Du hành vào thế giới tí hon của bà mẹ Nhật Bản: Khi cái tâm và cái tài cùng nhau tỏa sáng

  • 05/07/2018 05:50

Nghệ thuật thu nhỏ đồ vật có một lịch sử phát triển lên tới hàng nghìn năm ở Nhật Bản. Từ những chậu Bonsai, những chiếc điện thoại di động cho đến những đĩa thức ăn, người Nhật Bản trân trọng vẻ đẹp của từng đồ vật đến độ họ có thể thu nhỏ mọi thứ, với sự tinh xảo đáng ngưỡng mộ.

Cũng trong dòng chảy của nghệ thuật và tinh thần trân quý mỗi từng đồ vật ấy, nghệ sĩ Nhật Bản Kiyomi (được biết đến với tài khoản Instagram @chiisanashiawase2015) đã góp vào “thế giới tí hon” của xứ Anh đào những nét duyên dáng và tinh mỹ của những đồ dùng lấy cảm hứng từ nội thất châu Âu thế kỉ 18.

Một tủ bánh với những loại bánh ngon lànhMột tủ bánh với những loại bánh ngon lành

Là mẹ của hai con nhỏ, nghệ sĩ Kyomi không có toàn thời gian để dành cho công việc sáng tạo. Vậy nên mỗi ngày, cô chọn việc thức dậy vào 4 giờ sáng, khi cả gia đình vẫn chìm sâu trong giấc ngủ để làm việc. Không gian trong trẻo và tĩnh lặng của buổi sớm mai là điều kiện tuyệt vời cho sự chú tâm và trí tưởng tượng của người nghệ sĩ.

Kyomi sử dụng những nguyên liệu rất đơn giản để làm nên những tác phẩm của mình: giấy, sợi thép và thủy tinh hữu cơ (Perspex). Tất cả những sản phẩm thu nhỏ này đều được cô làm bằng tay và chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Một nhà bếp đầy đủ và nhiều màu sắcMột nhà bếp đầy đủ và nhiều màu sắc

Tới thăm trang Instagram của Kyomi, người xem như lạc vào không gian châu Âu thế kỷ 18, với những đồ nội thất được thiết kế duyên dáng, có tính nghệ thuật cao. Chủ đề chính mà Kyomi khai thác xoay quanh cuộc sống thường nhật của một người phụ nữ trong gia đình: Không gian bếp với những chạn bát, tủ cốc chén được xếp đặt gọn ghẽ; những góc dành cho niềm đam mê may vá, giày dép và không thể không kể đến nghệ thuật “làm bánh” với những chiếc bánh ga-tô đủ loại.

Nội thất mang hơi hướng vintageNội thất mang hơi hướng vintage

Góc nhỏ xưa cũGóc nhỏ xưa cũ

Nơi dành cho niềm đam mêNơi dành cho niềm đam mê

Đơn giản, thân quen là nét chính của những chủ đề này. Nhưng qua bàn tay khéo léo và con mắt nghệ thuật tinh tế của Kyomi, những sản phẩm của cô trở nên chân thực, sống động và đặc biệt truyền cảm hứng. Những góc bếp ấm áp, nhỏ xinh với những chiếc cốc đủ màu, những tủ bánh phong phú và “ngon lành”, những bộ máy khâu, những giỏ đan lát cổ điển chắc chắn sẽ khiến nhiều bạn gái vô cùng thích thú. Từ đó, những tác phẩm nhỏ nhắn đã trở thành nguồn cảm hứng lớn cho mỗi người phụ nữ, giúp họ thấy lại cảm giác mong muốn tự tay làm nên những điều xinh xắn, ngon lành trong cuộc sống thực, để chăm sóc những người xung quanh.

Căn bếp yêu thươngCăn bếp yêu thương

Món quà của thiên nhiênMón quà của thiên nhiên

Sự ngon lành được tạo nên từ đôi bàn tay khéoSự ngon lành được tạo nên từ đôi bàn tay khéo

Sự tinh xảo đến từng chi tiết trong tác phẩm của Kyomi cũng khiến người xem đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Dù đó là chiếc ghế xoay có thiết kế đơn giản với phần gỗ mang màu sắc của thời gian hay một tủ bánh ngọt với hàng chục những loại bánh khác nhau, chúng ta đều nhìn thấy trong mỗi nét của tác phẩm là sự đặt tâm, tỉ mỉ của người nghệ sĩ. Cô không bỏ qua, không bất cẩn với bất cứ chi tiết nào của đồ vật. Nhìn ngắm những tác phẩm tí hon đã vô cùng thích thú, nhưng hình dung về quá trình chế tác chúng sẽ còn mang đến cho bạn những bài học quý.

Chiếc ghế của thời gianChiếc ghế của thời gian

Mỗi chúng ta có những vai trò khác nhau trong cuộc sống, những trách nhiệm phải hoàn thành, nhưng mỗi người đều chỉ có một quỹ thời gian hữu hạn 24 giờ như nhau. Vậy, bên cạnh tài năng và con mắt nghệ thuật, điều gì đã giúp Kyomi làm nên được những tác phẩm tí hon tuyệt vời này?

Sự chú tâm là một chiếc chìa khóa của thành côngSự chú tâm là một chiếc chìa khóa của thành công

Chú tâm và biết tận dụng thời gian phải chăng chính là bí quyết? Là mẹ của hai con, Kyomi cũng sẽ có đủ những lo toan như bao người phụ nữ khác, vậy nên cô ấy hẳn phải rất trân quý từng thời khắc trong quỹ thời gian buổi sớm của mình, vì một khi một giây phút đã qua đi là sẽ vĩnh viễn không thể vãn hồi. Nếu không thể tận dụng từng giây phút để cắt, gọt, tô, vẽ… cô sẽ không còn thời gian nào khác để làm công việc mình yêu thích, bởi khi các con thức dậy, cô sẽ phải tạm gác lại vai trò của một nghệ sĩ để trở về với vai trò làm mẹ của mình.

Vậy nên, thu nhỏ mọi đồ vật phải chăng chính là cách thức mà người Nhật muốn dùng để bày tỏ tấm lòng trân trọng của họ đối với từng phút giây của cuộc sống, qua đó để tự nhắc nhở mình cần sống sao cho trọn vẹn và ý nghĩa từng khoảnh khắc.

Hãy cùng khám phá thế giới Tí hon đầy kỳ thú của Kyomi

Không gian của những căn bếp ấm áp.

Một chạn bếp khó có thể đầy đủ hơnMột chạn bếp khó có thể đầy đủ hơn


Cô ấy đã vẽ hoa cho từng chiếc bát
Cô ấy đã vẽ hoa cho từng chiếc bát

Một bữa ăn Nhật đúng nghĩaMột bữa ăn Nhật đúng nghĩa

Niềm đam mê dành cho may vá.

Không gian của sáng tạoKhông gian của sáng tạo

Tủ đựng đồ may váTủ đựng đồ may vá

Chi tiết và chân thực đến đáng ngưỡng mộChi tiết và chân thực đến đáng ngưỡng mộ

Mỗi cây kéo có một hình dạng khác biệtMỗi cây kéo có một hình dạng khác biệt

Chiếc máy khâuChiếc máy khâu

Không gian để chế tácKhông gian để chế tác

Khi niềm đam mê thành hìnhKhi niềm đam mê thành hình

Bạn có thể tin vào mắt mình?Bạn có thể tin vào mắt mình?

Góc dành cho những người yêu bánh.

Những loại bánh cho một bữa trà chiềuNhững loại bánh cho một bữa trà chiều

Macaron cả nước PhápMacaron cả nước Pháp

Cupcake tí honCupcake tí hon

Bánh, một thế giới nhiều màu sắcBánh, một thế giới nhiều màu sắc

Bạn đã muốn vào bếp để làm cho mình những chiếc bánh như thế này?Bạn đã muốn vào bếp để làm cho mình những chiếc bánh như thế này?

Một chút cà phê để nhâm nhi cùng với những chiếc bánh xinhMột chút cà phê để nhâm nhi cùng với những chiếc bánh xinh

 

Bình luận