Dương Quý Phi: Vị mỹ nhân khiến vua Đường Huyền Tông mất nước, nói hồng nhan họa quốc cũng không sai

Crush 12/07/2020 20:43

Mọi người xem phim thời phong kiến chắc cũng có nhắc tới Dương Quý Phi, 1 trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc. Nàng là một trong những người được lấy làm đề tài dựng phim nhiều nhất, gần đây nhất là bộ phim Yêu Miêu Truyện (2017) nói về bi kịch cuộc đời của nàng. Tất nhiên vì để câu view nên các nhà làm phim đã thêm thắt và biến tấu khá nhiều cho phù hợp thị hiếu của khán giả chứ không phải hoàn toàn là thật đâu.   

Mỹ nhân Dương Quý Phi

Dương Quý Phi tên thật là Dương Nguyệt Nhi sau đổi là Dương Ngọc Hoàn, theo truyền thuyết thì lúc mới sinh ra trên tay nàng đã có đeo sẵn một vòng ngọc nên phụ mẫu đặt tên Ngọc Hoàn. Nàng được miêu tả là mỹ nhân có vẻ đẹp quốc sắc thiên hương được ví là tu hoa (khiến hoa cũng phải héo úa khi ở trước nàng).

Vào năm 17 tuổi, Ngọc Hoàn được Võ Huệ Phi cho tiến cung làm vợ hoàng tử thứ 18 Thọ vương Lý Mạo, con trai của vua Lý Long Cơ Đường Huyền Tông. Khi ấy Lý Mạo tuy yêu thích vẻ đẹp nhưng lại còn quá nhỏ, chỉ ngắm nghía mà thôi (còn nhỏ đã làm ăn được gì đâu, hehe), trong khi đó Ngọc Hoàn lúc này lại như đóa mẫu đơn vừa thời khắc chớm nở rực rỡ nhất. 

Vén màn bí mật phòng the của vị Quý phi bị căn bệnh khó nói nhưng

Lúc Võ Huệ Phi mất, Lý Long Cơ ngày đêm đau buồn, thái giám Cao Lực Sĩ thấy Ngọc Hoàn dung mạo hơn người nên tìm cách để nàng ở bên cạnh Hoàng thượng, y sắp xếp cho Ngọc Hoàn xuất gia vào Tập Linh đài (nơi thờ Võ Huệ Phi) để lo hương đăng cầu nguyện cho hoàng hậu. Sau đó y chọn con của vị Chiêu Huấn thay Ngọc Hoàn làm vợ hoàng tử, rồi sau đó lại cho nàng hoàn tục, đưa vào hầu hạ thiên tử. Chẳng mấy chốc, Lý Long Cơ bị sắc đẹp của nàng làm cho say mê, phong làm quý phi cực kì sủng ái, gia đình nàng cũng một bước mà thăng quan tiến chức, vinh hoa phú quý. 

Càng ngày Lý Long Cơ càng say đắm nàng, bỏ bê chính sự, toàn bộ giao cho Dương Quốc Trung-anh họ của quý phi. Quốc Trung một tay che trời, lộng quyền quá thể khiến lòng dân căm phẫn. Vào giữa thời Đường Huyền Tông, An Lộc Sơn và Sử Tư Minh xưng là Yên Đế tạo ra biến loạn sau đó vào năm 755, An Lộc Sơn dấy binh tạo phản để giành ngôi lẫn mỹ nhân. 

Ba lý do cực sốc khiến Dương Quý Phi không được phong hậu - Báo ...

Lúc vua cùng quý phi tháo chạy đến Tứ Xuyên, tam quân cho rằng chính do quý phi hồng nhan họa thủy, quyến rũ thiên tử đam mê tửu sắc, cũng chính nhan sắc đó mà An Lộc Sơn mới tạo phản. Bị ép vào đường cùng, Lý Long Cơ ban ba tấc vải trắng, rồi chính tay Cao Lực Sĩ ra tay với quý phi. Nàng được chôn vội ở ven đường, không mộ phần an táng, nàng mất năm 38 tuổi.

Ngày nay, mộ Dương quý phi được đặt ở Thiểm Tây. Số phận của một mỹ nhân kết thúc từ đây, thật đúng là hồng nhan họa thủy mà, hại người hại luôn cả mình không bù cho thời nay hồng nhan phải là bạc tỷ.


Bình luận
Saa 26/08/2020 20:20

thật đúng là hồng nhan họa thủy mà, hại người hại luôn cả mình không bù cho thời nay hồng nhan phải là bạc tỷ.

Cộng đồng