Du học sinh Việt kể về những khó khăn khi du học tại Đức

  • 07/09/2019 23:00

Thói quen sai lầm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả làm việc cả ngày của bạn, thậm chí dần dần hủy hoại sức khỏe và tinh thần của bạn.

Trở thành một du học sinh là niềm mơ ước của nhiều người. Được đến một đất nước mới, được sống và học tập trong những nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới, không ngoa khi nói rằng du học chính là cánh cửa giúp mọi người dễ dàng đạt đến thành công hơn.

Thế nhưng đằng sau cụm từ "du học sinh", đến một đất nước xa lạ buộc các cô cậu học trò phải tự lập, phải tự lo cho mình từ chuyện ăn, chuyện học, chuyện công việc mà không có gia đình kề bên. Xa quê hương ai mà chẳng có phút yếu lòng và sự tủi thân. Qua tâm sự của anh chàng Daniel Phan - một du học sinh Đức, chúng ta sẽ hiểu cuộc sống của du học sinh không hề "màu hồng".

>>> Có thể bạn muốn biết: Cuộc sống của Jennie (BLACKPINK) khi du học: Là "đầu gấu", bắt nạt bạn bè?

 
Lắng nghe tâm sự của anh chàng Daniel Phan​ - một du học sinh Đức, bạn sẽ hiểu cuộc sống du học sinh không hề "màu hồng"
Lắng nghe tâm sự của anh chàng Daniel Phan​ - một du học sinh Đức, bạn sẽ hiểu cuộc sống du học sinh không hề "màu hồng"

Video: Hết hoãn cưới, hôn phu của công chúa Nhật Bản phải hủy bỏ việc du học vì nợ nần

Đôi khi nỗi nhớ gia đình cũng là một động lực để học tập

"Nếu bạn xin bản thân thêm 5 phút ngủ nướng vào buổi sáng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị trễ tàu, chậm xe, cũng như trễ luôn buổi học và đánh rơi kha khá kiến thức", đây là những lời tâm sự của anh chàng Daniel Phan - một du học sinh Đức.

Sau khi may mắn nhận học bổng Erasmus Mundus ngành Quản lý rừng nhiệt đới và lên đường du học từ tháng 9/2018, Daniel Phan đã trải qua cuộc sống gần 1 năm tại thành phố Dresden của CHLB Đức. Hiện tại Daniel Phan đã hoàn thành chương trình học năm đầu tiên tại trường Đại học công nghệ thành phố Dresden và anh bạn đã sẵn sàng lên đường di chuyển tới một đất nước khác và học tập tại một ngôi trường mới tốt hơn. 

Thời gian đầu đối với Daniel thật sự rất khó khăn. Lần đầu tiên xa gia đình, xa quê hương, phải làm quen với tất cả mọi thứ từ con người, cách sinh hoạt và văn hóa mới lạ. Anh bạn đã nhận được rất nhiều lời động viên từ gia đình, bạn bè. Nhờ điều này cùng với quyết tâm phải học thật tốt đã giúp Daniel dần dần vượt quá được sự cô đơn cũng như những khó khăn gặp phải nơi đất khách quê người. 

Sau khi nhìn lại cuộc hành trình gần 1 năm tại Đức, Daniel cảm thấy mình đã học được rất nhiều điều mới, không chỉ là những kiến thức mới mà còn là cách sống và cách suy nghĩ mới. Chính những điều đó đã giúp anh bạn ngày càng hoàn thiện bản thân, chín chắn và trưởng thành hơn.

 
Daniel Phan
Daniel Phan

Vốn nổi tiếng là một quốc gia kỷ luật, cuộc sống tại Đức đã giúp cho Daniel biết cách chú trọng hơn về vấn đề thời gian. Từ lịch trình xe cộ, giờ giấc học tập cho tới lịch làm việc của các cơ quan, các khu vui chơi, các trung tâm thương mại đều được vận hành một cách nghiêm ngặt. Nếu bạn xin bản thân thêm 5 phút ngủ nướng vào buổi sáng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị trễ tàu, chậm xe, cũng như trễ luôn buổi học và đánh rơi kha khá kiến thức. 

Tự cho mình thêm 5-10 phút trên giường khi báo thức reo không mang lại cho ta giấc ngủ đủ để tái tạo năng lượng, mà còn khiến cả não và cơ thể bị rối, lẫn lộn giữa việc thức và ngủ. Cụ thể, khi cố tìm lại giấc ngủ bằng cách kêu chuông báo thức nhắc lại sau, ta sẽ khiến não hiểu lầm "đã đến giờ ngủ" và tiết thêm các hóa chất thần kinh để gây ngủ. Nghĩa là khi cuối cùng phải thức dậy, ta sẽ càng buồn ngủ hơn.

"Việc phải sống xa gia đình chính là lý do đã thúc đẩy mình mỗi ngày"

"Việc phải sống xa gia đình cả nghìn km chính là lý do đã thúc đẩy mình mỗi ngày, buộc mình phải học cách tự đưa ra quyết định, tự chăm sóc bản thân, tự sắp xếp thời gian biểu cũng như kiểm soát chi tiêu hàng tháng", Daniel Phan tâm sự.

Thêm vào đó, việc phải đối mặt với những khoản phí khá cao cho các dịch vụ, khiến cho các bạn du học sinh đều phải đắn đo và rồi phần nhiều trong số đó đã quyết định tự thực hiện những công việc mà hiếm khi phải làm khi còn ở nhà như tự cắt tóc, tự sửa xe, hay khuân vác đồ và dọn dẹp nhà.

>>> Có thể bạn muốn biết: Nỗi buồn ăn Tết xa nhà của du học sinh: Tết online, làm sao có mùi vị?

 
Cuộc sống xa nhà khiến cho Daniel tự lập và trưởng thành hơn
Cuộc sống xa nhà khiến cho Daniel tự lập và trưởng thành hơn

"Mỗi chuyến đi là một bài học khác nhau về các kỹ năng trong cuộc sống. Từ cách tra giờ tàu xe, cách săn mã giảm giá và đặt vé, cách lên lịch trình, dự trù kinh phí, cách tra bản đồ hay các kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng xử lý những tình huống bất ngờ khác cũng theo đó mà dần được hoàn thiện", Daniel Phan chia sẻ.

Bên cạnh việc học tập, thì tranh thủ dành thời gian du lịch các nước khác trong châu Âu cũng là một cách để mọi người có thể cân bằng cuộc sống và có thêm những kiến thực cũng như những trải nghiệm thú vị. 

Những kỉ niệm đẹp và những bài học vô giá đã khiến Daniel Phan trưởng thành hơn tự tin hơn. Nếu không ở Đức thì chắc anh bạn sẽ không thể có được và chắc chắn rằng những kỉ niệm tuyệt đẹp đó không chỉ giúp ích Daniel rất nhiều mà còn định hướng anh bạn trên suốt quãng đường phía trước.

Bạn nghĩ sao về cuộc sống du học sinh? Hãy chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Việc chuẩn bị cho việc đi du học là cả một quá trình dài, hãy tham khảo những chia sẻ của các bạn du học sinh dưới đây nhé!

Review cực ngắn Trung Quốc, Nhật Bản: Những cảm nhận "người thật việc thật" từ các du học sinh

Cùng xem những bậc "tiền bối" review về quốc gia mà họ đang du học bằng 1 câu sẽ như thế nào nhé! Có những khi, du học không chỉ học về kiến thức.

Ngoài việc chọn học đại học trường nào sau kỳ thi THPT Quốc gia thì cũng không ít người quan tâm đến vấn đề du học để nâng tầm tri thức và hội nhập quốc tế. Nhưng du học ở nước nào? Môi trường ở nơi ấy ra sao? Có chính sách gì? Có được đi làm thêm không? Hãy cùng xem các bậc "tiền bối" nhận xét gì về quốc gia mà học đang du học nhé!...>>> XEM THÊM

Bình luận