Đứng yên một chỗ vẫn bắt được cá, liệu rằng bạn có tin?

  • 01/07/2018 20:00

Không còn hình ảnh những ngư dân vất vả gồng mình quăng lưới để bắt được cá to, tại Nhật Bản đã sáng tạo ra một phương pháp đánh bắt vô cùng thông minh, độc đáo và chưa từng có tiền lệ trước đây. Phương pháp này là gì mà lại được nhiều người ca ngợi đến vậy?

Có rất nhiều phương thức để đánh bắt cá nhưng tuyệt nhiên những hình ảnh dưới đây được ghi lại tại một làng chài Nhật Bản chắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ thán phục. Không cần lưới, không cần thuyền, vật liệu chỉ là những thanh tre mỏng vừa phải mà họ đã tạo nên một chiếc cầu đánh cá chưa từng thấy.

1. Một phương pháp hiệu quả, sáng tạo


Chiếc cầu lưới tre được tạo bởi ngư dân Nhật (Ảnh: Cắt clip)
Chiếc cầu lưới tre được tạo bởi ngư dân Nhật (Ảnh: Cắt clip)

Đánh cá là một trong những công việc vô cùng vất vả nhưng mang lại lợi nhuận khá hơn. Không những vậy, ai cũng biết Nhật Bản còn luôn đứng đầu danh sách đất nước tiêu thụ cá biển lớn nhất thế giới nên ngư dân nước này luôn phải lao động hết công xuất để đáp ứng đủ nhu cầu trong nước và cả xuất khẩu.

"Trong cái khó lại ló cái khôn", người dân đã xây dựng một chiếc cầu tre dốc thấp ngay trên mặt nước. Mục đích là để khi nước dâng, những con cá sẽ bơi dạt vào và mắc lại khi nước rút. Khi ấy người dân có thể dễ dàng thu hoạch cá mà không phải vất vả chút nào hết.


Những con cá lớn mắc lại chiếc cầu lưới khi nước rút (Ảnh: Cắt clip)
Những con cá lớn mắc lại chiếc cầu lưới khi nước rút (Ảnh: Cắt clip)

Việc thu hoạch cá của ngư dân trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ tốn chưa đầy 5 phút, toàn bộ số cá lớn đã được thu lại. Những người theo dõi còn vô cùng cảm động khi thấy người dân chỉ thu hoạch những con cá to còn cá nhỏ họ thả lại xuống biển để bảo vệ hệ sinh thái, môi trường và nguồn cung cho những đợt đánh bắt sau.


Người dân và du khách tham quan "ngư trường" (Ảnh: Cắt clip)
Người dân và du khách tham quan "ngư trường" (Ảnh: Cắt clip)

2. Những mặt bất cập

Mặc dù được đánh giá là một trong những phương pháp hiệu quả và thông minh nhất nhưng hiện nay có một số khu vực của Đài Loan vô hiệu hóa và cấm sử dụng mạng lưới này như Cơ Long, Cống Liêu, Tân Bắc, Thạch Môn, Kim Long, Vạn Lý và Thụy Phương, chỉ có Tam Chi và những vùng nước ngọt được phép sử dụng bởi những tác hại của nó tới môi trường.


Tất cả số lượng cá đều bị mắc lại trên chiếc cầu (Ảnh: Cắt clip)
Tất cả số lượng cá đều bị mắc lại trên chiếc cầu (Ảnh: Cắt clip)

Bởi kết cấu chặt chẽ của chiếc cầu thuận tiện cho việc đánh bắt triệt để nên toàn bố số cá bơi vào gần như đều được tiêu thụ hoặc chết vì người dân không thả kịp. Hơn thế nữa những loài cá nhỏ hơn và cá con mắc vào kẽ những thanh tre không thể sống sót được.

Một hậu quả tất yếu là dù người dân có ý thức trả lại cá nhỏ về biển bao nhiêu thì số lượng cá trong tự nhiên cũng bị giảm sút nghiêm trọng, không khác gì tàn phá môi trường. Cũng chính bởi những tác hại ấy nên phương pháp này chỉ được áp dụng tại các vùng nước ngọt, phục phụ chính cho người dân đánh bắt nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình hoặc nhỏ hơn.


Cậu bé làng chài cũng dễ dàng bắt cá (Ảnh: Cắt clip)
Cậu bé làng chài cũng dễ dàng bắt cá (Ảnh: Cắt clip)

Cách đánh cá có một không hai này cũng nhận được rất nhiều luồng ý kiến trong dư luận. Có người cho rằng: "Phương pháp này quả thực là một phép màu cho những ngư dân vất vả".

Tuy nhiên cũng có ý kiến phản đối: "Thực ra đây không phải là một phương cách quá mới mà nó đã bắt nguồn từ rất nhiều năm trước, khởi nguồn từ chiếc "lồng bắt cá" nhưng nó chỉ phù hợp cho quy mô gia đình vì những mặt bất cập. Dù chiếc cầu tre dốc này có hiệu quả đến mấy đi chăng nữa thì xét về những giá trị lâu dài cũng cần phải cân nhắc cụ thể".

Phương pháp bắt cá này của người Nhật dù mang lại hiệu quả nhưng vẫn đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ người dân. Theo các Cú thì Việt Nam mình sử dụng "chiêu" này được không nhỉ?

Clip: Internet

Bình luận