Đến thời đại này mà còn đi chùa xin xăm theo phong cách truyền thống? Xưa rồi Diễm!

  • 02/06/2018 10:59

Bốc quẻ, xin xăm, xem bói là một trong những phong tục truyền thống của người dân Việt Nam được lưu truyền từ ngàn xưa đến nay. Và càng ngày phong tục cổ truyền này càng được hiện đại dần đến mức nhận không ra.

Cứ mỗi dịp lễ tết, đầu năm đầu tháng, người dân Việt Nam lại nô nức kéo nhau đi chùa đi đền. Đây là truyền thống lâu đời, được cha ông ta truyền lại cho con cháu đời sau. Hiện tại bởi cuộc sống của nhân dân Việt Nam càng lúc càng hiện đại hơn cũng được tiếp xúc với khoa học công nghệ nhiều hơn. Vậy nên người dân cũng đã không còn sợ hãi trước những sự vật hiện tượng của thiên nhiên như gió mưa sấm chớp nữa, họ đã dần bài trừ các tục lệ mê tín dị đoan. Thế nhưng dường như thói quen viếng thăm đền chùa của người dân vẫn không hề thay đổi. Thậm chí kể cả tục lệ bốc quẻ, xin xăm khi đi chùa vẫn không hề phai nhạt hay biến mất theo thời gian. Mà thậm chí tục lệ truyền thống này ngày càng được hiện đại dần cho phù hợp với xu thế thời đại.

Nếu bạn đọc của Got it vẫn nghĩ đây là chuyện đùa, thì chắc hẳn suy nghĩ của bạn sẽ thay đổi nhanh chóng sau khi xem xong đoạn clip ngắn trong bài viết này. Đoạn clip chỉ giới hạn thời gian khoảng chừng 13 giây thế nhưng sẽ thay đổi quan niệm của bất kì ai nghĩ rằng đi chùa là phản khoa học, là mê tín dị đoan. Hay cũng có thể nói vui theo cách khác rằng: “mê tín dị đoan” ở thế kỷ XXI cũng khoa học lắm à nha.

Đến thời đại này mà còn đi chùa xin xăm theo phong cách truyền thống? Xưa rồi Diễm!

Xin xăm chỉ đơn giản như chơi điện tử thôi đó mà

Nhân vật chính của đoạn clip là một cô gái mặc đồ lam lễ chùa. Lẽ dĩ nhiên, đi chùa thì mặc đồ lam, một cô gái đi lễ chùa rồi xin xăm để biết sắp đến mình sẽ gặp chuyện gì, có may mắn hay không đâu có gì là lạ? Cái lạ ở đây chính là cách cô nàng xin quẻ. Không cần xốc thẻ chi cho mệt tay, cô gái chỉ việc cầm lấy một đồng xu y như những đồng xu trong các khu vực trò chơi điện tử mà chúng ta hay thấy bây giờ rồi bỏ đồng xu này vào chiếc máy bên cạnh. Sau đó thành tâm khấn vái theo đoạn kinh chiếc máy phát ra. Chỉ chừng vài giây sau chiếc máy đã tự động nhả ra cho cô nàng tờ xăm đẹp đẽ, gọn gàng.

Đến thời đại này mà còn đi chùa xin xăm theo phong cách truyền thống? Xưa rồi Diễm!

Cận cảnh chiếc máy truyền đạt ý chỉ thần thánh

Câu chuyện xin xăm thời đại công nghệ đã chiếm được sự quan tâm của không ít cư dân mạng. Có người đánh giá không tốt về việc áp dụng công nghệ dưới dạng thức này:

“Như này thì có tính là buôn thần bán thánh không nhỉ?”

“Đến đời cháu nhà mình, chắc thắp hương ngày giỗ ngày rằm nó dùng auto hết nhỉ?”

“Chẳng phải ý thánh mà là ý máy, chưa kể mấy ông sư còn được hack ra quẻ tốt”.

Cũng có nhiều bình luận khác mang tính chất “lạc quan” hơn rất nhiều:

“Công nghệ 4.0 cũng lên tới trển rồi”.“Mê tín có cơ sở khoa học”

“Thời buổi khó khăn. Thầy bói cũng dễ mất việc như chơi”.

Đến thời đại này mà còn đi chùa xin xăm theo phong cách truyền thống? Xưa rồi Diễm!

Một dẫn chứng tiêu biểu của việc xem bói thời đại công nghệ 4.0

Cùng xem clip xin xăm thời hiện đại:

 

Loading...

Bình luận

Tin liên quan

Loading...