Định nghĩa, khái niệm và nguồn gốc của từ “thảo mai”

  • 17/12/2019 10:30

Cùng OHMAN tìm hiểu định nghĩa, khái niệm và nguồn gốc của "thảo mai" - từ thường xuyên được sử dụng trong giới trẻ và showbiz là gì tại đây nhé!

Thảo mai là gì?

Thảo mai có nghĩa là giả tạo. Từ này nhằm chỉ những người phụ nữ thường xuyên tỏ ra ngây thơ, trong sáng nhưng thực chất lại không phải như vậy. Ngoài mặt thì tỏ ra hiền lành, thân thiện nhưng sau lưng lại hay mách lẻo, nói xấu người khác. Theo người trong giới showbiz: “thảo mai” là để nói đến người có cách ứng xử khéo léo, nói chuyện ngọt ngào không để mích lòng ai. Thế nhưng đa phần mọi người đều không thích mẫu người này bởi cảm thấy giả tạo, bằng mặt không bằng lòng. 

 thảo mai là gì
Chị Nguyệt (trong bộ phim Phía trước là bầu trời) - cô gái vàng trong làng "thảo mai" với pha liếc mắt đá xéo "thần sầu"

Trích ý kiến của CĐM: “Thảo mai là từ chỉ người phụ nữ nói một đằng, làm một nẻo, bảo người khác làm thế này nhưng mình lại làm thế kia. Đó là một người không trung thực, ngoài mặt thì cười cười nói nói nhưng đằng sau lưng thì nói xấu, âm thầm có dã tâm hại người khác”.

>>> Mọi người cũng đang quan tâm: Nguồn gốc 'bố em đấm em không trượt phát nào'

Nguồn gốc của từ “thảo mai”

Theo giải thích của cộng đồng mạng thì nguồn gốc của "thảo mai" là bởi: “Một ai đó bị gọi là thảo mai khi họ là con người sống hai mặt, sống không thật tâm hay giả tạo, nhưng vì không muốn nói thẳng mặt với người đó nên giới trẻ nghĩ ra từ lóng là "thảo mai". Nhìn chung những người thảo mai sẽ có ít bạn hoặc bạn cũng là đám thảo mai giống nhau chơi với nhau bằng mặt không bằng lòng”.

>>> Xem thêm: Diva là gì? Như thế nào thì được gọi là Diva ở Việt Nam?

thảo mai là gì

Tính đến nay thì không có bất kì tài liệu chính xác nào nói về từ này, kể cả từ điển Tiếng Việt năm 1999 cũng không hề đề cập đến. Tuy nhiên, đa số kết quả đều nói “thảo mai” là chỉ tên cô gái được nhắc đến trong câu ca dao: “Thảo Mai rao bán chỉ vàng, vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh”. Mục đích của câu ca dao này chính xác là để châm biếm những kẻ “giả tạo”, gian dối. Cô gái bán buôn không trung thực, rõ ràng rao là chỉ màu vàng nhưng đến tay khách hàng lại là chỉ màu xanh. 

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu thảo mai là gì rồi đúng không? Bạn nghĩ sao về hiện tượng này? Hãy chia sẻ cùng Oh!Man ngay nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Gần đây, trên MXH đang có hot trend dùng câu nói "I love you 3000" để thể hiện tình yêu với những người bản thân yêu quý. Vậy ý nghĩa của I love you 3000 là gì? Nguồn gốc của câu nói này ở đâu? Cùng tìm hiểu TẠI ĐÂY nhé!

Bình luận