Điểm danh 10 món ăn truyền thống không thể thiếu của các quốc gia vào dịp Tết

  • 02/02/2019 16:00

Bạn có muốn vòng quanh thế giới và khám phá thực đơn vào ngày Tết của các quốc gia không? Bật mí nhé, những đất nước này đều có một món ăn không thể thiếu vào dịp gia đình sum vầy, đi kèm với một câu chuyện văn hóa thú vị. 

Dù là những bữa tiệc thịnh soạn hay đơn giản thì theo truyền thống, vào dịp Tết, người dân ở một số quốc gia trên thế giới đều luôn tất bật chuẩn bị những món ăn truyền thống rất độc đáo để gia đình cùng sum hợp và thưởng thức.

Đan Mạch, Na Uy - Kransekage


Món ăn này thực chất là một tháp bánh bao gồm nhiều vòng bánh đồng tâm xếp chồng lên nhau. Kransekage là món ăn truyền thống không thể thiếu trong đêm giao thừa và các dịp đặc biệt khác ở Đan Mạch và Na Uy. Bánh được làm bằng hạnh nhân, ở trung tâm thường có một chai rượu và có thể được trang trí với cờ và bánh quy giòn. Ảnh: Sweet Sour Savory.
Món ăn này thực chất là một tháp bánh bao gồm nhiều vòng bánh đồng tâm xếp chồng lên nhau. Kransekage là món ăn truyền thống không thể thiếu trong đêm giao thừa và các dịp đặc biệt khác ở Đan Mạch và Na Uy. Bánh được làm bằng hạnh nhân, ở trung tâm thường có một chai rượu và có thể được trang trí với cờ và bánh quy giòn. Ảnh: Sweet Sour Savory.

Ba Lan, Scandinavia - Cá trích


Ở Ba Lan và Scandinavia cá trích có rất nhiều. Người dân ở các quốc gia này thường thưởng thức món ăn này vào đêm giao thừa với niềm tin rằng điều này sẽ mang lại một năm thịnh vượng và bội thu. Cá trích có thể chế biến đa dạng thành nhiều hương vị khác nhau. Trong đó, Sledzie Marynowane là cái tên được nhiều người ưa chuộng nhất. Món ăn được làm bằng cách ngâm cả cá trích muối trong nước trong 24 giờ và sau đó xếp vào một cái lọ cùng gia vị như hành, hạt tiêu, đường, giấm trắng. Ảnh: Pinterest.
Ở Ba Lan và Scandinavia cá trích có rất nhiều. Người dân ở các quốc gia này thường thưởng thức món ăn này vào đêm giao thừa với niềm tin rằng điều này sẽ mang lại một năm thịnh vượng và bội thu. Cá trích có thể chế biến đa dạng thành nhiều hương vị khác nhau. Trong đó, Sledzie Marynowane là cái tên được nhiều người ưa chuộng nhất. Món ăn được làm bằng cách ngâm cả cá trích muối trong nước trong 24 giờ và sau đó xếp vào một cái lọ cùng gia vị như hành, hạt tiêu, đường, giấm trắng. Ảnh: Pinterest.

Italy - Cotechino con Lenticchie


Theo truyền thống, người Italy thường ăn mừng đêm giao thừa với món Cotechino con Lenticchie. Món ăn là sự kết hợp giữa xúc xích và đậu lăng. Người Italy cho rằng, hương vị truyền thống này sẽ mang lại may mắn (đậu lăng đại diện cho tiền bạc và may mắn). Bữa ăn thường kết thúc với bánh tráng miệng Chiacchiere ngọt ngào được cuộn trong mật ong và đường bột. Ảnh: iFood.
Theo truyền thống, người Italy thường ăn mừng đêm giao thừa với món Cotechino con Lenticchie. Món ăn là sự kết hợp giữa xúc xích và đậu lăng. Người Italy cho rằng, hương vị truyền thống này sẽ mang lại may mắn (đậu lăng đại diện cho tiền bạc và may mắn). Bữa ăn thường kết thúc với bánh tráng miệng Chiacchiere ngọt ngào được cuộn trong mật ong và đường bột. Ảnh: iFood.

Pháp - Bánh Gateaux


Với người Pháp, bữa tiệc đêm giao thừa sẽ không thể thiếu chiếc bánh Gateaux được trang trí lộng lẫy và đặt trên bàn tiệc và đợi thời khắc bước sang năm mới để cùng nhau thưởng thức. Chiếc bánh này cũng là món ăn truyền thống ở nhiều nước với những tên gọi khác nhau như Vasilopita (Hy Lạp), Rosca de Reyes (Mexico), Banitsa (Bulgari)... Ảnh: Brodard.
Với người Pháp, bữa tiệc đêm giao thừa sẽ không thể thiếu chiếc bánh Gateaux được trang trí lộng lẫy và đặt trên bàn tiệc và đợi thời khắc bước sang năm mới để cùng nhau thưởng thức. Chiếc bánh này cũng là món ăn truyền thống ở nhiều nước với những tên gọi khác nhau như Vasilopita (Hy Lạp), Rosca de Reyes (Mexico), Banitsa (Bulgari)... Ảnh: Brodard.

Đức và Áo - Marzipanschwein


Tối đêm giao thừa, người Áo thường uống một ly rượu vang đỏ với quế và ăn thịt lợn sữa. Ngoài ra, họ còn trang trí bàn ăn với ngập tràn những chiếc bánh Marzipanschwein nhỏ nhắn mang hình những chú lợn xinh xắn. Chiếc bánh được làm từ hạnh nhân hoặc chocolate với nhiều kích cỡ khác nhau. Người dân nơi đây thường dùng để làm quà tặng vào năm mới. Ngoài ra, Đức, đất nước láng giềng ngay cạnh Áo cũng sử dụng món ăn này như một món ăn truyền thống trong dịp Tết. Ảnh: Pinterest.
Tối đêm giao thừa, người Áo thường uống một ly rượu vang đỏ với quế và ăn thịt lợn sữa. Ngoài ra, họ còn trang trí bàn ăn với ngập tràn những chiếc bánh Marzipanschwein nhỏ nhắn mang hình những chú lợn xinh xắn. Chiếc bánh được làm từ hạnh nhân hoặc chocolate với nhiều kích cỡ khác nhau. Người dân nơi đây thường dùng để làm quà tặng vào năm mới. Ngoài ra, Đức, đất nước láng giềng ngay cạnh Áo cũng sử dụng món ăn này như một món ăn truyền thống trong dịp Tết. Ảnh: Pinterest.

Tây Ban Nha - 12 quả nho


Theo truyền thống, trong đêm giao thừa, người dân Tây Ban Nha sẽ xem chương trình phát sóng từ quảng trường Puerta del Sol (Madrid) hoặc tập trung trước tháp đồng hồ để chào mừng năm mới. Dù ở đâu, mọi người cũng sẽ tham gia vào một truyền thống đặc biệt. Vào lúc nửa đêm, mỗi tiếng chuông đồng hồ vang lên, họ sẽ ăn một quả nho. Phong tục này bắt đầu từ đầu thế kỷ 20 và được các nhà sản xuất nho ở miền Nam đất nước nghĩ ra với mong muốn một vụ mùa bội thu. Ảnh: Honduras Tips.
Theo truyền thống, trong đêm giao thừa, người dân Tây Ban Nha sẽ xem chương trình phát sóng từ quảng trường Puerta del Sol (Madrid) hoặc tập trung trước tháp đồng hồ để chào mừng năm mới. Dù ở đâu, mọi người cũng sẽ tham gia vào một truyền thống đặc biệt. Vào lúc nửa đêm, mỗi tiếng chuông đồng hồ vang lên, họ sẽ ăn một quả nho. Phong tục này bắt đầu từ đầu thế kỷ 20 và được các nhà sản xuất nho ở miền Nam đất nước nghĩ ra với mong muốn một vụ mùa bội thu. Ảnh: Honduras Tips.

Hà Lan - Oliebollen


Những chiếc bánh tròn tròn nóng hổi thường được bày bán bằng xe đẩy trên khắp đường phố Hà Lan vào đêm giao thừa. Oliebollen được làm từ hỗn hợp bột mì, nho khô, sau khi nặn thành những hình tròn nhỏ nhắn, người dân ở dây sẽ thả vào nồi chiên vàng rồi phủ một lớp bột đường bên ngoài. Ảnh:Foodness.
Những chiếc bánh tròn tròn nóng hổi thường được bày bán bằng xe đẩy trên khắp đường phố Hà Lan vào đêm giao thừa. Oliebollen được làm từ hỗn hợp bột mì, nho khô, sau khi nặn thành những hình tròn nhỏ nhắn, người dân ở dây sẽ thả vào nồi chiên vàng rồi phủ một lớp bột đường bên ngoài. Ảnh:Foodness.

Mexico - Tamales


Tamales là món bánh hấp được làm từ bột bắp nhồi thịt, phô mai cùng các gia vị thơm ngon khác, bọc trong lá chuối hoặc vỏ trái bắp và thường xuất hiện vào dịp đặc biệt ở Mexico. Đầu năm mới, nhiều gia đình hay những nhóm phụ nữ sẽ tập hợp lại, phân chia các công đoạn để cùng nhau tạo ra hàng trăm gói bánh nhỏ xinh này. Đến đây vào năm mới, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những nhà hàng bán Tamales cả ngày lẫn đêm. Ảnh: America's Test Kitchen.
Tamales là món bánh hấp được làm từ bột bắp nhồi thịt, phô mai cùng các gia vị thơm ngon khác, bọc trong lá chuối hoặc vỏ trái bắp và thường xuất hiện vào dịp đặc biệt ở Mexico. Đầu năm mới, nhiều gia đình hay những nhóm phụ nữ sẽ tập hợp lại, phân chia các công đoạn để cùng nhau tạo ra hàng trăm gói bánh nhỏ xinh này. Đến đây vào năm mới, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những nhà hàng bán Tamales cả ngày lẫn đêm. Ảnh: America's Test Kitchen.

Nam Hoa Kỳ - Hoppin John


Mặc dù có nguồn gốc từ châu Phi và Tây Ấn nhưng Hoppin John luôn có mặt trong mọi bàn tiệc vào dịp đầu năm mới ở miền Nam nước Mỹ. Nhiều ý kiến cho rằng món ăn này có thể được những người nô lệ mang vào Bắc Mỹ. Món ăn truyền thống được làm từ đậu Hà Lan, gạo, thịt lợn hoặc đậu mắt đen (tượng trưng cho đồng xu). Thực phẩm dùng kèm bao gồm bánh kẹp hoặc rau xanh nấu chín (màu của tiền giấy), bánh ngô (màu của vàng). Người dân quan niệm việc thưởng thức món Hoppin John sẽ mang lại những điều may mắn trong năm mới. Ảnh: Southern Living.
Mặc dù có nguồn gốc từ châu Phi và Tây Ấn nhưng Hoppin John luôn có mặt trong mọi bàn tiệc vào dịp đầu năm mới ở miền Nam nước Mỹ. Nhiều ý kiến cho rằng món ăn này có thể được những người nô lệ mang vào Bắc Mỹ. Món ăn truyền thống được làm từ đậu Hà Lan, gạo, thịt lợn hoặc đậu mắt đen (tượng trưng cho đồng xu). Thực phẩm dùng kèm bao gồm bánh kẹp hoặc rau xanh nấu chín (màu của tiền giấy), bánh ngô (màu của vàng). Người dân quan niệm việc thưởng thức món Hoppin John sẽ mang lại những điều may mắn trong năm mới. Ảnh: Southern Living.

Nhật Bản - Mì Soba


Vào thời khắc đón giao thừa, các gia đình ở Nhật Bản sẽ thường ăn mì soba kiều mạch hoặc toshikoshi soba và truyền thống này đã bắt nguồn từ thế kỷ 17. Người Nhật quan niệm rằng sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng. Ngoài ra, trước năm mới, ở Nhật Bản cũng sẽ diễn ra một phong tục khác gọi là Mochitsuki. Thời gian này, bạn bè và gia đình sẽ dành cả ngày làm bánh gạo mochi, một món tráng miệng rất phổ biến ở Nhật trong dịp Tết. Ảnh: Pinterest.
Vào thời khắc đón giao thừa, các gia đình ở Nhật Bản sẽ thường ăn mì soba kiều mạch hoặc toshikoshi soba và truyền thống này đã bắt nguồn từ thế kỷ 17. Người Nhật quan niệm rằng sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng. Ngoài ra, trước năm mới, ở Nhật Bản cũng sẽ diễn ra một phong tục khác gọi là Mochitsuki. Thời gian này, bạn bè và gia đình sẽ dành cả ngày làm bánh gạo mochi, một món tráng miệng rất phổ biến ở Nhật trong dịp Tết. Ảnh: Pinterest.

Tết là khoảng thời gian mọi người được nghỉ ngơi và sum họp gia đình. Và tất nhiên, đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau ăn uống, sum vầy sau một năm bận rộn. Thế nên với nhiều quốc gia trên thế giới, bữa tiệc vào thời khắc giao thừa sẽ mất đi sự trọn vẹn nếu thiếu những món ăn truyền thống độc đáo như thế này! 

Bình luận