Đi ăn cưới lấy phần lon nước ngọt mang về, chàng trai bị nhà trai đánh giá thì cũng hay rồi

Hoàng Kha 10/12/2020 15:15

Từ xưa phong tục "lấy phần mang về đã trở thành văn hóa của người Việt". Tuy nhiên thời buổi ngày nay, hành động này có lẽ không được khuyến khích, không những thế còn bị mang ra so sánh và đánh giá nữa.

Mới đây, trên mạng xã hội, một anh chàng đã có tâm sự về chuyện đi ăn cỗ lấy phần. Theo đó, anh này đi đám cưới một người bạn cấp 2. Nếu bạn bè lâu ngày không gặp nên tranh thủ ngồi trò chuyện thì anh "nhàn cư vi bất tiện" nên chỉ lẳng lặng lắng nghe. 

Nhìn mấy ông bạn ngồi nói chuyện chỉ bia với chúc nhau, 2 lon nước ngọt không ai uống nên anh quyết định cầm về cho cu con ở nhà.

Như cá nhân tôi thấy ở một số địa phương, khi tới đám giỗ hay đám cưới thì khách sẽ được gia chủ gửi một phần đem về. Dù ít hay nhiều thì việc gửi cho khách túi đồ ăn, hoa quả hay nước uống trước khi ra về thì đó cũng là cách mà gia chủ bày tỏ lòng hiếu khách và cũng như là lời cảm ơn sự có mặt của khách nữa.

Còn nếu chỉ cho bà con thân thiết trong nhà mà khách muốn lấy thức ăn mang về thì vẫn được gia chủ nhiệt tình đồng ý. Đám tiệc chỉ sợ không có ai đến dự chứ có nhiều khách lại càng thêm vui, vác cả thùng bia về chủ nhà cũng chẳng tiếc ý chứ.

"Thế mà đến lúc đi ra cổng, người nhà chú rể nhìn thấy thì lại bảo mình để nước ngọt lại vì nhà tiếp khách đang cần. Đã vậy còn bảo mình là muốn uống, ra mua lon khác mang về chứ ai lại cầm từ đám cưới về, chả lẽ nghèo hèn đến mức thiếu tiền mua lon nước ngọt".- Ông bố trẻ tâm sự.

Ảnh minh họa

Lời nói thẳng thắn của nhà trai khiến ông bố trẻ không khỏi tự ái, kèm bức xúc. Anh nói: "Lon nước ngọt không ai uống mà mang về cũng bị đánh giá thì hỏng hết cả cơ sự rồi. Ban đầu định đi phong bì 500  nghìn cho mặn nồng nhưng cuối cùng đi 300 nghìn là chuẩn rồi. Đám cưới tiếp khách lỏng lẻo thật sự, chán".

Chia sẻ của ông bố trẻ nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Người thì cho rằng hành động chê bai của nhà trai có phần "kém sang" với khách mời. Người lại bày tỏ thói quen ăn cỗ lấy phần nên tiết chế trong thời buổi văn minh hiện nay.


Cộng đồng