhịp tim khác nhau. Có những người đập 60 nhịp/ phút, có người lại đập đến 90 nhịp/ phút. Nhịp tim chậm sẽ đảm bảo sự co giãn của mạch máu, đáp ứng nhu cầu tuần hoàn và trao đổi chất. Chính từ đó, bạn sẽ có thể kéo dài tuổi thọ.

Dấu hiệu thứ hai >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận