Dù là độc thân hay đang trong một mối quan hệ, cô đơn vẫn luôn là cảm giác đáng sợ nhất

  • 11/09/2018 16:22

Có ai chỉ còn một mình, mà không ghét những cơn mưa. Khi ta độc thân, nó chỉ là một lối sống vốn đã thân quen. Nhưng khi cô đơn, thì bất cứ thứ gì cũng đều khiến ta chạnh lòng.

Đã bao giờ bạn tự hỏi chính mình, rằng bạn có thật sự hiểu như thế nào là cô đơn, như thế nào là độc thân chưa? Chúng thì có khác gì nhau? Có đấy! Hoàn toàn!

Đừng lầm tưởng hai thứ là một. Một người độc thân sẽ luôn là người độc lập trên mọi thứ. Họ dành thời gian cho bản thân, cho những người xung quanh. Họ để mình thử thách với những cơ hội, với tầm nhìn xa. Độc thân chính là để họ tận hưởng cuộc sống cách trọn vẹn trong hạnh phúc, trong nỗi buồn và những hoàn cảnh khác nhau.

'Cả bên trong tâm hồn lẫn cả ngoài thể xác, họ là một cá thể đơn độc, và họ vui vì điều đó.' 


Deeptalk thứ 6 của Tizi Đích Lép
Deeptalk thứ 6 của Tizi Đích Lép

Đúng vậy! Những người độc thân không phụ thuộc vào bất cứ ai. Họ biết rằng, sự cô đơn chắc chắn sẽ tự tìm đến khi bắt đầu dựa dẫm quá nhiều vào một ai đó. Và tất nhiên, đối với họ. điều đó không được phép xảy ra, vì họ đang làm chủ chính cuộc đời mình. Độc thân chỉ là một trạng thái relationship để thể hiện trên mạng xã hội, cho phép người khác biết rằng bạn chưa có người yêu, nhưng điều đó không hề khẳng định rằng xung quanh bạn chẳng có ai cả.

Còn cô đơn thì sao? Hãy tự đặt câu hỏi và trả lời một cách thành thật, khi nào là lúc bạn bắt đầu cảm thấy cô đơn? Giống như hơi nước bốc lên từ vùng đất tươi tốt, chúng hội tụ lại, tạo thành những đám mây trên trời. Chỉ có điều, những đám mây ấy không chỉ che mất ánh nắng rực rỡ, chúng lại mang màu sắc thật u buồn, xám xịt. Để rồi, khi tất cả đã quá sức chịu đựng, chúng 'bật khóc'. Cũng thế, cô đơn không phải đơn thuần tự sinh ra. Nó có lí do để đến. Và nó 'chỉ bắt đầu khi chúng ta biết thương một người'

Cậu bạn Tizi Đích Lép đã phân tích cô đơn thành nhiều loại khác nhau. Khi bạn thích một người đến mức trở nên ngờ nghệch, mong muốn đối phương đáp trả, nhưng mãi chỉ là tình cảm một phía, bạn trở nên cô đơn vì chính các kỳ vọng của mình. Hoặc khi bạn để cô đơn làm thứ điều khiển cuộc sống, thôi thúc bản thân tiến về phía trước, cho những thử thách mới, những cơ hội mới và tìm kiếm những cuộc tình mới. Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ là vô nghĩa. Bởi dù cho bạn có đang ở đâu, làm gì, như một sự thật không thể phủ nhận, cô đơn vẫn ngự trị con người bạn.

Cuối cùng, loại cô đơn khiến bạn dễ dàng suy sụp nhất lại đến từ người mà bạn yêu thương. Lạ lắm, đúng không? Người ấy ở ngay đây, bên cạnh bạn cơ mà!

'Thật ra, lúc mà em cảm thấy cô đơn là lúc em biết được người ta đang ở bên mình và người ta mình đang yêu là hai người hoàn toàn khác nhau. Tuy cả hai đang tồn tại trong cùng một thể xác.'

Dù là độc thân hay đang trong một mối quan hệ, cô đơn vẫn luôn là cảm giác đáng sợ nhất

Sự cô đơn này xuất phát từ kí ức, từ hi vọng, từ tổn thương và mong chờ quá nhiều mà bạn dành cho đối phương. Khi mối quan hệ trong phút chốc bỗng thật nhạt nhòa, khi bạn lại hoài niệm về quá khứ lúc còn mặn nồng, bạn trở nên cô đơn vì mọi thứ đã đổi thay. Để rồi, một ngày bạn nhận ra, chỉ duy nhất bản thân mình là người còn bận tâm đến tình cảm này.

'Cô đơn thật ra chẳng khác gì một bức tường được dựng lên trong cảm xúc'

Đúng vậy! Vì nguyên liệu xây dựng lên nó lại chính là thứ cảm xúc mạnh mẽ được tạo ra ngay lúc chúng ta bị tổn thương nhất. Đó là lí do tại sao chúng ta có quyền để xây cho riêng mình một bức tường và cứ thế đứng sau nó. Không phải để né tránh nỗi sợ hãi, nỗi thất vọng đang ẩn dật sâu bên trong con người, mà là chờ đợi ai đó đủ can đảm để đập vỡ lá chắn kia rồi bước đến bên mình.

Những lời tâm sự trông có vẻ đơn giản của Tizi Đích Lép nhưng lại khơi gợi nhiều cảm xúc lắng đọng, đáng để suy ngẫm. Một lúc nào đó, chúng ta sẽ đủ khôn ngoan để nhận ra những người có thể phá vỡ khoảng cách đáng sợ đó chính là những người thật sự quan trọng, luôn yêu thương, che chở và đồng hành với mình trên chặng đường tiếp theo.

Bình luận