Đề xuất có chứng chỉ "tiền hôn nhân" mới được cưới: Khó hiện thực hóa

  • 14/01/2020 10:00

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy (Học viện Cảnh sát nhân dân) đã đề xuất phải có chứng chỉ "tiền hôn nhân" mới được đăng kí kết hôn.

Tôi đọc được đề xuất này từ báo Thanh Niên và theo Tiến sĩ Thủy, trước khi kết hôn, mỗi người phải "trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha, làm mẹ, học cách làm vợ, làm chồng, học cách dạy con trai, dạy con gái…"

 
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy tại hội thảo.
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy tại hội thảo.

Cũng theo ông, những gia đình có vấn đề thì con cái của họ mới gặp nhiều vấn đề đáng tiếc: “Nhiều phụ huynh mải mê làm ăn, lo toan cuộc sống nên ít quan tâm đến con em mình hoặc do bố mẹ ly thân, ly hôn nên phó mặc việc quản lý, giáo dục con cái cho ông bà hoặc những người khác, cho cả các nhà trường”.

 
Nhiều bậc cha mẹ quá bận rộn và không dành nhiều thời gian cho con. Ảnh minh họa.
Nhiều bậc cha mẹ quá bận rộn và không dành nhiều thời gian cho con. Ảnh minh họa.

Đồng ý rằng có nhiều bậc cha mẹ vì công việc, những vấn đề xung quanh mà không dành nhiều thời gian để quan tâm con cái, dẫn đến con có những suy nghĩ, hành vi lệch lạc.

Thế nhưng để đi học một lớp trước khi được kết hôn có thực sự cần thiết hay không? Bởi theo tôi, mỗi người tự có cách riêng của họ để yêu, ghét, để thể hiện tình cảm của bản thân mình.

Tính cách của mỗi người từ khi sinh ra đã khác nhau, cách dạy con của họ sau này chắc chắn cũng sẽ khác nhau. Nếu ai cũng học một cách dạy con duy nhất, thì phải chăng sau này đứa trẻ nào cũng như đứa trẻ nào?

 
Mỗi người có cách dạy con khác nhau! Ảnh minh họa.
Mỗi người có cách dạy con khác nhau! Ảnh minh họa.

Ví dụ, cùng một vấn đề nào đó trong cuộc sống, gia đình A có một cách để cho con họ tiếp nhận và hiểu. Thế nhưng gia đình B kia cũng có một cách nào đó khác để truyển tải kiến thức cho con mình.

Cách nhận thức của mỗi người là khác nhau. Cách nhìn nhận vấn đề của mỗi người là khác nhau. Đã là bậc làm cha làm mẹ, tôi nghĩ mỗi người cũng sẽ hiểu con mình đang ở mức nào để đưa ra một bài học phù hợp.

 
Là phụ nữ ắt hẳn có bản năng yêu, làm mẹ của mình. Ảnh minh họa.
Là phụ nữ ắt hẳn có bản năng yêu, làm mẹ của mình. Ảnh minh họa.

Mặc dù tiến sĩ Thủy sau khi đưa ra đề xuất có nêu lên ví dụ từ các nước khác, có nước cũng có những lớp học như vậy. Tuy nhiên, các nước đó cũng hoàn toàn khác nhau về hình thức chứng chỉ "tiền hôn nhân" này.

Vậy nên theo tôi, đề xuất này có phần không phù hợp ở Việt Nam. Không phải cái gì cũng có thể học theo các nước khác và áp dụng ở nước ta.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ quan điểm của mình với mạng xã hội Oh!Man nhé!

Ảnh: Internet

* Bài viết thể hiện quan điểm tác giả

Bình luận