Du học sinh Vũ Hán khốn khổ vì bị xa lánh khi trở về từ "ổ dịch"

  • 04/02/2020 10:00

Nhiều người còn e ngại khi tiếp xúc với các du học sinh từ Trung Quốc trở về vì lo sợ dịch bệnh lây lan.

Thời gian gần đây, các từ khoá về Vũ Hán (Trung Quốc) hay virus Corona khiến người dân rất quan tâm. Sự bùng phát của đại dịch đã gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng.

Cũng chính bởi vậy, các du học sinh trở về từ "ổ dịch" Vũ Hán luôn là tâm điểm chú ý của người dân.

 
Vũ Hán bị phong toả bởi dịch bệnh.
Vũ Hán bị phong toả bởi dịch bệnh.

Du học sinh Vũ Hán khốn khổ vì bị xa lánh

Hôm nay, tôi lướt đọc được mấy bài chia sẻ của các bạn du học sinh Vũ Hán mà thấy cũng tội. 10 bạn trở về từ Vũ Hán thì cả 10 đều bị... xa lánh.

Trở về Việt Nam từ đầu tháng 1 để ăn Tết cùng gia đình, Bạn N.O - hiện đang theo học thạc sĩ tại 1 trường đại học ở Vũ Hán chia sẻ:

"Từ một đứa con đi học thạc sĩ nước ngoài, niềm tự hào của bố mẹ thì mình lại đang cảm thấy đang mang lại cho gia đình sự phiền phức mệt mỏi. Ngày tết chả ai dám đến chơi nhà, có người gặp mình về bị sốt cũng phải nhắn tin hỏi ngay".

 
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Để bảo vệ chính bản thân và gia đình cũng như những lo sợ của mọi người, cô đã quyết định đến bệnh viện để kiểm tra. Cầm tờ giấy âm tính với virus Corona trên tay, cô chụp hình khoe ngay lên mạng để chấm dứt tin đồn không hay.

"Mình thực sự đau lòng, thực sự rất buồn khi nhiều anh chị em cùng học bên Vũ Hán với mình về quê không dám đi đâu vì sợ nếu lỡ mang bệnh lại lây cho mọi người, không dám đi đâu vì sợ những lời dị nghị.

Đến bản thân mình một ngày không dưới 20 cuộc điện thoại, rồi tin nhắn hỏi thăm sức khỏe thì ít mà hỏi về tin đồn thì nhiều. Rồi ở quê mình có những người còn không dám cho con họ đi qua ngõ nhà mình" - N.O chia sẻ.

>>> Xem thêm: Dùng thuốc trị cúm và HIV, bác sĩ Thái Lan khắc chế được virus Corona

 
N.O khoe ngay giấy ra viện khi được chuẩn đoán âm tính với virus Corona.
N.O khoe ngay giấy ra viện khi được chuẩn đoán âm tính với virus Corona.

Không chỉ có N.O, bạn H.L - một du học sinh tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) cũng dở khóc dở cười vì bị... kì thị. Cô chia sẻ: "Lúc mới về thì mình đi gặp gỡ bạn bè, mọi người cũng cư xử như bình thường vì lúc đó thông tin về dịch bệnh còn ít.

Một thời gian sau, khi dịch bùng phát mạnh thì mọi người mới nhớ ra là mình ở Trung Quốc về. Bạn bè cũng nửa thật nửa đùa hỏi là có bị sốt hay không".

Nhiều người cũng lo sợ lây lan nên còn nhiều e ngại khi tiếp xúc với cô. Hiện tại, dịch bệnh đã bùng phát khắp các tỉnh thành của Trung Quốc nên H.L vẫn phải ở Việt Nam để chờ thông báo nhập học lại.

>>> Xem thêm: Cảnh báo nguy cơ virus Corona có thể lây qua đường tiêu hoá

 
H.L theo học ở Hồ Nam (Trung Quốc).
H.L theo học ở Hồ Nam (Trung Quốc).

>>> Xem thêm: Giới y tế nỗ lực tìm bệnh nhân số 0 để chế vắcxin chống Coronavirus

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Giữa giai đoạn đại dịch, mấy câu như "ở Vũ Hán về à?", "về nhà tạm tránh dịch à?", "thôi đành tránh xa cho đỡ lây",... đúng là nghe như cơm bữa. Nhưng khi đặt vị trí là mình, nếu xung quanh có người từ vùng dịch về thì đúng là sự lo lắng, cùng những câu hỏi như vậy là chuyện đương nhiên, các ông công nhận không?

Ai chẳng muốn đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của mình, của gia đình và cả những người thân xung quanh. Kể ra thì cũng thương thật, nhưng tạm thời lúc dịch Corona đang hoành hành phức tạp, tạm tránh đi thì vẫn hơn. Người ta vẫn nói phòng bệnh hơn chữa bệnh mà.

 
Virus Corona đang diễn biến phức tạp.
Virus Corona đang diễn biến phức tạp.

Video: Người đàn ông bỗng nhiên chảy máu mắt vì bệnh hiếm

Một người vì mọi người, suy cho cùng cũng là vì lợi ích lâu dài. Chứ bây giờ ai chẳng mong đại dịch mau chóng qua đi để mọi người lại được trở về cuộc sống thường nhật hàng ngày.

Dù biết các bạn du học sinh Vũ Hán sẽ có nhiều điều buồn lòng, bởi làm gì có ai muốn bị xa lánh, nhưng tôi nghĩ các bạn cũng nên thông cảm chút.

Giờ người ta cách ly những người từng đến Vũ Hán lúc xảy ra dịch rất nhiều, các bạn cũng không cần chạnh lòng bởi đó chỉ là 1 phương pháp phòng bệnh thôi. Khi biết bạn không hề mang mầm bệnh trong người, mọi chuyện sẽ sớm trở lại bình thường.

 
Việc kiểm tra, cách ly nhằm mục đích phòng bệnh lây lan và phát hiện kịp thời.
Việc kiểm tra, cách ly nhằm mục đích phòng bệnh lây lan và phát hiện kịp thời.

Virus Corona quả thật đang làm "khuynh đảo" toàn cầu. Hy vọng rằng đại dịch sẽ sớm được kiểm soát giúp các du học sinh cũng như người dân Vũ Hán sớm được "thở phào" nghẹ nhõm. 

Cập nhật các bài viết mới nhất tại mạng xã hội Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

* Bài viết có thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

Để phòng tráng virus Corona, WHO đã đưa ra một số khuyến cáo:

- Sử dụng khẩu trang y tế khi ra ngoài.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên.

- Súc miệng bằng nước muối, nước sát khuẩn.

- Che miệng, mũi khi hắt hơi.

- Hạn chế tiếp xúc với động vật

- Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc có nghi ngờ mắc bệnh.

- Thường xuyên vệ sinh môi trường sống, khử khuẩn trường lớp.

- Ăn nhiều vitamin C để tăng sức đề kháng.

Tại Trung Quốc đã có tới 328 người nhiễm virus Corona đã khỏi bệnh và xuất viện, xem thêm TẠI ĐÂY.

Bình luận