Đổi vị với công thức nấu ba món sữa thực vật, uống một lần là nhớ hoài nhớ mãi

  • 27/05/2018 04:30

Bên cạnh sữa đậu, liệu bạn còn biết được công thức chế biến món sữa nào hay ho cho mùa hè này hay chưa? Những thức uống từ sữa và thực vật sắp được gợi ý dưới đây luận về độ thơm ngon hay bổ dưỡng đều chắc chắn “làm đổ” dù là người khó tính nhất trong lần đầu thưởng thức.

Sữa là nguồn dưỡng chất thiết yếu bên cạnh những thực phẩm mà con người tiếp nhận mỗi ngày. So với sữa động vật, sữa được chế biến từ thực vật bao giờ cũng thanh đạm và dễ hấp thụ hơn. Sữa bắp, sữa nếp cẩm hay sữa bí đỏ, bạn đã từng thử qua loại nào và có mong được một ngày tự mình chế biến ra một phần thơm ngon, nhiều dinh dưỡng để đãi cả nhà hay không?


Liệu đâu là ba món đồ uống hợp lí đáng được xướng tên cho hè này?
Liệu đâu là ba món đồ uống hợp lí đáng được xướng tên cho hè này?

1. Sữa nếp cẩm

Nếp cẩm từ lâu được biết đến không chỉ vì thơm ngon mà còn những lợi ích tối ưu nó mang lại cho sức khoẻ. Nguyên liệu này rất tốt cho sự tuần hoàn của tim mạch, lưu thông của máu huyết, đồng thời ngăn ngừa sỏi mật và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thưởng thức một ly sữa nếp cẩm cho bữa sáng hay sau bữa ăn hằng ngày sẽ cho cả nhà ngày hè đầy năng lượng và sức sống.

Nguyên liệu:

100gr nếp cẩm

1,5 lít nước lọc

Sữa

Ít muối

Đổi vị với công thức nấu ba món sữa thực vật, uống một lần là nhớ hoài nhớ mãi

Cách làm:

Bước 1: Cho nếp vào thau, đổ nước đầy sau đó thêm vào ít muối, ngâm trong tối thiểu 24 giờ. Lưu ý cách 2-3 tiếng thay nước một lần.


Ngâm nếp cho đến khi hạt nở mềm
Ngâm nếp cho đến khi hạt nở mềm

Bước 2: Vo sạch phần nếp đã ngâm. Tiếp đến cho nếp vào nồi, đổ nước vào sao cho xâm xấp hạt nếp, đun với lửa nhỏ đến khi chín mềm . Cho đường vào, đun và khuấy đều đến khi đường tan thì tắt bếp.

Bước 3: Cho phần nếp vừa nấu vào máy xay sinh tố, thêm sữa tươi, sữa đặc vào. Điều chỉnh độ ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị của cả gia đình.


Sau khi xay nhuyễn bạn sẽ có được hỗn hợp đẹp mắt và sánh mịn thế này
Sau khi xay nhuyễn bạn sẽ có được hỗn hợp đẹp mắt và sánh mịn thế này

Hỗn hợp sau khi xay nhuyễn thì rót vào chai, cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Đừng quên chừa ra một ly để thưởng thức liền cho “nóng” nhé!




Vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng, không cần "cưa" cũng tự khắc có người "tự đổ" ngay thôi
Vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng, không cần "cưa" cũng tự khắc có người "tự đổ" ngay thôi

2. Sữa bắp

Mùi thơm đặc trưng từ bắp quyện cùng vị béo ngọt của sữa chắc chắn không một ai trong chúng ta uống một lần liền cảm thấy đủ cả. Từng thưởng thức qua một ly sữa bắp, lần thứ hai “mom mem” tìm lại hẳn là lẽ đương nhiên.

Nguyên liệu:

2-3 bắp ngô tươi tách hạt

1 hộp sữa đặc

Sữa tươi (có đường hoặc không đường)

Nước lọc

Đổi vị với công thức nấu ba món sữa thực vật, uống một lần là nhớ hoài nhớ mãi

Cách làm:

Bước 1: Cho bắp vào máy xay sinh tố, tiếp đến cho nước hoặc muốn uống béo thơm thì cho sữa tươi vào. Lượng nước (sữa) thêm vào nhiều hay ít tuỳ thuộc vào sở thích muốn dùng đặc hay loãng của từng người. Sau đó xay nhuyễn hỗn hợp bắp nước.

Đổi vị với công thức nấu ba món sữa thực vật, uống một lần là nhớ hoài nhớ mãi

Đổi vị với công thức nấu ba món sữa thực vật, uống một lần là nhớ hoài nhớ mãi

Bước 2: Dùng lưới lọc lấy nước ngô, bỏ phần bã. Đun phần nước ngô vừa lọc đến khi sôi, vừa đun vừa khuấy nhẹ để ngô không dính đáy nồi.

Đổi vị với công thức nấu ba món sữa thực vật, uống một lần là nhớ hoài nhớ mãi

Đổi vị với công thức nấu ba món sữa thực vật, uống một lần là nhớ hoài nhớ mãi

Bước 3: Khi nước ngô sôi thì tắt bếp, cho sữa đặc vào rồi khuấy đều lên. Điều chỉnh độ ngọt sao cho hợp với khẩu vị nhất. Nếu muốn món sữa bắp béo thơm hơn thì khi sữa bắp nguội, tiếp tục cho sữa tươi vào khuấy đều, nếu đã cho ở bước 1 rồi thì không cần thêm vào bước này nữa nhé.

Cuối cùng cho sữa vào chai để dùng dần. Mùi vị sữa bắp nhà làm đảm bảo "gây thương nhớ" không thua gì sữa bắp tiệm làm đâu.

Đổi vị với công thức nấu ba món sữa thực vật, uống một lần là nhớ hoài nhớ mãi

Đổi vị với công thức nấu ba món sữa thực vật, uống một lần là nhớ hoài nhớ mãi

3. Sữa bí đỏ

Gần đây, sữa bí đỏ rất được “hội cò hương” tin dùng, nhờ đó mà món uống này trở thành một phần không thể thiếu của thực đơn tăng cân nhưng không vì vậy mà nó lại không phù hợp với "hội người sợ béo". Là thức uống nhà làm nên điều chỉnh béo ngọt thế nào tuỳ thuộc vào các nàng cả thôi nên đừng vì ngại béo mà bỏ qua cơ hội biết đến mùi vị của một ly sữa bí đỏ là thế nào nhé.

Nguyên liệu:

500gr bí đỏ

1 lít sữa tươi không đường

1/3 hộp sữa đặc

50ml nước cốt dừa

Sơ chế:

Bí đỏ mua về gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành miếng vuông khoảng 2cm. Ưu tiên cắt sao cho mỏng nhỏ nhất để quá trình hấp dễ dàng hơn.

Cách làm:

Bước 1: Cho bí vào nồi hấp, rắc thêm chút muối và đậy nắp. Hấp cách thuỷ từ 7-10 phút đến khi bí chín mềm thì tắt bếp.

Đổi vị với công thức nấu ba món sữa thực vật, uống một lần là nhớ hoài nhớ mãi

Bước 2: Cho bí đã hấp vào máy sinh tố xay nhuyễn. Thêm vào 1 lít sữa tươi không đường, nước cốt dừa và sữa đặc, tiếp tục xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn và trộn đều vào nhau. Nhớ điều chỉnh lượng sữa sao cho độ ngọt, béo phù hợp với mục đích sử dụng nhất.


Cho bí đỏ đã hấp vào máy xay sinh tố
Cho bí đỏ đã hấp vào máy xay sinh tố


Đến khi hỗn hợp đều và sánh mịn thế này là được
Đến khi hỗn hợp đều và sánh mịn thế này là được

Bước 3: Cho hỗn hợp đã xay vào nồi, đun với lửa nhỏ và khuấy đều tay để không dính vào đáy nồi. Đun và khuấy từ 3-5 phút thì tắt bếp.

Đổi vị với công thức nấu ba món sữa thực vật, uống một lần là nhớ hoài nhớ mãi

Cho sữa bí đỏ vào chai rồi để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Các nàng "cò hương" nên dùng hai ly mỗi ngày, sau bữa trưa và bữa tối, một tuần trôi qua sẽ kéo theo những thay đổi đáng kể đấy.

Đổi vị với công thức nấu ba món sữa thực vật, uống một lần là nhớ hoài nhớ mãi

Đổi vị với công thức nấu ba món sữa thực vật, uống một lần là nhớ hoài nhớ mãi


Tự mình vào bếp rồi thưởng thức để cảm nhận trọn vẹn nhất nhé
Tự mình vào bếp rồi thưởng thức để cảm nhận trọn vẹn nhất nhé

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng:

- Sữa sau khi nấu nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu.

- Thời hạn sử dụng thường từ 3-4 ngày. Nếu thấy sữa có vị chua và sủi bọt, không được sử dụng nữa và phải bỏ ngay.

- Phần dưỡng chất thường trôi về phía đáy vì vậy trước khi uống cần lắc đều để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Vậy là bạn đã có trong tay ba cách chế biến thức uống từ sữa thực vật. Đây không chỉ là những món uống thơm ngon, kích thích vị giác mà còn có lợi cho sức khoẻ. Xã hội hiện đại nhưng dù có bận rộn thế nào, bạn cũng nên cho bản thân thời gian quanh quẩn cùng gian bếp để cho ra những món đậm hương vị nhà làm. Sự an toàn sẽ khiến bạn và cả nhà yên tâm thưởng thức và bất giác thấy ngon miệng hơn hẳn bất chấp cái gay gắt của nắng hè.

Ảnh: Internet

Bình luận