Em bé mắc hội chứng lạ: Không đau, không buồn ngủ, không cả sợ hãi

  • 04/09/2019 23:00

Từ khi sinh ra, cô bé đã không giống người bình thường, bé hoàn toàn không biết đau đớn, sợ hãi, thậm chí còn không có cảm giác thèm ăn uống hay buồn ngủ.

Hội chứng kỳ lạ khi con người không thể cảm nhận được các nhu cầu thiết yếu hằng ngày như ăn uống, ngủ nghỉ,... hay việc mất các dây thần kinh cảm giác, những tưởng chỉ xuất hiện trên phim, ấy thế mà giữa cả tỉ người lại có một người mắc phải. Giống như căn bệnh quái ác của cô bé dưới đây.

Không biết đau đớn, sợ hãi, thậm chí không thèm ăn, buồn ngủ

Đây là một câu chuyện có thật tại nước Anh. Một cô bé có tên Olivia Farnsworth đã không may mắc phải một hội chứng hiếm gặp khiến nhiều người phát hoảng. Căn bệnh Chromosome 6q deletion khiến cô bé không thể cảm nhận được các cảm giác như đau đớn, lo lắng, sợ hãi hay buồn ngủ, thèm ăn,...

 
Cô bé Olivia mắc hội chứng hiếm gặp.
Cô bé Olivia mắc hội chứng hiếm gặp.

Theo các nhà khoa học, Chromosome 6q deletion là hội chứng xảy ra khi thiếu một bản sao của vật liệu di truyền nằm trên nhánh dài (q) của nhiễm sắc thể 6, khiến con người bị tê liệt cảm giác. Olivia bẩm sinh đã mắc phải hội chứng quái ác này.

Ngay từ khi mới chào đời, cô bé đã không ngủ. Đến tháng thứ 6, bác sĩ đã phải kê đơn để Olivia có thể ngủ được 6 tiếng trong đêm. Đến lúc 5 tuổi, Niki - mẹ của cô bé đã gần như vỡ oà khi thấy con khóc: "Cuối cùng con bé cũng biết mệt".

Không chỉ không buồn ngủ, Olivia còn không thèm cả ăn. 9 tháng tuổi, cô bé vẫn không chịu ăn bất cứ thứ gì. Mãi đến sau này, Olivia chỉ ăn như một điều kiện chứ không hề có cảm giác đói hay thèm. Thậm chí, Olivia có thể ăn đi ăn lại một món suốt cả mấy tháng trời mà không thấy ngán. 

 
Cô bé không hề có cảm giác thèm ăn.
Cô bé không hề có cảm giác thèm ăn.

Một điều khá đáng lo trong căn bệnh của Olivia đó chính là cô bé không thể cảm nhận được những cảm giác bình thường của con người như đau đớn hay lo lắng, sợ hãi. Khi mới 5 tuổi, Olivia đã bị xe tông và kéo lê một quãng đường. 

Thế nhưng thay vì hét lên trong sợ hãi và đau đơn, cô bé lặng lẽ đứng dậy và tiến về phía mẹ. Bác sĩ nhận định cô bé bị trầy đầu ngón chân và mông, ngực có vết bánh xe cán qua, còn lại không có chấn thương nghiêm trọng nào khác do Olivia không biết sợ nên không gồng và giãy.

Sau tai nạn, Olivia vẫn không cảm giác gì.Sau tai nạn, Olivia vẫn không cảm giác gì.

>>> Xem thêm: Kỳ lạ chàng trai trẻ mãi không già, 29 tuổi bị nhốt trong hình hài một đứa trẻ trung học

Video: Cảm phục nghị lực của chàng thanh niên mắc hội chứng Down không chịu khuất phục số phận

Những nguy hiểm tiềm ẩn của căn bệnh quái ác

Olivia là con út trong một gia đình có 3 người con, được nuôi dưỡng dưới bàn tay của bà mẹ đơn thân Niki Trepak. Niki chia sẻ, thấy con mắc chứng bệnh này, không những chị không vui mừng vì con ít quấy khóc như người thường mà ngược lại còn lo lắng nhiều hơn.

Bởi Olivia dẫu có không cảm nhận được những đau đớn hay nhu cầu thiết yếu hàng ngày thì cô bé vẫn là một người có da thịt bình thường, vẫn có khả năng gặp phải những tổn thương nghiêm trọng.

Điều đó quả thật rất nguy hiểm đối với một cô bé mới lớn, khi mà thế giới vẫn còn quá nguy hiểm đối với sự phát triển và trưởng thành của em. Cũng chính điều này mà việc chăm lo con cái của bà mẹ đơn thân Niki Trepak giống như một thử thách mỗi ngày.

 
Mẹ Olivia luôn lo lắng cho cô bé.
Mẹ Olivia luôn lo lắng cho cô bé.

Chị luôn lo sợ con bé sẽ tham gia vào những trò chơi mạo hiểm và gây nguy hiểm cho bản thân. Olivia còn là đứa rất thích nghịch sáp nến, thường xuyên đổ sáp lên tay rồi lột ra khiến Niki gần như phải đem vật này "tránh xa" khỏi căn nhà vì con có thể bị bỏng. 

Với căn bệnh của Olivia, việc khám bệnh cũng như là một thách thức bởi các bác sĩ khó mà có thể tìm hiểu xem cô bé đang mắc bệnh gì, hay cảm thấy như thế nào. 

Hiện nay, Olivia cũng đóng góp £1 với mỗi miếng cải brussels ăn được cho quỹ từ thiện Unique - tổ chức hỗ trợ những người mắc hội chứng hiếm do đột biến nhiễm sắc thể. Đây được xem như một "thành tích đáng nể" của cô bé khi mà cơn thèm ăn chẳng bao giờ "tìm đến" cô.

>>> Xem thêm: Cô gái Việt Nam đặc biệt có đôi mắt hai màu: Căn bệnh hiếm gặp trên thế giới

Những căn bệnh hiếm gặp luôn khiến nhiều người cảm thấy lo lắng không chỉ bởi giữa cả triệu người mới có 1 người mắc phải, mà nó còn là những căn bệnh khó chữa trị và để lại hậu quả nguy hiểm lâu dài. Hy vọng rằng trong tương lai, Olivia và các bệnh nhân mắc hội chứng hiếm do đột biến nhiễm sắc thể có thể được chữa trị phần nào.

Cập nhật các bài viết mới nhất tại Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet.

Bệnh của Olivia không phải là căn bệnh hiếm gặp duy nhất. Trên thế giới còn xác nhận rất nhiều căn bệnh éo le không kém, khiến người bệnh và cả những người xung quanh cũng phải "đứng ngồi không yên" vì những nguy hiểm mà nó mang lại.

4 thứ bệnh kỳ lạ làm người mắc có "siêu năng lực" khác người

Nhớ tất tần tật mọi thứ dù chỉ nhìn lướt qua, bị đánh đập đến đâu cũng không đau, hay không sợ hãi trong bất kỳ hoàn cảnh nào v.v. Đó đều là những “siêu năng lực” mà vô số người hằng mơ ước. Tất nhiên, với người trong cuộc thì bệnh vẫn là bệnh thôi, họ mong muốn được bình thường như bao người khác... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận