Du học sinh Việt: Sợ nhất là tin báo người thân mất

  • 12/11/2019 17:30

Nhận được tin báo người thân mất, vẫn phải nuốt nước mắt vào trong nhưng những tiếng nấc nghẹn ngào chẳng thể nào ngừng được...

Với mỗi du học sinh hay người Việt sống tại nước ngoài thì điều đáng sợ nhất là tin báo người thân trong gia đình qua đời. Ai trong cuộc mới hiểu, cảm giác ấy mới kinh hoàng làm sao.

Tin nhắn từ Việt Nam: "Ông ngoại mất rồi. Vừa mất xong"

Câu chuyện của 1 du học sinh tại Mỹ sau đây chắc hẳn sẽ giống với trường hợp của nhiều người Việt xa xứ khác. Giữa lúc vừa học vừa làm đầy áp lực và căng thẳng, anh lại nhận tin nhắn báo tử từ gia đình ở quê nhà. Tin nhắn vỏn vẹn 7 chữ "Ông ngoại mất rồi. Vừa mất xong" nhưng đủ khiến người ở phương xa chết lặng trong cảm xúc hỗn độn.

Câu chuyện của chàng trai này như sau:

"Tháng tư năm 2017, tôi đang trong học kỳ thứ hai của năm cuối đại học. Song song với việc học ở trường, tôi xuống thành phố New York hai ngày mỗi tuần để thực tập tại MTV. Hôm ấy không giống với mọi ngày.

Tôi đang ngồi làm việc ở công ty thì nhận được tin nhắn của bố, được gửi lúc nửa đêm giờ Việt Nam, vỏn vẹn chỉ có 7 từ: "Ông ngoại mất rồi. Vừa mất xong".

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngay tại khoảnh khắc tôi buông đôi tay gầy guộc của bà ngoại, tạm biệt bố mẹ, một mình bước ra cửa hải quan ở sân bay Nội Bài của 5 năm trước, tôi đã tự ý thức được rằng việc du học đồng nghĩa với khả năng mình phải trải qua cảm giác mất đi người thân ở nơi xứ người.

Ông bà tuổi già sức yếu, gần đất xa trời, còn mình đi du học cũng không phải ngày một, ngày hai mà sẽ xa nhà ít nhất 4 năm, chuyện gì cũng có thể xảy đến.

Mỗi ngày thức dậy ở Mỹ, tôi đều cầu mong ở nhà ông bà vẫn khoẻ mạnh, vẫn ăn được, ngủ được, cầu mong mình không phải đối mặt với nỗi sợ thấp thỏm giống như một quả bom hẹn giờ không báo trước. Ba năm rưỡi đầu tiên trôi qua trong yên bình, nhưng rồi chuyện gì đến cũng phải đến. Con người chạy đua với con người thì được, nhưng con người không thể chạy đua với thời gian.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tôi có chìa khoá vào phòng kho của công ty, một chiếc phòng ọp ẹp chất chứa nhiều món đồ linh tinh từ thùng carton cho tới cúp giải thưởng mà mọi người không có chỗ để trưng bày trong văn phòng của họ. Tôi lấy cớ phải đi tìm đồ trong kho để chạy vào trốn, vì ngay khi nhận được tin nhắn của bố tôi đã không cầm được nước mắt.

Tôi gọi điện qua Facetime cho bố mà nói không ra hơi, phát âm chẳng thể rõ chữ vì những tiếng nấc cứ thốt lên không ngừng. Vốn là một người sống thiên về tình cảm nên vui hay buồn tôi chẳng bao giờ biết giấu, biết kiềm chế.

Tôi vừa khóc vừa hỏi bố được vài câu gãy chữ, ở nhà mọi người ra sao rồi bố. Bố bảo cả nhà vẫn đang lo hậu sự, rồi nói rằng bố không muốn nói chuyện nữa vì nghe tôi khóc làm bố cũng khóc theo".

>>> Xem thêm: Du học sinh đồng loạt chia sẻ sự thật trần trụi nơi xứ người

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

"Điều tôi buồn nhất là không được ở nhà lúc ấy, không được bên ông những ngày tháng cuối cùng"

"Tôi nhìn xung quanh thấy mình cô đơn tới cùng cực mà chỉ có thể vòng tay qua hai vai để tự ôm lấy chính mình, để làm chỗ dựa cho mình. Ở nơi xứ người, xung quanh toàn kẻ xa lạ, tình cảm gia đình tại cái đất này cũng chẳng sâu đậm như ở nhà, cái cô đơn ấy còn gầm rú, còn đáng sợ hơn rất nhiều lần.

Trong khoảnh khắc ấy, tôi nhắm mắt lại và không còn cảm thấy mình là một chàng trai 21 tuổi ở giữa thành phố New York nữa. Tôi thấy nắng vàng của mùa hè Hà Nội len qua từng kẽ lá của hàng cây cổ thụ trên đường Nguyễn Trãi, con đường thẳng tắp dẫn tới nhà ông bà ngoại ở Thanh Xuân Trung. Tôi thấy mình là một đứa trẻ 4, 5 tuổi, được ngồi trong lòng bà trên chiếc xe Dream cũ mà ông vẫn hay lái, hứng nắng trên mái tóc đầu đinh.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Mùa hè trước khi tôi lên đường đi du học vào năm 2013, ông ngoại tôi lần đầu tiên có một chiếc điện thoại di động. Nhờ chức năng ghi hình mà bây giờ ông có thể lưu giữ kỷ niệm bằng một phương tiện khác, dễ dàng hơn, rõ nét hơn, không cần phải kể lại những câu chuyện chục năm chỉ dựa vào trí nhớ.

Ông dùng chiếc điện thoại nhỏ để quay lại bữa ăn tối cuối cùng của tôi ở nhà, bà ngoại làm hai món tôi thích nhất là nem rán và đậu phụ nhồi thịt. Ông quay lại khoảnh khắc tôi tạm biệt căn bếp cũ bám dầu mỡ mà bà vẫn nấu ăn mỗi ngày cho tôi. Ông quay lại lúc tôi ì ạch xách hai chiếc vali mỗi chiếc 23 cân ra khỏi nhà, lên xe, ra sân bay trong cái không khí nóng ẩm của tháng 8 thủ đô để chuẩn bị cho một hành trình mới.

Ông bảo 9 tháng cháu đi du học ông nhớ lắm, chỉ muốn có cháu bên cạnh. Kỷ niệm thì chẳng bao giờ thay đổi, nhưng giọng kể của ông qua mỗi năm lại đặc hơn những tiếng ho, tiếng đờm.

Tuổi thơ đẹp thì vẫn mãi đẹp. Ký ức đẹp thì chẳng bao giờ phai nhoà. Tuy nhiên, điều tôi buồn nhất là không được ở nhà lúc ấy, không được bên ông những ngày tháng cuối cùng, nắm đôi tay gầy guộc của ông trước khi ông đi, cùng ông ôn lại những kỷ niệm cũ.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ông ngoại tôi có thể ốm, nhưng ký ức với cháu, với gia đình thì minh mẫn lắm. Tôi tin tới những giây phút cuối cùng trên giường bệnh, ông chắc chắn vẫn còn nhớ những ngày hè đèo tôi dưới bóng cây cổ thụ ở đường Nguyễn Trãi

Chỉ là tôi ức, ức lắm, vì không làm được gì, không nói được một lời tạm biệt tử tế với ông. Cảm giác cô đơn và trơ trọi giống như việc đêm hôm trước bạn mới ở bên cạnh những người thân nhất, sáng hôm sau mở mắt dậy lại thấy bên mình chẳng có ai.

Tất cả mọi người đều ở bên kia bán cầu, ít nhất họ còn được ở cạnh linh cữu của ông và có thể đi cùng ông tới nơi an nghỉ cuối cùng. Tôi, một mình, ở trong căn phòng kho cũ kỹ và bừa bộn, chỉ biết tự an ủi với bản thân mình trước khi phải quay lại với công việc sau khi giam mình trong đây hơn nửa giờ đồng hồ, rằng đây là một khởi đầu mới cho ông.

>>> Xem thêm: Du học sinh đi làm thêm và những điều bức xúc không thể nói thành lời

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Người ta bảo du học có nhiều thứ đáng sợ lắm: sợ học không đủ giỏi để so bì với sinh viên bản xứ, sợ không kiếm được việc sau khi tốt nghiệp, sợ bị côn đồ trấn lột ở thành phố lớn, sợ ốm, sợ không kết bạn được, sợ mất gốc văn hoá, sợ rào cản ngôn ngữ, sợ không sống quen được với khí hậu lạnh,...

Tất cả những điều ấy là đáng sợ thật, nhưng sau 5 năm cô đơn và vất vả nơi xứ người, tôi nghiệm lại được một điều xương máu: Đi du học, sợ nhất vẫn là mất người thân. Sự cô đơn ấy là cô đơn nhất!".

Clip: Du học sinh Việt được truyền thông Nhật khen ngợi vì hành động đẹp.

Đi du học sợ đủ thứ nhưng qua những trải nghiệm của mình, cậu bạn du học sinh lại thấy đáng sợ nhất chính là việc người thân ở quê nhà mất trong khi bản thân chỉ biết bất lực gặm nhấm nỗi đau nơi đất khách quê người. Đó có thể xem là cảm giác cùng cực nhất mà chỉ những người từng trải qua mới thấu cay đắng thế nào.

Bạn suy nghĩ gì về câu chuyện này, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé!

Nguồn: Siêu Nguyễn/Helino

Đằng sau cụm từ "du học sinh", đến một đất nước xa lạ buộc các cô cậu học trò phải tự lập, phải tự lo cho mình từ chuyện ăn, chuyện học, chuyện công việc mà không có gia đình kề bên. Xa quê hương ai mà chẳng có phút yếu lòng và sự tủi thân. Qua tâm sự của anh chàng Daniel Phan - một du học sinh Đức, chúng ta sẽ hiểu cuộc sống của du học sinh không hề "màu hồng"... >>> XEM THÊM

Bình luận