Đêm nay (12/8) sẽ có siêu mưa sao băng đẹp nhất trong năm: Không xem quá phí!

Minh Tuấn 12/08/2020 21:20

Tin hot, tin hot anh em ơi. Trong đêm nay (12/8) và rạng sáng mai (13/8) sẽ xuất hiện siêu mưa sao băng đẹp nhất trong năm 2020. Đừng lo đây không phải fake news đâu quý vị ơi, Hội thiên vănNghiệp dư Hà Nội (HAS) đã xác nhận đàng hoàng rồi. 

Mà điều đặc biệt hơn cả hiện tượng mưa sao băng này còn mang tên Perseids - tên 'nam thần' của bầu trời (anh em nào tìm hiểu Thần thoại Hy Lạp là biết nhá). 

Bình thường hiện tượng này sẽ diễn ra từ ngày 17/7 đến 24/8 hàng năm. Còn trong năm nay, theo dự đoán thì cực đại trận mưa này dự kiến sẽ xảy ra trong đêm ngày 12/8 đến sáng ngày 13/8 với tần suất có thể lên đến 150 vệt mỗi giờ. Tưởng tượng thôi đã hào hứng rồi.

Hình ảnh cơn siêu mưa sao băng năm trước đây nhá. (Ảnh minh hoạ: David Kingham trên Flickr)

Tất nhiên, để quan sát kĩ nhất hiện tượng này thì bạn phải chọn không gian nào đó trời không mây, bầu trời quang đãng mới được. Theo dự báo thì tại Việt Nam chỉ có khu vực Trung Bộ có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này thôi. Còn Bắc Bộ thì có mưa rào và dông diện rộng nên sẽ gần như không có khả năng chiêm ngưỡng được hiện tượng này. Nhưng biết đâu bất ngờ, đến giờ tôi vẫn chưa thấy có mưa gì cả. Khu vực Nam Bộ thì dựa vào may mắn, bởi vì tuy mưa đã giảm nhưng vẫn còn nhiều mây. 

Thời gian xem được đẹp nhất để quan sát hiện tượng là nửa đêm cho đến trước khi Mặt Trời mọc. Người quan sát cần hướng về chòm sao Anh Tiên, phía đông bắc bầu trời. Anh em xác định trước để kiếm chỗ nhìn cho thoải mái. 

Xinh như này thì thức đến đêm cũng okela nhỉ.

À nhưng anh em Bắc Nam cũng đừng buồn nhé, vì tháng 8 này còn nhiều hiện tượng đáng chờ đợi lắm. Vì như ngày 13/8: Sao Kim đạt ly giác cực đại phía Tây, hay ngày 14/8: Virgin Orbit phóng chùm vệ tinh mini ELaNa. Nói chung là cảnh tượng cũng kì ảo lắm.

Còn đáng mong chờ hơn cả là ngày 17/8- thời điểm có mưa sao băng Kappa Cygnids. Tuy là mưa sao băng lần này khiêm tốn hơn so với  “tên tuổi lớn” Perseids trước đó, nhưng bù lại cho tần suất ít ỏi chỉ khoảng 3 sao băng một giờ là điều kiện quan sát thuận lợi (bởi đây là thời điểm ánh sáng Mặt Trăng đã yếu đi nhiều so với những ngày trước đó).

Rồi còn cả ngày 31/8 có mưa sao băng Aurigids. Hiện tượng này sẽ diễn ra từ ngày 18/8 đến ngày 7/9, đạt cực đại vào 31/8. Mưa sao băng này sẽ “năng suất” hơn so với Kappa Cygnids, với khoảng 6 sao băng mỗi giờ, thế nhưng không đạt đến tần suất mạnh mẽ như Perseids.

Nhớ lịch mà ngắm nhé anh em.

Vừa đọc thông tin một cái là tôi đã chuẩn bị đủ mọi thứ để đêm nay hóng rồi anh em ạ. Sạc luôn cả điện thoại các thứ để chụp cho anh em xem cùng. Nhớ theo dõi bài viết của tui đó nhaaa.


Bình luận
Saa 14/08/2020 20:56

ở miền Nam :(((

Don 31/08/2020 20:17

Thời gian xem được đẹp nhất để quan sát hiện tượng là nửa đêm cho đến trước khi Mặt Trời mọc.

Vy Oanh 17/10/2020 23:01

Có được xem đâu mà biết 

An An 17/10/2020 23:20

Mưa như gì á

Cộng đồng