Điều ít biết về thái giám triều Nguyễn: Tuyển chọn khắt khe, hẩm hiu khi sống, chết trong cô quạnh

  • 26/08/2019 23:00

Sự thật ít người biết về thái giám triều Nguyễn: Phải tuyển chọn khắt khe, sống hẩm hiu trong cung cấm, hoang lạnh khi chết đi.

Số phận của một thái giám là một câu chuyện bí ẩn trong cung thời xưa. Họ không chỉ phải chịu từ bỏ quyền được làm “một người đàn ông” hoàn chỉnh mà còn phải chịu sống cô độc cả đời trong cung, đến lúc chết vẫn hẩm hiu cô quạnh. 

Theo sách Đời sống cung đình triều Nguyễn và sách Đời sống trong Tử Cấm Thành, tác giả Tôn Thất Bình cho biết, dưới triều Nguyễn, công việc chủ yếu của thái giám (tùy theo vị trí, thứ bậc) là lo những việc hậu cung như tổ chức cung phi, mỹ nữ, tuyển chọn nghiêm ngặt để hầu hạ vua. 

Hẩm hiu khi sống, hoang lạnh khi chết

“Sinh ra” không may khiếm khuyết hay tình nguyện chọn làm thái giám thì cuộc đời của họ cũng thực sự hẩm hiu, cô quạnh. Khi sống là kẻ tôi tớ suốt một kiếp người trong cung cấm. Khi chết cũng chỉ một phần mộ không người nhang khói, bầu bạn, hoang lạnh khi chết. 

Những người làm thái giám sẽ luôn bị chê cười vì cơ thể khiếm khuyết hoặc vì cử chỉ, điệu bộ khác với lứa tuổi và giới tính của bản thân. Nhưng con người ai chẳng cô đơn, ai chẳng cần có người bầu bạn khi về già. Thế nhưng họ lại vĩnh viễn mất đi cái quyền có bạn đời trò chuyện hàn huyên, sẻ chia sự ngọt bùi, buồn vui sự thế. Cũng có nhiều trường hợp thái giám lấy vợ để có người làm bạn khi về già nhưng mấy ai may mắn tìm được một người thấu hiểu và thông cảm cho số phận của mình như thế. 

Thái giám không có con để nối dõi tông đường hay thờ phụng khi chết, họ cũng phải chấp nhận nằm xuống chỉ một mình. Sau này các thái giám đã đóng góp tiền của để tu sửa chùa Từ Hiếu vào năm 1893, gọi đây là chùa Thái giám. Có lẽ rằng suốt cả cuộc đời họ cũng trải qua cuộc sống chẳng mấy thanh thản, yên bình vì chứng kiến cảnh đấu đá trong cung cấm, như bị cầm tù nơi Tử Cấm Thành rộng lớn thì lúc cuối đời được trở về dưới mái chùa Từ Hiếu, họ an tâm hơn. 

>>> Xem thêm: Trần Thị Dung, Ỷ Lan, Nam Phương Hoàng hậu: Tứ đại mỹ nhân của nền phong kiến Việt Nam

Nơi an nghỉ của 24 vị thái giám triều Nguyễn tại chùa Từ Thiếu thời Pháp thuộc và ngày nay.Nơi an nghỉ của 24 vị thái giám triều Nguyễn tại chùa Từ Thiếu thời Pháp thuộc và ngày nay.

Chẳng vậy mà trong chùa mới dựng một tấm bia với nội dung: “Trong đời sống chúng tôi tìm thấy sự yên bình. Khi ốm đau, chúng tôi lui về đây khi chết, chúng tôi được chôn chung ở đây. Dù sống hay chết, chúng tôi vẫn tìm thấy sự an nghỉ tại nơi này”. Hiện nay, nơi đây còn hơn 20 vị thái giám đang nương nhờ cửa Phật để được an nghỉ cõi vĩnh hằng, được hương khói, cúng giỗ. 

Hiểu rõ đời tư của vua, nhận không ít hối lộ từ phi tần

Thái giám chính là người gần gũi vua nhất thế nên cũng là người biết rõ về đời tư của vua nhất thế nên họ không được can dự vào triều chính để tránh lạm quyền. Theo sách Đại Nam thực lục, vua ngại thái giám có uy quyền, địa vị sẽ lợi dụng để gây nhiễu sự, hoặc lộng hành nên ban dụ không cho thái giám được can dự vào phẩm cấp trong quan chế. Cũng có không ít triều đại phân quyền cho thái giám những chức quan quan trọng như thời vua Minh Mạng. 

Chủ yếu lo chuyện nghỉ ngơi cho vua thế nên thái giám cũng nhận chẳng ít hối lộ của các vị phi tần, mỹ nữ trong cung vì muốn được vua ân sủng. Tác giả Tôn Thất Bình cũng viết, phi tần muốn được ân sủng phải có tài ăn nói của thái giám thân cận vua “rót mật vào tai”. Nếu trót đắc tội với thái giám rất có thể sẽ cả đời chẳng nhìn thấy mặt vua. 

>>> Xem thêm: Sốc với nhan sắc thật của các đại mỹ nhân trong lịch sử

Các nữ quan và thái giám dưới triều Nguyễn.Các nữ quan và thái giám dưới triều Nguyễn.

Vậy thái giám được Tuyển chọn, phân cấp như thế nào? 

Thái giám được tuyển chọn từ hai lý do chủ yếu một là không có “sinh thực khí” (khi sinh ra đã khuyết bộ phận sinh dục), “phi nam, phi nữ”, gọi là giám sanh, hai là tự nguyện tự thiến để được tuyển vào cung, gọi là giám lặt.

Có một số thiếu niên gia cảnh khó khăn nên bị thiến từ nhỏ rồi đưa vào cung nuôi để làm thái giám sau này. Khi được tuyển vào cung làm thái giám sẽ giúp gia đình có đời sống vật chất được cải thiện hơn chút ít, cha mẹ sẽ được triều đình cho người cấp dưỡng. Ngoài ra, trong các dịp đại lễ ở cung đình nhà Nguyễn, thái giám cũng được ban thưởng vàng bạc, châu báu, vải vóc, lụa quý,… như những người khác trong đại nội.

Năm Minh Mệnh thứ 5 (1824), vua ban chỉ cho đình thần truyền chỉ các hạt Bắc thành, Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình, trong các làng xóm sở tại, trai từ 13 tuổi trở lên, 65 tuổi trở xuống, hễ ai là giám sanh thì đều phải tiến cung vào nội đình sai khiến việc quét tước.

Năm Minh Mệnh thứ 16 nếu dụng tình giấu diếm người yếm sanh mà bị phát giác sẽ mang tội. Có nhiều tư liệu cho viết thời vua Bảo Đại việc chọn thái giám mới chấm dứt. 

 
Thái giám triều Nguyễn xưa.
Thái giám triều Nguyễn xưa.

Về đẳng cấp, triều Nguyễn cũng đặt ra cho thái giám các thứ hạng. Theo sách Đại Nam thực lục, năm Minh Mệnh thứ 17 (1836) thái giám được chia làm 5 đẳng gồm: Quản vụ thái giám, điển sự thái giám đều là thủ đẳng; kiểm sự thái giám, phụng nghi thái giám đều là thứ đẳng, thừa phụng thái giám, điển thắng thái giám đều là trung đẳng, cung sự thái giám, hộ thắng thái giám đều là á đẳng, cung phụng thái giám, thừa biện thái giám đều là hạ đẳng.

Theo phân cấp, mỗi đẳng được quy định riêng về số bổng lộc, gạo được cấp. Thái giám từng đẳng, từng hạng cũng được phân biệt với trang phục riêng và cũng để phân biệt với các quan. Hầu hết, thái giám đều mặc chiếc áo dài bằng lụa xanh, dệt hoa ở mảng trước ngực, mũ cũng theo kiểu thức riêng.

>>> Đọc thêm: Ở thời phong kiến liệu 12 cung hoàng đạo sẽ có chức danh nào?

Sự thật về cung cấm thời phong kiến là câu hỏi còn nhiều uẩn khúc khiến người ta tò mò. Sử sách cũng không thể ghi chép chi tiết tất cả mọi thông tin vì thế bí ẩn về những câu chuyện bên trong hoàng cung luôn hấp dẫn sự tò mò của mọi người. Những điều ít biết về thái giám triều Nguyễn này chỉ là một mảng màu của bí ẩn đó và chúng ta vẫn đang tìm lời giải. 

Chia sẻ hiểu biết lịch sử của bạn với Oh!man nhé! 

Nguồn ảnh: Internet

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao Việt Nam lại nhiều họ Nguyễn đến như vậy?

Sinh ra và mang dòng máu của họ Nguyễn, tưởng đâu là độc nhất vô nhị thế nhưng không ngờ họ Nguyễn lại là họ phổ biến nhất Việt Nam. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao chưa? Tất nhiên là không phải ai cũng mang họ Nguyễn, nhưng lạ lùng thay, họ Nguyễn lại chiếm đến 40% dân số người Việt. Lý giải cho sự việc này vốn dựa trên lịch sử Việt Nam.... >>> XEM THÊM.

Bình luận