Đừng yêu cầu mọi thứ hoàn hảo, đừng để ý những thứ vụn vặt nữa!

  • 25/04/2019 22:45

Có những người cứ mãi sống trong khổ đau mà không thể thoát ra khỏi tâm trạng tiêu cực ấy. Làm sao để buông bỏ những điều này? Dễ thôi...

Thời gian thì vô tình, chỉ có tâm người là hữu ý

Tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện: Có một người đàn ông với vẻ mặt rất khổ sở đến hỏi một vị hòa thượng: "Thưa thầy, có một số thứ và một số người, tại sao con lại không thể buông bỏ được?"

Vị hòa thượng nói: "Không có gì là không thể buông bỏ được."

Người đàn ông kia vẫn khẳng định:

"Có những thứ và những người mà hết lần này đến lần khác con vẫn mãi không buông bỏ được!" ​

Vị hòa thượng liền bảo anh ta cầm một cái chén lên rồi ngài rót nước trà vào chén. Hòa thượng cứ rót mãi cho đến khi nước trà trong chén tràn cả ra ngoài. Nước trà nóng đổ lên tay người đàn ông khiến anh ta không thể chịu được nữa liền vội vàng đặt chén trà xuống.

Lúc này, vị hòa thượng mới điềm đạm nói: "Trên đời này không có gì là không buông bỏ được, chỉ cần con cảm thấy đau đớn đã đủ rồi, thì tự con sẽ bỏ xuống được thôi."

Thực ra, sâu thẳm trong mỗi chúng ta ai cũng có những vết thương lòng, ai cũng có những nỗi khổ đau day dứt khó nguôi ngoai. Bạn hãy nhớ rằng thời gian thì vô tình, chỉ có tâm người là hữu ý. Chẳng qua khi thời gian trôi đi đã đủ lâu thì suy nghĩ của chúng ta sẽ thay đổi, lúc ấy có thể bao dung, cởi mở, có thể nhìn rộng và buông xuống những buồn phiền, oán giận khi xưa.

Kết quả hình ảnh cho tập sống buông bỏ
Không phải là thời gian có thể chữa lành những vết thương lòng, mà chính do cái tâm chúng ta đến lúc nào mới chịu buông xuống mà thôi

Người mà càng hay "chuyện bé xé ra to" thì càng có nhiều đau khổ

Ví dụ khi bắt gặp một câu nói của ai đó chê chúng ta là "mập ú", nếu tâm tình đang tốt thì chúng ta cảm thấy rất bình thường, thậm chí còn lấy làm buồn cười nếu nó xuất phát từ một người mà chúng ta yêu quý. Nhưng nếu đang ở trong tâm trạng buồn bực không vui câu trêu đùa này rất dễ khiến cho chúng ta tự ái, sân hận hoặc đau khổ vô cùng.

Bởi vậy, sự thật thì câu nói ấy vốn không mang tính chất vui hay khổ, mà do chính chúng ta tự nhận định nó là vui hay khổ mà thôi. Cho nên ai có thói quen hay nghiêm trọng hóa những chuyện đơn thuần thì sẽ luôn sống trong sầu não.

 
Đừng để cảm xúc của mình phụ thuộc vào người khác bạn nhé!
Đừng để cảm xúc của mình phụ thuộc vào người khác bạn nhé!

Đừng tham lam! Trăng còn có lúc tròn lúc khuyết, đời có lúc hợp lúc tan

Một sai lầm nữa là do chúng ta cứ luôn muốn rằng mọi việc phải diễn ra theo ý của mình, bạn đâu biết rằng mọi điều là vô thường, là không bền chắc. Nếu hiểu được cái tính tạm thời này, thì thay vì chán nản hoặc buồn đau, chúng ta sẽ biết trân trọng mọi thứ ta đã và đang có được, sẽ không lãng phí thời gian, không để lỡ đời mình.

Trăng còn có lúc tròn lúc khuyết, đời có lúc hợp lúc tan, việc có lúc thành lúc bại. Biết vậy rồi thì chúng ta sẽ thấy mọi việc xảy ra đều là chuyện bình thường, chúng ta sẽ không còn xem việc gì đó là quá mức quan trọng, không còn phải oán than khi không có được, hoặc khổ sở dằn vặt khi bị mất đi thứ mình thương yêu.

 
Tội gì mà cứ ôm phiền lo trong người khi ngoài kia có biết bao điều khiến ta mỉm cười
Tội gì mà cứ ôm phiền lo trong người khi ngoài kia có biết bao điều khiến ta mỉm cười

Buông bỏ chính là như thế. Buông bỏ không phải là cố quên, mặc kệ hay oán hận mà buông bỏ:

Là chúng ta có thể dùng tâm thái bình thường để đối diện với nó húng ta không còn muốn kiểm soát mọi thứ, không còn gượng ép mọi việc phải xảy ra theo ý mình nữa.

Là chúng ta có thể an ổn khi việc đến vì biết "việc này do đủ duyên mà tạm thời xảy đến", rồi khi nó đi thì chúng ta cũng có thể bình thản vì hiểu được "việc này đã làm xong nhiệm vụ của nó trong cuộc đời mình, hết duyên thì sẽ phải đi".

Giống như ai đó đã từng nói rằng: "Khi bạn từ một con kiến trở thành một con voi, thì tảng đá to lớn đã từng chặn đường khiến cho bạn không thể vượt qua nổi ấy, hóa ra chỉ là một hạt cát bé nhỏ nằm dưới gót chân bạn mà thôi". Nên đời ấy mà, hãy cứ tập sống một cách buông bỏ đi, bjan sẽ tìm thấy được chìa khóa hạnh phúc.

Bạn đã buông bỏ phiền não như thế nào? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Bình luận