Đi thêm bước nữa để giải oan cho chồng cũ, cuối cùng người chồng đã được "làm lại cuộc đời" sau 27 năm oan uổng

Vương Ca 07/12/2020 22:10

Vừa qua, 1 câu chuyện về người phụ nữ đi lấy chồng mới để giải oan cho người chồng cũ đang được cộng đồng mạng quan tâm. Trường hợp này tưởng chừng như vô lí nhưng đã lấy đi nước mắt của khá nhiều người.

Vào ngày 24/10/1993, tại địa phương Trương Gia, huyện Tế Hiền, thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc xảy ra 1 vụ án mạng. Sau khi điều tra, người hàng xóm tên Trương Ngọc Hàm 26 tuổi, là thợ mộc được xác định là thủ phạm.

Đến tháng 1/1995, anh Trương bị xử với mức án cao nhất và hoãn thi hành trong 2 năm. Suốt 2 năm đó, anh liên tục kháng cáo. Những năm sau, bản án vẫn giữ nguyên nhưng vẫn tiếp tục tạm hoãn thi hành án. Cuối cùng đến ngày 4/8/2020, tòa án Giang Tây xét xử lại vụ án, tuyên bố hủy bỏ bản án trước đó và anh Trương là vô tội. Vậy là suốt 27 năm qua, người đàn ông đã phải chịu án oan 1 cách vô ích như vậy.

Trước đó, anh Trương đã có 1 cuộc sống hạnh phúc với vợ là Tống Tiểu Nữ và 2 con. Từ lúc bị án oan, vợ anh và 2 con đã phải chuyển đi nơi khác vì bị dèm qua. Anh Trương nhiều lần muốn kết liễu đời mình nhưng Tiểu Nữ đã khuyên: “Chỉ khi còn sống, anh mới có hy vọng minh oan cho chính mình”, vì thế anh Trương mới cố gắng sống tiếp. Năm 1994, Tiểu Nữ đến Thâm Quyến làm việc gửi tiền về nuôi mẹ chồng và 2 con ở quê.

Trương Ngọc Hoàn và vợ cũ Tống Tiểu Nữ chỉ dám nắm tay nhau sau 27 năm xa cách. Ảnh: sina.

Trương Ngọc Hoàn và vợ cũ Tống Tiểu Nữ

Vì nhà nghèo nên không thể mời luật sư, có người nói rằng cô viết đơn khiếu nại nhưng cô lại chẳng biết chữ. Cô đã phải dò từng quyển từ điển để viết, nhưng hàng chục bức gửi đi đều không có hồi âm.

Trong thời gian này, cô còn được chẩn đoán là mắc khối u, cần mổ. Sợ 2 đứa con không nơi nương tựa, cô quyết định tiến thêm bước nữa với người đàn ông hiểu mình, khuyên Tiểu Nữ nên tiến hành cắt bỏ khối u ấy và kêu oan cho người chồng cũ.

Trước khi kết hôn, cô đã kí thỏa thuận về việc phải đối xử với 2 đứa con của cô thật tốt và có thể gặp mẹ chồng và anh Trương. Sở dĩ cô nói như vậy là bởi: “Tôi không tìm chồng mà tìm bố cho hai con trai mình". Năm 1999, Tiểu Nữ nói chuyện với anh Trương trong tù và anh cũng đồng ý ly hôn.

Trong 20 năm tiếp theo, người chồng mới của Tiểu Nữ đã chăm sóc cô và 2 đứa con bằng cả tấm lòng. Và như đã nói, Tiểu Nữ cùng người chồng cũ đã liên tục kêu oan cho anh Trương. Nhờ sự giúp đỡ của anh cả Trương thì đến 9/72020, Tòa đã tuyên bố cho anh Trương vô tội.

Tống Tiểu Nữ đã mua cho chồng một chiếc điện thoại mới khi ông ra tù. Ảnh: sina.

Khi anh Trương được thả ra, Tiểu Nữ đã đạp xe từ Phúc Kiến về Giang Tây để gặp gỡ, nắm tay nhau sau 27 năm xa cách. Vì quá xúc động, Tiểu Nữ đã ngất xỉu, phải cấp cứu.

Sau khi sức khỏe đã ổn hơn, 2 người gặp lại nhưng chỉ nắm tay nhau, Tiểu Nữ đã mua cho anh Trương 1 chiếc điện thoại mới với hi vọng có thể ghi lại những khoảnh khắc đẹp quãng đời sau này.

Sau khi đã giải oan cho chồng cũ xong, Tiểu Nữ quyết định gửi lại con cho anh Trương trở về bên chồng mới và bên anh ấy suốt đời, cảm ơn anh vì đã giúp đỡ mình suốt 24 năm qua. Anh Trương đối với quyết định của vợ cũ cũng đồng ý: “Cô ấy phải về lại Phúc Kiến, dù sao cô ấy cũng đã kết hôn”.

Từ 1 chàng trai 26 tuổi đầy hoài bão, anh Trương đã phải trải qua 27 năm đầy oan uổng trong tù. Anh cũng được bồi thường cho những gì mình phải chịu là 5 triệu tệ (gần 20 tỷ đồng), đây cũng là án oan lâu nhất lịch sử Trung Quốc


Cộng đồng