"Đôi khi, cuộc sống không hoàn hảo lại có thể nuôi được một tôi rất tuyệt vời!"

  • 13/03/2019 21:15

"Tôi không hề biết rằng hồi còn 20 mấy, mọi buồn bực và nỗi đau của mình đều bắt nguồn từ sự cầu toàn và không bao giờ cảm thấy đủ tốt cả"

"Tôi không hề hiểu rằng hồi còn 30 mấy, việc ngủ muộn và hiếm khi nghỉ ngơi như là tôi đã cố gắng sắp xếp, lên kế hoạch và cân bằng cuộc sống của mình hoàn hảo lại là một nỗ lực để cảm thấy an toàn trên thế giới này"

"Và dường như tôi cũng biết được một chút rằng trong những năm 40 mấy, tôi đã chọn cách đầu hàng, nới lỏng suy nghĩ và hành động của bản thân, hòa hợp với sự không hoàn hảo, và cuối cùng đó là lúc tôi mới thật sự bắt đầu sống."

Đôi khi, cuộc sống không hoàn hảo lại có thể nuôi được một tôi rất tuyệt vời!

Niềm vui và hân hoan của cuộc sống không cân bằng

Nhẹ nhõm, bình tĩnh và chấp nhận bản thân bắt đầu xuất hiện khi tôi từ bỏ việc theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo và học cách hòa nhập với những hỗn độn, rắc rối.

Khi thức dậy với một sự thật hiển nhiên rằng, niềm vui và nỗi đau có thể cùng tồn tại một lúc, thì tại sao chúng ta không tự cười lấy một cái thật to và tìm kiếm sự đẹp đẽ trong cuộc sống hàng ngày thay vì cố gắng chỉ muốn để cho một thứ tồn tại?

Lấy một cuộc sống hơi ngả nghiêng một tí làm mục tiêu có vẻ như là tốt hơn rất nhiều so với việc theo đuổi sự cân bằng đó.

Sống một cuộc sống không cân bằng là như thế nào?

Có nghĩa là vào bất kỳ ngày, tuần hoặc năm nào, mỗi lần chúng ta nói có thì cũng có nghĩa là không trước vô số nhiệm vụ và mục tiêu khác. Nó có nghĩa là chấp nhận những thăng trầm, những rắc rối trong cuộc sống, đối đãi với nó nhẹ nhàng hơn chứ không cần oằn mình như trước nữa. Để rồi chúng ta sẽ nhận ra rằng xây dựng một cuộc sống vui vẻ không hề yêu cầu phải có sự hoàn hảo trong đó.


Không cần phải hoàn hảo mới có được sự vui vẻ
Không cần phải hoàn hảo mới có được sự vui vẻ

Trong khi sự cân bằng bao gồm việc phải thay đổi liên tục và luôn cảnh giác trước những rắc rối có thể xảy ra bất chợt để đảm bảo trạng thái cân bằng và khiến chúng ta kiệt sức, thì trạng thái "nghiêng" giúp ta cảm thấy mọi thứ chậm hơn, nhẹ nhàng hơn và dễ tha thứ hơn.

Trong cuộc sống hàng ngày, trạng thái nghiêng giống như là:

- Rõ ràng về các giá trị và ưu tiên hàng đầu của chúng ta, nhưng không cần lúc nào cũng phải cân bằng chúng.

- Nói "không" hoặc "chưa hẳn" với những giấc mơ nào đó hay mục tiêu nhất định bởi vì mọi thứ đều chỉ tồn tại trong một khoảnh khắc.

- Từ từ lập kế hoạch với một tầm nhìn và định hướng rõ ràng và biết rằng chỉ một chút khó khăn, trốn tránh không phải là bước đi hiệu quả. 

- Có trách nhiệm với gia đình và sức khỏe của mình.

- Sống cởi mở với sự vui vẻ và chấp nhận nhiều cơ hội bất ngờ, đôi khi lao đầu vào những thứ không có kế hoạch, sáng tạo.


Nên bắt đầu ăn uống lành mạnh và chăm thể dục hơn
Nên bắt đầu ăn uống lành mạnh và chăm thể dục hơn

- Tạo ra sự hòa bình với những thứ chưa được làm xong - đồ cần giặt sẽ phải chờ vì chúng ta chọn muốn viết gì đó, chọn những bữa ăn đơn giản khi chúng ta phát triển kinh doanh, dành thời gian nghỉ ngơi mặc dù danh sách việc cần làm của mình còn dài, nói không với việc viết một cuốn sách để ưu tiên sức khỏe cơ thể và tinh thần của bản thân.

- Xây dựng một quỹ khẩn cấp và chỉ để nó cạn kiệt khi có chuyện hệ trọng xảy ra.

- Sẽ có những đau buồn và phải nói lời tạm biệt với những người mình yêu nhưng rồi mùa xuân vui vẻ khác cũng sẽ đến.

- Một tình yêu sâu sắc và lòng biết đối với người mình yêu xen kẽ với những chắp vá, những âu lo trong mối quan hệ khiến ta tự hỏi liệu chúng ta có thể cùng đi đến cuối đời.


Phải có một chút thăng trầm trong mối quan hệ mới mang lại một mối quan hệ tốt
Phải có một chút thăng trầm trong mối quan hệ mới mang lại một mối quan hệ tốt

Nhưng tất cả đều chỉ là tạm thời mà thôi.

Nếu cân bằng là mục tiêu mà chúng ta chắc chắn sẽ thất bại để đạt được. Nếu sống nghiêng là mục tiêu - thì chúng ta đang ở trong quy trình đó rồi đấy. Nhưng học để sống nghiêng cũng cần phải có luyện tập. Vậy thì hãy xem qua những cách có thể giúp chúng ta sống nhẹ nhàng hơn ngay dưới đây.

>> Xem thêm:

7 chìa khóa quan trọng để trở nên thành thạo trong việc sống nghiêng

1. Làm sâu sắc nguồn gốc nhận thức và lòng trắc ẩn của chúng ta

Phải hiểu được toàn bộ sự thật rằng chúng ta là ai - điểm mạnh, động lực, nỗi sợ, những thách thức, yếu tố hoạt động - nhìn thấy tất cả chúng mà không xấu hổ hay ảnh hưởng cái tôi. Ngừng tìm kiếm từ phía bên ngoài để chấp nhận và xác nhận. Chúng ta đang ở trong quá trình chọn yêu và thích con người thật của mình.

2. Chấp nhận với cuộc sống hay thay đổi

Chúng ta có thể nhìn một cách chậm rãi hơn, học cách ngồi yên trong những khoảnh khắc khó chịu và biết rằng những điều tốt đẹp rồi cũng sẽ trở lại, dịu dàng hơn với chính mình và mọi người xung quanh. Học cách làm việc và hòa hợp với những khó khăn chứ không phải chống lại nhịp sống ấy. Cho phép mình nếm thử niềm vui và thưởng thức niềm vui.

3. Sống thảnh thơi

Sống một cách tỉnh táo trước những món quà được trao tặng của ngày hôm nay (đừng vì chút lợi trước mắt có sẵn mà để nó lu mờ lí trí), chú ý đến những câu chuyện mà chúng ta tự kể và cách mà tính cách của chúng ta diễn ra, nó giúp đầu óc chúng ta luôn có phản ứng nhanh.


Sống đơn giản cho đời thanh thản
Sống đơn giản cho đời thanh thản

Lên kế hoạch nhưng không cần lúc nào cũng giám sát nó, một sai lầm hoặc nỗ lực thất bại sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến chúng ta đâu. Sống thảnh thơi giúp ta không vướng bận chuyện hôm qua để sống yên bình cho đến hôm nay

4. Ngừng "nuôi dưỡng" sự cầu toàn

Chúng ta không còn chờ đợi cuộc sống (hoặc bản thân) trở nên hoàn hảo trước khi chấp nhận rủi ro, làm những việc khó khăn hoặc nói có với những điều mà chúng ta thực sự muốn. Chúng ta làm những thứ không hoàn hảo nhưng lại có thể khiến bản thân tốt hơn. Chúng ta có thể cười nhạo chính mình mà chẳng sợ phán xét.

Hãy hiểu rằng cuộc sống thực sự rất lộn xộn. Học lắng nghe nhiều hơn và hiểu được không cần chuyện gì cũng phải làm thật tốt.

5. Đầu tư hơn vào việc nghỉ ngơi và chơi

Để phát triển mạnh, chúng ta phải nuôi dưỡng bản thân tốt và hướng đến những nhu cầu cơ bản nhất. Có nghĩa là nghỉ ngơi và vui chơi cũng quan trọng đối với cuộc sống và sức khỏe. Không có đủ dưỡng chất, chúng ta không thể duy trì cuộc sống khỏe mạnh của mình. 


Đừng bao giờ quên việc nghỉ ngơi
Đừng bao giờ quên việc nghỉ ngơi

6. Phát triển tư duy lành mạnh

Chúng ta học cách kiểm tra và thách thức các kiểu suy nghĩ và hành vi cũ, nắm lấy sự không chắc chắn và quét tìm vẻ đẹp. Xây dựng một mối quan hệ lành mạnh hơn với sự căng thẳng cho phép mình vượt qua những cơn bão không thể tránh khỏi của cuộc sống.

Học cách biết ơn kể cả khi cuộc sống dễ dàng hay khó khăn. Chúng ta không còn cố gắng ngăn mình khỏi sợ hãi hoặc  để cho những cảm xúc khó chịu xảy ra. Bởi những cảm xúc đó không tốt hay xấu, mà chỉ đơn giản là điều luôn tồn tại trong mỗi con người.

7. Tận diệt tính hay so sánh

So sánh là một thứ quỷ quyệt và sẽ từ từ bóp nghẹt cuộc sống của chúng ta trừ khi chúng ta nhổ sạch nó từ tận gốc rễ. Khi chúng ta hiểu rằng chúng ta không có ý định nhìn, phát ra âm thanh hoặc xuất hiện giống như bất kỳ người nào khác, thì chúng ta có thể xây dựng một cuộc sống đúng ý nghĩa hơn để tôn vinh các giá trị của bản thân, chúng ta sống với một niềm vui lớn hơn nhiều. Chúng ta cứ việc sống cuộc của mình và để người khác tự chọn lấy cuộc sống của họ.

Tạm kết

Một cuộc sống không hoàn hảo có thể không thể làm hài lòng một ai đó, không thể là một hình ảnh tuyệt vời để được người khác noi theo. Nhưng suy cho cùng thì chính nhờ cuộc sống như thế khiến cho chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm hơn và thư thả hơn.

Vậy thì bạn cảm thấy sao về một cuộc sống không cân bằng? Không cần làm hài lòng ai, sống sai trái một tí, không hoàn hảo một tí quả tốt hơn rất nhiều đúng không? Hãy để lại cảm nhận của mình tại Oh!man nhé.

Nguồn dịch: Becomingunbusy

Bình luận