Đồi thông hai mộ - câu chuyện tình bi ai giữa núi rừng Đà Lạt

  • 07/06/2019 10:00

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt 6km về phía Bắc, giữa bạt ngàn rừng thông, có hai ngôi mộ nằm lặng lẽ giữa một không gian núi rừng đẹp đến nao lòng.

Đến với Đà Lạt du khách sẽ dễ dàng bắt gặp ở bất kì nơi đâu những cảnh đẹp đến nao lòng với dòng thác trong xanh, vắt vẻo qua những rừng cây, những biệt thự cổ kính nằm ẩn nấp trong những tán rừng trải dài tưởng như đến vô tận hay những đồi thông ngút ngàn gió.

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt 6km về phía Bắc, giữa bạt ngàn rừng thông, có hai ngôi mộ nằm lặng lẽ giữa một không gian núi rừng đẹp đến nao lòng. Hai ngồi mộ nằm trong khu vực hồ Than Thở, ở ngay trên theo trục đường Hồ Xuân Hương (Quốc lộ 27C) nên rất dễ tìm.

Nếu bạn tự đi bằng xe máy, xuất phát từ trung tâm thì đi qua cầu Ông Đạo, tới quảng trường Lâm Viên tiếp tục thẳng tiến theo đường Yersin rồi đường Quang Trung, đường Phan Chu Trinh là tới đường Hồ Xuân Hương. Gần cuối đường Hồ Xuân Hương, bạn nhìn bên tay phải là thấy hồ Than Thở. Đi vào bên trong, tìm đường lên đồi thông hai mộ khá dễ.

Hình ảnh có liên quan

Du khách đến đây ngoài việc được dã ngoại, ngắm cảnh, còn được tận mắt chứng kiến hai khu mô bí ẩn được nhiều người nhắc đến xưa nay và còn để biết thêm về nguồn gốc của chuyện tình thủy chung, son sắc và cũng đầy bi ai này.

Hình ảnh có liên quan

Đồi thông hai mộ là một khu đồi thông thoai thoải với ngôi mộ đôi nằm ở dưới chân đồi. Ngôi mộ này gắn liền với câu chuyện tình éo le cách đây gần 60 năm giữa chàng trai tên Vũ Minh Tâm và cô gái tên Lê Thị Thảo. Tâm quê gốc ở Gò Công, Tiền Giang, là con trai của một đại điền chủ giàu có.

Kết quả hình ảnh cho đồi thông 2 mộ đà lạt

Tâm lên Đà Lạt theo học trường Võ bị Đà Lạt và chính tại nơi đây, Tâm đã gặp Thảo, con gái của một gia đình công chức nghèo. Họ gặp nhau, yêu nhau tha thiết và thề non hẹn biển với nhau bên hồ Sương Mai. Sau khi tốt nghiệp, Tâm về Tiền Giang xin gia đình cho phép cưới Thảo nhưng đáng buồn thay, cha mẹ Tâm quyết liệt phản đối vì nhà gái không môn đăng hộ đối và bắt anh cưới một người con gái khác.

Đồi thông hai mộ - câu chuyện tình bi ai giữa núi rừng Đà Lạt

Vì quá đau buồn trước nỗi tuyệt vọng đó, Tâm đã xin đi lính để quên đi chuyện quá đáng buồn này. Thế rồi Thảo nhận được tin Tâm tử trận, đau đớn không kể xiết, cô tìm đến khu đồi thông bên hồ nơi mà hai người từng hẹn hò và tự vẫn vào ngày 15/03/1956. Thuận theo nguyện vọng của Thảo, gia đình đã chôn cất cô ngay dưới khu đồi thông.

Nhưng một sự thật đau lòng là Tâm không chết vì người ta đã nhầm khi báo tử. Trở lại Đà Lạt để thăm Thảo và hay tin cô đã tự vẫn vì mình, Tâm tìm đến mộ Thảo vật vã khóc than, rồi sau đó cũng tự tử theo để giữ trọn lời hẹn thề năm xưa.

Trước khi chết, Tâm để lại bức thư tuyệt mệnh với mong ước được yên nghỉ bên cạnh mộ Thảo để hai người mãi mãi được gần nhau. Và chàng trai đã được toại nguyện. Cũng từ đó, hồ Sương Mai bên đồi thông đổi tên thành hồ Than Thở…

Đồi thông hai mộ - câu chuyện tình bi ai giữa núi rừng Đà Lạt

Đồi Thông Hai Mộ đã từ lâu đi vào lòng du khách với những suy tư lặng lẽ và đầy xúc cảm nhất về tình yêu, thứ tình cảm đẹp đẽ mà tinh khôi cũng như sự đau đớn, thất vọng đến tột cùng của tình yêu đôi lứa.

Đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại group Ghiền Đà Lạt và theo dõi Oh!man để không bỏ lỡ tin tức mới nhất nhé!

Bình luận