Đường học vấn của các Hoa hậu Việt Nam: Người tiến sĩ, kẻ dở dang việc học

  • 27/06/2019 08:30

Hoa hậu Diệu Hoa hiện giữ bằng Tiến sĩ và thông thạo 5 thứ tiếng nhưng cũng có người chỉ tốt nghiệp cấp 3 hay học vấn dang dở như Kỳ Duyên hay Thu Thuỷ.

Tiêu chuẩn chọn Hoa hậu ngày xưa không chỉ đẹp mà còn phải học giỏi, đạt thành tích cao trong học tập. Hiện tại, sự cởi mở của xã hội, dư luận không còn quá khắt khe với trí tuệ của các giai nhân nữa. Tuy nhiên, nhiều người cũng không dễ dàng chấp nhận nếu một Hoa hậu có bảng điểm tỉ lệ nghịch với chiều cao và sắc đẹp. Đó cũng là lý do mà nhiều Hoa hậu vấp phải scandal học vấn ngay sau đêm chung kết.

Dàn Hoa hậu thế hệ đầu tiên: Xinh đẹp, học giỏi đúng chuẩn con nhà người ta

Minh chứng rõ ràng nhất là 10 năm đầu tiên, Hoa hậu Việt Nam tập trung toàn những gương mặt tài sắc vẹn toàn. Hoa hậu Bùi Bích Phương là sinh viên Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Đại học Quốc gia), sau đó đi du học Hàn Quốc và lấy tấm bằng thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Seoul danh giá.

>> Xem thêm: Chuyện về nàng Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: Cao 1m57, đăng quang không chỉ vì sắc đẹp

Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa là sinh viên Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, hiện đã có bằng Tiến sĩ, thông thạo 5 ngoại ngữ. Chưa kể cô xuất thân trâm anh thế phiệt, là con gái của một quan chức ngoại giao, là cháu ngoại của GS bác sĩ Đặng Vũ Hỷ, là dòng dõi của học giả kiêm Thượng thư bộ lại triều đình Huế Phạm Quỳnh.

Hình ảnh có liên quan
Hoa hậu Diệu Hoa là nàng hậu có thành tích học tập đáng nể nhất trong dàn Hoa hậu Việt Nam từ trước đến nay

Hoa hậu Hà Kiều Anh là sinh viên Nhạc viện, là cháu nội của nhà ngoại giao Hà Văn Lâu - nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên hợp quốc, là cháu ngoại của nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Vương Quốc Mỹ.

Hình ảnh có liên quan
Xinh đẹp, học giỏi, gia thế khủng là những từ để miêu tả về Hoa hậu Hà Kiều Anh

Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy là sinh viên Học viện Ngoại giao, bố mẹ đều là giáo sư, tiến sĩ ngành Ngôn ngữ học.

Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga là sinh viên Đại học Ngoại thương, bố là giáo sư ngành Vật lý.

Hoa hậu Ngọc Khánh là sinh viên Đại học Luật TP.HCM, bố là đạo diễn nổi tiếng Nguyễn Đỗ Ngọc, mẹ là nghệ sĩ kèn o-boa Lê Thị Thắng.

Hình ảnh có liên quan
Hoa hậu Thu Thuỷ cảm thấy xấu hổ khi bỏ ngang việc học ở Học viện Ngoại giao

Trong số 6 cái tên này, người duy nhất bỏ dở việc học để chạy theo hào quang vương miện là Nguyễn Thu Thủy. Khi đang học năm thứ 2 Học viện Ngoại giao, cô đã bỏ ngang, sang Mỹ du học ngành Quản trị Kinh doanh. Sau này, Hoa hậu Việt Nam 1994 chia sẻ, nỗi ân hận lớn nhất của cô chính là đã bỏ học, tự xấu hổ với chính mình, với bố mẹ và họ hàng.

Thế hệ thứ 2 của Hoa hậu Việt Nam: Người thi trượt đại học, kẻ chưa tốt nghiệp cấp 3

Sự cởi mở của công chúng về sân chơi nhan sắc hàng đầu Việt Nam đón nhận cả những người đẹp đúng chuẩn và "lệch chuẩn" về học thức.

Hình ảnh có liên quan
Hoa hậu Phan Thu Ngân chính là minh chứng cho việc cởi mở cách nhìn của công chúng về tri thức của các nàng hậu

Hoa hậu Phan Thu Ngân - Hoa hậu cuối cùng của thế kỷ XX - là sinh viên Đại học Văn Lang. Cô là Hoa hậu đầu tiên không học tại một trường danh giá mà lại học đại học Dân lập. Cô cũng là Hoa hậu đầu tiên xuất thân từ gia đình lao động nghèo.

Hoa hậu Phạm Thị Mai Phương đăng quang ở tuổi 17, khi đang là học sinh cấp 3 tại trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng. Bản thành tích học tập của Mai Phương thuộc hàng xuất sắc. Cô sau đó đi du học và lấy bằng cử nhân tại Anh Quốc.

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền là sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tuy nhiên cô bị trượt đại học năm đầu tiên. Người đẹp Hải Phòng cũng là Hoa hậu Việt Nam đầu tiên trượt đại học. Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền sau đó cũng sang Anh du học và lấy bằng cử nhân truyền thông.

>> Xem thêm: Hoa hậu Việt Nam 2004 Nguyễn Thị Huyền: Từng chủ động cạo sạch đầu "để tóc mới mọc lại đẹp hơn"

Kết quả hình ảnh cho hoa hậu nguyễn thị huyền
Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền là hoa hậu đầu tiên thi trượt đại học

Hoa hậu Mai Phương Thúy là sinh viên Đại học Ngoại thương. Cô đỗ đầu vào với số điểm khá cao. Tuy nhiên, sau khi giành vương miện, Mai Phương Thúy đã chuyển sang học tại trường đại học quốc tế RMIT với học bổng toàn phần để tiện cho công việc của mình.

Có nhiều lời đồn về việc Mai Phương Thúy mãi không tốt nghiệp đại học. Người đẹp được cho là đã bảo lưu việc học tại trường để tham gia showbiz. Tuy nhiên sau đó cô đã khoe tấm bằng tốt nghiệp của mình mà không rõ năm lấy bằng.

Kết quả hình ảnh cho hoa hậu thuỳ dung
Hoa hậu Thuỳ Dung được xem là nàng hậu có thành tích học tập kém nhất trong các Hoa hậu

Hoa hậu Thùy Dung đăng quang ở tuổi 18, tuổi đã tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên sau đêm chung kết, Thùy Dung bị tố đã bỏ học từ năm lớp 12. Sở GD&ĐT Đà Nẵng sau đó xác nhận thông tin này khiến cho dư luận phẫn nộ. Đây là lần đầu tiên, vương miện Hoa hậu Việt Nam được trao cho một thí sinh bỏ học cấp 3. Chưa kể, bảng điểm của Thùy Dung năm lớp 10 và 11 đều chỉ ở mức trung bình.

Thùy Dung sau đó đã đi học lại lớp 12 và thi tốt nghiệp THPT vào năm 2009 với số điểm 33, đủ để cô xét tốt nghiệp. Người đẹp Đà Nẵng cũng không theo học tại trường đại học nào. Vấn đề học vấn cũng là rào cản lớn cho con đường showbiz của Thùy Dung.

>> Xem thêm: Nữ sinh sở có nụ cười tỏa nắng gây chú ý trong kỳ thi tốt nghiệp

Dàn Hoa hậu Việt Nam thế hệ mới: Người bỏ học giữa chừng, kẻ lộ bảng điểm dưới trung bình .

Hoa hậu Đặng Ngọc Hân mở màn thập niên 2010 với bản lí lịch đẹp hơn cả ngoại hình: sinh viên Đại học Mỹ thuật công nghiệp, người mẫu thời trang từng giành vô số thành tích trong làng mẫu.

Hoa hậu Đặng Thu Thảo từng vướng nghi án gian lận học vấn. Cô được giới thiệu là sinh viên Đại học dân lập Tây Đô, nhưng bạn học lại tố cáo cô chỉ là học viên hệ trung cấp 2 năm tại trường. Bảng điểm của Đặng Thu Thảo cùng toàn điểm xấu.

Kết quả hình ảnh cho hoa hậu thu thảo
"'Thần tiên tỷ tỷ" Đặng Thu Thảo không ngừng cố gắng và đã giành được tấm bằng cử nhân

Trong 2 năm đương nhiệm, Đặng Thu Thảo không bảo lưu việc học mà vừa hoạt động xã hội, tham gia showbiz, vừa hoàn thành chương trình cao đẳng. 4 năm sau đó, cô giành tấm bằng cử nhân quản trị kinh doanh theo chương trình liên kết quốc tế của Đại học Hutech TP.HCM.

"Bạn bè, người thân và xã hội chúc mừng Thảo, nhưng với ba mẹ dù con gái là Hoa hậu nhưng họ chỉ nói một câu khiến Thảo nhớ mãi: "Giờ con có tiền thưởng thì dành dụm tiền để đi học tiếp nha con, làm tấm gương cho các em các cháu trong nhà nghe con"... Một phần vì hiểu bản thân mình nên làm gì, một phần vì nghe theo ba mẹ, Thảo đã từ bỏ nhiều cơ hội công việc trong showbiz, nơi ánh hào quang mà bao nhiêu cô gái hằng ao ước và danh hiệu Hoa hậu mang lại chỉ để tập trung cho việc học tập...", chia sẻ của Đặng Thu Thảo trong ngày nhận bằng tốt nghiệp khiến nhiều người ngưỡng mộ.

>> Xem thêm: Sự trùng hợp đến khó tin của top 3 Hoa hậu Việt Nam năm 2012, ai biết cũng phải ganh tỵ

Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên là sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội, trước đó từng học tại trường cấp 3 danh giá là Chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định. Sau khi đăng quang, Kỳ Duyên chuyển vào Đại học Ngoại thương TP.HCM. Tuy nhiên, người đẹp đến giờ vẫn chưa tốt nghiệp và nghe đồn đã bảo lưu việc học từ lâu, dành thời gian cho tham vọng showbiz của cô.

Kết quả hình ảnh cho hoa hậu kỳ duyên
Hoa hậu Kỳ Duyên đã tạm gác việc học và tập trung tham gia showbiz

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng tuổi và cùng trường với Kỳ Duyên, nhưng cô đã nhận tấm bằng cử nhân vào năm 2018. Dù hoạt động showbiz rất tích cực, Đỗ Mỹ Linh không bảo lưu việc học mà cố gắng làm tốt cả hai theo yêu cầu từ gia đình. Người đẹp chia sẻ, có những ngày sáng bay vào TP.HCM công tác, tối đêm bay ra Hà Nội để sáng sớm đi thi. Hoa hậu đã khóc khi nhận bằng tốt nghiệp vì những nỗ lực của mình đã được đền đáp xứng đáng.

Kết quả hình ảnh cho hoa hậu tiểu vy
Đương kiêm Hoa hậu Tiểu Vy từng bị phản ứng dữ dội vì bảng điểm thấp

Hoa hậu Trần Tiểu Vy bị phản đối dữ dội ngay sau khi đăng quang vì bảng điểm thi THPT quốc gia với phần lớn các môn dưới trung bình của Hoa hậu lộ diện. Sau gần 1 năm đăng quang, Hoa hậu Tiểu Vy đã trưởng thành về mọi mặt. Cô hiện đang là sinh viên của Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

>> Xem thêm: Hoa hậu Tiểu Vy xinh đấy nhưng đã tới lúc phải cập nhật thêm kiểu dáng chụp hình rồi!

Nhìn thành tích học tập của các hoa hậu Việt Nam có thể thấy, dù xuất phát điểm thấp, dù không thông minh tài giỏi thiên bẩm, dù không có cơ hội lẫn phẩm chất để học một trường đại học uy tín, thì cánh cửa tri thức vẫn không khép lại với bất cứ ai, chỉ cần nỗ lực và theo đuổi nó đến cùng. Vì thế các bạn trẻ hãy cố lên! nếu cánh cửa này đóng lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra cho bạn!

Nhớ xem thêm các bài viết trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận