Đi tìm vị Tết trong những món ăn cổ truyền không thể thiếu của người Việt

  • 04/02/2019 12:00

Dưới đây là những món ăn cổ truyền mà ai ai cũng nhớ mỗi khi xuân về Tết đến. Mỗi món ăn mang một màu sắc, hương vị và có ý nghĩa đặc biệt riêng. Hãy tự tay mình chế biến những món ăn ngon và hấp dẫn để góp phần thêm hương vị tươi vui trong những ngày xuân nào. Bạn còn biết đến món truyền thống ngày Tết nào khác thì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé! 

Dù ở miền ngược hay miền xuôi, dù còn khó khăn hay cuộc sống khá giả, gia đình nào cũng cố gắng sửa soạn thật đầy đủ cho mâm cơm những ngày Tết đầu năm mới thật đủ đầy. Mặc dù ở cuộc sống hiện đại, nhiều người quan niệm rằng Tết không nhất thiết phải quá cầu kỳ, song vẫn có những món ăn vừa thể hiện đậm đà không khí Tết, vừa không bị ngấy mà bạn nhất định không thể bỏ qua.

Bánh chưng - bánh tét

Bánh chưng, bánh tét là 2 món bánh “linh hồn” trong mâm cơm Việt ngày Tết. Bánh được làm từ gạo nếp, nhân thịt, đậu xanh gói công phu trong lớp lá dong hoặc lá chuối – những nguyên liệu thuần nông nghiệp, biểu tượng cho nền nông nghiệp lúa nước rất đặc trưng ở nước ta từ thuở xưa. Bánh chưng ra đời gắn với sự tích chàng Lang Liêu, biểu tượng cho sự vuông vức của đất, cũng đồng thời thể hiện tấm lòng thành kính, hướng về cội nguồn của nhân dân ta. Về sau, người dân sinh sống tại Nam Bộ mới sáng tạo ra bánh tét, cũng dựa trên những nguyên liệu và cách làm tương tự như bánh chưng.

Đi tìm vị Tết trong những món ăn cổ truyền không thể thiếu của người Việt

Gà luộc

Món gà luộc để cúng trong đêm Giao thừa và ngày đầu năm mới. Người ta tin rằng món ăn này dâng lên đất trời ngày đầu xuân sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy. Khi ăn những miếng thịt gà có màu vàng tươi, rắc thêm lá chanh thái nhỏ chấm với muối tiêu chanh ớt tạo nên một hương vị đặc trưng.

Đi tìm vị Tết trong những món ăn cổ truyền không thể thiếu của người Việt

Thịt kho tàu

Ngày xưa, mỗi khi tết cổ truyền đến thì gia đình nào cũng có 1 nồi thịt kho tàu, đây cũng là một trong các món ăn truyền thống của người Việt biểu trưng cho sự tròn đầy sung túc và viên mãn. Từ những miếng thịt lợn tươi ngon và những quả trứng cút tạo ra một nồi thịt kho tàu thơm ngon và hấp dẫn người ăn trong ngày Tết.

Đi tìm vị Tết trong những món ăn cổ truyền không thể thiếu của người Việt

Dưa hành - củ kiệu

Dưa hành, củ kiệu dẫu đơn giản nhưng nhất định không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của rất nhiều gia đình. Hành muối phổ biến ở miền Bắc, củ kiệu lại phổ biến hơn ở miền Nam. Đây là những món ăn thường được dọn kèm với bánh chưng, bánh tét để chống ngán, chống ngấy. Hành, kiệu muối ngon phải đạt được vị chua thanh chứ không gắt, củ trắng và có độ giòn. Dân dã là thế nhưng đã ăn bánh chưng thì nhất định phải có củ kiệu, dưa hành. Sự hòa quyện của món thịt với chút chua chua của củ kiệu, dưa hành đã đánh thức vị giác của người Việt và cả những vị khách nước ngoài đến thưởng thức ẩm thực Tết ở Việt Nam.

Đi tìm vị Tết trong những món ăn cổ truyền không thể thiếu của người Việt

Mứt ngon ngày Tết

Mỗi dịp Tết về bên cạnh đào mai nở thắm, nhâm nhi bên tách trà thơm ngát không thể thiếu khay mứt với đầy đủ vị ngọt, bùi, cay cùng đủ các màu sắc như mứt bí thanh mát, vị cay cay của mứt gừng, mứt dừa dẻo ngọt, mứt khoai bùi bùi… Tất cả đều là biểu trưng cho các dư vị của cuộc sống. Những món này bạn có thể tự tay mình làm để mời mọi người cùng thưởng thức trong những ngày Tết hoặc làm quà để biếu tặng.

Đi tìm vị Tết trong những món ăn cổ truyền không thể thiếu của người Việt

Ngày Tết gia đình nào dù có ‘hiện đại’ cách mấy cũng không thể thiếu những món ăn truyền thống. Tùy theo vùng miền mà thực đơn ngày Tết bao gồm nhiều món khác nhau. Thế nhưng, các món này được xem là không thể thiếu của tết Việt, làm nên bản sắc văn hóa riêng chẳng thể lẫn vào đâu được. 

Bình luận