Đi phượt bụi mà không biết 3 món tự chế này thì quá dở

  • 03/11/2017 02:31

Chuyện ăn uống trong mỗi chuyến đi phượt cũng là 1 trong những kỷ niệm đáng nhớ, đôi khi còn có phần liều lĩnh, có phần quái dị mà người ngoài cuộc khó có thể tưởng tượng ra.

Với dân du lịch bụi, chỉ với vài ba dụng cụ đơn giản, gọn nhẹ và cần thiết nhất mang theo trong mỗi chuyến đi, họ đã sáng tạo ra rất nhiều kiểu nấu nướng độc đáo để có thể tự mình tiếp thêm năng lượng cho cuộc hành trình mà không phụ thuộc vào hàng quán ven đường, nhất là khi đi vào những nơi xa xôi, hẻo lánh, nguồn cung hạn hẹp.

Thịt ốp bô – Món ăn thần thánh của dân phượt bụi

Là một trong những món ăn thể hiện sự sáng tạo của các “phượt thủ”. Những miếng thịt được mua trên đường đi, dưới bàn tay của các bạn nữ trong đoàn sẽ được tẩm ướp gia vị và bọc lại bằng giấy bạc. Công đoạn cuối cùng là quấn miếng thịt vào bô xe máy để tận dụng nhiệt trong quá trình di chuyển làm nóng và chín thịt. Sau một đoạn đường khoảng 60km, thịt nướng sẽ dậy lên hương thơm quyến rũ và hấp dẫn nhất.

Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng việc nướng thịt bằng bô xe máy có thể không tốt vì khói và chất độc hại từ ống xả sẽ ám vào thịt, đồng thời quá trình đó cũng ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe khiến chuyến đi thiếu an toàn; nhưng món thịt độc đáo này vẫn là một trải nghiệm mới mẻ mà các bạn nên thử một lần trong đời. Bạn có thể sử dụng thịt gà, thịt lợn,… nhưng phổ biến nhất là thịt bò, bởi thịt bò chỉ cần chín vừa phải, phù hợp với việc ốp bô.

Đi phượt bụi mà không biết 3 món tự chế này thì quá dở

Côn trùng – Món ăn kinh dị

Món ăn từ côn trùng được nhiều phượt thủ biết tới nhất có lẽ chính là món bọ xít rang. Đây là món ăn nổi tiếng của người dân tộc miền núi, đặc biệt là ở những xã thuộc huyện vùng cao Mù Căng Chải – Yên Bái.

Bọ xít sống sẽ được nhúng qua nước nóng một lượt, vớt ra và khử mùi hôi bằng cách cho vào chậu nước gạo. Sau đó, bạn dùng kéo cắt hết cánh bọ xít, rửa sạch rồi ướp muối, mì chính, hạt tiêu trong 15 phút.

Cách chế biến món này khá đơn giản. Bạn rang bọ xít tới khi cạn nước, cho thêm vào 2-3 thìa nước măng chua và đun cạn; sau đó cho tiếp vào 2-4 thìa mỡ, đảo đều tay đến khi bọ xít phồng lên, thơm giòn là có thể sẵn sàng thưởng thức.

Và món ăn này sẽ trở nên đặc biệt hơn rất nhiều khi cả đoàn phượt cùng ngồi lại với nhau, ca hát, nói chuyện, chia sẻ về những cung đường, những chuyến đi, rồi cùng nhau thưởng thức hương vị của món bọ xít rang tuyệt hảo này.

Đi phượt bụi mà không biết 3 món tự chế này thì quá dở

Trứng ốp vung, cà phê bếp cồn

Nhẹ nhàng và đơn giản nhất là việc nấu mỳ tôm bằng nồi và ốp trứng bằng vung. Mỳ tôm và trứng đã được chuẩn bị trước từ nhà và luôn có sẵn trong balô. Cùng với chiếc bếp nhỏ, vài viên cồn khô và nồi nhôm tiện dụng, chỉ vậy thôi đã đủ cho 1 bữa ăn “thịnh soạn”. Nguồn nước sử dụng cho việc nấu mỳ khá đa dạng và phụ thuộc chủ yếu vào địa điểm nơi đoàn dừng chân. Có thể là nước đóng chai, nước suối ở nơi cách xa khu dân cư hoặc nước giếng, nước xin được từ những hộ dân ven đường…

Cũng chiếc bếp cồn và cái nồi nhôm ấy, dân du lịch bụi còn có thể làm cho hành trình của mình thêm phong phú và thư thái bằng việc đun nước pha cafe và uống dã chiến ven đường. Trong cái gió, cái nắng bỏng rát, hay giữa cái lạnh đến thấu xương của miền sơn cước lại được nhấp từng ngụm cafe nóng bỏng và thả hồn mình cùng thiên nhiên hùng vĩ bao la sẽ giúp tâm trạng của mỗi thành viên trong đoàn thêm thoải mái hơn và tỉnh táo hơn cho quãng đường dài sắp tới.

Đó vừa là những phút giây trải nghiệm không thể nào quên, cũng vừa là thú vui, thói quen nhâm nhi cốc café như khi ta ở nhà.

Bình luận