Nghề phục vụ bàn: Chỉ mong khách đừng vào khi quán đã sát giờ đóng cửa

  • 07/07/2019 15:00

Mới đây, chia sẻ của cô gái về những nỗi khổ làm phục khi đi du học ở xứ người được nhiều sự thu hút cũng như đồng cảm của cộng đồng mạng.

Làm phục vụ các nhà hàng, quán café là một trong những công việc làm thêm quen thuộc của du học sinh. Công việc này đặc biệt được "yêu thích" dù khá mệt nhọc vì không những kiếm được khoản tiền hậu hĩnh, mà còn có thể tăng khả năng giao tiếp, ngôn ngữ và sự tự tin.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tồn đọng nhiều bức xúc mà không phải ai cũng hiểu được khi làm nghề này.

Những nỗi niềm thầm kín mà chỉ làm phục vụ mới hiểu

Mới đây trên mạng xã hội một bạn du học sinh đã chia sẻ một bài viết về những nỗi khổ tâm “thầm kín” khi làm phục vụ tại xứ người. Cụ thể bài viết có viết:

 
Bài đăng của một bạn du học sinh.
Bài đăng của một bạn du học sinh.

Tính chân thật và khó ngờ đã khiến bài viết nhanh chóng lan truyền khắp mạng xã hội. Đa số mọi người tỏ ra vô cùng bức xúc và đồng cảm với cô, đặc biệt là từ phía những người làm dịch vụ cùng ngành và các bạn du học sinh.

Nghề phục vụ bàn: Chỉ mong khách đừng vào khi quán đã sát giờ đóng cửa

 
Rất nhiều người đồng cảm với tâm sự này.
Rất nhiều người đồng cảm với tâm sự này.

Quả đúng là công việc nào cũng có cái khó khăn riêng của nó. Vẫn biết bỏ tiền ra để trải nghiệm dịch vụ tốt nhưng không có nghĩa cứ có tiền là muốn làm gì cũng được, nhân viên phục vụ cũng phải được tôn trọng, môi trường công cộng cũng nên có ý thức. Phải chăng khách hàng mà thái độ tốt thì nhân viên làm việc cũng có động lực hơn rất nhiều.

 
Làm phục vụ cũng có cái mệt của nó, nếu có sự hợp tác từ hai bên thì sẽ tốt hơn nhiều.
Làm phục vụ cũng có cái mệt của nó, nếu có sự hợp tác từ hai bên thì sẽ tốt hơn nhiều.

>>> Có thể bạn muốn biết: Du học sinh Việt cặm cụi kiếm tiền, bị đuổi về nước vì kết quả học tệ: 'Đừng chết vì mộng du học'

Làm thêm khi đi du học: Những điều cần lưu ý tối đa

"Làm thêm" chắc chắn là cụm từ giành được nhiều sự quan tâm của nhiều bạn du học sinh nước ngoài. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì làm thêm không chỉ giúp các bạn lưu học sinh kiếm thêm khoản hỗ trợ cho chi phí học tập và sinh hoạt, mà còn giúp các bạn rèn luyện tính tự lập, cũng như bước đầu cọ xát với môi trường làm việc quốc tế. Tuy nhiên, trước khi quyết định làm thêm, các bạn hãy thực sự cân nhắc.

Hầu hết các quốc gia đều có những quy định ngặt nghèo đối với việc làm thêm của du học sinh. Tại Singapore hay Trung Quốc, du học sinh bị “cấm tiệt” chuyện part-time. Còn ở Mỹ, du học sinh không được phép làm thêm ngoài-trường-học. Do vậy, những bạn du học sinh đang du học tại những đất nước cấm part-time cần phải hết sức cân nhắc trước khi đi xin việc.

Bên cạnh đó dù đi làm thêm, hãy vẫn đảm bảo bạn vẫn có thể hoàn thành tốt việc học, tránh làm việc quá sức dẫn tới mệt mỏi, uể oải khi lên lớp.

Một số công việc sinh viên có thể làm khi du học

- Công việc thực tập: Thực tập có thể được trả lương hoặc không tùy vào từng công ty tuyển dụng. Bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập thông qua các chương trình mà trường học giới thiệu.

- Dạy tiếng Việt: Công việc này có vẻ rất gần gũi và tương đối dễ với các du học sinh Việt Nam. Khi mà các gia đình người Việt định cư lâu năm ở nước ngoài muốn nói tốt tiếng Việt,các bậc cha mẹ thường quá bận rộn nên không có nhiều thời gian để dạy cho con, vì thế họ sẽ cần du học sinh đến nhà để làm việc đó.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

- Chạy bàn, phụ bếp: Làm phục vụ bàn hay phụ bếp trong các nhà hàng, quán café… là một trong những công việc quen thuộc của du học sinh. Dù khá vất vả và không ít áp lực nhưng vẫn có rất nhiều du học sinh mong muốn tìm được công việc này, bởi ngoài khoản lương kha khá, thì công việc này còn rèn luyện khả năng giao tiếp, ngôn ngữ và sự nhanh nhẹn.

>>> Không thể bỏ lỡ: Du học sinh Việt tại Đức không dám ra đường vì sợ bị nhầm là Hàn Quốc

Kết

Các bạn thấy đấy đi làm thêm khi đi du học có rất nhiều cái lợi đồng thời cũng có cái tiêu cực riêng. Nhưng dù vậy trước khi bắt đầu một công việc nào đó hãy tìm hiểu thật kỹ những quy định làm thêm ở nước mình du học. Đừng để “sai một ly, đi một dặm” biến những nỗ lực không ngừng thành vô ích bởi một sai lầm không đáng có.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận