Điểm mặt 5 thói quen hiện nay khiến tuổi thọ "dế yêu" của bạn tuột giảm không phanh

  • 04/09/2018 17:30

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao chiếc điện thoại chục triệu lại "xuống cấp" chỉ sau vài tháng sử dụng chưa ? Nếu có thì bạn hãy cùng điểm 5 tác nhân quen thuộc sau

Đã từ lâu người Việt Nam quan niệm một chiếc điện thoại càng đắt tiền sẽ có độ bền và tuổi thọ ngày càng cao. Chính vì thế mà các "gia chủ" luôn chủ quan và chẳng mảy may quan tâm đến những phương pháp bảo vệ chiếc điện thọai của mình khỏi tình trạng xuống cấp. Kết quả là sau vài tháng sử dụng từ một chiếc điện thoại cao cấp hàng chục triệu, "dế yêu" của bạn giờ đây đã trở nên hoang tàn và xơ xác hơn bao giờ hết. Dùng chẳng được, bán chẳng xong nhiều người lại quay sáng trách cứ nhà sản xuất vì chất lượng sản phẩm kém, độ bền không cao, tuổi thọ trung bình thấp. Nhưng có lẽ điều duy nhất mà hầu hết chúng ta không ngờ đến chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng "thê thảm" này lại xuất phát từ chính 5 thói quen hằng ngày của chúng ta. 

1. Ngốn cạn pin thường xuyên


Thường xuyên sử dụng cạn dung lượng pin chính là cách nhanh nhất để bạn thay điện thoại mới
Thường xuyên sử dụng cạn dung lượng pin chính là cách nhanh nhất để bạn thay điện thoại mới

 

Có lẽ thành phần xuống cấp nhanh chóng và rõ rệt nhất của một chiếc điện thoại đó chính là dung lượng pin. Ở điều kiện thông thường pin điện thoại xuống cấp theo thời gian là điều hiển nhiên. Thời lượng sử dụng sau vài năm chắc chắn sẽ không thể được như hồi mới mua nữa. Với trường hợp rõ ràng như iPhone thì nhiều khi điện thoại của bạn còn bị chậm đi vì pin xuống cấp. Những điều này là không thể tránh khỏi. Nhưng những thói quen xấu hằng ngày sẽ còn "nuốt chửng" viên pin của bạn nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Để tránh việc đó, hãy tập thói quen sạc nông, và tái sạc trước khi cạn pin, đừng để lúc nào cũng 0% rồi mới sạc. Và cũng đừng lo về việc sạc qua đêm. Chỉ cần giữ mức pin trên 30% và thực hiện thói quen rút sạc thường xuyên thì pin của bạn sẽ được kéo dài tuổi thọ hết mức có thể.

2. Không sử dụng ốp (hoặc không giữ gìn điện thoại)

Điểm mặt 5 thói quen hiện nay khiến tuổi thọ dế yêu của bạn tuột giảm không phanh

Trong chúng ta mấy ai đã sống chung với màn hình bị nứt hoặc bị vỡ rồi nhỉ? Chúng ta đều nghĩ việc đó sẽ không xảy đến với chúng ta, cho đến khi nó xảy ra! Bạn có thể muốn sự bóng bẩy của điện thoại bạn tỏa sáng, nhưng liệu điều đó có đáng khi mà việc va đập đôi khi chỉ cần một vết nứt nhỏ thôi cũng có thể gây hư hại nặng nề cho thiết bị và thiệt hại có thể còn mở rộng theo thời gian. Chưa hết, những vết hư hại đó còn làm giảm giá trị thiết bị của bạn khi bạn muốn bán lại để lên đời điện thoại.

Vì vậy lời khuyên ở đây là hãy dùng ốp, một cái ốp tốt là một cái ốp có 4 góc mềm, bên cạnh đó một miếng dán màn hình cũng là ý tưởng hay giúp bảo vệ điện thoại của bạn tốt hơn.

Nếu bạn cương quyết muốn dùng điện thoại trần, cứ an tâm là bạn không tránh được đâu. Còn trường hợp bạn xui xẻo khi tai nạn gắn liền với điện thoại của bạn có phần hơi triền miên thì chúc mừng bạn là đối tượng khách hàng chính cho các gói sửa thiết bị như Apple Care+ rồi đấy.

1. "Cáp đó tốt thật đấy nhưng cái kia rẻ hơn ..."

Điểm mặt 5 thói quen hiện nay khiến tuổi thọ dế yêu của bạn tuột giảm không phanh

Đây chắc hẳn là một câu "trải lòng" quen thuộc của các fan nhà Táo. Nếu bạn còn chưa biết thì cáp sạc iPhone vốn dĩ có độ bền khá thấp so với các loại cáp sạc của hãng khác, tuy nhiên giá thành của những sản phẩm này thường rất cao thậm chí lên đến 500.000 đồng cho một bộ cáp sạc. Chính vì thế, không khó hiểu khi người dùng iPhone khi đã chi hàng triệu đồng cho chiếc điện thoại sẽ không còn "mặn mà" với những sợi cáp chính hiệu đến từ thương hiệu Apple. Thực tế, không chỉ iPhone mà hầu hết những sản phẩm điện thoại khác cũng bán thiết bị sạc của mình đắt hơn so với thiết bị "trôi nổi" ngoài thị trường .

Nguyên nhân chính là vì các nhà sản xuất sẽ kèm theo những chứng chỉ kiểm định cùng chính sách bảo hành cho sản phẩm mỗi khi bạn mua hàng từ thương hiệu này. Vì thế, thật sự là không đáng để tiết kiệm một khoản chi phí nhỏ mà rủi ro đem lại thì quá nhiều như vậy. Hãy chọn mua một bộ sạc có danh tiếng để không chỉ đảm bảo an toàn cho dế yêu mà còn thậm chí cho bản thân bạn!

Còn đối với những sợi cáp chính hãng, đừng nghĩ có cáp chất lượng tốt thì mọi chuyện đã xong, phải biết giữ gìn nó, không nên "ngược đãi", bằng không ác mộng tiếp theo của bạn sẽ là đứt ngầm, vốn có thể gây cháy đấy. Vì vậy đừng quấn dây quá chặt cũng như đừng có giật "mãnh liệt" quá nếu không muốn là nạn nhân của cháy nổ pin.

4. Chống nước là để ngâm nước

Điểm mặt 5 thói quen hiện nay khiến tuổi thọ dế yêu của bạn tuột giảm không phanh

Lật lại lịch sử phát triển của những chiếc điện thoại thì chúng ta dễ dàng nhận thấy nước từng là một nỗi ám ảnh đối với các thiết bị di động. Sau đó, sự ra đời lần đầu của những chiếc điện thoại chống nước mang tiêu chuẩn iP65 như một tin mừng cho tất cả các tín đồ công nghệ. Tuy nhiên chả có tính năng nào gọi là chống nước tuyệt đối cả, Xperia đã từng bị kiện khi quảng cáo sử dụng điện thoại dưới nước để chụp ảnh đấy. Sony quảng cáo như vậy chỉ là để ám chỉ điện thoại của họ có khả năng chống nước tốt hơn các hãng khác thôi, nhưng việc nước lọt vào linh kiện thiết bị của bạn là hoàn toàn khả thi, và việc bạn cho thiết bị tiếp xúc với nước nhiều bao nhiêu thì khả năng chống nước sẽ càng giảm đi bấy nhiêu.

Vì vậy nếu điện thoại của bạn có chứng chỉ IP67 hoặc IP68 đi nữa thì cũng nên hạn chế cho nó "ngâm" nước nhé. Nó có thể không làm hỏng điện thoại bạn ngay lúc đó, nhưng theo thời gian, điện thoại của bạn sẽ bắt đầu gặp vấn đề đấy

5. Không quan tâm bảo mật

Điểm mặt 5 thói quen hiện nay khiến tuổi thọ dế yêu của bạn tuột giảm không phanh

Thực trạng hiện nay là rất nhiều người dùng xem việc bảo mật chỉ như gió thoảng mây bay mà thôi. Cần phải làm rõ về cái gọi là cập nhật phần mềm. Những bản vá bảo mật tưởng như nhàm chán và không cấp thiết đó thực ra lại đang bảo vệ bạn khỏi malware và những vấn đề khác đấy. Đừng bỏ rơi nó, và cũng nhớ cập nhật những ứng dụng nữa, nó cũng sẽ giúp bạn tránh những lỗi trong ứng dụng cũng như cập nhật những bản vá bảo mật giúp bạn được an toàn.

Và hơn cả, hãy cẩn thận với những ứng dụng và tweaks mà bạn cài đặt. Nếu bạn có ý định tải lậu các ứng dụng trên các kho ứng dụng lậu thì một lúc nào đó bạn sẽ phải hối hận đấy. Bên cạnh đó, ứng dụng giả cũng tràn ngập trên App Store và CH Play, vì vậy hãy cẩn thận những gì mà bạn định tải, hãy đọc các nhận xét đánh giá và chắc rằng đó là ứng dụng thật mà bạn đang tìm. Bạn sẽ không muốn thiết bị của mình bị "công nghệ xấu" xâm nhập đâu.

Bình luận