Điểm mặt gọi tên 5 loại kim chi ngon và phổ biến nhất tại Hàn Quốc

  • 26/07/2018 06:00

Hãy xem đâu mới là loại kim chi phổ biến nhất tại Hàn Quốc mà bạn nên nếm thử nếu có dịp đến với đất nước xinh đẹp này!

Kim Chi được coi là một “huyền thoại văn hóa” và là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Hàn Quốc. Theo những nghiên cứu thì có tới hàng trăm loại kim chi khác nhau đã được tạo ra, thậm chí tại thủ đô Seoul còn có cả một bảo tàng để trưng bày các món kim chi – “linh hồn” của ẩm thực xứ Hàn để giới thiệu đến bạn bè Quốc tế.

Ngoài cải thảo - loại rau đầu tiên được chế biến thành kim chi, người Hàn Quốc còn biến tấu cách muối với các loại rau khác để tạo nên hàng trăm loại kim chi khác nhau. Sự đa dạng của kim chi chính là phần "hồn" trong văn hóa ẩm thực xứ Hàn, biến món ăn này trở thành một biểu tượng văn hóa để khi bất kì ai nhắc đến Hàn Quốc họ cũng có thể sử dụng cách gọi "xứ Kim chi" như một cái tên thân mật. 

Kim chi cải thảo (Baechu-kimchi)

Kim chi cải thảo là loại kim chi hay làm vào thời điểm trước khi mùa đông đến, chúng thường được đựng ở trong những chiếc chum hay hũ hớn, đậy nắp kín để bảo quản được lâu nhất. Bởi vì mùa đông ở Hàn Quốc quá lạnh, những loại rau củ sẽ trở nên hiếm và đắt, vì vậy gia đình nào cũng tích trữ trong nhà mình vài hũ kim chi cải thảo.


@vablonsky
@vablonsky


@aginamu.food
@aginamu.food

Kim chi củ cải sẽ được ướp các loại nguyên liệu chuẩn bị sẵn, đó là hỗn hợp tạo nên bởi bột ớt, củ cải, cà rốt, hành lá, lê xay, nước mắm ngon, nước cốt cá cơm... Loại kim chi này có màu đỏ đậm bắt mắt, khi ăn có vị cay nồng, đậm đà, chua dịu nhe. Đây cũng là loại kim chi được dùng phổ biến nhất tại xứ Hàn.


@kianoki
@kianoki

Kimchi củ cải (Kkakdugi) 

Khí hậu mát mẻ tại Hàn Quốc có thể trồng được củ cải trắng quanh năm, bởi vậy kim chi củ cải cũng là loại kim chi vô cùng phổ biến ở đây. Tuy nhiên, loại củ cải để muối kim chi sẽ có vị ngọt và chắc hơn vào mùa đông. Bởi vậy, người Hàn Quốc thường tranh thủ làm món này vào mùa đông để ăn dần.


@jiep_jiep_mtl
@jiep_jiep_mtl

Các nguyên liệu để ướp củ cải cũng tương tự như kim chi cải thảo, tuy nhiên một số người Hàn chia sẻ bí quyết nên sử dụng thêm củ cải xanh và lá ngoài của cây bắp cải trong quá trình ủ thì kim chi sẽ có hương vị thơm ngon hơn. Kim chi củ cải có thời gian bảo quản ngắn hơn cải thảo, bởi vậy khi được mở ra sẽ phải dùng ngay để tránh hỏng.


@chefd1eg0
@chefd1eg0


@korea_kimchi_gel
@korea_kimchi_gel

Kim chi dưa chuột (Oi-so-bagi)

Đây là loại kim chi được sử dụng phổ biến vào mùa xuân và mùa hạ bởi hương vị của kim chi dưa chuột rất thanh mát, hợp với những món ăn giải nhiệt. Để làm lên men dưa chuột, người ta sẽ dùng dao rạch vài đường trên thân quả dưa, bỏ vào ngâm với nước muối. Dưa chuột sau đó sẽ được trộn với gia vị và lên men tự nhiên bằng một số loại quả dễ chua.


@mistyyoon
@mistyyoon


@ryukoch
@ryukoch

Để giữ được vị tươi mát, người Hàn không sử dụng nước mắm khi muối loại kim chi này, và để món ăn thêm hấp dẫn, dưa chuột sẽ được muối kèm với những lát củ cải non và hành lá.


@korea_kimchi_gel
@korea_kimchi_gel

Kim chi củ cải non  (Yeolmu-kimchi)

Củ cải non là loại rau xanh, có cuống nhỏ, được dùng nhiều vào mùa hè. Loại kim chi củ cải non được muối tương tự như những loại kim chi truyền thống khác, tuy nhiên thời gian lên men của củ cải non khá nhanh nên không bảo quản được lâu.


@hkkkca
@hkkkca

Món ăn sử dụng kèm nhiều kim chi củ cải non nhất trong những ngày hè nóng bức đó là cơm trộn hoặc mì lạnh, để tăng thêm gia vị và kích thích ngon miệng hơn.


@korea_kimchi_gel
@korea_kimchi_gel


@choibites
@choibites

Kimchi nước (Nabak-kimchi)

Kim chi nước là loại kim chi được sử dụng quanh năm tại Hàn Quốc, điểm đặc biệt của loại kim chi này là phần cải thảo sẽ được ngâm ở trong nước cùng với các loại gia vị. Để món ăn được hoàn hảo, người ta cần phải chế biến để nước kim chi trong và ngọt, không phải sệt như những loại kim chi thông thường. Người phụ nữ Hàn Quốc thường dùng một lớp vải mỏng để lọc không cho ớt dính trực tiếp vào nước dùng. Đây là loại kim chi thường được sử dụng để nấu các loại canh trong bữa ăn của người Hàn.


@kino3364
@kino3364


@shigolsaram
@shigolsaram


@mashisogood
@mashisogood

Có thể với nhiều người thì vài món kim chi ở trên vẫn còn khá lạ lẫm nhưng tại Hàn Quốc thì 5 loại kim chi trên vô cùng thân thuộc. Nếu có cơ hội đến xứ sở Hàn xinh đẹp thì bạn nhất định đừng quên thưởng thức những món kim chi độc đáo này nhé!

Loading...

Bình luận

Tin liên quan

Loading...