Every thing will be okay! Mọi thứ rồi sẽ ổn theo một cách nào đó vậy sao không chọn lạc quan hơn?

  • 24/08/2018 19:52

“Everything will be okay” bạn có tin vào câu nói này hay không? Mình thì đã tin và sẽ tiếp tục tin, rất nhiều. Vì trải qua vài biến cố, mọi thứ lặp lại như vòng tuần hoàn: một vài thứ sẽ đến, rất xấu - rồi một vài thứ khác sẽ lắp vào, cho bạn một cơ hội mới tốt hơn. Vào một thời điểm nào đó của cuộc đời, chúng ta phải đối mặt với những khó khăn, áp lực và đôi khi là một sự mất mát, đối mặt với những thứ mà chúng ta không hề mong đợi một tí nào cả. Lại chẳng may, những thứ không mong đợi thường đến cùng một lúc. Nghe có hơi đau khổ, nhưng là thật.

Công việc, nhiều áp lực: có thể từ deadline, từ khách hàng, từ sếp hoặc từ chúng ta. Chính bạn đang phải đối mặt với một vòng tuần hoàn hơn 8 tiếng mong muốn của người khác chứ không phải của chính mình nên trong công việc bạn luôn cảm thấy chán nản. Bạn muốn từ bỏ nhưng lại sợ: phải-bắt-đầu hoặc kinh tế không cho phép.

Gia đình, nơi cho bạn tựa vào đôi khi lại không hiểu bạn, từ chối hiểu những gì bạn nói và ngăn cản những gì bạn làm...

Bạn bè, bị bạn bè phản bội, lấy mất niềm tin đã bao năm bạn xây cho nó một cách dễ dàng chỉ trong vài nốt nhạc.

Tình cảm, đang phai nhạt vì chẳng hiểu nổi nhau…

Chính mình, là những lúc chơi vơi khi chính mình cũng chả hiểu nổi mình muốn gì, cần gì và sẽ ra sao trong tương lai. Khi nhìn xung quanh những người cùng trang lứa đang bận rộn, đang vui vẻ và nhìn có vẻ thành công, nhìn lại mình, chẳng là gì và chẳng bằng ai!

Và có cả tỉ tỉ thứ khiến bạn áp lực và cảm thấy cuộc đời u tối hơn nhiều lần nữa…

Đã bao giờ bạn phải nếm trải nhiều éo le cùng một lúc hay rơi vào vài ba trường hợp nói trên chưa? Nếu có, thì bạn cũng đã nếm được vài mùi vị của cuộc đời rồi đó. Quan trọng hơn, đứng trước những éo le đó, bạn giải quyết ra sao: Chọn đối mặt một cách lạc quan nhất hay trốn tránh một cách u buồn.

Dù ra sao, dù chọn cách nào, mọi thứ vẫn sẽ trôi, thời gian sẽ không để bạn ở mãi một thời điểm. Nó sẽ đưa bạn đến một thời điểm khác. Đôi khi là tiếp tục gặp những khổ đau, đôi khi là bước sang một trang mới. Thật đó. Vậy sao không chọn tích cực hơn với mọi thứ, sau không giải quyết từng thứ một bằng sự cố gắng từng ngày?

Nếu công việc áp lực lặp lại nhiều lần, bạn nên xem xét cách mình vận hành nó thế nào. Còn nếu đang làm một công việc gây ra sự chán nản, nhàm chán và khổ đau cho tinh thần, mình nghĩ bạn nên từ bỏ và bắt đầu con đường đi tìm thứ thuộc về mình. Trong trường hợp không từ bỏ được vì kinh tế không cho phép, bạn có thể chịu một thời gian nhưng hãy nghĩ ra cách kiếm thêm từ nhiều khoản khác, có thể từ một công việc freelance chẳng hạn và tiết kiệm hơn so với mức hiện tại để dù có phải nghỉ ngơi thì cũng không còn sợ chết đói!

Nếu gia đình, bạn bè, tình cảm... là những yếu tố khách quan và thiên về tình cảm không như mong muốn, bạn có thể chọn cho mình một hướng rẽ. Cái gì đã qua hãy cho nó qua và bình tâm lại, thời gian sẽ là liều thuốc chữa lành vài vết thương.


Khi đã quá mỏi mệt, tìm một nơi bình yên của riêng bạn, suy nghĩ về mình và nghỉ ngơi với một vài cuốn sách là một giải pháp hữu hiệu
Khi đã quá mỏi mệt, tìm một nơi bình yên của riêng bạn, suy nghĩ về mình và nghỉ ngơi với một vài cuốn sách là một giải pháp hữu hiệu

Nếu cảm thấy mình chơi vơi, lạc lõng và vô định trước mọi thứ xung quanh. Khi mà bạn bè ai cũng giỏi, ai cũng đi làm chổ nọ chổ kia, đi khắp nơi khắp chốn, còn bạn thì ngược lại hoàn toàn: không-là-gì-cả và chẳng-bằng-ai-cả. Vậy tại sao không đi tìm chính mình? Sao cứ ngồi đó than vãn bằng những status trên mạng xã hội để tìm kiếm sự quan tâm? Sao không tìm cách giải quyết thiết thực hơn. Lúc này, mình nghĩ bạn nên dành một khoảng thời gian cho chính mình, cần thì có thể đi đâu đó khiến bạn cảm thấy bình yên, như là du lịch ở một nơi bạn thích hoặc về quê vài hôm chẳng hạn. Nếu cần thiết thì tắt hết Facebook, Instagram, Zalo… những thứ khiến bạn bận tâm về người khác và quên bận tâm đến chính mình. Rồi, dành thời gian suy nghĩ xem suốt những năm qua thứ gì làm bạn cảm thấy vui khi làm, thứ gì bạn thích làm, thứ gì bạn làm giỏi, bạn muốn trở thành ai trong tương lai… để rồi từ đó đặt mục tiêu cụ thể cho mình ở từng mốc thời gian cụ thể, từ đó cố gắng từng chút một, từng ngày một. Đừng mãi so sánh cuộc đời mình với cuộc đời người khác, về cơ bản đó là một điều sai. Bạn chỉ cần so sánh bạn của ngày hôm nay và bạn của ngày hôm qua, hôm kia, và hôm kia nữa. Hãy là mình và là mình tốt hơn từng ngày, bạn nhé!

Every thing will be okay! Mọi thứ rồi sẽ ổn theo một cách nào đó vậy sao không chọn lạc quan hơn?

Vậy đó, lạc quan hay bi quan là do cách chúng ta chọn. Ông Trời công bằng mà, chỉ là nhiều khi hơi sai thời điểm thôi, sau một vài biến cố là những ngày tươi sáng hơn. Mọi thứ sẽ trôi và mọi thứ rồi sẽ ổn theo một cách nào đó! Xem thêm những bài về triết lý sống khác tại Ohman nhé! 

Bình luận