Facebook đã bắt đầu áp dụng ẩn số lượt like bài viết

  • 27/09/2019 16:30

Theo như lời công bố trước đây, hôm nay Facebook đã bắt đầu thử nghiệm ẩn số lượt like bài viết và sẽ sớm thực hiện rộng rãi nếu đem lại kết quả tốt.

Có thể trong nay mai thôi người dùng tại Việt Nam sẽ không còn nhìn thấy số lượng người tương tác (lượt like) trên newsfeed của mình nữa rồi, bởi mới đây Facebook đã bắt đầu thí điểm việc ẩn lượt like tại Australia, đồng thời cho biết sẽ sớm mở rộng khu vực trong thời gian tới.

Facebook đã bắt đầu bỏ bộ đếm like tại Australia

Như lời công bố từ trước đó, mới đây theo thông tin từ tờ báo Tech Crunch (Mỹ) cho biết, rạng sáng ngày hôm nay (27/9) Facebook đã áp dụng tính năng ẩn lượt like trên toàn bộ bài viết tại Australia, thay vào đó mạng xã hội lớn mạnh nhất hành tinh chỉ hiển thị tên của người dùng đã thích.

Facebook đã bắt đầu áp dụng ẩn số lượt like bài viết

Facebook hiện đã thử nghiệm tắt bộ đếm like trên ứng dụng - Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, tác giả bài post đó vẫn nhìn thấy số lượt like trên bài viết của chính mình nhưng người dùng khác chỉ có thể xem những ai đã like và thả cảm xúc. Nghĩa là mọi người vẫn có thể nhấn để xem danh sách đầy đủ những người thích bài đăng (và đếm thủ công), nhưng con số lượt like sẽ không còn được hiển thị trên newsfeed.

 
Khi bộ đếm like bị tắt, người dùng sẽ không thể nhìn thấy số lượng tương tác của mọi người trên bài viết của người khác - Ảnh: Tech Crunch.
Khi bộ đếm like bị tắt, người dùng sẽ không thể nhìn thấy số lượng tương tác của mọi người trên bài viết của người khác - Ảnh: Tech Crunch.

Đại diện Facebook cũng cho biết thêm nếu nhận được phản hồi tích cực từ người dùng về tính năng này, thì trong thời gian tới mạng xã hội lớn nhất hành tinh này sẽ áp dụng rộng rãi sang nhiều khu vực và quốc gia khác.

"Chúng tôi đang thử nghiệm ẩn số lượt thích, phản ứng (reaction) và xem video trên Facebook. Chúng tôi sẽ thăm dò phản hồi của người dùng để xem điều này có mang lại trải nghiệm tốt hơn không" - Đại diện Facebook chia sẻ với Tech Crunch.

>>> Xem thêm: Vừa bàn về món đồ muốn mua đã thấy xuất hiện trên Newsfeed, Facebook đang nghe lén người dùng?

Facebook tắt lượt đếm like, CĐM: "Có lẽ để tăng lượng người mua quảng cáo"

Mặc dù đã thông báo chuyện này gần 1 tháng nhưng động thái này vẫn gây một cú sốc cho người dùng. Còn nhớ khi công bố sẽ xóa sổ số lượng like trên newsfeed, Facebook đưa ra lý do rằng để giúp giảm bớt cảm giác lo lắng và trầm cảm liên quan đến việc sử dụng MXH khi tỏ ra đố kị, gato nhau dựa trên số lượt like.

Đồng thời việc này cũng giúp người dùng tập trung vào nội dung bài viết hơn thay vì quan tâm quá nhiều đến số lượt thích và giảm được tình trạng mua bán like/tương tác. 

Được biết trước đây, Instagram - một mạng xã hội ảnh thuộc sở hữu của Facebook cũng đã thực hiện việc tắt bộ đếm lượt thích tại Canada và hiện đã được mở rộng sang nhiều khu vực khác. Facebook cũng công bố sự đổi mới này trên Instagram đã nhận được nhiều phản ứng tích cực.

 
Vào đầu năm nay, Instagram cũng đã cho thử nghiệm tính năng ẩn tương tác này và cho biết được nhiều kết quả khả quan từ người dùng.
Vào đầu năm nay, Instagram cũng đã cho thử nghiệm tính năng ẩn tương tác này và cho biết được nhiều kết quả khả quan từ người dùng.

Tuy nhiên, nhận xét về động thái mới nhất của nhà MXH lớn nhất hành tinh thì dư luận lại xuất hiện ý kiến trái chiều như:

"Không biết để người dùng không bị áp lực tâm lý hay vì mục đích riêng. Vì mục đích của việc này không ngoài việc ngăn chặn nạn mua like ảo của người bán hàng online và sẽ phải tập trung bỏ tiền vào chạy quảng cáo, tóm lại thì vẫn là tiền thôi" - Một Facebooker cho rằng việc ẩn like sẽ tạo cơ hội lớn cho "nhà chủ" tăng nguồn thu.

Thậm chí một trang tin công nghệ tại Mỹ - The Verge cho rằng tất cả thử nghiệm của Facebook, Instagram đều đang hướng đến mục đích duy trì số người dùng càng lớn càng tốt, thay vì giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống.

>>> Xem thêm: Bị CEO Apple "đá xoáy", Mark Zuckerberg yêu cầu cấp quản lý Facebook chỉ dùng điện thoại Android

Tuy vậy, vẫn có những ý kiến cho rằng việc ẩn số lượng like này hoàn toàn hợp lý với thực trạng sống ảo của một bộ phận người dùng MXH hiện nay. Song, vẫn chưa thể xác định được mức độ lợi hại gì trong "phi vụ" này, mọi chuyện cứ để thời gian trả lời nhé!

Video xem thêm: Nhân viên kiểm duyệt nội dung Facebook - Công việc kinh hoàng và tàn phá tâm lý bạn chưa từng biết tới

Bạn nghĩ sao về tính năng mới này của Facebook? Đừng quên chia sẻ cùng Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Là MXH lớn nhất thế giới là thế tuy nhiên đã bao giờ bạn tưởng tượng đến một ngày hành tinh này không còn Facebook sẽ như thế nào không?

Facebook gặp lỗi trầm trọng trong đêm: Sẽ ra sao nếu 1 ngày Facebook biến mất?

Hiện nay mọi người không chỉ dùng Facebook để kết nối, giải trí mà còn là 1 công cụ kinh doanh, đem lại lợi nhuận cho nhiều cá nhân, công ty khác nhau. Cho đến khi Facebook gặp vấn đề người ta mới chợt nhận ra là thời gian qua mọi người đã quá phụ thuộc vào Facebook như cách mà chúng ta phụ thuộc vào điện thoại di động vậy... >>> XEM TIẾP.

 

Bình luận