Định nghĩa sao Michelin và những nhà hàng đạt sao Michelin ở Việt Nam

  • 06/12/2019 16:20

Cùng OHMAN tìm hiểu về sao Michelin là gì? Tại sao nó được ví sánh ngang với giải thưởng Oscar và Grammy danh giá tại đây nhé!

Sao Michelin là gì?

Quyển hướng dẫn “The Michelin Guide” phát hành miễn phí năm 1900. Nội dung trong cuốn sách bao gồm những thông tin hữu ích dành cho những người đi du lịch như: bản đồ, cách thay lốp xe, nơi đổ xăng, địa điểm ăn uống, lưu trú ban đêm,.. Mục đích ban đầu của họ vốn để khuyến khích cho việc đi xe nhiều hơn. Tuy nhiên, 20 năm sau khi phát hành, anh em nhà Michelin là Andre và Edouard vô tình phát hiện ra sách hướng dẫn của họ bị dùng làm đồ kê bàn ghế. Vì thế, sản phẩm mới được bán với giá 7 franc.

MICHELIN
Michelin được cho sánh ngang với giải Grammy và Oscar

>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm đi ăn tại nhà hàng sang trọng

Đồng thời họ cũng nhận ra mục “ẩm thực” được đánh giá hơn cả. Vì thế, cả 2 đã quyết định thuê 1 nhóm thực khách bí mật chuyên đi thử đồ ăn ở các nhà hàng. Để đảm bảo tính công bằng, những người này đều là những người sành ẩm thực và du lịch, trả tiền như những thực khách bình thường và luôn luôn ẩn danh tính. Nếu nhà hàng đạt được những tiêu chí đặt ra của Michelin thì họ sẽ gửi tặng sao.

Thời gian ban đầu, các nhà hàng đều chỉ nhận được 1 sao. Sau 5 năm, hệ thống 1-3 sao ra đời. Đương nhiên, chỉ những nhà hàng đạt chuẩn 3 sao mới được giới thiệu trong cuốn “The Michelin Guide”. Tuy nhiên, đây cũng là cuộc đua đầy khốc liệt với những người đầu bếp bởi cứ 18 tháng thì người của Michelin sẽ quay trở lại và có thể giảm hoặc tăng sao. 

sao michelin

Lí do khiến sao Michelin giá trị như vậy bởi chỉ cần 1 ngôi sao cũng chứng tỏ chủ nhân sở hữu đã vươn lên một tầm cao mới. Chẳng những thế mà siêu đầu bếp nổi tiếng thế giới Gordon Ramsay đã khóc như thể người yêu chia tay chỉ vì mất 2 sao. Đương nhiên, cái gì cũng có giá của nó. Để có thể thưởng thức món ăn từ nhà hàng có sao Michelin, bạn cần bỏ ra khoảng 200-600 USD/người.

Giá tiền này khá cao so với những nơi khác và phải đặt cọc trước. Tuy nhiên nếu như bạn không tới thì số tiền này cũng mất luôn. Thế nhưng theo Michelin thì chuyến đi này đáng giá từng đồng của bạn. 

Tiêu chí đánh giá nhà hàng đạt chuẩn:

  • Chất lượng nguyên liệu của món ăn 
  • Trình bày bố cục cũng như hương vị của toàn bộ món ăn đều phải ngon và khác biệt so với những nơi khác. 
  • Không gian quán 
  • Thái độ phục vụ của nhân viên

Tuy nhiên những năm gần đây, yêu cầu về món ăn càng ngày càng được đẩy lên cao nên có một số cửa hàng nhỏ cũng nhận được sao từ Michelin như: quán gà quay Hawker Chan ở Singapore hay quán ăn đường phố Raan Jay Fai ở Thái Lan...

sao michelin

Thứ bậc của sao Michelin: 

  • 1 sao - Cơ sở ăn uống có chất lượng tốt, đáng để bạn ghé qua
  • 2 sao - Cơ sở ăn uống có chất lượng đồ ăn xuất sắc, đáng để bạn đi một quãng đường xa đến 
  • 3 sao - Cơ sở ăn uống có chất lượng đồ ăn vượt trội, đáng để bạn dành một chuyến đi đặc biệt để đến 

>>> Mọi người đang quan tâm: 6 cách “móc túi” khách hàng mà nhà hàng hay dùng

Ai đang là người nắm nhiều sao nhất?

Joel Robuchon - vị cố đầu bếp thế kỉ của thế giới vừa qua đời ở tuổi 73 với 32 sao Michelin năm 2016. Ông đã xây dựng một đế chế nhà hàng tuyệt vời từ Á sang Âu. Đặc biệt, trong hệ thống có tới 5 nhà hàng đạt chuẩn 3 sao. 

Joel Robuchon

Một số nhà hàng đạt sao Michelin ở Việt Nam

Jardin Des Sens Saigon (3 sao Michelin) - TP.HCM

Jardin Des Sens Saigon (3 Michelin Stars) - TP.HCM

La Maison 1888 (3 sao Michelin) - TP.HCM

La Maison 1888 (3 Michelin Stars) - TP.HCM

Du thuyền President Cruise (2 sao Michelin) - Hạ Long

Du thuyền President Cruise

Xem thêm danh sách các nhà hàng có sao Michelin trên thế giới TẠI ĐÂY

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết thêm thông tin về sao Michelin là gì rồi đúng không? Bạn nghĩ sao về giải thưởng được đánh giá ngang với giải Oscar và Grammy này? Hãy chia sẻ cùng Oh!Man ngay nhé!

Bên cạnh các nhà hàng đang cạnh tranh nhau để mong giành được 1 sao Michelin danh giá thì lại có những nhà hàng đặt lợi nhuận lên trên hết. Mới đây, trên MXH đăng tải video hình ảnh về một nhà hàng tại Malaysia đang rửa bát trong vũng nước khiến không ít người kinh hoàng vì bẩn đến mức này thì...chịu. Xem chi tiết thông tin nhà hàng TẠI ĐÂY

Từ khóa tìm kiếm nhiều:

ngôi sao michelin việt nam

nhà hàng nào đạt sao michelin ở Hà Nội

nhà hàng michelin ở Sài Gòn

Bình luận